Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu thực trạng và đề xuất giải pháp khai thác phát triển du lịch đối với Tháp Bà – Lễ hội Tháp Bà ở Nha Trang, Khánh Hòa dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Giải pháp đối với Tháp Bà

Dựa vào các di tích hiện còn, có thể thấy lịch sử xây dựng các đền tháp Chăm Pa kéo dài trong khoảng chín thế kỷ, từ đầu thế kỷ VIII đến thế kỷ XVII. Những đền tháp còn lại cho đến đầu thế kỷ XX đều là những đại diện tiêu biểu cho các giai đoạn phát triển nghệ thuật kiến trúc đền tháp Chăm Pa. Những công trình này đủ để cho thấy một chuỗi phát triển liên tục về kiến trúc, văn hoá, phản ánh chân thực về lịch sử và xã hội Chăm Pa trong suốt chiều dài lịch sử. Thực chất, Chăm Pa là một phức thể các tiểu quốc, mỗi giai đoạn lịch sử đều có dấu ấn riêng. Tuy nhiên, có một điểm chung là, mỗi vương triều Chăm Pa khi lên ngôi và định đô thì đều chọn một vùng để xây dựng tập trung các công trình kiến trúc nghệ thuật để biểu trưng cho thời đại của các vua trị vì. Các đền tháp Chăm Pa hiện còn phản ánh đầy đủ diễn trình lịch sử Chăm Pa, và hơn hết, các đền tháp còn lại đến ngày nay sau nhiều thế kỷ, có ý nghĩa và giá trị lịch sử, nghệ thuật nổi bật. Bên cạnh đó, các đền tháp còn lại cũng mang đậm nét dấu ấn văn hoá, ở đây, ngoài những sắc thái văn hoá Ấn Độ, cón có những nét văn hoá của người Khmer, Đại Việt, Java… tất cả tạo nên một sắc thái văn hoá Chăm Pa phong phú và đa dạng trong sự thống nhất, góp phần không nhỏ vào nền văn hoá chung của đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc mà Tháp Bà Po Inư Nagar ở Nha Trang là một công trình tiêu biểu như thế cần được quan tâm bảo tồn và có phương hướng khai thác hiệu quả hợp lý.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Tốt Nghiệp Khóa Luận Ngành Văn Hóa Du Lịch

3.1.1. Định hướng phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Được công nhận là một trong 50 điểm đến quan trọng nhất trên thế giới, tỉnh Khánh Hoà có bờ biển dài khoảng 385 km với gần 200 đảo lớn nhỏ và nhiều vịnh biển được đánh giá là đẹp nhất thế giới như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh… Ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, cát trắng, nước biển trong xanh. Khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm.

Khánh Hòa cũng là vùng đất có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn khá phong phú, trong đó có nhiều di tích cấp quốc gia: Tháp Bà Ponagar, Di tích lưu niệm nhà bác học A.Yersin, nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội Tháp Bà Ponagar, lễ hội cầu ngư, lễ hội Yến sào… và các điểm tham quan nổi tiếng như Viện Hải dương học, chùa Long Sơn…

Với tất cả những tiềm năng và lợi thế trên, năm 2019, Khánh Hòa vinh dự được chọn làm địa phương tổ chức Năm du lịch Quốc gia.Theo kế hoạch, dự kiến các sự kiện chính trong Năm Du lịch quốc gia 2019 – Khánh Hòa gồm: Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2019 – Khánh Hòa (tổ chức tối 31/12/2018 kết hợp chào đón năm mới 2019), lễ khai mạc (kết hợp khai mạc Festival Biển Nha Trang 2019) và bế mạc.

Bên cạnh đó, Năm Du lịch quốc gia 2019 còn có các sự kiện lớn: Hội nghị lần thứ 3 về phát triển khu vực Duyên hải Nam Trung bộ; cuộc thi 3 môn phối hợp Challenge Việt Nam 2019; cuộc đua thuyền buồm Nha Trang – Hồng Kông 2019.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Du lịch hoàn thiện dự thảo kế hoạch tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2019, trong đó có phân công đơn vị chủ trì từng sự kiện, công việc; Sở Văn hóa – Thể thao sớm trình ý tưởng về Festival Biển Nha Trang 2019.

Với kế hoạch đưa ra những giải pháp thiết thực cải thiện nhiều tình trạng hiện tại của ngành, xây dựng các chiến lược marketing, truyền thông phù hợp dựa trên định hướng mới, nhằm thu hút được nhiều khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hoà hơn là định hướng chủ đạo trong phát triển du lịch của Khánh Hòa hiện nay. Trong đó có một mục tiêu quan trọng hướng tới là bên cạnh phát triển du lịch biển đảo, cũng cần ưu tiên phát triển du lịch văn hóa đối với những di tích đặc biệt quan trọng như Tháp Bà và Lễ hội ở Tháp Bà.

3.1.2. Giải pháp bảo tồn và quy hoạch không gian kiến trúc

3.1.2.1. Công tác bảo tồn Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Các đền tháp Chăm Pa thường được xây dựng ở những vị trí quan trọng trong liên kết với vùng đô thị, cảng biển, giao thông thuỷ, hoặc thánh địa; trên khu đất cao hơn xung quanh theo hai dạng bố cục chính: dạng thứ nhất gồm 3 tháp đặt liền nhau trên trục Bắc- Nam., dạng thứ hai gồm 1 tháp thờ thần Shiva ở vị trí trung tâm hoặc ở một cao điểm trên trục trung tâm và các tháp khác.Việc nghiên cứu từ góc độ khảo cổ học các dạng tổng thể kiến trúc đền tháp Chăm Pa có thể cho biết tính triết lý kiến trúc, nó mang trong mình những thông tin về tôn giáo, tín ngưỡng.

Đối với các kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng đặc biệt là đối với đền chùa thì việc giữ lại những nét truyền thống trong kiến trúc là vô cùng quan trọng, nó giúp mang lại cảm giác gần gũi, thân thuộc cho mỗi người khi đến với nơi đó.

Bảo tồn các di tích thông qua hoạt động du lịch không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan hữu quan như Sở văn hóa, Bảo tàng, Ban quản lý di tích mà còn là trách nhiệm của toàn thể nhân dân trong vùng và du khách thập phương, nhằm gìn giữ giá trị đặc sắc của di tích cho thế hệ hôm nay và mai sau, đồng thời đó cũng là trách nhiệm đặc biệt quan trọng của đội ngũ những người làm du lịch.

Các công trình kiến trúc trong quần thể Tháp Bà đã trải qua hơn nghìn năm và chịu nhiều sự tác động của tự nhiên và con người, của chiến tranh. Từ đầu thế kỷ XX đến nay, Tháp Bà Ponagar đã trải qua một số lần trùng tu tôn tạo. Lần thứ nhất người Pháp tu bổ vào những năm 30 của thế kỷ XX. Dấu ấn rõ nhất của đợt tu bổ này là những chỗ gạch trát xi măng. Sau đó, những năm của thế kỷ XX, chúng ta đã tiếp tục tu bổ để bảo tồn những ngôi tháp cổ. Lần tu bổ gần đây nhất là năm 2010 ở tháp Nam. Sắp tới kế hoạch và công tác bảo tồn khôi phục cụm di tích cần tuân thủ theo quy trình sau:

  • Nghiên cứu tư liệu và khảo sát hiện trạng (kể cả việc nghiên cứu giám sát và khai quật khảo cổ).
  • Xây dựng dự án và thiết kế kỹ thuật, dự đoán, thẩm định, phê duyệt, thi công dưới sự giám sát của các nhà chuyên môn và duy trì nhật ký công trình nghiệm thu, hoàn chỉnh hồ sơ di tích tu bổ.
  • Khi tu bổ di tích phải tôn trọng và giữ gìn bằng mọi biện pháp các thành tố nguyên gốc của di tích, hạn chế tối đa mọi sự thay thế bằng các chất liệu, vật liệu mới, tránh việc sữa chữa, mở rộng thêm các công trình kiến trúc không đồng điệu trong khu di tích.
  • Khi trùng tu nên có sự tham khảo ý kiến của các chuyên gia nghiệp vụ văn hoá. Đến đây người viết đề xuất việc chỉnh sửa lại những dấu tích sai trong kiến trúc như bỏ tạo hình hồ lô trên đỉnh tháp. Việc trùng tu, tôn tạo lại này thể hiện sự thiếu hiểu biết về văn hóa, tín ngưỡng của người Chăm.

Ngoài công tác bảo tồn và trùng tu tôn tạo trực tiếp ở di tích, cũng cần hướng tới việc bảo vệ môi trường cảnh quan cho khu di tích. Cụ thể cần nghiên cứu phương án quản lý chiều cao các công trình xung quanh Tháp, không cấp phép xây dựng cho những công trình hạn chế tầm nhìn hoặc có chiều cao hơn Tháp, giảm mật độ xây dựng, hạn chế thấp nhất những khối bê tông vây hãm không gian Tháp Bà. Có thể xem xét đề xuất phương án cho xây dựng cao dần từ hướng Tháp Bà nhìn ra biển với quy mô từ 3 đến 7 tầng, đề nghị khống chế chiều cao ở khu vực xung quanh không quá 15 mét để không vượt quá chân Tháp Bà.

Nói theo ý kiến chuyên gia của Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Nguyên giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa: “Công trình đó cần phải bảo tồn thực trạng của nó và bảo tồn cả cảnh quan. Phải nghiên cứu không gian kiến trúc, tầm cao của tất cả các công trình xây dựng gần, xa Tháp Bà, có độ cao nào, hình thức kiến trúc nào để cho nó phù hợp… vẫn bảo tồn được, quản lý cái quy hoạch đó được tốt hơn”.[39] Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Chủ các dự án xung quanh Tháp Bà Po Nagar ở thành phố Nha Trang đang có nhu cầu xây dựng các công trình cao tầng để tăng diện tích sử dụng.

Vì vậy, việc quản lý quy hoạch xây dựng xung quanh Tháp Bà Po Nagar cần được tiến hành khẩn trương nhằm tránh tình trạng chuyện đã rồi.

Khai thác các giá trị văn hóa – lịch sử và lễ hội là một trong những xu hướng chính trong phát triển du lịch. Sự phát triển du lịch tạo ra điều kiện cho sự hồi sinh và phát triển của nhiều thực hành văn hóa cổ truyền. Tuy nhiên, sự phát triển du lịch cũng làm nảy sinh nhiều thách thức trong việc bảo tồn giá trị văn hóa, du lịch rất dễ biến một số loại hình văn hóa thành hàng hóa vì mục đích kinh tế và việc này đồng thời làm mất đi không gian tâm linh vốn là tinh thần của di sản tồn tại. Khi nguồn lực kinh tế chưa đủ mạnh thì hệ thống di tích, di sản quá nhiều về số lượng, phong phú về loại hình, lại nhiều hư hỏng cần khắc phục sẽ không thể bảo tồn theo cách dàn trải, bình quân, chia đều mà phải chọn lựa, cứu nguy những gì đang có nguy cơ bị biến mất. Cùng với việc tuyên truyền ý thức trách nhiệm bảo vệ giá trị văn hóa cho người dân trong các di tích “sống”, cần phải giúp họ có thể sống, được hưởng lợi từ di tích. Có như thế, người dân mới thật sự coi di tích là của mình, cố gắng giữ gìn, phát huy. Cân bằng, chia sẻ một cách hợp lý lợi ích kinh tế thu được từ du lịch sẽ góp phần huy động sự tham gia chủ động của “cộng đồng chủ nhân” trong bảo tồn di sản cùng với sự phát triển kinh tế. Các công việc quản lý, phát huy giá trị di tích, di sản thường liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, nên cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ. Các cơ quan quản lý di tích, di sản các cấp tích cực trao đổi kinh nghiệm quản lý, đào tạo đội ngũ cán bộ, tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia ngày càng rộng và sâu vào các hoạt động quốc tế, qua đó có thể tăng cường quảng bá, phát triển du lịch di sản của Việt Nam đối với thế giới. TP. Nha Trang đã có nghị quyết về việc thực hiện tu bổ các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn với phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó kinh phí thành phố hỗ trợ 80%, xã hội hóa 20%[40]. Thiết nghĩ đây là một hướng đi đúng đắn, cần tích cực triển khai trong công tác bảo tồn, trùng tu tôn tạo đối với một công trình có ý nghĩa tâm linh đặc biệt không chỉ với người Chăm mà còn với cả người Việt như Tháp Bà.

3.1.2.2. Quy hoạch không gian kiến trúc

Việc quy hoạch không gian có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động của lễ hội. Để thực hiện được điều này, trước hết địa phương cần huy động nguồn vốn từ chính nguồn thu từ lễ hội và do dân tự đóng góp cùng với sự hỗ trợ của tỉnh. Quy họach không gian kiến trúc Tháp Bà nhằm mang lại những lợi ích cho du lịch tỉnh Khánh Hoà. Sau đây là một số biện pháp:

  • Quy hoạch dịch vụ hàng quán ngăn nắp, trật tự hơn; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực nội tự cũng như cảnh quan, không gian di tích được tăng cường, an ninh trật tự được bảo đảm; kiểm soát và bãi bỏ tục lệ đốt vàng mã do người Kinh mang đến di tích của người Chăm.
  • Khu vực dưới chân Tháp cần qui hoạch bãi dừng xe tạm thời đủ rộng để các xe du lịch có thể đưa du khách đến tham quan và có thể dừng lại lâu hơn đảm bảo thời gian cho du khách xuống. Đồng thời UBND tỉnh Khánh Hòa có thể xem xét cấp đất, xây dựng một khu vực đỗ xe, giữ xe không quá xa di tích để giúp việc lưu thông giao thông được thuận lợi cũng như không gây ra tình trạng ách tắc như hiện nay. Cùng với đó, trong dịp lễ hội, Ban quản lý cần bố trí lực lượng hướng dẫn, phân luồng giao thông một cách chu đáo để không xảy ra hiện tượng ùn tắc; lực lượng an ninh luôn túc trực, kịp thời nhắc nhở nhân dân và du khách đi lại theo đúng chỉ dẫn.
  • Quy hoạch không gian cho các gian hàng ẩm thực, khu trò chơi dân gian, khu biểu diễn văn nghệ, khu trưng bày và giới thiệu lịch sử lễ hội cũng như văn hóa Chăm Pa để tạo nhiều không gian mở cho du khách tham gia trong dịp lễ hội.

3.1.3. Bổ sung các gian hàng, trưng bày triển lãm và hoạt động bổ trợ Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Bên cạnh việc thu hút khách du lịch hướng đến Lễ hội Tháp Bà được tổ chức hàng năm, Ban quản lý còn cần phải kết hợp thêm với những thế mạnh du lịch làng nghề mở các cuộc triển lãm, gian hàng bán đồ lưu niệm, những sản phẩm độc đáo, đặc sản của địa phương, góp phần làm đa dạng hóa các sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của du khách.

Các dịch vụ bán đồ lưu niệm tại lễ hội cần được mở rộng cả về đơn vị kinh doanh và số lượng, chủng loại các mặt hàng, sản phẩm phải được thiết kế độc đáo, mang đặc trưng của vùng miền. Do vậy, để đạt được kết quả tốt nhất chính quyền địa phương cần tiến hành quy hoạch khu bán hàng lưu niệm (ngoài vành đai được bảo vệ); hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động bán hàng lưu niệm, chú ý tới các sản phẩm lưu niệm đặc thù của địa phương; đồng thời, xây dựng quy định riêng đối với dịch vụ và yêu cầu các tiểu thương bán hàng nên thống nhất về giá cả, niêm yết giá, thường xuyên kiểm tra việc kinh doanh của các dịch vụ này nhằm đảm bảo văn minh, trật tự, an toàn. Có thể khai thác những món đặc sản độc đáo, nổi tiếng của địa phương diễn ra lễ hội cũng như những vùng lân cận để tạo ra các mặt hàng sản phẩm phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại, chất lượng cao, có giá trị tạo sức thu hút và làm hài lòng khách như: Nem Ninh Hoà, yến sào Nha Trang, chả cá hấp, bong bóng cá, mực khô, muối ớt chanh, bánh xoài…… vừa góp phần thỏa mãn nhu cầu ẩm thực của khách về dự lễ hội, vừa tạo được công ăn việc làm và nguồn thu nhập cho địa phương.

Ngoài ra ban tổ chức có thể tổ chức các buổi triển lãm hiện vật và biểu diễn nghề làm gốm, dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm. Với việc du khách được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm nên một sản phẩm đồ gốm (không bao gồm giai đoạn nung) từ những nghệ nhân người Chăm hàng đầu tỉnh Ninh Thuận hay xem biểu diễn nghề dệt truyền thống của người Chăm sẽ đem lại những cảm xúc và ấn tượng khó quên.

Bên cạnh đó, để tăng thêm phần hứng khởi cho du khách thì Ban quản lý có thể thêm một vài hoạt động bổ trợ khác như: cho du khách mặc thử trang phục của dân tộc Chăm, học các điệu muá Chăm, tham gia quá trình làm và sản xuất gốm tại các làng nghề .

3.1.4. Kết nối với các tuyến điểm du lịch khác trong Nha Trang và các tỉnh lân cận

Thế mạnh du lịch biển đảo của Khánh Hòa quá lớn nên các đơn vị làm du lịch tập trung khai thác du lịch biển đảo, ít quan tâm đến du lịch văn hóa lịch sử mặc dù thực tế có nhiều di tích không chỉ có ý nghĩa về lịch sử mà còn có cả vẻ đẹp sinh thái, đủ điều kiện để phát triển du lịch.

Thực tế cho thấy, du lịch là một trong những phương thức quảng bá và phát huy giá trị văn hóa sâu rộng, giúp di sản văn hóa khẳng định được vị trí và sức sống lâu bền của mình. Thời gian qua, việc bảo tồn di sản văn hóa đã được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa giá trị củadi sản văn hóa, thời gian tới, ngành cần tham mưu tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với lịch sử văn hóa địa phương.

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Đặc biệt các hoạt động du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí và các di tích lịch sử đa dạng, phong phú, nhờ đó Nha Trang thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan – nghỉ dưỡng. Chính vì vậy việc xây dựng tour, tuyến du lịch phải có sự hấp dẫn khách du lịch, tuỳ theo các đối tượng khách khác nhau mà xây dựng các chương trình phù hợp. Đôi khi chúng ta nên kết hợp du lịch tham quan, nghiên cứu các di tích lịch sử văn hóa với một số loại hình du lịch khác như du lịch lễ hội, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái… để chương trình du lịch thêm hấp dẫn, tạo sự hài lòng cho du khách về tuyến du lịch. Dưới đây là một số tuyến du lịch đề xuất:

Tuyến 1: Nha Trang – Tháp Bà Po Inư Nagar – Viện Hải Dương học

Từ thành phố Nha Trang, du khách sẽ di chuyển tới khu di tích Tháp Bà Ponagar. Đây là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi… Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Sau khi tham quan Tháp Bà xong thì du khách sẽ quay về khách sạn để nghỉ ngơi và đến buổi chiều lại tiếp tục hành trình tham quan Viện Hải Dương học. Viện Hải Dương Học được thành lập vào năm 1923, ra đời sớm nhất tại Việt Nam và là nơi lưu giữ rất nhiều sinh vật, thực vật biển quý hiểm được mang từ nhiều quốc gia Châu Á về đây. Với việc sở hữu tới 23.000 mẫu vật của hơn 5.000 loài sinh vật biển và động thực vật, viện Hải Dương học nay đã trở thành kho tàng sinh vật biển quý hiếm nhất của Việt Nam. Giá vé tham quan như sau: Người lớn: 100.000đồng/khách

Tuyến 2: Nha Trang – Nhà thờ Núi – Chùa Long Sơn – Tháp Bà- Hòn Chồng

Du khách sẽ di chuyển bằng xe buýt, bắt đầu hành trình bằng việc tham quan Nhà Thờ Núi. Đây là nhà một nhà thờ Công giáo, mang kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo của phương Tây tại Nha Trang. Công trình đồ sộ này nhìn từ xa chúng ta lầm tưởng như một lâu đài cổ thời La Mã, được khởi công xây dựng vào năm 1928. Nếu nhìn qua, nhiều người tưởng nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá nhưng trên thực tế thì không phải, các bức tường được xây dựng bằng táp lô xi măng, còn vật liệu đá chẻ thì được lót ở sân vườn và đường lên xuống, còn toàn bộ mái vòm của nhà nguyện đều được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo. Điểm nổi bật nhất của nhà thờ là nhà nguyện, bước vào nhà nguyện là một không gian mênh mong, yên tỉnh, thoáng đảng, tràn ngập ánh sáng, đặc biệt nhìn lên mái vòm là những hình uốn công hướng lên bầu trời, được trang trí bằng những hoa văn giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn, nhữn bức họa trên trên tường nói về cuộc khổ nản của Chúa Giê Su, những cửa sổ được trang trí bằng kính màu có các kiểu hoa văn khác nhau tạo ra một ánh sáng đầy màu sắc góp phần tô đậm vẻ trang nghiệm của nhà thờ. Nhà thờ đã qua một thời gian khá lâu khoảng 80 năm chịu nắng, chịu mưa nhưng nó vẫn nằm vững trải trên một đỉnh núi nhỏ, nhà thờ là nơi rất quan trọng của bà con công giáo tại Nha Trang là nơi họ thường xuyên đến đề cầu chúa ban hồng ân và đặc biệt là nơi tổ chức đám cưới cho các cặp uyên ương.

Nói đến cảnh đẹp Nha Trang không thể không nói đến Chùa Long Sơn. Và những ai đã từng đến Nha Trang rồi thì không thể không biết đến danh thắng này. Có thể nói, Chùa Long Sơn với Kim Thân Phật Tổ chính là biểu tượng cho cái đẹp của Thành Phố nên thơ này. Nhìn toàn cảnh, chùa Long Sơn có địa thế rất đẹp, lại thuận tiện cho khách tham quan. Chùa được dựng trên một khu đất cao, thoáng mát, cây cối xanh tươi, nằm bên cạnh đường giao thông và phố xá đông đúc mà giữ được vẻ thâm u, tĩnh mịch. Những dãy nhà làm học viện, văn phòng, tịnh thất hợp với ngôi chùa đồ sộ, tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh ẩn bóng dưới những hàng cây Bồ đề cao lớn, cành lá sum suê cùng những rạng cây kiểng bao quanh toả che bóng mát.

Sau khi đã dành cả buổi sáng để tham quan Nhà thờ Núi và chùa Long Sơn, du khách sẽ dừng chân tại một nhà hàng để ăn uống và trở lại khách sạn để nghỉ ngơi. Khoảng 2h chiều sẽ tiếp tục di chuyển tham quan khu di tích Tháp Bà. Đây là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Ở thành phố biền Nha trang có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng trong đó phải kể đến địa danh Hòn Chồng. Bất cứ du khách nào đến đây đều rất hứng thú khi nghe những câu chuyện xung quanh về quần thể đá Hòn Chồng. Điều kỳ lạ hấp dẫn du khách là những tảng đá lớn nằm chồng chất lên nhau bao đời nay nhưng sóng biển và mưa gió không thể nào xô ngã được.

Nằm nhô ra biển, không gian của Hòn Chồng gần như tách biệt với không gian nhộn nhịp của phố phường. Từ đây ta có thể ngắm được thành phố biển Nha Trang mông mơ đẹp nhất. Khác với sự ồn ào ở bãi biển dọc theo đường Trần Phú, ở khu vực Hòn Chồng khá yên tĩnh, nơi đây phong cảnh hữu tình với núi, biển và bờ nằm sát bên nhau. Vì vậy, biển trên vịnh Nha Trang và danh thắng Hòn Chồng được xem là một trong những vịnh biển đẹp và an toàn.

Trên đây là những tuyến du lịch mà du khách có thể tham khảo. Sự kết hợp di tích Tháp Bà với các loại hình du lịch khác không những khắc phục được tính mùa vụ trong du lịch mà còn tạo ra những sản phẩm độc đáo và hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

3.2. Giải pháp khai thác Lễ hội Tháp Bà

3.2.1. Mở rộng không gian Lễ hội Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Công tác mở rộng không gian lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động của lễ hội. Vì vậy, cần xây dựng một quy hoạch tổng thể về không gian tổ chức lễ hội bao gồm khu vực thờ tự (khu vực trung tâm của lễ hội) và một số vùng phụ cận quanh di tích như: khu vực biểu diễn nghệ thuật, khu vực triển lãm và các gian hàng, khu vực hội chợ, khu vực tổ chức các trò chơi (hội), và các khu dịch vụ (trông giữ phương tiện vận chuyển, ăn uống, bán hàng lưu niệm và các dịch vụ bổ sung khác). Lễ hội cần xây dựng quy hoạch tổng thể cho không gian lễ hội, bảo tồn và hoàn trả mặt bằng của di tích. Để thực hiện được điều này, trước hết địa phương cần huy động nguồn vốn từ chính nguồn thu từ lễ hội và do dân tự đóng góp cùng với sự hỗ trợ của tỉnh. Bên cạnh đó cũng cần mở rộng mặt bằng của khu vực tổ chức nghi lễ (trung tâm của lễ hội) theo sự phát triển về quy mô của lễ hội, tạo điều kiện cho các hoạt động của lễ hội được diễn ra hoàn chỉnh, đảm bảo cho việc lưu giữ đầy đủ các giá trị truyền thống, phong tục tập quán của địa phương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và khách thập phương được quan sát và tham gia vào lễ hội một cách đầy đủ và có ý nghĩa nhất. Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Hiện tại thì ngoài khu vực thờ cúng là bên trong Tháp Bà thì du khách còn tổ chức thờ cúng bên ngoài phía dưới chân những tòa Tháp. Điều này gây nên sự nhốn nháo, mất trật tự tại nơi linh thiêng cũng như việc có thể làm hư hỏng các công trình kiến trúc bên ngoài. Chính vì vậy, Ban quản lý cần phải mở rộng, bổ sung thêm nơi dừng chân cho du khách và khách hành hương gọi là có nơi để chuẩn bị lễ vật và cũng cần phải tăng cường nhắc nhở du khách. Ngoài ra, cũng cần có quy hoạch mở rộng khu vực phụ cận như: khu vực sân khấu để biểu diễn và khu vực triển lãm nhằm đáp ứng được số lượng người tham dự hội ngày càng đông. Thay vì để du khách tập trung vào một chỗ để xem biểu diễn nghệ thuật hoặc xem triển lãm thì tại sao lại không kết hợp lại với nhau và biểu diễn tại nhiều nơi xung quanh khu vực Tháp Bà? Ngay phía ngoài khu di tích Tháp Bà, Ban quản lý nên cho mở hội chợ để cho du khách có thể lựa chọn những món lưu niệm mang về làm quà. Tuy nhiên để Lễ hội được diễn ra thuận lợi và thành công thì không thể nào thiếu được khu vực dịch vụ như: nơi lưu giữ các phương tiện vận chuyển, nơi giữ đồ đạc cho khách và những nơi tập trung ăn uống, tất cả khu vực này đều phải ở cách xa nơi tổ chức Lễ hội để tránh tình trạng mất đồ hoặc du khách mang theo đồ ăn thức uống vào sẽ làm mất đi mĩ quan và gây ô nhiễm khu di tích. Thêm vào đó cũng cần tăng cường thêm nhân lực để bảo vệ ở lối cổng vào hoặc tăng thêm nhiều rào chắn nhằm ngăn chặn tình trạng chen lấn xô đẩy.

Để việc quy hoạch đạt hiệu quả cao, đảm bảo không gian cho lễ hội thì không thể tiến hành một cách đơn lẻ và độc lập mà phải được tiến hành đồng thời và kết hợp với các chương trình khác như chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan của khu di tích.

3.2.3. Tăng cường bổ sung các hoạt động trong Lễ hội

Lễ hội Tháp Bà cũng cần tăng cường bổ sung các hoạt động bổ trợ: Các hoạt động văn hóa văn nghệ như múa Chăm, biểu diễn trống Paranưng, cho du khách biểu diễn các trang phục Chăm… Hiện nay, tại Lễ hội Tháp Bà, Ban quản lý đang cho phép sử dụng điệu múa Apsara để trình diễn tới các du khách nhưng thực tế thì điều đó không được phép vì hình ảnh những cô gái mặc trang phục bó sát người màu sáng và váy sampot, mũ hình các ngọn tháp màu vàng được trang trí vô cùng công phu. Đây là điệu múa cung đình dành cho vua chúa và hoàng tộc Chăm Pa xem chứ không phải được biểu diễn tại nơi linh thiêng như Tháp Bà và tại Lễ hội Tháp Bà. Chính vì vậy, điệu múa này cần phải được hủy bỏ và thay vào đó là những điệu múa dân gian khác thích hợp hơn ở chốn linh thiêng.

Ngoài điệu múa Chăm dân gian, thì ban tổ chức nên bổ sung các điệu múa Chăm khác như Múa chim công. Theo quan niệm của người Chăm, chim công là biểu tượng của niềm vui, sự may mắn. Vì thế múa Biyen (chim công) luôn có trong các lễ hội, ngày vui của cộng đồng. Đây là điệu múa dân gian đặc sắc và tiêu biểu của nghệ thuật múa Chăm. Hay là điệu Múa đội nước, đến với các làng Chăm, ta có thể bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Chăm, đội thúng lúa từ ruộng lúa về làng, đội buk đi lấy nước ở bến sông. Từ những động tác thực tế trong sinh hoạt lao động ấy, người Chăm đã sáng tạo ra điệu múa “đội nước” (ndoa buk). Cùng với đó có thể kết hợp với tiếng trống Paranưng. Trống Paranưng là nhạc cụ của tộc người Chăm Ninh Thuận, Bình Thuận. Trống Paranưng là nhạc cụ họ màng rung, chi gõ vỗ. Trống chỉ có một mặt, đường kính khoảng 45 – 50cm, bịt bằng da hoẵng hoặc da dê. Tang trống liền làm từ gỗ lim hoặc gỗ cà chỉ cao khoảng 9cm. Mặt trống được căng bằng hai đai tròn làm từ một đoạn mây song và một hệ thống dây chằng đan chéo nhau để căng mặt trống. Từ giữa tang đến vành phía dưới là những con nêm để căng trống khi bị trùng. Người đánh trống Paranưng được gọi là “ông thầy vỗ”, vì khi diễn tấu, trống được đặt ở trước bụng, rồi sử dụng các ngón của hai bàn tay vỗ (chứ không dùng dùi) vào những vị trí khác nhau trên mặt trống tạo các âm có màu sắc: tìn, tin, tắc. Khi kết hợp tiếng trống với các điệu múa sẽ tạo nên những âm thanh sống động.

Bên cạnh đó ban tổ chức cũng có thể cho phép mở (dựng tạm trong dịp lễ hội) những ki ốt cho thuê những trang phục của người Chăm để du khách có thể thỏa mãn tâm lý muốn tìm hiểu về văn hóa của người dân tộc nơi đây và khi mặc những trang phục truyền thống của họ, du khách sẽ được hòa mình, được trải nghiệm những phong tục tập quán, những lễ nghi mà không một nơi nào khác có….Ngoài ra ngay tại nơi diễn ra lễ hội nên có những gian hàng để bày bán những vật phẩm lưu niệm để du khách có thể mang về làm quà cho gia đình như là: tranh cát, các sản phẩm nghệ thuật từ gốm hoặc từ vỏ sò …..

3.3. Các giải pháp khác

3.3.1. Tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Cần phải có một chiến lược, một kế hoạch cụ thể, lâu dài, phải có sự đầu tư lớn cho việc quảng bá. Những công cụ truyền thông như: sách, tập gấp, sơ đồ hướng dẫn, phim ảnh, bài viết, hay việc đưa tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng cần tiến hành bằng cả ngoại ngữ và phát hành rộng rãi trong cả nước và nước ngoài. Phải quảng bá ngay từ đầu và kiên trì. Việc quảng bá, xúc tiến phải được thực hiện, tuyên truyền đúng nội dung, thời điểm và phù hợp với thị trường khách du lịch cũng như mục tiêu nên tập trung vào các hình thức: họp báo, cổ động trực quan, website, báo chí và các ấn phẩm du lịch. Cần phải biết tiếp thị Lễ hội sao cho việc khai thác các giá trị của Lễ hội theo hướng tích cực. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ý nghĩa của Lễ hội gắn với việc giới thiệu, tôn vinh vị thế và ý nghĩa của Lễ hội.

Các kênh truyền thông có một vai trò rất quan trọng và tỏ ra là một kênh thông tin hữu hiệu nhất để quảng bá cho Lễ hội du lịch nói chung và Lễ hội Tháp Bà nói riêng. Sự đóng góp của báo chí trong việc phản ánh và xây dựng hình ảnh Lễ hội trong tâm trí người dân là rất lớn. Do đó, cần tận dụng một cách triệt để ưu điểm của thông tin truyền thông vào quảng bá cho Lễ hội, phục vụ du lịch. Tăng cường hệ thống thông tin liên lạc và mạng internet cần được phổ biến sâu rộng, tìm kiếm sự giúp đỡ của các cấp, thành phố, các đài phát thanh, các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thống đại chúng phổ biến và có uy tín. Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Ban tổ chức nên xem xét lắp dựng các biển quảng cáo, tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội Tháp Bà tại các cửa ô và trung tâm thành phố; tổ chức họp báo tại một số thành phố lớn trong nước; tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm du lịch trong nước và quốc tế; xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; làm việc với các doanh nghiệp hình thành các dòng sản phẩm du lịch đặc trưng làm quà tặng, trưng bày như: tôm khô, mực khô, các sản phẩm gốm hoặc các đồ thủ công tinh xảo…Đồ gốm có thể dùng chính mô hình thu nhỏ của Tháp hoặc các công trình kiến trúc trong quần thể di tích để phỏng dựng, vừa có ý nghĩa quảng bá vừa đem lại nguồn thu cho sản phẩm làng nghề. Đồng thời làm mới, nâng cấp các loại hình dịch vụ du lịch truyền thống, xây dựng các loại hình du lịch mới nội vùng và liên vùng dựa trên tiềm năng sẵn có.

Trung tâm bảo tồn di tích tỉnh nên có nhiều hoạt động góp phần giới thiệu, phát huy giá trị di sản văn hóa của tỉnh, cụ thể như phối hợp với các địa phương tổ chức hội thi tìm hiểu di sản văn hóa dành cho học sinh cấp cơ sở, cấp trung học và cán bộ, công chức (tùy theo địa phương). Đồng thời, yêu cầu cán bộ của trung tâm viết các bài viết đăng báo, tạp chí, góp phần nâng cao hiểu biết của cộng đồng về di sản văn hóa của xứ Trầm Hương. Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức chuẩn bị triển lãm ảnh đối chứng Tháp Bà xưa và nay. Thời gian tới, trung tâm cần tiếp tục lập hồ sơ công nhận các di tích có giá trị, trùng tu các di tích có nguy cơ xuống cấp, xây dựng các bia di tích vừa được công nhận; đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

3.3.2. Đào tạo cán bộ văn hóa và nhân lực du lịch nội tỉnh

Hiện nay Lễ hội Tháp Bà là lễ hội truyền thống của người Chăm nhưng lại do các cơ quan văn hóa du lịch và cán bộ người Việt tổ chức, họ không có đủ chuyên môn, không theo tín ngưỡng này bởi vì có nhiều nghi lễ phải do chính người Chăm đảm nhiệm. Chính vì vậy, người viết đề xuất nên mời các chức sắc Chăm có kiến thức chuyên môn và am hiểu về việc tổ chức nghi lễ hoặc Sở văn hóa có thể đảm nhận khâu tổ chức nhưng phải đào tạo cán bộ có xuất thân là người Chăm để có thể giữ được sự linh thiêng của tín ngưỡng và lễ hội. Bên cạnh đó Sở văn hóa cũng nên mời các nhà nghiên cứu phục dựng lại tính truyền thống trong văn hóa của người Chăm để tránh sự lai căng pha tạp như hiện nay.

Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch là những hoạt động nhằm tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của lực lượng lao động đang và sẽ làm việc trực tiếp trong ngành du lịch, bao gồm: lao động thuộc các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và lao động trong các doanh nghiệp du lịch gồm đội ngũ cán bộ quản trị kinh doanh, đội ngũ lao động nghiệp vụ trong các khách sạn – nhà hàng, công ty lữ hành, vận chuyển du lịch…, lao động làm công tác đào tạo du lịch trong các trường dạy nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học.

3.3.3. Giải pháp về môi trường du lịch Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây nhức nhối đối với không chỉ riêng Tháp Bà mà với toàn bộ các điểm du lịch tại Nha Trang, Khánh Hòa. Chính vì thế, để bảo vệ tốt tài nguyên và môi trường du lịch, cần thiết phải có một số giải pháp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ du lịch tới môi trường, hạn chế nhữnh áp lực từ môi trường đến hoạt động du lịch. Do đó, chúng ta chỉ có thể yêu cầu và đề xuất với ban quản lý nên có trách nhiệm với môi trường. Họ cần trích một phần trong lợi nhuận để sử dụng cho việc thuê lao động dọn dẹp và bảo vệ môi trường cũng như khu vực mép bờ biển – nơi có rất nhiều rác thải, quan trọng nhất là phải đầu tư các trang thiết bị hiện đại để có thể giảm thiểu lượng khói bụi thải ra môi trường. Cần phải thực hiện nghiêm chỉnh Quy chế bảo vệ môi trường trong ngành du lịch được Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành tháng 7/2003 và điều 15,16 chương II “Tài nguyên Du lịch” của Luật du lịch Việt Nam. Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức với các nội dung cụ thể thiết thực, dễ hiểu, thể hiện các nội dung về bảo vệ tài nguyên và môi trường du lịch nhằm nâng cao trách nhiệm của mọi đối tượng tham gia hoạt động du lịch, coi việc gìn giữ tài nguyên để phát triển du lịch là tài sản sinh lời của mọi người dân trong khu vực không chỉ trước mắt mà còn cho giai đoạn lâu dài. Để đảm bảo lợi ích lâu dài cho cộng đồng dân cư thì việc áp dụng đan xen, lồng ghép các giải pháp cũng như các biện pháp của ngành du lịch với các cấp các ngành là vô cùng quan trọng, việc gìn giữ môi trường tài nguyên chỉ có ý nghĩa thiết thực khi các đối tượng kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư coi đó là nhiệm vụ của mình.

3.4. Tiểu kết

Trong chương 3 đã trình bày các giải pháp, đề xuất để việc khai thác Lễ hội Tháp Bà phát triển một cách bền vững trong hoạt động du lịch. Với giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Chăm, Tháp Bà và Lễ hội Tháp Bà đang là điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách thập phương. Để khai thác tốt các tiềm năng du lịch này cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc biệt cần quan tâm đến các biện pháp trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử, giữ gìn và phát huy các lễ hội truyền thống, thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất,kĩ thuật hạ tầng phục vụ du khách.

KẾT LUẬN

Kinh tế, xã hội, du lịch đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là một đất nước có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và trong đó Nha Trang đang là một trong những thành phố có sự phát triển du lịch vượt bậc. Nơi đây còn lưu giữ một lễ hội có ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ đối với dân tộc Chăm mà còn với cả cộng đồng người dân đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa – Lễ hội Tháp Bà. Đây là loại hình văn hóa phi vật thể có giá trị cố kết cộng đồng gắn bó chặt chẽ, thể hiện những khát khao vươn lên trong đời sống được giữ gìn từ đời này sang đời khác. Đồng thời, lễ hội cũng là một sinh hoạt văn hóa nghệ thuật mà trong đó vừa thể hiện sự nghiêm trang, cẩn trọng trong các nghi lễ; vừa vui vẻ, hòa đồng trong các nghi thức hội hè. Trong không gian lễ hội, mọi người đều hướng về cái thiêng, cái thiện. Văn hóa lễ hội từ đây mà hình thành. Vì thế có thể nói lễ hội có một vị trí quan trọng trong cuộc sống văn hóa tinh thần của con người, là một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Lễ hội Tháp Bà gồm những nghi lễ, vật phẩm thờ cúng, trang phục truyền thống, điệu múa Bóng, vở tuồng cổ… được tái hiện trong lễ hội đã đáp ứng được nhu cầu sáng tạo, cũng như nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Mạch nguồn văn hóa tự chảy và ngấm dần qua các thế hệ mà không bị mai một theo thời gian. Những ngôi tháp thờ các vị thần đều có những giá trị tâm linh nhất định trong đời sống cộng đồng và trong lịch sử dân tộc. Đó là những câu chuyện, là tín ngưỡng, ghi nhớ và tri ân của dân tộc Chăm. Đây cũng là nơi gợi nhớ, nơi để giáo dục cho thế hệ trẻ về những giai đoạn lịch sử hình thành đất nước của cha ông họ để từ đó bồi đắp thêm lòng yêu quê hương và tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ.

Hệ thống các tháp tại Tháp Bà với lối kiến trúc độc đáo kết hợp với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đã và đang được khai thác phục vụ cho mục đích du lịch. Tuy nhiên vẫn còn nhiều những khó khăn trong việc bảo vệ và quy hoạch không gian kiến trúc của cả Tháp Bà và Lễ hội Tháp Bà nên vẫn cần phải đầu tư thêm rất nhiều không chỉ về vật chất, cơ sở hạ tầng mà còn cả con người.

Cũng nhờ có Lễ hội Tháp Bà được tổ chức hàng năm mà ngành du lịch đã phát triển nhanh qua các năm, số lượng du lịch ngày càng nhiều, tăng thu nhập và góp phần cải thiện đời sống người dân ở địa phương, đóng góp một phần không nhỏ vào tổng thu nhập quốc dân và đặc biệt là đã giải quyết việc làm cho một lượng lớn người lao động.

Tuy nhiên, ngoài những mặt đạt được, du lịch Tháp Bà vẫn còn một số hạn chế như: ô nhiễm môi trường, trình độ của người lao động trong lĩnh vực du lịch còn hạn chế, văn hóa đi lễcủa du khách vẫn còn thấp, sự biến tướng trong lễ hội, sự khác biệt trong văn hóa cổ truyền…. Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Khai thác phát triển du lịch đối với Tháp Bà

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao phát triển du lịch Nha Trang

  1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan lễ hội ở Thác Bà trong thời gian gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464