Tiểu luận: Trữ củi là nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Tiểu luận: Trữ củi là nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai cho các bạn đang chuẩn bị làm bài tiểu luận cùng nhau tham khảo nhé. Tiểu luận môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, và Cao Học. Đối với sinh viên hay học viên tất cả các khóa học đều bắt buộc phải làm một bài tiểu luận, với đề tài bắt buộc hoặc là một đề tài cụ thể nào đó ví dụ như đề tài: Tiểu Luận: Trữ củi – nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai ở Gia Lai các bạn cùng tham khảo đề tài tiểu luận dưới đây nhé.

LỜI GIỚI THIỆU:

Lấy và tích trữ củi là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống giàu bản sắc của người Jrai ở Gia Lai được gìn giữ từ bao đời. Với phụ nữ Jrai, lấy củi và trữ củi là cả một nghệ thuật  Tiểu luận: Trữ củi là nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai

Người Jrai quan niệm, đàn ông lo việc nương rẫy, săn bắt còn phụ nữ ở nhà chăm sóc việc gia đình, công việc đều được phân công rất cụ thể. Người phụ nữ Jrai có 3 điều cần phải biết trước khi lấy chồng: Nấu cơm, chặt củi và dệt vải. Một cô gái dù không đẹp về hình thức nhưng làm khéo léo cả 3 điều trên vẫn có gái hơn những cô gái xinh đẹp nhưng vụng đoảng những điều căn bản ấy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Tiểu Luận Môn

Với phụ nữ Jrai, lấy củi là cả một nghệ thuật và môn nghệ thuật ấy họ phải học và thành thục ngay từ khi vừa mới lớn. Những người phụ nữ Jrai luyện cho mình đôi bàn tay khéo léo trong việc chặt củi. Với người Jrai chặt củi phải có những nguyên tắc riêng. Không phải thích dài, ngắn, to, nhỏ sao cũng được. Củi phải chắc, đều thì lấy về đun mới đượm, mới cho được than hồng để nướng đồ ăn và sưởi suốt đêm.

Hơn nữa, cứ sắp vậy dưới sàn nhà hết mùa này qua mùa khác, năm này qua năm khác.

Loại củi rừng mà bà con Jrai ở đây thích và lựa chọn nhiều nhất là các loại củi trầm bầu, bằng lăng, đỏ vỏ… Không chỉ chắc, đẹp, đun đượm và lợi than. “Củi thường được chặt thành khúc đều đặn, dài chừng 50-80 cm. Củi to được chẻ vừa đun. Sắp củi vào gùi hay xếp củi lên sàn cũng là cả một nghệ thuật. Nếu không khi gùi sẽ chỉ chất được rất ít còn chưa kể sẽ khiến cho người gùi cảm thấy nặng nề hơn bởi mất cân bằng. Đầu tiên là phải đặt nằm gùi ra sao, lấy thanh củi kê đòn thế nào và rồi xếp củi như thế nào để lợi diện tích và giữ thế cân bằng cho gùi nhất.

Chiêm ngưỡng những ngăn củi ấy cứ ngỡ đó là một công trình nghệ thuật nào đó được chọn lọc, sắp đặt công phu hay là một sự trưng bày nào đó nặng về yếu tố hình thức. Nhưng không, với phụ nữ Jrai, lấy củi là cả một nghệ thuật và môn nghệ thuật ấy họ phải học và thành thục ngay từ khi vừa mới lớn. Bà con Jrai lấy củi là chỉ lấy những cành cây khô, gãy rụng trên rừng chứ không chặt cây rừng còn sống để tàn phá rừng.

Krông Pa là một trong những vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Mặc cho sức hút từ điều kiện sống hiện đại, rất nhiều hộ gia đình đồng bào Jrai ở Krông Pa (Gia Lai) vẫn giữ cho mình những nét đẹp truyền thống giàu bản sắc được gìn giữ tự bao đời. Lấy và trữ củi là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống cần được lưu giữ. Tiểu luận: Trữ củi là nét đẹp văn hóa truyền thống người Jrai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464