Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống

Chia sẻ đề tài Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống cho các bạn đang chuẩn bị làm bài tiểu luận cùng nhau tham khảo nhé. Tiểu luận môn học là một trong những yêu cầu bắt buộc của các trường đại học, và Cao Học. Đối với sinh viên hay học viên tất cả các khóa học đều bắt buộc phải làm một bài tiểu luận, với đề tài bắt buộc hoặc là một đề tài cụ thể nào đó ví dư như đề tài: Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống Việt Nam các bạn cùng tham khảo đề tài tiểu luận dưới đây nhé.

LỜI GIỚI THIỆU

Việc đi sâu nghiên cứu đánh giá, nhân đạo của Phật giáo giúp ta hiểu rõ tâm lý người dân hơn và qua đó tìm ra được một phương cách để hướng đạo cho họ một nhân cách chính, đúng đắn. Theo đạo để làm điều thiện tránh cái ác, hình thành nhân cách con người tốt hơn chứ không trở nên mê tín dị đoan, cúng bái, lên đồng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe niềm tin củ a quần chúng nhân dân. Vì vậy nhóm em đã chọn đề tài ” ẢNH HƯỞNG CỦA PHẬT GIÁO ĐỐI ĐỜI SỐNG VIỆT NAM” để có thể hiểu biết thêm kiến thức về lĩnh vực này. Nhóm em rất mong nhận được sự nhân xét của cô và các bạn. Điều này sẽ giúp nhóm em bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, nhằm không ngừng hoàn thiện mình.

I. KHÁI NIỆM PHẬT GIÁO VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA PHẬT GIÁO. “Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống”

1 Khái niệm phật giáo

Theo từ điển bách khoa toàn thư Việt Nam, Phật giáo là một tôn giáo ra đời vào cuối thế kỉ VI trước Công nguyên ở Ấn Độ, sau đó phát triển thành một trong 3 tôn giáo lớn nhất trên thế giới (cùng với đạo Kitô và đạo Hồi). Người sáng lập ra Phật giáo là Thích Ca Mâu Ni.

 Theo Từ điển bách khoa Phật: phật giáo là giáo lý củ a Phật­đà. Phật giáo không phải là một tôn giáo, mà là một lối sống, là triết học tâm linh thực nghiệm siêu việt, dạy người chuyển mê khai ngộ, mục đích thế gian của Phật giáo là thanh tịnh hóa xã hội và xuất thế gian, là siêu xuất ra khỏi và chấm dứt sanh tử luân hồi

2. Sự ra đời của phật giáo Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống

Phật giáo xuất hiện ở miền Bắc Ấn Độ cổ đại (nay thuộc Nêpan) vào cuối thế kỷ VI trước Công nguyên. Khi ấy trong xã hội tình trạng phân chia đẳng cấp rất khắc nghiệt. Sự ra đời của Phật giáo thể hiện tinh thần phản kháng của những người nghèo, chống lại thuyết bốn đẳng cấp của đạo Bà la môn, tìm con đường giả i thoát con người khỏi nỗi khổ triền miên trong xã hội nô lệ Ấn Độ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê Tiểu Luận

II. SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA PHẬT GIÁO ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG VIỆT NAM.

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ I sau công nguyên kết hợp với phong tục, tập quán truyền thống dân tộc Việt Nam hình thành nên Phật giáo Việt Nam. Trải qua một khoảng thời gian dài, Phật giáo ở Việt Nam không ngừng phát triển, lớn mạnh và đã tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong việc hình thành đạo đức, nhân cách con người Việt Nam, nền văn hoá Việt Nam. Những ảnh hưởng của Phật giáo vẫn đang được con người Việt Nam phát huy để phục vụ cuộc sống. Song bên cạnh đó, có một số người đã lợi dụng Phật giáo tuyên truyền và làm điều xấu.

1. Gía trị triết học và ảnh hưởng phật giáo về mặt giáo dục, hình thành nhân cách con người. “Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống”

Con người là đối tượng giáo dục của Phật giáo mà mục đích của giáo dục Phật giáo là hướng con người đến chân hạnh phúc, đến để thấy giá trị đích thực của cuộc sống hiện tại. Vì thế, kinh điển đạo Phật có tư tưởng giáo dục nhân bản rất cao. Đạo Phật đến với con người qua những lời dạy thiết thực gắn liền với những hành vi cử chỉ của mỗi người, những mối quan hệ giữa con người với con người và giữa con người với xã hội.

Giá trị nhân bản luôn luôn phản ánh hiện thực một cách khách quan, đánh giá con người và quốc độ mà con người đang hiện hữu rất cụ thể. Giáo dục nhân bản là giúp con người giao tiếp với thực tại, với cá i chất người đang tràn trong hiện tại và tại đây. Cho nên giáo dục Phật giáo dạy cho chúng ta nhận ra được một nguồn hạnh phúc chân thật, là nếp sống đạo đức bằng sự tự chủ

Qua những điều Phật dạy ta có thể thấy những điều đó giáo dục hướng nhân cách con người từ trong suy nghĩ sống như thế nào để trọn đạo làm con và đạo làm người. Phải biết ơn sinh thành của ông bà, cha mẹ, phải tu tâm dưỡng tánh, không làm điều trái với lương tâm hay hại người khác..

2. Ảnh hưởng củ a Phật giáo đến văn hóa (phong tục, tạp quán) của người Việt Nam.

Tuỳ từng giai đoạn lịch sử dân tộc ta đều có một học thuyết tư tưởng hoặc một tôn giáo nắm vai trò chủ đạo, có tác động mạnh nhất đến nếp sống, thói quen, suy nghĩ củ a con người, như Phật giáo ở thế kỷ thứ X ­ XIV, Nho giáo thế kỷ thứ XV ­ XIX, học thuyết Mác ­ Lênin từ giữa thập kỷ 40 của thế kỷ XX.

 Từ khi du nhập Việt Nam đến nay, Phật giáo đã tồn tại và gắn liền với lịch sử dân tộc, nó ngấm sâu vào tư duy và trở thành một bộ phận văn hoá, nếp sống của người Việt. “Tiểu Luận: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đối Với Đời Sống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464