Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Giải pháp marketing Nâng cao hiệu quả phân phối sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY

2.1.1. Giới thiệu chung về Công ty

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VĨNH THỊNH là công ty kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải.

Công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh thành lập ngày 09 tháng 06 năm 2009. Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0203005393 do Sở kế hoạch & đầu tư thành phố Hải Phòng cấp.

Hình thức pháp lý:

Loại hình doanh nghiệp: Công ty Cổ phần

Hình thức sở hữu vốn: Vốn vay và vốn tự có.

2.1.2. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty

Thời gian đầu khi mới thành lập công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh có quy mô hoạt động nhỏ, đội ngũ công nhân ít, cơ sở trang thiết bị còn thiếu thốn. Kể từ đó cho đến nay, với sự nỗ lực của ban Giám Đốc cùng đội ngũ nhân viên, công ty đã phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều. Sau nhiều năm hoạt động công ty đã có nhiều thành tích đáng ghi nhận.

  • Năm 2010 công ty mua 2 xe ô.tô ben trọng tải 2.5 tấn và 8 tấn để vận tải.
  • Ngày 30 tháng 5 năm 2014 công ty mua tàu thủy mang tên VĨNH THỊNH 01 trọng tải 317 tấn để vận chuyển hàng hóa
  • Năm 2016 đến nay, công ty ngày càng mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

2.1.3. Mục đích và nhiệm vụ của Công ty Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh là một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, hoạt động sản xuất kinh doanh theo chức năng nhiệm vụ của mình và được pháp luật bảo vệ, có chức năng và nhiệm vụ sau:

Sản xuất kinh doanh theo đúng nghành nghề đăng ký, đúng mục đích thành lập công ty.

Tuân thủ chính sách, chế độ pháp luật của Nhà nứơc về quản lý quá trình thực hiện sản xuất, tuân thủ những quy định trong Hợp đồng kinh doanh với bạn hàng.

Quản lý sử dụng vốn theo đúng quy định, và đảm bảo có lãi.

Thực hiện việc nghiên cứu, phát triển nhằm năng cao năng suất lao động cũng như thu nhập của người lao động, nâng cao sức cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Thực hiện những quyết định của nhà nước về bảo vệ quyền lợi của người lao động, vệ sinh – an toàn lao động, bảo đảm phát triển bền vững, thực hiện đúng những tiêu chuẩn kỹ thuật mà công ty áp dụng như những quy định có liên quan tới hoạt động của công ty.

Để phát triển tính chủ động trong hoạt động kinh doanh, công ty có quyền hạn sau:

Được chủ động đàm phán, ký kết và thực hiện những hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tham gia hoạt động nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh như: quảng cáo, mở đại lý bán hàng…

Hoạt động theo chế độ hạch toán kế toán độc lập, tự chủ về tài chính, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản riêng tại Ngân hàng.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty bao gồm:

Sản xuất và kinh doanh, cho thuê các sản phẩm phục vụ xây dựng như: cát, đá, giáo PAL, giáo hoàn thiện, Cốp pha sắt…

Kinh doanh các loại cầu phong gỗ, xà gồ gỗ, cốp pha gỗ…

Kinh doanh các mặt hàng như thanh U100, I100, V45, V50…

Dịch vụ vận tải

2.2. CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CÔNG TY Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

2.2.1. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh

2.2.2. Chức năng và nhiệm vụ của từng phòng ban trong Công ty Chức năng và trách nhiệm của Giám đốc

Quyết định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hàng năm của công ty, quyết định thời điểm và phương thức huy động thêm vốn, quyết định tăng giảm vốn điều lệ.

Quyết định giải pháp phát triển thị trường và khách hàng. Quyết định sửa đổi bổ sung thêm điều lệ của công ty.

Là người chịu trách nhiệm pháp lý của công ty.

Bổ nhiệm và cách chức các chức danh trong công ty.

Các quyền và nhiệm vụ khác được quy định tại điều lệ của công ty, hợp đồng lao động do giám đốc kí. Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và quy định của công ty.

Chức năng và nhiệm vụ của phòng Kế toán

Chức năng: Là bộ phận tham mưu giúp giám đốc thực hiện hầu hết toàn bộ các công tác tài chính, thống kê, thông tin kinh tế, và hoạch toán kinh thế của Công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiệm vụ

Quản lý chặt chẽ mọi nguồn vốn, tham mưu cho giám đốc việc sử sụng, huy động vốn, vay vốn đảm bảo đủ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Thực hiện các biện pháp bảo toàn vốn, đánh gia hiệu quả sử sụng vốn. Cấp vốn cho cho các phân xưởng theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Tham gia xây dựng phương hướng chiến lược các kế hoạch sản xuất kinh doanh cho công ty.

Kiểm tra, giám sát các hoạt động tài chính kế toán của công ty, có trách nhiệm yêu cầu các đơn vị lập đủ, đúng các chứng từ theo biểu mẫu đã hướng dẫn mỗi khi chi tiêu hoặc thanh toán.

Giúp giám đốc soạn thảo và quản lý trực tiếp các Hợp đồng kinh tế. Quản lý các loại tài sản của công ty đồng thời đăng kí đầy đủ vào sổ sách kế toán và tính đầy đủ khấu hao theo quy định của pháp luật.

Xác định và phản ánh kịp thời chính xác, đúng chế độ về kết quản kiểm kê hàng kỳ, chuẩn bị đầy đủ và kịp thời các thủ tục, tài liệu cần thiết cho việc xử lý thất thoát tài sản của công ty.

Xây dựng và quản lý các ngân sách hỗ trợ cho các chương trình hoạt động của công ty: Chương trình đào tạo và nâng cao trình độ của cán bộ, nghiên cứu và ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm mới, các hoạt động Marketing ,…

Thường xuyên phân tích tình hình tài chính, đánh giá khái quát tình hình tài chính làm cơ sở tài liệu cho phòng kinh doanh đánh giá kết quả, hiệu quả kinh doanh.

Chức năng và nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Chức năng: Là phòng ban trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động tiếp thị bán hàng tới khách hàng và các khách hàng tiềm năng của công ty nhằm đặt hiệu quả doanh số và thị phần.

Nhiệm vụ

Lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp cận thị trường và triển khai thực hiện.

Thiết lập mối quan hệ trực tiếp đến các xưởng nhỏ lẻ hay công ty lớn trên địa bản thành phố và các tỉnh lân cận.

Thực hiện các biện pháp bán hàng nhằm đem lại doanh thu cho công ty. Phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa sản phẩm tốt nhất đến tay của khách hàng.

Giải đắp thắc mắc kiến nghị của khách hàng nếu có.

Tổ chức thực hiện việc tuyển dụng nhân sự cho các bộ phận đảm bảo theo yêu cầu của công ty.

Tổ chức phối hợp với các bộ phận để đào tạo nhân sự mới hay người lao động chưa có tay nghề.

Xây dựng chế độ lương thưởng, các biện pháp khuyến khích kích thích người lao động, thực hiện các chế độ cho người lao động.

Quản lý việc sử dụng tài sản của công ty, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh phòng chống cháy nổ cho các phân xưởng, nhà kho và các phòng hành chính của công ty. Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Tham mưu cho Giám đốc về vấn đề tổ chức hành chính nhân sự của công ty.

Để thực hiện nhiệm vụ đó, phòng kinh doanh cần nắm bắt một số thông tin thị trường và hàng hóa được thông qua việc lấy thông tin từ các bộ phận thu thập được để tham mưu cho Giám đốc nắm bắt tình hình tiêu thụ, phân phối sản phẩm của công ty về số lượng, đơn giá, chất lượng,…để tìm ra những hướng đầu tư cho các mặt hàng và thăm dò thị trường mới cho sản phẩm củ công ty.

Đối với công ty chuyên về sản phẩm vật liệu xây dựng như Công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh thì việc chú trọng trong khâu sản xuất và phân phối là cực kì quan trọng. Sản phẩm tốt đạt mức độ an toàn và chất lượng cao sẽ kéo theo sự tin tưởng của khách hàng đặt mua sản phẩm của công ty. Tạo niềm tin lâu dài cho công ty đối với khách hàng.

Chức năng của phòng Quản lý phân xưởng và vật tư

Chức năng: Chủ yếu giám sát về mặt sản xuất, kỹ thuật của người lao động và sản phẩm đầu ra của công ty, quản lí và thống kê hàng hóa trong kho để báo cáo lại với phòng kế toán và phòng kinh doanh.

Nhiệm vụ

Đối với bộ phận quản lý phân xưởng là giám sát các hoạt động sản xuất sản phẩm trực tiếp tại các xưởng.

Giám sát quy trình sản xuất tại các phân xưởng để đảm bảo sai sót là nhỏ nhất.

Giám sát chất lượng sản phẩm đầu ra và quản lí công nhân trong từng phân xưởng.

Nghiên cứu phát triển hoặc cải biến sản phẩm cho công ty để đạt chất lượng cao hơn.

Quản lý giám sát số lượng hàng hóa trước khi đem đi nhập kho hoặc đi bán ra thị trường.

Đối với Quản lý kho: là người giám sát lượng hàng hóa xuất nhập của kho, giám sát hàng hóa kiểm kể hàng ngày số lượng hàng hóa tồn đọng hay đã xuất đi bán còn lại trong kho.

Kiểm kê hàng hóa, viết hóa đơn chứng từ xuất nhập bán theo đúng quy định của công ty.

Quản lý đầu vào nguyên vật liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của các phân xưởng và báo cáo lại với phòng kế toán để cân đối thu chi.

Đảm bảo và phòng chống cháy nổ trong kho.

Phối hợp với các phòng ban còn lại trong công ty để xử lý hàng tồn lâu ngày hoặc nguyên vật liệu còn tồn trong kho để sản xuất và tiêu thụ tránh hao mòn và gây thất thoát tài sản cho công ty.

2.3. CÁC SẢN PHẨM ĐANG SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH TẠI CÔNG TY

Bảng 2.1: Các mặt hàng đang sản xuất và kinh doanh của công ty

Nguồn: Phòng kinh doanh công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh Qua bảng danh mục sản phẩm ta thấy, các chủng loại sản phẩm của công ty sản xuất và kinh doanh chưa phong phú, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường xây dựng đầy tiềm năng. Chẳng hạn như, mặt hàng xi măng, công ty kinh doanh chủ yếu là xi măng Hải Phòng và xi măng Thăng Long, với nhu cầu của thị trường khó tính thì doanh nghiệp sẽ không đáp ứng kịp thời nhu cầu của họ. Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Mặc dù còn những mặt hàng chưa phong phú, tuy nhiên công ty cũng có các mặt hàng chủ lực đáp ứng được thị trường như cát, đá, gạch. Đây là những mặt hàng chủ lực mà công ty tự khai thác và sản xuất, được người tiêu dùng đánh giá rất cao về chất lượng cũng như giá cả.

Bảng 2.2: Bảng báo giá của công ty cổ phần đầu tư thương mại Vĩnh Thịnh

Qua bảng báo giá trên ta thấy, giá của các sản phẩm công ty kinh doanh vẫn khá cao so với giá trên thị trường. Cụ thể: so sánh với giá cát của công ty Bạch Đằng trên thị trường thấy rõ, giá của họ dao động từ 140.000 đồng đến 240.000 đồng/m3. Còn giá của công ty lại dao động từ 150.000 đồng đến 330.000 đồng/m3. Như vậy sẽ khiến cho người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm có giá rẻ hơn mặc dù chất lượng là như nhau.

Bảng 2.3: Bảng báo giá cát của công ty Bạch Đằng

Thông qua bảng báo giá của đối thủ cạnh tranh, ta nhận thấy rõ, giá giữa các sản phẩm đã có sự chênh lệch. Công ty cần đưa ra chính sách về giá thích hợp mới có thể tăng doanh thu và cạnh tranh được với công ty đối thủ.

Bảng 2.4: Mức chiết khấu cho đại lý

Bảng 2.5: Mức chiết khấu cho người tiêu dùng

Từ bảng chiết khấu cho đại lý và bảng chiết khấu cho người tiêu dùng (các chủ thầu xây dựng) ta thấy mức chiết khấu còn quá thấp. Với chính sách về giá và mức chiết khấu như thế này, công ty Vĩnh Thịnh rất khó có thể nâng cao được hiệu quả phân phối sản phẩm của mình.

2.4. TÌNH HÌNH TIÊU THỤ SẢN PHẨM QUA CÁC KÊNH CỦA CÔNG TY Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

Bảng 2.6: Doanh thu các khu vực từ năm 2015-2017

Nhìn chung, tình hình doanh thu của công ty tăng dần qua các năm cho thấy khả năng tiêu thụ sản phẩm của công ty tốt. Tuy nhiên, doanh thu đạt được của các khu vực qua các năm không đồng đều. Cụ thể, doanh thu dẫn đầu luôn thuộc về khu vực Hải Phòng với 55.062.167,3 đ (năm 2015). Cho đến năm 2017 con số này vẫn không ngừng tăng lên chiếm tới 72% doanh thu tổng, tương đương mức doanh thu: 90.347.528,2 đ. Trong khi đó khu vực giữ mức tỉ trọng thấp dưới 30% trong suốt 3 năm (2015-2017) là khu vực Thủy Nguyên. Có thể thấy mức chênh lệch doanh thu giữa 2 khu vực này khá lớn, luôn xấp xỉ ở ngưỡng 2.5 lần. Tuy nhiên địa bàn Thủy Nguyên cũng đã cố gắng nỗ lực đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm thể hiện ở mức tăng lên, ở chỗ chỉ chiếm 27.5% tổng doanh thu năm 2015, nhưng sang đến năm 2017 đã tăng thêm 0.5%, chiếm tới 28% tổng tỉ trọng toàn địa bàn.

Nhận xét: Từ bảng báo cáo trên ta thấy:

  • Doanh thu từ hoạt động bán hàng như sau:
  • Năm 2016 (6.542.067.285 đồng) tăng 3.055.749.684 đồng so với năm 2015
  • Năm 2017 (8.446.689.594 đồng) tăng 1.904.622.309 đồng so với năm 2016

Nhìn chung, doanh thu của doanh ngiệp Vĩnh Thịnh khá ổn định, luôn đạt ngưỡng trên 3 tỷ đồng. Năm 2017 công ty Vĩnh Thịnh vượt ngưỡng 8 tỷ đồng.

  • Lợi nhuận sau thuế của công ty tăng, đặc biệt từ 2016-2017. Cụ thể là:
  • Lợi nhuận sau thuế từ năm 2015 (19.421.088 đồng) đến năm 2016 (24.866.184 đồng) tăng 5.445.096 VNĐ
  • Từ năm 2016 (24.866.184 đồng) đến năm 2017 (86.126.870 đồng) tăng 61.260.686 VNĐ.

Từ số liệu trên ta thấy lợi nhuận sau thuế lại lớn hơn rất nhiều so với sự gia tăng doanh thu bán hàng trong năm.

Tuy nhiên, hàng năm, công ty vẫn chịu nhiều sức ép và áp lực lớn vì doanh nghiệp vẫn là một công ty cổ phần đầu tư thương mại vừa và nhỏ, vốn kinh doanh không nhiều, dẫn đến tình trạng phải bỏ ra một phần lợi nhuận để mở rộng thị trường và thị phần nhằm tăng doanh thu cho công ty. Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng phân phối sản phẩn tại Cty Vĩnh Thịnh

One thought on “Khóa luận: Khái quát về kênh phân phối tại Cty Vĩnh Thịnh

  1. Pingback: Khóa luận: Hiệu quả phân phối sản phẩm của Cty Vĩnh Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464