Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Thực trạng và giải pháp cho quản trị nguồn nhân lực tại Công ty cổ phần điện cơ Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

2.1.1 Giới thiệu khái quát về Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng. Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Tên Công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN CƠ HẢI PHÒNG

Tên tiếng Anh: HAI PHONG ELECTRICAL MECHANICAL JOINT STOCK COMPANY.

Tên viết tắt: HAPEMCO.

Trụ sở chính: 734 Nguyễn Văn Linh, Niệm Nghĩa, Lê Chân, Hải Phòng.

Điện thoại: +84-225-3835927

Fax: +84-225-3857393

Website: www.hapemco

Email: diencohaiphong@

Người đại diện: Ông Mai Văn Minh – Tổng Giám đốc.

Vốn điều lệ: 94.922.000.000 đồng.

Vốn điều lệ thực góp: 94.922.000.000 đồng.

Số đăng ký kinh doanh: 0200 580 118.

Mã số thuế: 0200 580 118.

Ngân hàng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Chi nhánh Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

Niêm yết tại: Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Tên cổ phiếu: Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng.

Mã cổ phiếu: DHP.

Loại cổ phiếu: Cổ phiếu phổ thông.

Mệnh giá: 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng số lượng niêm yết: 9.492.200 cổ phiếu.

Tổng giá trị niêm yết: 94.922.000.000 đồng (theo mệnh giá).

Địa bàn kinh doanh chính:

  • Trụ sở chính: Số 734 Nguyễn Văn Linh, p.Niệm Nghĩa, q.Lê Chân, TP Hải Phòng.
  • Showroom trưng bày sản phẩm: Số 734 Nguyễn Văn Linh, p.Niệm Nghĩa, q.Lê Chân, TP Hải Phòng.
  • Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm: Số 20 Đinh Tiên Hoàng, p.Hoàng Văn Thụ, q.Hồng Bàng, TP Hải Phòng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Quản Trị Doanh Nghiệp

2.1.2 Quá trình hình thành và phát triển

Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng là một trong những đơn vị công nghiệp đầu tiên của thành phố, được thành lập ngay sau khi Hải Phòng giải phóng, và miền Bắc bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Tiền thân của Công ty là xí nghiệp Hải Phòng điện khí (thành lập năm 1961) được sáp nhập từ 3 cơ sở công ty hợp doanh nhỏ trong nội thành. Tuy nhỏ nhưng công ty lại có nhiều điều kiện phát triển bởi một ngành hàng đặc biệt là các loại quạt điện và động cơ điện.

Đến năm 1986, Xí nghiệp Hải Phòng Điện khí được đổi tên thành Xí nghiệp Điện cơ Hải Phòng. Giai đoạn này các sản phẩm của Xí nghiệp gần như độc quyền, sản xuất tới đâu tiêu thụ hết đến đó, uy tín ngày càng được nâng cao nhưng xí nghiệp vẫn không ngừng nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là các loại quạt điện, động cơ điện, máy hàn, trong đó quạt điện mang nhãn hiệu “Phong Lan” là chủ yếu và nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi. Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Sau 02 lần chuyển đổi mô hình hoạt động, tháng 01 năm 2004 Công ty được đổi tên thành Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng. Từ đó đến nay, công ty càng có điều kiện tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị máy móc, chăm lo tới yếu tố con người, thị trường và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác.

Cũng trong năm 2005 Công ty Mitsubishi của Nhật Bản đã tin tưởng lựa chọn Điện cơ Hải Phòng là nhà phân phối độc quyền sản phẩm quạt điện tại Việt Nam từ Đà Nẵng trở ra. Sản lượng tiêu thụ quạt điện Mitsubishi hàng năm mà Điện cơ Hải Phòng phân phối trên thị trường là khá lớn, hàng năm đều đạt mức tăng trưởng ổn định trên 10%.

Được sự tin yêu của người tiêu dùng, cuối năm 2008, Công ty mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị để sản xuất dòng quạt điện công nghiệp mang thương hiệu Gale. Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu Gale của Công ty đã được người tiêu dùng khắp cả nước nhiệt tình ủng hộ. Năm 2015, số lượng quạt Gale tiêu thụ cao gấp hơn 2 lần so với số lượng quạt tiêu thụ vào năm 2009.

Để chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa sản phẩm kể cả về chủng loại và mẫu mã sản phẩm, năm 2011, Hội đồng quản trị đã đầu tư 1 cơ sở mới chuyên sản xuất quạt điện công nghiệp Gale tại khu công nghiệp Quán Trữ – Kiến An – Hải Phòng với diện tích gần 8.000m2.

Không ngừng đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng thị hiếu ngày một cao của người tiêu dùng. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn duy trì thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 và áp dụng mô hình quản lý 5S đối với các Phân xưởng sản xuất do tổ chức JIKA Nhật Bản tư vấn và hỗ trợ.

2.1.3 Lĩnh vực kinh doanh của Công ty Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Bảng hệ thống ngành nghề của Công Ty

Sản xuất và kinh doanh các loại quạt điện bao gồm quạt dân dụng, quạt công nghiệp, quạt nhập khẩu và cung cấp các linh kiện cơ khí cho các Công ty sản xuất quạt điện trong nước.

Hoạt động sản xuất quạt điện:

Bao gồm 2 dòng sản phẩm chính là quạt dân dụng và quạt công nghiệp, trong đó sản phẩm truyền thống là quạt “Phong Lan” đã có thương hiệu và vị thế trên thị trường tiêu thụ chính là thành phố Hải Phòng và các khu vực miền Duyên hải Bắc bộ. Dòng sản phẩm quạt công nghiệp đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang thương hiệu “Gale” đã và đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường cả nước.

Hoạt động kinh doanh nhập khẩu:

Công ty cũng tiến hành phân phối trực tiếp các dòng sản phẩm quạt điện cao cấp của Nhật Bản (hơn 20 mẫu sản phẩm) mang thương hiệu Mitsubishi để phân phối tại Việt Nam từ Đà Nẵng trở ra.

Hoạt động sản xuất linh kiện: bao gồm lồng quạt, linh kiện nhựa, vật tư bán thành phẩm để cung cấp cho các đơn vị sản xuất quạt điện trong nước.

Hoạt động chính mang lại lợi nhuận:

  • Hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại lợi nhuận chính cho DHP vẫn là những sản phẩm quạt truyền thống mang thương hiệu “Phong Lan” và “GALE” đồng thời là những hoạt động sản xuất linh kiện, bán thành phẩm cho các Công ty sản xuất trong nước.
  • Khách hàng chính của DHP về mảng linh kiện này là những nhà sản xuất có thương hiệu và thị phần tốt như Điện cơ Thống Nhất (Vinawind), Công ty Hà Nội Chinghai Electric works, Công ty TNHH MTV Quang điện điện tử Bộ quốc phòng… do đó nhu cầu tiêu thụ khá cao và có khả năng đảm bảo về khả năng thanh toán.
  • DHP cũng là một trong số ít các doanh nghiệp thực hiện gia công linh kiện cho các nhà máy quạt điện nội địa, do đó hoạt động này có mức biên lợi nhuận rất tốt so với biên gộp của hoạt động sản xuất quạt điện.

2.1.4 Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của Công ty Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Bộ máy quản lý của Công ty được tổ chức theo mô hình Trực tuyến – chức năng. Ở mô hình này, người lãnh đạo cao nhất của Công ty được sự giúp đỡ của những người đứng đầu chức năng để chuẩn bị các quyết định, hướng dẫn, và kiểm tra việc thực hiện quyết định. Người lãnh đạo (Giám đốc) chịu trách nhiệm về mọi mặt công việc và toàn quyền quyết định trong phạm vi doanh nghiệp. Giữa lãnh đạo và các bộ phận phòng ban trong Công ty có mối liên hệ chức năng, hỗ trợ lẫn nhau. Bộ máy tổ chức của Công ty bao gồm:

Giám đốc: Là người điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh.

Phòng kinh doanh: Gồm 3 bộ phận: Bộ phận kinh doanh, Bộ phận quản lý kho và Bộ phận phát triển dự án. Trong đó:

Bộ phận kinh doanh có chức năng tham mưu, xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển các mối quan hệ với đối tác và khách hàng, chịu trách nhiệm giới thiệu sản phẩm rộng rãi và thực hiện việc ký hợp đồng cho Công ty.

Bộ phận quản lý kho chịu trách nhiệm kê khai hàng hóa, kiểm tra số lượng hàng hóa nhập vào và xuất ra, kiểm tra và đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn ổn định để đáp ứng kịp thời yêu cầu của đối tác.

Nhiệm vụ Bộ phận phát triển dự án là tiếp thị, tìm kiếm công việc, lập hồ sơ đấu thầu các dự án, công trình tạo việc làm cho Công ty. Công tác đầu tư phát triển dự án, quản lý và khai thác các dự án đảm bảo hiệu quả cao và mục tiêu phát triển của Công ty. Tổng hợp số liệu, báo cáo kết quả thực hiện các dự án, phân tích hiệu quả kinh tế các công trình, các dự án đầu tư. Thương thảo các hợp đồng kinh tế trình Giám đốc công ty ký kết, quản lý theo dõi việc thực hiện các hợp đồng đã được Giám đốc ký với khách hàng.

Phòng kế toán – tài chính: Có nhiệm vụ khai thác và luân chuyển vốn, đáp ứng tối đa yêu cầu kinh doanh của đơn vị. Trực tiếp thực thi nhiệm vụ hạch toán trong nội bộ Công ty để đảm bảo cung cấp các số liệu kế toán trung thực, chính xác và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó phòng kế toán – tài chính còn có chức năng lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế, các báo cáo thu chi định kỳ cho Công ty nhằm giúp Giám đốc điều hành vốn hiệu quả theo quy định của pháp luật.

Phòng hành chính: Có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hành, lưu trữ công văn giấy tờ và các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Phòng tổ chức hành chính đồng thời làm công tác nhân sự, nghiên cứu xây dựng cơ cấu tổ chức của Công ty. Thực hiện công việc liên quan đến các chế độ khen thưởng, lương bổng của nhân viên trong Công ty.

Phòng kỹ thuật: Chịu trách nhiệm tư vấn, lắp đặt sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ những sản phẩm mà Công ty sẽ cung cấp cho khách hàng. Mỗi bộ phận của phòng kỹ thuật đều có chức năng cụ thể và cùng nhằm một mục đích đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất.

Như vậy, mỗi phòng ban trong Công ty đều có chức năng nhiệm vụ riêng nhưng các phòng ban đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau dưới sự điều hành của Giám đốc nhằm mang lại lợi ích, hiệu quả cao nhất cho Công ty.

2.1.5 Những thuận lợi và khó khăn của Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Thuận Lợi

Công ty ngày càng hoàn thiện cơ cấu tổ chức cán bộ từ các phòng ban, chức năng đến các đội thi công. Hiện nay trong Công ty mỗi người giữ một chức năng riêng, độc lập và tự chịu trách nhiệm về nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó đội ngũ công nhân viên thường xuyên được huấn luyện nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng tay nghề để đáp ứng với yêu cầu phát triển của Công ty. Do độ tuổi lao động của Công ty là khoảng 25-40 tuổi nên đã tạo được nhiều giá trị thặng dư.

Lĩnh vực hoạt động của Công ty là lĩnh vực ngày nay đang trên đà hoạt động rất phát triển, nhu cầu của nhân dân ngày càng cao. Công ty luôn đảm bảo tốt công tác trả lương đúng hạn đồng thời thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho người lao động: trang bị an toàn lao động, chế độ bảo hiểm lao động, bảo hiểm xã hội, khám chữa bệnh định kỳ cho cán bộ công nhân viên … quan tâm chăm sóc đến đời sống nhân viên khiến cho nhân viên tự động ý thức được trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Công ty. Phương pháp kê khai thường xuyên giúp kho nguyên vật liệu nắm rõ tình hình nhập xuất tồn của mình đồng thời quản lý chặt chẽ trong việc cung cấp nguyên vật liệu cho các đội thi công.

Công ty đã và đang tạo dựng được uy tín với khách hàng. Công ty luôn hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước đúng thời hạn và đầy đủ.. Các chứng từ sổ sách được sử dụng như: bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu, phiếu đề xuất, phiếu lãnh vật tư, phiếu nhập, xuất kho … được Công ty thiết lập, lưu trữ, cập nhật khá chi tiết, đầy đủ và rõ ràng. Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Khó Khăn

Bên cạnh những thuận lợi công ty có được, công ty cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, cụ thể như:

Rủi ro về kinh tế: Sự biến động của các biến số kinh tế vĩ mô như tốc độ tăng trưởng, lạm phát, lãi suất, tỷ giá, chính sách của Chính phủ thực hiện điều chỉnh các biến số kinh tế vĩ mô cũng như chính sách phát triển ngành sẽ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và Công ty nói riêng.

Rủi ro luật pháp: Là Công ty hoạt động trong ngành sản xuất quạt điện và linh kiện quạt nên Công ty cũng chịu ảnh hưởng từ các chính sách Nhà nước như: định hướng phát triển ngành, những ưu đãi, khuyến khích hay hạn chế, các chính sách về thuế…. Bất kỳ một sự thay đổi nào trong các chính sách trên đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, gây ra biến động trong lợi nhuận.

Rủi ro tài chính: Công ty đã xây dựng hệ thống quản lý rủi ro nhằm phát hiện và đánh giá các rủi ro mà Công ty phải chịu, thiết lập các chính sách và quy trình kiểm soát rủi ro ở mức chấp nhận được. Hệ thống quản lý rủi ro được xem xét lại định kỳ nhằm phản ánh những thay đổi của điều kiện thị trường và hoạt động của Công ty.

Rủi ro biến động giá cổ phiếu niêm yết: Giá của một loại cổ phiếu tại từng thời điểm được xác định bởi cung cầu trên thị trường, mối quan hệ cung cầu này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố mang tính kinh tế lẫn tâm lý của nhà đầu tư. Việc biến động giá cổ phiếu của Công ty sẽ không chỉ phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tình hình thực hiện công bố thông tin, tình hình cung cầu của thị trường đối với cổ phiếu của Công ty…

Rủi ro khác Ngoài các rủi ro kể trên, Công ty cũng có khả năng gặp phải các rủi ro khác như thiên tai, địch họa, hỏa hoạn,… là những rủi ro bất khả kháng, nếu xảy ra sẽ gây thiệt hại cho tài sản, con người và tình hình hoạt động chung của Công ty.

2.1.6 Kế Hoạch Phát Triển Trong Tương Lai

Trên cơ sở một số phương án sản phẩm mới, thị trường mới đã đặt nền móng từ năm 2018 – 2019, qua đánh giá thị trường và phân tích năng lực nội tại, Công ty xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu cụ thể.

Bước vào kế hoạch SXKD năm 2020 chúng ta chứng kiến sự kiện cả Thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp do chủng virus mới (COVID19) gây ra. Các nước áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ, đóng băng. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng trên.

Hậu quả gây ảnh hưởng trầm trọng đến doanh số bán hàng tháng 4 năm 2020 của công ty. Mặc dù sản lượng tiêu thụ hàng hoá tháng 5/ 2020 đã khởi sắc sau xoá bỏ giãn cách xã hội, nhu cầu về sản phẩm quạt điện các loại tăng, do yếu tố thời tiết. Tuy nhiên, dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát, kèm theo dự báo về các khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn. Trước các yếu tố bất lợi trên, Ban điều hành đã cân nhắc điều chỉnh giảm các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh một cách thận trọng hơn, cụ thể như sau: Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

Về quản trị: Thực hiện đúng chính sách an sinh xã hội, bảo vệ quyền lợi người lao động nhằm duy trì và ổn định lực lượng lao động. Tập trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao, cùng đội ngũ quản lý kế thừa các cấp. Tiếp tục rà soát, tiết giảm lao động không trực tiếp tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Cải tổ công tác bán hàng. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả của hệ thống quản trị, kiểm soát nội bộ nhằm giảm chi phí đầu vào.

Về thị trường: Thực hiện tốt và duy trì các khách hàng, đơn hàng truyền thống. Xây dựng hệ thống kênh phân phối bền vững, không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ phủ khắp các tỉnh thành. Năm 2018 – 2019 đã đặt nền móng xuất khẩu sang thị trường Myanmar, năm 2020 tiếp tục thúc đẩy sản lượng xuất khẩu, góp phần nâng vị thế của doanh nghiệp, tăng sản lượng, tăng doanh số, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động tại những tháng thấp điểm.

Về phương án sản phẩm: Đối với dòng sản phẩm quạt dân dụng Phong lan, các năm 2018 – 2019 Công ty đã nghiên cứu và triển khai thành công mẫu quạt trần cánh sắt, mẫu quạt đứng mới, mẫu quạt bàn 300 mới với kiểu dáng thiết kế thẩm mỹ, mầu sắc đa dạng phù hợp thị hiếu nhiều vùng miền. Tín hiệu tiêu thụ của các dòng sản phẩm mới tương đối khả quan, các thị trường tỉnh xa đã chấp nhận và có tín hiệu tiêu thụ tốt. Đây là cơ sở phù hợp dẫn đến sản lượng tiêu thụ tăng vọt từ 152.000SP năm 2018 lên 261.925SP năm 2019 và duy trì kế hoạch 180.000SP năm 2020 mặc dù toàn xã hội luôn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn.

Trong quá trình triển khai kế hoạch SXKD năm 2020, một số sản phẩm mới đang gặp phải hồi về chất lượng sản phẩm, để duy trì sản lượng tiêu thụ, giữ vững thị phần, hệ thống quản lý chất lượng của công ty cần phải tích cực và thiết lập chặt chẽ hơn nữa.

Quạt công nghiệp: Dòng quạt cây công nghiệp giá thành chưa thực sự cạnh tranh. Năm 2020, bộ phận kinh doanh sẽ theo sát diễn biến thị trường để có các chính sách giá cả hợp lý, thúc đẩy sản lượng tiêu thụ quạt có lồng. Trong các năm tiếp theo, Công ty sẽ nghiên cứu và thay đổi theo hướng chuyên môn hoá sản xuất sâu hơn đối Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020 9 với nhóm quạt có lồng nhằm tăng tính cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy sản lượng tiêu thụ cao hơn cho các năm sau.

Ngoài các sản phẩm truyền thống, tiếp tục nghiên cứu đầu tư phát triển sản phẩm mới. Năm 2020 đã bước đầu nghiên cứu sản phẩm quạt trần 5 cánh. Đây là dòng sản phẩm có khả năng thâm nhập vào thị trường theo kênh quạt trần 3 cánh mà công ty đã mở rộng thị phần, hứa hẹn góp phần tăng sản lượng và doanh thu.

Thay đổi tỉ trọng cơ cấu sản phẩm theo hướng phát triển bền vững: Năm 2020 tiếp tục nghiên cứu các phương án về sản phẩm, đầu tư trang thiết bị nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành SP, từng bước thúc đẩy tăng sản lượng tiêu thụ quạt thành phẩm trong các năm tiếp theo theo hướng tăng tỉ trọng nhóm quạt thành phẩm và giảm tỉ trọng nhóm vật tư, BTP trong tổng cơ cấu sản phẩn của công ty. Khóa luận: Tổng quan về Công ty Cổ phần Điện Cơ Hải Phòng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Thực trạng tuyển dụng nguồn nhân lực cho công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464