Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoạt động marketing của Công ty TNHH Vận tải Thương mại Hà Anh – Thực trạng và giải pháp dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Một số nét khái quát về công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh

2.1.1. Quá trình thành lập và phát triển của công ty. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

 • Tên công ty: Công ty TNHH Vận Tải Thương Mại Hà Anh
 • Tên giao dịch quốc tế: Ha Anh Trade Transport Co.Ltd
 • Điện thoại : (0225) 3978897
 • Trụ sở: 86 Đường Hoàng Thế Thiện, P. Đông Khê, Q. Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng
 • Số Fax: (0225) 3978880
 • Email: haanhtraco@gmail.com
 • Website: vantaihaanh.com
 • Mã số thuế: 0200391907
 • Vốn điều lệ : 500.000.000đ ( năm 2000). Năm 2011 công ty đăng ký lại thay đổi số vốn điều lệ lên 40.000.000.000đ
 • Ngày cấp giấy phép : 09/05/2000
 • Ngày hoạt động : 15/05/2000

Quá trình hình thành và phát triển của Doanh nghiệp:

Công ty TNHH Vận Tải Thương Mại Hà Anh được thành lập và hoạt động theo giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế Hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng cấp ngày 9 tháng 5 năm 2000. Với hơn 20 năm đi vào hoạt động kinh doanh, công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh đã có những điểm mốc đáng chú ý sau:

 • 5 năm đầu, công ty đã hoàn chỉnh hệ thống kho chứa hàng rời tại bãi I, sản lượng qua kho đạt 20 ngàn tấn/tháng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu khách hàng có nhu cầu thuê kho. Vừa chủ động sản xuất, công ty còn mở thêm dịch vụ kinh doanh kho bãi tăng doanh thu và tạo nhiều việc làm cho người lao động.
 • 2006, công ty tiếp tục đầu tư bãi II giai đoạn I là khu liên hợp cho thuê đỗ xe, xưởng sửa chữa, bàn cân, cây xăng phục vụ cho hoạt động vận tải tại Hải Phòng
 • Năm 2008, công ty tiếp tục mở rộng diện tích bãi khoảng 10 ha với sức chức trên 1 ngàn xe, 30 xưởng sửa chữa …
 • Năm 2015, công ty đã chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh như: tiếp tục duy trì hoạt động các ngành nghề truyền thống, kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng phục vụ khách hàng. Cấu trúc hoạt động vận tải theo hướng đầu tư xây dựng cảng thủy nội địa tại Hải Dương, Hưng Yên…nhằm kết hợp giữa vận tải đường bộ và được thủy để giảm giá thành vận tải và cung ứng đầy đủ, kịp thời hàng hóa cho khách hàng.

Trong quá trình kinh doanh của mình, Công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh luôn coi khách hàng là những cá thể riêng biệt, có nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, được đáp ứng, phục vụ một cách tốt nhất và được đối xử công bằng. Bởi vậy, Công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh luôn nỗ lực ở mức cao nhất lấy chất lượng phục vụ sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu hàng đầu của công ty với phương châm an toàn, chính xác, tạo sự khác biệt. Sự hài lòng và tin cậy của khách hàng chính là khởi nguồn cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của công ty. Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động Công ty TNHH vận tải thương mai Hà Anh đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng và sự hài lòng của khách hàng cho những dịch vụ mà công ty cung cấp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Marketing

2.1.2. Chức năng và nhiệm vụ của doanh nghiệp. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Chức năng:

Thực hiện kinh doanh các ngành nghề đã được cấp phép kinh doanh theo giấy phép kinh doanh của công ty.

Đảm bảo kinh doanh hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Thực hiện tốt phương hướng, mục tiêu, kế hoạch của công ty.

Công ty phải đảm bảo tiến hành kinh doanh có lãi dựa trên hoạt động kinh doanh theo đúng luật định.

Nhiệm vụ:

 • Xây dựng và phát triển các kế hoạch ngắn và dài hạn.
 • Tiếp tục duy trì thị phần và nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • Nghiên cứu đầu tư tàu hàng rời cỡ handy-max.
 • Phát triển công tác quản lý khai thác, quản lý kỹ thuật đối với đội tàu chở dầu thành phẩm.
 • Công ty xác định mục tiêu chính là giữ vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế.
 • Mở rộng cơ hội hợp tác, liên doanh liên kết với các đối tác trên tất cả các lĩnh vực vận tải biển.
 • Xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp, cân đối tài chính công ty.
 • Nghiên cứu dự án mới, tìm kiếm các cơ hội và các đối tác kinh doanh.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty

Bốc xếp hàng hóa Dịch vụ hải quan Dịch vụ kho bãi Dịch vụ Logistics

Vận chuyển hàng hóa đường bộ Vận tải hàng hóa đa phương thức

Một số thuận lợi và khó khăn của công ty:

Thuận lợi

Nguồn nhân lực dồi dào, nhiệt tình và có tay nghề trình độ cao, luôn luôn cố gắng để giúp công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Tiềm lực tài chính tốt là điểm mạnh giúp công ty trong việc trúng thầu những công trình trọng điểm trong và ngoài nước cũng những những khoản nợ ngắn hạn.

Việc quản lý cũng như quy cách làm việc theo tiêu chuẩn đã góp phần giúp hệ thống quản trị ngày càng phát triển. Bên cạnh đó ban lãnh đạo luôn giám sát, quan tâm tới tình hình thi công công trình, tình hình hoạt động của công nhân viên, từ đó giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng.

Khó khăn

Cơ sở hạ tầng giao thông xuống cấp: đây là khó khăn lớn nhất của công ty. Mặc dù luôn được đầu tư, sửa chữa nhưng dưới tác động của nhiều yếu tố tự nhiên, con người thì hệ thống hạ tầng giao thông hiện nay luôn xuống cấp trầm trọng. Điều này khiến cho việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa gặp không ít khó khăn.

Công ty hiện vẫn còn sử dụng những phương tiện vận chuyển thô sơ, chưa đáp ứng được độ an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Nguồn vốn công ty đang bị chiếm dụng do các khoản phải thu chiếm tỉ trọng cao và có xu hướng tăng lên, trong đó phải thu khách hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất. Nguyên nhân là do chính sách tín dụng của công ty cho phép khách hàng được chiếm dụng vốn, mục đích thúc đẩy hoạt động tiêu thụ.

Chưa tập trung chú trọng vào mảng Marketing mở rộng thị phần, vẫn chỉ tập chung cung cấp dịch vụ trong khu vực. Mặc dù đi vào hoạt động đã lâu nhưng vẫn chưa có điểm mạnh nhất định cho việc cạnh tranh trên thị trường khu vực.

Đi sâu vào năng lực chuyên môn của công ty.

2.1.3: Cơ cấu tổ chức. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Sơ đồ cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của công ty.

 • HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN
 • BAN GIÁM ĐỐC
 • PHÒNG HÀNH CHÍNH TỔNG HỢP
 • PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN
 • PHÒNG ĐIỀU HÀNH
 • PHÒNG KẾ HOẠCH-MARKETING

Ghi chú:

Đường trực tuyến:

Công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh do ông Lê Văn Tiến thành lập và tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó ông Lê Văn tiến là chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc công ty, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Vai trò của các bộ phận trong công ty:

Hội đồng thành viên: bao gồm hai thành viên sáng lập, đây là cơ quan có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định mọi vấn đề liên quan đến mục đích, quyền lợi và nghĩa vụ của công ty. Hội đồng thành viên có trách nhiệm định hướng chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm của công ty thông qua việc hoạch định các chính sách, ra nghị quyết hành động cho từng thời kỳ phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Ngoài ra, hội đồng thành viên và các thành viên trong hội đồng cũng có quyền và trách nhiệm khác theo quy định của điều lệ công ty và điều 47 Luật Doanh nghiệp 2005. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Ban Giám đốc: là người điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày của công ty, có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động hàng ngày và chịu trách nhiệm trước hội đồng thành viên về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ của mình.

Phòng hành chính tổng hợp: Trợ giúp cho Hội đồng thành viên và Giám đốc công ty quản lý và hoạch định các chính sách phát triển nguồn nhân lực, cũng như đảm bảo tốt môi trường làm việc và đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ công nhân viên và người lao động.

Phòng tài chính kế toán: Là phòng chức năng giúp việc cho Hội đồng thành viên và giám đốc công ty trong việc tổ chức, chỉ đạo công tác Tài chính – Kế toán theo đúng quy chế tài chính và điều lệ công ty. Phòng tài chính kế toán bám sát và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao bao gồm: Kiểm soát chi phí sản xuất kinh doanh, phân tích hiệu quả sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu chi tiêu kịp thời và đầy đủ, báo cáo kịp thời chính xác các chứng từ hợp đồng kinh tế, lập và gửi báo cáo thống kê, báo cáo tài chính hàng quý và cuối niên độ kế toán để gửi lên Hội đồng thành viên và Ban giám đốc công ty. Ngoài ra Phòng tài chính kế toán còn đảm bảo hoàn thành tốt công tác lên kế hoạch tài chính, lập các báo cáo đột xuất phát sinh.

Phòng điều hành (phòng kinh doanh): chịu trách nhiệm lên phương án điều xe, thông báo kế hoạch điều xe cho đội xe và cán bộ điều hành tại nhà máy. Quản lý, lưu giữ chứng từ, sổ sách nhập – xuất – kiểm kê kho, biên bản bàn giao hàng hóa và định kỳ lập các báo cáo theo yêu cầu quản lý. Tổ chức triển khai giao hàng trong nội tỉnh và làm thủ tục vận chuyển hàng hóa nội ngoại tỉnh.

Phòng Kế hoạch – Marketing: lập kế hoạch vận chuyển và lưu kho hàng hóa và thông báo cho phòng điều hành của công ty về kế hoạch thu gom, phân phối đến các đại lý. Bên cạnh đó lên kế hoạch xúc tiến thương hiệu cho công ty. Trong nội tại công ty, đôi khi các bộ phận chức năng có lợi ích riêng không thống nhất với nhau. Đây là một trong những nguyên nhân từ bên trong dẫn đến sự thất bại của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Do đó ban lãnh đạo công ty cần phải đảm bảo tính hệ thống trong liên kết nội tại này, làm cho các bộ phận thống nhất lợi ích để cùng hướng tới mục đích chung của công ty.

Tình hình nhân sự của doanh nghiệp

Lao động là một trong những yếu tố đóng góp lớn vào sự thành công của doanh nghiệp. Hiện tại lực lượng lao động của công ty đều là những người có kĩ năng, có kiến thức cũng như có trình độ tay nghề và khả năng ứng dụng công nghệ cao. Cụ thể như xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu công việc của người lao động, cung cấp hệ thống máy tính cá nhân hiện đại phục vụ yêu cầu công việc, hỗ trợ đi lại cũng như bãi gửi xe cho nhân viên và một số điều kiện vật chất khác. Bên cạnh đó chế độ lương thưởng gắn liền với lợi ích của nhân viên cũng được ban lãnh đạo cân nhắc thường xuyên và đưa ra mức hợp lí với sự đóng góp của nhân viên. Cơ cấu lao động có sự chuyển hướng tích cực, thể hiện ở tỷ lệ lao động có trình độ đại học tăng đều qua các năm. Điều đó chứng tỏ Công ty đã chú trọng nhiều đến công tác tổ chức nhân sự và có kế hoạch tuyển dụng những cán bộ trẻ có trình độ cao, năng động, góp phần phát triển Công ty ngày một lớn mạnh.

2.2. Tình hình nhân sự của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

2.2.1. Đặc điểm lao động trong

Lao động là một trong những nguồn lực quan trọng cho quá trình sản xuất kinh doanh. Nó là tổng hợp các kỹ năng, trình độ giáo dục có sẵn tạo cho cá nhân có khả năng làm việc và đảm bảo năng suất lao động. Như vậy, nguồn vốn nhân lực của công ty là lượng lao động hiện có cùng với nó là kỹ năng tay nghề, trình độ đào tạo, tính sáng tạo và khả năng khai thác của người lao động. Nguồn nhân lực không phải là cái sẽ có mà là đã có sẵn tại công ty, thuộc sự quản lý và sử dụng của công ty. Do đó, để đảm bảo hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh thì công ty hết sức lưu tâm đến nhân tố này. Vì nó là chất xám, là yếu tố trực tiếp tác động lên đối tượng và tạo ra sản phẩm và kết quả sản xuất kinh doanh, có ảnh hưởng mang tính quyết định đối với sự tồn tại và phát triển của công ty. Trong đó, trình độ tay nghề của người lao động trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, do đó với trình độ tay nghề của người lao động và ý thức trách nhiệm trong công việc sẽ nâng cao được năng suất lao động. Đồng thời tiết kiệm và giảm được định mức tiêu hao nguyên vật liệu, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh.

Thông qua biểu đồ trên có thể thấy được tổng số lao động của công ty tăng lên chứng tỏ quy mô sản xuất của công ty ngày càng được mở rộng. Công ty không ngừng tổ chức các công tác tuyển dụng lao động để đáp ứng đủ lực lượng sản xuất sản phẩm theo nhu cầu thị trường. Cụ thể năm năm 2020 tăng 71 người tương đương 182,56% so với năm 2019; năm 2021 tăng 45 người tương đương 128,66% so với năm 2020.

Số lao động trực tiếp tăng mạnh hơn so với số lao động gián tiếp. Cụ thể: Số lao động trực tiếp tăng 63 người (218,67%) năm 2020 so với năm 2019 và tăng 45 người (138,79%) năm 2021 so với năm 2020; trong khi đó số lao động gián tiếp chỉ tăng 8 người năm 2020 so với năm 2019 và không đổi từ năm 2020-2021. Chứng tỏ công ty luôn ưu tiên sử dụng lao động trực tiếp để đem lại những hiệu quả tuyệt đối cho năng suất lao động.

Công ty còn phân chia cơ cấu lao động theo tính chất của hợp đồng lao động để phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây. Cụ thể năm 2021:

 • Lao động hợp đồng thời vụ :122 người chiếm 60,39%
 • Lao động thời hạn từ 1-3 năm : 48 người chiếm 23,76%
 • Lao động hợp đồng không xác định thời hạn: 32 người chiếm 15,85%.

2.2.2: Hoạt động sản xuất kinh doanh của Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Nhận xét: Nhìn vào bảng so sánh kết quả hoạt động kinh doanh của công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh trong 3 năm 2019,2020, 2021 ta có thể dễ dàng thấy được những dấu hiệu tích cực từ các chỉ số tăng lên. Cụ thể là:

Tổng vốn của công ty tăng đều qua các năm, từ năm 2019 đến năm 2020 là 1,763,985, 000 đồng tương đương với 4.03%. Từ năm 2020 đến năm 2021 là 7,867,264,000 đồng tương đương với 14,75%.

Số người lao động của công ty có chiều hướng tăng tích cực, năm 2020 so với năm 2019 tăng 27 người tương đương với 20,76%, năm 2021 so với năm 2020 tăng lên 45 người tương đương 28,66%.

Doanh thu của công ty cũng tăng mạnh, năm 2020 so với năm 2019 tăng 14,7%, năm 2021 so với năm 2020 đã tăng lên tới 34,7%. Điều đó cho thấy công ty luôn đảm bảo thu nhập ở mức ổn định, ngoài ra không ngừng đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại.

Lợi nhuận công ty năm 2020 tăng 2,499,822,342 VNĐ tương đương với 39,7% so với năm 2019 và năm 2021 tăng 5.084.790.319 VNĐ tương đương với 57,8 % so với năm 2020.

Thu nhập trung bình của công ty năm 2020 so với năm 2019 tăng 499,964,468VNĐ tương đương 39,71 %, năm 2021 so với năm 2020 tăng 2,340,000 VNĐ tương đương với 23,97 %. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Nộp ngân sách nhà nước năm 2020 so với 2019 tăng 166,607,447đ tương đương với 15,2% và năm 2021 tăng 1,016,958,064 VND tương đương với 57,81 % so với năm 2020.

Từ những phân tích ở trên cho thấy tất cả các chỉ tiêu năm 2020 đều tăng so với năm 2019, trong đó chỉ tiêu tăng thấp nhất là 4,03%; chỉ tiêu tăng cao nhất là 39,7 %. Các chỉ tiêu năm 2021 cũng tăng đều so với năm 2020 trong đó chỉ tiêu tăng thấp nhất là 14,75 %; chỉ tiêu tăng cao nhất là 57,81%. Lý do mà các chỉ tiêu đều tăng là do công ty sau khi thành lập đã dần dần đi vào ổn định tổ chức hoạt động, tăng quy mô về lao động cũng như tăng quy mô về sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó phải kể đến sự đầu tư về máy móc, trang thiết bị sản xuất với công nghệ hiện đại và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm đồng thời công ty đã có những chính sách đối với người lao động trong công ty nhất là chính sách ưu đãi đối với đội ngũ tri thức, người lao động có trình độ tay nghề cao đã góp phần nâng cao năng chất lượng sản phẩm, đó là những điều kiện tiên quyết giúp công ty phát triển và lớn mạnh. Và không thể không kể đến những chính sách, giải pháp của nhà nước nhằm khắc phục dịch bệnh covid, đưa việc kinh doanh hoạt động lại bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong suốt thời gian bị hạn chế bởi dịch bệnh Covid.

2.2.3. Lưu chuyển tiền tệ

Nhận xét : nhìn chung 3 năm 2019,2020,2021 Công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh hoạt động vô cùng tốt, dòng tiền dương chứng tỏ công ty đang có lãi, sau khi trừ đi các chi phí hoạt động thì lợi nhuận vẫn đạt mức 6 tỷ ~ 13 tỷ / năm. Là công ty hoạt động chủ yếu với việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khâu xuất, nhập hàng và một số dịch vụ kèm theo khác, Công ty đang cho thấy sự hoạt động ổn định trong kinh doanh, nguồn tiền được lưu thông và sử dụng ổn định. Tiền lãi vay phải trả của là không đáng kể , chỉ chiếm dưới 10% doanh thu. Khoản chi phí lớn nhất đó là lương thưởng cho nhân viên và bảo dưỡng, khấu hao tài sản cố định ( máy móc, xe contener, phí bến bãi,… ) chiếm khoảng 60% doanh thu, đây cũng là hợp lí khi đây là công cụ chính hoạt động cho , vì vậy chế độ đãi ngộ và các vấn đề hỗ trợ, ữu tiên cũng rất cao. Ngoài nguồn thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh chính của là cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, cũng thu được lợi nhuận khác từ các khoản đầu tư ( chứng khoán, bất động sản,… ) dù không nhiều những cũng góp phần tăng lợi nhuận cho . Lợi nhuận ròng của sau khi được chia vào một số quỹ nhất định của sẽ được chia đều cho các cổ đông, nhà đầu tư và tổng kết hết hoạt động KD sau 1 năm cũng như chuẩn bị huy động vốn hoạt động của năm tới. Dựa trên lợi nhuận và khả năng hoạt động của trong năm vừa qua, các nhà đầu tư sẽ quyết định thêm hay bớt vốn cho doanh nghiệp trong năm tới để phù hợp hơn với khả năng của cũng như đảm bảo cho các nhà đầu tư.

2.3. Hoạt động marketing của doanh nghiệp Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

2.3.1. Các yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh

Trước khi đi sâu vào hoạt động Marketing của doanh nghiệp TNHH vận tải thương mại Hà Anh , chúng ta phải biết những yếu tố chủ quan và khách quan tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các yếu tố này ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh, chiến lược, kế hoạch và định hướng của . Các yếu tố được chia làm hai loại :

 • Yếu tố vi mô : môi trường trong , tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của , hoàn toàn có thể điều chỉnh, tác động được, điển hình như
 • Vốn kinh doanh : điều đầu tiên và cũng rất quan trọng đó là vấn đề tài chính của , vốn càng lớn thì càng chứng minh được tiềm lực của , khả năng hoạt động cũng như giúp dễ thở hơn so với các đối thủ trên thị trường. tại Hà Anh – một dù hoạt động về mảng dịch vụ những lại cần một số vốn lớn để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động của thì vốn là một thứ buộc phải có để có thể hoạt động trơn tru.
 • Nhân lực : Bất kì hoạt động nào cũng đều phải có sự tham gia của bàn tay con người, vậy nên yếu tố nhân lực là thứ buộc phải có. Không chỉ thế mà nhân lực của mỗi công ty còn nói lên tầm cỡ của công ty đó. Có một nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng là mong muốn của tất cả các . Vì thế mà Hà Anh luôn chú trọng và tìm kiếm, đào tạo cán bộ nhân viên của trở thành những nhân viên có tính chuyên môn cao và tinh thần trách nhiệm đối với tập thể.
 • Các nhà cung cấp : việc giữ mối quan hệ với các đối tác, nhà cung cấp là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của , chỉ cần một nhà cung cấp xảy ra vấn đề, trục trặc cũng có thể khiến phải tạm dựng hoạt động, từ đó làm trễ tiến độ đề ra, xui hơn là có thể làm mất sự uy tính của . Vì thế mà Hà Anh rất coi trọng các nhà cũng cấp, tạo mỗi quan hệ mật thiết cũng như trao đổi thông tin 24/7, ngoài ra việc tìm các nhà cung cấp dự phòng cũng được triển khai phòng trường hợp bất ngờ.
 • Đối thủ cạnh tranh : việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi trong lĩnh vực kinh doanh. Nó như con dao hai lưỡi vậy, một mặt khiến phải đối đầu với nhiều khó khăn để duy trì hoạt động và phát triển trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Mặt khác nó sẽ giúp thúc đẩy phát triển từng ngày để trở lên hoàn thiện hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng và xã hội.
 • Yếu tố vĩ mô : là các yếu tố bên ngoài , ảnh hưởng gián tiếp tới hoạt động của và rất khó kiểm soát. Điển hình như văn hóa, chính sách nhà nước, dịch bệnh, thời tiết,….
 • Chính trị chính phủ : hầu hết các đều chịu sự ảnh hưởng nhất định từ các chính sách của nhà nước như : thuế, luật, điều khoản,… và đặc biệt hơn là phải tuân thủ theo các chính sách đó vô điều kiện, điều này vô tình làm cho gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh và không thể lường trước hay kiểm soát được.
 • Văn hóa : ở mỗi vùng miền lại có một văn hóa riêng biệt khiến các muốn mở rộng thị trường phải tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra các phương án thích hợp để khiến sản phẩm của mình xâm nhập được vào thị trường đó. Nhưng có những nơi nền văn hóa không ủng hộ hoạt động kinh doanh của và buộc phải dừng hoạt động tại nơi đó. Bản thân có thể thích ứng được với nền văn hóa bản địa hay không cũng là một yếu tố quyết định sự thành công của.
 • Dịch bệnh : đây là điều không ai muốn cả, bao gồm cả bản thân các . Điển hình là đại dịch covid vừa qua, nó không chỉ gây thiệt hại lớn về tính mạng con người mà còn là một cú đánh chí mạng vào nền kinh tế trên toàn thế giới, rất nhiều vừa và nhỏ đã phải dừng hoạt động vì tình hình kinh tế bất ổn, nhiều khó khăn về nguồn cung cũng như mức chi tiêu của các khách hàng giảm xuống. Không chỉ các vừa và nhỏ, các lớn cũng phải đối mặt với sự khủng hoảng chung, nhiều lớn trong các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, ăn uống nhà hàng,… cũng báo lỗ lớn. Nói chung dịch bệnh là điều mà không ai muốn găp phải, bản thân cũng không thể lường trước được. Vì vậy nên có những biện pháp phòng ngừa những trường hợp như vậy bằng cách dự trữ nguồn lực, lập ra những kế hoạch sẵn để đối phó với những tình huống như đại dịch Covid vừa rồi.

2.3.2. khái quát thị trường Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Thị trường Logistic trong nước

Là một đất nước với đường bờ biển dài, là cửa ngõ thông thương của rất nhiều đất nước, vùng miền nên ngành logistics ở Việt Nam được đánh giá là vô cùng tiềm năng nhưng cũng có nhiều mặt hạn chế riêng, đặc biệt có thể kể đến như sau :

Thuận lợi:

 • Là một thị trường béo bở, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, tiềm năng phát triển vô cùng lớn và là một trong những dịch vụ thiết yếu cho sự phát triển của nền kinh tế.
 • Nhiều năm trở lại đây, ngành vận chuyển hàng hóa được chú trọng và có nhiều bước tiến, phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp, công ty Logistics ra đời ngày càng đông, cải thiện về chất lượng, dịch vụ cũng như tạo được uy tín trong thị trường trong nước.
 • Cơ sở hạ tầng đang được cải thiện và ngày một hoàn thiện. Tuyến quốc lộ 1A và nhiều con đường được tu sửa, mở rộng, thông suốt, là tuyến đường huyết mạch Bắc – Nam, liên kết mọi vùng miền Tổ quốc.
 • Vị trí địa lí thuận lợi, có đường bờ biển trải dài phù hợp cho việc xây dựng cảng biển, là vùng biển quan trọng cho việc thương mại của vùng Đông Nam Á.

Khó khăn, thách thức:

 • Ưu lượng xe tại thời điểm vài năm trở lại đây có mức độ tăng đột biến, chỉ tính riêng thành phố Hồ Chí Minh với hơn 10 triệu dân, lượng xe cũng xấp xỉ bằng số dân đã gây ra biết bao thách thức nan giải cho thành phố về cơ sở hạ tầng.
 • Nhiều yếu tố nhạy cảm tại khu vực biên giới, tình trạng đóng biên, hàng hóa nông sản thường xuyên bị các thương lái Trung Quốc ép giá, chất lượng hàng hóa chưa đảm bảo về tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm khiến nhiều xe phải xếp hàng nằm lại tại cửa khẩu, chi phí tăng khiến cả doanh nghiệp vận tải và nông dân phải đối mặt với vô vàn khó khăn.
 • Các phương tiện vận chuyển còn thô sơ, chất lượng dịch vụ còn hạn chế chưa đáp ứng được độ an toàn và tin cậy. Nguồn nhân lực còn hạn hẹp về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ cho nên vẫn chưa tạo được sự an tâm tuyệt đối cho các đối tác.
 • Chi phí logistics hiện nay đang chiếm tỷ trọng khá cao, với ngành ngành thủy sản, chi phí này chiếm hơn 12%, đồ gỗ chiếm 23%, rau quả 29,5%, ngành gạo chiếm đến gần 30% trong giá thành, còn chi phí này hiện đang chiếm tới gần 1/3 giá thành mỗi sản phẩm xuất nhập khẩu dệt may, trong đó, chi phí vận tải chiếm một phần lớn.
 • Chi phí ngành ngày càng cao liên quan đến vận tải lưu kho hàng lẻ, chi phí dịch vụ vận chuyển, cân trọng lượng container trước khi xuất khẩu của các hãng tàu nước ngoài bị đẩy lên cao bất hợp lý.
 • Hệ thống pháp luật điều chỉnh logistics thương mại chưa đồng bộ, thiếu nhất quán, chưa quy định rõ ràng, rành mạch về trách nhiệm và giới hạn quản lý giữa các cơ quan nhà nước trong việc quản lý về hoạt động logistics thương mại.
 • Việc quản lý hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ logistics thương mại sau khi đã được cấp phép hoạt động còn chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra thường xuyên.
 • Hầu hết các doanh nghiệp Logistics hiện tại đều từ vốn đầu tư từ nước ngoài, có quá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xảy ra tình trạng cạnh tranh khốc liệt, không lành mạnh.

Thị trường Logistic ở Hải Phòng

Cảng Hải Phòng là một cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, lớn thứ 2 ở Việt Nam sau cảng Sài Gòn và lớn nhất miền Bắc, là cửa ngõ quốc tế của Việt Nam nằm tại ba quận Hồng Bàng, Ngô Quyền và Hải An thành phố, bên cạnh đó cụm cảng Lạch Huyện Cửa ngõ Quốc tế mới loại 1A đang được hoàn thiện sẽ mang một tầm vóc mới cho cảng biển Hải Phòng.Là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam, Hải Phòng dĩ nhiên trở thành một thành phố quan trọng và phát triển về mảng Logistics ở Việt Nam cũng như trong khu vực miền Bắc. Là cửa khẩu hàng hóa của miền bắc với các khu vực, quốc gia khác, đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế thành phố. Các ngành cảng biển đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Năm 2020, sản lượng hàng hóa qua cảng Hải Phòng đạt hơn 142 triệu tấn, tăng bình quân 17,55% [3]. Các dịch vụ logistic xác định được vị trí chủ lực đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng bình quân 23%/năm, góp phần quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của thành phố và cả nước. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Những năm qua, Hải Phòng luôn ở trong top những địa phương dẫn đầu cả nước có chất lượng điều hành kinh tế tốt, là một cực tăng trưởng mạnh mẽ của tam giác phát triển kinh tế phía Bắc, cửa ngõ chính ra biển, có vị trí chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong phát triển vùng và giữ vị trí trọng yếu trong hợp tác “Hai hành lang – Một vành đai kinh tế” giữa Việt Nam và Trung Quốc, có mối quan hệ chiến lược với các cực tăng trưởng trong khu vực.

Dù có vị trí thuận lợi, tiềm năng và từng được xem là “cái nôi” của logistics Việt Nam, nhưng Hải Phòng vẫn chưa phát huy được hết những lợi thế đã có, chưa thực sự trở thành địa phương đi đầu về phát triển dịch vụ logistics. Các DN logistics tại Hải Phòng chủ yếu là các DN nhỏ, các văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của các DN có trụ sở chính Hà Nội, TPHCM. Việc hàng trăm DN hoạt động nhưng đơn lẻ, chưa tạo thành chuỗi cung ứng dịch vụ ngành logistics đã dẫn tới tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, DN phát triển manh mún thiếu quy hoạch làm giảm khả năng cạnh tranh đặc biệt trong bối cảnh hội nhập.

Dù nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đang trở thành một điểm đến hàng đầu trong việc đầu tư đa dạng hóa, sẽ có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh từ Trung Quốc sẽ chuyển sang Việt Nam. Do đó, Hải Phòng có thể trở thành một trung tâm dịch vụ logistics trung tâm trung chuyển của quốc tế và khu vực nếu có sự đầu tư bài bản, đồng bộ trong thời gian tới.

Các đối thủ cạnh tranh

Việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi đối với mọi ngành nghề, và Cty TNHH vận chuyển thương mại Hà Anh cũng vậy. Hiện tại ở Hải Phòng có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh mảng dịch vụ logistic vì tính chất địa lí vô cùng thuận lợi với nhiều cảng biển và là đầu ngõ giao thương của miền Bắc nên việc cạnh tranh lại càng khốc liệt. Dù nhiều trên địa bàn nhưng những cái tên như:

 • Công ty TNHH giao nhận và vận tải Key Line o Công ty vận tải Công Thành Logistics
 • Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hàng hải Bình Minh o Công ty TNHH xuất nhập khẩu Phú Hải Giang
 • Công ty vận tải Danko Logistics o Trung Hiếu Container
 • VN2WAY Logictics – Công ty TNHH VN2WA o Công ty vận tải Trường Thành Logistics
 • Vận tải HP
 • Công ty vận tải và Logistics – Lacco

Đây là top 10 công ty vận tải logistic ở Hải Phòng với việc sở hữu nhiều kho bãi, trang thiết bị cũng như phương tiện vận chuyển nhất, chiếm lĩnh phần lớn thị trường trong khu vực Hải Phòng. Không chỉ vượt trội với cơ sở vật chất, bộ máy của các trên cũng vô cùng hiệu quả, từ việc quản lí các chuyến hàng, lịch vận chuyển , chăm sóc khách hàng tới Marketing đều rất chuyên nghiệp ( các website, mạng xã hội, quan hệ… ) . Đây thực sự là các đối thủ rất đáng gờm của TNHH Hà Anh. Ngoài việc để ý các đối thủ trực tiếp tại khu vực, Hà Anh còn phải dè trừng những công ty dịch vụ vận tải lớn với khả năng hoạt động trên toàn quốc cũng như quốc tế, buộc Hà Anh muốn trụ vững trên thị trường thì cần tìm cách để kiếm thêm khách hàng, mài dũa vũ khí cạnh tranh hơn để đối đầu với các khác.

2.4. Các chính sách hoạt động Marketing – Mix của TNHH vận tải thương mại Hà Anh Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Chính sách sản phẩm :

Hiện nay, Công ty TNHH vận tải thương mại Hà Anh hiện tại tập trung mục tiêu là phục vụ chủ yếu cho thị trường vận chuyển đường bộ, đường thủy và lưu hàng kho bãi với các khách hàng đối tác quen thuộc từ trong và ngoài nước như TONGWEI VIETNAM, ANT GROUP, XIXAN GROUP, AF, Cargill, NEOVIA,…Với sản phẩm chính là cung cấp dịch vụ, hiện đang rất quan tâm và đưa ra các gói dịch vụ phù hợp nhất với khách hàng có thể, từ vận chuyển logistic đường bộ đường thủy, cho thuê kho bãi, cảng thủy nội địa, bốc dỡ hàng hóa, khai thuế hải quan và dịch vụ cân hàng. Theo phân tích , hiện nay thị trường Logistic của Việt Nam chiếm 20% GDP của cả nước ( trung bình là 11% đối với các nước trên thế giới ) chứng tỏ mảng logistic ở Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng, đặc biệt là ở Hải Phòng khi được coi là cửa ngõ của miền bắc khi sở hữu một trong những càng biển lớn nhất cả nước, nhu cầu Logistic và dịch vụ đi kèm là rất cao cùng với đó là các chính sách đẩy mạnh khôi phục kinh tế của nhà nước hậu đại dịch covid . Nhận ra cơ hội này, đã nghiên cứu và đưa ra các chiến lược, định hướng cho công ty đó là tăng thêm khả năng cung cấp dịch vụ cho thị trường Hải Phòng bằng cách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị như xe contener, máy kéo, máy nâng, mở rộng kho bãi để phục vụ nhu cầu cho thị trường.

Chính sách giá

Cũng như các logistic khác, về giá cả dịch vụ cũng gần như có giá chung trên thị trường, cơ sở tính giá dịch vụ phụ thuộc vào tuyến đường, tính chất hàng hóa, thời gian lưu kho, các dịch vụ đi kèm khác… khách hàng mới có thể điện thoại hoặc liên lạc trực tiếp trên website của công ty để được tư vấn chính xác nhất và cam đoan đem tới cho khách hàng dịch vụ cũng như tầm giá tốt nhất. Đối với các đối tác quen thuộc, mỗi đối tác ngoài các ưu đãi phổ biến cho đối tác thì còn đi kèm một số ưu đãi giá đặc biệt khác cho từng khách hàng phụ thuộc vào quan hệ của đối tác với công ty. Khách hàng cảng sử dụng nhiều dịch vụ của công ty thì càng được ữu đãi về giá. Đặc biệt công ty đang nghiên cứu và đưa ra các gói dịch vụ trọn gói cho khách hàng để tối ưu chi phí như bốc dỡ và vận chuyển, lưu kho , cân hàng hóa cũng như báo cáo thuế quan… nhằm đem tới mức giá cạnh tranh nhất phục vụ lợi ích khác hàng.

Chính sách phân phối

Hiện các dịch vụ của công ty đều đang được cung cấp qua kênh trực tiếp người mua và doanh nghiệp, khách hàng sử dụng dịch vụ thường liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp tại cơ sở chính ở Hải Phòng, mặc dù có hợp tác với các đối tác vận chuyển logistic khác nhưng không đáng kể. Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Hiện tại vẫn đang tập chung hoạt động tại khu vực Hải Phòng, chưa có mở rộng hoạt động cũng như cơ sở ở các tỉnh thành khác, mặc dù thế khách hàng trên toàn quốc vẫn có thể liên hệ và sử dụng dịch vụ của qua cách truyền thống là liên lạc qua đường dây chăm sóc khách hàng hoặc liên hệ qua website của để dược hỗ trợ.

Hầu hết các đơn hàng của hiện nay đều là các đối tác, khách hàng thân quen (~80%). Các hợp đồng đều được đàm phán trực tiếp bởi đại diện với đại diện khách hàng. Các đơn hàng chính bao gồm vận chuyển hàng hóa, thuê kho bãi và các dịch vụ hậu cần vận chuyển. Khoảng 20% các đơn hàng khác được đặt và liên hệ qua website, facebook của Doanh nghiệp , đây hầu như là các khách hàng mới hoặc khách hàng cũ nhưng ít có nhu cầu sử dụng dịch vụ…. trong tương lai, có thể sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh thành lân cận để phục vụ cho việc kinh doanh.

Chính sách xúc tiến hỗn hợp

Có sử dụng các hình thức truyền thống đan xen cùng việc quảng cáo qua facebook, Google ads nhưng chỉ dừng ở mức độ cơ bản, không quá tập trung vào các hình thức quảng cáo online

Thực vậy, là đã hoạt động được hơn 20 năm xong do mục đích chính của là phục vụ thị trường trong khu vực, chưa có quá nhiều động thái mở rộng phạm vi hoạt động.

Cách tìm khách hàng chủ yếu của  là từ các cuộc gặp gỡ của chủ  với các đối tác, kèm với đó là lượng khách hàng được giới thiệu, đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ và tìm kiếm được trên website… Dù là dịch vụ thiết yếu và nhu cầu cao nhưng thực sự tệp khách hàng của lại khá khiêm tốn nên việc chạy quảng cáo và Marketing đến giờ chưa thực sự hiểu quả, điển hình có thể thấy website của khá sơ sài, không được cập nhật và sửa sang lại trong một thời gian dài. Dù thế thì vẫn áp dụng các chính sách giúp thúc đẩy việc bán hàng như khuyến mãi, quảng bá. Khuyến mãi của được áp dụng khi khách hàng sử dụng dịch vụ của đạt đủ các yêu cầu như sử dụng chọn gói dịch vụ, khách hàng, đối tác thân quen, các dịp sự kiện… Quảng cáo của sử dụng chính là truyền miệng, giới thiệu từ những người trong ngành hoặc khách hàng quen giới thiệu khách hàng mới kèm với đó là các logo, giới thiệu được dán trên các phương tiện của như xe contener, kho bãi ,cảng vận và các giấy tờ liên quan. Đặc biệt khi giới thiệu khách hàng mới, người giới thiệu cũng được ăn % đơn hàng, điều này khuyến khích tìm kiếm khách hàng mới với chi phí được tối thiểu nhất.

Con người ( People )

Yếu tố con người được TNHH vận tải thương mại Hà Anh đặc biệt quan tâm. Với phương châm “ con người là tài sản quý nhất của ’’. Công ty Hà Anh đã rất chú trọng vào việc đào tạo lực lượng lao động của phát triển tay nghề cao, phục vụ cho sứ mệnh của , góp phần tạo ra nguồn lực giúp phát triển và cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Ngoài việc đào tạo chuyên môn, cũng rất quan tâm tới đời sống của các cán bộ nhân viên, đáp ứng không những đủ các quyền lợi mà nhà nước đưa ra cho lực lượng lao động mà còn có nhiều chính sách đãi ngộ cho người lao động của , tạo cho lực lượng lao động một tâm lí thoải mái, yên tâm và gắn bó lâu dài với công ty. Những chuyến du lịch, team building và các hoạt động tập thể như thể thao, văn nghệ,… được tổ chức thường xuyên mỗi quý, mỗi năm nhằm giúp nhân viên có cơ hội, gặp gỡ và ngày một hòa đồng hơn với tập thể nói chung và toàn nói riêng.

Cơ sở vật chất

Thường một hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thì thường không tốn quá nhiều nguồn lực vào cơ sở vật chất mà chú trọng phát triển chất lượng dịch vụ cũng như yếu tố con người nhằm cung cấp những trải nhiệm dịch vụ cho khách hàng. Nhưng cũng có những ngành dịch vụ yêu cầu cơ sở vật chất nhất định để hoạt động, điển hình như du lịch, hàng không,… và cả dịch vụ vận tải như Hà Anh. Để hoạt động được tốt và cung cấp chất lượng dịch vụ ổn định thì cơ sở vật chất của vận tải phải dồi dào, đáp ứng được nhu cầu đột xuất. Hà Anh không chỉ tập chung phát triển dịch vụ mà còn tập trung đầu tư, mở rộng các cơ sở vật chất như kho bãi, phương tiện. thiết bị,… đây là điều cơ bản của một vận tải phải thực hiện. Có rất nhiều lợi ích của việc đầu tư vào cơ sở vật chất ở ngành vận tải đó là : cung cấp nguồn lực cho việc hoạt động kinh doanh, tạo thêm giá trị tài sản cho doanh nghiệp tạo điểm mạnh ở khía cạnh cạnh tranh so với đối thủ, tạo ra thêm tài sản khác cho doanh nghiệp ( bất động sản ). Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Cơ sở vật chất không chỉ là điểm tựa cho hoạt động mà còn là thước đo đánh giá độ ‘‘ lớn ’’ của một doanh nghiệp theo nhiều khía cạnh. Tạo sự tin tưởng, thuận tiện và chất lượng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp . Kho bãi lớn sẽ luôn đảm bảo cung cấp đủ chỗ chứa và bảo quản hàng hóa cho các đối tác , kể cả những thời điểm đột xuất lượng hàng tăng cao như cuối năm, lễ tết,…

Các cơ sở phổ biến của doanh nghiệp Hà Anh bao gồm : Kho bãi chứa hàng, xe đầu kéo, xe nâng – dỡ hàng, xưởng sửa chữa, văn phòng điều hành,… Các cơ sở vật chất trên phục vụ chủ yếu cho hoạt động của doanh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ liên quan tới vận tải tới khách hàng cũng như sửa chữa, bảo dưỡng các phương tiện của doanh nghiệp

Quy trình dịch vụ ( Process)

Quy trình dịch vụ hay được coi là khả năng phục vụ khách hàng của , trực tiếp mang lại những ấn tượng của khách hàng về khi sử dụng dịch vụ. Là một trong những yếu tố quan trọng của Marketing – Mix, ảnh hưởng lớn tới việc triển khai dịch vụ. Một có quy trình dịch vụ tốt là một hoạt động với mức chi phí tối thiểu, bộ máy nhỏ gọn nhưng hiệu quả cao đồng thời mang tới cho khách hàng sự trải nhiệm dịch vụ tốt nhất và tối đa hóa lợi nhuận cho , giúp hoạt động hiệu quả hơn. Quy trình dịch vụ của Hà Anh được thiết lập khá đơn giản và mang tính hiệu quả cao. Tránh những thủ tục, quy trình không cần thiết nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng, giúp khách hàng tiếp cận dịch vụ của một cách dễ dàng nhất. Quy trình khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Hà Anh bao gồm :

 • Tiếp nhận nhu cầu của khách hàng
 • Tư vấn khách hàng về các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách
 • Báo giá dịch vụ cho khách
 • Hoàn thiện thủ tục và tiếp nhận đơn hàng
 • Gửi đơn hàng đến các bộ phận tiếp quản
 • Sắp xếp, hoàn tất các thủ tục liên quan tới đơn hàng ( thuế, gửi lệnh,…)
 • Thực hiện đơn hàng
 • Theo dõi đơn hàng, báo cáo cho khách
 • Thanh toán và lưu hồ sơ

Cuối tháng và quý, bộ phận kế toán sẽ kiểm tra lại các đơn hàng để đảm bảo chắc chắn khớp với báo cáo hoạt động kinh doanh, tránh xảy ra nhầm lẫn. Từ đó đánh giá được kết quả kinh doanh cũng như hoạt động của doanh nghiệp.

2.5. Phân tích tình hình Marketing của TNHH Vận Tải Thương Mại Hà Anh

2.5.1. Tình hình chung của Bộ phận marketing TNHH Hà Anh Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Thiếu thốn nhân lực, kế hoạch và định hướng là những gì có thể miêu tả về bộ phận Marketing của Hà Anh. Là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải nên có thể hiểu tại sao Hà Anh lại tập chung nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị để nâng cao hiệu quả dịch vụ cũng như khả năng cung ứng cho nhu cầu thị trường. Song điều đó chỉ phù hợp với những năm 2000-2015, hiện tại nếu chỉ thế thì hoàn toàn là không đủ. Hiện nay, mạng xã hội và các công cụ Marketing phát triển từng ngày buộc các nói chung và Hà Anh nói riêng phải làm quen, thích ứng để tiếp tục duy trì và phát triển. Việc đầu tiên khi khách hàng muốn tìm kiếm đó là lên Google và tìm kiếm thức họ muốn, và đây là thứ mà Hà Anh chưa làm tốt khi họ không thể cạnh tranh tối ưu hóa tìm kiếm trên website cũng như không có chiến dịch tìm kiếm khách hàng rõ ràng.

2.5.2. Nguyên nhân thiếu hụt bộ phận Marketing

Nguyên nhân chính của việc thiếu hụt khả năng làm marketing của Hà Anh có thể kể đến như sau :

Là một quá “ tư nhân ’’ khi phạm vi hoạt động tương đối nhỏ, không có tham vọng quá lớn và kinh doanh theo khả năng sẵn có nên không có nhu cầu mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là trường hợp thường thấy ở các Doanh Nghiệp vừa và nhỏ, khi mà người chủ đã có được những thành công nhất định và nguồn tiền lợi nhuận mà họ mong chờ thì sẽ chững lại. Đây có thể gọi là đánh mất sự nhiệt huyết và sống an toàn, cũng dễ hiểu vì khi mới khởi nghiệp, họ chỉ có 2 con đường thành công hoặc mất trắng và khi khơi nghiệp thì họ đâu có gì để mất nên họ liều mình để tiến lên với tâm lí thoải mái và nỗ lực hết sức. Nhưng tới một thời điểm có những thành công nhất định, cuộc sống thoải mái và có thứ để mất thì họ có tâm lí ‘‘ sợ ’’ và chững lại cầm trừng. Với doanh thu và lợi nhuận hiện tại thì họ hoàn toàn có thể thoải mái sống ở mức giàu có và không quá lo lắng gì cả nên việc mở rộng chưa được chú trọng đến. Nhưng đây cũng là điểm đáng lo ngại bởi vì trong kinh doanh, đặc biệt là thị trường cạnh tranh gay gắt như ngày nay thì việc dừng chân lại chỗ đồng nghĩa là đi lùi khi các mới càng ngày càng đẩy mạnh phát triển để chiếm thị trường, các lớn thì ngày cảng mở rộng quan hệ, phạm vi và quy mô hoạt động nên thị phần của sẽ ngày càng bị bóp chặt và dễ xảy ra biến cố lớn khi bị tác động đủ lớn, điển hình nhất là đại dịch Covid vừa qua, rất nhiều vừa và nhỏ điêu đứng.

Nguyên nhân tiếp theo là do đặc điểm ngành nghề : Ngành dịch vụ vận tải Logistic nhìn thì có vẻ thị trường rất lớn nhưng nó cũng có những đặc điểm riêng mà ít ngành khác có. Thứ nhất có thể kể đến là giá trị đơn hàng rất cao, các quy trình phức tạp và tập khách hàng chủ yếu là các khách hàng của lớn. Vì thế có thể nói trong ngành này, quan hệ thực sự rất quan trọng. Dù thị trường lớn nhưng tệp khách hàng có thể coi là khá ít, đặc biệt các giá trị đơn hàng vô cùng cao, có thể từ vài tỉ tới hàng trăm tỉ thì việc cạnh tranh là vô cùng cao. Và hầu hết các sẽ tạo các mối quan hệ với khách hàng từ sớm, lôi kéo và trở thành khách hàng độc quyền của . Do đó việc Marketing gặp khá nhiều hạn chế, mất đi khả năng chủ yếu của mình đó là tìm kiếm khách hàng khi nguồn thu của dịch vụ này đến từ các với đơn hàng nhiều tỉ đồng và chỉ có thể tìm kiếm được các khách hàng nhỏ lẻ với lợi nhuận là không đáng kể. Trong trường hợp này thì bộ phận Marketing sẽ chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu và tìm cách mở rộng quy mô hoạt động của sang các tỉnh thành lân cận, điều mà một tư nhân như Hà Anh không quá chú trọng đến. Do đó mà việc xây dựng, phát triển bộ phận Marketting ở Hà Anh gần như là không có.

2.5.3. Sự cần thiết của bộ phận Marketing đối với Hà Anh Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

Mặc dù hiện tại Hà Anh vẫn đang kinh doanh tương đối tốt nhưng không có gì đảm bảo trong tương lại việc kinh doanh vẫn ổn định, cần có những biện pháp để đảm bảo điều đó như tìm kiếm thêm lượng khách hàng mới, ổn định khả năng kinh doanh và mở rộng, nghiên cứu thị trường và khách hàng để nắm bắt những đổi mới, nhu cầu mới của khách hàng trong việc cung cấp dịch vụ để đạt được sự hài lòng từ khách. Đây đều là những vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp dù ngắn hạn hay lâu dài và một đội ngũ Marketing là điều cần thiết cho những việc đó. Câu hỏi ở đây là liệu Hà Anh có nên xây dựng và phát triển bộ phận Marketing riêng cho hay không ?

Đầu tiên là sự cần thiết, không phải nói quá nhiều về sự cần thiết của bộ phận marketing đối với vì nó quá phổ biến, đặc biệt là trong thời kì phát triển và hội nhập quốc tế, công nghệ và mạng xã hội phát triển chóng mặt như hiện tại. Hầu như nào cũng sử dụng các công cụ Marketing với mục tiêu riêng phục vụ cho tổ chức như tìm kiếm khách hàng, xây dựng thương hiệu, nghiên cứu thị trường… Có thể nói bộ phận Marketing là một trong những bộ phận quan trọng trong một bộ máy . Nó giúp có cái nhìn cũng như định hướng rõ ràng việc phải làm trong tương lai, là công cụ kết nối giữa và khách hàng cũng như là công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tiếp theo là những mặt tích cực, hạn chế của việc xây dựng bộ phận Marketing cho Hà Anh. Như đã trình bày ở trên, hiện tại đang đứng trước lựa chọn khá khó giữa việc xây dựng bộ phận Marketing hoặc vẫn tiếp tục cách vận hành như bây giờ. Tất nhiên dù cách nào thì vẫn có những mặt hạn chế khác nhau. Nếu giờ xây dựng bộ phận Marketing riêng biệt như những khác thì phải bắt đầu gần như từ con số không vì hiện tại chưa có bộ phận Marketing đúng nghĩa, việc xây dựng và phát triển bộ phận marketing phù hợp với tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mà hiệu quả mang lại thì chưa thể khẳng định được là có đáng hay không vì tính chất tệp khách hàng khá đặc biệt và khiêm tốn của ngành , tất nhiên việc có bộ phận Marketing sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho dù ít dù nhiều như sức cạnh tranh, khả năng tiếp thị,… những bên cạnh đó sẽ kéo thêm chi phí hoạt động, bài toán quản lí bộ máy và nhiều vấn đề khác ( cơ sở vật chất, các chiến dịch, kế hoạch, thay đổi cách vận hành,… ) còn nếu vẫn giữ nguyên cách hoạt động truyền thống thì lại có những vẫn đề riêng. Tất nhiên hiện tại vẫn đang hoạt động tốt nhưng không thể đảm bảo tương lai cũng vậy, có thể thấy rõ sự thiếu hụt chất lượng trong việc tiếp thị và quảng bá tới khách hàng thông qua Website sơ sài, cũ kĩ, Fanpage hoạt động kém hiệu quả, không có chiến dịch Marketing cụ thể,… Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp Marketing để làm hiệu quả KD của Cty Hà Anh

One thought on “Khóa luận: Thực trạng Marketing – Mix trong KD của Cty Hà Anh

 1. Pingback: Khóa luận: Hoạt động marketing của Cty TNHH Hà Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464