Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Phân tích tình hình tài chính và đề xuất một số giải pháp góp phần cải thiện tình hình tài chính tại Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

Trên đây, tác giả đã phân tích từng nét chung, riêng tình hình tài chính của công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ. Từ sự phân tích đó, phần nào thấy được những mặt tích cực và hạn chế còn tồn tại. Đối với những mặt tích cực, doanh nghiệp nên tiếp tục phát huy hơn nữa, còn những mặt hạn chế phấn đấu tìm biện pháp khắc phục. Trong những mặt hạn chế của doanh nghiệp, có những vấn đề thuộc những nguyên nhân khách quan mà mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế thị trường đều gặp phải: sự cạnh tranh khốc liệt cả trong và ngoài nước khiến hoạt động kinh tế ngày càng khó khăn; chính sách chế độ của nhà nước trong lĩnh vực…Những mặt khách quan này đòi hỏi doanh nghiệp phải linh động, uyển chuyển để thích nghi và khắc phục, chính những điều đó sẽ giúp chọn lọc những doanh nghiệp có khả năng thích nghi thì tồn tại, nếu không sẽ bị phá sản. Để tồn tại đã khó, để đứng vững càng khó hơn. Lúc này, vấn đề của doanh nghiệp là khắc phục những khó khăn chủ quan phát sinh trong nội bộ doanh nghiệp. Những khó khăn này cản trở trên con đường phát triển của doanh nghiệp. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

Từ những nhận định đó, cộng thêm chút sự hiểu biết về tình hình thực tế của doanh nghiệp qua quá trình thực tập tại doanh nghiệp, em mạnh dạn đề xuất một số giải pháp với mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung của toàn doanh nghiệp.

3.1 Định hướng chung của doanh nghiệp đến năm 2020

Giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết, sử dụng tiết kiệm hợp lý từng đồng vốn bỏ ra.

Áp dụng công nghệ hiện đại, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và năng lực. Tổ chức tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh doanh ngày càng cao, cả trước mắt cũng như lâu dài của công ty. Tạo điều kiện và có chính sách tốt nhất cho đời sống người lao động để họ làm việc, gắn bó và cống hiến cho sự phát triển của công ty nói riêng và của nền kinh tế cả nước nói chung.

Tổ chức và điều hành bộ máy quản lý chặt chẽ tránh tình trạng cồng kềnh và để giảm chi phí quản lý doanh nghiệp. Hoàn thiện các quy chế, quy định về công tác quản lý, điều hành và cải cách hành chính cho phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh, loại bỏ các yếu tố gây cản trở cho hoạt động của công ty. Nâng cao trình độ, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nâng cao tính chuyên nghiệp trong mọi hoạt động, khắc phục những tồn tại yếu kém nhằm không ngừng nâng cao hiệu qủa sản xuất kinh doanh trong công ty.

Giải quyết tối đa lượng hàng còn tồn kho để tăng hiệu quả sử dụng vốn tránh tình trạng tồn đọng vốn. Ký kết thêm nhiều hợp đồng mới với các công ty lớn để giải quyết lượng hàng tồn.

Tiến hành kiểm tra giám sát thường xuyên, hạch toán đầy đủ, chính xác và kịp thời tình hình thu chi của doanh nghiệp.

Đầu tư thêm tài sản dài hạn, chủ động tìm kiếm và mở rộng hoạt động kinh doanh sang các tỉnh thành và địa phương khác.

Về thị trường: nâng cao uy tín, đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường, mở rộng thị trường sang các tỉnh thành khác trong nước, và cả các nước như Trung Quốc, Nhật Bản,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

3.2 Giải pháp số 1: Thu hồi đầu tư tài chính ngắn hạn để đầu tư nạo vét luồng lạch, nâng cấp hệ thống cảng tại chi nhánh Cảng Chùa Vẽ Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

3.2.1 Cơ sở của giải pháp:

Qua phân tích bảng 2.1 kết hợp với bảng 2.5 ta nhận thấy qua 3 năm 2021-2023 doanh nghiệp đầu tư tài chính ngắn hạn lớn nhưng doanh thu tài chính lại không cao, điều này làm lãng phí nguồn vốn của doanh nghiệp.

Trong khi đó luồng lạch bị bồi lắng, không đạt chuẩn thiết kế, tàu ra vào khó khăn, phải chuyển tải làm giảm đi một lượng lớn khách hàng.

3.2.2 Mục tiêu của giải pháp:

Đầu tư 300.000 triệu đồng nạo vét hệ thống cảng làm tăng lượng hàng hóa qua cảng dẫn đến doanh thu của doanh nghiệp tăng lên khoảng 20%

3.2.3 Nội dung của giải pháp:

Thu hồi 300.000 triệu đồng đầu tư tài chính ngắn hạn để đầu tư nạo vét luồng lạch

Dự kiến :

Phân bổ chi phí trong 30 năm

Doanh thu thuần tăng lên 20%

Giá vốn hàng bán chiếm 72% doanh thu đạt được Lãi suất ngân hàng 5%/năm

3.2.4 Kết quả dự kiến: Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

Doanh thu thuần tăng:

20%*634.566 = 126.913 (triệu đồng)

Giá vốn hàng bán dự tính chiếm 72% tổng doanh thu đạt được:

72%*126.913 = 91.377 (triệu đồng)

Doanh thu tài chính giảm:

5%*300.000 = 15.000 (triệu đồng)

Chi phí phân bổ trong năm:

300.000:30 = 10.000 (triệu đồng)

LNST = 126.913 – 91.377 – 15.000 – 10.000 = 10.536 (triệu đồng)

BẢNG 3.1: KẾT QUẢ DỰ KIẾN GIẢI PHÁP THU HỒI ĐTTCNH ĐỂ ĐẦU TƯ NẠO VÉT LUỒNG LẠCH

Sau khi tăng được 20% doanh thu thì đã kéo theo sự tăng của lợi nhuận sau thuế là 10.536 triệu đồng. Mặc dù chi phí phân bổ trong năm cao và doanh thu tài chính bị giảm dẫn đến chỉ số ROS giảm -5,158% tuy nhiên chỉ số ROE tăng từ 0,066 lên 0,075 tăng so với trước là 0,009 (tương ứng với 13,811%) và ROA tăng từ 0,049 lên 0,055 tăng lên so với trước là 0,007(tương ứng với 13,811%).

3.3 Giải pháp số 2: Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

3.3.1 Cơ sở của giải pháp

Trước đây, chi nhánh Cảng Chùa Vẽ chỉ là xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ nên đội ngũ lao động chưa được đào tạo chuyên sâu. Mặc dù họ là những cán bộ công nhân viên lâu năm, có nhiều kinh nghiệm tuy nhiên họ lại chưa cập nhật được những kiến thức mới, phù hợp với giai đoạn hội nhập hiện nay dẫn đến chưa phát huy được hết giá trị trong công việc tại chi nhánh Cảng Chùa Vẽ.

3.3.2 Nội dung của giải pháp

Đào tạo, nâng cao chất lượng lao động cho các nhân viên giữ vị trí trọng trách trong các phòng ban, bộ phận chủ chốt, cho họ tham gia học nghiệp vụ quản lý nhà nước, các lớp tiếng anh và tin học chuyên nghành thương mại. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

Đào tạo theo hình thức chuyên môn hóa đối với đội ngũ công nhân xếp dỡ, kho bãi, nhằm nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn, giảm chi phí trong xếp dỡ hàng hóa, tăng năng suất lao động, cụ thể là công ty sẽ mở các lớp tập huấn, đào tạo ngắn ngày.

Đào tạo theo hình thức tổng hợp đối với đội ngũ nhân viên văn phòng, tạo ra sự thích ứng với sự thay đổi công nhân hay sự tương hỗ trong công việc của công ty.

Đối với cán bộ kỹ thuật, công nhân bậc cao, công nhân kỹ thuật thì công ty nên tổ chức lớp học nghiệp vụ đào tạo tại chỗ. Từ đó các công nhân, cán bộ có tay nghề cao, có kinh nghiệm sẽ kèm cặp các công nhân mới hoặc công nhân có trình độ tay nghề còn kém

Để có thể nâng cao tay nghề của cán bộ công nhân viên trong công ty nhằm nâng cao năng suất lao động thì ban lãnh đạo cần đưa ra kế hoạch khảo sát trình độ của công nhân viên hàng năm thông qua việc sát hạch tay nghề hoặc tổ chức các cuộc thi tay nghề. Điều này sẽ tác động đến ý thức tự giác của người lao động, họ sẽ không ngừng học hỏi nâng cao nghiệp vụ tay nghề để đáp ứng yêu cầu của công việc.

3.4 Giải pháp số 3: Thanh lý một số tài sản đã cũ, lỗi thời Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

3.4.1 Cơ sở của giải pháp

Hiện nay Cảng có rất nhiều máy móc thiết bị đã lỗi thời, không được sử dụng trong quá trình bốc xếp, vận chuyển hàng hóa, các máy móc thiết bị này nếu được sửa chữa, bảo dưỡng thì vẫn có thể sử dụng được tuy nhiên hiện nay Cảng đã đầu tư rất nhiều máy móc thiết bị mới trong khi đó các máy móc thiết bị mới này hoạt động vẫn chưa hết công suất nên việc thanh lý các máy móc thiết bị cũ ko còn nhiều lợi ích cho Cảng là việc cần phải thực hiện, một mặt giải phóng mặt bằng cho Cảng (vì các thiết bị này chiếm một diện tích khá lớn), mặt khác mang lại một khoản doanh thu nhất định cho Cảng.

3.4.2 Kết quả dự kiến

BẢNG 3.2 : BẢNG GIÁ TRỊ THANH LÝ MỘT SỐ MÁY MÓC THIẾT BỊ

KẾT LUẬN

Qua quá trình phân tích tình hình tài chính của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ đã cho thấy vai trò quan trọng của việc phân tích tài chính trong doanh nghiệp. Phân tích tài chính doanh nghiệp ảnh hưởng tới sự định hướng cho doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển tiếp theo, đồng thời giúp những đối tượng liên quan tới doanh nghiệp biết rõ hơn về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua những phân tích cụ thể về số liệu, nguyên nhân và đưa ra những giải pháp giúp cho các nhà quản trị tài chính doanh nghiệp nhìn ra được điểm mạnh để phát huy, chỉ ra được điểm yếu để khắc phục. Ngoài ra kết quả từ việc phân tích này còn giúp các nhà đầu tư đưa ra các quyết định tài chính, giúp họ có quyết định đứng đắn và chính xác hơn.

Trong giai đoạn năm 2021-2023 Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ đã đạt được nhiều thành tích nhất định như: Doanh thu đạt được của công ty là tương đối cao, đã giảm được lượng hàng tồn kho và giá vốn hàng bán dẫn đến tăng lợi nhuận. Đó là một thành tựu lớn của doanh nghiệp, một sự cố gắng phấn đấu của doanh nghiệp trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều bất ổn và sự cạnh tranh gay gắt trong ngành. Nhưng bên cạnh đó công ty cũng gặp phải không ít khó khăn khi đầu tư tài chính chưa hiệu quả, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông còn nhiều hạn chế. Điều đó đã kéo theo một số vấn đề phát sinh về chi phí bảo quản bến bãi, hệ thống kho bãi dồn tắc, tàu ra vào khó khăn, phải chuyển tải, cản trở phát triển dịch vụ khác, gây thiệt hại lớn về kinh tế và mất an toàn hàng hải.

Bước sang một giai đoạn mới công ty cần phải cố gắng nỗ lực hơn nữa để giải quyết một số vấn đề khó khăn đang gặp phải bằng cách thực hiện các giải pháp. Việc ưu tiên của công ty là cần giải quyết luồng tàu bị bồi lắng không đạt chuẩn thiết kế. Ngoài ra công ty cũng cần có một số giải pháp để mở rộng môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai. Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Cảng Hải Phòng

One thought on “Khóa luận: Giải pháp cải thiện tài chính tại Cty Cảng Hải Phòng

  1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng tài chính của Công ty Cảng Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464