TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật Tiểu luận: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật. Mà đang gặp khó khăn hay băng khoăn vì chưa hiểu dõ bài về cách viết, mà bên mình đã tìm hiểu ra cách viết ngắn gọn và đủ ý cho các bạn cho các bạn viết về khóa luận, bác cáo, luận văn, tiểu luận. Nếu các bạn chưa viết được thì hãy liên hệ cho chúng mình để được trợ giúp nhé.

MỞ ĐẦU TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Để chuẩn hóa cán bộ Nhà nước, nhằm bồi dưỡng kiến thức và nâng cao trình độ, kỹ năng quản lý hành chính Nhà nước trong công tác chuyên môn, tôi đã được cơ quan cử đi học lớp “ Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch Chuyên viên chính năm 2009” tại trường Chính trị Tỉnh Bình Dương từ 15/04/2009 đến 03/07/2009, khóa học đã cung cấp cho tôi những kiến thức sâu, rộng về quản lý Nhà nước trong nhiều lĩnh vực, nhất là quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tài chính công (quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước).

Hiện nay, ở vào thời kì hội nhập nhiều học sinh, sinh viên có ý chí vươn lên trong học tập, có hoài bão khát vọng lớn. Tuy nhiên, cũng dưới tác động của nền kinh tế thị trường và cơ chế mở cửa và do nhiều nguyên nhân khác, hành vi lệch chuẩn của thanh thiếu niên có xu hướng ngày càng tăng. Một số hành vi vi phạm pháp luật của học sinh, sinh viên khiến gia đình và xã hội lo lắng như: vi phạm giao thông, đua xe trái phép, bạo lực nhà trường, quay cóp bài, mua điểm, cờ bạc, nghiện rượu, trong gia đình trẻ em thiếu kính trên nhường dưới, không vâng lời cha mẹ, người lớn….Một số hành vi lệch chuẩn khác về mặt đạo đức như: sống hưởng thụ, chạy theo đồng tiền, xa hoa, lãng phí, lười lao động và học tập, thiếu ý thức rèn luyện, không dám đấu tranh với cái sai, thờ ơ vô cảm, vị kỷ …cũng ngày càng nhiều hơn ở đối tượng còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những phẩm chất xấu ấy là kết quả sự giáo dục không đồng bộ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Việc giáo dục đạo đức trong nhà trường thường chú trọng tới nề nếp kỷ cương với nội quy, những bài học giáo huấn, không chú ý đến hành vi ứng xử thực tế. Chương trình sách giáo khoa quá ôm đồm, nặng về lý thuyết, thiếu kỹ năng sống, không tạo được dấu ấn để hình thành nhân cách cho học sinh. Trong khi đó, chương trình giáo dục đạo đức xuyên suốt từ giáo dục lễ giáo ở bậc mầm non, đạo đức ở bậc tiểu học, giáo dục công dân ở bậc trung học, có đầy đủ tất cả những bài học về các giá trị đạo đức. Nhưng hệ thống lại không thấy rõ phẩm chất nào là trọng tâm, chỗ nào cần nhấn mạnh. Chương trình học rất nhiều nhưng rất khó nhớ, khó nhập tâm. Bên cạnh đó giáo viên hiện nay chỉ lo truyền thụ kiến thức, học sinh thì cố gắng đạt điểm cao trong học tập nhưng quan hệ thầy trò nhợt nhạt. Về nhà, cha mẹ bận lo công việc, các em không được trang bị những kỹ năng tối thiểu cũng như cách ứng xử trong cuộc sống. Lứa tuổi học trò là tuổi ước mơ và sống vì lý tưởng nhưng hiện nay, họ không có một mẫu người lý tưởng. Chính vì thế, những mối tình sét đánh, những nhân vật ăn chơi sành điệu, những sát thủ tàn bạo trên phim ảnh đã thành thần tượng của biết bao cô cậu học trò. Trước thực trạng nhận thức pháp luật hiện nay của học sinh , sinh viên cho thấy sự cần thiết phải tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác phổ biến giáo dục pháp luật đối với học sinh, sinh viên. Đó chính là lý do tôi quan tâm và chọn đề tài “Tăng cường công tác phổ biến pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên, trong các trường Đại học, Cao đẳng, TCCN ” để làm đề tài cuối khoá lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính khoá I năm 2009 của Bình Dương.

Do điều kiện về mặt thời gian và nhận thức có thể có hạn nên tiểu luận không khỏi có phần hạn chế, xin giám khảo và các bạn đọc nhiệt tình góp ý để tôi có những tiếp thu, nhận định tốt hơn trong công tác. Nhân tiện qua bài tiểu luận này, tôi xin cảm ơn Ban Giám hiệu Học viện Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Giám hiệu trường Chính trị Bình Dương, Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương đã tạo điều kiện cho tôi tham gia khóa học này, và biết ơn sự nhiệt tình của các thầy, cô phòng đào tạo, các giảng viên trực tiếp đứng lớp hướng dẫn và truyền đạt những kiến thức quý báu cho học viên bằng cả tấm lòng nhiệt tình và sự tận tâm của mình.

MÔ TẢ TÌNH HUỐNG TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Bài học cảnh tỉnh cho những nữ sinh

Sự việc chỉ được làm sáng tỏ những thông tin về việc T – nữ sinh này đột nhiên vắng mặt tại phòng ở suốt khoảng 5 giờ đồng hồ, từ 10 giờ tối ngày hôm trước đến 2 giờ sáng ngày hôm sau được trình báo lên cơ quan Công an.

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, các điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (TTXH) Công an TP.Việt trì đã tích cực vào cuộc. Cơ quan Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng, đó là các tên: Bùi Văn Nghĩa (SN 1988); Nguyễn Quốc Nhân (SN 1985) đều thường trú tại Khu 8, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao và Nguyễn Duy Tôn (SN 1986), thường trú tại khu 20, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao.

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Do đã có một số lần lân la đến phòng trọ 112 của trường THKT Dược chơi nên có để ý đến T, một nữ sinh quê ở Sơn La, người dân tộc Thái. Buổi tối hôm xảy ra sự việc, 3 đối tượng thấy T ra cổng trường mua sữa chua cho bạn. Một đối tượng bèn lại gần và mời T đi uống cà phê. T nói muộn không muốn đi nhưng các đối tượng tiếp tục mời mọc, lôi kéo, có tên nói với T là quen bảo vệ cho vào và khống chế T lên xe máy.

Các đối tượng chở T đến một quán chè. Sau khi thanh toán tiền cho 4 cốc chè. T nói muốn trở lại trường. Các đối tượng cho T lên xe máy. Nhưng càng đi càng mất hút. Bản thân T từ Sơn La mới về Việt Trì trọ học nên cũng chưa thông thạo đường đi lối lại.

Ba thanh niên đưa T đến đầu làng Dục Mỹ, huyện Lâm Thao, cách TP Việt Trì hơn chục cây số. Đối tượng Nhân táp xe vào một con mương và lôi T xuống định thực hiện hành vi đồi bại. Nhưng 2 đối tượng còn lại bảo Nhân vào nhà nghỉ.

Bọn chúng tiếp tục đưa nữ sinh này đến một nhà nghỉ tại Sơn Vi, Lâm Thao và thay nhau hãm hiếp nữ sinh T trong nhiều giờ đồng hồ. Khoảng 2 giờ sáng hôm sau, 3 đối tượng chở T về trường, một tên nói với bảo vệ của trường: “Chúng cháu đi thăm người nhà bị ốm, về muộn” và xin cho T vào.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Ngọc Thanh – Phó trưởng công an TP.Việt Trì cho biết: Đây là một vụ án vi phạm nghiêm trọng đạo đức và pháp luật, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Từ vụ án này cho thấy trong công tác quản lý học sinh sinh viên ngoài giờ học của nhà trường còn bộc lộ nhiều thiếu sót, nhà trường cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ, hữu hiệu người ra vào để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

Chúng tôi đã có cuộc làm việc với bà Phan Thị Mai Hương – Trưởng phòng Đào tạo Trường THKT Dược Phú Thọ và được bà Hương cho biết: Với hai loại hình đào tạo: Dược sỹ trung học và dược tá sơ cấp, hàng năm, nhà trường có hàng trăm học sinh từ khắp các tỉnh thành trong cả nước như: Đăk lăk, TP.Hồ CHí Minh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Lào Cai, Yên Bái… theo học.

Ông Hoàng Văn Thuật, Trưởng ban Quản sinh trường THKT Dược Phú Thọ khẳng định: Trong nhiều năm nay, công tác quản lý sinh viên của Trường đã được duy trì thường xuyên và được thể hiện trong nghị quyết và quy chế cụ thể. Theo đó, các đối tượng không phải là học sinh của Trường muốn vào Trường thì phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân và bảo vệ nhà trường sẽ gọi học sinh ra để nhận mặt, nếu thấy đúng thì mới được vào trường.

Ban quản sinh nhà trường trong mỗi ngày khai giảng đều tổ chức phổ biến nội quy, quy định của nhà trường trong toàn thể học sinh trong 2 ngày, thậm chí những quy chế này còn được in ra và phát cho từng lớp học.

Tuy nhiên, đó là trong “nghị quyết”, còn trên thực tế, công tác quản lý học sinh sinh viên nơi đây còn bộc lộ nhiều thiếu sót. Khi vụ việc của T xảy ra, Cơ quan Công an có đến tìm bảo vệ của trường để xác minh một số vấn đề nhưng không thu được kết quả gì vì bảo vệ hôm đó không nhớ được chi tiết nào về việc xuất hiện 3 thanh niên ngoài số vé 66 đã được trả lại.

Sự việc 3 thanh niên nhiều lần đến phòng trọ trong ký túc xá chơi nhưng không lần nào phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân, rồi việc em T được họ trả về vào khoảng 2 giờ sáng tại cổng trường… đều cho thấy sự lỏng lẻo trong công tác quản sinh. TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Ông Thuật cũng cho biết, tổ bảo vệ của nhà trường có 6 người, mỗi ca trực có 2 người, thời gian của mỗi ca kéo dài một ngày một đêm, từ 5 giờ chiều hôm trước đến 5 giờ chiều hôm sau. Quan sát qua thực tế vào thời điểm đó, chúng tôi thấy, cổng Trường Dược vào buổi tối là nơi ra vào, tụ tập của nhiều người là việc ra vào chỉ được kiểm soát qua những chiếc vé xe, không đăng ký tên tuổi, địa chỉ, không xuất trình giấy tờ tuỳ thân. Thiết nghĩ, theo như quy chế, công việc của tổ bảo vệ không đơn giản chỉ là trông giữ xe máy, xe đạp…

Tuy nhiên, từ vụ việc đáng tiếc này – theo ý kiến của ông Thuật – ban quản sinh nhà trường sẽ đưa ra kiểm điểm và có những biện pháp khắc phục để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Song, chúng ta muốn nói thêm đó chính là ở mỗi sinh viên. Vụ việc đau lòng này thiết nghĩ có thể mỗi nữ sinh có thái độ kiên quyết, trước hết là với chính bản thân mình. Nếu T không muốn đi chơi với những thanh niên mới chỉ quen biết qua một hai lần đến chơi tại phòng trọ, chưa kịp biết tên, tuổi, địa chỉ,

T hoàn toàn có thể kháng cự bởi cổng trường vào thời điểm đó vẫn có rất đông người, hơn nữa, phòng bảo vệ lại ở ngay cổng ra vào.

Vả lại, nếu T đủ tỉnh táo để nhận biết nguy hiểm đang rình rập mình thì em đã phải có ngay những biện pháp để tự bảo vệ, không thụ động trước hàng loạt những biểu hiện không đàng hoàng của 3 thanh niên lạ, vì ở quán chè hay ngay cả khi đến nhà nghỉ. T có thể cầu cứu để nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Vụ án khép lại, kẻ gây án sẽ bị pháp luật nghiêm trị, nhưng bài học cảnh tỉnh đối với những nữ sinh trong điều kiện sống xa nhà vẫn còn đó, bởi nỗi đau tinh thần và thể xác không dễ nguôi ngoai.

PHÂN TÍCH TÌNH HUỐNG

Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân và các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); trong thời gian qua, ngành giáo dục đã triển khai công tác phổ biến Giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức để từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác này trong toàn ngành. Qua đó, ý thức pháp luật của cán bộ, nhà giáo, người lao động, người học từng bước được nâng lên góp phần quan trọng vào việc ổn định môi trường giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với thế hệ trẻ.

Tuy nhiên, công tác phổ biến Giáo dục pháp luật của ngành vẫn còn không ít hạn chế, thể hiện ở nhận thức của một số đơn vị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác này chưa đúng mức; chương trình, nội dung phổ biến Giáo dục pháp luật còn dàn trải, nặng về lý thuyết và chưa thống nhất ở các trường đại học, cao đẳng không chuyên luật; hình thức và phương pháp phổ biến Giáo dục pháp luật chậm được đổi mới; hoạt động phổ biến Giáo dục pháp luật ngoại khoá còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn; đội ngũ nhà giáo, cán bộ làm công tác phổ biến Giáo dục pháp luật còn thiếu về số lượng, năng lực của một số cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu mới; kinh phí, tài liệu, trang thiết bị phục vụ công tác phổ biến Giáo dục pháp luật còn nhiều khó khăn; cơ chế phối hợp các lực lượng làm công tác phổ biến Giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên chưa thực sự có hiệu quả.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ thường xuyên của toàn ngành giáo dục đặt dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục các cấp. Phổ biến kịp thời, đầy đủ những văn bản pháp luật mới đến học sinh, sinh viên (HSSV), tạo điều kiện để các em có thể sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, của Nhà nước và xã hội, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của HSSV.

Giáo dục pháp luật phải dựa vào năng lực chủ quan (mức độ phát triển của tư duy) của học sinh ở các lớp học, cấp học khác nhau. Ngạn ngữ có câu: “có thể dắt con ngựa đến máng nước, nhưng không thể bắt nó uống” hàm ý nói đến ý đồ của nhà giáo dục phải xuất phát từ nhu cầu của đối tượng, tính đến mức độ liều lượng, phải gợi mở nhu cầu và không áp đặt.

Nội dung giáo dục pháp luật trong trường phổ thông phải làm cho học sinh có được những vốn tri thức cần thiết về pháp luật để hình thành những cơ sở ban đầu về ý thức pháp luật. Dần dần có khả năng định hướng được hành vi phù hợp với các chuẩn mực pháp luật trong cuộc sống nhà trường, gia đình và xã hội. giáo dục pháp luật có hàm chứa nội dung nhân văn sâu sắc. Quá trình giáo dục này góp phần hoàn thiện con người, chuẩn bị cho con người gia nhập vào cộng đồng xã hội một cách tự tin, có bản lĩnh và chủ động.

Gắn giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, giáo dục văn hoá truyền thống và bồi dưỡng, rèn luyện ý thức tự nguyện, tự giác tìm hiểu, chấp hành pháp luật trong HSSV. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phải được tiến hành đồng bộ với việc tổ chức thực hiện pháp luật và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải đảm bảo tính đồng bộ, toàn diện, phù hợp, hiệu quả. Chương trình không chỉ cung cấp thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật mà còn bao gồm cả vận động HSSV chấp hành pháp luật nhằm mục đích nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong HSSV, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm pháp luật. TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Công tác giáo dục đối với HSSV là trách nhiệm của cả nhà trường, gia đình, xã hội và cần có sự phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục này. Tuy nhiên, trong sự phối hợp đó, nhà trường đóng vai trò chủ đạo. Thực tiễn giáo dục cho thấy nhận thức về sự phối hợp nhà trường – gia đình – xã hội chưa đúng. Một số gia đình xem nhà trường là môi trường giáo dục duy nhất cho trẻ, vì vậy trẻ hư thì đổ lỗi hoàn toàn cho nhà trường. Xét về phía nhà trường, công tác phối hợp với gia đình và xã hội chưa được đầu tư chiều sâu. Trong các trường học cũng đã thành lập Ban đại diện cha mẹ học sinh tòan trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh từng lớp, nhưng họat động của các tổ chức này còn mang tính hình thức hoặc có họat động thì chỉ tập trung vào một số nội dung nhằm hỗ trợ nhà trường về các điều kiện vật chất. Giáo viên chủ nhiệm đóng vai trò nòng cốt trong sự phối hợp với gia đình và nhà trường, nhưng thực chất vì nhiều lý do khác nhau mà giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự nhiệt tình và có trách nhiệm đối với công việc này, chưa có sự liên hệ chặt chẽ với gia đình và thống nhất với gia đình về nội dung, phương pháp giáo dục

Nhà trường chỉ chú trọng dạy chữ mà xem nhẹ công tác giáo dục đạo đức, buông lỏng việc giáo dục, quản lý học sinh cá biệt: Chức năng của nhà trường là giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh, tuy nhiên các nhiệm vụ giáo dục toàn diện ở nhiều trường chưa được thực hiện đồng bộ, mới chỉ chú trọng “dạy chữ” mà xem nhẹ việc “dạy người”. Đa phần các trường mới chỉ làm được chức năng là nơi cung cấp tri thức qua sách vở cho học sinh, còn việc quản lý, giáo dục học sinh về đạo đức, lối sống còn nhiều bất cập và hạn chế, chưa được chú trọng đúng mức. Có những học sinh trong suốt quá trình học tập ở trường đã có những biểu hiện của học sinh cá biệt nhưng gia đình không hề hay biết và cũng không phối hợp với gia đình để quản lý, giáo dục. Giáo dục của nhà trường mới dừng lại mức độ chung cho tất cả học sinh mà chưa đi sâu

đi sát đặc điểm từng học sinh cá biệt để hiểu rõ nguyên nhân và tìm biện pháp tác động phù hợp. Nhiều trường chưa có những biện pháp đúng đắn và hiệu quả để giáo dục học sinh cá biệt nên thông thường khi một học sinh khó giáo dục, hư đốn… thường bị nhà trường kỷ luật, đuổi học – đó là cách làm đơn giản mà không giải quyết triệt để vấn đề. Những học sinh cá biệt với một trình độ hiểu biết thấp, những phẩm chất tâm lý xấu nếu bị đẩy khỏi môi trường giáo dục của nhà trường và gia đình thì họ càng dễ dàng tiêm nhiễm thói hư tật xấu khác ngòai xã hội và dễ đi vào con đường phạm pháp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Tiểu Luận Cuối Kỳ

XÂY DỰNG PHƯƠNG ÁN VÀ LỰA CHỌN

1/Xây dựng phương án: TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Tình trạng học sinh (HS) xé bài trước mặt thầy cô vì bị điểm thấp, quay cóp, nói tục, nói dối, tẩy xoá sửa điểm… đang diễn ra ngày một phổ biến. Không những thế còn diễn ra cảnh học trò đánh thầy cô ngay trong trường học, học trò chia băng phái “thanh toán” nhau ngay trước cổng trường, rồi tệ nạn nghiện hút, vi phạm pháp luật… Nhiều người nhận xét, thanh thiếu niên ngày nay có biểu hiện sống hưởng thụ, coi nặng giá trị vật chất, tiêu xài hoang phí, lười lao động, sống ích kỷ…

Với phương châm “Sống, lao động, học tập và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, xây dựng nền tảng, khuôn khổ pháp luật trật tự kỷ cương, ổn định, phát triển bền vững trong môi trường giáo dục “vừa hồng vừa chuyên”.

Với tình huống xãy ra như thế, theo quan điểm cá nhân xây dựng các phương án và có thể chọn 1 trong các phương án sau: TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Phương án 1:

Đưa các tài liệu tuyên truyền pháp luật lên mạng Internet : chuyển nội dung của các ấn phẩm tuyên truyền đã xuất bản (sách, đặc san, tờ gấp, tờ rơi, băng casset, đĩa hình, đĩa tiếng…) thành dữ liệu điện tử và đăng tải dữ liệu đó trên mạng Internet. Như vậy, các tài liệu tuyên truyền pháp luật đăng trên mạng Internet có nội dung giống như nội dung của các ấn phẩm đã xuất bản.

Phương án 2: Nói chuyện chuyên đề về pháp luật

Một buổi nói chuyện chuyên đề về pháp luật thường là một buổi nói về một lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, quản lý… gắn với một số chế định, ngành luật. Một buổi nói chuyện chuyên đề thường không đóng khung trong phạm vi pháp luật, trong khuôn khổ một vấn đề khép kín mà mở ra nhiều lĩnh vực có liên quan, nhiều hướng suy nghĩ. Khi tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề nói chung và chuyên đề pháp luật nói riêng, người ta thường gắn vào các sự kiện chính trị, thời sự, những ngày có ý nghĩa lịch sử…

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng

Tích cực huy động sức mạnh và lợi thế sẵn có của các phương tiện thông tin đại chúng trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật; mở chuyên mục mới, tăng thời lượng, bảo đảm chính xác về nội dung, hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn. Nâng cao tính định hướng, hướng dẫn dư luận xã hội khi phổ biến, thông tin pháp luật.

Sử dụng tối đa các phương tiện phát thanh và truyền hình của các địa phương trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật; quan tâm đầu tư trang bị cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng số lượng và chất lượng các loại tài liệu pháp luật khác để hỗ trợ cho việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Phương án 3:

Đổi mới phương pháp dạy và học pháp luật theo hướng nâng cao tính chủ động, tích cực của học sinh, sinh viên và tính thực tiễn trong bài giảng của giáo viên, giảng viên. Giáo viên chiếu những hinh ảnh thực vê các vi phạm Pháp luật trong các tiết dạy liên quan như luật giao thông, luật hình sự, luật dân sự, giáo dục công dân… và lập các câu hỏi và đáp án theo dạng trò chơi như chiếc nón kỳ diệu nhằm tạo sự hứng thú cho HS.

Phương án 4:

Thông qua các loại hình câu lạc bộ pháp luật : Nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật. Tập trung đổi mới tổ chức tuyên truyền pháp luật tại câu lạc bộ theo hướng sinh hoạt pháp luật theo chuyên đề, trao đổi, giải đáp những tình huống pháp luật từ thực tiễn; đảm bảo kinh phí một phần từ nguồn ngân sách nhà nước và trên cơ sở huy động tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân để duy trì hoạt động của câu lạc bộ;

Phương án 5:

Đổi mới và đa dạng hoá các hình thức thi tìm hiểu pháp luật, giao lưu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ có lồng ghép nội dung pháp luật.

Phát huy hiệu quả của hình thức thi viết, thi qua hình thức sân khấu hoá, thi tìm hiểu pháp luật trên truyền hình; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trên mạng Internet; chú trọng lồng ghép nội dung pháp luật vào các buổi giao sinh hoạt văn hoá, văn nghệ. Xây dựng các tác phẩm điện ảnh, sân khấu, mở trại sáng tác văn học về đề tài pháp luật.

2/LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Phương án 5 Tạo sự hứng thú cho các em mất nhiều thời gian, công sức trong học tập

Chọn phương án tối ưu:

Có 5 phương án đề ra. Em chọn phương án 3 vì phương án này thích hợp với học sinh, sinh viên hơn, dễ đạt hiêu quả hơn. Môn pháp luật là môn học phương án này để tạo sự say mê học tập cho học sinh nhằm làm cho tiết học đỡ căng thẳng.

Ngoài phương án này chúng ta cũng nên kết hợp tuyên truyền phỏ biến giáo dục pháp luật qua những phương án còn lại để đạt được kết quả cao nhất.

3/Tổ chức thực hiện phương án đã chọn:

Các sở giáo dục và đào tạo, các trường ĐH, CĐ, THCN cần rà soát đội ngũ giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân trong đơn vị mình và có kế hoạch cụ thể chủ động tham mưu cho Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân về việc bổ sung, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên môn giáo dục công dân theo quy định của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân và có chế độ đãi ngộ phù hợp với đội ngũ giáo viên, giảng viên pháp luật, giáo dục công dân;

Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo công tác giảng dạy pháp luật trong nhà trường, đưa nội dung giáo dục pháp luật phù hợp vào tất cả các cấp học, trình độ đào tạo đồng thời phối hợp với Bộ Tư pháp hoàn thiện chương trình, giáo trình, sách giáo khoa và các tài liệu hướng dẫn học môn giáo dục công dân, pháp luật theo phương châm kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, học đi đôi với hành. Lựa chọn nội dung pháp luật hợp lý, có hệ thống và đảm bảo hiệu quả thiết thực; TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

 • Xây dựng bộ công cụ hỗ trợ dạy và học môn giáo dục công dân, pháp luật;
 • Thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc học môn giáo dục công dân, pháp luật trong nhà trường;
 • Tổ chức cuộc thi giáo viên dạy giỏi, học sinh học giỏi môn giáo dục công dân, pháp luật nhằm động viên giáo viên và HSSV;
 • Kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;
 • Đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường ứng dụng kỹ thuật, phương tiện hiện đại để nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;

Tăng cường biên soạn, phát hành tài liệu PBGDPL phổ thông; tài liệu tham khảo phục vụ việc giảng dạy, học tập các kiến thức pháp luật; tài liệu hướng dẫn kỹ năng áp dụng pháp luật theo hướng cụ thể, thiết thực. Có cơ chế giảm giá, cấp không thu tiền một số tài liệu pháp luật thiết yếu đối với các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Xây dựng cơ chế bố trí ngân sách giành riêng cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường việc huy động kinh phí từ các dự án, đề án, chương trình mục tiêu, đóng góp tự nguyện của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nguồn kinh phí khác phục vụ cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

NGUYÊN NHÂN, HẬU QUẢ VÀ GIẢI PHÁP CỦA TÌNH HUỐNG

1. Nguyên nhân:

*Từ phía nhà trường

Công tác giáo dục học sinh có những nét đặc thù về mục đích, nội dung, nguyên tắc, phương pháp giáo dục. Tuy nhiên, một bộ phận giáo viên – nhà giáo dục trong các nhà trường thiếu kinh nghiệm giáo dục, không được trang bị đầy đủ về kiến thức, kĩ năng sư phạm nên dễ giải quyết các tình huống giáo dục theo cảm tính dẫn đến những hậu quả sai lầm. Kinh nghiêm cá nhân, sự non kém về sư phạm, các sai lầm về nghệ thuật giáo dục, thái độ ban ơn, trịnh thượng, áp đặt, sự trách phạt quá nghiêm khắc hay tình thương không đúng… tất cả đều góp phần đẩy các em đi vào con đường vi phạm pháp luật.

Tư duy giáo dục chậm đổi mới, chưa theo kịp yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước, trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Những tác động mặt trái của cơ chế thị trường và những khó khăn của đất nước đã ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp phát triển giáo dục. Tâm lý khoa cử, bằng cấp vẫn chi phối nặng nề việc học và thi cử. Đầu tư cho giáo dục còn thấp, trong khi nhu cầu học tập của nhân dân ngày càng cao nhưng chậm đổi mới cơ chế, chính sách tài chính giáo dục để động viên hợp lý các nguồn lực xã hội phát triển giáo dục.

Môi trường xã hội:

 • Tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của học sinh.
 • Những thiếu sót trong công tác giáo dục văn hoá tư tưởng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như sách, báo, đài, phim, ảnh…

Nguyên nhân từ gia đình:

 • Cha mẹ không quan tâm chăm sóc con cái đúng mực.
 • Sai lầm của cha mẹ trong phương pháp nuôi dạy con.
 • Hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
 • Nguyên nhân từ HSSV: Do học sinh, sinh viên thiếu ý thức kỷ luật.

2. Hậu quả:

55 – 65% số người phạm tội ở nước ta những năm gần đây là thanh, thiếu niên, trong đó có không ít học sinh, sinh viên (HS, SV). Làm sao để tuổi trẻ học đường có được cuộc sống hoàn toàn trong sáng? Câu hỏi nhức nhối này, được hàng trăm đại biểu tìm cách trả lời tại Hội thảo “Giáo dục đạo đức cho HS, SV ở nước ta hiện nay – Thực trạng và Giải pháp” do Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam tổ chức tại Đồng Nai mới đây. TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Kết quả điều tra gần đây của Viện nghiên cứu và phát triển Giáo dục Việt Nam cho thấy: Càng học lên cao thì số học sinh, sinh viên vi phạm đạo đức càng tăng lên:

Biểu hiện vi phạm: Tỉ lệ đi học không đúng giờ: Tiểu học: 20%, THCS: 21%, THPT: 58%, CĐ- ĐH: 85%,Tỉ lệ quay cóp: Tiểu học: 8%, THCS: 55%, THPT: 60%, CĐ- ĐH: 69%. Tỉ lệ nói dối cha mẹ: Tiểu học: 22%, THCS: 50%, THPT: 64%, CĐ- ĐH: 83%. Tỉ lệ vi phạm Luật giao thông: Tiểu học: 4%, THCS: 35%, THPT: 70%, CĐ- ĐH: 84%.

Năm 2007, khảo sát từ 30 trường Đại học, Cao đẳng cho thấy: 51,4% SV cho rằng “Sống thử trước hôn nhân” là hiện tượng phổ biến. Số liệu khác của ủy ban Dân số – Kế hoạch hóa gia đình năm 2007 đã báo động: mỗi năm cả nước có hơn 1,5 triệu vụ nạo phá thai, trong đó tuổi vị thành niên chiếm trên 35% (trong đó khoảng 20% là HS,SV).

Tình hình HSSV vi phạm an toàn giao thông cũng đáng báo động với gần 2.000 trường hợp; trong đó có 1.300 trường hợp bị xử phạt hành chính và 7 trường hợp bị khởi tố do vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại Hội nghị, Công an thành phố “điểm mặt” các vụ việc phức tạp, gây rối an ninh, trật tự gây xôn xao dư luận như vụ đánh nhau tập thể do mâu thuẩn giữa sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ và sinh viên Đại học Duy Tân tạm trú tại kho đường Phan Thanh làm 1 SV tử vong và 1 SV trọng thương.

Hay như vụ đánh nhau tập thể bằng hung khí (tuýp sắt, dây xích, dao tự chế) làm 2 SV bị thương tích 45%… gần nhất là vụ SV Phan Thái Bảo Đại học Bách Khoa Đà nẵng và một nhóm bạn đánh nhau bằng mã tấu ở vũ trường Phương Đông gây hậu quả nghiêm trọng làm 1 người chết và 5 người bị thương.

3. Giải pháp:

*Môi trường nhà trường:

Ở nhà trường chương trình sách giáo khoa giáo dục công dân bậc phổ thông cần phải có những thay đổi quyết liệt hơn nữa. Cần dạy học sinh những giá trị đạo đức cơ bản của con người thay cho quá nhiều kiến thức triết học, hàn lâm, thiếu vắng việc hình thành những thói quen đạo đức và kỹ năng sống đúng đắn. phướng pháp giáo dục đạo đức theo kiểu “tầm chương trích cú” không còn phù hợp , cần phải đưa HS-SV vào các xử lý tình huống thực tế. Giáo dục đạo đức trong nhà trường cần giảm thiểu những vấn đề cao xa, lớn lao, thay vào đó cần kiên trì bồi đắp lòng nhân ái, tính trung thực, lòng tự trọng, nếp nghĩ và lối sống lành mạnh, trọng đạo lý, sống có kỹ luật. Cần thay đổi cách đánh giá học sinh thay cáchđánh giá đơn thuần bằng điểm số. Các trường học nên có quy định khi đánh giá xếp lọa hạnh kiểm học sinh hàng năm, giáo viên phảo ghi rõ mặt mạnh, yếu, mặt nào cần rèn luyện, những biểu hiện sai lệch để học sinh cố gắng trong năm sau. Với học sinh THPT cần đưa ra những chỉ tiêu định hướng cho học sinh rèn luyện cũng như những điều cần nhận xét như: năng lực tư duy, khả năng sáng tạo, sở trường, cá tính, ý thức tập thể, chuyên cần, thái độ với mọi người… Giáo viên phải tự tìm cho mình những phươngg pháp dạy học tốt nhất nhằm giúp học sinh có kỹ năng ứng xử phù hợp với chuẩn mực đạo đức. Cần phát huy thế mạnh của các phương án như sắm vai (đóng kịch), thảo luận, tổ chức trò chơi, đề án, “Thực tế cho thấy học sinh rất thích học môn giáo dục công dân vì trong giờ học các em được bày tỏ ý kiến. Điều quan trọng là thầy cô phải là gương sáng mọi lúc mọi nơi để học sinh noi theo”.

 • Môi trường xã hội:

Ra ngoài xã hội, lớp trẻ mà cụ thể ở đây là học sinh – sinh viên cần được quan tâm nhiều hơn nữa từ các ban ngành, đoàn thể mà cụ thể trước nhất là Đoàn thanh niên. Các tổ chức Đoàn hiện nay chưa có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề giáo dục đạo đức làm người cho thanh niên, cụ thể là trong những chương trình trọng điểm ở Đại hội Đoàn các cấp đưa ra chưa nhận thấy được diễn biến phức tạp trong tâm lý, đời sống lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay, không có nhiều chương trình & kế hoạch quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho thanh niên, không có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình và nhà trường trong việc quản lý, rèn luyện đạo đức cho thế hệ trẻ. Lẽ nào những hành vi, lối sống phi chuẩn của thanh niên trong thời gian qua chưa đủ để xã hội quan tâm.

 • Môi trường gia đình:

Ở gia đình, các bậc phụ huynh nên dạy con cái biết cách đối nhân xử thế, biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác, dạy con lòng khoan dung, sự độ lượng vị tha và những chuẩn mực, giá trị đạo đức mà con người phải sống theo, dạy con điều hay lẽ phải. nhưng để làm được điều đó, trước hết cha mẹ phải là tấm gương cho con cái noi theo. Trong một thế giới đang đề cao sự thỏa mãn tức thì những ham muốn bản năng, thì gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc khơi dậy ý thức về cái tốt và cái xấu, về cái đáng làm và không nên làm, nhưng nếu các bậc cha mẹ đã không đóng đúng vai trò của mình thì đừng đòi hỏi những đứa con ở nhà sẽ trở thành một công dân tốt. “Môi trường tạo nên tính cách”, vì thế nếu cha mẹ rượu chè, cờ bạc, vi phạm pháp luật thì hình ảnh của họ sẽ như thế nào trong mắt con cái?

KIẾN NGHỊ

Khi chúng ta mở cửa giao lưu với thế giới thì những luồng văn hóa, những giá trị khác lạ chắc chắn cũng sẽ tràn vào. Vấn đề ở đây không phải và cũng không thể ngăn chặn các luồng văn hóa ấy, mà phải tạo cho từng thành viên trong xã hội, nhất là giới trẻ, sức đề kháng trước các luồng văn hóa, lối sống ấy. Đừng để giới trẻ hiện nay bị tha hóa về đạo đức. Muốn vậy hãy cùng chung tay tạo sức đề kháng cho thế hệ trẻ để tránh những cạm bẫy của xã hội, sống tốt hơn để góp sức mình trong công cuộc xây dựng đất nước.

Để công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đạt hiệu quả cao và giúp cho HSSV tiếp cận được với luật pháp, hiểu và tự giác chấp hành luật pháp, đòi hỏi các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên phải cố gắng rất nhiều. Đặc biệt, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ để các cơ sở có thể xây dựng được tủ sách pháp luật và có đủ tài liệu, áp phích phục vụ công tác tuyên truyền.

-Đối với lãnh đạo nhà trường:

Tăng cường sự chỉ đạo đến các khoa, các phòng, ban, BCH Đoàn trường để tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên. Tăng cường nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc và kinh phí để tổ chức các hoạt động phong trào, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tăng cường xây dựng đời sống văn hóa trong nhà trường.

-Đối với phòng công tác học sinh, sinh viên và các đơn vị trực thuộc:

Phối hợp chặt chẽ với phòng công tác học sinh, sinh viên trong việc tổ chức các hoạt động phong trào cho học sinh, sinh viên và đánh giá chính xác kết quả rèn luyện của học sinh, sinh viên.

-Đối với Đoàn trường:

Phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng trong việc tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên.

KẾT LUẬN TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật của ngành vẫn còn không ít hạn chế, thể hiện ở nhận thức của một số đơn vị về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác này chưa đúng mức; chương trình, nội dung phổ biến giáo dục pháp luật còn dàn trải, nặng về lý thuyết và chưa thống nhất ở các trường đại học, cao đẳng không chuyên luật; hình thức và phương pháp phổ biến giáo dục pháp luật chậm được đổi mới; hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật ngoại khoá còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn; đội ngũ nhà giáo, cán bộ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn thiếu về số lượng, năng lực của một số cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu mới; kinh phí, tài liệu, trang thiết bị phục vụ công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn nhiều khó khăn; cơ chế phối hợp các lực lượng làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên chưa thực sự có hiệu quả.

Vì vậy, với yêu cầu giáo dục hiện nay và tương lai, chương trình và sách giáo khoa Giáo dục công dân vẫn chưa đáp ứng yêu cầu mới trong giảng dạy.

Nhiều nội dung, cả pháp luật và đạo đức không phù hợp với yêu cầu đổi mới, còn thiếu những kiến thức mang tính giá trị tương ứng với đòi hỏi của thời kỳ mới. Những giá trị đạo đức, truyền thống của dân tộc, của gia đình, truyền thống giáo dục cũng chưa được coi trọng đúng mực. Một số kiến thức về pháp luật trong sách giáo khoa, nội dung chưa thiết thực, không phù hợp với lứa tuổi và chưa gắn với đời sống thường ngày, còn nặng tính hình thức cung cấp kiến thức, thiếu vắng việc xây dựng hình thức giáo dục ý thức, hình thành thái độ, xúc cảm và rèn luyện hành vi đạo đức.

Do đó giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên có một ý nghĩa rất quan trọng và là khâu then chốt của quá trình giáo dục nhân cách con người. Quản lý trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết đối với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Giáo dục dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên trong nhà trường là làm cho học sinh, sinh viên nhận thức được những giá trị đạo đức nào là cần thiết, có ý nghĩa thiết thực đối với bản thân và xã hội, làm cho họ nhận thức được những giá trị truyền thống, như lòng nhân ái, tinh thần yêu nước, đức tính cần cù, chịu khó, lạc quan, vị tha, trung thực … là những giá trị đích thực, cao đẹp của mỗi con người, hơn nữa, phải làm cho họ nhận thức được sự cần thiết phải thường xuyên tự rèn luyện, tu dưỡng nâng cao năng lực và phẩm chất đạo đức để không chỉ biết tiếp thu mà còn phải biết phát huy những giá trị đạo đức truyền thống trong bối cảnh hội nhập./. TIỂU LUẬN: Tăng cường công tác phổ biến pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464