Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Chia sẻ chuyên mục Đề Tài Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng và giải pháp góp phần hoàn thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn IMPERIAL BOAT dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

LỜI MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Trong bối cảnh kinh tế thời mở cửa, các ngành kinh tế Việt Nam đã thu được những thành công đáng kể. Đứng trên góc độ của ngành du lịch, việc mở cửa đã tạo cơ hội lớn cho sự phát triển của “ ngành công nghiệp không khói” này, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Hệ thống khách sạn với số lượng lớn đã tạo ra diện mạo mới cho kiến trúc cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, trong giai đoạn phát triển này, sự bộc lộ ra những hạn chế là điều không thể tránh khỏi. Kinh doanh khách sạn cũng không nằm ngoài xu hướng trên. Cung về khách sạn đã phát triển với tốc độ kỉ lục (16% – 18%/ năm). Thị trường cung ứng dịch vụ lưu trú đã trở nên sôi động khi có sự tham gia của hàng loạt các khách sạn dưới nhiều hình thức. Song cũng chính điều này đã buộc các doanh nghiệp khách sạn phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt. Để tồn tại và phát triển trong thị trường “nóng ”này, các doanh nghiệp khách sạn cần thiết phải có các biện pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Và một biện pháp đã đem lại sự thành công cho không ít khách sạn, đó là công tác quản trị nhân lực. Quản trị nguồn nhân lực trong khách sạn là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Trong bất cứ một hoạt động kinh doanh nào thì yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp cũng là con người. Hiện nay, ngành du lịch đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ mà yếu tố con người cần cho ngành này cũng đòi hỏi cao. Chính vì vậy mà việc quản trị nguồn nhân lực rất quan trọng.

Khách sạn Imperial Boat là một trong những khách sạn mới tại Hải Phòng. Để có thể cạnh tranh với hàng loạt các khách sạn lớn, thì vấn đề đặt ra hàng đầu đó là việc quản lý và sử dụng nhân lực. Làm thế nào để có cơ cấu lao động hợp lý, quyền lợi của người lao động được đảm bảo nhằm phát huy khả năng của người lao động trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh doanh trong toàn khách sạn? Chính vì lẽ đó khách sạn đã chú trọng đến công tác quản lý nhân lực – một bộ phận không thể thiếu được trong quản trị kinh doanh. Tuy đã có những thành công nhưng công tác này vẫn còn tồn tại những hạn chế, đòi hỏi ban quản trị khách sạn phải tập trung nghiên cứu và hoàn thiện để phát huy khả năng của người lao động, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh doanh. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Xuất phát từ lý do khách quan và lý do chủ quan, em đã chọn đề tài kháo luận: “ Thực trạng và giải pháp góp phần hoàn thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial boat “

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

2. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đưa ra những giải pháp góp phần hoàn thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat hiện tại và những năm tiếp theo.

Căn cứ vào mục tiêu đặt ra, khóa luận tiến hành giải quyết những nhiệm vụ nghiên cứu sau:

 • Hệ thống hóa một số vấn đề lý luận chung về công tác quản trị nguồn nhân lực.
 • Phân tích, khảo sát thực trạng triển khai và đnahs giá hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat, chủ yếu năm 2019 – 2020 trong so sánh với khung lý luận.
 • Đề xuất các giải pháp nâng cao công tác này.

3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Đối tượng nghiên cứu của khóa luận là công tác tổ chức quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat.

Phạm vi nghiên cứu: Về mặt không gian khóa luận giới hạn nghiên cứu tại khách sạn Imperial Boat.

Về mặt thời gian: Khóa luận tập trung phân tích đánh giá hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat trong 2 năm 2018 – 1019.

4. Phương pháp nghiên cứu

Khóa luận sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:

 • Phương pháp thu thập thông tin thứ cấp: Từ sách, báo, tạp chí, báo cáo của Tổng cục Du lịch, báo cáo của Tổng cục Thống kê, báo cáo của khách sạn Imperial Boat
 • Phương pháp khảo sát thực tế: Tác giả đã dành nhiều thời gian để khảo sát thực tế tại khách sạn Imperial Boat nhằm so sánh thực tế và kết quả khách sạn đạt được. Đồng thời tìm hiểu về các dịch vụ của khách sạn, cơ cấu tổ chức và các sản phẩm, đặc biệt là công tác quản trị nguồn nhân lực khách sạn.
 • Phương pháp phân tích, tổng hợp: Sử dụng các phương pháp phân tích thống kê, phương pháp quy nạp… để từ đó tổng hợp thành những vấn đề cốt lõi, chung nhất. Rút ra bài học kinh nghiệm về hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat.

5. Bố cục của khóa luận

Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục, khóa luận gồm 3 chương:

Chương 1. Cơ sở lý luận về quản trị nhân lực trong kinh doanh khách sạn

Chương 2. Thực trạng công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat

Chương 3 Một số giải pháp và ý kiến nhằm hoàn thiện công tác quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat

CHƯƠNG 1: MỘT SỐ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC TRONG KINH DOANH KHÁCH SẠN

1.1.Tổng quan về hoạt động kinh doanh khách sạn Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

1.1.1.Một số khái niệm cơ bản

Khách sạn

Theo nhóm tác giả nghiên cứu của Mỹ “Khách sạn là nơi mà bất kỳ ai cũng có thể trả tiền để thuê buồng ngủ qua đêm ở đó. Mỗi buồng ngủ cho thuê bên trong phải có ít nhất hai phòng nhỏ (phòng ngủ và phòng tắm ). Mỗi buồng khách đều có giường , điện thoại, vô tuyến. Ngoài dịch vụ buồng ngủ có thể có thêm các dịch vụ khác như : dịch vụ vận chuyển hành lý , trung tâm thương mại (với thiết bị photocopy), nhà hàng, quầy bar và một số dịch vụ giải trí .Khách sạn có thể được xây dựng ở gần hoặc bên trong các khu thương mại, khu du lịch nghỉ dưỡng hoặc các sân bay”.

Theo khoản 12, điều 4 của Luật Du Lịch Việt Nam “ Khách sạn là cơ sở cho thuê buồng, giường và cung cấp các dịch vụ khác phục vụ khách lưu trú, khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch chủ yếu”.

Tuy có nhiều cách hiểu khác nhau nhưng có thể tổng hợp lại cùng một cách hiểu về khách sạn như : Khách sạn trước hết là một sơ sở lưu trú điển hình được xây dựng tại một địa điểm nhất định và cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho khách nhằm thu lợi nhuận.

Kinh doanh khách sạn

Khái niệm kinh doanh khách sạn lúc đầu dùng để chỉ hoạt động cung cấp chỗ ngủ cho khách trong khách sạn (Hotel) và quán trọ. Khi nhu cầu lưu trú và ăn uống với các mong muốn khác nhau của khách ngày càng đa dạng, kinh doanh khách sạn đã mở rộng đối tượng và bao gồm cả khu cắm trại, làng du lịch, các khách sạn – căn hộ, motel… nhưng dù sao khách sạn vẫn chiếm tỷ trọng lớn và là cơ sở chính với các đặc trưng cơ bản nhất của hoạt động kinh doanh phục vụ nhu cầu lưu trú của khách, vì vậy loại hình này có tên là “kinh doanh khách sạn”.

Từ sự phát triển đó ta có khái niệm kinh doanh khách sạn “Kinh doanh khách sạn là hoạt động kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách nhằm đáp ứng csc nhu cầu ăn, nghỉ và giải trí của họ tại các điểm du lịch nhằm mục đích có lãi”.

1.1.2. Đặc điểm của hoạt động kinh doanh khách sạn Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn phụ thuộc vào tài nguyên du lịch tại các điểm du lịch

Con người chỉ đi du lịch du lịch tới những nơi có tài nguyên du lịch, tức là hoạt dộng kinh doanh du lịch nói chung và hoạt động kinh doanh khách sạn nói riêng chỉ diễn ra ở nơi có tài nguyên du lịch . Tài nguyên du lịch ở một nơi nào đó càng nhiều thì nơi đó càng thu hút hấp dẫn đối với du khách. Lượng du khách đến với nơi đó tham quan du lịch sẽ càng nhiều và do đó quy mô của khách sạn nơi đó càng lớn, như vậy là tài nguyên du lịch đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của khách sạn. Giá trị và sức hấp dẫn của tài nguyên du lịch có tác dụng tới thứ hạng của khách sạn. Tài nguyên du lịch ở mỗi địa điểm, vùng có một đặc điểm riêng đó là tài nguyên du lịch thiên nhiên biển, leo núi, hay tài nguyên du lịch nhân văn. Mỗi loại tài nguyên du lịch sẽ chỉ hấp dẫn, thu hút một số đối tượng khách nhất định hay còn gọi là thị trường khách. Vì vậy, khi đầu tư vào hoạt động kinh doanh khách sạn đòi hỏi phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tài nguyên du lịch cũng như các nhóm khách hàng mà chúng ta định hướng tới.

Kinh doanh khách sạn đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn

Nhu cầu du lịch là nhu cầu mang tính tổng hợp đòi hỏi phải được thỏa mãn một cách đồng bộ của con người. Tuy vẫn là các nhu cầu về ăn, ở, ngủ, nghỉ nhưng khi đi du lịch thì những nhu cầu này đòi hỏi về chất lượng cao, trang thiết bị phòng ngủ phải tiện nghi, hiện đại … Chính vì vậy, để tạo ra sản phẩm khách sạn với các đặc điểm trên thì đòi hỏi cần phải đầu tư một lượng vốn ban đầu tương đối lớn.

Chất lượng sản phẩm khách sạn đòi hỏi luôn luôn phải cao, nhu cầu của con người ngày càng tăng lên, sức ép về sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Điều đó đòi hỏi các khách sạn phải thường xuyên đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị tiện nghi, hiện đại. Do đó, mà quá trình đầu tư cho việc nâng cấp, sửa sang, thay mới các trang thiết bị cũng diễn ra một cách liên tục. Điều này cũng cần tới vốn đầu tư cao.

Mặt khác các khách sạn thường xuyên được xây dựng ở những nơi có vị thế đẹp, gần các trục đường giao thông lớn, nơi có nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn … Vì vậy, lượng vốn cho việc mua đất đai, chi phí ban đầu cho xây dựng cơ sở hạ tầng của khách sạn cũng rất lớn.

Kinh doanh khách sạn đòi hỏi lượng lao động trực tiếp tương đối lớn Ngành kinh doanh khách sạn là một ngành dịch vụ, sản phẩm của hoạt động kinh doanh khách sạn chủ yếu là dịch vụ và nó chiếm tới 80 – 90% giá trị của sản phẩm. Do vậy mà hoạt động kinh doanh này chủ yếu sử dụng lực lượng lao động sống là con người.

Nhu cầu của du khách về các dịch vụ của khách sạn ngày càng cao hơn về số lượng và chất lượng. Yêu cầu này đòi hỏi các nhà kinh doanh khách sạn phải không ngừng nâng cao sản phẩm của mình, đặc biệt là nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên. Để thảo mãn nhu cầu của khách du lịch thì cần có sự chuyên môn hóa trong phân công lao động dẫn đến đòi hỏi nhiều lao động trực tiếp hơn. Thời gian hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, do đó lao động phải 24/24 giờ một ngày tạo thành những ca kíp làm việc.

Chính vì đặc điểm này, mà các nhà quản lý khách sạn phải luôn luôn đối mặt với những khó khăn về chi phí cho lao động trực tiếp tương đối cao, khó giảm thiểu chi phí này và không ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng sản phẩm của khách sạn. Kinh doanh khách sạn phải luôn coi trọng công tác quản trị và sử dụng nguồn nhân lực. Đó là một trong những khâu ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ của khách sạn, sự hấp dẫn của khách sạn. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn mang tính quy luật

Quy luật của tự nhiên, kinh tế xã hội, quy luật tâm lý con người … có ảnh hưởng tới tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với hoạt động kinh doanh khách sạn mà đặc thù là phụ thuộc vào tài nguyên du lịch thì ảnh hưởng của quy luật tự nhiên, quy luật tâm lý con người là rất lớn.

Với những biến động được lặp đi lặp lại của thời tiết khí hậu trong năm, nó luôn tạo ra các thay đổi theo những quy luật nhất định trong giá trị và sức hấp dẫn của tài nguyên đối với khách du lịch, từ đó tạo ra sự biến động theo mùa của lượng cầu du lịch đến các địa điểm du lịch. Dó đó, tạo ra sự thay đổi theo mùa trong kinh doanh khách sạn. Ví dụ, các khách sạn nghỉ dưỡng ở các điểm du lịch biển thì hoạt động chủ yếu vào mùa hè do khi đó nhiệt độ của nước là phù hợp với các đối tượng khách du lịch.

Quy luật về tâm sinh lý của con người như ăn ngủ nghỉ ngơi, quy luật kinh tế xã hội cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh khách sạn. Nắm được điều này, các nhà quản lý phải tính tới các tác động của quy luật để có thể phân bổ lao động hợp lý, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

1.1.3. Các loại hình dịch vụ có trong khách sạn

Sản phẩm dịch vụ của các khách sạn bao gồm hai loại là dịch vụ chính và dịch vụ bổ sung:

Dịch vụ chính: là dịch vụ buồng ngủ và dịch vụ ăn uống nhằm thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của khách khi họ lưu lại khách sạn.

Dịch vụ bổ sung: là các dịch vụ khác ngoài hai loại dịch vụ trên nhằm thỏa mãn các nhu cầu thứ yếu trong thời gian khách lưu lại khách sạn. Đối với dịch vụ bổ sung của khách sạn, người ta lại chia ra thành dịch vụ bổ sung bắt buộc và dịch vụ bổ sung không bắt buộc tùy thuộc vào quy định trong tiêu chuẩn phân hạng khách sạn của mỗi quốc gia.

1.2. Đặc điểm của lao động trong kinh doanh khách sạn Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Lao động trong khách sạn mang tính chuyên môn hóa cao.

Quá trình lao động trong kinh doanh khách sạn chịu sức ép về mặt tâm lý cực kỳ căng thẳng.

Lao động trong kinh doanh khách sạn bao gồm cả lao động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và lao động trong lĩnh vực dịch vụ.

Quá trình lao động trong khách sạn khó áp dục cơ giới hóa và tự động hóa.

Lao động trong kinh doanh khách sạn mang tính thời vụ.

Như vậy có thể nói lao động trong khách sạn có đặc điểm khác so với các lĩnh vực khác. Các nhà quản trị phải nắm vững được các đặc điểm đó để từ đó có cách tổ chức quản lý nguồn lực trong khách sạn một cách phù hợp, mang lại hiệu quả cao, đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Đặc điểm của lao động trong khách sạn đòi hỏi công tác quản trị nguồn nhân lực phải:

Vừa tiết kiệm lao động vừa đảm bảo chất lượng lao động trong khi lao động trong khách sạn có hệ số luân chuyển cao, có xu hướng tăng và lớn hơn so với các lĩnh vực khác.

Định mức lao động, xác định nhiệm vụ cụ thể chính xác cho từng chức danh, bảo đảm tính hợp lý, công bằng trong phân phối lợi ích cả về vật chất lẫn tinh thần.

1.3. Quản trị nhân lực trong kinh doanh khách sạn

1.3.1 Khái niệm

Quản trị

Hiện nay có nhiều khái niệm về quản trị song khái niệm “ Quản trị là tác động có tổ chức, có định hướng của chủ thể quản trị lên đối tượng quản trị nhằm sử dụng có hiệu quả nhất các tiềm năng, cơ hội của tổ chức để đạt được mục tiêu đã đặt ra” được sử dụng khá phổ biến.

Từ khái niệm này, giúp chúng ta nhận ra rằng quản trị là một hoạt động liên tục và cần thiết khi con người kết hợp với nhau trong một tổ chức. Đó là quá trình nhằm tạo nên sức mạnh, gắn liền các vấn đề lại với nhau trong tổ chức và thúc đẩy các vấn đề chuyển động. Mục tiêu của quản trị là tạo ra giá trị thặng dư, tức là tìm ra phương thức thích hợp để thực hiện công việc nhằm đạt hiệu quả cao nhất với chi phí các nguồn lực ít nhất.

Quản trị nguồn nhân lực

Khái niệm chung nhất của quản trị nguồn nhân sự được hiểu như sau: “ quản trị nguồn nhân lực là những hoạt động nhằm tăng cường những đóng góp có hiệu quả của cá nhân vào mục tiêu của tổ chức trong khi đồng thời cố gắng đạt được các mục tiêu xã hội và mục tiêu cá nhân”.

1.3.2 Nội dung của quản trị nguồn nhân lực trong kinh doanh khách sạn

1.3.2.1 Lập kế hoạch nguồn nhân lực Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Lập kế hoạch nguồn nhân lực là quá trình đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực để đáp ứng mục tiêu công việc của tổ chức và xây dựng các kế hoạch lao động để đáp ứng mục tiêu đó.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực có một vai trò quan trọng trong quản lý chiến lược nguồn nhân lực. Lực lượng lao động có kỹ năng của doanh nghiệp, ngày càng được nhận biết đã và đang trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, bởi vì người ta thường nói “người hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Vì vậy, lập kế hoạch nguồn nhân lực có vai trò quan trọng như kế hoạch hóa về vốn và các nguồn tài chính của tổ chức. Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tồn tại và đứng vững trong cạnh tranh, cần thiết phải tiến hành lập kế hoạch chiến lược nguồn nhân lực.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực là cơ sở cho các hoạt động biên chế nguồn nhân lực, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Lập kế hoạch nguồn nhân lực có quan hệ chặt chẽ tới lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Quy mô và cơ cấu lực lượng lao động phải được xác định dựa vào kế hoach sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Do đó, để đạt được mục tiêu của tổ chức thì kế hoạch hóa nguồn nhân lực phải xuất phát từ kế hoạch sản xuất kinh doanh, phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của tổ chức.

Dự đoán cầu nhân lực: Cầu nhân lực là số lượng nhân lực cần thiết để hoàn thành một số lượng sản phẩm, dịch vụ của khách sạn trong thời kỳ nhất định. Khi dự đoán về cầu nhân lực, khách sạn phải tính đến kế hoạch kinh doanh của mình, quy mô thứ hạng của khách sạn, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội … khi dự báo về cầu nhân lực cần ưu tiên cho các khả năng sẵn có trong khách sạn trước khi tìm nguồn nhân lực ở bên ngoài. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Dự đoán cung nhân lực: Cung nhân lực là số lượng người ở trong và ngoài khách sạn sẵn sàng làm việc cho khách sạn.

Cân đối cung và cầu về nhân lực, các giải pháp khắc phục sự mất cân đối cung cầu. Sau khi khách sạn đã dự đoán được số lượng cung cầu nhân lực cho từng bộ phận của mình, nếu:

Cung lớn hơn cầu nhân lực: điều này có thể do nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của khách sạn bị giảm sút dẫn đến dư thừa lao động, hoặc cũng có thể do hoạt động kinh doanh của khách sạn bị thua lỗ nên cần phải giảm bớt lao động.

Cung nhỏ hơn cầu nhân lực: Trường hợp này nhu cầu về lao động cho hoạt động kinh doanh của khách sạn đòi hỏi lớn hơn số lượng lao động có khả năng đáp ứng. Vì vậy khách sạn cần có các biện pháp để khai thác và huy động lực lượng lao động bên trong và bên ngoài khách sạn.

Cung bằng cầu nhân lực: Trong trường hợp này là lý tưởng đối với khách sạn khi mà nhu cầu về nhân lực cần thiết để hoàn thành công việc, số lượng sản phẩm dịch vụ bằng với số lượng lao động hiện có của khách sạn. Vì vậy, khách sạn cần phải đảm bảo để nguồn nhân lực hoạt động có hiệu quả, nâng cao năng suất của đội ngũ lao động của khách sạn.

1.3.2.2 Phân tích công việc

Do tính chuyên muôn hóa trong khách sạn là rất cao, vì vậy mà có rất nhiều những bộ phận chuyên môn khác nhau. Do đó phải thiết kế và phân tích công việc trong khách sạn. Phân tích công việc là vấn đề quan tâm đầu tiên của các nhà quản trị nguồn nhân lực tại một khách sạn. Nội dung này là nhằm mô tả công việc, yêu cầu của công việc đối với người thực hiện và tiêu chuẩn để thực hiện công việc. “ Phân tích công việc là quá trình thu thập các tư liệu và đánh giá một cách có hệ thống các thông tin quan trọng có liên quan đến các công việc cụ thể trong tổ chức nhằm làm rõ bản chất của từng công việc”. Tác dụng của phân tích công việc:

Phân tích công việc giúp cho khách sạn làm rõ các kỳ vọng của mình đối với người lao động, cho họ hiểu được các kỳ vọng đó. Nhờ đó, người lao động hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công việc. Đồng thời phân tích công việc là điều kiện để có thể thực hiện được các hoạt động quản trị nguồn nhân lực có hiệu quả. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Khi phân tích công việc cần xây dựng được hai tài liệu cơ bản là bản mô tả công việc và tiêu chuẩn công việc.

Bản mô tả công việc là một văn bản viết nhằm giải thích các nhiệm vụ trách nhiệm, điều kiện làm việc. Nó xác định phải làm gì, làm ở đâu và mô tả công việc một cách ngắn gọn là làm như thế nào… Cấu trúc bản mô tả công việc:

 • Chức danh
 • Bộ phận
 • Người lãnh đạo trực tiếp
 • Các nhiệm vụ chính
 • Các nhiệm vụ phụ
 • Các mối quan hệ
 • Quyền hạn
 • Thời gian và điều kiện làm việc

Như vậy, bản mô tả công việc như là cơ sở pháp lý để quản lý người lao động, là một trong những công cụ có thể sử dụng để đo lường việc thực hiện trách nhiệm của người lao động theo từng chức danh mà họ đảm nhiệm.

Bản tiêu chuẩn công việc: bản tiêu chuẩn công việc là văn bản liệt kê những yêu cầu về năng lực cá nhân như trình độ học vấn, kinh nghiệm công tác, khả năng giải quyết các vấn đề, các kỹ năng khác và các đặc điểm cá nhân thích hợp cho công việc. Bản tiêu chuẩn công việc đối với người thực hiện giúp họ hiểu được khách sạn cần loại nhân lực như thế nào để thực hiện tốt nhất công việc được giao.

1.3.2.3 Tuyển dụng và tuyển chọn nhân lực Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải luôn đảm bảo có những nhân viên có đủ năng lực, trình độ để đảm nhiệm những công việc cụ thể tại những vị trí cần thiết, vào những thời điểm thích hợp nhằm hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Để đạt được các mục tiêu thì khách sạn phải lựa chọn được những người thích hợp. Quá trình tuyển dụng và tuyển chọn là nhằm tìm ra những ứng viên thích hợp nhất cho vị trí công việc của khách sạn.

Quy trình tuyển dụng nhân lực trong khách sạn

Bước 1: Lập kế hoạch tuyển dụng

Trong hoạt động tuyển dụng thì khách sạn phải xác định được số lượng người cần tuyển dụng cho từng vị trí công việc. Số lượng người tuyển dụng thông thường là luôn lớn hơn số lượng người cần tuyển chọn để phục vụ nhu cầu của công việc. Trong việc lập kế hoạch tuyển dụng đối với từng bộ phận khác nhau trong khách sạn thì chúng ta phải xác định được tỉ lệ sàng lọc một cách hợp lý và chính xác.

Bước 2: Xác định nguồn và phương pháp tuyển dụng

Nhằm tuyển dụng được đủ chất lượng và số lượng người lao động mà khách sạn cần thì khách sạn phải căn cứ vào từng vị trí công việc để lấy người, khi tuyển dụng trong nội bộ khách sạn thì có thể sử dụng các phương pháp sau:

Sử dụng bảng “ niêm yết công việc” nó là bảng tuyển người công khai tới mọi nhân viên trong khách sạn.

Sử dụng sự giới thiệu của công nhân viên trong khách sạn để phát hiện ra người phù hợp với yêu cầu công việc một cách cụ thể và nhanh chóng.

Sự dụng sự hỗ trợ của hệ thống thông tin nguồn nhân lực được lưu trong phần mềm nhân sự của tổ chức.

Khi tuyển dụng từ bên ngoài khách sạn thì có thể sử dụng các phương pháp sau:

Sử dụng sự giới thiệu của công nhân viên trong khách sạn.

Thông qua các phương tiện truyền thông như phát thanh, truyền hình, báo đài…

Sự dụng sự giới thiệu của các trung tâm môi giới, giới thiệu việc làm, qua hội chợ việc làm, tới các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề … Phương pháp này cho phép các ứng viên được tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng, cùng một thời điểm các ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ nhận được nhiều thông tin hơn, tạo ra những khả năng để có những quyết định đúng đắn trong tuyển dụng trong nội bộ khách sạn hay ngoài khách sạn. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Bước 3: Chi phí cho hoạt động tuyển dụng

Tuyển chọn thực chất là quá trình thu hút những người lao động đến với khách sạn, từ lực lượng lao động xã hội và bên trong doanh nghiệp. Khách sạn cần xác định được số lượng nhân viên cần tuyển dụng cho từng bộ phận khác nhau, để từ đó có kế hoạch về các chi phí mà khách sạn phải bỏ ra cho hoạt động tuyển dụng, chi phí về lập kế hoach tuyển dụng, quảng cáo…

Bước 4: Quảng cáo

Khi đã xác định được số lượng lao động cần tuyển dụng cho từng bộ phận trong khách sạn, thì khi đó cần phải lựa chọn các vùng để tuyển dụng tức là quảng cáo để tìm người đúng nơi, đây là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình tuyển.

Bước 5: Tuyển chọn nhân lực

Là quá trình lựa chọn trong số các ứng viên trúng tuyển để tìm ra người thích hợp nhất cho những yêu cầu đặt ra của công việc. Quá trình này được xem xét một cách kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu thực tế của khách sạn.

Bước 6: Đánh giá quá trình tuyển dụng

Sau khi hoàn thành quá trình tuyển dụng thì khách sạn cần phải đánh giá lại để xem xét đã hoàn thành tốt chưa:

Tỷ lệ sàng lọc đối với từng bộ phận đã hợp lý hay chưa?

Hiệu quả công tác quảng cáo ra sao?

Chi phí cho hoạt động tuyển dụng như thế nào?

Các thông tin về những ứng viên.

1.3.2.4 Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là những hoạt động giúp trang bị cho đội ngũ nhân viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt các công việc của mình. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tạo cơ hội cho cá nhân người lao động cũng như khách sạn ngày càng phát triển.

Đào tạo và phát triển được phản ánh qua ba giai đoạn: đào tạo, giáo dục, phát triển. Đào tạo là hoạt động giúp người lao động hiểu chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện công việc hiện tại một cách tốt hơn. Giáo dục là hoạt động giúp người lao động bước vào một nghề nghiệp hoặc chuyển sang nghề mới thích hợp hơn trong tương lai. Phát triển là bao gồm các hoạt động giúp người lao động phát triển khả năng nghề nghiệp của mình theo định hướng tương lai của doanh nghiệp.

Trình tự công tác đào tạo nguồn nhân lực trong khách sạn -Xác định các nhu cầu về đào tạo và phát triển. -Xác định mục tiêu đào tạo

Xác định mục tiêu đào tạo

Xác định đối tượng đào tạo

Xây dựng chương trình và lựa chọn phương pháp đào tạo: Chương trình là tập hợp những bài học, chuyên đề, lượng thời gian cần thiết cho nhân viên tiếp thu được bài giảng một cách tốt nhất, tùy thuộc vào từng bộ phận khác nhau mà khách sạn có các phương pháp khác nhau, có thể là thực hành nghiệp vụ đến các khách sạn khác học hỏi tham quan, cứ chuyên gia về du lịch khách sạn giảng dạy, mở các hội thảo chuyên đề…

Dự tính chi phí đào tạo: Đó là các chi phí mà người lao động làm việc trong khi đi học, chi phí tài chính mà doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư cho chương trình đó là khoản tiền chỉ cho người dạy, cho người đi học, chỉ cho phương tiện dạy và học, chỉ cho quản lý chương trình, cho người theo dõi của hoạt động chương trình đó.

Lựa chọn và đào tạo người dạy: Lựa chọn trong khách sạn( chi phí rẻ, dễ quản lý nhưng hạn chế về khả năng truyền thụ, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của khách sạn), nếu đào tạo ở ngoài doanh nghiệp thì người lao động thu được kiến thức rộng, mới nhưng chi phí lại cao.

Đánh giá chương trình đào tạo: Mục đích là nhằm đánh giá điềm mạnh, điểm yếu của chương trình đào tạo để rút ra bài học cho những lần sau nhằm đạt hiệu quả hơn, đúng đối tượng.

Các phương pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Đào tạo trong công việc: Là việc đào tạo người học thông qua thực tế hiện công việc ngay tại nơi làm trong khách sạn thông qua sự hướng dẫn của những nhân viên lành nghề hơn. Đào tạo theo hình thức này bao gồm các phương pháp sau:

Đào tạo theo kiểu chỉ dẫn công việc: Đào tạo theo phương pháp này áp dụng đối với nhân viên ở các bộ phận buồng , lễ tân, bàn, bar, bếp. Trong cách đào tạo này, người hướng dẫn chỉ cho người lao động quy trình thực hiện ngay tại bộ phận đó, sau đó người lao động sẽ làm thử theo quy trình đã được học thông qua giám sát của người hướng dẫn. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Đào tạo mới từ đầu theo kiểu học nghề: Áp dụng cho những nhân viên mới vào làm trong khách sạn, những nhân viên này sẽ tập trung trên lớp do những người có kinh nghiệm đảm nhận sau đó người lao động vừa phụ việc vừa học nghề với người có kinh nghiệm.

Đào tạo theo kiểu kèm cặp và chỉ bảo: Người có kinh nghiệm chỉ dẫn cho người lao động cho tới khi họ quen với công việc. Phương pháp này được áp dụng để đào tạo cả lao động trực tiếp và lao động gián tiếp. Đào tạo theo kiểu kèm cặp, chỉ bảo có ưu điểm là trrong quá trình đào tạo nhân viên đồng thời tạo ra sản phẩm, doanh nghiệp không cần có phương tiện để học, dạy nhưng người hướng dẫn không có kinh nghiệm nhiều sẽ dẫn đến không đúng quy trình công nghệ, khiến nhân viên khó tiếp thu.

Luân phiên làm việc: Là phương pháp nhân viên được luân phiên chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác, được học các nghiệp vụ có thể hoàn toàn khác nhau. Khi đó nhân viên sẽ nắm được nhiều kĩ năng thực hiện công việc khác nhau do đó hiểu được cách phối hợp thực hiện công việc giữa các bộ phận trong khách sạn. Theo phương pháp này thì khách sạn có thể bố tri nhân viên linh hoạt hơn, có kế hoạch phát triển nghề nghiệp phù hợp.

Đào tạo ngoài công việc: Là việc đào tạo người lao động tách ra khỏi việc thực hiện công việc trên thực tế. Đào tạo theo hình thức này bao gồm các phương pháp như tổ chức các lớp học rồi mời chuyên gia về giảng dạy, học ở các trường chính quy, cơ sở đào tạo về du lịch…

1.3.2.5. Bố trí, sắp xếp công việc

Bố trí sắp xếp công việc cho người lao động là việc sắp xếp họ vào các vị trí nhất định phụ thuộc vào năng lực, phẩm chất của người lao động. Việc bố trí sắp xếp công việc hợp lý cho người lao động, góp phần quan trọng tạo sự phát triển trong doanh nghiệp.

Bố trí, sắp xếp công việc phải sử dụng một cách đúng người đúng việc, tạo ra sự hợp lý trong cơ cấu tổ chức tránh gây ra tình trạng dư thừa hay thiếu hụt nhân lực. Mặt khác, khi có tình trạng dư thừa hay thiếu hụt phải có các biện pháp để sa thải, thuyên chuyển một cách hợp lý, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

1.3.2.6. Đánh giá thực hiện công việc

Đánh giá thực hiện công việc được hiểu là một quá trình đánh giá mang tính hệ thống và chính thức về tình hình thực hiện công việc của người lao động. Trong quan hệ so sánh giữa công việc đã được thực hiện của nhân viên với các tiêu chuẩn trong bản thiết kế công việc.

Đánh giá thực hiện công việc có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản trị nguồn nhân lực ở khách sạn. Nó là cơ sở để khách sạn có các quyết định nhân sự đứng đắn về trả lương, sa thải… giúp nhân viên sửa chữa những sai sót trong quá trình thực hiện công việc, nhằm thực hiện công việc một cách tốt hơn. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Các chỉ tiêu đánh giá thực hiện công việc

Tiêu chuẩn thực hiện công việc: Là cơ sở chính để xác định mức độ hoàn thành công việc của các nhân viên ở từng bộ phận. Các trưởng bộ phận, người theo dõi việc thực hiện công việc của người lao động tiến hành việc đánh giá thông qua việc so sánh thực tế thực hiện công việc với các tiêu chuẩn đặt ra cho từng nhân viên, bộ phận.

Yêu cầu đối với các tiêu chuẩn thực hiện công việc là :

Tiêu chuẩn thực hiện công việc nhằm mục đích giúp cho người lao động biết mình cần phải làm gì và làm tốt đén mức nào?

Thể hiện một cách hợp lý mức độ, yêu cầu về số lượng, chất lượng của thực hiện công việc của từng bộ phận cụ thể.

Việc xây dựng tiêu chuẩn thực hiện công việc có thể trên cơ sở người lãnh đạo trực tiếp bộ phận viết ra hoặc có thể là huy động nhân viên cùng tham gia vào việc xây dựng nên bản tiêu chuẩn thực hiện công việc.

Hệ thống đo lường thực hiện công việc: Đó là việc sử dụng các phương pháp đánh giá một cách khoa học, hợp lý. Lấy tiêu chuẩn của thực hiện công việc để xác định mức độ hoàn thành. Thông thường các khách sạn thường đánh giá việc thực hiện công việc của người lao động bằng việc đánh giá kết quả đầu ra, đánh giá các yếu tố đầu vào hoặc kết hợp cả hai.

Đánh giá thực hiện công việc thông qua các phương pháp quan sát người lao động, so sánh việc thực hiện công việc của từng người lao động dựa trên sự so sánh thực hiện công việc của người đó với những nhân viên khác ở cùng bộ phận, cuối tháng bình bầu nhân viên.

Hệ thống thông tin phản hồi trong thực hiện công việc.

Được dùng cho hai nhóm đối tượng là nhóm người lao động và nhóm người quản lý.

Người lao động : cung cấp thông tin phản hồi cho các nhân viên ở các bộ phận trong khách sạn giúp họ so sánh được việc thực hiện công việc của mình với tiêu chuẩn và với các nhân viên khác, giúp họ hoàn thành được công việc của mình, điều chỉnh những sai sót trong quá trình thực hiện công việc, động viên họ, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa người quản lý, nhân viên và giữa các bộ phận.

Người quản lý : Đó là những thông tin tập hợp cho phòng nhân sự, giám đốc có thể có những quyết định về nhân sự đúng đắn.

1.3.2.7. Tạo động lực cho người lao động Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

Nếu như quá trình tuyển mộ, tuyển chọn người lao động là quá trình tìm kiếm những người có năng lực đáp ứng được yêu cầu công việc của khách sạn thì chính sách lương thưởng lại có tác dụng duy trì củng cố và phát triển lực lượng lao động, giúp họ gắn bó lâu dài với khách sạn.

Tạo động lực cho người lao động chính là các biện pháp nhằm khuyến khích người lao động tích cực sáng tạo trong công việc, nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc.

Tạo động lực cho người lao động bao gồm cả khuyến khích về vật chất và tinh thần.

Khuyến khích về vật chất: Là việc tạo thu nhập cho người lao động, thu nhập của họ bao gồm các khoản về tiền lương, thưởng và các khoản phúc lợi.

Tiền lương là số tiền trả cho người lao động một cách cố định và thường xuyên theo từng tuần, tháng, năm. Nó là khoản tiền trả cho người lao động khi hoàn thành một công việc nào đó. Thông thường có nhiều cách trả lương theo thời gian, sản phẩm…Trong các khách sạn thì tiền lương theo quy định bằng đơn giá tiền lương của nhà nước nhân với hệ số lương theo từng chức danh mà người lao động được hưởng.

Tiền thưởng: là khoản tiền mà người lao động nhận được khi họ thực hiện tốt công việc được giao hay có các sáng kiến giúp cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động…

Phúc lợi: là phần thù lao gián tiếp trả cho người lao động dưới dạng hỗ trợ cuộc sống của họ, nó phụ thuộc vào luật lao động, khả năng của từng khách sạn. Phúc lợi trong khách sạn thường là bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội, nghỉ lễ, nghỉ phép, chương trình giải trí, nghỉ mát, nhà ở, phương tiện đi lại.

Khuyến khích về tinh thần: Là việc tạo cho người lao động có được môi trường cạnh tranh lành mạnh để người lao động có thể phát huy được hết khả năng của mình, có nhiều cơ hội thăng tiến. Trong điều kiện của nền kinh tế hiện nay, yếu tố khuyến khích về mặt tinh thần như có các danh hiệu, biểu dương, khen thưởng, ghi công lại rất quan trọng để giữ chân những người tài giỏi.

Song song với việc khen thưởng để động viên khuyến khích cho người lao động làm việc hăng say có nhiều sáng kiến mới, giúp cho khách sạn nâng cao được năng suất lao động, đạt hiệu quả kinh doanh cao thì khách sạn cũng phải đưa ra các hình thức kỷ luật nhằm hướng người lao động làm việc với tinh thần hợp pháp,có quy củ. Kỷ luật chỉ là biện pháp cuối cùng nhằm giúp nhân viên tuân theo những quy định, công việc được giao.

Tiểu kết chương 1

Chương 1 đề cập tới cơ sở lý luận về quản trị nguồn nhân lực trong kinh doanh khách. Đây là cơ sở cho việc tiến hành nghiên cứu, phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat. Từ đó làm cơ sở đưa ra những đề xuất, khuyến nghị cho việc hoàn thiện hoạt động quản trị nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat. Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng nguồn nhân lực tại khách sạn Imperial Boat

One thought on “Khóa luận: Các hoạt động và dịch vụ trong kinh doanh khách sạn

 1. Pingback: Khóa luận: Giải pháp hoàn thiện phát triển khách sạn Imperial Boat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464