Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Đẩy mạnh hoạt động marketing tại cửa hàng xe máy nhập khẩu Minh Long Motor – chi nhánh Huế dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Tổng quan về Minh Long Motor và Minh Long Motor chi nhánh Huế

2.1.1. Tổng quan về Minh Long Motor Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Minh Long Motor – Siêu thị xe máy Minh Long được thành lập ngày 14 tháng 02 năm 2012.

Có tên đăng ký kinh doanh là: CÔNG TY TNHH Ô TÔ XE MÁY MINH LONG. Chủ sở hữu là ông Phạm Văn Tuấn.

Trụ Sở Chính: SỐ 27 Đường M, Khu TTHC Dĩ An, Bình Dương.

Lĩnh vực hoạt động: Bán motor, xe máy. Minh Long là đơn vị tư nhân nhập khẩu trực tiếp xe từ nhà máy Indo và không qua trung gian. Minh Long cũng là nhà phân phối xe với số lượng sỉ và những năm gần đây có lấn sang lĩnh vực bán lẻ. Chưa dừng lại ở đấy, Minh Long còn là đại lý th ương hiệu GPX tại Việt Nam với các dòng xe ”hot” nhất hiện nay.

Chỉ sau hơn 7 năm hoạt động, Minh Long đã để lại tiếng vang lớn bởi sự phát triển vượt bậc cùng v ới quy mô ngày càng m ở rộng. Hệ thống Minh Long hiện nay đang hoạt động kinh doanh với 11 chi nhánh: Bình Dương, Gò V ấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, Tân Bình, Quận 9, Quận 12,Thuận An, Huế. Trong đó ở quận Gò V ấp và Thủ Đức có 2 chi nhánh.

Các dòng xe đang phân phối trực tiếp ở hệ thống Minh Long của các hãng lớn như: Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki, GPX.

Với tiêu chí : “Minh Long luôn là người đồng hành cùng bạ trên mọi nẻo đường.” Minh Long ngày càng trở nên một người bạn đáng tin cậy của các biker, và là nơi được mọi người yêu mến khi nhắc đến.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh

2.1.2. Tổng quan về Minh Long Motor – Chi nhánh Huế

Tên chính thức: CHI NHÁNH HU Ế – CÔNG TY TNHH Ô TÔ XE MÁY MINH LONG

Tên thường gọi: MINH LONG MOTOR – CHI NHÁNH HU Ế

Nhận thức được nhu cầu tiêu dùng dòng xe motor nh ập khẩu của khu vực miền Trung. Ngày 15/9/2018 Minh Long chính thức mở thêm chi nhánh ở Huế. Đặc biệt đây là chi nhánh duy nhất thuộc khu vực Miền Trung Tây Nguyên, mi ền Bắc không có chi nhánh nào.

Địa chỉ: 39 Nguyễ  Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Số điện thoại: 0234 381 8668

084 9848 8668

Thời gian làm việc: 7h-19h00

Website: minhlongmotor.com

2.1.3. Bộ máy tổ chức và quản lý Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Một tổ chức muốn tồn tại và phát tri ển thì mỗi con người không th ể hành động riêng lẻ mà cần phối hợp những lỗ lực cá nhân để hướng tới những mục tiêu chung. Quá trình tạo ra c ủa cải vật chất và tinh thần cũng như đảm bảo cuộc sống an toàn cho xã h ội ngày càng được thực hiện trên quy mô l ớn với tính phức tạp ngày càng cao đòi h ỏi phải có sự phân công hợp tác của những con người trong tổ chức.

Trong sản xuất kinh doanh cũng vậy, mỗi doanh nghi ệp đều thực hiện những mục tiêu nhất định, mà để thực hiện được các mục tiêu đó đòi h ỏi phải có l ực lượng điều hành toàn b ộ quá trình sản xuất. Đó chính là lực lượng lao động quả n lý trong doanh nghi ệp và hình thành lên bộ máy quản lý. Để đảm bảo sự thống nhất trong điều hành sản xuất kinh doanh thì mỗi doanh nghiệp ít nhất phải có một thủ trưởng trực tiếp chỉ đạo lực lượng quản lý để thực hiện các nhi ệ m vụ: bố trí, sắp xếp nhân viên qu ản cho phù h ợp với từng nhiệm vụ cụ thể nh ằm đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong tổ chức, hằm khai thác khả năng chuyên môn sáng tạo của mỗi thành viên trong việc thực hiệ các mục tiêu để thực hiện các mục tiêu đề ra như tăng năng suất lao động, hạ giá thành….

Như vậy, Trong mỗi doanh nghiệp nếu không ó ơ cấu tổ chức bộ máy quản lý thì không có m ột lực lượng nào có th ể tiến hành nhi ệm vụ quản lý, và không có quá trình s ản xuất nào được thực hiện nếu không có cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý.

Sơ đồ 2.1: Bộ máy tổ chức và quản lý

Người đại diện: Là người được sự ủy quyền của giám đốc quản lý m ọi hoạt động, là người chịu trách nhiệm cho sự phát triển của chi nhánh.

Cửa hàng trưởng: điều hành trực tiếp cửa hàng dưới sự chỉ đạo của người đại diện. Tổng hợp báo cáo tình hình mỗi ngày cho người đại diện Xử lý khi có s ự cố về khách hàng. Làm thủ tục giao xe. Hỗ trợ bán hàng khi c ần.

Nhân viên kinh doanh: Chịu trách nhiệm tư vấn bán hàng, đăng bài lên fanpage mỗi ngày, live stream vào sáng ch ủ nhật mỗi tuần. Hỗ trợ làm thủ tục giao xe.

Nhân viên kỹ thuật: Lắp ráp xe hoàn ch ỉnh trước khi giao đến tay khách hàng, hướng dẫn khách hàng s ử dụng xe. Sửa chữa ác xe mua từ cửa hàng khi gặp sự cố. Trả lời các thắc mắc về xe qua điện thoại khi khách hàng ở xa. Sắp xếp và vệ sinh xe mỗi ngày.

Nhân viên kế toán: Làm nhiệm vụ ki ể m tra, thống kê tình hình thu chi của cửa hàng hàng ngày. Là người tính toán tiền lương cho nhân viên.

Nhân viên tạp vụ: Dọn dẹp, vệ sinh toàn bộ cửa hàng. Nấu cơm trưa.

2.1.4. Tình hình kinh doanh Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

2.1.4.1. Tình hình tiêu thụ theo tháng

Bảng 2.1: Biểu đồ thống kê tình hình kinh doanh năm 2019 (đvt triệu đồng)

Các nguồn doanh thu: Doanh thu chính đến từ việc kinh doanh xe máy, ngoài ra còn m ột số nguồn thu từ bán phụ tùng, ph ụ kiện xe, thu từ dịch vụ nhận làm giấy tờ xe.

Qua biểu đồ trên ta th ấy được tình hình kinh doanh có sự biến động không đều giữa các tháng. Đỉnh điể m cao nhất là tháng 1 v ới doanh thu lên đến hơn 17 tỉ, cao gấp 3,6 lần so với tháng thấp nhất đó là tháng 4 (4695,85 triệu đồng), và gấp 2,2 lần so với doanh thu trung bình tháng 7804,83 triệu đồng.

Có sự khác biệt lớn ở tháng 1, nguyên nhân là bởi đây là giai đoạn sáp tết, người dân có xu hướng mua xe máy để tránh giá cao vào dịp tết, và hơn hết cuối năm mọi người đã dành dụm được một khoản tiền có nhu cầu mua xe đi tết.

2.1.4.2. Tình hình tiêu thụ theo sản phẩm Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Qua số liệu thống kê ở bảng, ta thấy được một số điều như sau:

Honda là hãng xe có tập danh mục nhiều nhất với 10 sản phẩm và cũng chiếm số lượng xe bán ra nhiều nhất với 670 xe mang về 37553,5 triệu đồng. Kế tiếp là Yamaha 367 xe với 6 danh mục sản phẩm. Thấp nhất là Kawasaki chỉ có 1 danh mục và chỉ bán được 9 chiếc trong 1 năm.

Những mẫu xe bán ra nhiều nhất: Honda Vario 150 (267 chiếc), Honda Vario 125 (180 chiếc), Yamaha R15 (148 chiếc), MT15 (131 chiếc). Ngoài ra có những mẫu xe bán ra trên 100 chi ếc/năm đó là: Honda Sonic, Suzuki Satria, GPX

Demon. rong danh sách này 2 dòng xe bán ra nhiều nhất thuộc về dòng xe tay ga, còn lại thuộc dòng xe côn tay.

Những mẫu xe bán ra ít nhất: Honda Genio, Honda Scoopy, CB 150 Verza, CBR 250, Yamaha XSR, GPX Razer, Kawasaki 175 SE với số lượng tiêu thụ không quá 10 chiếc/năm.

2.1.4.3. Tình hình tiêu thụ theo kênh phân phối

Bảng 2.3: Tình hình tiêu thụ theo kênh phân ph ối năm 2019

Kênh phân phối chủ lực vẫn là kênh phân phối trực tiếp tại cửa hàng với 1452 chiếc chiếm 95,8% mang về gần 90 tỷ, ngoài ra còn có một số kênh phân phối phụ trợ đó là qua trung gian và phân phối chéo.

Kênh phân phối online, ở tại thị trường Huế, kênh này chưa thực sự phát triển, hơn nữa xe là sản phẩm mua sắm có yếu tố lựa họn khách hàng vẫn thích tự mình đi mua chọn lựa chiếc xe mình thích thay vì mua trên web. Mặc dù hi ệu quả mang lại là chưa có, tuy nhiên đây được xem như công cụ hỗ trợ cho kênh phân phối trực tiếp.

2.2. Phân tích chiến lược và hoạt động Marketing của Minh Long motor – Chi nhánh Huế.

2.2.1. Phân tích môi trường Marketing Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

2.2.1.1. Môi trường vĩ mô

Môi trường nhân khẩu học: Tính đến năm 2018, dân số tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.163.610 người, tro g đó: nam 580.725 người, nữ: 582.885 người. Mật độ dân số là 231 người /km2. Về phân bố, có 566.727 người sinh sống ở thành thị và 596.883 người sinh sống ở vùng nông thôn. T ổng số lao động từ 15 tuổi trở lên là 636.537 người (trong đó lao động nữ 306.412 người).

Môi trường kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 ước đạt 7,18% với giá trị tổng sản phẩm trong tỉnh – GRDP ước đạt gần 31.330,53 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), chưa đạt kế hoạch đề ra. Đây là mức tăng khá so với các tỉnh trong khu vực miền Trung nói chung, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của 5 tỉnh vùng kinh t ế trọng điểm miền Trung và cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước 6,8%/năm. Khu vực dịch vụ duy trì đà tăng trưởng ổn định, ước đạt 7,39%, đóng góp lớn nhất là khu vực dịch vụ du lịch khoảng 30-40% tổng giá trị tăng thêm của ngành. Khu v ực công nghi ệp và xây d ựng tăng trưởng khá, đạt khoảng 11,32%, nhờ đóng góp của các dự án mới và mở rộng công suất của một số nhà máy. Khu vực nông, lâm nghi ệp và thủy sản chịu ảnh hưởng tình hình thời tiết hạn hán và d ịch t ả lợn Châu Phi lây lan trên di ện rộng, tăng trưởng âm ước đạt – 4,13%. Trong đó, thủy sản ước tăng 4%; ngành lâm nghiệp tăng khoảng 3%; nông nghiệp giảm 10%, trong đó chăn nuôi giảm 42%. Cơ cấu các khu vực kinh tế: dịch vụ chiếm ưu thế với tỷ trọng 48,40%; Công nghi ệp – xây dựng 31,81%;

Nông, lâm, thủy sản 11,38%; Thuế sản phẩm trừ tr ợ cấp sản phẩm chiếm 8,41%. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người đến năm 2019 ước đạt 46,7 triệu đồng, tương đương 2.007 USD, vượt kế hoạch (1.915 USD/người).

Môi trường văn hóa xã hội: Với điều kiện kinh tế và tình hình đườ ng xá Việt Nam hiên nay thì xe máy là phương tiện tối ưu nhất . Hầu như ở mỗi gia đình xe máy là v ật không th ể thiếu. Nó là phương tiện đi lại, phươ g tiệ kiếm sống, phương tiện phục vụ cho các nhu cầu khác. Chính vì có lượng lớn xe máy nên tình trạng tắc đường diễn ra thường xuyên, chủ yếu ở nh ững thành phố lớn, nơi có mật độ sinh sống cao. Đi kèm với tắc đường đó tai nạn giao thông và ô nhi ễm môi trường. Chính vì lẽ đó mà xu hướng xe máy hiện nay, ngày càng trang bị nhiều công nghệ an toàn hơn và sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Môi trường chính trị – Pháp luật: K ông ch ỉ riêng loại hình kinh doanh xe máy, mà t ất cả các ngành ngh ề kinh doanh khác đều bị chi phối của các chính sách quản lý c ủa nhà nước. Việt Nam gia nhập vào các tổ chức kinh tế, hàng rào thuế quan dẫn được bãi bỏ, dẫn đến mức độ cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường càng ngày càng gay gắt.

Môi trường vật lý: Khí hậu ở Huế thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, mang tính chuyển tiếp từ á xích đạo đến nội chí tuyến gió mùa, ch ịu ảnh hưởng khí hậu chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Nam nước ta. Có mùa khô nóng và mùa mưa ẩm lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm vùng đồng bằng khoảng 24°C – 25°C. Mùa nóng: t ừ tháng 5 đến tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam nên khô nóng, nhi ệt độ cao. Nhiệt độ trung bình các tháng nóng là t ừ 27°C – 29°C, tháng nóng nh ất (tháng 5, 6) nhiệt độ có th ể lên đến 38°C- 40°C. Mùa l ạnh: Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc nên mưa nhiều, trời lạnh. Nhiệt độ trung bình về mùa l ạnh ở vùng đồng bằng là 20°C – 22°C. Chế độ mưa: Lượng mưa trung bình khoảng 2500mm/năm. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, tháng 11 có lượng mưa lớn nhất, chiếm tới 30% lượng mưa cả năm. Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Môi trường công nghệ: Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, nó tạo ra những trang thiết bị ngày càng thông minh và an toàn hơn. Những chiếc xe máy bây gi ờ không còn đơn thuần là những “chiếc xe đạp được gán động cơ”, mà bây giờ nó được trang bị thêm nhiều hệ thống an toàn và thông minh khác, như hệ thống chống bó c ứng phanh ABS, phun xăng điện tử, đồng hồ kỹ thuật số thông minh có k ết nối với điện thoại,… Sự bùng n ổ của mạng lưới internet làm cho mọi thứ được kết nối với nhau, thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng. Người tiêu dùng có th ể nắm rõ t ường tận đặc tính sản phẩm, chưa hết còn có th ể biết được những vấn đề gặp phải khi sử dụng sản phẩm qua sự chia sẻ từ cộng đồng mạng.

2.2.1.2. Môi trường vi mô

Doanh nghiệp: Hiện tại ở Minh Long Motor chi nhánh Huế c ưa có cho riêng mình một phòng marketing , mọi hoạt động marketing mà cửa hàng đã và đang triển khai đến từ việc marketing xã hội đó là xây dựng nh ững chuyến hành trình thiện nguyện đến những nơi đang gặp khó khăn hay đó là cách dùng mạng xã hội để truyền thông điệp thông tin s ản phẩm đế n khách hàng. Cách làm marketing mà Minh Long Motor chi nhánh Hu ế đang làm đó là sử dụng marketing truyển miệng, cách này c ực hiệ u quả vì sản phẩm mà cửa hàng đang kinh doanh có s ự khác biệt lớn so với những s ản phẩm đang bán ở thị trường Huế.

Nhà cung ứng: Nhà cung ứng của M nh Long cũng chính là Minh Long. Đây là một lợi thế lớn của Minh Long, khi vừa là nhà cung ứng và vừa là nhà phân phối. Các dòng xe mang v ề được lấy trực tiếp từ nhà máy s ản xuất xe ở Indonesia, không thông qua trung gian do đó chất lượng xe được đảm bảo và hơn nữa khi nhập xe với số lượng lớn thì iá thành trên mỗi chiếc xe sẽ giảm xuống. Điều này sẽ làm nâng cao được năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Khách hàng: khách hàng bao g ồm các cá nhân và tổ chức. Tổ chức ở đây chính là các cửa hàng nhỏ lẻ ở trên địa bàn thành ph ố Huế. Đối tượng khách hàng có ưu đãi về giá, tuy nhiên các chính sách b ảo hành sữa chữa lại không thu ận tiện như đối tượng khách hàng là cá nhân. V ề đối tượng khách hàng là cá nhân thì độ tuổi trải dài từ 16-60, điều đó là hoàn toàn hợp lí bởi cửa hàng đang kinh doanh không ch ỉ là các dòng xe th ể thao mà còn chi ếm số lượng không kém đó là dòng xe tay ga, đặc biệt là dòng xe Vario c ủa Honda mẫu xe được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, chiếm số lượng lớn vẫn là khách hà ng trẻ với độ tuổi 18-30, những người có cá tính mạnh, có niềm đam mê lớn với xe cộ.

Đối thủ cạnh tranh: Với đặc điểm giao thông đi lại ở Việt Nam, thì xe máy là phương tiện giao thông đi lại thuận tiện được nhiều người ưa chuộng. Vậy nên không chỉ ở Huế mà ở cả đất nước thì nhu cầu từ người mua là cực kì lớn. Điều đó dễ dàng được nhìn thấy qua số lượng cửa hàng và đại lý đang kinh doanh xe máy ở thành phố Huế. Về đại lý Honda có th ể kể qua một số cái tên như: Hồng Phú, Lộc Thịnh, Đại Nam. Yamaha thì có Quốc Hùng, Phước Phú, Thuận Phát,…  chưa tính các cửa hàng xe máy khác, đây đều là các đối thủ cạnh tranh của Minh Long Motor.

2.2.2. Phân tích phối thức Marketing hỗn hợp mà Minh Long Motor – Chi nhánh Huế đã thực hiện. Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

2.2.2.1. Sản phẩm và giá (Product & Price)

Bảng 2.4: Bảng giá xe ngày 20/03/2020

Về chính sách sản phẩm, với vai trò là m ột nhà phân ph ối thì những vấn đề như thay đổi kiểu dáng, mẫu mã, cải tiến sản phẩm là những điều không th ể can thiệp vào. Thay vào nh ững chính sách về sản phẩm có th ể làm để tăng doanh thu của doanh nghiệp lên như: thống kê số lượng từng dòng xe bán ra, nâng cao ch ất lượng dịch vụ, khuyến mãi. Tại cửa hàng cũng đang áp dụng những cách làm trên.

Kết thúc năm 2019 với số lượng xe bán ra được 1515 chiếc, chiếm số lượng lớn là các dòng: Vario 150 (267 chi ếc, 17.62%), Vario 125 (180 chiếc, 11.88%), R15 (148 chiếc, 9.77%), MT15 (131 chiếc, 8.65%), Demon GR (118 chiếc, 7.79%), Sonic (117 chiếc, 7.72%), Satria (111 chiếc, 7.33%). Mục đích của việc thống kê này đề xem số lượng xe nào bán ra được nhiều nhất qua đó nhập về số lượng lớn, đồng thời hạn chế xe có s ố lượng bán ra thấp. Điều này ngoài tăng doanh thu, thì nó còn làm gi ảm chi phí lưu kho và chi phí vận chuyển.

Chất lượng dịch vụ: Khi khách hàng mua b ất cứ chiếc xe nào sẽ được tặng 1 mũ bảo hiểm nhập khẩu, 1 bảo hiểm xe 1 năm, bảo dưỡng xe 2 năm, còn có m ột số loại xe đặc biệt thì còn có ch ế độ bảo hành xe 1 năm. Trước khi xe được bàn giao cho khách hàng sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra những vấn đề như: số khung, số máy, tình trạng nhớt trong xe và hướng dẫn khách hàng sử dụng xe. Điều này nhằm tránh một số nhầm lẫn không đáng có, và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng xe.

Chương trình, khuyến mãi: Mỗi năm sẽ có nh ững chương trình khuyến mãi khác nhau, điều này tùy thu ộc vào sự chỉ đạo của hệ thống, ví dụ như trong 2 ngày 13-14/2/2020 nhằm tri ân khách hàng thì có ch ương trình thay nhớt mi ễn phí, giai đoạn giáp tết có chương trình khi mua xe được tặng 1 thùng coca, tùy vào hệ thống Minh Long nhằm kích cầu sản phẩm sẽ có nh ững c ương trình giảm giá xe từ năm trăm cho đến một triệu đồng. Mọi chương trình sẽ được thông báo trên Fanpage Minh Long Motor – Chi nhánh Huế, với số lượng thích trang là 18112 người đây là kênh khá hữu hiệu và dễ dàng để khá h hàng biết đến.

Về chính sách giá: Giá xe bán ở Minh Long nhìn chung phụ thuộc vào các yếu tố: giá xe tại nhà máy, chính sách áp t u ế của nhà nước, mức độ khan hiếm từng dòng xe. Khi mua xe tại nhà máy v ớ số lượng lớn thì giá xe sẽ ưu đãi hơn. Về mức độ khan hiếm từng dòng xe , số lượng mỗi dòng xe khi nh ập về là có h ạn, khi mà cầu từ người mua lớn hơn dự tính, số lượng dòng xe đó trong kho lưu trữ giảm buộc hệ thống phải nâng giá lên để đảm bảo sự cân đối từng dòng xe, và đảm bảo trong kho luôn có hàng. Ví d ụ như 5/2019 giá Satria chỉ có 55 tri ệu đồng/xe đến tháng 12/2019 giá Satria lên đến 70 triệu đồng/xe, giá xe bây hi ện giờ bình ổn ở mức 63 triệu đồng/xe.

Ngoài giá xe còn ph ụ thuộc vào vị trí chi nhánh, như giá xe ở Huế luôn cao hơn giá xe ở các chi nhánh mi ền Nam là 1 triệu đồng. Có sự khác biệt này là do chi phí vận chuyển.

Khi khách hàng là các cửa hàng kinh doanh xe trên địa bàn thành ph ố Huế thì sẽ được chiết khấu năm trăm ngàn đồng trên mỗi chiếc xe.

So sánh giá bán ở Minh Long với giá bán t ại hãng ở Việt Nam thì giá xe Minh Long luôn th ấp hơn vài triệu đồng so với tại hãng. Ví dụ như Yamaha R15 đang bán tại Minh Long là 75 triệu tuy nhiên giá t ại hãng được niêm yết trên web là 79 triệu đồng. Rõ ràng đây là một lợi thế lớn khi cạnh tranh so với các doanh nghiệp xe trong nước.

2.2.2.2. Phân phối (Place) Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Về chính sách phân phối, hiện tại Minh Long chi nhánh Huế cũng như toàn bộ hệ thống Minh Long đang áp dụng các chính sách phân phối như sau .

Phân phối trực tiếp: đây là kênh chính yếu của Minh Long Motor. Xe được sắp xếp, bày bán t ại cửa hàng. Khi khách hàng đến xem xe thì nhân viên bán hàng có trách nhi ệm tư vấn về đặc điểm dòng xe, tr ả lời các thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng. Sau khi mua xe, v ới hệ thống gồm 11 chi nhánh như hiện nay, thì khách hàng có th ể chọn lựa địa điểm gần nhất để mang xe đi bảo dưỡng sữa chửa.

Phân phối online: Hiện nay, Minh Long Motor đang có các gian hàng trên Shopee và Sendo. Khi khách hàng đặt mua thì chi nhánh gần nhất sẽ vận chuyển xe đến khách hàng. L ợi ích của việc phân phối online mang đến cho khách hàng đó là khách hàng ở xa không cần đến xem xe mà vẫn mua được, hưởng được các chương trình khuyến mãi của Shopee hay Sendo nếu có. Tuy nhiên, việc xe không chính tự tay mua xe trực tiếp dẫn đến khi mang xe về thì có những điểm chợt vẹt, màu sơn này nó không vừa ý,… Minh Long cũng có trang web riêng của mình, tuy nhiên chưa hỗ trợ tính năng mua xe, chỉ có công b ố các sản phẩm đang bán, và khách hàng n ếu quan tâm sản phẩm nào, để lại số điện thoại sẽ có nhân viên tư vấn.

Phân phối chéo: Giữa các chi nhánh v ới nhau, sẽ có dòng xe nơi này bán được nhưng nơi kia thì không. Do đó sẽ có sự trao đổi với nhau giữa các chi nhánh qua đó đẩy nhanh sản phẩm bán ra, thu lại lợi nhuận nhanh để ái đầu tư.

Phân phối qua các trung gian: Đây chính là những cửa hàng nh ỏ trên địa bàn thành phố Huế. Những nơi này lấy xe bán lại và thu chênh lệch.

2.2.2.3. Chính sách xúc tiến (Promotion)

Muốn tăng khả năng bán được hàng thì doanh nghiệp phải có nh ững chính sách xúc ti ến, nhằm tác động vào khách hàng làm cho nhu ầu muốn có được sản phẩm tăng lên.

Quảng cáo, theo báo cáo c ủa Digital 2019 dân số Việt Nam đạt mốc xấp xỉ triệu dân, có 64 triệu người sử dụng internet. Trong đó số số người sử dụng mạng xã hội lên đến 62 triệu người. Và c ũng theo báo cáo này, mỗi người dành trung bình 6 giờ 42 phút để sử dụng internet. Điều đó cho thấy rằng, cứ trong 10 người thì có đến 6 người sử dụng mạng xã hội, đây thực sự nơi khá hữu hiệu để tiếp xúc truy ền thông tin đế n khách hàng. Minh Long Motor chi nhánh Hu ế cũng sử dụng cách tiếp xúc này để thông tin đến khách hàng, b ằng việc cho chạy quảng cáo hàng tu ần đến đối tượ khách hàng m ục tiêu mà c ửa hàng đã thống kê lại. Ngoài chạy quảng cáo, với số lượng 18112 người đã thích trang, thì hàng ngày cửa hàng sẽ đăng tải những bài viết về một loại sản phẩm, sáng chủ nhật mỗi tuần sẽ tổ chức livestream trả lời các thắc mắc của khách hàng một cách trực tuyến nhanh chóng.

Khuyến mãi, cửa hàng đang áp dụng 2 hình thức trong công c ụ khuyến mãi đó là khuyến khích bằng việc giảm giá và s ử dụng quà tặng. Khuyến khích bằng việc giảm giá, giảm giá 1 triệu trên mỗi dòng xe ngày khai tr ương, giảm giá sau tết hay về sau này tùy vào s ự chỉ đạo của hệ thống sẽ có nh ững chương trình giảm giá được áp dụng. Giá giảm dao động t ừ năm trăm đến một triệu rưỡi trên mỗi chiếc xe. Quà tặng, quà tặng đi kèm khi khách hàng mua xe bao gồm: 1 mũ bảo hiểm nhập khẩu, 1 bảo hành xe 1 năm, bảo dưỡng xe 2 năm hay sẽ được 1 thùng coca vào dịp tết,…

Quan hệ công chúng, hằng năm cửa hàng sẽ có 1 đến 2 hoạt động tài trợ mang những nhu yếu phẩm như gạo, áo quần, sách vở,… đến những nơi đang có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ cộng đồng. Có th ể kể ra như chương trình thiện nguyện: “Tết thiếu nhi cho trẻ em khuyết tật” tại trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật ở chùa Long Th ọ. Chương trình được sự giúp s ức của hơn 50 bạn đã mua xe ở Minh Long, sử dụng những chiếc motor của mình để gây sự chú ý c ủa đám đông, mang thông điệp hãy giúp đỡ những người có hoàn c ảnh khó khăn.

2.2.2.4. Con người (People) Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Sẽ là một điều nguy hiểm khi xem nhẹ yếu tố con người trong kinh doanh buôn bán. Nhân viên đại diện cho doanh nghiệp, người trực tiếp tiếp xúc trao đổi với khách hàng. Do đó chất lượng c ảm nhận của khách hàng phần lớn do chính nhân viên của doanh nghiệp đó mang lại.

Bảng 2.6: Tình hình laođộng hiện nay (tính đến ngày 15/04/2020)

Với khối lượng công vi ệc không nhi ều và có s ự hỗ trợ của n ân viên ngân hàng nên s ố lượng nhân viên ở cửa hàng khá ít. Do đó những gười được chọn vào làm vi ệc đa số là nh ững người đã có kinh nghi ệm ở l ĩnh vực tương đương ít nhất 1 năm. Cũng chính vì chọn người đã có kinh nghi ệ m nên công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chưa được cửa hàng chú tr ọng.

Về số lượng nhân viên, c ửa hàng hiện đang có 1 người đại diện, 1 cửa hàng trưởng, 1 kế toán, 1 nhân viên bán hàng, 2 nhân viên kỹ thuật và 2 nhân viên tạp vụ. Ngoài ra còn có 2 nhân viên ngân hàng ỗ trợ công tác bán hàng vay v ốn. Vậy tính những người tiếp xúc khách hàng chính nhi ều nhất chỉ 4 người. Bởi nhân viên bán hàng và c ửa hàng trưởng nhiều lúc s ẽ vào hỗ trợ khách hàng làm th ủ tục mua bán xe, nhân viên ngân hàng b ận hỗ trợ làm thủ tục vay vốn. Do đó sẽ có những ngày số lượng khách hàng tăng đột biết, thì số lượng nhân viên không đủ đáp ứng những yêu cầu khách hàng, điều này dẫn đến họ cảm thấy không được quan tâm, có ấn tượng không tốt dẫn đến có nh ững đánh giá không mấy hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Cửa hàng đã có s ự lựa chọn hợp lý nguồn nhân lực. Cụ thể về trình độ lao động, những người làm liên quan đến quản lý, s ổ sách giấy tờ hay bán hàng thì sử dụng những người có trình độ đại học cao đẳng. Những công vi ệc có m ức độ đơn giản hơn thì sử dụng lao động phổ thông. Ở độ tuổi cũng vậy, những người có mức độ tiếp xúc với khách hàng cao thì có độ tuổi càng trẻ.

Về đồng phục, cửa hàng đã có đồng phục, tuy nhiên chỉ áp dụng với nhân viên kỹ thuật. Còn l ại những nhân viên khác thì không b ắt buộc, do đó không có sự thống nhất đồng bộ khi phục vụ khách hàng.

Với khẩu hiệu “Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng”, được treo ở cửa hàng, điều này được mọi người mỗi ngày luôn nhìn vào và tự nhắc nhở bản thân mình, tự giác thực hiện.

2.2.2.5. Quy trình (Process) Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

  • Quy trình bán một chiếc xe:
  • Chào đón khách hàng
  • Tư vấn sản phẩm
  • Làm thủ tục thanh toán
  • Lắp ráp xe hoàn chỉnh

Kiểm tra trước khi giao xe

Sơ đồ 2.3: Quy trình bán xe

Chào đón khách hàng: Chào đón khi khách đến cửa hàng, sau đó hỏi về mục đích khách đến đây. Khách có thể đến về mua xe, lấy biển số, lấy cà vẹt, hỏi thắc mắc,… tùy vào từng mục đích sẽ dẫn khách đến nơi thích hợp.

Tư vấn sản phẩm: Nhân viên kinh doanh lúc này s ẽ tư vấn, cung cấp thông tin những vấn đề như giá, các loại màu sơn, mức tiêu hao nhiên li ệu,… khi khách đã xác định mua xe gì. Còn nếu khách chưa biết mua xe gì, thì nhân viên kinh doanh sẽ tư vấn dòng xe phù h ợp với những yêu cầu của khách hàng.

Làm thủ tục thanh toán: Sau khi khách đồng ý mua xe, nếu khách mua trả góp thì dẫn đến nhân viên khách hàng làm hồ sơ, nếu hồ sơ đạt hoặc khách mua trả thẳng thì dẫn vào văn phòng làm thủ tục giao xe cho khách.

Lắp ráp xe hoàn chỉnh: Xe được bán ở cửa hàng cơ bản đã gần hoàn thiện, tuy nhiên vì quy định của cửa hàng nên m ột số trang bị chưa được lắp ráp như: bình điện, gương chiếu hậu, xi nhan, biển xin số. Và có m ột số trang bị khác nếu khách muốn thay đổi cho chiếc xe của mình. Cũng trong giai đoạn này, nhân viên kỹ thuật tiến hành vệ sinh cơ bản xe, lau chùi nh ững vết keo còn để lại.

Kiểm tra trước khi giao xe: Nhân viên k ỹ thuật sẽ xin lại giấy mua bán xe, qua đó kiểm tra lại số khung, số máy để tránh bị nhầm lẫn không đáng có. Đồng thời tiến hành đổ xăng, theo quy định là 1 lít, kiểm tra tình trạng nhớ ở rong xe, kiểm tra đèn tín hiệu.

Giao xe: Tặng quà khách hàng, hướng dẫn sử dụng xe, số km đến bảo dưỡng. Hỏi lại một lần khách hàng đã biết cách sử dụng chưa và tiến hàng giao xe.

Nhìn chung, quy trình giao xe cửa hàng làm là đ ã đầy đủ và khoa học, đã giảm được những sai sót không đáng có. Ở phần lắp rắp xe hoàn chỉnh, thì công tác vệ sinh những vết keo còn dính, nên tiến hành vào những lúc rảnh rỗi, để tránh thời kéo dài thời gian quy trình. Và nên nói lời cảm ơn sau khi đã mua xe ở cửa hàng.

2.2.2.6. Phương tiện hữu hình (Physical evidence) Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Vị trí: Nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, nơi có nhiều xe đi qua lại trong ngày.

Thiết kế: Với tông màu đỏ trắng bắt mắt, trần nhà trang b ị nhiều đèn làm cho khách hàng cảm thấy được sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết. Xe được bố trí sắp xếp một cách khoa học. Phía mặt tiền cửa hàng bố trí những dòng xe Sport hay Naked Bike có ki ểu dáng to lớn, hầm hố hấp dẫn người đi đường. Khi khách hàn g đi từ ngoài vào đến văn phòng thì có th ể xem h ết tất cả chiếc xe có ở cửa hàng. Cửa hàng bao gồm các khu vực: khu bán hàng, văn phòng, khu hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn, khu kỹ thuật và kho. Còn khu ăn uống, vệ sinh được bố trí riêng trên tầng hai.

Biển quảng cáo được thiết kế in nổi, có đèn led chiêu vào làm tăng sự nổi bật bắt mắt.

Đồng phục: đồng phục chỉ áp dụng với nhân viên kỹ thuật, đó là áo có logo Minh Long, quần tây xanh. Còn những nhân viên khác không ràng bu ộc, điều đó dẫn đến sự không th ống nhất, khách khó phân bi ệt đâu là nhân viên đâu là khách hàng.

2.3. Nhận xét và đánh giá hoạt động Marketing của Minh Long Motor chi nhánh Huế.

2.3.1. Những kết quả đạt được

Với thành công, độ uy tín vốn có c ủa thương hiệu Minh Long Motor, nên Minh Long Motor chi nhánh Huế dễ dàng chiếm được cảm tình của khách hàng. Bằng chứng trong năm 2019 tức chỉ sau 3 tháng sau khi thành l ập, thì số lượng xe bán ra lên t ới 1515 chiếc xe.

Qua những nỗ lực không b ền bỉ, thì số lượng lượt thích trang đ ã l n đến 18112 người, khách hàng mua xe không ch ỉ đến từ địa bàn tỉnh Th ừa Thiên Huế mà các t ỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵ ng, Quãng Ngãi,… đều chọn Minh Long Motor chi nhánh Huế là nơi mua xe của mình.

Sau gần 2 năm hoạt động, cơ bản đội ngũ nhân lực đ ã ổn, và những người được chọn là những cá nhân tr ẻ có năng lực và kỹ năng giải quyết công vi ệc tốt.

Cửa hàng đã tự xây dựng cho riêng mình một quy trình phục vụ phù h ợp với cửa hàng. Làm cho công vi ệc được sắp xếp, không chồng chéo, giảm được các rủi ro không cần thiết.

2.3.2. Những ưu điểm trong hoạt động Marketing Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

Điều đáng khen là Minh Long Motor không có phòng ban marketing, tuy nhiên con người ở đây đã biết cách tiếp xúc v ới khách hàng một cách tự nhiên nhất.

Chính sách giá cả phải chăng và có thể nói là c ực kì cạnh tranh, giá cả và sản phẩm là vũ khí số một của Minh Long Motor thu hút khách hàng.

Cửa hàng đã tận dụng được những lợi thế sãn có nh ư lợi thế về vị trí, lợi thế về giá và l ợi thế được sự giúp đỡ về mặt nhân lực từ ngân hàng.

Chi phí dùng cho công tác marketing thấp, làm giảm các khoản chi phí tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2.3.3. Những hạn chế cần khắc phục

Điều đầu tiên, chúng ta ph ải rõ ràng th ừa nhận đó là Minh Long Motor chi nhánh Huế chưa có cho mình một phòng marketing đúng nghĩa. Bởi phòng marketing sẽ giúp cho c ửa hàng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, đưa ra những chương trình hợp lí, thúc đẩy tác động quá trình mua của khách hàng. Phòng marketing s ẽ đưa ra những định hướng đúng đắn trong mỗi hoàn cảnh thị trường đúng đắn, giúp chèo lái đi đúng hướng.

Chưa có phòng marketing, nên hoạt động marketing chưa đủ mạnh. Hoạt động marketing mà cửa hàng đang làm khá đơn giản, chưa gây ấn tượng thương hiệu mạnh đến tâm trí khách hàng.

2.4. Phân tích ma trận SWOT của Minh Long Motor chi nhánh Huế.  Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

2.4.1. Sơ lược về ma trận SWOT

Ma trận SWOT là công c ụ hữu hiệu cho mọi doanh nghiệp khi bắt đầu lên k ế hoạch một chương trình marketing hay chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Công c ụ này giúp người lập kế hoạch nắm được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp giúp t ận dụng tối đa những lợi thế và tránh được rủi ro cho doanh nghiệp.

SWOT là viết tắt tiếng Anh của 4 từ: Strengths (điể m mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (thách th ức). Mô hình SWOT là công c ụ giúp mang l ại cái nhìn tổng quan để phân tí h được sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, phát triển sản phẩm và dịch vụ…

Ma trận SWOT sẽ giúp mang l ại cái n ìn sâu sắc nhất về tổ chức, doanh nghiệp cũng như cụ thể từng dự án. Ma tr ận SWOT giúp người lập kế hoạch hay chủ doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan, toàn diện trong việc ra quyết định hoạch định chiến lược và thiết lập kế hoạch. Vậy nên mô hình này được áp dụng trong nhiều công đoạn như phát triển chiến lược, phát triển thị trường, lập kế hoạch cho công ty, đánh giá hiệu quả hoạt động, ra quyết định, đánh giá đối thủ cạnh tranh, kế hoạch phát tri ển sản phẩm mới chiến lược mở rộng thị trường,… Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Đẩy mạnh pháp triển KD của xe máy Minh Long Motor

One thought on “Khóa luận: Khái quát về Marketing tại xe máy Minh Long Motor

  1. Pingback: Khóa luận: Hoạt động marketing tại xe máy Minh Long Motor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464