Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện công tác kế toán hàng hóa tại Công ty cổ phần Gavi Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Nhận xét chung về công tác kế toán hàng hóa tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam

Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam là một trong những doanh nghiệp kinh doanh giầy dép, lương thực thực phẩm, quần áo. Để có thể đứng vững trên thị trường hiện nay công ty đã luôn nỗ lực, chủ động trong việc tạo các mối quan hệ cũng như mở rộng kinh doanh của mình.

Trong suốt quá trình thực tập, đi sâu tìm hiểu công tác kế toán tại công ty, em nhận thấy được những ưu điểm cũng như những hạn chế trong công tác kế toán nói chung và công tác kế toán hàng hóa nói riêng. Vì vậy, điều cần thiết là công ty cần đánh giá những ưu điểm cũng như những khuyết điểm để có thể tìm ra các giải pháp nhằm phát huy những ưu điểm và tìm cách khắc phục những hạn chế giúp cho việc quản lý của công ty đạt được hiệu quả tối đa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Tốt Nghiệp Khóa Luận Ngành Kế Toán – Kiểm Toán

3.1.1 Ưu điểm Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Tổ chức quản lý kinh doanh

Bộ máy quản lý của công ty còn rất trẻ nhưng đã có những chiến lược kinh doanh đúng đắn phù hợp với nền kinh tế hiện nay. Các phòng ban được phân công công việc theo hướng chuyên môn hóa, đảm bảo đáp ứng được khối lượng công việc của công ty.

Tổ chức mô hình và bộ máy kế toán

Công ty áp dụng mô hình kế toán tập trung. Mọi chứng từ sổ sách đều tập trung về phòng kế toán chịu sự kiểm tra trực tiếp từ kế toán trưởng. Vì vậy số liệu được luân chuyển qua các chứng từ, sổ sách một cách chính xác, rõ ràng, đúng trình tự.

Bộ máy kế toán: Phòng kế toán với đội ngũ nhân viên trẻ, nhiệt tình, ham học hỏi. Hiện nay với yêu cầu nâng cao của công tác kế toán, phòng kế toán đã thường xuyên yêu cầu nâng cao của công tác kế toán, phòng kế toán đã thường xuyên chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ kế toán, tất cả các cán bộ kế toán đều có trình độ đại học, luôn phấn đấu đạt hiệu quả cao trong công tác kế toán góp phần đem lại hiệu quả cao trong công tác kế toán góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Tổ chức hệ thống chứng từ, tài khoản, và hệ thống sổ sách kế toán

Hệ thống chứng từ: Chứng từ mà công ty sử dụng để hạch toán đều dùng theo mẫu biểu mà Bộ tài chính theo Thông tư số 133/2016/TT – BTC ngày 26/08/2016 như: phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho, phiếu nhập kho… Những thông tin về các nghiệp vụ phát sinh đều được ghi chép đầy đủ, chính xác, tạo điều kiện cho công việc đối chiếu kiểm tra số liệu thực tế và số liệu trên sổ sách kế toán. Các chứng từ được lưu trữ cẩn thận theo từng loại, từng hợp đồng thuận lợi cho việc tìm kiếm, đối chiếu số liệu.

Hệ thống tài khoản: Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam áp dụng hệ thống tài khoản ban hành theo Thông tư số 133/2016/TT – BTC ngày 26/08/2016 của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính. Công ty luôn cập nhật những thay đổi trong chế độ kế toán đặc biệt là những chuẩn mực mới và các thông tư hướng dẫn, các quy định Nhà Nước.

Hệ thống sổ sách: Công ty áp dụng hình thức sổ kế toán nhật ký chung, hình thức tương đối đơn giản, đảm bảo rõ ràng, dễ hiểu, dễ thu nhận xử lý, tổng hợp cung cấp thông tin phù hợp với năng lực, trình độ và điều kiện kĩ thuật tính toán cũng như yêu cầu quản lý của Công ty, giúp việc kiểm soát thông tin đảm bảo yêu cầu dễ tìm, dễ thấy. Như vậy,hình thức nhật ký chung đã đáp ứng được yêu cầu hạch toán kế toán và quản lý công ty.

Tổ chức công tác kế toán hàng hóa tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam.

Về kế toán chi tiết hàng hóa:

Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam hạch toán chi tiết hàng hóa theo phương pháp thẻ song song nên đơn giản, dễ làm, dễ kiểm tra, đối chiếu.

Trong công tác hạch toán chi tiết hàng hóa tại công ty, giữa phòng kế toán và thủ kho luôn có sự phối hợp chặt chẽ.

Thủ kho theo dõi hàng hóa, quản lý chi tiết hàng hóa thực tế trong kho về số lượng, phẩm chất và quy cách hàng hóa.

Kế toán theo dõi hàng hóa thông qua sổ sách và cụ thể là sổ chi tiết hàng hóa. Cùng với đó, công ty luôn chú trọng đến công tác đối chiếu giữa sổ kế toán chi tiết với thẻ kho, đối chiếu số liệu trên bảng tổng hợp nhập – xuất – tồn với số liệu trên sổ kế toán tổng hợp để đảm bảo tính hợp lý, chính xác.

Về kế toán tổng hợp hàng hóa:

Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam áp dụng kế toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên nên tại bất cứ thời điểm nào cũng có thể tính được số lượng nhập xuất, tăng giảm của hàng hóa. Như vậy công ty có điều kiện để quản lý tốt hàng hóa và hạch toán chặt chẽ đúng theo quy định, tạo điều kiên thuận lợi cho công tác kiểm tra kế toán tại công ty.

Về phương pháp tính giá hàng hóa xuất kho:

Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam tính trị giá xuất kho theo phương pháp bình quân cả kỳ dự trữ. Phương pháp này giúp cho công ty giảm được khối lượng tính toán và ghi chép.

3.1.2 Nhược điểm Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được về công tác kế toán nói chung và kế toán hàng hóa nói riêng tại công ty vẫn còn những tồn tại nhất định cần phải tiếp tục hoàn thiện. Nhược điểm chủ yếu của công ty trong công tác kế toán hàng hóa tại công ty:

Về phương pháp tính giá hàng hóa xuất kho:

Hiện nay, Công ty đang tính giá hàng hóa xuất kho theo phương pháp bình quân cả kỳ dự trữ. Phương pháp này có ưu điểm là khối lượng ghi chép ít, tính toán đơn giản, gọn nhẹ tuy nhiên độ chính xác lại không cao do giá được tính bình quân cho một khoảng thời gian dài cũng như không phản ánh thường xuyên trị giá hàng hóa xuất kho trong tháng nên sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý hàng hóa.

Về công tác xây dựng danh điểm hàng hóa:

Hiện nay, hàng hóa của công ty chưa có hệ thống mã hóa khoa học cho từng loại, từng hàng hóa do vậy sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý hàng hóa, đặc biệt là sau này khi công ty sử dụng phần mềm kế toán thì việc không xây dựng danh điểm hàng hóa sẽ làm cho việc theo dõi càng khó khăn hơn. Do vậy công tác quản lý hàng hóa chưa đạt được kết quả tối ưu, khối lượng công việc nhiều. Các hàng hóa chưa được phân định rõ ràng.

Về việc ứng dụng phần mềm kế toán:

Trong điều kiện kinh tế thị trường, tình trạng kinh doanh của doanh nghiệp luôn biến đổi về quy mô, ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh, cách thức quản lý, cách thức kinh doanh, hạch toán…. Hơn nữa nhu cầu quản lý nhà nước về tài chính, thuế, ngân hàng, cũng như yêu cầu quản lý của Chi nhánh công ty đòi hỏi thông tin cần thiết phải nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Vậy phần mềm kế toán mới đáp ứng tốt hơn và nâng cao chất lượng thông tin được cung cấp.

Hiện nay, Công ty đã trang bị hệ thống máy vi tính nhưng công ty chưa sử dụng phần mềm kế toán chỉ làm kế toán Excell, Word mất khá nhiều thời gian, đôi khi còn có sự sai lệch nhầm lẫn về số liệu.

3.2 Một số ý kiến đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng hóa tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Ý kiến thứ nhất: Về phương pháp tính giá hàng hóa xuất kho.

Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam nên áp dụng phương pháp bình quân liên hoàn để tính giá trị hàng hóa xuất kho. Phương pháp này sẽ giúp cho công ty khắc phục được những hạn chế so với việc sử dụng phương pháp bình quân gia quyền cả kỳ đó là: theo dõi kịp thời tình hình biến động của hàng hóa phát sinh trong tháng. Khối lượng tính toán và ghi chép của phương pháp này tăng lên sẽ được khắc phục do công ty sử dụng kế toán máy vào công tác kế toán. Công thức tính theo phương pháp bình quân liên hoàn:

Ví dụ: Ngày 07/12/2018 Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam xuất bán Giầy cho Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Vĩnh Phát, chưa thu tiền.

Lấy ví dụ tính giá Giầy nữ SNN05-96WB xuất kho theo phương pháp bình quân liên hoàn:

Giá xuất kho của Giầy nữ SNN05-96WB tính ngày 07 tháng 12 năm 2018 như sau:

 • Số lượng tồn đầu tháng: 120 đôi, Trị giá tồn đầu tháng: 17.640.000 đồng.
 • Nhập ngày 05/12/2018: 50 đôi, trị giá là: 7.550.000 đồng
 • Đơn giá xuất Giầy nữ SNN05-96WB xấp xỉ = 148.176,5 đồng/đôi.
 • Vậy trị giá 120 đôi Giầy nữ SNN05-96WB xuất ngày 07/12/2018 là: 120 x 148.176,5= 17.781.176 đồng.

Ý kiến thứ hai: Hoàn thiện việc lập sổ danh điểm hàng hóa

Sổ danh điểm hàng hóa là sổ danh mục giúp Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam tập hợp toàn bộ các loại hàng hóa đã và đang kinh doanh, được theo dõi theo từng loại, từng nhóm, quy cách hàng hóa mọt cách chặt chẽ, logic. Hệ thống các danh điểm hàng hóa có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo đơn giản, dễ nhớ, không trùng lặp. Mỗi loại, mỗi nhóm hàng hóa được quy định một mã riêng sắp xếp một cách trật tự, thuận tiện cho việc tìm kiếm khi cần thiết.

Hạch toán chi tiết hàng hóa ở công ty áp dụng phương pháp thẻ song song và việc tính giá xuất hàng hóa theo phương pháp bình quân liên hoàn theo kiến nghị 1, như vây việc mở sổ danh điểm hàng hóa sẽ góp phần giảm bớt khối lượng công việc hạch toán, xử lý nhanh chóng, cung cấp thông tin kịp thời phục vụ quản lý, kinh doanh và rất thuân tiên cho việc sử dụng phần mềm kế toán cho phần vận hành hạch toán hàng tồn kho trên máy vi tính

Để lập sổ danh điểm hàng hóa, điều quan trọng nhất là phải xây dựng được bộ mã hàng hóa chính xác, đầy đủ không trùng lặp. Công ty cần thực hiện theo những nguyên tắc sau:

 • Sổ danh điểm hàng hóa sẽ thống nhất tên gọi, mã, đơn vị tính của từng loại hàng hóa.
 • Khi đánh số danh điểm hàng hóa cho từng loại ta kế thừa TK cấp 2: 1561 – giá mua để mở chi tiết cấp 3 cho từng nhóm hàng hóa. Trong các nhóm hàng hóa đó lại tiếp tục đánh 01, 02, 03…cho từng loại hàng hóa, sau đó lại đánh 01, 02,..cho từng chủng loại hàng hóa. TK cấp 2: 1562 – Chi phí mua được mở để theo dõi chi phí mua như chi phí vận chuyển, bốc xếp bảo quản … cho tất cả các loại hàng hóa nếu có phát sinh. Sổ danh điểm có thể được xây dựng theo mẫu sau:

Ý kiến thứ ba: Áp dụng phần mềm kế toán vào công tác ghi chép sổ sách kế toán.

Áp dụng phần mềm kế toán vào công tác ghi chép sổ sách kế toán tại Công ty sẽ giúp giảm sức lao động và khối lượng công việc cho nhân viên kế toán, tiết kiệm thời gian, chi phí và góp phần hiện đại hóa bộ máy kế toán của công ty. Các thông tin được xử lý nhanh chóng, kịp thời, có độ chính xác cao tạo điều kiện cho công ty dễ dàng kiểm soát các thông tin về tài chính kế toán. Việc xử lý, trình bày, cung cấp các chỉ tiêu kế toán về kết quả hoạt động của công ty được liên hoàn, hệ thống hóa, có căn cứ, đáp ứng yêu cầu sử dụng thông tin của các đối tượng khác nhau đồng thời lưu trữ thông tin theo yêu cầu của Nhà nước.

Trước khi áp dụng phần mềm kế toán công ty cử nhân viên đi đào tạo tiếp cận với phần mềm kế toán để về áp dụng tại công ty.

Nếu công ty áp dụng phương pháp kế toán máy thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn, việc cung cấp thông tin và số liệu sẽ được chính xác và nhanh chóng hơn giúp các nhà quản lý đưa ra phương pháp lãnh đạo công ty tốt hơn, làm cho công ty đạt lợi nhuận cao hơn.

Trong điều kiện hiện nay, các phần mềm kế toán có trên thị trường hết sức phong phú và đa dạng, với nhiều tính năng đầy đủ. Hiện nay đã có những phần mềm kế toán chuyên dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như công ty, rất dễ dàng sử dụng. Có thể kể ra như Adsoft, SIMBA Accouting, AccPro … hoặc là các phần mềm dùng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp như MISA, FAST Accouting, Bravo …

Phần mềm Kế toán Doanh nghiệp vừa và nhỏ MISA SME.NET 2018

Phần mềm kế toán MISA SME.NET 2018 gồm 13 phân hệ, được thiết kế dành cho các loại hình doanh nghiệp, với mục tiêu giúp doanh nghiệp không cần đầu tư nhiều chi phí, không cần hiểu biết nhiều về tin học và kế toán mà vẫn có thể sở hữu và làm chủ được hệ thống phần mềm kế toán quản lý mọi hoạt động kinh tế phát sinh của mình.

 • Giá trên thị trường: 6.950,000 đồng
 • Các tính năng vượt trội:
 • In hóa đơn theo nghị định 51
 • Hỗ trợ doanh nghiệp tự tạo mẫu, phát hành, in và sử dụng hóa đơn
 • Đáp ứng 3 hình thức hóa đơn: Hóa đơn tự in, Hóa đơn đặt in, Hóa đơn điện tử.
 • Quản lý số hóa đơn hủy, mất, cháy, hỏng, xóa bỏ và tự động lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Dễ tiếp cận và cài đặt, dễ sử dụng

Quy trình hạch toán bằng hình ảnh thân thiện, dễ hiểu, dễ sử dụng với phim, sách hướng dẫn và trợ giúp trực tuyến.

Quản lý tổng quan tình hình tài chính

Tài chính doanh nghiệp được quản lý tập trung giúp nhà quản trị luôn nắm được tình hình sức khỏe doanh nghiệp.

Cập nhật các chế độ kế toán tài chính mới nhất

Luôn cập nhật các chế độ kế toán tài chính, các thông tư hướng dẫn thuế, bảo hiểm…mới nhất.

Phần mềm kế toán SIMBA

Được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục tiêu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu những thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa và làm gọn nhẹ công tác kế toán. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

Giá trên thị trường:

 • SIMBA 2.6A : 5.330.000 đ/bản – dành cho lĩnh vực thương mại
 • SIMBA 2.6B : 7.990.000 đ /bản – dành cho lĩnh vực sản xuất và xây dựng Các tính năng vượt trội:
 • Cho phép bảo mật bằng mật khẩu và phân quyền truy cập chi tiết đến từng chức năng trong chương trình, từng người sử dụng.
 • Cập nhật đầy đủ các biểu mẫu mới nhất của Bộ tài chính
 • SIMBA hỗ trợ tính giá thành theo nhiều phương pháp như: giản đơn, định mức… đối tượng tập hợp chi phí có thể là sản phẩm, công trình, hợp đồng, đơn hàng…
 • Công việc cài đặt SIMBA đơn giản và dễ dàng, hoàn toàn tự động
 • Giao diện SIMBA được thiết kế theo hướng đơn giản dễ nhìn dễ thao tác cho người sử dụng.
 • Các báo cáo trong phần mềm SIMBA khi xuất ra excel cho phép người dùng chọn 1 trong 3 bảng mã fonts sau: Unicode, VNI – Windows, TCVN (ABC)

Phần mềm kế toán AccPro

AccPro là phần mềm kế toán được xây dựng nhằm đáp ứng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các lĩnh vực Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất và Xây dựng.

Giá trên thị trường là 6,000,000 đồng/ bản

Các tính năng vượt trội:

 • Cho phép nhiều chi nhánh, công ty cùng nhập dữ liệu về hệ thống cùng một lúc, nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và tức thời của dữ liệu.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép người dùng cuối tùy chỉnh ngôn ngữ theo ý muốn.Giao diện window thân thiện với người dùng.
 • Có nhiều phương pháp tính giá vốn hàng tồn kho
 • Hỗ trợ hình thức sổ kế toán: Nhật ký chung và Nhật ký chứng từ.
 • Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp chi tiết theo hóa đơn, hợp đồng, phòng ban,..

KẾT LUẬN

Việc tổ chức công tác kế toán hàng hóa đúng đắn, chính xác và kịp thời sẽ đánh giá được hiệu quả kinh doanh của đơn vị. Từ đó, những nhà quản lý doanh nghiệp có biện pháp thúc đẩy quá trình tuần hoàn vốn và mở rộng kinh doanh. Qua thời gian thực tập tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam, em nhận thấy rằng công tác kế toán hàng hóa đã được quan tâm thích đáng. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn công tác kế toán hàng hóa công ty cần tiếp tục phát huy những mặt tích cực đã đạt được và cố gắng khắc phục những mặt hạn chế còn tồn tại.

Như vậy, khóa luận với đề tài “Hoàn thiện công tác kế toán hàng hóa tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam” đã nêu được những vấn đề cơ bản sau:

 • Về lý luận vấn đề: Đã nêu và hệ thống được những vấn đề cơ bản về hàng hóa trong doanh nghiệp vừa và nhỏ theo TT số 133/2016/TT-BTC.
 • Về thực tế: Đã phản ánh được thực trạng công tác tổ chức kế toán hàng hóa tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam và đã chứng minh bằng số liệu tháng 12 năm 2018 cho các lập luận đã nêu ra.
 • Đối chiếu giữa lý luận và thực tế tại Công ty Cổ phần Gavi Việt Nam, khóa luận đưa ra những nhược điểm và đề xuất ý kiến nhằm hoàn thiện công tác kế toán hàng hóa tại Công ty như: Giải pháp hiện đại hóa công tác ghi chép sổ sách kế toán, giải pháp lập sổ danh điểm hàng hóa và giải pháp thay đổi phương pháp tính giá hàng hóa xuất kho. Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Hoàn thiện công tác kế toán hàng hóa tại Công ty Gavi

One thought on “Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện kế toán tại doanh nghiệp

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng công tác kế toán tại Công ty Cổ phần Gavi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464