Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn cho các bạn đang chuẩn bị làm bài khóa luận cùng nhau tham khảo nhé. khóa luận môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, và Cao Học. Đối với sinh viên hay học viên tất cả các khóa học đều bắt buộc phải làm một bài khóa luận, với đề tài bắt buộc hoặc là một đề tài cụ thể nào đó ví dụ như đề tài Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn các bạn cùng  tham khảo đề tài khóa luận dưới đây nhé.

LỜI MỞ ĐẦU: 

Ngày nay trong xu thế phát triển của xã hội, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của con người, là ngành kinh tế mũi nhọn có vị trí quan trọng trong nên kinh tế quốc dân. Ở Việt Nam, tất cả các địa phương cũng đã tận đụng những tiềm năng để làm du lịch, phát triển đời sống kinh tế xã hội và lớn hơn nữa là quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam ra với thế giới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Du Lịch

Hải Phòng là một trong những thành phố lớn và phát triển nhất của cả nước đồng thời còn là nơi có cảng biển quan trọng nhất miền Bắc. Bên cạnh đó Hải Phòng còn được biết đến với những điểm tham quan du lịch nổi tiếng như Cát Bà, Đồ Sơn…Với những tiềm năng du lịch to lớn đặc biệt là tiềm năng du lịch biển, Hải Phòng đang dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy vậy lượng khách du lịch đến với Hải Phòng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng du lịch của thành phố cảng này. Việc quảng bá hình ảnh du lịch Hải Phòng, hoạt động Marketing trong các công ty lữ hành, các khách sạn chưa thật sự được chủ động, những việc làm này vẫn còn mang tính chất nhỏ lẻ không đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả trong việc thu hút khách du lịch. Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn là bộ phận không thể thiếu trong kinh doanh du lịch. Tại Hải Phòng, khách sạn Hữu Nghị là đơn vị kinh doanh dịch vụ nổi tiếng và là khách sạn đầu tiên được công nhận là khách sạn 4 sao. Khách sạn cũng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách khi đến với Hải Phòng. Hiện trạng hoạt động thu hút khách tại khách sạn Hữu Nghị có những ưu điểm là giá cả, dịch vụ hợp lý, có sự quản lý cũng như đội ngũ cán bộ công nhân viên có kinh nghiệm khách sạn đã phân đoạn được thị trường một cách hợp lý tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu và thu hút khách, Tuy nhiên việc thu hút khách ở khách sạn Hữu Nghị còn có những nhược điểm như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đã và đang bị xuống cấp, số lượng nhân viên biết ngoại ngữ còn hạn chế hoặc chưa đáp ứng được như cầu tiếp cận, thu thập thông tin từ phía khách, khách sạn chưa có văng phòng đại diện tại nước ngoài vì vậy việc quảng bá, phổ biến những thông tin về khách sạn tới du khách nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn cộng thêm thời gian thực tập tại khách sạn Hữu Nghị em quyết định chọn đề tài: “Thực trạng và giải pháp thu hút khách du lịch tại khách sạn Hữu Nghị – Hải Phòng”.

1. Mục đích nghiên cứu Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Trên cơ sở phân tích hệ thống lý luận về quản trị khách sạn, Marketing và tình hình thực tiễn tại khách sạn Hữu Nghị để đưa ra một số giải pháp nhằm thu hút nhiều khách hơn nữa đến với khách sạn.

2. Phạm vi nghiên cứu

Hoạt động thu hút khách tại khách sạn Hữu Nghị trong 3 năm trở lại đây và phương hướng phát triển của khách sạn trong những năm tới.

3. Phương pháp nghiên cứu – Nghiên cứu tài liệu

Phương pháp phân tích, thống kê

CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ KHÁCH DU LỊCH VÀ CÁC GIẢI PHÁP THU HÚT KHÁCH TRONG KINH DOANH KHÁCH SẠN

1. Khái niệm cơ bản về du lịch

1.1 Khái niệm về du lịch và khách du lịch Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

1.1.2 Khái niệm du lịch

Từ xa xưa trong lịch sử nhân loại, du lịch đã được coi như một sở thích, một hoạt động nghỉ ngơi tích cực của con người. Ngày nay du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa – xã hội của các nước. Thuật ngữ du lịch trong ngôn ngữ nhiều nước bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là “đi một vòng”. Cho đến nay, không chỉ nước ta mà nhiều nước trên thế giới đều chưa có nhận thức thống nhất về khái niệm du lịch. Đúng như một chuyên gia về du lịch đã nhận định: “Đối với du lịch, có bao nhiều tác giả nghiên cứu thì có bấy nhiêu định nghĩa”. Tuy nhiên du lịch có thể hiểu theo nghĩa chung nhất nó vừa là hiện tượng xã hội vừa là hoạt động kinh tết.

Du lịch là hiện tượng xã hội: Là sự di chuyển và lưu trú tạm thời trong thời gian rảnh rỗi của các cá nhân hay tập thể ngoài nơi cư trú thường xuyên nhằm mục địch phục hồi sức khỏe, nâng cao nhận thức tại chỗ về thế giới xung quanh, có hoặc không kèm theo việc tiêu thụ một số giá trị tự nhiên, kinh tế, văn hóa hoặc các dịnh vụ do các cơ sở chuyên nghiệp cung ứng.

Du lịch là hoạt động kinh tế: Là một lĩnh vực kinh doanh các dịnh vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu nảy sinh trong quá trình di chuyển và lưu trú qua đêm tạm thời trong thời gian rảnh rỗi của cá nhân hay tập thể ngoài nơi cư trú với mục đích phục hồi sức khỏe, nâng cao nhận thức tại chỗ về thế giới xung quanh. Kinh doanh du lịch là việc thực hiện một số hoặc tất cả các công đoạn mà quá trình hoạt động du lịch hoặc thực hiện dịch vụ du lịch trên thị trường nhằm mục đích sinh lời.

Theo Luật du lịch Việt Nam do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 27/06/2005, định nghĩa du lịch theo mục 1, điều 4: “Du lịch là hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ra khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định”.

Có không ít các định nghĩa về du khách. Tuy nhiên do hoàn cảnh thực tếở mỗi nước, dưới lăng kính khác nhau của các học giả, các định nghĩa đưa ra không phải hoàn toàn như nhau.

Theo nhà kinh tế học người Anh Ogilvie: “Khách du lịch là tất cả những người thỏa mãn hai điều khiện rời khỏi nơi ở thường xuyên trong một khoảng thời gian dưới một năm và chi tiêu tại nơi họ đến thăm mà không kiếm tiền ở đó”.

Nhà xã hội học Cohen cho rằng: “Khách du lịch là những người đi tự nguyện mang tính nhất thời, với mong muốn được giải trí những điều mới lạ và thay đổi thu nhận được trong các chuyến đi tương đối xa và không thường xuyên”.

Theo luật du lịch Viêt Nam tại mục 2, điều 4: “Khách du lịch là người đi du lịch trừ trường hợp đi học, làm việc hoặc hành nghề để nhận thu nhập từ từ nơi đến”.

Khách du lịch bao gồm khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế.

 • Khách du lịch nội địa: Là công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam đi du lịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
 • Khách du lịch quốc tế: Là người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam ra nước ngoài du lịch.

Vậy có thể thấy du khách là những người từ nơi khác đến vào thời gian rảnh rỗi của họ với mục đích thỏa mãn tại nơi đến nhu cầu nâng cao hiểu biết, phục hồi sức khỏe, thư giãn, giải trí hoặc thể hiện mình kèm theo việc tiêu thụ những giá trị tinh thần, vật chất và các dịch vụ do các cơ sở kinh doanh du lịch cung ứng.

1.1.3 Nhu cầu du lịch Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Nhu cầu: Nhu cầu là sự đòi hỏi tất yếu của con người để tồn tại và phát triển. Nó là thuộc tính tâm lý của con người hay nói cách khác nhu cầu chính là cái gây nên nội lực ở mỗi cá nhân, là mầm mống là nguyên nhân của mọi hành động. Nhu cầu của con người rất đa dạng và phức tạp, nó bao gồm những nhu cầu sinh lý cơ bản về ăn mặc, đi lại, ngủ nghỉ, an toàn về tính mạng lẫn nhu cầu xã hội , sự gần gũi, uy tín, tình cảm gắn bó cũng như nhu cầu cá nhân về trí thức, thể hiện mình. Một nhu cầu nếu được thỏa mãn thì gây ra những tác động tích cực và ngược lại nếu không được thỏa mãn thì nó sẽ phản tác dụng. Vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta phải nắm bắt được nhu cầu của khách để từ đó có những biện pháp nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó và tạo được sự hài lòng với khách hàng.

Đặc điểm của nhu cầu du lịch

Trong sự phát triển không ngừng của xã hội thì du lịch là một đòi hỏi tất yếu của con người. Nhu cầu này đưcọ khơi dậy và chịu ảnh hưởng to lớn của nền kinh tế xã hội.

Nhu cầu du lịch là sự mong muốn được rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để đến một nơi khác nhằm thỏa mãn những nhu cầu nghỉ ngơi, tham quan giải trí, khám phá. Nhu cầu du lịch khác với các nhu cầu này được hình thành vá phát triển dựa trên nề tảng của nhu cầu sinh lý (sự đi lại, ăn ở….) và các nhu cầu tinh thần (sự an toàn, tự khẳng định mình…)

Nhu cầu du lịch phát sinh là kết quả tác động của lực lượng sản xuất và trình độ xã hội. Sản xuất ngày càng phát triển, thời gian rảnh rỗi nhiều hơn, thu nhập ngày một nâng cao, các mối quan hệ xã hội càng hoàn thiện thì nhu cầu du lịch của con người càng phát triển.

Khi muốn thực hiện được chuyến đi du lịch thì phải có đù hai điều kiện, đó là:

 • Thời gian rảnh rỗi
 • Khả năng thanh toán
 • Các nhu cầu của khách du lịch

Các nhu cầu chính đáng của khách du lịch được thể hiện theo thứ bậc từ thấp đến cao thông qua tháp nhu cầu của Maslow:

Theo Maslow, cá nhân chỉ phát sinh nhu cầu ở cấp độ cao khi các nhu cầu ở cấp độ thấp đã được thỏa mãn, Nghĩa là khi đã thỏa mãn những nhu cầu sinh lý như: đi lại, ăn ở…thì con người mong muốn tiến đến những nhu cầu khác cao hơn. Đây cũng chính là cơ chế nảy sinh nhu cầu của con người.

 • Nhu cầu thiết yếu (sinh lý)
 • Nhu cầu an toàn
 • Nhu cầu giao tiếp
 • Nhu cầu được kính trọng
 • Nhu cầu hoàn thiện bản thân

Nhu cầu thiết yếu (sinh lý):

Nhu cầu về sinh lý là nhu cầu cơ bản nhất đảm bảo sự tồn tại của con người.

Đối với khách du lịch, những nhu cầu cơ bản như ăn, uống, đi lại, ngủ nghỉ không những đòi hỏi phải thỏa mãn đầy đủ về mặt số lượng mà còn đòi hỏi phải đảm bảo cả về chất lượng. Ví dụ: Ngày thường việc ăn uống với chúng ta chỉ là ăn cho no nhưng khi đi du lịch thì việc uống lại mang tính chất thưởng thức, tức là thức ăn không chỉ ngon mà còn phải được trình bày sao cho đẹp mắt. Ở nhu cầu này thì khách du lịch thường có những mong muốn: Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

 • Thoát khỏi những thói quen hằng ngày
 • Thư giãn cả về thể xác lẫn tinh thân
 • Được tiếp xúc với thiên nhiên, đặc biệt là thiên nhiên hoang dã
 • Tìm kiếm những cảm giám mới lạ
 • Nhu cầu an toàn:

Khách du lịch là những người đã rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để đến những nơi xa lạ, mới mẻ chưa thể dễ dàng thích ứng ngay về môi trường xung quanh. Chính vì vậy nên họ mong muốn được bảo đảm an toàn về cả tính mạng lẫn tài sản.

Nhu cầu giao tiếp:

Trong mỗi chuyến hành trình các đối tượng khách trong đoàn không phải lúc nào cũng là những người đã quen biết. Vì vậy trong suốt chuyến đi họ phải tiếp xúc và sống với những người hoàn toàn mới, gặp gỡ những người không cùng dân tộc, không cùng tiếng nói. Chính vì thế mà ai cũng mong muốn có được những người bạn đồng hành tin cậy, mở rộng được mối quan hộ và đặc biệt họ rất mong được quan tâm chú

 • Ở nhu cầu này những người làm kinh doanh du lịch phải hiêu và tạo điều kiện cho khách được giao lưu, giao tiếp với nhau đồng thời phải quan tâm đến tất cả các thành viên trong đoàn.
 • Nhu cầu được kính trọng:

Đối với khách du lịch thì nhu cầu được kính trọng thể hiện qua các mong muốn sau:

 • Được phục vụ theo đúng hợp đồng
 • Được người khác tôn trọng
 • Được đối xử bình đằng như mọi thành vieecn khác
 • Nhu cầu hoàn thiện bản thân:

Qua chuyến đi khách du lịch được hiểu thêm về thế giới xung quanh, qua đó họ tự đánh giá để tự kết luận, hoàn thiện cho bản thân và biết trân trọng những giá trị tinh thần, mong muốn được làm giàu kiến thức cho bản thân mình. Do đó những dịch vụ trong chuyến đi sẽ là nơi cung cấp những giá trị tinh thần và những kiến thức bổ ích mà họ mong muốn, và khách sạn là một trong những dịch vụ mang lại cho khách điều đó.

Những nhân tốảnh hưởng đến nhu cầu du lịch. Nhu cầu du lịch không nhũng chịu sự tác động của điều kiện khách quan như thiên nhiên, kinh tế, chính trị xã hội mà còn chịu tác động của các điều kiện chủ quan của khách như trình độ giáo dục, tâm sinh lý, kinh nghiệm bản thân…Có thể nêu một số tác động chính ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch như sau:

Kinh tế phát triển, thu nhập cá nhân tăng không chỉ đảm bảo nuôi sống mà còn có khả năng chi trả cho những đòi hỏi nghỉ ngơi, hiểu biết, mở rộng giao lưu…

Phong tục tập quán có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động du lịch. Phong tục tập quán có tác động kích thích nhu cầu và động cơ đi du lịch sóng cũng có tác động từ chối tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Truyền thống của một cộng đồng có ảnh hưởng trực tiếp tới hành vi tiêu dùng của khách du lịch. Truyền thông của dân cư tại điểm du lịch có ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, tình cảm của khách du lịch. Truyền thống mến khách của cư dân điểm du lịch, của đơn vị cung ứng du lịch sẽ là sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch.

Tín ngưỡng tôn giáo cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu du lịch. Người theo đạo Hồi cho rằng trong đời người phải có ít nhất một lần hành hương về thánh địa Mecca mới là tín đồ thực sự… Như cầu đó thúc đẩy du lịch tín ngưỡng phát triển.

Dư luận xã hội cũng có tác động không nhỏ đến nhu cầu du lịch. Đó là sự phản ứng của một cộng đồng, một nhóm người đối với chủ trương chính sách, sự kiện về một loại hình sản phẩm, giá cả dịch vụ… Phải lắng nghe dư luận xung quanh để diều chỉnh hoàn thiện sản phẩm của mình mới đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh du lịch.

Thị hiếu là một hiện tượng tâm lý xã hội có tính phổ biến lôi cuốn số đông người vào một cái gì đó. Thị hiếu không có tính bền vững. Trong kinh doanh du lịch phải biết nắm bắt thị hiếu, đó là thời cơ làm ăn của doanh nghiệp.

Sở thích của khách du lịch cũng là nhân tố tác động đến nhu cầu du lịch. Mỗi một cá nhân, mỗi loại du khách đều có những sở thích khác nhau, chúng ta phải nghiên cứu kỹ sở thích của từng nhóm khách đê có sản phẩm dịch vụ phù hợp.

Trình độ văng hóa ngày càng cao thì càng có nhiều nhu cầu về du lịch. Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Qua điều tra chúng ta dễ dàng thấy rằng: Nếu người chủ gia đình có trình độ văn hóa càng cao thì tỷ lệ đi du lịch càng tăng…

Những dịch vụ du lịch chính đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Dịch vụ vận chuyển: Bản chất của du lịch là đi lại. Khách muốn đến một điểm du lịch nhất thiết phải có sự di chuyển từ nơi ở thường xuyên đến điểm du lịch nào đó và ngược lại. Điều kiện tiên quyết của dịch vụ vận chuyển là phương tiện vận chuyển và sự tổ chức vận chuyển. Để thỏa mãn nhu cầu này chúng ta cần tính toán kỹ: Khoảng cách, mục đích chuyến đi, khả năng thanh toán, thói quen tiêu dùng, sức khỏe của khách, sự an toàn trong quá trình vận chuyển…

Dịch vụ lưu trú và ăn uống: Dịch vụ này nhằm thỏa mãn nhu cầu lưu trú và ăn uống của khách. Thỏa mãn nhu cầu này trong du lịch khác với thỏa mãn nó trong cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình đi du lịch thì du khách phải sống xa nhà, xa môi trường, điều kiện sống quen thuộc, vì vậy khi tiến hành dịch vụ này chúng ta cần tính toán đến: Hình thức đi du lịch, khả năng thanh toán của khách, khẩu vị ăn của khách, thời gian lưu lại của khách…

Dịch vụ tham quan giải trí: Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu cảm thụ cái đẹp và giải trí của khách du lịch. Đây là nhu cầu đặc trưng trong du lịch. Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển không ngừng, đòi hỏi con người ngày càng làm việc nhiều hơn… căng thẳng hơn, thêm vào đó, môi trường sống ngày càng ô nhiễm thì nhu cầu giải trí, thu giãn của con người càng tăng lên. Con người càng hiểu biết lại càng muốn hiểu biết thêm, càng muốn làm giàu thêm kho tri thức cho mình. Để thỏa mãn nhu cầu đó chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố sau: Đặc điểm cá nhân của khách, trình độ văn hóa, khả năng thanh toán, thị hiếu, thẩm mỹ…

Các dịch vụ khác: Ngoài những dịch vụ chính trên còn có các dịch vụ khác tuy không phải là chính nhưng cũng không thể thiếu trong quá trình phục vụ khách du lịch nhất là trong thế giới văn minh hiện đại ngày này. Đó là: Bán hàng lưu niệm, dịch vụ thông tin, mua vé, đặt chỗ, in ấn, dịch vụ giặt là, chăm sóc sức khỏe, thể thao giải trí…

1.2 Khái niệm, đặc điểm, sản phẩm của kinh doanh khách sạn

1.2.1 Khái niệm về kinh doanh khách sạn Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Khách du lịch khi rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để đi đến một nơi có điểm du lịch thì điều đầu tiên mà họ quan tâm đến chính là có được nơi ăn chốn ở tiện lợi và an toàn. Chính vì vậy ngành kinh doanh khách sạn đã ra đời.

Khách sạn là cơ sở phục vụ lưu trú phổ biến với mọi loại khách du lịch. Đây là nơi sản xuất, bán và phục vụ khách du lịch những dịch vụ hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, vui chơi giải trí của họ với mục đích thu lợi nhuận. Chất lượng và sự đa đạng của dịch vụ hàng hóa trong khách sạn sẽ xác định thứ hạng của khách sạn đó.

Kinh doanh khách sạn là kinh doanh trên cơ sở cung cấp các dịch vụ lưu trú ăn uống và các dịch vụ bổ sung cho khách nhằm đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ, giải trí của họ tại các điểm du lịch với mục đích sinh lời.

Kinh doanh lưu trú là hoạt động cung cấp các dịch vụ cho thuê phòng nghỉ trong thời gian lưu trú tạm thời của khách tại các điểm du lịch nhằm mục đích sinh lời.

Kinh doanh ăn uống là hoạt động bán và phục vụ nhu cầu tiêu dùng thức ăn đồ uống cho khách du lịch tại nhà hàng, khách sạn với mục đích sinh lời.

Qua đó ta thấy được ngành kinh doanh khách sạn thực hiện 3 chức năng cơ bản sau:

 • Chúc năng phục vụ (cung cấp các dịch vụ cho khách)
 • Chức năng sản xuất
 • Chức năng lưu thông – phân phối

Mục tiêu cơ bản của kinh doanh khách sạn:

 • Thu hút được nhiều khách hàng
 • Thỏa mãn được ở mức độ cao nhất nhu cầu của khách hàng
 • Đặt được hiệu quả cao

1.2.2 Đặc điểm của kinh doanh khách sạn Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Khác với các ngành kinh doanh hàng hóa khác, ngành kinh doanh khách sạn có những đặc điểm sau:

 • Phụ thuộc vào tài nguyên du lịch ở các điểm du lịch, có thể xem tài nguyên du lịch ở các điểm du lịch quyết định thứ hạng của khách sạn và khả năng tiếp nhận của tài nguyên du lịch quyết định quy mô của khách sạn.
 • Kinh doanh khách sạn có dung lượng vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn. Do tính đồng bộ khách sạn, không chỉ đầu tư để xây dựng phòng nghỉ mà còn phải xây dựng các cơ sở khác như nhà hàng, các dịch vụ bổ sung…
 • Kinh doanh khách sạn yêu cầu khắt khe về chất lượng, không có trường hợp làm thử. Do đó đòi hỏi có sự đàu tư ban đầu thích đang để làm tốt ngay từ đầu.
 • Khách sạn cần một lục lượng lao động trẻ, thời gian lao động phụ thuộc vào thời gian tiêu dùng của khách, thường kéo dài 24/24 giờ mỗi ngày nên nhân viên phải làm việc theo ca. Cường độ lao động thường không đồng đều và rất căng thẳng do chịu áp lực tâm lý từ phía khách.
 • Sản phẩm khách sạn chủ yếu mang tính dịch vụ nên đòi hỏi sự thận trọng, tỉ mỉ, lịch sự mà không máy móc nào thay thế được. Là sự tổng hòa của sản phẩm vô hình và sản phẩm hữu hình.
 • Kinh doanh khách sạn mang tính tổng hợp và phức tạp: Phục vụ từ những nhu cầu thiết yếu đến xa xỉ. Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Từ những đặc điểm trên ta thấy kinh doanh khách sạn sẽ trở nên đắc biệt khó khăn. Khả năng thành công của các nha kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn không chỉ phụ thuộc vào vốn đầu tư, năng lục chuyên môn, kinh nghiệm mà còn phụ thuộc vào lòng say mê thực sự với công việc.

1.2.3 Sản phẩm kinh doanh khách sạn

Sản phẩm của ngành kinh doanh khách sạn được hiểu là kết quả lao động của con người được tạo ra có nhu cầu đầu tiên đến khi thanh toán và kết thúc quá trình lưu trú tại khách sạn. Như vậy nó sẽ bao gồm các hàng hóa, dịch vụ tiện nghi cung cấp cho khách.

Hàng hóa (sản phẩm vật chất) là những sản phẩm hữu hình mà khách sạn cung cấp cho khách như: buồng ngủ, đố ăn uống, hàng lưu niệm, hàng tiêu dùng thông thường… Sản phẩm dịch vụ bao gôm dịch vụ lưu trú, ăn uống, dịch vụ bổ sung… là phần tạo ra sự dị biệt trong sản phẩm của từng khách.

Đặc điểm của sản phẩm khách sạn:

 • Sản phẩm của khách sạn bao gôm dịch vụ và hàng hóa nhưng trong đó sản phẩm dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều. Nghĩa là nó tồn tại chủ yếu dưới dạng phi vật chất, không có chuyển đổi quyền sởhữu cho người mua.
 • Sản phẩm của khách sạn chỉ có thể đánh giá chất lượng sau khi đã tiêu dùng. Do đó nhân viên bán hàng giữ vài trò rất quan trọng trong việc hướng cho khách đi đến quyết định mua hàng.
 • Sản phẩm của khách sạn không thể di chuyển được trong không gian như các hàng hóa thông thường khác, chỉ có sự vận động của khách đến nơi có sản phẩm. Với đặc điểm này, chính sách quảng cáo, tiếp thị trên thị trường nhằm thu hút khách đến với khách sạn phải được quan tâm chú trọng hàng đầu.
 • Quá trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm diễn ra đồng thời, do đó không tồn tịa hiện tượng làm thử hoặc loại bỏ sau khi sản xuất.
 • Là sản phẩm mang tính chất không lưu kho được. Vì thế nếu một phòng trong khách sạn không có khách thì nó đồng nghĩa với việc khách sạn vẫn sản xuất nhung không bán được hàng. Vậy khách sạn phải tìm mọi biện pháp để thu hút khách đến với khách sạn của mình. Để làm được điều này không còn con đường nào khác là phải thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách mà nên tảng chủ yếu là nghiên cứu về khách sạn thông qua: Đặc điểm tiêu dùng, tâm lý, khả năng thanh toán, yêu cầu về chất lượng phục vụ…

Nói tóm lại sản phẩm khách sạn chỉ đạt chất lượng tốt nếu sau khi tiêu dùng khách hàng cảm thấy trạng thái tâm lý tốt, họ hoàn toàn hài lòng và thấy rằng đó là kinh nghiệm trong chuyến hành trình của mình. Đó sẽ là người quảng cáo tốt nhất và trực tiếp cho khách sạn.

1.3 Khái niệm về nguồn khách, ý nghĩa của việc nghiên cứu thị trường và phân tích đặc điểm nguồn khách.

Phân tích đặc điểm nguồn khách với điều kiện kinh tế – xã hội hiện này để có được thành công trên mọi lĩnh vực kinh doanh, các nhà làm kinh tế nói chung và các nhà kinh doanh khách sạn nói riêng phải luôn nêu cao phương châm: “Bán những cái mà khách cần chứ không bán những cái gì mà mình có” . Nghĩa là phải xuất phát từ phía khách hàng để tạo ra được những sản phẩm theo đúng thị hiếu của khách. Như vậy để tạo ra được đã vững chắc trước tiên chung ta phải đề cao công tác nghiên cứu nguồn khách để xem xét thực chất của vấn đề này là gì? Từ đó chúng ta có thể trả lời câu hỏi: Sản xuất cái gì? Bán cho ai? Bán như thế nào?.

1.3.1 Khái niệm nguồn khách Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Nguồn khách là dòng khách du lịch đến mua và tiêu dùng sản phẩm du lịch của một quốc gia, một tổ chức hay một đơn vị kinh doanh du lịch. Nguồn khách của một đơn vị kinh doanh du lịch bao gồm: Nguồn khách quốc tế và khách nội địa.

Đáp ứng đc. nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi mỗi khách sạn phải nghiên nghiên cứu kỹ về khách hàng của mình. Từ đó thu nhận những thông tin cần thiết về nhu cầu, động cơ, đặc điểm tâm lý, đặc điêm tiêu dùng và khả năng thanh toán của khách. Thực chất của việc nghiên cứu nguồn khách là sự phân loại khách hàng theo nhiều tiêu thức khác nhau. Trên cơ sở đó tìm ra những đặc điểm chung nổi bật của từng thị trường khách để có thể tập trung các biện pháp khai thác hợp lý và hiệu quả những nhóm khách hàng trọng tâm.

1.3.2 Ý nghĩa của việc nghiên cứu thị trường và phân tích đặc điểm nguồn khách

Thị trường chính là mục tiêu, là yếu tố khởi đầu và cũng là yếu tố kết thúc của quá trình sản xuất kinh doanh.

Tóm lại việc nghiên cứu thị trường và phân tích đặc điểm nguồn khách trở thành công cụ sắc bén cho các khách sạn tìm ra biện pháp thu hút khách có hiệu quả trong điều kiện cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Chỉ thông qua việc nghiên cứu nguồn khách, khách sạn mới trả lời được các câu hỏi sau:

 • Khách hàng hiện tại của khách sạn là ai? Họ đang tiêu dùng hay không tiêu dùng sản phẩm gì? Tại sao?
 • Sảm phẩm dịch vụ hiện tại của khách sạn có phù hợp với khách hàng không? Tiếp tục hoàn thiện, mở rộng nâng cao sản phẩm hiện có hay phải thay mới hoàn toàn không?
 • Ảnh hưởng của giá cả tới quyết định tiêu dùng sản phẩm của khách là như thế nào?
 • Phương tiện quảng cáo nào, các kênh phân phối nào được sử dựng có hiệu quả nhất? Mức hoa hồng hiện tại đã thỏa đáng chưa?
 • Yếu tố nào đã tác động tới sự lựa chọn cuối cùng của khách?

Ngoài ra việc nghiên cứu nguồn khách còn giúp các nhà hoạch định chiến lược đưa ra phương án kinh doanh hợp lý hoặc tìm thấy thị trường tiềm năng của khách sạn để từ đó khách sạn có những biện pháp nhằm duy trì được nguồn khách của khách sạn và thu hút nhiều hơn nữa những khách hàng mới đến với khách sạn.

1.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thu hút khách của khách sạn

Để có được những thành công trong kinh doanh, một trong những điều kiện tiên quyết đồi với các nhà quản lý là cần hiểu những nhân tô nào ành hưởng đến khả năng thu hút khách của khách sạn, mà thực chất là ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của khách sạn để từ đó đưa ra những biện pháp thu hút khách phù hợp với mục tiêu kinh doanh của khách sạn.

Ở đây chúng ta có thể chia thành 2 nhóm yếu tố cơ bản:

1.4.1 Nhóm nhân tố khách quan Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Đây là nhòm nhân tố bên ngoài mà khách sạn bị chi phối bao gồm:

Đắc thù của một quốc gia

Đặc thù của một quốc gia thể hiện qua tình hình chính trị, tiềm năng phát triển kinh tế, điều kiện tự nhiên, dân số, hệ thống tài nguyên du lịch và các nhân tố khác. Có thể nói những đặc thù này tạo nên lợi thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp nói chúng và cho khách sạn nói riêng. Đắc thù này đặc biệt quan trọng vì cho dù tình hình thế giới có thuận lợi đến đâu những bối cảnh của quốc gia không tốt thì ngành du lịch cũng khó có thể phát triển được. Thực tế cho thấy đối với khách du lịch thì nhu cầu an toàn được họ rất coi trọng. Do vậy khi đu du lịch người ta thường chọn những địa điểm, những quốc gia có tài nguyên du lịch hấp dẫn nhưng phải có tình hình chính trịổn định, có an ninh tốt, có thiện chí hòa bình… Ngoài ra thuận lợi do quốc gia đem lại còn thể hiện ở một nền kinh tế có tốc độ phát triển cao, tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, có vị trí địa lý thuận lợi, có bề dày lịch sử văn hóa và các chính sách kinh tế… Tất cả những điều kiện này là điều kiện để thu hút khách du lịch tới đất nước đó, và điều này cũng có tác động rất lớn đối với nguồn khách của khách sạn.

Cạnh tranh trên thị trường khách

Trong kinh doanh du lịch, kinh doanh khách sạn trở thành miếng đất màu mỡ, tuy vốn cố định ban đầu bỏ ra lớn nhưng thời gian thu hồi vốn lại nhanh. Vì vậy có thời kỳ, hệ thống khách sạn có đủ loại thứ hạng mọc lên như nấm và đây trở thành nỗi lo lớn của các nhà quản lý kinh doanh trong lĩnh vực này.

Môi trường canh tranh trên thị trường khách sạn một mặt phụ thuộc vào đối thủ canh tranh trong vùng và số lượng, chủng loại các loại hình kinh doanh mặt khác nó còn phụ thuộc vào trình độ phát triển của ngành nói chung và mỗi cơ sở kinh doanh nói riêng. Khách sạn sẽ thuận lợi hơn trong công tác thu hút khách nếu như có được môi trường kinh doanh lành mạnh.

Các nhà cung cấp

Các nhà cung cấp có thể tác động đến tương lai và lợi nhuận của công ty, khách sạn. Họ có thể tăng giá bán hoặc hạ thấp chát lượng để đạt được lợi nhuận cao hơn. Những điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp tăng cường sức ép cho họ bao gồm:

 • Chỉ có một số lượng hạn chế các nhà cung cấp
 • Mức độ tập trung hóa cao hơn mức độ tập trung hóa của người mua
 • Không có các sản phẩm thay thế
 • Người mua có ảnh hưởng rất yếu đến các nha cung cấp
 • Các nha cung cấp có khả năng đa dạng hóa các sản phẩm
 • Người mua phải chịu tổn thất lớn khi thay đổi nhà cung cấp

Trong tương lai các nhà cung cấp có khả năng liên kết mạnh hơn. Tùy vào hoàn cảnh cụ thể khách sạn có thể hạn chế bớt sức ép của các nhà cung cấp, đặc biệt do tính tổng hợp của các sản phẩm du lịch nên mỗi khách sạn đều phải tạo lập quanh mình các nhà cung cấp. Nhằm tạo ra ra sản phẩm với giá thành hạ, kéo theo giá bán hạ, mối quan hệ với nhà cung cấp phải thật mật thiết, phải tin cậy lẫn nhau được xây dựng trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận và khó khăn, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh của khách sạn đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các nhà cung cấp.

Các tổ chức trung gian

Số lượng các tổ chức trung gian quyết định loại kênh phân phối của khách sạn, mức độ phát triển của các tổ chức trung gian có thể là các đại lý du lịch, các hãng lữ hành trong nước và quốc tế.

1.4.2 Nhóm nhân tố chủ quan Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Có rất nhiều yếu tốảnh hưởng đến sự hấp dẫn, khả năng thu hút khách của khách sạn.

Trong đó cần kể tới các nhân tố có tính quyết định là:

Vị trí, địa điểm của khách sạn

Vị trí thuận lợi của khách sạn là nơi có tài nguyên du lịch phong phú, hấp dẫn, nơi đó là các trung tâm du lịch thương mại, nơi có đường giao thông đi lại thuận tiện…Chính những điều kiện trên đã tạo nên sự hấp dẫn riêng cho từng loại cơ sở kinh doanh lưu trú. Đặc biệt đối với sản phẩm du lịch là không thể tồn kho và vận chuyển nên khách du lịch muốn tiêu dùng sản phẩm du lịch thì phải đến nơi có sản phẩm du lịch. Vì thế trong kinh doanh khách sạn những khách sạn nào có vị trí, địa điểm thuận lợi thì có khả năng thu hút khách nhiều hơn, giảm được chi phí quảng cáo tiếp thị.

Chất lượng phục vụ của khách sạn

Trong ngành khách sạn do dịch vụ chiểm tý trọng cao hơn trong tổng sản phẩm nên chất lượng phục vụ được coi là chất lượng sản phẩm.

Đây chất lượng phục vụ có thể được hiểu là số lượng, chủng loại và chất lượng của các dịch vụ du lịch, là chất lượng của cơ sở vật chất kỹ thuật, thể hiện ở trình độ tay nghề, nội dung và hình thức, phong cách phục vụ của đội ngũ nhân viên. Để đánh giá được chất lượng phục vụ tốt hay xấu phải là sự tổng hợp của cả một quá trình khi khách có yêu cầu đến khi kết thúc mọi tiêu dùng của khách. Như vậy khi chất lượng của các sản phẩm dịch vụ của cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng của đội ngũ lao động được nâng cao thì: Thứ nhất nó sẽ góp phần tích giữ chân được khách hàng quen thuộc, khách hàng mục tiêu: Thứ hai nó góp phần thu hút và thuyết phục khách hàng mới bao gồm cả khách hàng của khách sạn khác, đồng thời nó còn ảnh hưởng đến giá bán của sản phẩm và idhcj vụ trong kinh doanh khách sạn.

Giá cả hàng hóa – dịch vụ trong kinh doanh khách sạn Một trong những yếu tố dẫn đến quyết định mua của khách hàng là giá cả của hàng hóa – dịch vụ. Khách hàng luôn mong muốn những gì được hưởng phải phù hợp với số tiền mà họ đã bỏ ra, nghĩa là giá cả phải dựa trên ba phương diện sau:

 • Tính hợp lý giữa giá cả và chất lượng được cung cấp có 3 trường hợp xảy ra: – Chất lượng tương ứng với giả cả
 • Chất lượng cao hơn so với giả cá
 • Chất lượng thấp hơn giá cả
 • Tính hợp lý của chính sách giá còn thể hiện qua sự tuong quan đối với các đối thủ cạnh tranh

Cũng là các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên lĩnh vực khách sạn thì tổ chức, cá nhân nào có mức giá thấp hơn so với các đố thủ cạnh tranh mà chất lượng vẫn được đảm bảo thì họ sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc thu hút khách hàng. Điều này khẳng định rằng họ đang nắm trong tay một công cụ đắc lực để cạnh tranh có hiệu quả là chính sách giá. Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Tính hợp lý giữa giá cả với yêu cầu của khách hàng mục tiêu khách hàng của khách sạn bao gồm cả khách du lịch và khách vãng lai đến tiêu dùng sản phẩm hàng hóa – dịch vụ của khách sạn, do đó việc thỏa mãn mọi nhu cầu của toàn bộ khách hàng là điều không thể thực hiện được. Bởi vậy khách sạn chỉ có thể tập trung sự chú ý của mình vào một bộ phận khách hàng lớn nhất.

Uy tín và thứ hạng của khách sạn

Trong tình hình cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì niềm tin của khách hàng đối với khách sạn là hết sức quan trọng. Uy tín của khách sạn có thể do nhiều yếu tố tạo thành như: Do tính truyền thống lịch sử của nó mang lại, do uy tín của hãng quản lý khách sạn, do tinh thần làm việc có trách nhiệm cao, phục vụ tốt nhất của các cán bộ công nhân viên trong khách sạn.

Tóm lại, một khách sạn có uy tín không những giúp quảng cáo hữu hiệu mà còn tiết kiệm được chi phí. Đối với khách hàng quen, họ đã biết được nhiều về uy tin của khách sạn do đó họ sẽ trở thành một bộ phận quảng cáo tuyệt vời nhất của khách sạn thông qua những việc làm cụ thể như: Giới thiệu với bạn bè, người thân, trao đổi kinh nghiệm với nhau sau những chuyến đi của họ…

Hoạt động quảng cáo tiếp thị của khách sạn

Khách hàng không phải ngẫu nhiên mà họ biết được rằng khách sạn nào là phù hợp với nhu cầu của họ. Chỉ có thông qua các phương tiện quảng cáo giới thiệu về khách sạn cũng như các sản phẩm của khách sạn, du khách mới nắm bắt được các thông tin cần thiết về khách sạn. Cũng vì thế công tác quảng cáo, tiếp thị rất cần thiết về khách sạn. Cũng vì thế công tác quảng cáo, tiếp thị rất cần thiết và cần phải làm ngay đối với các công ty kinh doanh khách sạn. Thông qua quảng cáo du khách sẽ biết đến khách sạn đồng thời sẽ có những cảm nhận ban đầu về sản phẩm mà khách sạn sẽ cung cấp cho khách hàng. Điều này giúp họ dễ dàng lựa chọn khách sạn và sản phẩm, dịch vụ phù hợp với mình hơn.

Hoạt động liên doanh liên kết với các tổ chức du lịch, các hãng kinh doanh lữ hành, các khách sạn khác

Để làm tăng khả năng thu hút khách thì việc mở rộng và thiếu lập các mối quan hệ với các tổ chức du lịch, các hãng kinh doanh lữ hành và giữa các khách sạn với nhau là hết sức quan trọng.

Như chúng ta đã biết, để có được sản phẩm du lịch thì cần có sự kết hợp, trợ giúp của rất nhiều ngành nghề khách. Vì vậy muốn có được sản phẩm du lịch tốt, cần có mối quan hệ khăng khít với các tổ chức khác. Mối quan hệ này sẽ giúp cho các nhà làm khách sạn tận dụng được uy tín của nhau từ đó góp phần tích cực vào việc nâng dần uy tín của khách sạn mình trên thị trường.

1.5 Những giải pháp chính nhằm thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Nhằm đạt được mục tiêu về hiệu quả kinh doanh khách sạn trong tình hình hiện nay cũng như về lâu dài, ngành kinh doanh khách sạn cần có những biện pháp cụ thể mang tính dài hạn về thị trường và tổ chức hoạt động kinh doanh nhằm thu hút được nhiều khách nhất cho mình. Thu hút khách ở đây không phải chỉ làm cho số lượng khách tăng lên mà còn là làm thế nào để khách hàng lưu lại lâu hơn, tiêu dùng nhiều sản phẩm hàng hóa cũng như dịch vụ của khách sạn. Để đạt được thành công trong kinh doanh khách sạn đòi hỏi các nhà làm kinh tế phải có thủ thuật, mưu mẹo riêng. Nhưng tựu chung lại các nhà kinh doanh khách sạn thường sử dụng những biện pháp thu hút khách chủ yếu sau:

1.5.1 Chính sách tuyên truyền quảng cáo Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Trước đây khi quy luật cung – cầu về khách sạn còn mất cân đối nghiêm trọng theo chiều hướng cầu lớn hơn cung thì nhiều nhà quản lý khách sạn không cần phải nghĩ đến việc quảng cáo làm gì. Bởi lẽ họ chỉ cần ngồi ở khách sạn là có bao nhiều “thượng đế” phải tìm đến để năn nỉ đặt phòng, giữ chỗ, làm cho công suất phòng bình quân của các khách sạn lúc nào cũng ở con số 80%-90%. Tình trạng này đã kéo dài trong một thời gian làm cho các nhà quản lý khách sạn và cán bộ công nhân viên trì trệ và “nặng nề” khi xoay sở trước những biến động của thị trường. Hiện nay khi quan hệ giữa cung và cầu trong kinh doanh khách sạn đã ở thế ngược lại, nghĩa là cung đã vượt quá cầu thì công tác “quảng cáo” thức sự đóng một vai trò rất quan trọng trong sự tồn tại của khách sạn. Đối với ngành kinh doanh khách sạn thì “quảng cáo” càng có vai trò quan trọng hơn vì nó vừa là phương tiện cung cấp thông tin cho khách vừa là phương tiện thuyết phục khách hàng tiêu dùng sản phẩm của khách sạn.

 • Với công cụ này khách sạn cần xác định được:
 • Số tiền cần thiếu dành cho việc quảng cáo (% lợi nhuận)
 • Phạm vi quảng cáo
 • Phương tiện sử dụng, thời gian thực hiện
 • Tần số thực hiện…
 • Một số biện pháp áp dụng
 • Nâng cao chất lượng, nội dung quảng cáo
 • Đa dạng các phương tiện truyền tin
 • Tổ chức tốt bộ phận làm công tác quảng cáo, tiếp thị

Với quan niệm chi phí cho quảng cáo để tìm khách hàng mới sẽ cao hơn chi phí cho khách hãng cũ trung thanh với mình là khẩu hiệu phải được mọi cán bộ công nhân viên thấm nhuần. Đối với các khách hàng lớn như các hãng lữ hành, các công ty, cơ quan, đơn vị thường xuyên gửi khách đến khách sạn phải được đặc biệt quan tâm sử dụng các biện pháp đặc biệt quan tâm.

Sử dụng các biện pháp đặc biệt như quảng cáo một hoặc một số sản phẩm đặc biệt của khách sạn nhằm kích thích sự tò mò của khách hàng hay mượn danh tiếng những người nổi tiếng có lưu lại khách sạn, tận dụng những cơ hội đặc biệt… Hoạt động quảng cáo tiếp thị là một trong những hoạt động cơ bảng của công tác Martketing trong khách sạn. Công tác này không chỉ đáp ưng nhu cầu trước mắt mà còn được đặt ra trong sách lược và chiến lược phát triển của khách sạn. Mục tiêu chiến lược Martketing chung của khách sạn là luôn hướng tới thị trường, tạo ra các sản phẩm tốt, tạo được sự hài lòng nơi khách hàng.

Có rất nhiều hình thuwcsh quảng cáo, việc lựa chọn hình thức nào sao cho phù hợp và hiệu quả nhất đòi hỏi khách sạn phải đầu tư nghiên cứu khách hàng thông qua đặc điểm tâm lý, thói quen thu nhận thông tin qua các kênh nào được khách hàng mục tiêu chú ý nhất.

1.5.2 Chính sách giá cả

Các khách sạn không chỉ xây dựng một mức giá duy nhất mà phải xây dựng cho mình những chiến lược giá cả để có thể thích ứng một cách nhanh chóng với những thay đổi về cầu, về chi phí, khai thác tối đa những cơ hội xuất hiện trong từng giao dịch và phản ứng kịp thời với những thủ đoạn cạnh tranh về giá của các đối thủ khác.

Chiết giá bà bớt giá Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Để khuyến khích khách hàng trong việc mua và thanh toán, các khách sạn có thể điều chỉnh mức giá cơ bản của mình và được gọi là là hình thức chiết giá và bớt giá.

Chiết giá vì mua số lượng lớn

Đó là việc giảm giá cho những người mua với khối lượng lớn trong một lần hoặc trong một thời gian nhất định. Ví dụ trong khách sạn, khách đặt tiệc cưới với số lượng sản phẩm dịch vụ lớn…

Loại chiết khấu này nhằm khuyến khích người mua gia tăng khôi lượng của mỗi hợp đồng và mua tập trung nhiều lần của một người bán.

Chiết khấu thời vụ

Là việc giảm giá cho những khách hàng mua hàng hóa hay dịch vụ trái vụ. Loại chiết khấu này cho phép nhà kinh doanh khách sạn duy trì mức kinh doanh ổn định trong cả năm. Các khách sạn, các hãng hàng không, các công ty du lịch thường áp dụng loại chiếu kháu này vào thời kỳ vắng khách.

Bớt giá (giảm giá)

Đối với ngành kinh doanh khách sạn thì việc giảm giá thường được áp dụng cho những khoản tiêu dùng của khách đi theo đoàn, thường cho các đại lý tham gia vào các chương trình hỗ trợ tiêu thụ.

Định giá phân biệt sản phẩm

Những nhà kinh doanh khách sạn có thể quy định một mức giá rất khác, có thể là mức giá cao so với sản phẩm khác biệt của khách sạn mà khách sạn khác không có được, nhằm gây ấn tượng sâu sắc tới khách hàng. Đặc biệt trong kinh doanh sản phẩm dịch vụ, khách sạn luôn tạo cho mình một nét khác biệt nhằm dị biệt hóa sản phẩm để thu hút khách về với khách sạn mình.

Chính sách giá mềm dẻo, linh hoạt sẽ luôn là biện pháp hữu hiệu để thu hút khách, đặc biệt là những khách hàng có khả năng thanh toán trung binh.

1.5.3 Nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Như chúng ta đã biết, để tồn tại và phát triển thì mỗi khách sạn phải bán được nhiều hàng hóa dịch vụ để thu được nhiều lợi nhuận. Chúng ta có thể hiểu nội dung cơ bản chất lượng sản phẩm được thể hiện trong 5 tiêu thức sau:

 • Chất lượng có nghĩa là sự phù hợp, tiện nghi, thuận tiện cho mục đích sử dụng
 • Chất lượng là sự bảo đảm các đặc tính cho tất cả các sản phẩm ở mỗi lần sản xuất
 • Chất lượng chính là sự cảm nhận của người tiêu dùng
 • Chất lượng là bảo đảm cung cấp sản phẩm ở mức giá phù hợp với khả năng của người tiêu dùng
 • Chất lượng phải tương ứng với mức giá của sản phẩm

Một khách sạn muốn thu hút nhiều khách thì việc đặt ra đầu tiên và có tính quyết định là không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa dịch vụ hay có thể hiểu là hoàn thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ. Thông thường khách sạn thường đưa ra các biện pháp sau: Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật hay là nâng cao tính tiện nghi trong khách sạn

Đây là nhân tố đánh giá tính thứ hạng và sự khác biệt của khách sạn này với khách sạn khác. Nó thể hiện tiềm lực, khả năng thu hút khách có điều kiện thanh toán cao. Để phù hợp với sự phát triển không ngừng của môi trường kinh tế – xã hội, phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch, khách sạn phải không ngừng tu sửa, nâng cấp, bổ sung nhawmgf ngày càng hiện đại hóa các trang thiết bị, các cơ sở vật chất kỹ thuật theo xu hướng phát triển của thời đại.

Nâng cao chất lượng đội ngũ lao động

Trong kinh doanh khách sạn việc áp dụng tự động hóa, cơ khí hóa là rất thấp vì phần lớn các công việc đều đòi hỏi lao động trực tiếp, yếu cầu về sự chuyên môn hóa cao. Lao động trong khách sạn thường chịu áp lực tâm lý cao từ phía bạn bè, gia đình, xã hội. Họ làm việc với cường độ lao động cao, tiếp xúc với nhiều đối tượng khách. Do vậy nâng cao trình độ và thái độ phục vụ của đội ngũ lao động là một vấn đề mà khách sạn phải đặt lên hàng đầu. Một số phương pháp thường được áp dụng là:

 • Làm tốt công tác tuyển chọn lao động ngay từ đầu
 • Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về quản lý cũng như về tay nghề, cử người đi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm sản xuất kinh doảnh ở nước ngoài.
 • Duy trì bộ máy có hiệu quả
 • Phát động phong trào thi đua trong toàn khách sạn
 • Thưởng phạt nghiêm minh, kỷ luật lao động chặt chẽ
 • Tạo bầu không khí làm việc thân mật, giúp đỡ nhau trong toàn khách sạn

1.5.4 Xây dựng mối quan hệ với các đơn vị khác

Thực tế cho chúng ta thấy khách hàng đến với khách sạn không chỉ là khách tự liên hệ trực tiếp với khách sạn mà còn có những khách được sự hướng dẫn, gửi khách của các đơn vị khách như công ty lữ hành, các khách sạn bạn… Do đó các khách sạn cần thiết lập các mối quan hệ làm ăn bền chặt với các tổ chức du lịch trên cơ sở giữ vững uy tín, bảo đảm chất lượng. Cần có chế độ hoa hồng thỏa đáng với các đơn vị và cá nhân đưa khách tới khách sạn.

Trong tình trạng cạnh tranh gay gắt, mối quan hệ hợp tác liên doanh liên kết giữa các khách sạn càng được quan tâm hơn. Việc tạo lập xây dựng mối quan hệ với các đại lý du lịch, các hãng lữ hành, vận chuyển, các khách sạn khác cũng đòi hỏi phải được thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

1.5.5 Chính sách phân phối Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

Các doanh nghiệp thưởng tổ chức quản lý hoạt động phân phối thông qua hệ thống kênh phân phối. Các kênh phân phối tạo nên dòng chảy hàng hóa từ người sản xuất hoặc không qua các kênh trung gian đến người tiêu dùng. Bởi vậy các nhà sản xuất kinh doanh nói chung và các khách sạn nói riêng phải biết lựa chọn thị trường khách hàng cho mình. Ở đây các khách sạn thường sử dụng hai loại kênh phân phối sau:

 • Kênh phân phối trực tiếp: Là kênh mà người sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng. Đối với kênh này khách sạn thường sử dụng Marketing trực tiếp để khai thác người mua sản phẩm nhờ sử dụng các phương tiện thông tin quảng cáo như: bán hàng qua điện thoại…Bên cạnh đó kênh phân phối này cũng cho phép các khách sạn bán sản phẩm cho người mua trong trường hợp người mua đến đúng nơi có sản phẩm hàng hóa dịch vụ của khách sạn để mua và tiêu dùng chúng.
 • Kênh phân phối gián tiếp: Kênh này nằm giữa người sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng là các tổ chức trung gian. Thức tế cho chúng ta thấy sản phẩm khách sạn chủ yếu là các dịch vụ, không thể có sự lưu chuyển trực tiếp với khách du lịch. Mặc dù vậy kênh phân phối này đã làm cho sản phẩm được tiếp cận dễ dàng trước khi khách du lịch quyết định mua. Do vậy phương thức bán sản phẩm cũng trở thành một phần của sản phẩm du lịch và nó góp phần tạo ra sự cảm nhận của du khách về sản phẩm du lịch. Ngoài các giải pháp chính trên của bản thân khách sạn thì những giải pháp khách quan của Nhà nước đối với khách sạn như tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, chính sách hợp tác quốc tế, chính sách đầu tư, cơ chế quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, chính sách thuế…cũng có ảnh hưởng lớn đến việc thu hút khách của khách sạn.

TIỂU KẾT

Ngày nay du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa – xã hội của các nước. Thấy được ý nghĩa của sự phát triển hoạt động du lịch, chương 1 của khóa luận đã tổng hợp một số quan điểm về du lịch, phân tích các nhân tốảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển du lịch để từ đó định hướng cho việc phân tích thực trạng và một số giải pháp nhằm tăng cường hoạt động thu hút khách tại khách sạn Hữu Nghị – Hải Phòng ở chương 2 và chương 3. Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

2 thoughts on “Khóa luận: Các giải pháp thu hút khách trong kinh doanh khách sạn

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng kinh tế và hoạt động thu hút khách du lịch

 2. Pingback: Khóa luận: Tín ngưỡng thờ Phạm Tử Nghi ở Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464