Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của Công ty Cổ phần May Sông Hồng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Tổng quan tình hình và các nhân tố ảnh hưởng đến nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của Công ty Cổ phần May Sông Hồng

2.1.1. Khái quát về nguồn nhân lực của Công ty Cổ phần May Sông Hồng

Công ty Cổ phần May Sông Hồng được thành lập vào năm 1988 với tên Xí nghiệp May 1/7, trực thuộc Nhà nước với 100 công nhân. Năm 1993, đổi tên thành Công ty May Sông Hồng. Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

Năm 2001, chuyển trụ sở công ty về địa chỉ 105 Nguyễn Đức Thuận, Thành phố Nam Định, phát triển thành 3 xưởng may với 1500 công nhân. Năm 2004, phát triển thành 6 xưởng may, đưa tổng số cán bộ công nhân viên lên 3600 người. Năm 2004, cổ phần hóa, trở thành Công ty Cổ phần May Sông Hồng. Năm 2006, mở thêm 4 xưởng may tại huyện Xuân Trường, đưa tổng số cán bộ công nhân viên lên 6000 người và thành lập Chi nhánh công ty tại Hồng Kông. Năm 2010, mở thêm 4 xưởng may tại huyện Hải Hậu, tổng số cán bộ công nhân viên lên 8000 người. Năm 2015, mở thêm 4 xưởng may tại huyện Nghĩa Hưng, tổng số cán bộ công nhân viên lên gần 11.000 người với 18 xưởng may.Năm 2019, công ty lọt top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2019 do Forbes bình chọn. Sông Hồng mong muốn trở thành một nhà cung cấp sản phẩm dệt may thời trang lớn và có uy tín trong chuỗi cung ứng hàng dệt may trên toàn cầu.

Đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân Công ty Cổ phần May sông Hồng luôn thể hiện được tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhạy bén, sáng tạo và trình độ chuyên môn cao. Trong tổng số nguồn nhân lực, các cán bộ, kỹ sư có trình độ trên đại học và đại học ít luôn hợp tác chặt chẽ với các công nhân kỹ thuật bậc cao, được đào tạo tay nghề và sàng lọc qua quá trình hoạt động mỗi dự án nhưng chiếm số lượng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có công nhân chưa có kinh nghiệm làm việc, phải trải qua thời gian học việc. Số lượng lao động nữ chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng lao động của công ty, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc khi người phụ nữ thực hiện chức năng làm mẹ và chỉ đảm đương những công việc nhẹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Viết Thuê Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Kinh Tế

2.1.2. Các nhân tố ảnh hưởng đến nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của Công ty Cổ phần May Sông Hồng Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của Công ty như Đánh giá nguồn nhân lực, Tuyển dụng nhân lực, Công tác giáo dục vào đào tạo trong doanh nghiệp, Điều kiện lao động, Thù lao, lương thưởng đối với cán bộ nhân viên, người lao động trong công ty, Văn hóa công ty, Chính sách và các quy định của doanh nghiệp… ngoài ra còn có các nhân tố bên ngoài như: Các chính sách phát triển nguồn lực của Việt Nam, Hệ thống các văn bản luật pháp, Điều kiện kinh tế-văn hóa-xã hội, Mức độ cạnh tranh trên thị trường… Trong điều kiện hiện tại của môi trường, có một số yếu tố tác động mạnh đến nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực trong công ty là:

  • Chính sách tuyển dụng nguồn nhân lực: Tuyển dụng nhân lực là việc bổ sung nguồn lực phù hợp với yêu cầu. Việc tuyển dụng hiệu quả đem lại một đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói việc tuyển chọn nhân sự có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sử dụng nhân lực của Công ty sau này vì thế quy trình tuyển dụng của May Sông Hồng đang ngày một hoàn thiện và khắt khe hơn. Các công việc như nhân viên may, nhân viên bán hàng, nhân viên quản lí kho,.. đều yêu cầu trình độ tốt nghiệp tối thiểu là trung cấp. Các vị trí cao hơn như về hoạt động: Marketing, Kinh doanh, Tài chính – kế toán,… đều phải được yêu cầu có ít nhất 2 năm kinh nghiệm.
  • Chính sách sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực:
  • Đánh giá nguồn nhân lực: Đánh giá nguồn nhân lực là bước đầu trong công tác quản lí và sử dụng nguồn lực. Đánh giá nguồn nhân lực là quá trình nghiên cứu, phân tích và so sánh giữa tiêu chuẩn đã đề ra với kết quả công việc thực hiện của nhân viên trong một thời gian nhất định.
  • Ở May Sông Hồng thì hàng quý luôn có các buổi họp phòng ban về việc đánh giá nguồn lực của Công ty. Khi đánh giá nguồn nhân lực, nhà quản lý sẽ sử dụng các chỉ số để đánh giá mục tiêu phát triển cá nhân, mức độ hoàn thành công việc và tinh thần-tác phong của nhân viên để từ đó đưa ra kết luận. Việc đánh giá nguồn nhân lực tại May Sông Hồng một cách khách quan đã đem lại hiệu quả lớn trong việc sử dụng nhân lực của Công ty qua các năm. Nó là cơ sở để May Sông Hồng thực hiện các bước tiếp theo trong việc quản lí, sử dụng nhân lực như: hoạch định, tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự.
  • Chính sách và các quy định của Công ty: Các chính sách của Công ty có ảnh hưởng rất quan trọng đến hiệu quả sử dụng nhân lực. Có thể kể đến như chính sách lương thưởng, chính sách thăng tiến, chính sách quản lý thời gian làm việc… Chính sách Công ty quy định về cách bố trí, sắp xếp, cách tuyển dụng, đào tạo nhân lực, chế độ lương, thưởng, nội quy lao động, chính sách quản lý thời gian làm việc… Các chính sách tạo môi trường làm việc thoải mái, tạo động lực thôi thúc người lao động làm việc và yên tâm sáng tạo, cống hiến hết mình cho Công ty.

Những chính sách, quy định trong doanh nghiệp đều ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và hoạt động quản trị nguồn nhân lực nói riêng. Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

May Sông Hồng đang hoàn thiện các chính sách quy định cụ thể để nâng cao tối đa hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực của Công ty mình.

Chính sách đãi ngộ nguồn nhân lực

Thù lao, lương thưởng đối với cán bộ nhân viên, người lao động trong công ty: Công ty Cổ phần May Sông Hồng có chính sách khen thưởng kịp thời nhằm động viên khuyến khích nhân viên cống hiến và phấn đấu hết mình để xây dựng Công ty. Bởi “Mười đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng.” Chính sách thể hiện rõ nội dung thưởng bao gồm những dịp được thưởng, mức thưởng cho từng dịp. Bên cạnh đó còn thưởng cho những nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc.

Công ty chi trả thu nhập gắn liền với yêu cầu công việc, giá trị công việc, hiệu quả làm việc, đảm bảo công bằng trong nội bộ, cạnh tranh trên thị trường. Duy trì các chế độ phúc lợi bảo hiểm sức khỏe toàn diện, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, ngày hội doanh nghiệp. May Sông Hồng cũng có các chế độ thưởng theo doanh thu đối với tập thể và cá nhân có kết quả kinh doanh đạt doanh thu do Giám đốc đặt ra. Điều này góp phần nâng cao tinh thần thi đua làm việc, giúp năng suất lao động được tăng lên, làm hiệu quả sử dụng lao động của May Sông Hồng cũng tăng lên.

Văn hóa Công ty

Văn hóa Công ty có tác động không nhỏ đến nhân lực. Là cơ sở các quy tắc, quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi làm việc trong môi trường tập thể, quy định các hành vi ứng xử của nhân lực trong Công ty. Văn hóa Công ty chịu ảnh hưởng bởi văn hóa xã hội, chiến lược chính sách của Công ty và phong cách lãnh đạo cũng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhân lực của Công ty. May Sông Hồng đã và đang xây dựng văn hóa Công ty hướng tới mục tiêu chung của cả Công ty theo hướng: trách nhiệm, sách tạo, hợp tác, chính trực,…

Mức độ cạnh tranh trên thị trường:

Đối thủ cạnh tranh: cũng là những nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhân lực. Đó là sự cạnh tranh về tài nguyên nhân lực, doanh nghiệp phải biết thu hút, duy trì và phát triển lực lượng lao động, không để mất nhân tài vào tay đối thủ.

Trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp không phải chỉ cạnh tranh về sản phẩm mà còn cạnh tranh về nhân lực. Nhân lực là cốt lõi của hoạt động kinh doanh. Trên thị trường sản xuất và kinh doanh May mặc Việt Nam, các công ty đối thủ là rất mạnh, mạnh về cả quy mô lẫn năng lực điển hình như Công ty May 10, Công ty May Việt Tiến, Công ty May Vĩnh Phú, Công ty May Việt Nhật,… đây là những công ty có nguồn vốn hiện có , thâm niên kinh doanh và quy mô hoạt động lớn. Vì vậy, công ty cũng gặp nhiều khó khăn để có thể đứng vững trên thị trường may mặc. Điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng nguồn lực lao động của Công ty Cổ phần May Sông Hồng. Trong khi áp lực cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều kéo theo nguồn lao động chất lượng cao vào Việt Nam rất lớn. Trong tình hình này, một số lao động có trình độ chuyên môn của công ty đã xin nghỉ việc để chuyển sang làm ở công ty khác. Điều này làm cho năng suất lao động của công ty bị giảm sút, bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lao động có tay nghề.. Do đó đã làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực lao động của công ty.

Để giải quyết được điều này May Sông Hồng cần phải có chính sách nhân sự hợp lý, phải biết lãnh đạo, động viên, khen thưởng kịp thời. Ngoài ra, công ty phải có chế độ tiền lương đủ giữ nhân viên làm việc với mình, cải thiện môi trường làm việc, cải thiện phúc lợi. Nếu công ty không thực hiện tốt chính sách nhân sự thì đối thủ cạnh tranh sẽ lợi dụng, lôi kéo những người có trình độ và như vậy doanh nghiệp sẽ mất nhân tài. Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Thực trạng sử dụng nhân lực tại Cty Sông Hồng

One thought on “Khóa luận: Tổng quan về nhân lực tại Cty May Sông Hồng

  1. Pingback: Khóa luận: Sử dụng nguồn nhân lực của Công ty Sông Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464