Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả huy động vốn tiền gửi tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Mục tiêu mở rộng và phát triển vốn tiền gửi của chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng

Mục tiêu chung: Đẩy mạnh toàn diện các mặt hoạt động của ngân hàng, tăng trưởng huy động vốn tiền gửi song song với tăng trưởng tín dụng, tiếp tục phát huy các hoạt động huy động vốn là thế mạnh của chi nhánh Hải Phòng, phản ứng linh hoạt với thị trường, nhanh chóng đưa ra các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động huy động vốn, cho vay. Nỗ lực cải tổ và tái cấu trúc, tăng năng lực tài chính, năng lực quản trị, tiếp tục đầu tư công nghệ, xây dựng chi nhánh Hải Phòng hướng tới sự tăng trưởng bền vững và lành mạnh. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

Mục tiêu cụ thể trong hoạt động huy động vốn giai đoạn 2019 – 2021:

  • Mở rộng thị phần, phát triển vị thế của chi nhánh trên địa bàn, phấn đấu vươn lên giữ vị trí hàng đầu trên địa bàn về thị phần huy động vốn.
  • Tăng trưởng Huy động vốn tiền gửi bình quân: 40%/năm
  • Chuyển dịch cơ cấu nền khách hàng, hạn chế sự phụ thuộc vào các khách hàng lớn. Đẩy mạnh tăng trưởng huy động vốn dân cư. Tỷ trọng huy động vốn dân cư/ Tổng huy động vốn trên 70%.
  • Tập trung nguồn lực tăng tốc phát triển các mặt hoạt động đặc biệt là hoạt động ngân hàng bán lẻ, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng. Huy động triệt để mọi nguồn lực trên địa bàn với chi phí thấp và cơ cấu hợp lý đem lại hiệu quả cao nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tài Chính Ngân Hàng

3.2. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả huy động vốn tiền gửi tại Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng

Như đã trình bày ở chương I về các yếu tố ảnh hưởng đến huy động vốn tiền gửi và các chỉ tiêu phản ánh kết của hoạt động huy động vốn tiền gửi, đồng thời kết hợp với phân tích thực tế công tác huy động vốn của chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng trong 2016- 2018 em xin đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế và nâng cao hơn nữa những thành tích đạt được cho công tác huy động vốn của chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng.

3.2.1. Mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch về khu vực nông thôn. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

Mục đích của giải pháp:

  • Mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch càng rộng thuận lợi cho Ngân hang mở rộng thị phần hoạt động và có sự hỗ trợ kịp thời cho nhau khi cần thiết. Hơn nữa, khách hàng có xu hướng chọn những ngân hang có mạng lưới rộng để thuận tiện cho việc thanh toán, thực hiện các giao dịch, hay gửi rút tiền. Việc mở rộng mạng lưới giúp cho ngân hàng tiếp cận tốt hơn với khách hàng.

Kết quả mong đợi:

  • Với việc mở rộng thêm các phòng giao dịch tại huyện và xã sẽ làm tăng thêm hình ảnh, thương hiệu cho Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng. Đồng thời làm tăng thị phần vốn cho ngân hàng.

3.2.2. Xây dựng chính sách lãi suất hợp lý kèm theo các chương trình khuyến mại, quà tặng.

Mục đích của giải pháp:

  • Lãi suất là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huy động vốn của ngân hàng. Tất nhiên khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng ngoài mục tiêu an toàn thì còn mong đợi vào khoản tiền lời có thể kiếm ra được. Thực tế hiện nay, các ngân hàng Việt Nam vẫn còn coi lãi suất như một công cụ cạnh tranh tối ưu, mặc dù có thể tang chi phí huy động lên rất nhiều và ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng. Do đó, việc xây dựng một chính sách lãi suất hợp lý là rất cần thiết. Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng cần chú trộng thay đổi lãi suất sao cho phù hợp với lãi suất trên thị trường nhưng vẫn cân đối với mức lãi suất cho vay. Vì vậy, thực hiện chính sách lãi suất hợp lý sẽ nhằm tang cao được khả năng huy động vốn của Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng.

Kết quả mong đợi:

  • Số lượng vốn huy động được sẽ tang thêm và nguồn vốn huy động được sẽ mang tính ổn định hơn.

3.2.3.  Đa dạng hoá các hình thức huy động vốn theo từng đối tượng Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

Khách hàng gửi tiền tại ngân hàng, họ hướng tới những tiện ích mà họ được hưởng, bao gồm sự tiện dụng trong thanh toán, lãi suất, các khuyến mại. Khi đưa ra các sản phẩm huy động cần phải căn cứ vào địa bàn hoạt động của ngân hàng, rút ra đặc điểm của dân cư để có các hình thức huy động phù hợp. Để phát triển một sản phẩm mới không phải là dễ, điều mà ngân hàng cần làm trước khi đưa ra một sản phẩm mới đó là phải nghiên cứu kĩ thông tin thị trường, quan trọng nhất là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi ích cho ngân hàng. Vì các ngân hàng bạn cũng đang không ngừng đa dạng hoá sản phẩm, vì vậy tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình sẽ nâng cao tính cạnh tranh. Việc tận dụng ưu thế mà ngân hàng đang có sẽ tạo ra những điểm riêng và khuyến khích khách hàng truyền thống và khách hàng mới đến với ngân hàng mình. Đưa ra một sản phẩm mới tới khách hàng không phải là dễ, phải tận dụng các phương thức truyền thông để quảng bá rộng rãi cho sản phẩm của mình như Internet, TV, báo chí, …

Thực trạng các hình thức huy động vốn của Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng còn dàn trải chưa tập trung vào các đối tượng cụ thể. Vì vậy, ngân hàng cần chuyên môn hoá sản phẩm, tập trung vào từng đối tượng khách hàng: Sản phẩm dành cho đối tượng là phái nữ, sản phẩm dành cho đối tượng là nam giới, sản phẩm dành cho đối tượng hưu trí với những tiện ích cụ thể và bên cạnh đó cũng có những quà tặng kèm theo. Ví dụ: Với sản phẩm dành cho đối tượng là nữ giới thì nên có kèm theo các quà tặng, những ngày lễ như ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) thì Chi nhánh Nam Am – Đông Hải Phòng nên có quà tặng cho các đối tương này khi gửi tiền tiết kiệm: tặng đồ gia dụng, tặng mỹ phẩm. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng nên có những sản phẩm dành riêng cho khách hàng quen thuộc và thân thiết như sản phẩm kết nối dài lâu…

KẾT LUẬN

Nguồn vốn huy động có vai trò rất lớn trong hoạt động của ngân hàng, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường. Do đó, nên mở rộng phạm vi áp dụng ảnh hưởng của các loại tiền gửi tới các tổ chức kinh tế cũng như các tầng lớp dân cư là vấn đề sống còn của ngân hàng. Để thực hiện điều này đòi hỏi các ngân hàng phải không ngừng mở rộng và đa dạng hoá các hoạt động tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn vốn nhàn rỗi phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

Với mục tiêu nghiên cứu của đề tài là tổng hợp lý luận, phân tích đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp để phát triển mảng tín dụng cá nhân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Ngân hàng Nam Am trong tiến trình hội nhập, bài viết đã thực hiện được những nội dung chủ yếu sau:

Một là, bài viết trình bày tổng quan lý luận cơ bản về tín dụng cá nhân. Trong đó đề cập khái niệm, đặc điểm; vai trò của tín dụng cá nhân đối với các chủ thể trong nền kinh tế; các sản phẩm tín dụng cá nhân; những chỉ tiêu đánh giá sự phát triển tín dụng cá nhân của NHTM. Bài viết đưa ra những trường hợp ngân hàng nước ngoài thành công trên thị trường ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam từ đó chỉ ra bài học kinh nghiệm phát triển tín dụng cá nhân cho các ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung và cho Ngân hàng Nam Am nói riêng.

Hai là, bài viết đi vào nghiên cứu thực trạng phát triển tín dụng cá nhân ở Ngân hàng Nam Am cùng những vấn đề đặt ra trong phát triển tín dụng cá nhân ở Ngân hàng Nam Am như: sản phẩm tín dụng cá nhân; những kết quả đạt được trong triển khai tín dụng cá nhân giai đoạn 2016 – 2018. Đồng thời, cũng nêu lên những hạn chế cần khắc phục như: chưa tạo được sản phẩm dịch vụ mang tính đột phá, tổ chức bộ máy bán lẻ chưa chuyên nghiệp, khâu quảng bá, tiếp thị còn yếu… và những nguyên nhân của những hạn chế đối với việc phát triển tín dụng cá nhân tại Ngân hàng Nam Am như: chưa chú trọng đúng mức đến vấn đề hoàn thiện và phát triển tín dụng cá nhân một cách toàn diện, hạn chế do trình độ quản lý, mạng lưới kênh phân phối hoạt động hiệu quả chưa cao, thiếu tính đồng bộ trong triển khai bán lẻ từ Hội sở chính đến chi nhánh và phòng giao dịch.

Ba là, trên cơ sở những nguyên nhân hạn chế và những định hướng phát triển của Chi nhánh Nam Am, bài viết đưa ra các nhóm giải pháp để phát triển tín dụng cá nhân đối với bản thân Ngân hàng Nam Am như: phát triển kênh phân phối; phát triển sản phẩm tín dụng cá nhân; cải tiến quy trình, chính sách tín dụng cá nhân; giải pháp hỗ trợ và giải pháp phát triển nguồn nhân lực.

Những giải pháp nêu trên cần phải được triển khai một cách đồng bộ và vững chắc nhằm thực hiện được chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ song hành với bán buôn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững vị thế của Ngân hàng Nam Am trong thời kỳ cạnh tranh và hội nhập.

Đây là đề tài không mới nhưng là nội dung quan tâm của Ngân hàng Nam Am nói riêng và của những ngân hàng trước đây chỉ tập trung hoạt động kinh doanh bán buôn nói chung. Vì trong tình hình hội nhập, có sự cạnh tranh gay gắt không chỉ ở các ngân hàng trong nước mà còn ở các ngân hàng nước ngoài khiến cho mảng hoạt động kinh doanh bán buôn trước đây không còn là lợi thế so sánh nữa. Để tồn tại và phát triển các ngân hàng này buộc phải chuyển hướng tích cực sang phát triển song hành hoạt động ngân hàng bán lẻ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Nâng cao hiệu quả huy động vốn tại ngân hàng

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả gửi tiền vào ngân hàng

  1. Pingback: Khóa luận: Sự hình thành và phát triển ngân hàng Agribank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464