Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Phân tích tình hình tài chính và đề xuất một số giải pháp góp phần cải thiện tình hình tài chính tại Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1 Giới thiệu chung về Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng – chi nhánh Cảng Chùa Vẽ:

Tên doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ

 • Địa chỉ: số 5 đường Chùa Vẽ, phường Đông Hải 1, quận Hải An, thành phố Hải Phòng
 • Điện thoại: (031) 3766030
 • Email: Chuave-haiphongport@hn.vnn.vn
 • Website: www.haiphongport.com.vn
 • Ngành nghề kinh doanh: bốc xếp hàng hoá, bảo quản và giao nhận hàng hoá, vận chuyển hàng hoá bằng các loại phương tiện, kinh doanh kho bãi, chuyển tải hàng hoá, cung ứng dịch vụ hàng hải, kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Giám đốc: Vũ Nam Thắng
 • Hoạt động theo uỷ quyền của doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng
 • Giấy chứng nhận kinh doanh số: 0200236845-002

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Dịch Vụ Viết Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng – chi nhánh Cảng Chùa Vẽ: Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

2.1.1.1 Quá trình hình thành:

Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ là một trong những chi nhánh của Cảng Hải Phòng. Từ tháng 5/1977, chi nhánh Cảng Chùa vẽ được thành lập (tên gọi ban đầu là xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ), cơ sở ban đầu chỉ là một bãi bồi phù sa và cầu tàu dài 345m với mục đích chủ yếu là để tiếp nhận hàng viện trợ của các nước Xã hội Chủ nghĩa. Năm 1994 do yêu cầu sản xuất, Cảng Hải Phòng tách ra làm 2 xí nghiệp và từ thời điểm này XNXD Chùa Vẽ được hình thành. Kể từ ngày 1/7/2022, theo Quyết định số 118/QĐ-HHVN của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam về việc phê duyệt và chuyển công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Hải Phòng thành công ty cổ phần Cảng hải Phòng. Theo đó, ngày 18/7/2022, xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ chính thức được đổi tên thành Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ.

2.1.1.2 Quá trình phát triển: Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

Chi nhánh Cảng Chùa Vẽ là một trong những chi nhánh của Cảng Hải Phòng. Từ tháng 5/1977, chi nhánh Cảng Chùa vẽ được thành lập (tên gọi ban đầu là xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ), cơ sở ban đầu chỉ là một bãi bồi phù sa và cầu tàu dài 345m với mục đích chủ yếu là để tiếp nhận hàng viện trợ của các nước Xã hội Chủ nghĩa. Được sự quan tâm của Bộ giao thông vận tải, cục Hàng Hải Việt Nam, thành phố Hải Phòng và Cảng Hải Phòng, xí nghiệp xếp dỡ Chùa Vẽ được xây dựng và mở rộng để tiếp nhận sản lượng container tăng trưởng làm 2 giai đoạn bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Giai đoạn 1: từ năm 1996 – 2000, xây dựng mới 1 cầu tàu 150m, cải tạo toàn bộ diện tích bãi cũ và làm mới 40.000m2 bãi chuyên dụng để xếp container theo tiêu chuẩn quốc tế. Xây dựng 3.200m2 kho CFS để khai thác hàng chung chủ và gom hàng của nhiều chủ để đóng vào container xuất khẩu. Toàn bộ dự án trên có tổng số vốn đầu tư lên đến 40 triệu USD.

Giai đoạn 2: từ năm 2001 – 2006, xây mới thêm 2 cầu tàu 350m, 60.000m2 bãi, đầu tư phương tiện chuyên dụng làm container: 4 QC (Quay side Crane), 12 RTG ( Rubber Transfer Gantry crane), đóng mới 4 tàu lai dắt, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho việc xếp dỡ và quản lý container trên bãi và cải tạo luồng tàu vào Cảng với tổng số vốn 80 triệu USD. Ngành nghề kinh doanh dịch vụ theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 0214001387, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng cấp ngày 29/7/2008.

Hiện nay chi nhánh cảng Chùa Vẽ là cảng container hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, là một trong những chi nhánh Cảng quan trọng của thành phố Hải Phòng. Chi nhánh không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

2.1.2 Chức năng, nhiệm vụ:

Lĩnh vực kinh doanh: khai thác Cảng

Ngành nghề kinh doanh: xếp dỡ, giao nhận bảo quản hàng hoá, chuyển tải hàng hoá và dịch vụ hàng hải

Chức năng, nhiệm vụ chủ yếu như sau: Tổ chức bốc xếp hàng hoá lên xuống tàu và lên xuống các phương tiện vận tải khác trong khu vực Cảng quản lý. Bảo quản và giao nhận hàng hoá qua Cảng Thực hiện công tác chuyển tải hàng hoá. Tổ chức công tác hàng hải và các dịch vụ khác phục vụ cho cán bộ công nhân viên của Cảng, phục vụ thuỷ thủ, thuyền viên và các khách đến công tác tại Cảng. Tổ chức xây dựng và sửa chữa các công trình: nhà xưởng, bến bãi… của Cảng theo phạm vi của pháp luật.

2.1.3 Cơ cấu tổ chức: Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

2.1.3.1 Bộ máy tổ chức:

2.1.3.2 Chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban chức năng:

Giám đốc chi nhánh: là người chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước hội đồng thành viên, Tổng giám đốc công ty cổ phần Cảng Hải Phòng về mọi hoạt động của Cảng Chùa Vẽ. Nhiệm vụ, quyền hạn của giám đốc chi nhánh được quy định theo quyết định bổ nhiệm của Tổng giám đốc công ty cổ phần Cảng Hải Phòng và quyết định phê chuẩn Quy chế tổ chức và hoạt động của chi nhánh công ty cổ phần Cảng Hải Phòng – Chi nhánh cảng Chùa Vẽ của hội đồng thành viên.

Đại diện lãnh đạo về chất lượng Giám đốc chi nhánh bổ nhiệm một Phó giám đốc làm đại diện lãnh đạo về chất lượng với các trách nhiệm và quyền hạn sau:

 • Kiếm soát hoạt động xây dựng và duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2008
 • Báo cáo hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng cho giám đốc chi nhánh. Đề xuất cải tiến hệ thống quản ký chất lượng
 • Tổ chức phổ biến và tuyên truyền để nhận thức về yêu cầu của khách hàng được toàn chi nhánh hiểu và thực hiện
 • Thay mặt lãnh đạo chi nhánh trong các mối quan hệ đối ngoại về các vấn đề liên quan đến Hệ thống quản lý chất lượng của chi nhánh.

Các phó giám đốc:

 • Các phó giám đốc chi nhánh giúp giám đốc chi nhánh điều hành các hoạt động của chi nhánh theo phân công và uỷ quyền cụ thể của giám đốc chi nhánh.
 • Phó giám đốc chi nhánh chịu trách nhiệm trước giám đốc chi nhánh về các phần việc đã được phân công hoặc uỷ quyền:
 • Phó giám đốc khai thác: có nhiệm vụ phụ trách khai thác kinh doanh, chỉ đạo tổ chức khai thác khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua Cảng hiệu quả nhất.
 • Phó giám đốc phụ trách kho hàng: có nhiệm vụ phụ trách kho hàng, đội bảo vệ, đội container.
 • Phó giám đốc kỹ thuật: chịu trách nhiệm trước giám đốc chi nhánh về các công việc liên quan thuộc phạm vi khoa học kỹ thuật. Nắm chắc tình trạng khoa học kỹ thuật các phương tiện thiết bị xếp dỡ và kế hoach sửa chữa các trang thiết bị.

Các phòng chức năng:

Lãnh đạo các ban nghiệp vụ chịu trách nhiệm tham mưu, giúp việc cho giám đốc chi nhánh trong lĩnh vực chuyên môn do bộ phận mình phụ trách và thực hiện các phần việc khác theo sự phân công của giám đốc chi nhánh.

PHÒNG TỔ CHỨC TIỀN LƯƠNG:

Là phòng tham mưu giúp giám đốc trong công tác tổ chức bộ máy quản lý, tổ chức sản xuất của chi nhánh, giúp giám đốc trong lĩnh vực quản lý và giải quyết các vấn đề về nhân sự của chi nhánh.

PHÒNG TÀI CHÍNH KẾ TOÁN:

Tham mưu cho giám đốc về công tác quản lý tài chính của chi nhánh bao gồm: tính toán kinh tế và bảo vệ sử dụng tài sản, vật tư, tiền vốn, nhằm đảm bảo quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh.

PHÒNG KHAI THÁC KINH DOANH:

Tham mưu cho giám đốc chi nhánh trong lĩnh vực khai thác thị trường trong nước và trong khu vực, tổ chức ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh tế. Nghiên cứu thị trường và tham gia xây dựng các phương án, định hướng chiến lược trong sản xuất kinh doanh của toàn chi nhánh. Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

Tham mưu cho giám đốc chi nhánh về kế hoạch tác nghiệp sản xuất và chỉ đạo thực hiện kế hoạch. Bàn bạc thống nhất với các cơ quan có liên quan, với chủ tàu, chủ phương tiện khác, nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch đã đề

PHÒNG KỸ THUẬT VẬT TƯ:

Tham mưu cho giám đốc về các kĩnh vực kỹ thuật, vật tư: xây dựng kỹ thuật khai thác sử dụng và sửa chữa các loại phương tiện hiện có, tổ chức quản lý kỹ thuật cơ khí, mua sắm vật tư, phụ tùng chiến lược. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đảm bảo mọi an toàn cho người và phương tiện.

Tham mưu cho giám đốc chi nhánh trong lĩnh vực tổ chức thực hiện quản lý, xây dựng, áp dụng, duy trì có hiệu quả và cải tiến liên tục các hoạt động sản xuất kinh doanh của xí nghiệp theo quy định của hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000. Đồng thời quản lý tổ chức thực hiện các công tác liên quan đến nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến của CBCNV toàn chi nhánh.

PHÒNG HÀNH CHÍNH Y TẾ:

Tham mưu cho giám đốc trong lĩnh vực công tác thi đua tuyên truyền, văn thư, quản lý, mua sắm thiết bị văn phòng phẩm. Bố trí sắp xếp nơi làm việc cho toàn chi nhánh. Quản lý đội xe phục vụ. Tiếp đón các đoàn khách trong và ngoài nước. Công tác quảng cáo, thông tin và thực hiện công việc khánh tiết các hội nghị, lễ tết, các hội nghị.

PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN:

Tham mưu cho ban lãnh đạo chi nhánh công tác về quản trị hệ thống thông tin dữ liệu hàng hoá trong toàn chi nhánh, kết nối thông tin với hệ thống mạng ở cảng Hải Phòng.

CÁC ĐỘI, KHO, BÃI:

 • Các tổ, đội, kho bãi là các đơn vị trực thuộc chi nhánh trực tiếp thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh theo sự chỉ đạo của ban lãnh đạo chi nhánh và sự chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, điều hành của các ban nghiệp vụ.
 • Tất cả các chức năng, nghiệp vụ của các ban nghiệp vụ và các đơn vụ sản xuất đều được quy định chi tiết đến từng vị trí ở Bảng mô tả công việc tương ứng.

2.1.4 Những thuận lợi và khó khăn Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

2.1.4.1 Thuận lợi

Chi nhánh cảng Chùa Vẽ đến nay đã là một thương cảng lớn, từng bước được xây dựng thành một cảng biển có công nghệ xếp dỡ hiện đại, tiên tiến, luôn đóng vai trò là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc và sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hoá đất nước.

Cảng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Nhà nước, Chính phủ, của Thành uỷ và UBND thành phố, của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam. Đặc biệt, Cảng Hải Phòng đã trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội cảng biển quốc tế, tạo cơ hội mở rộng thị trường, nâng tầm cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

2.1.4.2 Khó khăn

Hiện nay, hệ thống cảng đang tích tụ nhiều vấn đề nghiêm trọng, đó là luồng tàu bị bồi lắng không đạt chuẩn thiết kế, tàu ra vào khó khăn, phải chuyển tải, gây thiệt hại lớn về kinh tế và mất an toàn hàng hải. Luồng không đạt chuẩn cũng làm ảnh hưởng đến uy tín của hệ thống cảng biển Hải Phòng nói chung và chi nhánh cảng Chùa Vẽ nói riêng. Hệ thống giao thông sau cảng cũng đang là vấn đề bức xúc do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ và tổ chức vận tải không hợp lý: hơn 79% lượng hàng qua cảng thực hiện bằng đường bộ; đường sông chiếm 18% và đường sắt chỉ chiếm 3%. Điều này dẫn đến thường xuyên ùn tắc giao thông và liên quan đến việc các tàu bị phạt vì chậm xếp dỡ hàng, hệ thống kho bãi dồn tắc, cản trở phát triển dịch vụ khác. Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng tài chính của Công ty Cảng Hải Phòng

One thought on “Khóa luận: Tổng quan chung về Công ty Cảng Hải Phòng

 1. Pingback: Khóa luận: Tình hình tài chính tại Công ty Cảng Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464