Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại chi nhánh thuộc công ty TNHH dịch vụ giám định Á Châu dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1 Mục tiêu, phương hướng phát triển của công ty TNHH Dịch vụ giám định Á Châu trong những năm tới

Giữ vững và nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo chất lượng phục vụ với giả cả hợp lý. Mở rộng thị trường trong khu vực . Đa dạng hóa sản phẩm và tăng sức hấp dẫn của sản phẩm nhất là dịch vụ bổ sung. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Tăng cường công tác sửa chữa và bảo dưỡng trang thiết bị theo đúng kế hoạch đồng thời đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng được yêu cầu đảm nhiệm sản xuất trong thời gian tới và nhu cầu phát triển của nền kinh tế.

Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, có chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc. Cần chú trọng tới công tác tuyển dụng lao động. Chủ trương duy trì năng lực sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng sản xuất, tăng cường mối quan hệ giữa các phòng, ban với khối sản xuất trực tiếp để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh của công ty, tích cực tìm kiếm cơ hội nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>   Viết Thuê Khóa Luận Quản Trị Kinh Doanh

3.2 Một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực tại công ty TNHH Dịch vụ giám định Á châu

3.2.1  Biện pháp 1: Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nguồn nhân lực Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Căn cứ của biện pháp

Tuyển dụng là bước đầu tiên, là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực hiện tại cũng như lâu dài của Công ty. Công nghệ thông tin ngày này luôn là một trong những ngành nghề phát triển, máy móc thiết bị điện tử ngày càng được rất nhiều nơi sử dụng. Nhưng hiện nay công ty phát triển với quy mô không lớn, địa bàn hoạt động nhỏ, chưa phát huy được tiềm năng của công ty. Chính vì thế trong năm 2019 tới đây công ty sẽ mở rộng quy mô, địa bàn sang các quận huyện lân cận. Nếu công ty nhận được một nguồn nhân sự xứng đáng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao thì sẽ góp phần vào việc duy trì sự tồn tại và phát triển của công ty

Mục tiêu của phương pháp

 • Nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng nguồn nhân lực đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.
 • Tuyển chọn được những ứng viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao đáp ứng được yêu cầu tính chất phức tạp của công việc.
 • Quy trình tuyển dụng thành công thì công ty mới có được nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng cũng như về số lượng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự tồn tại và phát triển của công ty
 • Thực hiện tốt công tác tuyển dụng cũng góp phần làm giảm bớt chi phí đào tạo.

Vì vậy công tác này cần được thực hiện một các nghiêm túc, công khai dân chủ, có chất lượng và công bằng. Đồng thời cần phải xác định lại nhu cầu tuyển dụng và cách thức tuyển dụng của công ty để hiệu quả công việc mang lại cao hơn.

Nội dung của phương pháp

 • Các trường đào tạo: Là nơi tìm được những nhân viên có kiến thức hoặc có khả năng chuyên môn. Những người này có thể tuyển dụng theo chế dộ toàn bộ thời gian và lâu dài tại công ty. Để có các chuyên gia đầu ngành như chuyên gia công nghệ thông tin, các kĩ thuật và kĩ sư tài năng , kế toán tài chính và kiểm toán tại các trường đại học chuyên ngành. Công ty nên tiến hành tuyển mộ những ứng viên ngay khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường (năm học cuối cùng của mỗi bậc đào tạo) vì đây là nguồn lực quan trọng và rất phong phú. Với nguồn lực này thì các ứng viên còn giữ thói quen học tập, khả năng tiếp thu nhanh, có nhiều sáng kiến , sức trẻ và lòng nhiệt huyết cống hiến cho sự nghiệp phát triển bền vững của công ty.
 • Những người tự đến công ty xin việc: Đây là một nguồn tổng thể khá phong phú và có nhiều kinh nghiệp giúp cho công ty có nhiều cơ hội tuyển chọn được các ứng viên phù hợp . Nếu công ty chưa tuyển dụng thì nên lưu giữ hồ sơ của họ vì có thể sau này công ty có nhu cầu.
 • Hạn chế tối đa nguồn lao động thông qua các mối quan hệ công tác (cấp trên, địa phuơng, khách hàng) cũng có thể tuyển dụng các nhân tài, nhưng đa phần trên thực tế nguồn này trở thành một sức ép khó xử tại công ty. Thậm chí chủ yếu lao động chỉ là phổ thông, tốt nghiệp trung cấp, đại học loại trung bình không phù hợp với chức danh công việc cần tuyển. Công ty cần phải có thái độ mạnh dạn, rõ ràng và phải tuân thủ quy trình tuyển dụng cho đúng các quy định trên cơ sở và công việc chọn lựa nhân viên để thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển của công ty.
 • Nâng cao chất lượng đầu vào bằng việc thắt chặt công tác tuyển chọn,cũng như yêu cầu đề ra đối với nhân viên

Ngoài ra, Công ty còn có thể tuyển dụng qua các ứng viên ứng cử ở các nguồn như ứng viên tự nộp đơn xin việc, qua các trung tâm giới thiệu việc làm….Nguồn tuyển dụng đa dạng như vậy nên Công ty có nhiều cơ hội tuyển chọn được các ứng viên phù hợp.

Vì đặc thù của công ty là công ty giám định nên yêu cầu nhân viên cần phải có : Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Các kiến thức và kĩ năng

Các lĩnh vực giám định của công ty bao gồm: Khí, dầu mỏ và sản phẩm của dầu mỏ; máy và thiết bị, khoáng sản ,.. vì vậy các giám định viên trước hết cần có các kiến thức và kĩ năng chuyên môn về ngành giám định nói chung và các kĩ năng về các loại hình giám định nói riêng.

 • Các kĩ năng về
 • Về tin học
 • Có trình độ tin học chuẩn ICDL; Sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng phổ biến như: Word, Excel …
 • Khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên Internet để phục vụ cho mục đích nghề nghiệp.
 • Về kĩ năng mềm
 • Kĩ năng làm việc theo nhóm.
 • Kĩ năng thuyết trình
 • Kĩ năng giao tiếp.
 • Kĩ năng lập kế hoạch
 • Kĩ năng ra quyết định.
 • Khả năng học tập, nâng cao trình độ: Có khả năng tự học và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của xã hội và phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Căn cứ vào chiến lược kinh doanh của Công ty trong thời gian tới, nhu cầu

Về thái độ

 • Có ý thức trách nhiệm công dân, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
 • Nhận thức được nhu cầu học tập suốt đời.
 • Có phương pháp làm việc khoa học, biết phân tích và giải quyết các vấn đề mới về lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng.
 • Có năng lực thực hiện công việc được giao, liên quan đến lĩnh vực giám định trình độ trung cấp.
 • Năng động, tự tin, cầu tiến trong công việc, hợp tác, thân thiện, khiêm tốn trong các quan hệ.
 • Tự chịu trách nhiệm về chất lượng đối với kết quả công việc, sản phẩm do mình đảm nhiệm theo các tiêu chuẩn và chịu một phần trách nhiệm đối với kết quả công việc, sản phẩm của tổ, nhóm.
 • Tác phong công nghiệp, an toàn cho người và thiết bị

Dự kiến kết quả đạt được.

 • Cung cấp một đội ngũ nhân sự đủ về số lượng, tốt về chất lượng.
 • Hoàn thành bộ máy tổ chức, có một đội ngũ quản lý giỏi, nhân viên có trình độ tay nghề, năng suât tay nghề cao
 • Đảm bảo công ty phát triển ổn định, bền vững.

3.2.2 Biện pháp 2: Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, đánh giá năng lực thực hiện công việc của nguồn nhân lực

Căn cứ của biện pháp

Đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên một cách chính xác giúp cho việc xây dựng chính sách đãi ngộ một cách công bằng hợp lý, đúng với sức lao động mà họ đã cống hiến cho Công ty.

Công tác này được thực hiện dựa trên sự đánh giá cá nhân của các trưởng phòng, ban, đơn vị với nhân viên do họ phụ trách, quản lý do đó phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ tình cảm vì vậy mà công tác đánh giá thiếu tính khách quan.

Việc đánh giá như vậy tạo tâm lý làm việc chán nản, ức chế, không khí làm việc thiếu sự thi đua, sáng tạo trong và nhân viên không phát huy được hết năng lực làm việc của bản thân

Mục tiêu của biện pháp

 • Đánh giá năng lực làm việc của nhân viên một cách khách quan, trung thực.
 • Hạn chế tối đa việc đánh giá thi đua khen thưởng mang tính cào bằng, chủ quan của một bộ phận quản lý trong Công ty, gây lãng phí, trả công không xứng đáng với những gì người lao động đã cống hiến.
 • Tạo được không khí thi đua lao động, thi đua sáng tạo trong công việc.
 • Nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Nội dung của biện pháp

Đối với lao động gián tiếp

Hàng tuần mỗi nhân viên phải đăng ký với cấp trên trực tiếp của mình về khối lượng công việc hoàn thành và nhận những công việc phát sinh hợp lý do cấp trên giao cho. Có ý kiến về những công việc mình được giao: đã hợp lý hay chưa, khối lượng công việc mình phải làm trong khoảng thời gian đó có cân bằng với khối lượng công việc mà đồng nghiệp được giao hay không… Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Những ý kiến, đóng góp đó phải thể hiện được sự hợp lý, khách quan, trung thực để lấy làm chỉ tiêu mốc đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên. Kết quả công việc được cấp trên ghi nhận vào cuối mỗi tuần, lưu lại vào sổ theo dõi để làm cơ sở khen thưởng nhằm khuyến khích, động viên kịp thời tinh thần người lao động.

Đối với khối lao động trực tiếp

Tổ trưởng phụ trách mỗi tổ phải trực tiếp theo dõi, quản lý sát sao tác phong làm việc của công nhân trong tổ và phải có sự ghi chép, đánh giá khách quan. Việc cập nhật thông tin phải được ghi lại hàng ngày.

Hàng tháng các tổ phải giành ra một khoảng thời gian nhất định để họp tổ với các nội dung chủ yếu sau:

 • Nghe tổ trưởng thông báo kết quả hoàn thành công việc của tổ trong tháng qua đồng thời tuyên dương những cá nhân hoàn thành xuất sắc công việc được giao và phê bình những cá nhân làm việc thiếu tính tích cực, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và tinh thần làm việc của các thành viên.
 • Nhận và phổ biến kế hoạch sản xuất tháng tiếp theo một cách chi tiết và cụ thể đối với các thành viên của tổ và đề xuất ý kiến để cho công việc được hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.
 • Mỗi cá nhân trong đội được đưa ra những ý kiến trình bày về những khó khăn, thuận lợi trong thực tế công việc của mình.
 • Mọi người cùng thảo luận, góp ý kiến để giải quyết những khó khăn mà cá nhân trong tổ, đội gặp phải để rút kinh nghiệm cho tháng tiếp theo.

Tất cả các ý kiến, thông tin thảo luận và trao đổi trong mỗi cuộc họp được lưu lại và lấy đó làm mốc chỉ tiêu để đánh giá năng lực thực hiện công việc của mỗi cá nhân nói riêng và toàn thành viên trong tổ nói chung.

Dự kiến kết quả đạt được

Sau khi tiến hành thực hiện biện pháp trên, ngoài việc nâng cao hiệu quả công tác đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên thì công tác hoạch định nguồn nhân lực cũng đạt kết quả cao hơn. Khi công tác đánh giá được thực hiện một cách nghiêm túc, nó sẽ thể hiện sự đánh giá công bằng, bình đẳng hơn và phản ánh được thực tế hơn khả năng làm việc của mỗi cá nhân. Điều đó cũng góp phần tạo điều kiện cho mỗi nhân viên có tinh thần phấn đấu, nỗ lực thi đua trong công việc, hạn chế được những bất cập do mối quan hệ tình cảm mang lại

Vì vậy, khi thực hiện đánh giá theo tiêu chí thang điểm dưới đây thì cách đánh giá mang tính công bằng, chính xác hơn. Tuy nhiên, dù áp dụng hình thức nào đi nữa thì cách nhận xét cũng cần mang tính khách quan của người trực tiếp theo dõi công việc của đội ngũ lao động để tạo tinh thần thoải mái, phấn đấu thi đua tạo hiệu quả cao trong công việc.

3.2.3 Biện pháp 3: Biện pháp thu hút người lao đông làm việc lâu dài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Căn cứ đưa ra giải pháp

Trong những năm vừa qua công ty đã làm chưa tốt việc quan tâm khích lệ, tạo động lực cũng như thu hút, giữ chân cán bộ công nhân viên. Điều đó thể hiện rõ thông qua việc hàng năm công ty phải tuyển dụng thêm nhiều người thay cho các vị trí đã nghỉ việc.

Mục tiêu của biện pháp

Trong quá trình sản xuất, Công ty đã gặp một khó khăn rất lớn đó là tình trạng thiếu nhân công khi công ty có nhiều đơn đặt hàng.

Hơn nữa cùng với sự phát triển của đất nước sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều công ty mọc lên, nhiều ngành nghề được phát triển một cách nhanh chóng. Cùng với nó là nhu cầu về lao động, lao động có tay nghề, đặc biệt là lao động có tay nghề cao hay lao động giỏi là vấn đề quan trọng quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Do đó, vấn đề sử dụng người tài, giữ chân người tài hay tuyển dụng người tài là một vấn đề cấp thiết của mỗi doanh nghiệp.

Nội dung biện pháp

Kích thích về mặt vật chất

 • Kích thích về mặt vật chất rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng lao động. Kích thích vật chất bao gồm những khoảng tiền lương, tiền thưởng được trả cho người lao động nhằm thúc đẩy người lao động hăng say làm việc để đạt được hiệu quả cao.
 • Ta sẽ chú trọng vào phần lương thưởng vì đây là phần mềm kích thích vật chất đối với người lao động ,nó ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả sử dụng lao động trong Công ty. Do đó trong những năm tới Công ty cần tăng cường phát triển để tăng thu nhập rồi từ đó trích một khoản tiền vào quỹ khen thưởng phúc lợi của Công ty hoặc sử dụng nhiều phương án khác nhau để tạo động lực cho người lao động.

Đây được coi là một phương pháp làm thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên trong công ty. Nó sẽ tác động mạnh lên đến tâm lý người lao động bằng các biện pháp thưởng phạt phân minh đi thẳng vào lợi ích chính của họ là tiền lương.

Kích thích về tinh thần

Trong một doanh nghiệp ,tiền lương đôi khi không phải là yếu tố duy nhất để dữ chân công nhân viên. Đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nếu doanh nghiệp biết chú trọng vào yếu tố tinh thần tạo sự thoải mái nhưng không cẩu thả, có khuôn khổ cho nhân viên thì sẽ tạo được sự gắn bó lâu dài với họ. Đây là một số ý kiên kích thích về tinh thần cho người lao động.

 • Công ty nên tạo điều kiện môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên của công ty, tạo bầu không khí lành mạnh thoải mái, tránh kéo dài thời gian lao động gây căng thẳng, giảm hiệu quả công việc.
 • Cải thiện đời sống, tinh thần cho người lao động, tạo ra các buổi họp mặt trò chuyện, trao đổi kinh nghiệp, học hỏi kiến thức, thảo luận về kế hoạch công việc sắp tới…nhằm nâng cao tầm hiểu biết đồng thời gây cho người lao động hứng thú làm việc.
 • Tổ chức khám sức khoẻ hàng năm cho công nhân viên của công ty.
 • Có quà tặng cho dịp lễ, tết, kỷ niệm hàng năm.
 • Hàng năm công ty tổ chức các cuộc nghỉ mát, nghỉ dưỡng sức cho cán bộ công nhân viên, tại các điểm nghỉ mát, du lịch trong nước.
 • Công ty có đề ra một quỹ trợ cấp cho những cán bộ công nhân viên khi ốm đau… Tổ chức thăm hỏi thường xuyên, quan tâm đến đời sống tinh thần của toàn bộ công nhân viên của công ty. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

Dự kiến kết quả đạt được:

 • Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân viên, đoàn kết, hăng say làm việc từ đó tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp.
 • Bầu không khí thi đua trong doanh nghiệp sẽ tăng cao hơn, người lao động tích cực hơn, hăng hái với công việc hơn, phát huy hết khả năng vốn có, năng suất tăng cao hơn so với trước.
 • Người lao động sẽ cảm thấy hài lòng khi nỗ lực trong công việc của họ được đền đáp một cách xứng đáng.
 • Không có tình trạng chảy máy chất xám của Công ty ra ngoài thị trường.

KẾT LUẬN

Có thể nói vai trò của người lao động trong doanh nghiệp là hết sức quan trọng, và vấn đề “quản trị nhân sự” lại càng trở nên quan trọng hơn, nó sẽ là nền tảng cho các hoạt động khác. Nâng hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực không chỉ nhằm mục đích là đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, mà còn góp phần vào sự tăng trưởng của ngành nghề và trách nhiệm với xã hội. Dựa trên cơ sở lý luận về nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nhân sự của doanh nghiệp, luận văn chỉ ra được thực trạng công tác quản lý và sử dụng nhân sự của Công ty, cũng như xây dựng lên các tiêu chuẩn đánh giá cụ thể thông qua công tác tuyển dụng, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực,…

Bên cạnh đó luận văn đã xây dựng các tiêu chuẩn, chính sách đãi ngộ hợp lý theo quy định chung của công ty và Nhà nước. Công ty TNHH Dịch vụ giám định Á Châu là một doanh nghiệp tuy tuổi đời còn trẻ nhưng cũng đã tạo được chỗ đứng trên thị. Có được thành công đó là nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực của toàn bộ cán bộ công nhân viên trong Công ty đã từng bước hoàn thiện mình, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Về hoạt động kinh doanh: Doanh thu năm 2018 giảm 12.75% so với năm 2017 tương ứng với giảm 7.070.054 nghìn đồng. Lợi nhuận của công ty có sự thay đổi theo từng năm, năm 2018 công ty đã có những bước tăng trưởng, tạo ra mức lợi nhuận là 5.443.989 nghìn đồng , tuy vậy so với năm 2017 giảm 8.09% tương đương giảm 479.477 nghìn đồng.

Về hoạt động nhân sự: Số lượng nhân sự tuy không dồi dào, nhưng mang tính chất ổn định, có trình độ chuyên môn, năng lực làm việc tốt dưới sự quản lý của một hệ thống hợp lý, một môi trường lành mạnh, năng động. Năm 2017, số lượng nhân sự toàn bộ chi nhánh Công ty chỉ có 30 người, trong đó đã có đến 20 người tốt nghiệp đại học. Cơ cấu nhân sự trẻ, số lượng lao động trong độ tuổi từ 30-45 chiếm tỷ lệ cao nhất trong doanh nghiệpvới tỷ trọng chiếm 46.67%. Nhân viên trẻ sẽ đem lại cho Công ty những lợi thế nhất định trong công tác quản lý, đào tạo và phát triển nhân viên.

Qua quá trình thực tập tại Công ty TNHH dịch vụ giám định Á Châu, đã tạo điều kiện cho em nghiên cứu và nắm bắt kiến thức thực tế nhằm củng cố kiến thức đã được trang bị từ nhà trường. Trên cơ sở lý thuyết và phân tích thực tế cho thấy những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản trị nguồn nhân lực trong công ty. Bằng cách phân tích đánh giá thông qua các chỉ tiêu cụ thể em đã mạnh dạn đề ra một số giải pháp chủ yếu với mục đích góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tại công ty được cải thiện hơn nữa, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhằm giải quyết những mặt còn hạn chế.

Tóm lại, việc nâng cao hiệu quả sử dụng lao động là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết đối với tất cả các doanh nghiệp. Bởi vì sử dụng lao động có hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tốt, giảm chi phí sản xuất, khấu hao nhanh tài sản cố định … điều đó sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường và mở rộng thị phần tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Nguồn nhân lực tại công ty TNHH Á Châu

One thought on “Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng về tình hình nhân sự trong công ty Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464