Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nhân lực tại Công ty TNHH dịch vụ và thương mại An Nguyên dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Nguyên

2.1.1 Giới thiệu khái quát về công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Nguyên Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Tên công ty : CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ AN NGUYÊN

Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài : AN NGUYEN CO, Ltd. Ngày thành lập : ngày 7 tháng 6 năm 2010 Mã số thuế 0201085003

Trụ sở công ty : Số 23 đường Bạch Đằng, Thị Trấn Núi Đèo, Huyện Thuỷ Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

Có tài khoản giao dịch tại ngân hàng Tecombank Hải Phòng với số TK: 10920269696011.

2.1.2 Quá trình hình thành và phát triển

Công ty TNHH TM & DV An Nguyên là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập, chịu sự quản lý của nhà nước về hoạt động kinh doanh thông qua sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hải Phòng.

Trong hơn 10 năm đi vào hoạt động Công ty TNHH TM & DV An Nguyên đã thu được nhiều thành tựu đáng kể . Ban đầu Công ty chỉ nhận phân phối cho các cửa hàng , đại lý bán lẻ trong địa bàn huyện Thuỷ Nguyên, với ít chủng loại hàng hóa, số lượng nhân lực hạn chế, nhưng đến nay Công ty đã có được một lượng khách hàng vô cùng đông đảo và rộng kháp không chỉ trong huyện Thuỷ Nguyên mà còn ở nhiều huyện khác, số lượng nhân lực tăng lên rất nhiều. Mặt hàng phân phối của công ty là những mặt hàng chất lượng có uy tín trên thị trường như sản phẩm Dầu của công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, sản phẩm Sữa của Công ty CP sữa Việt Nam Vinamilk và rất nhiều mặt hàng khác được thị trường công nhận,có sức cạnh tranh. Cùng với sự gia tăng của chủng loại hàng hoa và sự mở rộng của thị trường thì doanh thu, cơ sở vật chất của Công ty cũng ngày một tăng trưởng mạnh mẽ. Cho đến nay Công ty đã tăng vốn điều lệ lên 3.000.000.000 ( Ba tỷ )đồng, mở rộng cơ sở, mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại, xây thêm kho bãi,phương tiện vận tải mới phục vụ cho kinh doanh nhằm đưa Công ty phát triển mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Viết Thuê Khóa Luận Quản Trị Doanh Nghiệp

2.1.3 Lĩnh vực kinh doanh của Công ty

 • Kinh doanh các mặt hàng sắt thép , vật liệu xây dựng , máy móc thiết bị phụ tùng
 • Phương tiện vận tải, lương thực thực phẩm , đồ may mặc .
 • Kinh doanh các mặt hàng điện tử điện lạnh , thiết bị viễn thông và đồ gỗ nội ngoại thất
 • Đầu tư kinh doanh bất động sản , xây dựng các công trình dân dụng.
 • Dịch vụ vận tải hàng hoá đường thuỷ , đường bộ và dịch vụ du lịch .

2.1.4 Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của Công ty Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Công ty TNHH TM & DV An Nguyên là Công ty chủ yếu kinh doanh về thương mại cho nên cách thức tổ chức hoạt động kinh doanh của Công ty chủ yếu là quá trình thanh toán và giao nhận hàng hoá. Công ty có một hệ thống tổ chức hoạt động kinh doanh tương đối gọn nhẹ phù hợp với yêu cầu của thị trường phân phối hàng hoá . Đứng đầu Công ty là giám đốc. Dưới phòng giám đốc là phòng kế toán và phòng kinh doanh, ngoài bộ phận kế toán, phòng kế toán tiếp nhận chỉ đạo bộ phận nhận hàng cho khách hàng gắn liền với việc thu – chi quỹ, phòng kinh doanh có trách nhiệm chỉ đạo bộ phận bán hàng nhằm tăng doanh số của nhân viên, khách hàng và ngành hàng đó.

Công ty vừa làm đại lý phân phối độc quyền cho một số sản phẩm thực phẩm Công nghệ lại trực tiếp kinh doanh tổng hợp, được chủ động trong việc đàm phán ký kết các hợp đồng kinh tế, các hợp đồng mua bán, các hợp đồng kinh tế về hợp tác liên doanh với khách hàng.

Giám đốc

Giám đốc của công ty ( Bùi Đức Toàn ): điều hành, quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ.

 • Quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty.
 • Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty.
 • Ban hành quy chế quản lý nội bộ công ty.
 • Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các chức danh quản lý trong công ty.
 • Ký kết hợp đồng nhân danh công ty.
 • Phê duyệt phương án sử dụng lợi nhuận hoặc xử lý lỗ trong kinh doanh;

Phòng Kế toán:

 • Đảm nhận và chịu trách nhiệm trước công ty về lĩnh vực tài chính kế toán.
 • Phòng có chức năng xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tài chính hàng năm.
 • Tổ chức công tác hạch toán kế toán, lập báo cáo tài chính theo quy định và các báo cáo quản trị theo yêu cầu của công ty.
 • Thực hiện thu tiền bán hàng, quản lý kho quỹ.
 • Chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc lập hóa đơn chứng từ ban đầu cho công tác hạch toán kế toán, hướng dẫn, tổng hợp báo cáo thống kê

Phòng kinh doanh :

Chịu trách nhiệm tìm kiếm các thị trường, khách hàng, mở rộng thị trường cho doanh nghiệp. Lập báo cáo kinh doanh sau mỗi quý.

Phòng nhân sự:

 • Tuyển dụng nhân sự
 • Quản lý trực tiếp nhân sự tại các bộ phận giao nhận hàng, lái xe, bốc xếp.
 • Nhận chỉ đạo trực tiếp từ ban lãnh đạo công ty, thay mặt ban lãnh đạo giải quyết một số vấn đề liên quan đến nhân sự

Bộ phận giao nhận hàng:

 • Chịu trách nhiệm trước công ty việc đưa hàng đến cho các khách hàng.
 • Phục vụ tận tình khách hàng, giống như bộ phận bán hàng, cũng lắng nghe mọi ý kiến góp ý từ phía khách hàng để hoàn thiện khâu dịch vụ.
 • Thu tiền bán hàng, không được để công nợ. Mang tiền về giao nộp cho bộ phận kế toán.

Bộ phận bán hàng:

 • Nhận doanh số đầu tháng và có nghĩa vụ hoàn thành doanh số.
 • Chăm sóc khách hàng, lắng nghe ý kiến từ khách hàng, thu thập thông tin để cùng với phòng kinh doanh có những giải pháp giúp tăng doanh số bán hàng.

Đánh giá chung : nhìn chung bộ máy của công ty khá đơn giản , đối với hoạt động kinh doanh phân phối như hiện tại là phù hợp.

2.1.5 Những thuận lợi và khó khăn của Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Nguyên

Thuận lợi

Sau hơn 10 năm hoạt động kinh doanh, Công ty đã tạo được uy tín với khách hàng và khẳng định mình trên thị trường. Cùng với việc không ngừng nghiên cứu nâng cao chất lượng, phục vụ tốt yêu cầu của khách hàng. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Đội ngũ công nhân viên có trình độ tay nghề cao, nhiệt tình, giàu tâm huyết với Công ty. Được đào tạo cơ bản về tay nghề thực tế cũng như quy trình kĩ thuật, an toàn trong lao động sản xuất.

Vị trí công ty nằm ở mặt đường lớn. Đây là điểm chốt thoáng đãng, dễ nhận biết, rất thuận lợi cho việc chào bán các sản phẩm của công ty.

Đời sống của người lao động luôn được cải thiện, nâng cao giúp họ yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với Công ty, nâng cao hiệu quả sản xuất của Công ty và tạo được niềm tin với khách hàng.

Khó khăn

Tuy hội nhập kinh tế, khu vực hoá, toàn cầu hoá mang lại nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp nhưng cũng có không ít khó khăn thử thách. Nền kinh tế thị trường tạo nên sức ép cạnh tranh lớn và ngày càng gay gắt, Công ty phải cố gắng nỗ lực hết mình để tạo được uy tín, thu hút khách hàng.

Để cạnh tranh với các công ty khác và ký kết được hợp đồng với khách hàng Công ty phải không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ làm hài lòng khách hàng, cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị, cũng như nâng cao trình độ tay nghề. Việc này đòi hỏi một lượng vốn đầu tư lớn trong khi khả năng tài chính của Công ty còn hạn hẹp.

Vị trí văn phòng và nhà xưởng của công ty không đặt gần nhau gây bất tiện cho việc đi lại.

2.2 Thực trạng quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong Công ty TNHH TM và DV An Nguyên.

Lao động là nguồn lực quan trọng nhất của bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào và là cơ sở quyết định sự tồn tại và phát triển của chính doanh nghiệp đó. Vì vậy Công ty TNHH TM và DV AN Nguyên rất quan tâm đến việc nghiên cứu và tìm hiểu về tình hình sử dụng lao động trong doanh nghiệp để thấy được những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu cần phải sửa đổi, bổ sung. Đồng thời phát hiện được những tiềm lực chưa khai thác hết để có các biện pháp sử dụng, sắp xếp lao động một cách hiệu quả nhất.Từ việc nghiên cứu đó giúp Công ty đưa ra các biện pháp để sử dụng lao động một cách hợp lý đem lại hiệu quả cao trong công việc.

2.2.1 Đặc điểm lao động của Công Ty TNHH TM và DV An Nguyên

Công ty TNHH TM và DV An Nguyên được tổ chức quản lý theo mô hình trực tuyến – chức năng, các phòng ban, bộ phận trong Công ty có sự liên kết chặt chẽ hỗ trợ lẫn nhau tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả. Công tác quản lý nhân sự đồng nhất, gọn nhẹ, giao đúng người đúng việc, tránh rườm rà gây lãng phí, mỗi người tự giác làm tốt nhiệm vụ được giao, bởi kết quả công việc gắn liền với lợi ích của họ – đó chính là tiền lương và thưởng.

2.2.1.1 Đặc điểm lao động công ty

Quy mô lao động của Công ty TNHH TM & DV An Nguyên trong 2 năm thay đổi không đáng kể từ năm 2018 và năm 2019 là 130 lao động. Lao động Đại học và Cao Đẳng vẫn chiếm ưu thế nhất, năm 2019 là 63%. Tuy nhiên lao động Phổ thông đang có xu hướng giảm ( từ 50 lao động xuống 48 lao động ). Tỷ lệ lao động Đại học và Cao đẳng trở nên tăng dần theo các năm, tuy không nhiều nhưng thể hiện được trình độ nhân sự ngày càng tăng ( từ 80 lao động lên 82 lao động ). Ngành kinh doanh chính của Công ty là kinh doanh về các mặt hàng sắt thép, vật liệu xây dựng, kinh doanh lương thực, thực phẩm, vận tải vì vậy các lao động tốt nghiệp tốt nghiệp Đại học & Cao đẳng càng được chú ý và tuyển dụng nhiều hơn. Đây là một hướng đi lâu dài, chiến lược của Doanh nghiệp để dần nâng cao chất lượng lao động, góp phần tăng năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Vì vậy, nhân sự là vấn đề cốt lõi để hình thành sự phát triển của một doanh nghiệp, cùng với trình độ cao thì Công ty phải đưa ra nhiều chính sách hợp lý để kích thích người lao động làm việc.

2.2.1.2 Cơ cấu lao động trong doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Nhận xét :

Có thể thấy tại Công ty TNHH TM & DV An Nguyên có sự chênh lệch tương đối lớn về cơ cấu lao động. Năm 2018, tổng số lao động là 130 lao động thì có 90 lao động Nam chiếm 69%, 40 lao động Nữ chiếm 31%. Năm 2019 tổng số lao động là 130 lao động thì có 91 lao động Nam chiếm 70%, 39 lao động Nữ chiếm 30%. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là do tính chất, đặc thù công việc nên đòi hỏi lực lượng lao động nam là chính.

Lao động của công ty là tương đối trẻ với độ tuổi chủ yếu từ 25 trở lên. Họ là những người nhiệt tình, say mê với công việc, ham học hỏi, giúp công ty ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó là những người có kinh nghiệm lâu năm, là những thành phần chủ chốt giúp công ty phát triển lâu dài và bền vững hơn.

2.2.2 Tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng nhân viên ở tất cả các vị trí trong Công ty phải thông qua phòng Hành Chính Nhân Sự. Tất cả đề nghị tuyển dụng chỉ đựơc chấp thuận phê chuẩn khi có đầy đủ: Phiếu yêu cầu tuyển dụng, mô tả công việc với chữ ký của Trưởng Phòng/Bộ Phận.

Cấp quản lý trực tiếp là người có trách nhiệm soạn thảo Chương trình thử việc cho nhân viên thử việc và Chương trình thử việc được chấp thuận phải được nộp cho phòng Nhân Sự ít nhất 2 ngày làm việc, sau khi nhân viên mới chính thức vào làm việc.

Kế hoạch tuyển dụng được căn cứ trên kế hoạch tuyển dụng của các đơn vị trực thuộc Công ty, trình Tổng Giám Đốc hoặc Người được ủy nhiệm duyệt và chuyển cho phòng Nhân Sự vào tháng 12 hàng năm. Phòng Nhân Sự có trách nhiệm tiến hành tuyển dụng theo kế hoạch.

Đối với trường hợp tuyển dụng ngoài kế hoạch, Tổng Giám Đốc là cấp thẩm quy ền duyệt chấp thuận tuyển dụng ngoài kế hoạch..

Phòng Nhân Sự đưa ra các tiêu chuẩn tuyển dụng tối thiểu trong việc rà soát và chọn lựa hồ sơ ứng viên cho từng vị trí khác nhau, những ứng viên nào đạt được những tiêu chuẩn này thì mới có cơ hội trở thành nhân viên của Công ty.

2.2.3 Công tác tuyển dụng nhân lực Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Nhu cầu và tiêu chí tuyển dụng

Thông thường Công ty căn cứ vào nhu cầu lao động của từng bộ phận, căn cứ vào khối lượng công việc rồi mới đưa ra quyết định tuyển dụng. Sau khi được tuyển dụng người lao động sẽ có 2 tháng thử việc, nếu có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc thì sẽ được giữ lại.

Phương pháp tuyển dụng

Việc tuyển dụng người lao động được thực hiện theo chế độ hợp đồng lao động giữa giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền ký kết với người laođộng và phải đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ của công ty.

Giám đốc là người ký kết hợp dồng lao động đối với các trường hợp là CBCNV trong bộ máy điều hành của công ty và toàn bộ CBCNV và lao động có thời hạn hợp đồng trên 12 tháng.

Quy trình tuyển dụng tại Công ty

Chuẩn bị tuyển dụng:

 • Phân công người(thuộc phòng kinh doanh) chịu trách nhiệm cho tuyển dụng lao động.
 • Nghiên cứu kỹ các văn bản của nhà nước, tổ chức và công ty liên quan đến tuyển dụng như: Bộ lao động, các quy định về hợp đồng lao động.

Xác định tiêu chuẩn tuyển dụng.

Thông báo tuyển dụng:

 • Quảng cáo trên báo, đài, băng zôn áp phích, tờ rơi, mạng internet…
 • Dán thông báo trước cổng doanh nghiệp.
 • Các chức năng nhiệm vụ, trách nhiệm chính trong công việc để người xin việc có thể hình dung được công việc mà họ định xin tuyển.
 • Quyền lợi của ứng viên khi được tuyển như chế độ đãi ngộ, lương bổng, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc…
 • Các hướng dẫn về thủ tục hành chính, hồ sơ, cách thức liên hệ với doanh nghiệp.

Tất cả mọi hồ sơ xin việc phải ghi vào sổ xin việc. Người tuyển dụng phải nộp cho doanh nghiệp ứng tuyển những giấy tờ theo mẫu quy định Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Đơn xin tuyển dụng

Bản khai sơ yếu lý lịch có chứng nhận của UBND xã phường, thị trấn nơi tham ra sinh sống.

 • Giấy khám sức khỏe.
 • Bản sao các văn bằng, chứng chỉ có liên quan theo yêu cầu. Nghiên cứu hồ sơ của các ứng viên nhằm ghi lại một số thông tin của ứng viên bao gồm:
 • Học vấn, kinh nghiệm, quá trình công tác.
 • Sức khỏe.
 • Mức độ lành nghề, sự khéo léo về tay chân.
 • Tình hình đạo đức nguyện vọng.

Phỏng vấn sơ bộ:

Phỏng vấn sơ bộ thường kéo dài từ 5 đến 10 phút, được sử dụng nhằm loại ngay những ứng viên không đạt tiêu chuẩn hoặc yếu kém rõ rệt hơn những ứng viên khác mà khi nghiên cứu hồ sơ chưa phát hiện ra.

Phỏng vấn chuyên sâu

Tìm hiểu về kiến thức trình độ, kỹ năng và năng lực của ứng viên cũng như xác nhận lại mức độ kết quả công việc mà ứng viên đạt được trước đây

Đánh giá liệu ứng viên có đặc điểm tính cách cần thiết để đảm nhiệm tốt vị trí cần tuyển hay không

Thông báo và ký hợp đồng lao động thử việc

Kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo tới những ứng viên trúng tuyển chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày tổ chức phỏng vấn.

Đối với những ứng viên trúng tuyển sẽ được Công ty mời ký kết hợp đồng lao động thử việc. Mức lương mà ứng viên được hưởng trong thời gian thử việc được tính bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó.

Thời gian thử việc đối với lao động gián tiếp là 2 tháng.

Thời gian thử việc đối với lao động trực tiếp là 1 tháng.

Ký hợp đồng lao động chính thức.

Đối với những ứng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian thử việc, sẽ được Công ty mời ký hợp đồng dài hạn. Tùy từng trường hợp ứng viên là lao động trực tiếp hay gián tiếp và độ tuổi của lao động mà Công ty quyết định ký hợp đồng có thời hạn dưới 1 năm hay có thời hạn từ 1 đến 3 năm.

Phân công lao động

Các ứng viên sau khi được tuyển dụng sẽ được bố trí vào vị trí công việc thích hợp hoặc vị trí công việc khi doanh nghiệp ra thông báo tuyển dụng.

Các nguồn tuyển dụng lao động.

Hiện nay công ty đang áp dụng theo một hình thức là tuyển dụng nội bộ

Nguồn nội bộ bao gồm chủ yếu là từ sự giới thiệu của các cán bộ công nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp. Khi có sự giới thiệu từ cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp, Công ty tiến hành lựa chọn những người có trình độ chuyên môn, được đào tạo qua các chuyên ngành phù hợp với các vị trí cần tuyển để quyết định tuyển dụng. Đây cũng là một hình thức quan tâm đến lợi ích của các cán bộ công nhân viên. Công ty thường ưu tiên tuyển dụng con em của các cán bộ công nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp khi Công ty có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động. Do phạm vi tuyển dụng hẹp, phần lớn ưu tiên con em cán bộ công nhân viên trong Công ty cho nên điều đó đã phần nào có ảnh hưởng đến việc thu hút những lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề giỏi đến làm việc tại doanh nghiệp. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Ưu điểm:

Khuyến khích các nhân viên trong Công ty làm việc tốt hơn, trung thành hơn với Công ty. Nhân viên mới có thể bắt nhập nhanh với tình hình công việc và hiểu hơn về Công ty do người nhà của những nhân viên này đã và đang làm việc tại Công ty. Đồng thời, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng.

Nhược điểm:

Bỏ qua cơ hội tuyển dụng những ứng viên có trình độ, năng lực do nguồn tuyển dụng bị hạn chế. Tạo ra hiện tượng “lại giống” do chịu ảnh hưởng cách làm việc của những nhân viên cũ trong Công ty là chính người thân của những ứng viên này. Khó cải tổ được cách làm việc của nhân viên.

Nhìn vào bảng trên ta thấy sự chênh lệch không quá lớn trong nguồn tuyển dụng. Khi số lượng nhân viên năm 2018 và năm 2019 tăng 2 người thì tất cả đều là người nội bộ. Việc tuyển dụng lao động dưới hình thức tuyển nội bộ chiếm đa số lượng nhân viên mang lại nhiều lợi ích cho Công ty bởi đây là những con em của cán bộ nhân viên nên việc tiếp nối truyền thống, làm quen và nhận thức công việc sẽ không nhiều khó khăn. Hơn nữa, khi tiếp nhận người thân của nhân viên sẽ làm cho họ cảm thấy yên tâm làm việc, hài lòng với công sức bản thân đã cống hiến. Tuy nhiên, điều đó lại làm cho nguồn nhân lực được tuyển vào còn tồn tại một số hạn chế về chất lượng do phạm vi nguồn tuyển dụng bị thu hẹp. Đây là một điểm hạn chế của Công ty cần phải khắc phục.

2.2.4 Công tác đào tạo và phát triển nhân lực

Những lao động có trình độ chuyên môn cao là một nhân tố quý của quá trình sản xuất xã hội nói chung, nó quyết định việc thực hiện mục tiêu của quá trình sản xuất kinh doanh.Vì vậy phải thường xuyên tiến hành đào tạo lại nhân sự. Mục đích là khắc phục lại các tồn tại nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động, tạo ra đội ngũ lao động có chất lượng cao, xây dựng lợi thế cạnh tranh thông qua việc sử dụng nguồn nhân lực. Trong quá trình đào tạo mỗi cá nhân sẽ được bù đắp những thiếu sót trong kiến thức chuyên môn và được truyền đạt thêm kiến thức, kinh nghiệm mới, được mở rộng tầm hiểu biết để không những hoàn thành tốt công việc được giao mà còn có thể đương đầu với những thay đổi của môi trường xung quanh ảnh hưởng đến công việc.

Do xác định được như vậy nên công ty thường xuyên tiến hành công tác đào tạo nhân sự, nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn cho công nhân.

Hiện nay công ty đang áp dụng hình thức đào tạo tại chỗ Đối với động ngũ công nhân viên lao động trực tiếp tại các phân xưởng,

Công ty áp dụng hình thức đào tạo tại chỗ bằng cách tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao tay nghề ngay tại các phân xưởng sản xuất do các nhân viên từ phòng kỹ thuật hay do lao động có tay nghề cao giảng dạy nhằm gắn liền giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo rằng người lao động sau khóa học có thể áp dụng ngay vào thực tiễn của công việc. Ngoài ra, đối với những người lao động mới vào làm việc, các lao động có tay nghề có trách nhiệm cử người có kinh nghiệm kèm cặp, giúp đỡ để những lao động mới làm quen với công việc.

Hình thức đào tạo tại nơi làm việc đảm bảo bổ sung nhanh chóng, kịp thời nhu cầu lao động, chi phí cho đào tạo theo hình thức này thấp hơn nhiều so với đào tạo ngoài công việc.

Tuy nhiên hình thức đào tạo này có nhược điểm là học viên không toàn tâm toàn ý vào học tập vì vừa phải học vừa phải làm việc.

2.2.5 Điều kiện lao động Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Doanh nghiệp có hệ thống cơ sở hạ tâng tương đối rộng rãi thoáng mát, hệ thống kho bãi rộng, nhà xưởng đạt tiêu chuẩn và luôn đảm bảo vệ sinh . thi thoảng được các sở ban ngành tham quan và kiểm tra . Tuân thủ đúng luật lao động

a. Thời gian làm việc :

 • 8 tiếng/ ngày , 6 ngày/ tuần ( từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Thời gian làm giờ hành chính sáng 7h đến 11h30 và chiều 13h30 đến 17h

Có chế độ nghỉ giải lao trong giờ làm việc sáng và chiều mỗi ca là 30p.

 • Khuyến khích mọi người kiếm thêm thu nhập làm thêm giờ một các tự nguyện nếu có nhu cầu và muốn phải có sự đăng ký và làm thêm không quá 150 giờ/năm.
 • Nghỉ các ngày lễ lớn theo quy định của pháp luật

b. An toàn vệ sinh lao động:

 • Các dụng cụ bảo hộ thân thể 2 bộ/năm
 • Găng tay, khẩu trang
 • Những bộ phận mà trang phục và đồ bảo hộ có thể nhiều hơn nhằm đảm bảo nguyên tắc trong an toàn lao động.
 • Thường xuyên tổ chức các công tác vệ sinh trong sản xuất sau mỗi ngày làm việc để đảm bảo có trách nhiệm giữ gìn khu làm việc của bản thân cũng như không ảnh hưởng tới người khác khi tham gia.

Môi trường làm việc : Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

 • Thiết kế nhà xưởng sản xuất với hệ thống thông gió, quạt mát và ánh sáng nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho quá trình sản xuất
 • Hệ thống xử lý nước thải, khói thái ….đều được tham khảo các ban ngành
 • Xử lý nghiêm các hành vi gây làm trái nội quy khi
 • Luôn đảm bảo trong quản lý nên trong thời gian qua chưa có bất từ tình trạng tai nạn nào trong quá trình sản xuất
 • Có thiết bị chống cháy nổ và cảnh báo cần thiết nếu xảy ra sự cố

Quản lý sức khỏe :

 • Mỗi năm nhân viên khám sức khỏe định kỳ một lần
 • Doanh nghiệp có các thiết bị y tế cần thiết trong công tác thực hiện diễn tập và sơ cứu nếu xảy ra bất cứ tình trạng có thể trong quá trình sản xuất
 • Hệ thống khuôn viên thoáng mát sau mỗi giờ làm việc

2.3 Chế độ của doanh nghiệp đối với người lao động

Bảo hiểm xã hội

Đối tượng được đóng bảo hiểm là tất cả công nhân trong doanh nghiệp trong độ tuổi lao động, tham gia làm việc và được trả lương đều được đóng bảo hiểm theo quy định của nhà nước ăn cứ vào Luật BHXH 2014, Luật việc làm 2013, Nghị định 105/2014/NĐ-CP, Nghị định 44/2017/NĐ-CP. Thì mức đóng BHXH bắt buộc {đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất (HT). Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (LĐ). Quỹ ốm đau, thai sản (ÔD); quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)}. Áp dụng từ ngày 01/01/2018 được thực hiện theo bảng dưới đây.

Bảo hiểm tai nạn: Mức bình quân cho mỗi người là 24.000 đồng/người/năm, trong đó doanh nghiệp trích 50% bằng quỹ phúc lợi, còn lại do người lao động đóng 50%.

Người lao động bị chết do tai nạn lao động: được trợ cấp cho gia đình 5.000.000 đồng

Người lao động bị chết do ốm đau, chết do tai nạn rủi ro ngoài doanh nghiệp: được trợ cấp cho gia đình 2.000.000 đồng.

Nhân thân trong gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng) của người lao động bị chết: tổ chức thăm viếng với mức 100.000 đồng/người.

Người lao động được tham gia chế độ bảo hiểm đương nhiên được nhận các chính sách bảo hiểm như quy định như chế độ thai sản, chế độ tử tuất, chế độ hưu, chế độ mất sức, chế độ…. Theo quy định pháp luật Việt Nam quy định

Chế độ nghỉ lễ : (Điều 115. Nghỉ lễ, tết – luật lao động 2012)

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

 • Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
 • Tết Âm lịch 05 ngày;
 • Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch); đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Nhận xét:

Công ty TNHH TM & DV An Nguyên áp dụng cách thức tính chế độ như thế này đối với các nhân sự tại công ty đều đảm bảo đúng pháp luật. So với mặt bằng chung của thị trường, toàn bộ nhân sự đều hài lòng với chế độ của Doanh nghiệp đối với người lao động, đảm bảo được tính công bằng cho từng vai trò cua mỗi nhân sự tại Công ty.

2.4 Công tác đánh gia nhân viên Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Công ty đánh giá nhân viên chủ yếu dựa trên việc họ có hoàn thành công việc, có đi làm đủ ca đủ buổi hay không.

Chưa có mối liên quan giữa việc đánh giá nhân viên và vấn đề tiền lương, việc đánh giá xếp loại nhân viên của Công ty chưa thực sự ảnh hưởng nhiều đến tiền lương mà nhân viên đó nhận được trong tháng. Có thể nói hoạt động đánh giá nhân viên của Công ty được thực hiện mang tính đối phó. Cuối kỳ những người lao động chăm chỉ hay lười biếng, chưa đủ trình độ đều được hưởng lương như nhau. Điều đó ảnh hưởng không ít đến tâm lý người lao động và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động của người lao động cũng như toàn thể Công ty. Trong thời gian tới Công ty cần có những biện pháp cụ thể để có được những đánh giá chính xác hơn về người lao động của mình.

Nhận xét:

Phòng nhân sự Định biên 5 nhưng thực tế chỉ có 4 nên bị thiếu 1. Phòng Tài chính Định biên 9 nhưng thực tế là 12 nên thừa 3. Phòng Kinh Doanh Định Biên nhưng thực tế 12 nên thừa 2. Phòng Tạp Vụ Định Biên 4 nhưng thực tế chỉ có nên thiếu 1. Phòng Kỹ Thuật Định Biên 9 nhưng thực tế là 11 nên thừa 2. Bộ phận giao hàng Định Biên 10 nhưng thực tế là 12 nên thừa 2. Bộ phận kho Định biên 6, thực tế là 6. Do sắp xếp không hiệu quả nên đã xảy ra tình trạng thừa, thiếu trong việc sắp xếp bố trí lao động trong Công ty.

2.5 Phương pháp trả lương

2.5.1 Hình thức trả lương

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều hình thức trả lương khác nhau phù hợp với đặc điểm, tính chất và lĩnh vực kinh doanh khác nhau của mỗi doanh nghiệp: trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm, trả trực tiếp hoặc gián tiếp,…

Hình thức mà Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Nguyên lựa chọn áp dụng rất đơn giản, đó là hình thức trả lương theo thời gian. Lương theo thời gian là việc tính trả lương cho nhân viên theo thời gian làm việc, có thể theo năm, tháng hoặc ngày (đối với nhân viên hợp đồng, làm việc không chính thức hoặc thực tập sinh,…) với mức lương phải cao hơn mức lương tối thiểu vùng

Mức lương thấp nhất (khởi điểm) của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương do công ty xác định trên cơ sở mức độ phức tạp của công việc hoặc chức danh tương ứng với trình độ, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm để thực hiện công việc hoặc chức danh, trong đó: Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

 • Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
 • Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;
 • Mức lương của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.”

Cách tính lương theo thời gian:

Phụ cấp (nếu có)

Lương tháng = Lương cơ bản + Ngày công chuẩn x số ngày làm việc thực tế

Theo cách tính này, lương tháng của nhân viên là con số cố định bởi ngày công chuẩn của tháng là số ngày làm việc trong tháng không bao gồm các ngày nghỉ theo quy định, chỉ giảm xuống khi nhân viên nghỉ không hưởng lương.

Cách tính lương tháng thực lĩnh nếu có này nghỉ không lương:

Lương tháng

Lương = Lương tháng – Ngày công chuẩn x số ngày nghỉ không lương

Với cách tính này, nhân viên không thể băn khoăn về mức thu nhập của mình bởi số tiền trừ cho mỗi ngày không hưởng lương là cố định trong trường hợp không có biến động về lương. Nhân viên nghỉ bao nhiêu ngày sẽ bị trừ tương ứng với số tiền của những ngày đó, ngược lại, nếu tháng nào đi làm đầy đủ sẽ được hưởng đủ mức tiền lương.

Ví dụ: Chị A là nhân viên kinh doanh của Công ty, mức lương mà chị được hưởng là 7 triệu đồng/tháng (trong trường hợp chưa tính phụ cấp và không có ngày nghỉ bị trừ lương). Trong tháng 12/2018, em ruột của chị kết hôn. Như vậy, chị A được nghỉ làm 1 ngày không hưởng lương theo quy định tại điều 116 Bộ Luật lao động. Vậy lương tháng của chị A sẽ được tính như sau:

Nếu chị A không nghỉ, tháng 12 có 4 ngày chủ nhật, 27 ngày đi làm, lương đầy đủ của chị A là:

Lương tháng = 7.000.000 × 27 = 7.000.000 đồng 27

Nếu nghỉ 1 ngày không hưởng lương, lương của chị A là:

Lương = 7.000.000 –  7.000.000 × 1 = 6.741.000 đồng

Ngoài ra, Công ty còn áp dụng hình thức trả lương/thưởng theo doanh thu: thưởng doanh số cá nhân hoặc thưởng doanh số theo nhóm đối với những cá nhân/nhóm có thành tích xuất sắc trong công tác nâng co hiệu quả kinh doanh của Công ty trong thời gian đó. Mức lương thưởng do Công ty quy định, thường là 5% doanh thu/nhóm/tháng.

2.5.2 Kỳ hạn trả lương và nguyên tắc trả lương Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Lương nhân viên sẽ được trả theo tháng, mỗi tháng 1 lần vào ngày mồng hàng tháng. Lương sẽ được trả trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu có trường hợp đột xuất không thể trả đúng hạn được thì Công ty chuyển trực tiếp vào tài khoản hoặc trả chậm không quá 01 ngày.

Do tính chất Công ty không phải làm thêm giờ nên Công ty không áp dụng hình thức tính lương làm thêm ngoài giờ. Trừ trường hợp nếu có vấn đề đột xuất, bắt buộc nhân viên phải làm thêm: ví dụ như kỹ sư phải sửa chữa thiết bị, quản lý kho hàng nhập về muộn, nhân viên phải xử lý hồ sơ kịp thời,… thì Công ty sẽ thưởng tiền mặt ngay, hoặc thưởng thêm vào cuối tháng tính lương.

Thời gian nâng bậc lương theo quy định của Công ty là 2 năm/lần. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện, khả năng làm việc, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chức danh nhiệm vụ được giao,… của nhân viên mà có thể nâng lương trước niên hạn, nhưng cũng chỉ nâng trước 1 năm.

2.5.2 Kỷ luật lao động

Người lao động phải chấp hành nghiêm chỉnh thời gian làm việc theo quy định của doanh nghiệp, khi cần làm thêm giờ tại nơi làm việc cần có sự đồng ý của cán bộ quản lý, khi nghỉ việc riêng, nghỉ phép phải có đơn đề nghị và phải được sự đồng ý của lãnh đạo doanh nghiệp, nghỉ ốm phải có xác nhận của cơ quan y tế. Người lao động phải tuyệt đối tuân thủ sự phân công, điều động của cán bộ quản lý, chịu trách nhiệm trước người quản lý về công việc được phân công. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải có đơn đề nghị gửi doanh nghiệp ít nhất trước 10 ngày. Nếu không báo trước, doanh nghiệp không chịu trách nhiệm giải quyết các công việc liên quan. Trong giờ làm việc, người lao động không được uống bia, rượu, đánh bài hay sử dụng máy tính vào việc riêng hay bất cứ việc riêng nào khác. Khi có nhu cầu ra ngoài phải được sự đồng ý của người phụ trách hoặc báo cho các đồng sự khác biết để báo lại cho người phụ trách.

Người lao động phải có ý thức trách nhiệm bảo vệ tài sản, chống mọi hành vi tham ô lãng phí, phá hoại hoặc lấy cắp tài sản của doanh nghiệp dưới mọi hình thức. Có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống, môi trường làm việc của doanh nghiệp, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Mọi trường hợp vô thức hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm làm hư hại tài sản của doanh nghiệp đều phải bồi thường. Trong sản xuất người lao động phải thực hiện đúng các qui định kĩ thuật và sự hướng dẫn của người phụ trách. Những sản phẩm hư hỏng do thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc sai quy trình kĩ thuật đều phải bồi thường theo mức độ thiệt hại. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu có phát sinh hoặc tranh chấp thì người lao động phải làm đơn kiến nghị để doanh nghiệp xem xét giải quyết. Người lao động khi vi phạm kỷ luật lao động đã được kiểm điểm nhưng vẫn không sửa chữa hoặc tiếp tục tái phạm sẽ bị xử lý với hình thức kỷ luật cao hơn hoặc buộc thôi việc.

2.5.3 Nghỉ việc kết thúc hợp đồng Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Mỗi nguồn lực trong doanh nghiệp đều được tuyển dụng và ký hợp đồng làm việc trong thời gian dài thường thì 1 năm, dài thì 5 năm . Khi kết thúc hợp đồng thì lại được đánh giá dựa trên quá trình làm việc và những điều kiện cần và đủ của doanh nghiệp từ đó có thể đưa ra phương án ký kết gia hạn hợp đồng làm việc

Bên doanh nghiệp:

 • Khi nhân viên nghỉ việc dựa theo hợp đồng lao động đã được ký kết đúng theo nguyên tắc trình tự thì bên phái doanh nghiệp có trách nhiệm chi trả tiền lương mọi khoản của bên nhên viên lao động đã bỏ ra trong thời gian làm việc .
 • Trả hồ sơ cá nhân và các giấy tờ có liên quan khi nhận vào doanh nghiệp phải nộp cũng như tham gia đóng bảo hiểm

Bên nhân viên :

 • Có trách nhiệm không tham gia cũng như làm thêm cho doanh nghiệp cùng ngành nghề cũng như chia sẻ bí quyết của bản thân cho doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh
 • Trao trả các đồ dùng hay đồng phục làm tại doanh nghiệp đã được cấp phát

2.6 Ưu nhược điểm về tình hình sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ An Nguyên

2.6.1 Ưu điểm

Bộ máy điều hành quản lý có trình độ và kinh nghiệm hoạt động lâu năm

Nhân viên trong Công ty với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc.

Thời gian qua, Công ty vẫn luôn quan tâm đến đời sống của người lao động. Công ty luôn tạo môi trường làm việc tích cực cho người lao động hoàn thành tốt công việc

Hiệu quả trong công việc tương đối cao

2.6.2 Nhược điểm Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

Công tác tuyển dụng chưa thực sự hiệu quả, chất lượng tuyển dụng chưa cao như việc ứng viên trúng tuyển nhưng khi làm việc thì không hoàn thành công việc được giao do kỹ năng thực hành còn yếu kém. Công ty cần có biện pháp để khắc phục nhược điểm này.

Nguồn tuyển dụng còn hạn chế đa phần là tuyển nội bộ

Chất lượng nguồn lao động của Công ty chưa cao. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty khi ký kết các hợp đồng đối với khách hàng.

Lương thưởng : so với mặt bằng nhà nước thì đã đảm bảo chính sách tuy nhiên nếu so sánh các ngành nghề lao động thì với mức lương của doanh nghiệp mức trung bình vì vậy mức lương cần phải xem xét trong xã hội càng ngày càng thừa thầy thiếu thợ xã hội càng nhiều công việc phát triển hơn thì nguồn lao động cũng hạn chế đi

Do công ty áp dụng phương pháp đào tạo trực tiếp nên trình độ tay nghề cũng như khả năng làm việc của người lao động sau đào tạo chưa được cải thiện nhiều. Công tác đào tạo của công ty còn chưa được chú trọng.

Tiểu kết chương 2

Qua quá trình phân tích thực trạng công tác quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty, em đã nêu được khái quát tình hình nhân lực nói chung và tình hình quản lý, sử dụng nguồn nhân lực nói riêng của Công ty. Kết quả tính toán một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng nhân sự cho thấy các chỉ tiêu này đạt mức cao so với trung bình ngành. Sau khi phân tích, em đã tổng kết lại khá nhiều mặt tích cực mà Công ty đã đạt được như: Xây dựng cho mình một hệ thống đánh giá mức độ hoàn thành công việc hợp lý, hiệu quả, đảm bảo về cả tiêu chí đánh giá lẫn mục tiêu. Công ty đã rất thành công trong công tác sử dụng kết quả đánh giá nhân viên để làm cơ sở đưa ra các quyết định nhân sự: tăng lương, thăng thưởng, xét danh hiệu thi đua,… Công ty đã tạo dựng được một môi trường làm việc thuận lợi, tiện nghi với điều kiện làm việc, chế độ làm việc, chính sách đãi ngộ khá hợp lý, khách quan về cả vật chất và tinh thần. Chế độ trả lương phù hợp với tính chất kinh doanh của Công ty, chế độ nghỉ phép áp dụng đúng với quy định của Pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, tình hình sử dụng nguồn nhân lực của Công ty vẫn còn một số hạn chế nhất định, đặc biệt là trong công tác hoạch định và tuyển dụng nhân lực. Việc tuyển dụng đa số là từ nguồn nội bộ giúp cho Công ty có những lợi thế về năng lực nhân viên và tiết kiệm thời gian tuyển dụng, nhưng lại mang đến hạn chế về phạm vi, cũng như mất đi cơ hội lựa chọn nhân viên giỏi trong tương lai. Công tác hoạch định nguồn nhân lực mang tính đại khái, qua loa, ảnh hưởng đến kết quả của một số công tác khác.

Nguyên nhân của những vấn đề tồn đọng đó là do đâu? Những áp đặt trong văn hóa của Công ty cũng như phong cách lãnh đạo của người quản lý có ảnh hưởng gì đến thái độ và hiệu quả làm việc của nhân viên? Một số kiến nghị sau đây em xin đưa ra trên phương diện nhìn nhận của cá nhân nhằm hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn nhân lực cho Công ty TNHH TM & DV An Nguyên. Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực của công ty An Nguyên

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển của công ty TNHH An Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464