Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bibica trên thị trường nội địa dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan tình hình và các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bibica

2.1.1 Khái quát về Công ty cổ phần Bibica

Công ty Cổ phần Bibica là một trong những công ty lớn nhất ở Việt Nam hoạt động trong mảng sản xuất và phân phối các doàng sản phẩm bánh kẹo, bánh bông lan, đường. Trong nhiều năm qua đã khẳng định được sức ảnh hưởng của mình thông qua sản phẩm và nhận được nhiều sự yêu thích của người tiêu dùng, không ngừng cố gắng, phấn đấu để trở thành công ty hàng đầu trong ngành hàng bánh kẹo, cung cấp các sản phẩm của mình đến mọi miền của Việt Nam và luôn không ngừng đổi mới, cho ra mắt nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống con người nội địa, đóng góp lớn vào nền kinh tế của đất nước. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Xuất phát từ nhu cầu của thị trường cho các dòng sản phẩm bánh kẹo, vì vậy ở thời điểm hiện tại Công ty Cổ phần Bibica đã mở rộng phạm vi của các nhà máy sản xuất, có mặt ở cả ba miền. Hiện tại Công ty có bốn nhà máy tại Biên Hòa, Bình Dương, Hưng Yên và Hà Nội. Các nhà máy đều có diện tích lớn với tổng vốn đầu tư của mỗi nhà máy đều từ trên 78,88 tỷ đồng với công suất cung cấp cho thị trường từ 2.500 tấn sản phẩm/ năm. Để đạt được các mục tiêu đề ra, Công ty Cổ phần Bibica luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định, khuôn khổ và không ngừng trau dồi học hỏi để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về chất lượng, mẫu mã, luôn đẩy mạnh vào việc nghiên cứu, đầu tư có chiều sâu cho công nghệ và thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao nhắm đáp ứng cho việc chăm sóc khách hàng, thiết kế và phục vụ những sản phấp có chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng nhất cho mọi người dân trên thị trường nội địa.

Trong những năm gần đây, Công ty Cổ phần Bibica vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và cho ra những sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Bibica có phần chững lại, doanh thu thuần có dấu hiệu đang đi xuống và đang mất dần đi lợi thế cạnh tranh của một công ty lớn trong ngành bánh kẹo trên thị trường nội địa. Nguyên nhân của việc mất đi một phần lợi thế cạnh tranh có thể do một số nguyên nhân lớn như sự tác động mạnh của đại dịch Covid 19, không ổn định trong nội bộ cổ đông của Công ty, mất đi lợi thế về giá cả và giá vốn hàng bán… Tuy nhiên, với vị thế là một công ty lớn trên thị trường nội đia, một chút khó khăn, thử thách cũng có thể là một cơ hội để Công ty Cổ phần Bibica thay máu để hướng đến những mục tiêu kinh tế tăng trưởng trong những năm kế tiếp, bởi năng lực cạnh tranh của Công ty vẫn rất là rõ ràng nhờ khi đã có sự tin tưởng từ phía khách hàng từ trước. Vì vậy việc nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bibica là một việc cần thiết đối với thực trạng của Công ty hiện tại. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Sơ đồ 2.1: kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty giai đoạn 2016-2020

Từ sơ đồ kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Bibica có thể thấy rằng, trong những năm qua, doanh thu của công ty vẫn có sự tăng trưởng nhưng chưa có sự đột phá. Doanh thu của năm 2017 bằng 102,1% so với năm 2016 tương ứng tăng 26,461(tr.đ). Doanh thu của năm 2018 bằng 110,2% so với năm 2017 tương ứng tăng 131.970(tr.đ). Doanh thu của năm 2019 bằng 105,7% so với năm 2018 tương ứng tăng 81.998(tr.đ). Doanh thu của năm 2020 bằng 81% so với năm 2019 tương ứng giảm đi 285.005(tr.đ) và chỉ đạt được 68% mục tiêu kế hoạch đề ra cho năm.

Có thể nhận thấy rằng trước năm 2020 doanh thu bán hàng của Công ty cổ phần Bibica tăng đều đặn, nhưng bước sang năm 2021 lại bị sụt giảm một cách nghiệm trọng. Điều này có thể hiểu được là do phần lớn từ tác động của đại dịch Covid 19 đã khiến cho nhiều DN bị lâm vào hoàn cảnh ứng phó không kịp, đã dẫn đến sự suy giảm này.

Từ bảng kết quả hoạt động kinh doanh cũng có thể thấy rằng, trước thời điểm năm 2019, lợi nhuận sau thuế của Công ty Cổ phần Bibica tăng đều đặn qua các năm, cụ thể là năm 2016 lợi nhuận đạt 81,281 (tr.đ). Năm 2017 đạt 97,329 (tr.đ) và tăng trưởng 19,7% so với năm 2016. Năm 2018 lợi nhuận đạt 109,523(tr.đ), tăng trưởng 12,53% so với năm 2017. Những năm này giá cả nguyên vật liệu đầu vào ổn định và thị trường có ít biến động, vì vậy lợi nhuận qua các năm có xu hướng ổn định. Sang năm 2019, do giá thực phẩm trên thị trường bị biến động trong một khoảng thời gian dài, vì vậy Công ty đã không kiểm soát được dẫn đến giá vốn hàng hóa tăng cao, vốn từ trước đến nay đã là một điểm yếu của công ty nên cho dù nhu cầu của khách hàng có mua nhiều hơn dẫn đến doanh thu tăng cao nhưng lợi nhuận vẫn bị giảm và thấp hơn năm 2018. Sang đến năm 2020, Công ty đã kịp thích nghi với sự biến động của giá cả trên thị trường và ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nên đã có những phương án thích hợp, những chính sách cạnh tranh hợp lý, vì vậy mà lợi nhuận của công ty vẫn bất chấp đại dịch thu được lợi nhuận tăng nhẹ so với năm 2019 và lợi nhuận đạt 110% so với kế hoạch năm 2020.

Sơ đồ 2.2: Cơ cấu tài sản và nguồn vốn của Bibica Giai đoạn 2015-2020

Qua biểu đồ cơ cấu tài sản của Công ty Cổ phần Bibica, có thể thấy rằng Công ty hoàn toàn có thể tự chủ được các vấn đề tài chính, do tỷ lệ vốn chủ sở hữu của công ty ngày càng lớn và giá trị vốn chủ sở hữu ngày càng tăng, chứng tỏ rằng các khoản nợ của công ty không phải là mối bận tâm lớn, có thể đảm bảo rằng nguồn vốn của công ty sẽ không gặp các khó khăn trong vấn đề tài chính trong vài năm tới.

Về cơ bản, trong những năm qua, Công ty vẫn đang trong giai đoạn kinh doanh ổn định và không có nhiều khó khăn về tài chính, nguồn vốn nhưng chưa có sự bứt phá trong việc cạnh tranh giữa các dòng sản phẩm. NLCT của Công ty vẫn còn nhiều hạn chế, dù thị trường rộng lớn, cần có những quyết sách quản lý chặt chẽ hơn để bứt phá trong kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kinh Tế

2.1.2 Các nhân tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bibica Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

a. Môi trường bên ngoài – môi trường vĩ mô

Môi trường kinh tế – lạm phát

Lạm phát trong những năm gần đây ở mức khá cao nhưng đã dần đi vào ổn định, tại thị trường nội địa, lạm phát không nóng bằng thị trường toàn cầu. Từ năm 2018-2020, lạm phát hàng năm ổn định ở mức dưới 4%/ năm, nhưng GDP cả nước ổn định ở mức 7%/năm thì môi trường kinh doanh trong nước đối với các doanh nghiệp là khá thuận lợi. Kiểm soát được lạm phát thì nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều, người tiêu dùng vẫn có thể trả mức phí mềm cho những sản phẩm bánh kẹo. Thực tế, đối với tình hình kinh doanh của công ty thì lạm phát không gây ảnh hướng quá nhiều đến năng lực cạnh tranh của Công ty Cổ phần Bibica trong những năm gần đây, biểu hiện bởi cho dù lạm phát có tăng nhưng sản lượng bán hàng của công ty không có giảm mà vẫn tiếp tục tăng, người tiêu dùng không phải chi trả thêm quá nhiều cho những sản phẩm bánh kẹo của Công ty. Hơn nữa, lạm phát cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc tăng chi phí đầu cũng như việc công ty chi vốn để thực hiện các dự án nghiên cứu công nghệ, dây chuyền máy móc.

Lãi suất ngân hàng

Thời điểm năm 2018, theo ngân hàng nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất cho vay do các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Sang đến năm 2019, ngân hàng nhà nước đã ban hành 2 quyết định có hiệu lực từ ngày 19/11/2019 về việc giảm lãi suất, theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao cũng giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm. Việc giảm lãi suất là một tín hiệu tích cực đối với nhiều doanh nghiệp trong đó có Công ty cổ phần Bibica trong việc vay vốn. Việc tiếp cận nguồn vốn nhà nước dễ dàng hơn sẽ tạo động lực vay vốn nhiều, Công ty sẽ có thêm nhiều vốn hơn để thực hiện nghiên cứu công nghệ sản xuất, hoặc đầu tư vào những dây chuyền sản xuất hiện đại hoặc mở rộng thị trường trở nên dễ dàng hơn. Công ty sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cạnh tranh về giá cả đối với các đối thủ cạnh tranh của mình. Lãi suất càng thấp, Công ty sẽ càng có nhiều thuận lợi trong việc cân bằng dòng tiền và nguồn vốn cũng như các khoản chi tiêu – dự trù nguồn vốn dự phòng trong những trường hợp xấu.

Tỷ giá hối đoái

Trong những năm gần đây từ 2018-2020, tỷ giá đã có phần ổn định. Khác với những năm trước đó có phần bất ổn, tỷ giá các đồng tiền ngoại tệ có xu hướng tăng mạnh thì trong giai đoạn 2018-2020 lại không bị biến động quá nhiều. Sự ổn định tỷ giá trong nước đã làm tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, cũng như những biến động về lợi nhuận của Công ty cổ phần Bibica. Khi công ty nhập khẩu các thiết bị, máy móc từ các thì trường nước ngoài đồng ngoại tệ tăng giá kéo theo gía thành sản phẩm cũng tăng lên và nhiều biến động đáng kể. Giá thành sản phẩm tăng kéo theo đó là hàng loạt những hệ lụy liên quan đến quá trình cung cấp hàng hóa và các đối tác của công ty. Điều này là tăng khả năng cạnh tranh của công ty so với các đối thủ cạnh tranh.

Môi trường văn hóa xã hội – nhân khẩu

Là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu sử dụng bánh kẹo của doanh nghiệp. Thường chỉ có những dịp lễ tết, sự kiện thì người dân mới co nhu cầu mạnh về các sản phẩm bánh kẹo. Sự phát triển của Công ty cũng đang trong giai đoạn đất nước đang có đa văn hóa, bản sắc dân tộc, và đón nhận nhiều văn hóa, xu thế từ việc hội nhập kinh tế. Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, tuy nhiên những văn hóa truyền thống thì ngày càng có sự ăn mòn và thay thế vào đó là những văn hóa du nhập có thay đổi đáng kể đến cách ăn ở, lối sống. Tuy nhiên, điều này mới chỉ phổ biến ở những nơi trung tâm thành phố, có trình độ học vấn cao, là những khu vực mà đón đầu xu hướng cũng như hội nhập văn hóa quốc tế. Đối với những khu vực khác, những vùng xa xôi hẻo lánh thì việc hội nhập văn hóa vẫn chưa được phổ biến. Chính vì vậy, sự thay đổi nhu cầu sử dụng sản phẩm của công ty cổ phần Bibica cũng chỉ ảnh hưởng lớn ở những vùng thành thị, đối với những vùng ở khu vực nông thôn, xa xôi hẻo lánh ảnh hưởng là không quá đáng kể.

Môi trường chính trị – luật pháp

Pháp luật có ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như có khả năng tiều tiết thị trường, và đối với những nhóm sản phẩm mang tính không thiết yếu như bánh kẹo cũng vẫn bị áp đặt mạnh mẽ trong khuôn khổ của luật pháp. Pháp luật đặt ra để quản lý bản quyền, nhãn hiệu cũng như cân bằng thị trường cạnh tranh, vì vậy mọi doanh nghiệp cần tuân thủ theo luật bản quyền, và đăng kí sở hữu trí tuệ đối với mọi dòng sản phẩm kinh doanh, thực hiện đầy đủ các khoản liên quan đến thuế góp phần vào đảm bảo sự trung thực của doanh nghiệp. Ngoài ra, pháp luật còn quy định các khoản phí phải đóng cho Nhà Nước và các khung luật với từng ngành hàng khác nhau, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào thị trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng 1 cách tốt nhất cũng như tạo ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, từ đó các doanh nghiệp phải biết tận dụng các lợi thế do pháp luật đưa ra để nâng cao sức cạnh tranh của mình trên thị trường. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Công nghệ

Xu hướng hiện đại hóa cũng áp dụng nhiều công nghệ quy trình làm việc và quản lý của doanh nghiệp. Chính vì công nghệ phát triển nhanh mà doanh nghiệp từ quốc tế đã giúp cho nhiều doanh nghiệp trong nước tham khảo và học hỏi được về sản phẩm và cách thức mà các doanh nghiệp nước ngoài họ kinh doanh sản phẩm của mình, từ đó mà các doanh nghiệp trong nước học hỏi và bắt đầu phát triển sản phẩm của riêng mình cũng như áp dụng công nghệ sao cho tối ưu hóa trong sản xuất và công việc. Xu thế này cũng giúp cho nhiều doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam phát triển hơn bao giờ hết bởi nó thay đổi cách suy nghĩ của doanh nghiệp về việc áp dụng những công nghệ cao, hiện đại trong sản xuất cũng như thay đổi cách vận hành để nền kinh tế phát triển, cách các doanh nghiệp làm thế nào để nâng cao hiệu suất và bán hàng trên thị trường.

Yếu tố hội nhập – xu hướng toàn cầu hóa

Trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, công nghiệp hóa – hiện đại hóa các ngành sản xuất đã mở ra nhiều cơ hội và kiến thức học hỏi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với Công ty cổ phần Bibica. Việt Nam hiện đã tham gia nhiều tổ chức kinh tế, là điều kiện thuận lợi để các nhóm mặt hàng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu, nhưng cũng là những thách thức to lớn đối với doanh nghiệp bởi, việc tham gia nhiều tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nước ngoài sẽ nhanh chóng tham gia vào thị trường nội đia. Các doanh nghiệp bánh kẹo cũng chịu không ít ảnh hưởng, đè nặng đến từ các đối thủ nước ngoài, nhưng qua đây cũng là một cơ hội để khảo sát thị trường, có thể sẽ thu được những kết quả như nhu cầu của người dân nội địa có xu hướng sử dụng những mặt hàng như thế nào, phần lớn mọi người sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho bánh kẹo, hay khẩu vị của phần lớn người dân nội địa là gì.

b. Môi trường ngành

Nhà cung ứng

Các đơn vị cung ứng đầu vào cho doanh nghiệp là nhân tố phản ánh mối tương quan giữa nhà cung cấp cho công ty ở khía cạnh sinh lợi, tăng giá hoặc giảm giá chất lượng hàng hóa khi tiến hành giao dịch với công ty. Nhà cung cấp có thể đe dọa đến tới doanh nghiệp do sự thay đổi chi phí của sản phẩm mà người mua chấp nhận tiến hành, do liên kết của những người bán gây ra. Nhà cung ứng là yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất của các công ty. Công ty cổ phần Bibica cũng có số lượng nhà cung ứng rất lớn, chủ yếu là nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất bánh kẹo. Kiểm soát được giá bán thị trường giá nguyên vật liệu đầu vào là một hoạt động quan trọng bởi giá nguyên vật liệu đầu vào của Công ty đang tương đối lớn (khoảng 60% doanh thu thuần của công ty), điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những mục tiêu về lợi nhuận của Công ty. Ngoài ra, các đơn vị cung ứng về máy móc thiết bị cũng cần được kiểm soát, Công ty có một số đối tác với những công ty nước ngoài, là đơn vị cung cấp, bán những dây truyền tân tiến. So với các công ty xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị trong nước chủ yếu phải nhập khẩu từ nước ngoài thì Công ty đã có lợi thế nhất định về sản phẩm của mình, không lo thiếu hụt hàng hóa.

Đối thủ cạnh tranh

Trong cạnh tranh, giá cả, chất lượng và thị phần là những yếu tố quan trọng nhất để có năng lực cạnh tranh mạnh mẽ. Sự khác biệt hóa về sản phẩm giữa các công ty hiện đang cùng tồn tại trong thị trường là một yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạng tranh. Sự cạnh tranh này ngày càng tăng cao, gay gắt là do các đối thủ cạnh tranh nhiều và gần như cân bằng về năng lực. Hiện tại, trong ngành bánh kẹo cũng có rất nhiều doanh nghiệp và một số đối thủ cạnh tranh chính của Công ty Cổ phần Bibica có thể kể đến như:

Công ty cổ phần Kinh Đô – là doanh nghiệp lâu năm trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo, thực phẩm nhẹ tại Việt Nam. Với lĩnh vực chính là bánh, kẹo và kem, hiện Kinh Đô là một trong những công ty tư nhân có lợi nhuận hàng năm cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà – là Công ty được thành lập từ năm 1960, có thể nói Hải Hà là doanh nghiệp “lão làng” trong ngành sản xuất bánh kẹo, với sản lượng cung cấp lớn cho thị trường. Hiện công ty đã có hệ thống phân phối rộng khắp thị trường nội địa, với đa dạng các kênh bán hàng truyền thống cũng như hiện đại. Bên cạnh đó, các sản phẩm của công ty được xuất khẩu tới 13 quốc gia trên thế giới, sản phẩm được tiêu thụ cả ở những quốc gia hàng đầu như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc

 • Công ty thực phẩm Hữu Nghị – là công ty có tuổi đời khá tương đồng với công ty cổ phần Bibica, qua nhiều năm hoạt động thị phần của Hữu Nghị cũng hiếm khi hơn được Bibica, tuy nhiên tình hình hoạt động của Hữu Nghị cũng rất khả quan. Hiện tại, Hữu Nghị cũng có kênh phân phối rộng rãi, với hàng trăm nhà phân phối, hơn 140.000 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc. Các sản phẩm của Hữu Nghị sản xuất theo một công thức đặc biệt khó sao chép mang tới hương vị riêng, và có được cảm tình rất lớn từ người tiêu dung trong nhiều năm qua.
 • Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu – Là một trong những Công ty hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất bánh, kẹo, thực phẩm với trên 35 năm không ngừng phát triển, liên tục đổi mới công nghệ và đầu từ thiết bị hiện đại với qui mô phát triển ngày càng cao. Trong những năm gần đây, Công ty tiêp tục đầu tư và nâng cao công suất chất lượng gồm 7 dây chuyền thiết bị hiện đại nhất của Cộng hoà Liên Bang Đức, Hà Lan, Đài Loan, Trung Quốc… và sản xuất các chủng loại sản phẩm rất đa dạng: bánh bích quy, quy kem, l Ương khô tổng hợp, kem xốp, kem xốp phủ sôcôla, kẹo cứng, kẹo mềm các loại, bột canh và bột canh I-ốt các loại với gần 100 chủng loại mặt hàng rất phong phú và chất lượng cao.

Bên cạnh những đối thủ cạnh tranh kể trên, Công ty Cổ phần Bibica cũng còn những đối thủ cạnh tranh ở nhóm dưới, như bánh kẹo Tràng An, bánh kẹo Á Châu, bánh kẹo Bảo Minh, bánh kẹo Quảng Ngãi (Bicafun)…. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình Bibica cũng đã tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh bằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá bán, các hoạt đông xúc tiến bán hàng khích thích người tiêu dùng mua sản phẩm của công ty ngày càng nhiều hơn.

Khách hàng

Khách hàng là nhân tố quan trọng để đánh giá năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, một doanh nghiệp có nhiều khách hàng chứng tỏ sản phẩm của doanh nghiệp đó có sức ảnh hưởng với cộng đồng. Là một nhân tố không thể tách rời trong môi trường cạnh tranh và chịu ảnh hưởng sức ép rất lớn đến từ giá cả, chất lượng, hệ thống phân phối và các điều kiện thanh toán. Đối với sản phẩm bánh kẹo của công ty, tệp khách hàng chủ yếu là khách hàng nội địa, vì vậy việc thu hút khách hàng nội địa là tương đối khó khăn do cùng trên thị trường nội địa với nhau sẽ có sự tranh đua mạnh mẽ từ đối thủ nội địa để lôi kéo khách hàng, việc thu hút khách hàng với sản phẩm của mình là tương đối phức tạp. Khách hàng tiêu thụ sản phẩm của Công ty hầu hết là khách hàng mua lẻ và đại lý bán hàng, số lượng khách hàng thường ít hơn nhiều lần nhưng khối lượng hàng hóa được mua lại thường rất lớn và giá trị mỗi thương vụ thường cao hoặc rất cao, do đó công ty luôn duy trì mỗi quan hệ làm ăn lâu dài với họ. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Sản phẩm thay thế

Công ty sản xuất chủ đạo là bánh kẹo, tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm thay thế khác như bột ngũ cốc, bột ăn dặm cho trẻ… Trên thị trường, những dòng sản phẩm có tính thời vụ như bánh kẹo, giá cả bán hàng sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm, mà người tiêu dùng sẽ chi tiêu cho những sản phẩm mà họ cho rằng là nếu mua sản phẩm đó họ sẽ có được nhiều lợi ích nhất, với giá rẻ nhất. Các sản phẩm bánh kẹo có xu hướng giá tăng nhiều và nhu cầu cao vào các dịp đặc biệt, thời điểm mà giá cả sẽ có xu hướng tăng cao, người tiêu dùng bỏ tiền mua bánh kẹo sẽ có thể mua được sản lượng ít hơn hoặc mua các sản phẩm thay thế cho bánh kẹo như trà, nước ngọt, bia, rượu… và điều này đối với Bibica sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ cấu doanh thu lợi nhuận của công ty. Để giải quyết vấn đề này, Công ty đã cố gắng bình ổn giá kể cả vào ngày thường cũng như những dịp mà có nhu cầu tăng cao các dòng sản phẩm bánh kẹo, từ đó tạo thành năng lực cạnh tranh cho Công ty.

c. Môi trường bên trong doanh nghiệp

Bảng 2.1: Cơ cấu lao động của Công Ty cổ phần Bibica từ năm 2018-2020 (đvt: người / %)

Qua bảng cơ cấu lao động của Công ty Cổ phần Bibica có thể thấy rằng, những năm qua, tổng số lao động của công ty có xu hướng giảm dần, đặc biệt là năm 2018 sang năm 2019, tổng số lao động giảm 42,5%. Tuy nhiên những năm qua, sản lượng sản phẩm cung cấp của Công ty cho thị trường nội địa vẫn duy trì đều đặn dù số lượng lao động giảm. Cắt giảm nhân sự nhiều nhưng Công ty vẫn chú trọng vào đội ngũ nhân sự có chất lượng chuyên môn cao, cũng như lực lượng lao động phổ thông, tỷ trọng lao động phổ thông và người có chuyên môn trên đại học tăng qua từng năm. Việc cắt giảm lớn số nhân sự như vậy mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường chứng tỏ rằng Công ty đã chú trọng hơn cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đi kèm với đổi mới dây chuyền sản xuất. Tỷ trọng người có học thức tăng cao đồng nghĩa với việc Công ty chú trọng hơn vào việc quản lý doanh nghiệp, xây dựng một bộ máy quản trị vững chắc, tránh việc thất thoát tài nguyên hoặc lãng phí lao động phát sinh mà không đem lại hiệu quả tối ưu, cũng như là giảm đi các khoản lương cho công nhân viên của Công ty, góp phần không nhỏ vào nguồn vốn tái đầu tư. Như vậy, có thể thấy rằng nguồn nhân lực của Công ty được đội ngũ bộ máy lãnh đạo quan tâm sâu sắc, làm nâng cao được bộ máy cạnh tranh trong vấn đề quản trị doanh nghiệp, điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng và an tâm hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm của Công ty Cổ phần Bibica.

Bảng 2.2: giá trị tài sản và nguồn vốn của Bibica Giai đoạn 2015-2020 ( ĐV: Tr.đ)

Sơ đồ 2.3: Cơ cấu tài sản và nguồn vốn của Bibica Giai đoạn 2015-2020

Qua biểu đồ cơ cấu tài sản của Công ty Cổ phần Bibica, có thể thấy rằng Công ty hoàn toàn có thể tự chủ được các vấn đề tài chính, do tỷ lệ vốn chủ sở hữu của công ty ngày càng lớn và giá trị vốn chủ sở hữu ngày càng tăng, chứng tỏ rằng các khoản nợ của công ty không phải là mối bận tâm lớn, có thể đảm bảo rằng nguồn vốn của công ty sẽ không gặp các khó khăn trong vấn đề tài chính trong vài năm tới.

Về cơ bản, trong những năm qua, Công ty vẫn đang trong giai đoạn kinh doanh ổn định và không có nhiều khó khăn về tài chính và nguồn vốn nhưng chưa có sự bứt phá trong việc cạnh tranh giữa các dòng sản phẩm. NLCT của Công ty vẫn còn nhiều hạn chế, dù thị trường rộng lớn, cần có những quyết sách quản lý chặt chẽ hơn để bứt phá trong kinh doanh.

Qua hầu hết các năm gần đây, nguồn vốn của công ty chủ yếu là vốn chủ sở hữu, nhưng nợ phải trả cũng chiếm tỷ lệ tương đối cao khi ở quanh mức 40%. Tỷ trọng nợ phải trả có xu hướng không ổn định tuy nhiên chưa làm cho công ty rơi vào tình trạng khó khăn. Năm 2019 so với năm 2018, tỷ trọng nợ phải trả tăng 10,3%, là một sự biến động tài sản lớn của Công ty. Năm 2020 so với năm 2019, tỷ trọng nợ phải trả của công ty giảm 2,1% tuy không nhiều nhưng cũng mang tính lạc quan do 2020 là năm biến động mạnh mẽ bởi dịch Covid 19, nhưng công ty vẫn có khả năng giảm nợ phải trả và tăng vốn chủ sở hữu so với năm trước liền kề. Việc giữ hệ số nợ trong phạm vi kiểm soát được ( trong phạm vi 3 năm từ 2018-2020) cho thấy Công ty Cổ phần Bibica có sự độc lập về tài chính tốt.

Công nghệ sản xuất

Trong nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, Công ty đã không ngừng lớn mạnh về công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm. Là một Công ty hàng đầu trong ngành bánh kẹo, đa dạng mẫu mã sản phẩm với hơn 50 dòng bánh kẹo có mặt trên thị trường nội địa với sản lượng lớn, Công ty cũng được trang bị rất nhiều dây chuyền công nghệ sản xuất qua các năm. Với 4 nhà máy lớn tại Hà Nội, Hưng Yên, Đồng Nai và Bình Dương, Công Ty đảm bảo được lượng cung ứng ra thị trường nội địa với năng suất trên 50 tấn một ngày, đầy đủ các dòng bánh kẹo. Với công nghệ hiện đại, mỗi dòng sản phẩm lại có một dây chuyền sản xuất khác nhau, chính vì vậy mà Công ty Cổ phần Bibica không chỉ đáp ứng tốt được nhu cầu thị trường, mà còn đa dạng mẫu mã sản phẩm. Ngoài công nghệ sản xuất, Công ty đạt được nhiều giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc nguyên vật liệu, đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng. Các sản phẩm không ngừng đổi mới mẫu mã sản phẩm và bao bì, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Một số sản phẩm tiêu biểu, in hằn vào tâm trí người tiêu dùng và có sức cạnh tranh cao của công ty có thể kể đến như bánh bông lan Hura, kẹo sữa Mikita, bánh sữa Orienco.

Giá cả sản phẩm – bảng giá 3 năm qua

Giá cả các dòng sản phẩm bánh kẹo của Bibica trải dài các phân khúc từ rất rẻ đến cao cấp, phủ mọi mặt thị trường, và cạnh tranh trực tiếp với rất nhiều các sản phẩm đến từ các công ty đối thủ. Nhờ vào việc sở hữu nhiều bộ máy tân tiến trong vấn đề sản xuất nên công ty luôn tối ưu được giá vốn, giá nguyên vật liệu dẫn đến giá thành sản phẩm ở mức hợp lý với từng phân khúc người tiêu dùng. Việc trang bị nhiều công nghệ tân tiến trong sản xuất nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường. Các sản phẩm của Bibica không chỉ đa dạng về mẫu mã mà so sánh với các sản phẩm của đối thủ thì đa số có thể dễ dàng nhận thấy rằng, nếu cùng một nhóm sản phẩm thì giá cả của các sản phẩm đến từ Bibica có xu hướng rẻ hơn, hoặc nếu gần ngang giá thì người dùng lựa chọn sản phẩm của Bibica sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn như khối lượng sản phẩm lớn hơn, bao bì bắt mắt hơn, hoặc chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Hình 2.1: Giá của một số dòng sản phẩm nổi bật của Công ty Cổ phần Bibica (năm 2020)

Trong những năm gần đây, giá cả những sản phẩm từ Bibica ở mức ổn định. Và không có biến động nhiều. Sở dĩ đạt được điều này là nhờ vì công ty đã thắt chặt được vấn đề quản lý, giảm thiểu được nhiều khoản phải chi khiến cho giá sản phẩm duy trì được ở mức hợp lý cụ thể là :

 • Trong những năm gần đây, số lượng nhân viên giảm đi gần một nửa, Công ty có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi trả cho công nhân viên cũng như các khoản thưởng, đóng góp được không nhỏ trong việc giảm đi giá sản xuất sản phẩm.
 • Thắt chặt, kiểm soát giá nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất, đã có những kinh nghiệm đối kháng với những nhà cung ứng thực phẩm. Vì vậy giá nguyên vật liệu đầu vào đã có sự ổn định, vốn là một bài toán khó trước đây khi giá nguyên vật liệu sản xuất của Công ty luôn ở mức cao từ 65% giá trị sản phẩm.
 • Có những công nghệ hiện đại độc quyền trong việc sản xuất, nên cũng giảm giá thành sản phẩm.
 • Việc tập đoàn thực phẩm PAN trở thành công ty mẹ nên Công ty Cổ phần Bibica đã có cơ hội tiếp cận với số lượng nhà cung ứng rộng rãi mà không mất chi phí.
 • Không phải chi quá nhiều cho marketing.
 • Sự đa dạng về các dòng sản phẩm, dịch vụ

Từ lâu trong tâm chí của người tiêu dùng đã luôn nhớ đến khẩu hiệu “Ở đâu có bánh kẹo, ở đó có Bibica” là minh chứng cho thấy các sản phẩm của Bibica đã được công nhận rộng rãi trên cả nước. Trong thị trường nội địa, các sản phẩm của Bibica được phân bổ rộng rãi, bởi sự đa dạng sản phẩm đến từ công ty. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Sơ đồ 2.4: Cơ cấu doanh thu sản phẩm của Bibica từ năm 2018 – 2020

Qua cơ cấu doanh thu của Công ty Cổ phần Bibica có thể thấy, trong nhiều năm gần đây, nguồn doanh thu chủ yếu của công ty đến từ sản phẩm chủ đạo là bánh và kẹo. Sự biến động về cơ cấu doanh thu là không nhiều.

Trong hoạt động bán hàng của mình, những năm gần đây Công ty phối hợp với công ty phân phối trong tập đoàn mở các khóa huấn luyện, đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ bán hàng, nhằm xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp và am hiểu tường tận về từng dòng sản phẩm và kênh bán hàng. Triển khai thành công nhiều chương trình khuyến mãi dành cho người tiêu dùng như đổi điểm nhận quà, các chương trình triết khấu, khuyến mãi sản phẩm khi mua số lượng lớn cho các nhà phân phối. Đa dạng hóa hình thức quảng cáo để tiếp cận với mọi đối tượng người tiêu dùng, bao gồm quảng cáo tại điểm bán (POSM, standee…), quảng cáo TVC, tổ chức tham quan nhà máy…

Trong hoạt động sản xuất, trong 3 năm gần nhất, Công ty đạt sản lượng trung bình từ 15.000 nghìn tấn bánh kẹo/ năm. Phát triển thêm nhiều dòng bánh snack mới, phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm khác ngoài bánh và kẹo, góp phần vào việc tăng doanh thu của công ty, tuy nhiên thì cơ cấu doanh thu của các dòng sản phẩm này lại ngày càng có xu hướng đi xuống. Một số sản phẩm tiêu biểu của Công ty như:

Bánh bông lan (Spongecake)

Với 3 nhãn hiệu chính là: Hura Deli, Hura Swissroll, Hura Layercake với nhiều hương vị hấp dẫn như bơ, cốm, dừa, sữa, dâu, cam,… đặc biệt là Công ty sở hữu nhiều sản phẩm độc đáo trên thị trường nội địa mà chưa công ty nào có thể làm được như bông lan 3 lớp, bánh bông lan kem sữa tươi,… Các dòng sản phẩm bánh bông lan của công ty mang đến cho người tiêu dùng những lựa chọn đa dạng về bao bì, hương vị và phân khúc tiêu dùng, phù hợp với đối tượng khách hàng tại Việt Nam.

Bánh Pie

Được sản xuất dưới dây chuyền công nghệ hiện đại vượt trội tại khu vực Đông Nam Á nói chung và thị trường nội địa nói riêng. Dòng bánh Pie với lớp Socola nhiều hương vị độc đáo mang đến sự thích thú đối với người tiêu dùng. – Bánh Crackers

Là dòng bánh ít Calo và chất béo, cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian giãn cách giữa các bữa ăn chính. Các dòng sản phẩm này cung cấp lượng calo phù hợp cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng chế độ ăn khoa học hợp lý. Dòng sản phẩm Crackers của Bibica sản xuất trên dây chuyền hiện đại, thành phần nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng. Bánh có vị thơm ngon, giòn tan với bốn hương vị: bánh crackers rắc đường Lurich; bánh crackers phủ phô mai; bánh crackers rau củ; bánh quy sữa Marie Lurich. Bánh được đóng thành từng gói nhỏ, thuận tiện cho mỗi lần ăn và mang theo khi đi làm hay du lịch. – Bánh Wafer (Bánh xốp)

Bánh Wafer Roppy – Bánh XỐP nhiều lớp xen kẽ các lớp kem giòn ngậy các hương vị khác nhau, mang nhiều cung bậc hương vị phong phú. Là dòng sản phẩm chủ đạo cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường phân khúc mảng sản phẩm này, được tiêu thụ mạnh mẽ, nhu cầu của thị trường đối với dòng sản phẩm này rất lớn. Dòng sản phẩm Roopy là điểm đến yêu thích của tín đồ yêu thích dòng bánh xốp, mỗi miếng bánh là một câu chuyện cảm xúc, hương vị và lợi ích khách nhau, tạo ra niềm hứng khởi bật tràn những cảm xúc khác nhau khi thưởng thức.

Bánh trung thu

Với thương hiệu uy tín và bề dày kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, sản phẩm với nhiều sự lựa chọn đa dạng về hương vị và bao bì, và nỗ lực giới thiệu ra thị trường những hương vị mới, dinh dưỡng và có nguồn gốc tự nhiên, Bibica ngày càng củng cố vị thế trong tốp dẫn đầu của thị trường bánh Trung thu. Tuy nhiên là sản phẩm mùa vụ, nên dòng sản phẩm bánh trung thu của Công ty không được chú trọng, chỉ duy trì thị phần trên thị trường.

Công ty còn có một số dòng sản phẩm nữa như: bánh keọ tết, kẹo dẻo, kẹo mềm, kẹo cứng, bánh dinh dưỡng, bánh mì…

Đối thủ cạnh tranh

Trong toàn thị trường nội địa, Thị phần bánh kẹo của doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 80% đều đặn qua nhiều năm, 20% còn lại đến từ các thương hiệu nước ngoài. Trong số những công ty sản xuất bánh kẹo lớn của Việt Nam, chỉ xét theo thị phần tiêu thụ và doanh thu thuần thì Công ty Cổ phần Bibica chỉ theo sau ông lớn Kinh Đô, vốn đã là công ty có thâm niên lâu năm hơn chiếm lĩnh. Xếp theo sau, có bánh kẹo Hải Hà, Hải Châu, Hữu Nghị, Trường An… Bánh kẹo Kinh Đô chiếm tỷ trọng thị phần cao nhất khoảng 19%, bánh kẹo của Bibica chiếm khoảng 5% thị phần, Hữu Nghị, Hải Hà chiếm khoảng 4%, còn lại khoảng 50% thị phần là của các DN trong nước. Như vậy có thể thấy, Đối thủ đối trọng lớn nhất của Bibica hiện tại là các đối thủ thuộc nhóm thứ 2, bởi thị phần của các nhóm DN này đang có tỷ trọng gần như tương đương với Công ty, vì vậy mà năng lực cạnh tranh của những doanh nghiệp này với nhau có thể khá tương đồng. Tuy đối trọng với những đối thủ nhóm dưới nhưng cũng không được lơ là khi để những đối thủ nhóm trên như Kinh Đô và các doanh nghiệp nước ngoài tìm ra kẽ hở để tranh đấu thị phần của mình.

Cơ chế quản lý và quản trị rủi ro

Những năm gần đây Công ty phân bổ nhiệm vụ riêng biệt cho từng công ty con thuộc biên chế quản lý của công ty mẹ. Cụ thể như sau.

Bảng 2.3: Nhiệm vụ chuyên biệt của từng công ty thuộc biên chế quản lý của Bibica

Nhờ vào việc quản lý sát sao mà công ty đã đặt ra những mục tiêu cụ thể, những định hướng phát triển dài hạn cho mình, như trở thành Công ty bánh kẹo số 1 Việt Nam, sản lượng tiêu thụ đứng đầu nội địa, thị phần đạt 15% tổng quy mô toàn thị trường bánh kẹo nội địa, thị phần trung bình tăng 2% trong giai đoạn 2021-2025, doanh thu đạt 4.000 tỷ đồng tính đến năm 2024, doanh thu trung bình trong giai đoạn 2020-2025 đạt 20%/năm… Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

Công ty đã nghiên cứu định hướng phát triển cho các dòng sản phẩm trong thời gian tới, đề ra những chiến lược phát triển trung và dài hạn như:

 • Đối với các dòng sản phẩm: Triển khai trung tâm nghiên cứu R&D phát triển các dòng sản phẩm, bổ xung các nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng cho sức khỏe. Duy trì nghiên cứu thị trường để năm bắt thị hiếu người tiêu dùng để phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày một thay đổi của khách hàng và người tiêu dùng.
 • Đối với sản xuất: Khai thác dây chuyền mới đạt hiệu quả, đạt tối thiểu 70% công suất thiết kế sau 3 năm. Bảo trì, sửa chữa, nâng cấp các dây chuyền để đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất. Chuẩn hóa quy trinhg sản xuất và vệ sinh. Đảm bảo tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo hộ lao động.
 • Đối với độ phủ sản phẩm: Phục vụ nhu cầu của trên 75% người dân Việt Nam và thương hiệu có mặt tại các quốc gia Châu Á. Tiếp tục gia tăng độ nhận biết thương hiệu và duy trì, mang tới cho khách hàng và người tiêu dùng những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời.

Công tác quản trị rủi ro cũng được Công ty quan tâm và rất thận trọng. Trong những năm vừa qua, rủi ro tăng trưởng kinh tế và những mối lo ngại về những biến động về cả chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường đều luôn kề cập. Mối đe doại từ đại dịch Covid 19 vẫn ngày càng leo thang, lan rộng đến từng ngóc ngách trên thế giới. Trong bối cảnh đó, nền tảng quản trị doanh nghiệp tốt tại Bibica đã chứng minh được vai trò then chốt trong việc dẫn dắt doanh nghiệp đón đầu thay đổi và đảm bảo hoàn thành các mục tiêu hoạt động của Công ty. Với trạng thái “bình thường mới” cùng với nhiều biến số bất ngờ khó lường của Covid, hệ thống kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro vững chắc sẽ giúp doanh nghiệp dự phòng trước được những thay đổi, giúp biến “nguy” thành “cơ”, tận dụng và củng cố các lợi thế cạnh tranh, biến chúng thành chìa khóa để mở rộng cánh cửa đến những chân trời mới và vươn tới những tầm cao mới.

Công tác đánh giá và phòng chống rủi ro cạnh tranh được tăng cao. Bánh kẹo là một ngành kinh doanh đầy cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, với sự tham gia không chỉ của rất nhiều tay chơi lớn trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực tài chính dồi dào. Các sản phẩm bánh kẹo vô cùng đa dạng và phổ biến tại thị trường Việt Nam tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn hoạt động kinh doanh của Công ty. Công ty Cổ phần Bibica giảm thiểu rủi ro này bằng việc phát triển hệ thống phân phối lớn để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách thuận tiện nhất. Song song đó là việc đẩy mạnh marketing cho truyền thông và các quảng cáo để thương hiệu Bibica gần gũi hơn với khách hàng. Đồng thời, chi tiêu cho hoạt động R&D được đẩy mạnh trong những năm gần đây nằm trong nỗ lực của Công ty để tạo ra những sản phẩm có chất lượng cho người tiêu dùng và có thể cạnh tranh trực tiếp với cả các thương hiệu bánh kẹo nước ngoài.

Phòng chống rủi ro nguồn lao động. Hiện tại phần lớn nhân viên của Công ty là làm việc tại các nhà máy, nhân sự chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu của Công ty đến từ các lao động sản xuất và đội ngũ nhân viên bán hàng. Thiếu hụt nguồn lao động ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sản xuất và hoạt động của Công ty. Nhằm giảm thiểu rủi ro này, Bibica đã xây dựng chính sách riêng biệt phù hợp với từng bộ phận trong Công ty. Đối với người lao động sản xuất, ngoài việc xây dựng chính sách lương theo cơ chế sản phẩm, nhằm động viên và khuyến khích người lao động làm việc, Bibica rất chú trọng đến các hoạt động phúc lợi, chăm lo đời sống người lao động thông qua việc xây dựng các khu nhà ở tập trung cho người lao động, xây dựng chương trình thăng tiến thông qua phát triển liên tục Kaizen để động viên lao động làm việc và gắn bó với công ty. Đối với lao động bán hàng, việc xây dựng cơ chế lương hấp dẫn theo chính sách doanh số tạo điều kiện để nhân công bán hàng phát triển và thu hút người lao động gắn bó với Công ty. Chính sách lương được cập nhật và thay đổi định kỳ nhằm liên tục cải thiện và phù hợp với thực tế hoạt động bán hàng.

Rủi ro biến động giá nguyên vật liệu. Nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm của Công ty chủ yếu là đường, tinh bột sắn, tinh bột mì và chất béo, các nguyên liệu này chiếm khoảng 60% cơ cấu giá vốn hàng bán của Công ty, chính vì vậy biến động về giá của nhóm nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của Bibica. Nhằm giảm thiểu rủi ro này, Bibica thực hiện ký kết hợp đồng khung nguyên liệu với các nhà cung cấp, đồng thời đàm phán một mức giá cơ sở cùng biên độ thay đổi giá nguyên liệu. Do vậy, rủi ro biến động giá nguyên vật liệu phần nào được hạn chế.

Rủi ro thay đổi khẩu vị người tiêu dùng. Sản phẩm thực phẩm tiêu dùng nói chung, bánh kẹo nói riêng rất dễ bị ảnh hưởng sự thay đổi bởi khẩu vị người tiêu dùng. Khẩu vị của người tiêu dùng thay đổi liên tục đòi hỏi Công ty phải có những sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu người dân. Nhằm giảm thiểu rủi ro này, Công ty luôn luôn liên kết với các bên nghiên cứu thị trường, cũng như liên tục định kỳ khảo sát người tiêu dùng các sản phẩm và đánh giá thị trường để xây dựng và sản xuất các sản phẩm phù hợp. Khóa luận: Tổng quan về năng lực của Cty cổ phần Bibica

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng năng lực cạnh tranh của Cty Bibica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464