Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ cho các bạn đang chuẩn bị làm bài khóa luận cùng nhau tham khảo nhé. khóa luận môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, và Cao Học. Đối với sinh viên hay học viên tất cả các khóa học đều bắt buộc phải làm một bài khóa luận, với đề tài bắt buộc hoặc là một đề tài cụ thể nào đó ví dụ như đề tài Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ các bạn cùng  tham khảo đề tài khóa luận dưới đây nhé.

LỜI MỞ ĐẦU:

1. Lí do chọn đề tài

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu tất yếu của xã hội, không những là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia mà còn là cầu nối giao lưu giữa các dân tộc, các quốc gia và các miền trong cùng một đất nước. Năm 1941, ông tổ ngành lữ hành Thomas Cook bắt đầu tổ chức một chuyến du lịch tập thể bằng đường sắt cho 570 người từ Leicester tới Lough Borough với giá một si ling trên một người. 4 năm sau đó, ông tổ chức một chuyến khác cũng bằng tàu hỏa từ Leicester, Nottingham, và Derby tới Liverpool. Đó là khi ông chính thức bước chân vào việc kinh doanh du lịch. Nhưng đó là chuyện của ông tổ ngành lữ hành với những sản phẩm chính là du lịch thuần túy. Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Khi đi du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch theo Tour, du khách sẽ được hướng dẫn viên đưa đến những địa điểm du lịch nổi tiếng, quan sát, chụp ảnh hoặc quay phim. Nhưng khi tham gia du lịch trải nghiệm, du khách không đóng vai trò là “khách” nữa mà họ sẽ trở thành những người “chủ” thực sự, trực tiếp hòa mình vào đời sống của người dân địa phương thông qua các hoạt động lao động như bắt cá, làm bánh, trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, thậm chí là sinh hoạt và ăn uống như một người dân bản địa, hòa mình cùng thiên nhiên thơ mộng, núi rừng hùng vĩ hay những bãi biển lộng gió. Chính những chuyến du lịch trải nghiệm này sẽ giúp du khách có thêm những góc nhìn khác về cuộc sống. Những chuyến đi như vậy thực sự mang lại những trải nghiệm vô cùng khó quên đối với tất cả mọi người.

Loại hình du lịch trải nghiệm được nhiều người yêu thích cũng bởi vì đi du lịch mà không bị gò bó theo một chương trình khép kín hay đơn thuần là nghỉ dưỡng, ngủ và nghỉ như đi du lịch truyền thống. Quan trọng hơn, hình thức du lịch mới này sẽ góp phần gắn kết du khách với các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến tại địa phương

Nếu như trước đây, du lịch đơn giản chỉ là hình thức để nghỉ ngơi, giải trí và tận hưởng, thì ngày nay, du lịch còn đòi hỏi cao hơn thế. Con người khi đi du lịch còn muốn được học hỏi, muốn trải nghiệm, muốn hòa mình vào thiên nhiên, tự tay làm những công việc của người dân địa phương. Du lịch trải nghiệm là loại hình đáp ứng tất cả những mong muốn, nhu cầu đó của bạn.

Và trong những năm gần đây, loại hình du lịch trải nghiệm này đang trở thành xu thế, thị hiếu, là lựa chọn của thị trường khách du lịch Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đối tượng khách chủ yếu mà các công ty lữ hành hướng đến chủ yếu là học sinh, sinh viên, giới trẻ và khách khối văn phòng với những chương trình tour tham quan, trải nghiệm thực tiễn ngày càng dài ngày hơn vàxa hơn. Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Hải Phòng là một thành phố Cảng sôi động nằm ở miền Bắc nước ta. Cùng với sự phát triển của kinh tế, của ngành du lịch và ngành hàng không, việc đi du lịch tại những địa phương khác cách xa địa phương cư trú đã không còn là một điều quá xa xỉ với các du khách Hải Phòng. Trong rất nhiều các vùng miền mà người dân Hải Phòng mong muốn được khám phá, trải nghiệm, không thể không nhắc đến miền Tây Nam bộ. Nơi đây không chỉ có thiên nhiên trù phú, con người thật thà mến khách, mà còn hấp dẫn du khách bởi những nét văn hóa bản địa đặc sắc mà vô cùng gần gũi của người dân địa phương. Chính vì vậy, từ lâu miền Tây Nam bộ đã trở thành một trong những điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách phương xa của khu vực Bắc bộ và Bắc trung bộ, trong đó có Hải Phòng.

Chính vì muốn nghiên cứu chương trình Tour du lịch đang có tiềm năng phát triển tại Hải Phòng này nên em đã lựa chọn đề tài: “XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRẢI NGHIỆM SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY CHO THỊ TRƯỜNG KHÁCH VĂN PHÒNG TẠI HẢI PHÒNG” cho bài khóa luận tốt nghiệp của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Ngành Văn Hóa Du Lịch

2. Phạm vi nghiên cứu đề tài

Không gian:Vùng Miền Tây sông nước

Thời gian:Thời gian nghiên cứu làm khóa luận từ tháng 10/2019-1/2020. Thời gian tìm hiểu về tình hình phát triển du lịch của miền Tây nam bộ trong vòng 5 năm trở lại đây.

3. Đối tượng khách hàng nghiên cứu

Đối tượng khách hàng mà đề tài nghiên cứu hướng tới là thị trường khách văn phòng tại Hải Phòng, ngoài ra đề tài cũng mong muốn hướng tới mở rọng sang thị trường khách công nhân, giới trẻ và khách là những gia đình, nhóm bạn tập thể.

4. Phương pháp nghiên cứu Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Để thực hiện mục đích, nhiệm vụ của đề tài đặt ravà giải quyết các luận điểm của mình, đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu sau:

  • Phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu: Đề tài sử dụng phương pháp nghiên cứu thu thập tài liệu và chọn lọc nhiều nguồn tư liệu tham khảo khác nhau khi tìm kiếm các thông tin cần thiết như: các bài báo trên tạp chí, báo Internet, các bài luận văn và các đề tài nghiên cứu khoa học có liên quan…
  • Phương pháp phân tích tổng hợp: Trên cơ sở các nguồn tư liệu tìm được, kết hợp với các số liệu và phiếu điều tra, người viết tiến hành phân tích tổng hợp để đưa ra những phân tích, so sánh, đối chiếu và kết luận cần thiết cho đề tài.
  • Phương pháp điều tra xã hội học: Nhằm có được kết luận cần thiết về nhu cầu của khách hàng, tiến tới xây dựng một chương trình du lịch trải nghiệm phù hợp với đối tượng khách, người viết đã tiến hành phát phiếu điều tra xã hội học tới một bộ phận khách hàng là khách văn phòng mà bản thân người viết có dịp phục vụ trong các Tour du lịch diễn ra trong thời gian làm khóa luận.
  • Phương pháp khảo sát thực địa: Để có thể đưa khách đến trải nghiệm tại một không gian văn hóa phù hợp, bản thân người viết đã đến tận nơi để khảo sát thực địa, nhằm đem lại một cái nhìn thật khách quan cho bài nghiên cứu khoa hoc của mình.

5. Kết cấu của khóa luận

Ngoài phần Mở đầu, Kết luận và Tài liệu tham khảo, Phụ lục, nội dung chính của khóa luận được chia thành 3 chương:

  • Chương 1. Khái quát về miền Tây Nam bộ và tìm hiểu một số chương trình du lịch miền Tây tiêu biểu
  • Chương 2. Tìm hiểu thị trường khách du lịch văn phòng tại Hải Phòng và nhu cầu trải nghiệm sông nước miền Tây
  • Chương 3. Xây dựng chương trình Tour du lịch trải nghiệm sông nước miền Tây dành cho đối tượng khách văn phòng tại Hải Phòng

CHƯƠNG 1. KHÁI QUÁT VỀ MIỀN TÂY NAM BỘ VÀ TÌM HIỂU MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH MIỀN TÂY TIÊU BIỂU

1. Khái quát về miền Tây Nam Bộ Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

1.1. Vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên

Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là vùng Tây Nam Bộ là một bộ phận của châu thổ sông Mekong có diện tích 40, 6 nghìn km². Cùng với Đông Nam Bộ là hai vùng đất thuộc Nam Bộ của nước ta, phía Bắc giáp Campuchia, phía Tây Nam là vịnh Thái Lan, phía Đông Nam là Biển Đông.

Các điểm cực của đồng bằng trên đất liền bao gồm:điểm cực Tây ở phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang; cực Đông ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre; cực Bắc ở xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An; cực Nam Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, còn có các đảo xa bờ của Việt Nam như Đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu, Hòn Khoai, lưu vực sông Cửu Long.

Về phía tây, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bởi sông Châu Đốc và kênh Vĩnh Tế – một dòng kênh nhân tạo chảy dọc theo biên giới Việt Nam – Campuchia, nhận nước sông Hậu Giang qua sông Châu Đốc tại Thành phố Châu Đốc đổ nước ra Vịnh Thái Lan, giới hạn một vùng đất thấp ngập nước theo mùa gọi là tứ giác Long Xuyên.

Ở khu vực giữa hai dòng sông Hậu và sông Tiền, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn đầu nguồn bởi các dòng kênh nối ngang tại 2 huyện thị đầu nguồn Tân Châu và An Phú của tỉnh An Giang như kênh Vĩnh An… Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Về phía đông bắc và đông, Đồng bằng sông Cửu Long được giới hạn bằng hàng loạt các dòng sông kênh rạch liên thông với nhau, chảy dọc theo biên giới Việt Nam và Campuchia(giới hạn vùng đất trũng khác ngập nước theo mùa là vùng Đồng Tháp Mười), và đều là phân lưu của sông Mekong: hoặc trực tiếp của dòng chính sông Tiền Giang, hay nhận nước gián tiếp qua một phân lưu chính của Mekong là Preak Banam đổ ra biển Đông qua sông Vàm Cỏ Tây (sông Vàm Cỏ) và các cửa của sông Cửu Long. Giới hạn phía đông bắc và đông của Đồng bằng sông Cửu Long là các dòng sông kênh rạch sau: sông Sở Thượng (chảy trên biên giới Việt Nam-Campuchia, nhận nước sông Mekong qua Preak Banam), sông Sở Hạ (chảy trên biên giới Việt Nam và Campuchia, nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak phân lưu của Preak Banam), rạch Cái Cỏ (chảy trên biên giới Việt Nam và Campuchia, là ranh giới phía bắc của Đồng Tháp Mười, nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak một thượng lưu của sông Sở Hạ và rạch Long Khốt), rạch Long Khốt (nhận nước sông Mekong qua Preak Trabeak và Cái Cỏ, thượng nguồn của sông Vàm Cỏ Tây), sông Vàm Cỏ Tây (nhận nước sông Mekong qua rạch Long Khốt và các kênh rạch nối thông với sông Tiền Giang), sông Vàm Cỏ (nhận nước sông Mekong qua sông Vàm Cỏ Tây và các kênh rạch nối thông với sông Tiền Giang), và cuối cùng là sông Soài Rạp (nhận nước sông Mekong qua sông Vàm Cỏ). Các sông Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ, Soài Rạp mặc dù thuộc hệ thống sông Sài Gòn và Đồng Nai, là hệ thống sông thuộc địa bàn Miền Đông Nam Bộ, nhưng chúng là những dòng sông cuối cùng nhận nước từ sông Mekong về phía đông, đồng thời một trong số chúng (sông Soài Rạp) là ranh giới tự nhiên của 2 tỉnh phía đông Đồng bằng sông Cửu Long là Long An và Tiền Giang với tỉnh thành phía tây của Miền Đông Nam Bộ là Thành phố Hồ Chí Minh, nên lưu vực các sông rạch này (chính là địa bàn tỉnh Long An) cũng là địa bàn ranh giới tận cùng phía đông của Đồng bằng sông Cửu Long với miền Đông Nam bộ[1]

Đồng bằng sông Cửu Long gồm ba tiểu vùng. Vùng cao ở phía tây gồm các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, phần phía tây các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần phía đông Kiên Giang. Đây là vùng thường bị ngập vào mùa mưa bởi nước sông Cửu Long dâng lên. Vùng thấp ở duyên hải phía đông gồm các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, phần phía đông Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và phần ven biển Kiên Giang. Đây là vùng thường bị mặn xâm nhập vào mùa khô.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam được hình thành từ những trầm tích phù sa và bồi dần qua những kỷ nguyên thay đổi mực nước biển; qua từng giai đoạn kéo theo sự hình thành những giồng cát (đất bằng) dọc theo bờ biển. Những hoạt động hỗn hợp của sông và biển đã hình thành những vạt đất phù sa phì nhiêu dọc theo đê ven sông lẫn dọc theo một số giồng cát ven biển và đất phèn trên trầm tích đầm mặn trũng thấp như vùng Đồng Tháp Mười, tứ giác Long Xuyên – Hà Tiên, tây nam sông Hậu (khu vực ngã ba Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau) ở bán đảo Cà Mau.[1]

1. 2. Lịch sử hình thành và phát triển Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Lịch sử hình thành nên miền Tây Nam bộ nói riêng hay Nam Bộ nói chung trước kia là vốn dĩ là vùng lãnh thổ của nước Phù Nam và Chân Lạp và có chung quá trình hình thành. Trong suốt thời gian từ đầu công nguyên đến giữa thế kỷ thứ XVII, Nam bộ trên danh nghĩa lần lượt nằm dưới quyền cai trị của vương quốc Phù Nam và sau này là quốc gia Chân Lạp – đế quốc Kh’mer cổ. Và phải đến giữa thế kỷ XVII, theo bước chân khai hoang của người Việt dưới chính quyền của các chúa Nguyễn, vùng đất này mới dần dần từng bước được sáp nhập vào lãnh thổ của nước ta.

1. 2. 2. Thời chúa Nguyễn và Tây Sơn

Năm 1658, Chúa Nguyễn Phúc Tần giúp hoàng thân Chân Lạp là Batom Reachea lên ngôi và đã ký hiệp ước với triều đình Chân Lạp cho phép người Việt được làm chủ vùng đất đã khai hoang ở Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa.

Năm 1679 quan nhà Minh gồm Dương Ngạn Địch, Hoàng Tiến, Long môn, Trần Thượng Xuyên, Trần An không chịu làm tôi nhà Thanh đã đem 3000 người cùng 50 chiếc thuyền sang xin làm dân Đại Việt. Chúa Nguyễn Phúc Tần vì muốn khai khẩn đất Chân Lạp nên cho vào ở đất Đông Phố.

Năm 1698 chúa Nguyễn Phúc Chu phái Nguyễn Hữu Cảnh đi làm kinh lược đất Chân Lạp. Ông chia đất Đông Phố của những người Tàu ra làm dinh, làm huyện, rồi sai quan vào cai trị. Chúa Nguyễn lại tiếp tục chiêu mộ những người lưu dân từ Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Quảng Bình trở vào để lập ra những thôn xã và khai khẩn ruộng đất, người Việt và Tàu ở đây đều thuộc về sổ bộ của nước Việt chúa Nguyễn.

Mạc Cửu một người gốc Quảng Đông vì nhà Thanh cướp ngôi nhà Minh nên đã cùng gia quyến bỏ sang Chân Lạp. Năm 1680, Mạc Cửu đã mở rộng đất đai của mình gồm những vùng đất: Hà Tiên, Rạch Giá, Phú Quốc khi đó đang thuộc Chân Lạp những nơi mà triều đình Chân Lạp không kiểm soát được.

Năm 1708 để tránh áp lực thường xuyên của quân Xiêm La sang cướp phá, Mạc Cửu đã dâng hiến đất khai phá cho chúa Nguyễn Phúc Chu, chúa Nguyễn đổi tên thành Trấn Hà Tiên và phong Mạc Cửu làm chức Tổng binh, cai quản vùng đất Hà Tiên.

Từ năm 1735 – 1739 Mạc Thiên Tứ là con trai của Mạc Cửu mở rộng đất đai thuộc kiểm soát của mình sang bán đảo Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang và Cần Thơ, đưa thêm những vùng đất mới này vào Trấn Hà Tiên thuộc đàng trong.

Năm 1753, vua Chân Lạp là Nặc Nguyên (Ang Tong) sai sứ sang thông sứ với chúa Trịnh ở đàng Ngoài cùng lập mưu đánh chúa Nguyễn, do đó chúa Nguyễn Phúc Khóat đã cử Nguyễn Cư Trinh sang đánh Nặc Nguyên.

Năm 1755, Nặc Nguyên thua bỏ thành Nam Vang chạy sang Hà Tiên cầu cứu Mạc Thiên Tứ, xin dâng hai phủ Tầm Bôn, Lôi Lạp (nay là Tân An và Gò Công) cho chúa Nguyễn để cầu hòa.

Năm 1757, Nặc Nguyên mất, chú họ Nặc Nhuận dâng hai phủ Trà Vinh, Ba Thắc (Sóc Trăng) xin chúa Nguyễn Phúc Khóat phong làm vua Chân Lạp. Sau đó Nặc Nhuận bị con rể là Nặc Hinh giết và cướp ngôi. Quan tổng suất Trương Phúc Du thừa kế sang đánh Nặc Hinh. Chúa Nguyễn cho lập Nặc Tôn (Outey II) là con Nặc Nhuận đang nương nhờ Mạc Thiên Tứ ở Hà Tiên làm vua Chân Lạp. Nặc Tôn dâng đất Tầm Phong Long (vùng đất nằm giữa Sông Tiền và Sông Hậu là Châu Đốc, Sa Đéc) để tạ ơn chúa Nguyễn.

Nặc Tôn lại dâng 5 phủ là Hương Úc, Cần Bột, Trực Sâm, Sài Mạt, Linh Quỳnh để tạ ơn riêng Mạc Thiên Tứ, ông đem những đất ấy dâng lại cho chúa Nguyễn và được cai quản 5 vùng đất này. Sau khi Pháp thành lập ra Liên bang Đông Dương đã cắt trả về cho Cao Miên, ngày nay là 2 tỉnh Takéo và Kampot. [1]

1.2. 3. Thời nhà Nguyễn độc lập 

Vào thời triều Nguyễn thành lập vào năm 1802, vua Gia Long tiếp tục sự nghiệp của các chúa Nguyễn, đã hoàn thiện hệ thống hành chính và thống nhất quản lí trên quy mô cả nước.

Vua Minh Mạng vào năm 1832 đã đặt ra Nam Kỳ và chia thành 6 tỉnh nên được gọi là Nam Kỳ Lục tỉnh hay còn được gọi là Lục tỉnh.

Năm 1836, vua đổi thành Gia Định (là tỉnh thành Sài Gòn), Biên Hòa (là tỉnh thành Biên Hòa), Định Tường (là tỉnh thành Mỹ Tho) ở miền Đông và Vĩnh Long (là tỉnh thành Vĩnh Long), An Giang (là tỉnh thành Châu Đốc), Hà Tiên (là tỉnh thành Hà Tiên) ở miền Tây.

Trong số 6 tỉnh ở Nam Kỳ lúc bấy giờ thì đã có 4 tỉnh thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ (đồng bằng sông Cửu Long) bao gồm: Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên.

Ngoài ra còn có một phần đất đai của tỉnh Gia Định lúc bấy giờ cũng nằm trong khu vực miền Tây Nam Bộ, tương đương với một phần các tỉnh Long An và Tiền Giang (vùng đất Gò Công) ngày nay. [1] Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Trường Đại học Dân Lập Hải Phòng đã tạo điều kiện để em được làm bài khóa luận tốt nghiệp. Thời gian 4 năm học tưởng lâu mà như chớp mắt, mới ngày nào còn chập chững chân ướt chân ráo bước vào trường với tư cách là sinh viên năm nhất, được các thầy, các cô hết lòng chỉ bảo, dạy những kiến thức mới lạ như hành trang để chúng em bước ra trường, vào đời. 3 tháng cuối cùng của cuộc đời sinh viên chúng em nói nôm na là dành toàn bộ thời gian để làm luận văn, nhưng chính xác hơn là áp dụng toàn bộ những kiến thức, những kinh nghiệm sống và làm việc trong 4 năm ngồi ghế nhà trường vào trong tập luận văn này, là tâm huyết của chúng em, là sự mong mỏi của các thầy cô. Một lần nữa em xin được gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến các thầy, các cô đã dạy dỗ chúng em trong 4 năm học qua. Em xin chân thành cảm ơn!

Và đặc biệt xin được cảm ơn cô ThS. Phạm Hoàng Điệp – Giảng viên hướng dẫn – giảng viên Khoa du lịch của trường Đại học Dân Lập Hải Phòng không chỉ vì cô là người hướng dẫn em làm khóa luận tốt nghiệp mà còn vì cô là một trong những thầy cô đã dạy chúng em trong suốt 4 năm học, là một người cô tâm huyết với nghề luôn luôn tận tình chỉ bảo, dạy chúng em không chỉ kiến thức mà còn là kinh nghiệm sống. Em cũng cảm ơn cô trong thời gian em thực hiện khóa luận, cô đã tận tìnhchỉ bảo giúp đỡ em, và chỉ ra những lỗi sai trong quá trình làm khóa luận tốt nghiệp của mình để em có thể hoàn thành tốt. Em xin chân thành cảm ơn cô!

1.2. 4. Thời kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

Năm 1858, Pháp tấn công Nam Bộ rồi lần lượt chiếm 6 tỉnh Nam Kì, triều Nguyễn điều động quân đội tiến hành kháng chiến chống Pháp. Khi kháng chiến thất bại, triều đình nhà Nguyễn đã ký các hiệp định nhượng cho Pháp 3 tỉnh miền Đông (vào năm 1862) và 3 tỉnh miền Tây (vào năm 1874).

Sau khi lập ra Liên bang Đông Dương, Pháp thực thi chủ quyền trên vùng đất Nam Bộ, tiến hành hoạch định biên giới giữa Nam kỳ và Campuchia theo luật của nước Pháp. Năm 1889 Pháp và Campuchia đã ký một loạt các văn bản pháp lý hoạch định, phân giới cắm mốc biên giới giữa Nam Kì và Campuchia.

Ngày 4/6/1949, trước thắng lợi liên tiếp của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Tổng thống Pháp V. Ô-ri-ôn đã ký Bộ luật số 49-733 trả lại Nam Kì cho chính quyền Bảo Đại.

Như vậy đến năm 1949 vùng đất Nam Bộ vốn từng bị triều Nguyễn “nhượng” cho thực dân Pháp đã được trả lại cho Việt Nam bằng một văn bản có giá trị pháp lý, Chính phủ Pháp đã khẳng định những cơ sở lịch sử và luật pháp của văn bản này với Vương quốc Campuchia.

Từ đó về sau chủ quyền Việt Nam trên vùng đất Nam Bộ được các hiệp định có giá trị pháp lý quốc tế thừa nhận như là Hiệp định Gieneve (1954) giữa nước ta và Pháp; Hiệp định Pari (1973) giữa nước ta và Mỹ, được cộng đồng quốc tế trong đó có Lào và Campuchia thừa nhận. [1]

Dưới chính quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa độc lập và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, ngày nay miền Tây Nam bộ bao gồm tất cả 13 tỉnh thành sau: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Khóa luận: Tổng quan về miền Tây Nam Bộ

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>>> Khóa luận: Tìm hiểu một số chương trình du lịch mền Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464