Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12 hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Biện pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh tại Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Giới thiệu khái quát về xu hướng kinh doanh của Công ty Xăng dầu B12 – Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh

2.1.1 Tổng quan hoạt động của Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh có địa bàn hoạt động kinh doanh trong thành phố, thị xã, thị trấn trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương các địa bàn này là những nơi có động lực phát triển kinh tế tốt, có nhiều thuận lợi trong tổ chức hoạt động kinh doanh và đầu tư phát triển. Đây là tỉnh thuộc khu vực phía bắc, có nhiều thuận lợi về giao thông, cảng biển, du lịch thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường mà nhiều các đầu mối nhập khẩu lớn sức ép cạnh tranh của Công ty cũng rất lớn.

2.1.1.1 Đặc điểm chung của ngành Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Công ty xăng dầu B12 tiền thân là Công ty tiếp nhận xăng dầu Quảng Ninh. Xí nghiệp được thành lập theo giấy phép kinh doanh số 104990 ngày 26 tháng 9 năm 1993 lấy tên là Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130, kể từ tháng 1 năm 2009 Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh quản lý các địa bàn xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào trực tiếp xuất bán và kinh doanh các loại xăng dầu ( bán buôn trực tiếp, bán tổng đại lý, bán lẻ xăng dầu và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu ), phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận.

Trụ sở chính của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là khu 1 phường bãi cháy thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh. Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh – Công ty xăng dầu B12 là đơn vị hạch toán độc lập, chịu sự quản lý về mọi mặt là Công ty xăng dầu B12 theo chế độ phân cấp quản lý, đồng thời chịu sự kiềm tra của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, thành phố nơi Xí nghiệp tổ chức hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, tổng số cửa hàng xăng dầu của Xí nghiệp lên tới 52 cửa hàng, đảm báo cung ứng trên 60% sản lượng xăng dầu trên thị trường tỉnh Quảng Ninh. 100% các cửa hàng được sơn, sửa, lắp đặt nhận diện thương hiệu, tạo ra diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, hiện đại. Tất cả các cửa hàng của Xí nghiệp đều có các phương án về phòng cháy chữa cháy, trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy, công nhân viên đều được huấn luyện, thực tập các phương án chữa cháy và sử dụng thành thạo các thiết bị chữa cháy. Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu trong quá trình nhập hàng từ ô tô Sitec vào bể chứa, giảm tối đa lượng xăng dầu bay hơi, phân tán ra môi trường xung quanh. Việc thực hiện công tác môi trường tại các cửa hàng của Xí nghiệp được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn ISO/TS 29001:2010 và hàng năm đều có đánh giá bổ sung.

Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh – Công ty xăng dầu B12 cho đến hôm nay, Xí nghiệp đã và đang khẳng định vị thế và năng lực của mình. Nguồn hàng ổn định, uy tín về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tính đa dạng trong chiến lược kinh doanh để đáp ứng kịp thời những nhu cầu tốt nhất cho khách hàng.

Xí nghiệp được Đảng, nhà nước, các Bộ, các Ngành tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, huân chương, huy chương các loại về các lĩnh vực hoạt động kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

2.1.1.2 Tình hình thị trường Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

Thị trường bao gồm thị trường đầu vào và thị trường đầu ra của doanh nghiệp, là yếu tố quyết định quá trình tái sản xuất mở rộng của doanh nghiệp. Thị trường đầu vào cung cấp các yếu tố cho quá trình sản xuất như: Nguyên vật liệu, máy móc thiết bị…nó tác động trực tiếp đến giá thành sản phẩm, thị trường đầu ra quyết định doanh thu của doanh nghiệp trên cơ sở chấp nhận hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp, quyết định tốc độ tiêu thu, tạo vòng quay vốn nhanh hay chậm, từ đó tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

2.1.1.3 Tiềm năng dịch vụ

Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh – Công ty xăng dầu B12 là một đơn vị bán lẻ xăng dầu lớn nhất trải rộng trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Xí nghiệp có trên 50 cửa hàng bán xăng dầu, Xí nghiệp đã đầu tư vào xây dựng mới nhiều kho hàng, bể chứa xăng dầu cỡ lớn để làm nắng đọng xăng dầu trước khi bơm đưa bán ra thịư23fdq trường và đầu tư toàn bộ xe sitec loại 21m3 thay thế cho xe cũ chỉ vận chuyển tối đa được 14m3, toàn bộ cửa hàng bán xăng dầu đã sửa chữa, nâng cấp mới và mỗi cửa hàng có 2 điểm bán là điểm bán buôn, điểm bán lẻ và có một cửa hàng trưởng phụ trách. Toàn bộ phương tiện vận chuyển xăng dầu được lắp đặt thiết bị GPS giám sát hành trình vận chuyển xăng dầu và được cặp kẹp chì lắp téc chứa, hàng hóa trước khi vận chuyển từ bể chứa tới điểm bán hàng đã được theo dõi đúng quy trình tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa theo quy định của ngành và đơn vị quản lý là Công ty xăng dầu B12.

2.1.2 Khái quát về Công ty Xăng dầu B12 – Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh

 • Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh
 • Địa chỉ giao dịch: Khu 1 phường Bãi Cháy thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.
 • Hình thức pháp lý: Doanh nghiệp nhà nước
 • Giấy phép đăng ký dinh doanh: Số 104990 ngày 26/9/1993
 • Ngày hoạt động : 26/9/1993
 • Đăng ký và quản lý: Cục thuế tỉnh Quảng Ninh
 • Mã số thuế: 5700101690-003
 • Giám đốc điều hành: Vũ Văn Cần
 • Tài khoản giao dịch: 00141000845585
 • Ngân hàng: Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex – Chi nhánh Quảng Ninh
 • Ngành nghề kinh doanh: Xí nghiệp kinh doanh các mặt hàng chủ yếu là xăng, dầu DO, dầu nhờn mỡ máy, ga hóa lỏng và sơn.
 • Thị trường: Toàn bộ khu vực phía bắc, thị trường chính trong tỉnh Quảng Ninh
 • Đơn vị chủ quản: Công ty xăng dầu B12

2.1.2.1 Lịch sử hình thành và phát triển Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

Quá trình hình thành

Vào những năm cuối của thập kỷ 60 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đang vào thời kỳ ác liệt. Trước những yêu cầu cấp bách, ngày 27 tháng 8 năm 1968 Thủ tướng chính phủ đã ký văn bản số 88/TTG phê duyệt thiết kế, thi công xây dựng công trình đường ống dẫn xăng dầu có mật danh “Công trình thủy lợi B12”.

Ngày 27/06/1973 kho xăng dầu K130 được thành lập cùng sự ra đời của Công ty tiếp nhận xăng dầu Quảng Ninh (nay là Công ty xăng dầu B12) theo QĐ số 351/VT-QĐ của Bộ Vật tư (cũ) và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 01/07/1973 Giai đoạn (1976-1987) được sự giúp đỡ của Liên Xô, kho K130 được xây dựng, cải tạo và mở rộng.

Quá trình phát triển

Giai đoạn (1983/1987) Công ty tiếp nhận xăng dầu Quảng Ninh được sát nhập vào Công ty xăng dầu khu vực III. Kho K130 cùng với kho Cảng, Cửa hàng xăng dầu T10, đội xe vận tải và các Cửa hàng xăng dầu khu vực Miền Đông Quảng Ninh hợp thành Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh. Trong quá trình đổi mới và phát triển, quyết định quan trọng của Bộ Vật tư và Tổng công ty xăng dầu là tái thành lập Công ty xăng dầu B12 trực thuộc Tổng công ty xăng dầu theo quyết định số 78/VT – QĐ ngày 09/03/1987 của Bộ Vật tư, với mô hình chức năng nhiệm vụ mới. Kho K130 trực thuộc Công ty xăng dầu B12.

Giai đoạn 1988 đến năm 1992, do sự phát triển và mở rộng kinh doanh. Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ và theo đề nghị của Công ty xăng dầu B12 ngày 27/02/1992 Tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam đã ký quyết định số 46/XD-QĐ nâng cấp kho K130 thành Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh và ngày 28/03/1992 Giám đốc Công ty xăng dầu B12 đã ban hành Quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Xí nghiệp gồm 04 phòng nghiệp vụ, 03 đội, 07 tổ sản xuất, 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc: Tổng số lao động là 212 người. Xí nghiệp chính thức hoạt động theo mô hình mới từ ngày 01/04/1992.

Đặc biệt trong giai đoạn (1994-1999), thực hiện chủ trương đổi mới và chủ trương hiện đại hóa của ngành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Thành ủy Hạ Long, Công ty xăng dầu B12, Đảng ủy và Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh đã chủ động nghiên cứu ứng dụng tiến kỹ thuật và công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất kinh doanh nên giảm được cường độ lao động, nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, cải tạo môi trường và vệ sinh lao động cho cán bộ công nhân viên; Khai thác tốt mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu chính của Xí nghiệp là sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn. Theo định hướng của Công ty, Xí nghiệp cũng đề ra nhiều biện pháp, phương án kinh doanh phù hợp cơ chế thị trường. Từ ngày 01/01/1998 Công ty quyết định chuyển cửa hàng xăng dầu T10 về Xí nghiệp. Từ đó, bến xuất xăng dầu đường bộ, kho Gas và dầu mỡ nhờn đã tập trung về một mối.

Giai đoạn (2000 – 2008), thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Là đơn vị đầu mỗi tiếp nhận, tồn chứa và bơm chuyển xăng dầu lớn nhất của Công ty xăng dầu B12. Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh tổ chức tiếp nhận, bơm chuyển, trực tiếp xuất bán và cung ứng kịp thời xăng dầu cho các đơn vị trong Công ty, giữ vai trò chủ đạo của đơn vị đầu mối trên tuyến ống xăng dầu B12, đảm bảo các nhu cầu về xăng dầu cho phát triển kinh tế – xã hội, an ninh Quốc phòng và dự trữ Quốc gia đối với các tỉnh Miền bắc.

Giai đoạn 2009 đến nay: Để đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với cơ chế thị trường, ngày 01/01/2009 Công ty đã cấu trúc lại mô hình tổ chức và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của xí nghiệp. Công ty sát nhập một số bộ phận của Xí nghiệp, để thành lập Xí nghiệp kho vận xăng dầu K130, đồng thời chuyển giao 20 cửa hàng bán lẻ thuộc Công ty cho xí nghiệp quản lý đã thay đổi về hình tái tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Xí nghiệp. Cơ cấu tổ chức bộ máy của Xí nghiệp đã có sự thay đổi, gồm: Ban giám đốc, 04 phòng nghiệp vụ, Đội xe sitec, trung tâm kinh doanh dầu mỡ nhờn và hệ thống 39 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu, với tổng số 360 lao động toàn Xí nghiệp.

Từ ngày 01/01/2009 đến nay mô hình tổ chức của Xí nghiệp cũng đã có sự điều chỉnh thay đổi theo quyết định của Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam và Công ty xăng dầu B12: ngày 01/10/2009 Tổng Công ty đã có quyết định điều chuyển Đội xe thuộc Xí nghiệp về Công ty cổ phần vận tải Xăng dầu Petalico Hà Nội. Tháng 01/ 2010 Xí nghiệp đã bàn giao 02 cửa hàng bán lẻ Xăng dầu trên biển về Cảng dầu B12. Do vậy từ tháng 01/2010 nhiệm vụ chủ yếu của Xí nghiệp là kinh doanh bán buôn trực tiếp, bán tổng đại lý và bán đại lý, bán lẻ xăng dầu và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Từ tháng 07/2010, Xí nghiệp đã thực hiện chuyển đổi sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp TNHH một thành viên theo quyết định của Tổng công ty.

Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh cho đến hôm nay Xí nghiệp đã và đang khẳng định vị thế và năng lực của mình “nguồn hàng ổn định, uy tín về chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tính đa dạng trong chiến lược kinh doanh để đáp ứng kịp thời những nhu cầu tốt nhất cho khách hàng”. Xí nghiệp được Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, huân, huy chương các loại…về các lĩnh vực hoạt động và sản xuất kinh doanh. Xí nghiệp cũng là một trong những nơi đào tạo ra nhiều thế hệ lãnh đạo của công ty, Tập đoàn phấn đấu trưởng thành, là những tấm gương sáng trong cuộc sống, lao động, học tập và công tác của ngành. Tập thể Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung trên con đường xây dựng, phát triển 45 năm của Công ty xăng dầu B12.

2.1.2.2 Cơ cấu tổ chức Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

Ban giám đốc

 • Giám đốc Xí nghiệp: Là người lãnh đạo toàn bộ các mặt hoạt động trong toàn Xí nghiệp, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công ty, trước pháp luật về mọi công tác hoạt động của Xí nghiệp.
 • Phó Giám đốc Kinh doanh: Là người giúp việc cho Giám đốc, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác tiếp nhận, dự trữ, bảo quản bơm chuyển, kinh doanh hàng hóa phù hợp với nhiệm vụ của Công ty giao, bảo đảm an toàn và kinh doanh có hiệu quả.
 • Phó giám đốc kỹ thuật: Làngười giúp việc cho Giám đốc phụ trách toàn bộ công tác kỹ thuật, vật tư xây dựng cơ bản. Nghiên cứu khai thác có hiệu quả các máy móc, thiết bị công nghệ hiện có, xây dựng các quy trình, quy phạm kỹ thuật để đảm bảo an toàn sản xuất và phòng chống cháy nổ.

Các phòng ban

Phòng Tổ chức – Hành chính: Tham mưu giúp việc cho Giám đốc Xí nghiệp ra các văn bản quyết định, xây dựng nội quy, quy chế lao động, tiền lương, tổ chức quản lý nhân sự và giải quyết các vấn đề về chính sách, xã hội của người lao động trong Xí nghiệp.

Phòng kinh doanh: Tham mưu giúp việc cho Giám đốc Xí nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, nắm bắt tình hình thực tế của thị trường, soạn thảo ký kết các hợp đồng kinh tế. Tham gia mọi hoạt động trong công tác quản lý hàng hóa, tổ chức bán hàng, làm tốt công tác thống kê, đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị qua từng thời kỳ để Giám đốc có những quyết định phù hợp trong chiến lược kinh doanh chung.

Phòng Kế toán Tài chính: Tham mưu giúp Giám đốc Xí nghiệp trong việc hạch toán kế toán, doanh thu, chi phí, lãi lỗ của Xí nghiệp. Quản lý tài sản, hàng hóa, vốn bằng tiền của Xí nghiệp; duy trì công tác tài chính, bảo toàn và phát triển vốn.

Phòng quản lý kỹ thuật vật tư: Tham mưu giúp Giám đốc Xí nghiệp quản lý về mặt kỹ thuật giúp cho các hoạt động sản xuất kinh doanh được tiến hành điều độ theo mục tiêu đã đặt ra, tìm kiếm thị trường mua sắm vật tư kỹ thuật, đảm bảo về số lượng, chất lượng, chủng loại thời gian để cung ứng cho việc sản xuất kinh doanh được diển ra liên tục, nhịp nhàng đúng kế hoạch.

Các đội, bến xuất xăng dầu đường bộ, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trung tâm DMN, kho K130 trực thuộc Xí nghiệp và các tổ trực thuộc kho K130

Sơ đồ 1: Mô hình tổ chức của Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh

2.1.3. Khái quát về hoạt động kinh doanh của Công ty Xăng dầu B12 – Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh giai đoạn từ năm 2016 – 2018

Công ty xăng dầu B12 – Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh là đơn vị kinh doanh xăng dầu, thực hiện phân cấp quản lý của Công ty xăng dầu B12. Xí nghiệp được tự chủ sản xuất kinh doanh và tổ chức hạch toán độc lập trong nội bộ Xí nghiệp, quan tâm đến công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh nhằm phát huy nội lực để khai thác hiệu quả tối đa các nguồn lực hiện có, đầu tư cho việc cải tạo nâng cấp, hiện đại hóa, tự động hóa cơ sở vật chất. Đến nay Xí nghiệp đã đầu tư sửa chữa và xây mới tổng số 52 cửa hàng bán xăng dầu, xây mới được 5 bể chứa xăng dầu với tổng sức chứa trên 300.000 m3, đầu tư lắp đặt hệ thống cột bơm bán xăng dầu hiện đại và trên 20 xe ô tô sitec với dung tích 21m3 để tiếp nhận, vận chuyển xăng dầu phục vụ cho quá trình kinh doanh của Xí nghiệp.

Xí nghiệp đã đưa tin học vào sản xuất kinh doanh, thực hiện thành công chương trình tự động hóa khâu xuất bán xăng dầu từ khâu bán hàng đến lập hóa đơn chứng từ bằng hệ thống tự động hóa điện tử. Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Thực trạng hiệu quả KD của Cty xăng dầu B12

2 thoughts on “Khóa luận: Khái quát về hoạt động của Cty xăng dầu B12

 1. Pingback: Khóa luận: Nâng cao hiệu quả KD tại Cty xăng dầu B12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464