Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái niệm về hoạt động kinh doanh của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương.

2.1.1 Giới thiệu khái quát về Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương

Công ty cổ phần Đầu tư Thùy Dương được hình thành những năm giữa của thập niên 90 tại Phan Bội Châu, Hải Phòng kinh doanh đồ nhôm và inox. Năm 1995 công ty nhập khẩu hàng trang trí nội thất gỗ Đài Loan. Đến năm 2003, công ty Nội thất Đài Loan (DAFUCO) đã ra đời từ đó. Ban đầu công ty chỉ có một cửa hàng tại số 10 Hoàng Diệu- Hải Phòng, nhưng không bao lâu sau đó, mạng lưới của DAFUCO đã được mở rộng ra khắp cả nước với hơn 40 chi nhánh và đại lý độc quyền. Công ty cùng với các đối tác ở Thành phố Hồ Chí Minh cùng kết hợp đầu tư bất động sản. Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Năm 2003 Công ty Thùy Dương được thành lập Dự án TD Plaza Hải Phòng ra đời.

Thuỳ Dương đã bắt tay cùng các cổ đông chiến lược công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Quỹ Đầu tư Tài chính VP Capital và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái để hợp thành công ty Cổ phần Đầu Tư Thuỳ Dương – TD GROUP Tên tiếng anh: TD GROUP.

Tên viết tắt: TD GROUP

Giám đốc/Tổng giám đốc: Nguyễn Văn Luân

Loại hình công ty: Công ty cổ phần

Địa chỉ: Trung tâm Thương mại Plaza – Phường Đông Khê – Quận Ngô Quyền – TP. Hải Phòng

Điện thoại: +84-031-368 6530 Số máy Fax: +84-031-

2.1.2. Lĩnh vực kinh doanh của công ty

Hiện nay công ty hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như sau:

 • Kinh doanh bất động sản: Xây dựng, hợp tác và đầu tư các công trình, dự án bất động sản có quy mô lớn, mua bán, cho thuê căn cao cấp. Kinh doanh bất động sản là hoạt động kinh doanh chủ yếu, quan trọng nhất của công ty.
 • Thương mại dịch vụ: Kinh doanh xuất nhập khẩu kinh doanh các mặt hàng nội thất, nguyên vật liệu xây dựng, đồ gia dụng và thời trang. Hệ thống siêu thị nội thất Đài Loan với thương hiệu DAFUCO đã có mặt trên toàn quốc với hơn 40 cửa hàng, siêu thị và chi nhánh độc quyền.
 • Sản xuất nội thất và vật liệu xây dựng: Nhà máy sản xuất gốm sứ Tràng Duệ tại An Dương – Hải Phòng với diện tích hơn 4ha, gần 250 công nhân lành nghề cho sản lượng hơn 1000 sản phẩm/tháng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.1.3. Cơ cấu tổ chức của công ty Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

2.2. Tình trạng sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương

2.2.1. Nhận định chung về tình hình lao động tại Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương.

Lĩnh vực nhân sự là một lĩnh vự rất nhạy cảm và quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp chứ không phải riêng doanh nghiệp nào. Vì nó quyết định đến năng suất lao động, khối lượng lao động của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, lao động là một yếu tố đầu vào quan trọng trong bất kỳ quá trình sản xuất kinh doanh nào nó quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vì chính con người là chủ thể tiến hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp có 2 loại lao động: lao động quản trị và lao động thừa hành.

Lao động quản trị bao gồm: giám đốc doanh nghiệp, phó giám đốc doanh nghiệp, trưởng các phòng chức năng, trưởng các bộ phận tác nghiệp và các quản trị viên. Trong đó giám đốc doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm chung về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành. Phó giám đốc doanh nghiệp là người do giám đốc doanh nghiệp uỷ quyền phụ trách từng lĩnh vực công tác nhất định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Số lượng phó giám đốc doanh nghiệp tuỳ thuộc vào quy mô và mức độ phức tạp của lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Trưởng các phòng chức năng (trưởng phòng kế toán, trưởng phòng tổ chức hành chính…) là nhà quản trị cấp trung gian, họ có vai trò tham mưu và trợ gióp cho giám đốc doanh nghiệp giải quyết các vấn đề chuyên môn sâu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trưởng các bộ phận tác nghiệp (bộ phận thị trường, điều hành, hướng dẫn) là các bộ phận trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn quản trị viên là những người đảm nhận công việc trợ lý hoặc tham mưu cho giám đốc doanh nghiệp, thực hiện công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu và xử lý các tình huống phát sinh

Lao động thừa hành bao gồm: nhân viên thị trường, nhân viên điều hành và các nhân viên khác như nhân viên kế toán, bảo vệ… Trong đó, nhân viên thị trường có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, thiết kế các chương trình xúc tiến bán hàng. Nhân viên điều hành chịu trách nhiệm phối hợp với các nhân viên bộ phận thị trường để ký kết các hợp đồng bán và phân công tìm hiểu nguồn khách hàng, chăm sóc tốt các sản phẩm về sau. Nhân viên sale là những người trực tiếp quyết định đến chất lượng dịch vụ và thay mặt doanh nghiệp trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, cung cấp và thoả mãn những dịch vụ mà khách hàng yêu cầu góp cho khách hàng có ấn tượng về dịch vụ, về của doanh nghiệp. Vì vậy đội ngũ lao động này phải có trình độ chuyên môn vững vàng, am hiểu đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhậy bén với những thay đổi bên ngoài nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt nhân viên sale phải là người có trình độ ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp, có khả năng làm việc độc lập, giải quyết tốt các tình huống phát sinh. Muốn vậy, doanh nghiệp phải có chính sách tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ người lao động hợp lý nhằm duy trì và phát triển đội ngũ lao động, thu hút và giữ những người có tài cho doanh nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt sự kỳ vọng của khách hàng nhằm phát triển hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc xác định số lượng và chất lượng lao động để bố trí sử dụng hợp lý cũng góp phần quan trọng vào năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Việc quản lý sử dụng lao động cũng như việc phân bổ tổ chức lao động hợp lý sẽ kích thích khả năng sáng tạo của người lao động, là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

2.2.2. Cơ cấu lao động của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương. Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Cơ cấu lao động theo giới tính

BẢNG 1 : CƠ CẤU LAO ĐỘNG THEO GIỚI TÍNH

Do đặc thù về hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty nên tỷ lệ lao động nam giới cao hơn hơn nữ giới.Sự chênh lệch giữa nam và nữ rất cao.Số lao động nam thường gấp hơn 4 lần lao động nữ.

Số lao động nữ 2017 là 81 giảm 3 người so vs 2016 tương ứng với giảm 0,34% so với 2016

Số lao động nam 2017 là 362 giảm 5 người so với 2016 tương ứng với giảm 0,34% so với 2016

Như vậy, trong thời gian từ 2016 đến 2017 tổng số lượng lao động của công ty giảm 8 người tương ứng là 1,8% so với 2016. Cả lao động nam giới và nữ giới đều có chiều hướng giảm do quá trình cải tiến khoa học kỹ thuật cùng với đó là nâng cao trình độ CBCNV qua đó giảm tới bớt những lao động không đạt yêu cầu.

Cơ cấu lao động theo độ tuổi

Độ tuổi của người lao động trong công ty từ 18 – 55 tuổi. Lao động trong công ty phân bố đều trong các độ tuổi lao động và chiếm nhiều hơn là độ tuổi dưới 35.

Số lượng lao động trong độ tuổi 18-35 so 2 năm có tăng nhưng không đáng kể. Năm 2017 tăng 12 người tương ứng 3,8 % so với 2016. Tỷ lệ lao động trẻ (18-35)cao càng ngày được nâng cao là 64.33 % năm 2017 so với 60,53 % năm 2016. Công ty đang mở rộng và tuyển dụng thêm nguồn nhân lực trẻ để tăng thêm sự năng động, sáng tạo, tăng sự tiếp thu học hỏi kinh nghiệm trong công việc ở một số lĩnh vực cần thiết và tăng lợi thế cạnh tranh của công ty

Số lao động trong độ tuổi từ 35 trở lên đang giảm,năm 2017 độ tuổi 35-45 giảm 15 người tương ứng 2,72 % so với năm 2016. Năm 2016 tỷ lệ độ tuổi này chiếm 37,03% còn năm 2016 34.31%. Do đặc thù về lĩnh vực sản xuất kinh doanh nên nguồn lao động của Công ty đang dần được trẻ hóa cùng với đó là sự nâng cao khoa học kỹ thuật cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn lao động ở độ tuổi này.

Số lao động trong độ tuổi 45-55 so 2 năm đã giảm, giảm 5 người tương ứng với 1,08% so với 2016 tỷ lệ lao động độ tuổi này chiếm ýt nhất trong công ty,năm 2016 là 2,44% còn 2017 giàm còn 1,36%. Đều là những người có nhiều kinh nghiệm và giữ chức vụ và vai trò chủ chốt trong công ty.

Chất lượng của đội ngũ lao động ở Công ty không chỉ được biểu hiện qua cơ cấu giới tính mà còn được phản ánh qua chỉ tiêu về trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ. Ngoài ra, trong hoạt động marketing bán hàng còn có những yếu tố không thể thiếu được là trình độ hiểu biết tâm lý khách hàng, văn hóa giao tiếp và nghệ thuật ứng xử.

Năm 2017 Công ty đang dần nâng cao trình độ học vấn của nhân viên so với 2016, tỷ lệ nhân viên có trình độ cao đẳng, trung cấp và đại học tăng, nhân viên tốt nghiệp THPT giảm. Nhìn chung trình độ học vấn của người lao động ở Công ty là tương đối cao. Số nhân viên có bằng thạc sĩ là 8 người năm 2017 tăng người ứng với 33,33% so với năm 2016 là 6 người.Số nhân viên tốt nghiệp đại học là 81 người, chiếm 18,28% tổng số lao động toàn doanh nghiệp. Xét theo trình độ ngành nghề, tỉ lệ lao động làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo còn chưa cao.

Mảng xuất nhập khẩu: Có 18 nhân viên, trong đó 15 nhân viên tốt nghiệp đại học kinh tế, đại học thương mại, 3 nhân viên là cử nhân luật kinh tế. Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Hiện tại, để nâng cao năng lực cạnh tranh, Công ty đang có ý định mời thêm một số chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực trên về làm việc cho

Như vậy, Công ty đã chú trọng đến vấn đề thu hút nhân tài nhằm nâng cao chất lượng cho mọi họat động kinh doanh của mình. Công ty còn khuyến khích các nhân viên và tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia các lớp đào tạo liên quan đến chuyên ngành để họ được nâng cao trình độ, phục vụ tốt hơn cho công việc đang làm. Ngoài ra, lãnh đạo Công ty còn khuyến khích các nhân viên mở rộng kiến thức, tìm hiểu thêm về văn hóa phương Đông và phương Tây để đảm bảo việc đáp ứng tốt nhu cầu cho du khách đến với Công ty.

Về trình độ ngoại ngữ của công nhân viên ở Công ty hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Đây là yếu tố cần phải khắc phục và cải thiện trong thời gian tới. Phần lớn trình độ ngoại ngữ của nhân viên được đào tạo hệ không chính quy. Công ty mới chỉ có 12 nhân viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ tập trung vào hai bộ phận: Lễ tân và sale. Với tình hình trên, để mở rộng hoạt động thương mại cũng như để nâng cao chất lượng phục vụ và thu hút khách hàng trong hoạt động XNK và mua bán nội thất, mọi nhân viên của Công ty cần phải quan tâm, học hỏi và bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, trình độ hiểu biết về văn hóa sở thích người tiêu dùng để góp phần tăng khả năng cạnh tranh của Công ty trên thị trường.

Nhận xét : Qua bảng số liệu ta thấy năm 2017 số lượng lao động trực tiếp giảm 6 người tương ứng 2,19 % và số người lao động gián tiếp giảm 2 người tương ứng 1,12 % so vơi năm 2016. Cả lao động trực tiếp và gián tiếp đều có xu hướng giảm nhưng không đáng kể. Do nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật nên lượng người lao động trực tiếp cũng sẽ giảm đi. Cùng với đó là do năm 2017 tình hình sản xuất kinh doanh của công ty bị suy giảm nên không thể mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh nên lượng người lao động trực tiếp cũng có chiều hướng giảm.

2.2.3. Công tác phân công lao động

Công tác bố trí và sử dụng lao động hợp lý là điều kiện để tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Công ty quản lý trực tiếp CBCNV của công ty và ký hợp đồng dài hay ngắn hạn tùy vào công việc.Nếu như người lao động không có khả năng đáp ứng được nhu cầu của công việc thì sẽ bị sa thải. Các phòng ban trong công ty có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc.

Tính đến 12/2017 số lượng CBCNV của Công ty là 443 người,Công ty đã có cách sắp xếp phân công lao động phù hợp với đặc thù kinh doanh của công ty mình. Và được phân bố như sau:

BẢNG 5 : BẢNG PHÂN BỐ SỐ LƯỢNG CBCNV NĂM 2017 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI THÙY DƯƠNG

2.2.4 Tuyển dụng lao động tại công ty Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Hiện tại đối với đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kinh doanh cần phải kiểm tra lại trình độ, kĩ năng phương thức quản lý , từ đó có thể biết được mặt mạnh mặt yếu của họ. Đưa ra các biện pháp và kế hoạch để phát huy những điểm mạnh và khắc phục điểm yếu để công tác quản lý đạt hiệu quả tốt hơn. Thường xuyên tổ chức các buổi học, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao trình độ và nghiệp vụ cho cán bộ . Đào tạo chuyên sâu các nhà quản lý trong từng lĩnh vực như bán hàng, tư vấn khách hàng ,thủ tục giấy tờ, …. Đối với từng đối tượng cần có những chương trình đào tạo riêng, cụ thể với những chuyên gia giỏi hoặc những người có kinh nghiệm hoạt động.

Ngoài ra, đối với cán bộ quản lý bán hàng cần bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ marketing, kĩ năng giao tiếp thuyến phục nắm bắt tâm lý khách hàng, tổ chức các buổi hội thảo cập nhật thông tin thị trường về đối thủ cạnh tranh. Tổ chức các khoá đào tạo xây dựng phương án hoạt động kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, học hỏi tiếp thu thành công của các đại lý khác áp dụng linh hoạt cho đại lý của mình để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó cũng cần có kế hoạch đánh giá trình độ và hiệu quả làm việc của các nhân viên ở các đại lý. Nhân viên bán hàng cần hoàn thiện nâng cao kỹ năng trong việc tư vấn tìm kiếm khách hàng có khả năng thuyết phục cao, có sự hiểu biết về sản phẩm của công ty để tư vấn cho khách. Đối với nhân viên làm thủ tục hành chính cần nhanh gọn, thái độ niềm nở, nhiệt tình trong công việc. Từ đó có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo dựng được niềm tin của khách hàng đối với đại lý và với công ty.

Cần đưa ra những quy định bổ nhiệm, bãi miễn cán bộ, phân cấp và xác định rõ ràng trách nhiệm của từng cấp, từng nhân viên trong công việc.Có những chế độ khen thưởng, đãi ngộ để động viên khích lệ nhân viên làm việc, nâng cao hiệu quả.

2.2.4.1. Tình hình tuyển dụng tại công ty Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Tuyển dụng là một tiến trình thu hút những người có khả năng từ nhiều nguồn khác nhau đến đăng kí, nộp đơn tìm việc làm. Công tác tuyển dụng được công ty khá quan tâm.

Công tác tuyển dụng của công ty được áp dụng theo hai hướng : tuyển nội bộ và tuyển bên ngoài.

Tuyển nội bộ : Cũng như nhiều doanh nghiệp khác công ty thực hiện chính sách ưu tiên cho những đối tượng là con em các cán bộ công nhân viên trong công ty cũng như những cán bộ công nhân viên trong công ty muốn ứng tuyển vào vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Lựa chọn những người có khả năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng. Đây cũng chính là một hình thức quan tâm đến lợi ích cán bộ công nhân viên trong công ty. Và cũng là tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên đang làm việc trong công ty.

Ưu điểm : nhân viên đã quen với văn hóa, nội quy của công ty và có thể vận dụng ngay mối liên hệ với các phòng ban khác, lãnh đạo có thể hiểu rõ tính cách – năng lực của nhân viên đó để giao phó công việc một cách hợp lý.

Nhược điểm : tuyển dụng nội bộ dễ dẫn đến chuỗi đề bạt, làm cho doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, dẫn đến cạnh tranh nội bộ không lành mạnh( cấu kết, bè phái, đấu đá ) hay dẫn đến hiệu ứng kẻ thua cuộc (chán nản, bất mãn, chống đối) cũng như hạn chế số lượng ứng viên và ý tưởng mới.

Tuyển bên ngoài : hình thức tuyển chọn của nguồn bên ngoài bao gồm các phương thức sau :

Qua các phương tiện truyền thông Qua các hội chợ việc làm

Trực tiếp từ các trường ĐH – CĐ

Ưu điểm : thu hút số lượng lớn ứng viên tiềm năng, thu hút được những tu tưởng mới từ những ứng viên mới, tận dụng được khách hàng và các mối quan hệ mới, kiến thức mới và kinh nghiệm chuyên môn từ bên ngoài.

Nhược điểm : doanh nghiệp tốn thời gian cho công tác đào tạo nhân viên mới cũng như chi phí tuyển dụng nhân sự, giảm động cơ làm việc cho nhân viên hiện tại, tốn thời gian định hướng nhân viên mới,…

Nguồn tuyển dụng của công ty ưu tiên việc tuyển dụng nội bộ rồi sau đó mới đến tuyển dụng bên ngoài.

Về cơ bản số lượng lao động trong công ty là phù hợp với hoạt động kinh doanh của công ty

Để tìm kiếm được nguồn nhân viên có chất lượng cần đưa ra những tiêu thức tuyển dụng cụ thể: ưu tiên nhân viên đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực sale, hay đã từng làm những công việc liên quan với những vị trí cần tuyển. Đặc biệt sử dụng nhiều hình thức tuyển dụng như phỏng vấn, thi tuyển …

Kế hoạch tuyển dụng nhân viên của công ty phải bám sát vào mục tiêu, kế hoạch hoạt động đưa ra đầu năm. Cần xác định rõ cần phải tuyển bao nhiêu nhân viên một năm, vào những vị trí nào?, trình độ, kinh nghiệm ra sao? Và vào thời gian nào trong năm? những đại lý nào cần tuyển dụng nhân viên để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động? Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Nhu cầu tuyển dụng :

Theo kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty, các trưởng phòng ban, đơn vị tính toán số lượng lao động của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không, có cần tuyển thêm người hay không. Sau đó nộp lên phòng tổ chức lao động xem xét.

Lập kế hoạch tuyển dụng:

Căn cứ vào nhu cầu thực tế tại các bộ phận phòng TCHC-LĐTL xét duyệt, nếu cần tuyển dụng thêm sẽ lập kế hoạch tuyển dụng rồi trình lên Ban Giám đốc ký duyệt.

Nếu công tác lập kế hoạch tốt thì việc tuyển dụng lao động sẽ tốt, nếu công tác này làm không tốt sẽ gây nhiều bất lợi cho công ty không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh.

Thông báo tuyển dụng :

Sau khi kế hoạch tuyển dụng được Ban Giám đốc phê duyệt phòng TCHC-LĐTL sẽ tiến hành thông báo tuyển dụng bằng các hình thức như : tham gia hội chợ tuyển dụng, nhờ nhân viên công ty giới thiệu, và trên một số phương tiện truyền thông, tuyển dụng trực tiếp tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Thành lập hội đồng tuyển dụng :

Thành phần hội đồng tuyển dụng thường bao gồm : cán bộ làm công tác tuyển dụng của phòng TCHC – LĐTL, Trưởng (Phó) các phòng ban có nhu cầu tuyển dụng,Trưởng các đơn vị. Ban Giám đốc sẽ trực tiếp giám sát công tác tuyển dụng.

Tổ chức thi tuyển :

Sau khi thu thập phân loại hồ sơ, trưởng phòng TCHC – LĐTL thông báo với Ban Giám đốc và hội đồng tuyển dụng những hồ sơ đạt yêu cầu, sau đó công khai những ứng viên đạt yêu cầu và tổ chức thi tuyển.

Ký hợp đồng lao động thử việc :

Nhân viên thử việc tại Công ty trong vòng 3 tháng và nhận 70% lương chính thức.

Ký hợp đồng dài hạn :

Khi hết thời gian thử việc nếu đạt yêu cầu thì sẽ kí hợp đồng dài hạn với công ty và được hưởng những chế độ cho người lao động chính thức mà công ty đanh áp dụng.

Bảng 6 : Lao động được tuyển thêm từ các nguồn của công ty năm 2016-2017

Nguồn lao động được tuyển thêm chủ yếu từ nguồn bên ngoài năm 2016 là 73,33% còn năm 2016 chiếm 76,92% qua đó ta có thể thấy được nguồn tuyển dụng lao động bên ngoài vô cùng quan trọng với Công ty và cần được chú trọng và nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng.

2.2.5. Đào tạo và phát triển nguồn lực Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Đào tạo trong công ty bao gồm : đào tạo nhân viên mới và đào tạo nhân viên bán hàng, đào tạo nâng cao nhân viên trong công ty.

Đào tạo cho nhân viên mới :

Khi nhân viên mới được nhận vào công ty thì dựa vào nhu cầu thiếu người của từng phòng ban, đơn vị và xét theo năng lực chuyên môn bằng cấp đã có của nhân viên để xếp nhân viên vào phòng ban để thử việc. Những nhân viên mới này sẽ được một người trong phòng ban trực tiếp hướng dẫn theo dõi. Sau khi hoàn thành thời gian thử việc, ngoài hướng dẫn sẽ xem xét xem nhân viên mới có đạt yêu cầu hay không để được ký hợp đồng hoặc sa thải.

Đào tạo nâng cao cho nhân viên đang làm việc trong công ty:

Mỗi năm công ty sẽ có một số xuất đi nước ngoài để nâng cao trình độ nhân viên trong công ty cũng như cử một số nhân viên đi học tại các trường đại học trong nước… tùy theo trình độ và kinh nghiệm chức vụ của từng nhân viên.

Đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp:

Trong bộ máy hoạt động của một Doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ai cũng biết rằng đây là đội ngũ mang lại doanh thu, lợi nhuận cho Doanh nghiệp và ai cũng muốn mình có một đội ngũ nhân viên bán hàng thật xuất sắc. Tuy nhiên, không có nhiều người quan lý dám hành động một cách quyết liệt để đạt được cái “Muốn ” đó của mình, có chăng chỉ dừng lại ở việc cố gắng chi tiền trên các trang tuyển dụng uy tín để chiêu mộ nhân tài mới, thay thế cho những nhân viên bán hàng kém của mình. Không mấy người nhận thức được rằng trong tay họ đang có sẵn một đội ngũ nhân sự tiềm năng và nếu biết phát huy hết tiềm năng và công suất làm việc, đội ngũ đó sẽ trở thành những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Có nhiều phương pháp để giúp Công ty có được một nhân viên bán hàng chất lượng.

Cách 1 :Chiêu mộ nhân viên bán hàng từ đối thủ cạnh tranh bằng chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Đây là phương pháp đòi hỏi Doanh nghiệp phải có lợi thế về thương hiệu, tiềm lực tài chính hoặc những chính sách vượt trội. Tuy nhiên, phương pháp này có thể phát huy tốt hiệu quả ở giai đoạn đầu. Trong tương lai xa, rất có thể nhân sự bán hàng này cũng sẽ bị đối thủ của chúng ra chiêu mộ. Lòng trung thành của nhân sự này không được đánh giá cao.

Cách 2 : Tìm trên những trang thông tin tuyển dụng.

Rõ ràng đây là phương pháp rất phổ biến và hiện tại được cách doanh nghiệp triển khai hàng tháng, quý để bổ sung nhân lực cho mình. Tuy nhiên, sự rủi ro cũng không hề nhỏ bởi thực tế đã chứng minh rằng: Nhân sự từ các kênh thông tin này thường có ít kinh nghiệm và mục tiêu công việc không rõ ràng. Doanh nghiệp sẽ mất thêm nhiều thời gian để phỏng vấn, thử thách, thử việc thì mới có thể chọn được nhân sự như ý muốn.

Cách 3: tìm nhân sự bán hàng dựa vào lời giới thiệu của các cá nhân, đơn vị thứ 3 có uy tín

Sẽ rất tốt nếu Công ty được một chuyên gia đào tạo nhân viên bán hàng tiến cử 1 vài người phù hợp với công việc bán hàng tại Doanh nghiệp của mình. Và đặc biệt hơn nếu đó là nhân sự đã được đào tạo trong một môi trường bài bản của đơn vị chuyên đào tạo kỹ năng bán hàng. Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Có thể sẽ thêm một vài cách nữa giúp doanh nghiệp tìm được nhân sự. Tuy nhiên, nếu là lãnh đạo Doanh nghiệp, lời khuyên đối với các bạn: Đừng nên chỉ tập chung tìm mới mà hãy làm TINH những nhân sự hiện tại, song song với đó là tuyển mới và lại theo quy trình làm TINH đội ngũ. chắc chắn bạn sẽ có trong tay một đội ngũ nhân viên bán hàng chất lượng + trung thành + bền vững.

Trước khi ký vào quyết định cho thôi việc, hãy dành thời gian để suy nghĩ: Vì sao nhân viên bán bán hàng của mình làm việc không hiệu quả – Làm sao để đào tạo họ trở thành người có kỹ năng bán hàng hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp:

Giai đoạn 1 : Đào tạo nhân viên bán hàng những kiến thức về sản phầm và Doanh nghiệp

Như chúng ta đã biết :Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng. Vì thế đây là những kiến thức không thể thiếu đối với một nhân viên bán hàng. Ngay khi được tuyển dụng, doanh nghiệp cần thiết kế ngay những chương trình đào tạo để nhân viên bán hàng hiểu rõ quy định, nét văn hóa của Doanh nghiệp (đây là yếu tố quyết định đến sự trung thành của nhân viên); quan trọng hơn là nhân sự biết được sản phẩm của mình có những đặc tính, công năng ra sao, lợi thế so sánh thế nào…(Đây là yếu tố cốt lõi để có thể chốt khách hàng). bộ, đó có Ở giai đoạn 1 này, quý doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng hình thức đào tạo bằng giảng viên nội thể là lãnh đạo hoặc các trưởng phó phòng, những người am hiểu về sản phẩm và có kỹ năng sư phạm tốt.

Giai đoạn 2 : Đào tạo nhân viên bán hàng những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Sau khi nhân viên bán hàng nắm được các kiến thức ở giai đoạn 1, rất cần thiết có sự bổ trợ của giai đoạn 2. Lúc này, doanh nghiệp phải thiết kế một chương trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên sâu về kỹ năng để nhân viên có thể vận dụng để kết hợp với các kiến thức đã học – Chốt khách hàng.

Những kỹ năng mà nhân viên bán hàng cần được đào tạo gồm có:

 • Kỹ năng chào – tạo sự thiện cảm
 • Kỹ năng hỏi – Khám phá nhu cầu
 • Kỹ năng giới thiệu sản phẩm
 • Kỹ năng đặt câu hỏi để định hướng, điều hướng khách hàng
 • Kỹ năng giải quyết xung đột – phản ứng trước lời từ chối của khách hàng.

Có rất nhiều kỹ năng cần được trang bị cho nhân viên bán hàng, điều này phụ thuộc vào từng đặc thù kinh doanh của Doanh nghiệp.

Giai đoạn này nếu Doanh nghiệp không có Giảng viên để thiết kế chương trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì hoàn toàn có thể thuê ngoài – một đơn vị thứ 3 chuyên nghiệp và có chứng nhận chất lượng đào tạo.

2.2.6. Chế độ đãi ngộ Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

2.2.6.1. Đãi ngộ vật chất

Đãi ngộ vật chất là một động lực quan trọng thúc đẩy nhân viên làm việc nhiệt tình với tinh thần trách nhiệm, phấn đấu nâng cao hiệu quả công việc được giao.

Quy chế trả lương

Tiền lương là phần thu nhập cơ bản của cán bộ công nhân viên trong công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương. Trả lương đúng cho người lao động là thực hiện chi cho đầu tư phát triển nguồn nhân lực, góp phần quan trọng nâng cao ý thức trách nhiệm và hiệu quả công việc của từng cán bộ công nhân viên trong công ty. Do đó, xác định tiền lương phù hợp là một trong các yếu tố quan trọng nhất giúp nâng cao hiệu quả tạo động lực cho nhân viên trong công ty. Quy chế trả lương phải được gắn giữa giá trị lao động của cá nhân và kết quả thực hiện chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của toàn công ty. Quy chế trả lương và phụ cấp cho nguời lao động có tác dụng trực tiếp tới kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.

Trước hết, để hiểu về các chính sách tiền lương của công ty, ta tìm hiểu về quy chế tả lương của công ty. Đây là những cơ chế, chính sách mang tính nền tảng, làm cơ sở cho người quản lý tiến hành công tác tính lương cho công nhân viên.

Thu nhập lương của mỗi nhân viên phụ thuộc vào hệ số công việc, mức lương chi trả và ngày công thâm gia làm việc.

Qũy tiền lương khối được xác định trên cơ sở doanh thu theo quyết định của Tổng Giám đốc.

Qũy lương khối gián tiếp= 5% Doanh thu

Thu nhập lương của mỗi cán bộ công nhân viên phụ thuộc vào hệ số lương công việc, mức lương chi trả và ngày công tham gia sản xuất, công tác.

Công thức tính như sau :

Trong đó :

HSLCB : Hệ số lương cấp bậc cá nhân

HSLCV : Hệ số lương công việc cá nhân

R : Mức lương SXKD được tính trên doang thu

Ví dụ: Doanh thu năm 2017 của Doanh nghiệp là: 532.863.000.000 đ àTổng quỹ lương = 5% * 532.863.000.000= 26.643.150.000đ Tổng hệ số lương = 17189,13 Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

R=  26.643.150.000 = 1.550.000

17189,13

Ông Vũ Văn Nhâm, số hiệu: 00379- Trưởng phòng Kỹ Thuật

Hệ số lương CV 368/LĐTL: 5,00

Hệ số lương CB 205/2004/LĐTL: 4,2

Số ngày làm việc thực tế: 22 ngày.

Vậy lương tháng của ông Vũ Văn Nhâm là:

Lương tháng = 4,2∗1.150.000+5,00∗1.500.00*22 = 12.330.000đ

BẢNG 8: LƯƠNG THÁNG TRUNH BÌNH CÁC PHÒNG BAN THÁNG 9/2017 TẠI CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI THÙY DƯƠNG VÀ CÔNG TY CP ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ ĐIỀN

Chế độ trả lương của Công ty đang ở mức cao hơn so với các Công ty cùng khu vực và chung lĩnh vực. Đây cũng là một lợi thế thu hút người lao động và giữ lao động gắn bó lâu dài với công ty.

Ngoài ra nhân viên làm thêm giờ sẽ được tinh 150% tiền lương giờ của ngày làm việc bình thường và 200% tiền lương giờ của ngày bình thường trong các ngày cuối tuần và ngày lễ.

b.Quy chế thưởng

 • Đối tượng được xét thưởng là tập thể và CBCNV làm việc thường xuyên trong công ty từ 01 năm trở lên, chấp hành tốt nội quy lao động, đóng góp vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Mức tiền thưởng cho từng đơn vị, cá nhân sẽ do Tổng Giám độc Công ty quyết định

Bảng 9 : Lương,thưởng của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Thùy Dương

Thâm niênNhững nhân viên có thâm niên từ 1 năm trở lên tết sẽ được thưởng theo chỉ số 200.000*12 Từ 3 năm trở lên sẽ là 500.000*12

Chế độ phụ cấp

Phụ cấp là tiền trả công cho người lao động ngoài tiền lương cơ bản. chế độ phụ cấp có tác dụng bù đắp, khuyến khích CBCNV thực hiện tốt công việc, gắn bó với Công ty. Phụ cấp được chia làm nhiều loại như:

Phụ cấp độc hại

Phụ cấp thâm niên Phụ cấp khác

Công ty áp dụng mức đóng các khoản BHXH,BHYT,BHTN,KPCĐ mới nhất theo Quyết điịnh 959/QĐ-BHXH. Bảng trích tỷ lệ các loại BH như sau:

2.2.6.2 Đãi ngộ tinh thần Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

Công ty áp dụng một số phúc lợi tự nguyện nhằm động viên CBCNV an tâm công tác lâu dài với Công ty. Thường xuyên tổ chức các buổi diễn văn nghệ, thi đấu thể thao nội bộ như : cầu lông, bóng bàn, bóng đá,…., các chương trình chào mừng ngày lễ như 8/3, 20/10…. và đặc biệt là tổ chức cho CBCNV trong công ty đi du lịch vào các đợt trong năm.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động để kịp thời ngăn chặn diễn biến xấu về sức khỏe người lao động.

Tặng quà cho CBCNV

2.2.7. Phân tích môi trường làm việc

Môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng lao động của nhân viên trong công ty. Vì vậy công ty luôn chú trọng đến việc tạo môi trường làm việc cho CBCNV phù hợp nhất để đạt kết quả tốt nhất

Các phòng ban được bố trí tuy chưa hoàn toàn độc lập nhưng về cơ bản đã được đảm bảo. Mỗi nhân viên văn phòng được trang bị các phương tiện cần thiết như bàn làm việc, máy vi tính, điện thoại,… Đối với các nhân viên phòng xuất nhập khẩu thì máy tính được kết nối mạng internet để thuận tiện cho việc cập nhật thông tin và liên hệ với khách hàng. Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực tại Cty Thùy Dương

One thought on “Khóa luận: Khái quát HĐ kinh doanh của Cty Thùy Dương

 1. Pingback: Khóa luận: Sử dụng nguồn nhân lực tại Công ty Thùy Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464