Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty cổ phần thương mại tổng hợp Đại Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

Qua quá trình thực tế tại Công ty Cổ phần thương mại tổng hợp Đại Dương nhận thấy công tác quản lý và sử dụng nhân lực đã có những cải tiến mới song còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục. Xuất phát từ thực trạng trên và để đáp ứng các yêu cầu của chiến lược kinh doanh trước mắt và lâu dài thì việc xây dựng giải pháp về vấn đề nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh doanh của Công ty trong thời gian tới thực sự cần thiết.

3.1 Mục tiêu và phương hướng phát triển của công ty cổ phần thương mại tổng hợp Đại Dương

3.1.1 Phương hướng kinh doanh Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

Giữ vững và nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo chất lượng phục vụ với giả cả hợp lý. Mở rộng thị trường trong khu vực.

Tăng cường công tác sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị theo đúng kế hoạch đồng thời đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng được yêu cầu sửa chữa máy móc, thiết bị trong thời gian tới và nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, có chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Cần chú trọng tới công tác tuyển dụng lao động nhằm nâng cao chất lượng lao động của Công ty đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc. Chủ trương duy trì năng lực sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng sản xuất, tăng cường mối quan hệ giữa các phòng, ban với khối sản xuất trực tiếp để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty, tích cực tìm kiếm cơ hội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp

3.1.2 Mục tiêu phát triển kinh doanh Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

Kế hoạch phát triển những năm tiếp theo của doanh nghiệp

 • Mục tiêu mở rộng thị trường
 • Tăng doanh thu vào những năm mới.
 • Tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng trong tương lai.
 • Xác định nguồn nhân lực hiệu quả

3.2.1 Biện pháp 1 :Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nguồn nhân lực

Căn cứ của biện pháp

Quá trình tuyển dụng lao động có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của Công ty. Chất lượng của khâu tuyển dụng cao sẽ giúp cho công ty có một đội ngũ lao động có trình độ cao, tay nghề giỏi. Tuy nhiên nếu chất lượng khâu tuyển dụng thấp, không tuyển được những ứng viên có trình độ, kinh nghiệm thì sẽ ảnh hưởng quá trình hoạt động và phát triển của Công ty.

Nguồn tuyển dụng của doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là nguồn nội bộ và phương thức tuyển dụng của công ty còn quá đơn giản, quá trình đánh giá và lựa chọn các ứng viên mới chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu hồ sơ và một số câu hỏi đơn giản về chuyên môn và xã hội. Thêm vào đó, việc ưu tiên con em cán bộ trong công ty và sự đánh giá chủ quan của người xét tuyển nên kết quả là chất lượng đầu vào của người lao động không cao. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển sản xuất và phát triển của công ty.

Thông qua bảng trên ta thấy số lao động nghỉ việc năm 2017- 2018 đều có số lượng là 2 người. Đây đều là những lao động có năng lực và ý thức kém. Sở dĩ có tình trạng này là do quá trình tuyển dụng còn nhiều hạn chế chưa được khắc phục. Số lao động bị sa thải thuộc tuyển dụng từ nguồn nội bộ. Chính vì điều này cho ta thấy được quy trình tuyển dụng nội bộ có vấn đề.Công ty cần đưa ra những giải pháp rà soát và quy định tuyển dụng nội bộ một cách chặt chẽ để nâng cao năng suất của công ty.

Mục tiêu của phương pháp

 • Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nguồn nhân lực đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Tuyển chọn được những ứng viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao đáp ứng được yêu cầu tính chất phức tạp của công việc.
 • Quy trình tuyển dụng thành công thì công ty mới có một nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự tồn tại và phát triển của công ty.

Vì vậy công tác này cần được thực hiện một cách nghiêm túc, công khai dân chủ, có chất lượng và công bằng. Đồng thời cần phải xác định lại nhu cầu tuyển dụng và cách thức tuyển dụng của công ty để hiệu quả công việc mang lại cao hơn. Tạo được sự trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Nội dung của phương pháp

Nguồn tuyển dụng:

Đa dạng hóa nguồn tuyển dụng để thu hút được nhiều ứng viên, tạo cơ hội thuận lợi cho việc tuyển chọn những ứng viên giàu tiềm năng nhất, có kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc…

Liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường dạy nghề, tiến hành tuyển dụng những ứng viên ngay khi họ ngồi trên ghế nhà trường (năm cuối cùng của mỗi bậc đào tạo) vì đây là nguồn lực quan trọng và rất phong phú. Với nguồn lực này thì các ứng viên còn giữ thói quen học tập, khả năng tiếp thu nhanh, có nhiều sáng kiến, sức trẻ và lòng nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp bền vững của Công ty. Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

Ngoài ra Công ty còn có thể tuyển dụng qua các ứng viên ở các nguồn như ứng viên tự nộp đơn xin việc qua các trong tâm giới thiệu việc làm,…

Xây dựng quy trình tuyển dụng nội bộ một cách chặt chẽ *Lợi ích của biện pháp

Tuyển dụng được những lao động có năng lực, trình độ theo đúng yêu cầu của Công ty phù hợp với sự phát triển của xã hội mới

Lao động có trình độ cao sẽ sửa chữa được các thiết bị máy móc có độ khó cao hơn. Tiết kiệm được các chi phí liên quan như: chi phí nhiên liệu, chi phí sửa chữa, chi phí rủi ro,…

Công ty dễ dàng hơn trong công tác quản lý nhân viên, tạo môi trường nghiêm túc, công bằng khiến nhân viên yên tâm phát triển công việc.

Nếu tuyển dụng 1 lao động thì công ty phải chi trả một khoản chi phí: Chi phí tuyển dụng là 2,000,000 đồng

Chi phí đào tạo là : 4,000,000 đồng *Kết quả của giải pháp :

Nhận xét

Với bảng so sánh trên cho ta thấy sau khi sử dụng biện pháp, hiệu quả sử dụng lao động tăng lên 4.643.580 đồng/ người, tương đương với mức tăng là 0.50%. Hiệu quả sử dụng nguồn lao động của Công ty cũng tăng lên 6.753.831 đồng/ người, tương ứng với 7.99%. Đây là việc làm tốt giúp công ty có thể cạnh tranh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong tương lai.

3.2.2 Biện pháp 2 Xây dựng tiêu chí đánh giá người lao động Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

Căn cứ của biện pháp

Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên một cách chính xác giúp cho việc xây dựng chính sách đãi ngộ một cách công bằng hợp lý, đúng với sức lao động mà họ đã cống hiến cho Công ty.

Hiện nay doanh nghiệp không xác định tiêu chí đánh giá để thưởng cho người lao động. Công ty thưởng theo hình thức cào bằng. Như vậy sẽ tạo tâm lý làm việc chán nản, ức chế, không khí làm việc thiếu sự thi đua, sáng tạo và nhân viên không phát huy được hết năng lực làm việc của bản thân.

Mục tiêu của biện pháp

 • Đánh giá năng lực làm việc của nhân viên một cách khách quan, trung thực.
 • Hạn chế tối đa việc đánh giá thi đua khen thưởng mang tính cào bằng, chủ quan của một bộ phận quản lý trong Công ty, gây lãng phí, trả công không xứng đáng với những gì người lao động đã cống hiến.
 • Tạo được không khí thi đua lao động, thi đua sáng tạo trong công việc.
 • Nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Nội dung của biện pháp

Xây dựng chỉ tiêu đánh giá một cách chính xác, khoa học nhằm đánh giá đúng thực trạng và trả lương hợp lý để thúc đẩy người lao động làm việc, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như thái độ và tinh thần trách nhiệm.

Công ty dựa vào bảng đánh giá trên để từ đó làm cơ sở để khen thưởng cuối năm đối với người lao động.

Lương thưởng tết của nhân viên được xác định như sau:

Mỗi nhân viên trong doanh nghiệp ngoài lương thưởng tết còn được nhận thêm sản phẩm doanh nghiệp như một phần thưởng vật chất ngoài nhằm giúp người lao động có quà về cho gia đình thay vì thưởng tiền ( có thể quy ra tiền nếu không muốn sản phẩm doanh nghiệp sẽ quy bằng số tiền nếu có ý kiến trước khi đặt hàng thưởng tết tùy từng nhân viên )

Dự báo kết quả

Và tổng doanh thu sau giải pháp sẽ tăng 5%. Cụ thể như sau:

Qua bảng trên ta thấy sau khi thực hiện biện pháp thì hiệu suất sử dụng lao động của Công ty tăng 46.435.802 đồng/ người, tương đương với mức tăng là 5%. Còn hiệu quả sử dụng lao động của Công ty cũng tăng lên 8.451.282 đồng/ người, tương ứng với mức tăng 9.99%.

KẾT LUẬN

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế như hiện nay, vai trò của nguồn nhân lực càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhân lực trở thành tài sản quý giá nhất, là yếu tố quyết định sự thành công của Công ty. Nó được coi là tài sản vô hình giữ vị trí đặc biệt trong cơ cấu tổ chức. Vì vậy, quản trị nhân sự sao cho có hiệu quả là một vấn đề cấp thiết đối với hầu hết các Công ty. Sự biến đổi mạnh mẽ, thường xuyên của môi trường, tính chất của sự cạnh tranh và hội nhập yêu cầu phải có nhiều chính sách và giải pháp phù hợp nhằm quản lý nhân lực một cách hiệu quả. Điều này quyết định sự tồn tại và phát triển của Công ty. Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Hiệu quả sử dụng nhân lực tại Công ty Đại Dương

One thought on “Khóa luận: Phương hướng phát triển của công ty Đại Dương

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng về công ty cổ phần Đại Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464