Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Một số giải pháp nhằm phát triển và quản lý đại lý bảo hiểm phi nhân thọ tại công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3. Phương hướng và mục tiêu phát triển công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng

3.1. Phương hướng và mục tiêu

Bắt kịp được xu hướng phát triển của thị trường, trong vài năm trở lại đây, BIC Hải Phòng đã chủ động xây dựng chiến lược kinh doanh tập trung vào việc phát triển các sản phẩm BHPNT một cách toàn diện, hướng tới mục tiêu dẫn đầu phân khúc bán lẻ trên thị trường BHPNT của Việt Nam. Tuy nhiên, trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt thông qua việc hạ phí bảo hiểm, tình trạng nợ phí bảo hiểm còn phổ biến. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm giúp chi nhánh Hải Phòng phát triển bền vững trong thời gian tới. Cụ thể: Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Thứ nhất, nâng cao năng lực tài chính của BIC bằng cách tăng quy mô vốn chủ sở hữu. Chi nhánh Hải Phòng cần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trực tiếp của mình để tăng lợi nhuận bổ sung vốn chủ sở hữu.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xây dựng hình ảnh. Để công tác này đạt được hiệu quả cao, công ty cần thuê các công ty quảng cáo chuyên nghiệp, tổ chức thực hiện trong một thời gian dài, kết hợp với việc tuyên truyền trọng tâm nhân dịp các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng nhằm thu hút sự quan tâm chung của toàn xã hội. Với công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng như BIC có thể giới thiệu và lien kết với khách hàng tại Ngân hàng BIDV.

Thứ ba, hoàn thiện hệ thống kênh phân phối. Hiện nay, đối với chi nhánh Hải Phòng, kênh phân phối qua cán bộ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều cán bộ khai thác bảo hiểm sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống phân phối do sức ỳ rất lớn, chi phí cao, năng suất thấp, đồng thời gây ra sự xung đột với các kênh phân phối khác. Do đó, việc giảm dần cán bộ bán hàng, chủ yếu giữ cán bộ làm công tác đánh giá rủi ro, phục vụ bán hàng là xu hướng cần phải thực hiện quyết liệt trong thời gian tới.

Thứ tư, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng mạng lưới kinh doanh theo các định hướng: Phát triển và hoàn thiện sản phẩm BHPNT theo nguyên tắc gắn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm (nguyên tắc số đông bù số ít). Phí bảo hiểm tương ứng với mức trách nhiệm bảo hiểm; cung cấp các sản phẩm bảo hiểm thỏa mãn nhu cầu khách hàng, tăng thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, mở rộng phạm vi bảo hiểm, bổ sung các quyền lợi bảo hiểm hợp lý cho các sản phẩm bảo hiểm cá nhân, tổ chức, thiết lập mức phí bảo hiểm phù hợp. Đồng thời, công ty bh BIDV Hải Phòng cần nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt là nhóm các sản phẩm tiềm năng như sản phẩm bảo hiểm cho lĩnh vực nông nghiệp; Đa dạng các sản phẩm bảo hiểm cho các lĩnh vực khác theo kịp sự phát triển của xã hội như bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, bảo hiểm trách nhiệm cho nhà quản lý, điều hành…

Phát triển sản phẩm bảo hiểm không chỉ dừng lại ở các điều khoản hợp đồng mà cần phát triển dịch vụ hoàn chỉnh để thu hút khách hàng. Ngoài những giá trị cốt lõi của dịch vụ là đảm bảo cho các rủi ro thì các dịch vụ phụ thêm sẽ làm gia tăng giá trị cho hợp đồng bảo hiểm. Khi thiết kế sản phẩm cần lưu ý thị trường mục tiêu hiện nay mà các doanh nghiệp BHPNT cần hướng tới đó là nhóm những người có trình độ cao (từ cao đẳng trở lên). Ngoài ra, cũng cần thiết kế các sản phẩm, đơn giản, dễ hiểu để cung cấp đến nhóm người dân có trình độ dưới cao đẳng vì nhóm này tương đối đông, nhưng do trình độ dân trí chưa cao nên mức độ am hiểu về BHPNT chưa nhiều. Nếu cứ sử dụng các sản phẩm đang có sẽ không tạo sự khác biệt và cạnh tranh với các doanh nghiệp bảo hiểm khác, do vậy, cần có các sản phẩm đặc thù cho nhóm đối tượng này. Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Thứ năm, tăng cường quản trị rủi ro và nâng cao chất lượng bồi thường. Để thực hiện quản trị rủi ro các công ty bảo hiểm cần xây dựng một mô hình quản trị rủi ro với 3 lớp phòng vệ:

 • Lớp phòng vệ thứ nhất: Áp dụng đối với tất cả các đơn vị, khối, phòng, ban. Đây là các đơn vị trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ, qua đó sẽ ngăn ngừa, phát hiện và kiểm soát rủi ro. Lớp phòng vệ này được điều hành trực tiếp bởi ban giám đốc. Trong lớp phòng vệ này cán bộ nhân viên của BIC Hải Phòng đóng vai trò rất quan trọng, vì họ chính là những người sẽ phân tích và đánh giá quy trình rủi ro. Muốn làm được điều này, đòi hỏi các nhân viên phải có đủ kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm với công việc, có như vậy việc phát hiện và ngăn ngừa rủi ro mới được thực hiện kịp thời.
 • Lớp phòng vệ thứ hai: Được thực hiện bởi khối quản trị rủi ro. Khối quản trị rủi ro sẽ có trách nhiệm giám sát mọi rủi ro trên toàn hệ thống. Lớp phòng vệ thứ hai này nhằm mục tiêu hỗ trợ lớp phòng vệ thứ nhất để xây dựng và nâng cao năng lực quản lý rủi ro. Lớp phòng vệ này được điều hành trực tiếp bởi hội đồng quản trị. Trong lớp phòng vệ này, khối quản trị rủi ro sẽ phải có ý kiến vào các quy trình nhằm đảm bảo xây dựng được một quy trình đánh giá rủi ro thực tế, chứ không chỉ xây dựng cho có nhằm đối phó kiểm tra.
 • Lớp phòng vệ thứ ba: Được thực hiện bởi bộ phận kiểm toán nội bộ. Bộ phận này sẽ có trách nhiệm kiểm tra và soát xét mọi hoạt động bao gồm cả hoạt động kinh doanh bảo hiểm gốc, hoạt động đầu tư và tái bảo hiểm. Lớp phòng vệ này được thực hiện một cách độc lập bởi ban kiểm soát.

Trong 3 lớp phòng vệ trên thì lớp phòng vệ thứ nhất là quan trọng nhất, bởi rủi ro càng phát hiện sớm và có biện pháp ngăn ngừa kịp thời thì sẽ càng giảm thiểu được tổn thất.

Bên cạnh công tác kiểm soát và quản trị rủi ro thì công tác bồi thường cũng hết sức quan trọng. Trong giai đoạn tới, công ty cần chú trọng hơn nữa vào công tác bồi thường nhằm giảm tỷ lệ bồi thường mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ bảo hiểm cung ứng. Để thực hiện tốt công tác bồi thường các công ty bảo hiểm cần kết hợp với hệ thống bảo lãnh và tư vấn.

Bên cạnh đó, công ty BH BIDV Hải Phòng cũng cần áp dụng các chế tài đối với các trường hợp vi phạm quy trình, giải quyết bồi thường chậm do nguyên nhân chủ quan. Mặt khác, công ty BH BIDV Hải Phòng cần ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách thực hiện bồi thường trực tuyến, giám sát giám định thông qua phần mềm giúp cho công việc bồi thường được thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu được tình trạng trục lợi.

Ngoài ra, công ty BH BIDV Hải Phòng cũng cần xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng về giám định bồi thường và thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra giám định bồi thường tại các chi nhánh. Đặc biệt, cần tăng cường đào tạo cho các cán bộ bồi thường tại các trụ sở chính, luôn theo sát các cơ quan giám định độc lập để công tác giám định, giải quyết luôn kịp thời, đảm bảo chất lượng bồi thường được nhanh chóng nhất.

Để phát triển bền vững, hiệu quả và giữ vững thị phần hiện tại của mình, công ty BH BIDV Hải Phòng cần phải hoạch định cho mình chiến lược kinh doanh cụ thể và rõ ràng. Đồng thời, cần chỉnh đốn, cải thiện các điểm yếu và phát huy các điểm mạnh mở rộng các phân khúc thị trường tiềm năng để khai thác và đón đầu các cơ hội của thị trường nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty bảo hiểm thuộc ngân hàng như công ty BH BIDV Hải Phòng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, hoàn thiện và phát triển dịch vụ BHPNT trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu BHPNT tốt nhất với lợi nhuận cao nhất trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Khóa Luận Tốt Nghiệp Tài Chính – Ngân Hàng

3.2. Một số giải pháp nhằm phát triển đại lý phi nhân thọ Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

3.2.1. Nhóm giải pháp về thu hút và tuyển dụng

Năng lực hoạt động của đội ngũ đại lý đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công ty. Tuyển dụng đại lý là bước đầu tiên trong xây dựng và tổ chức được một hệ thống đại lý làm việc chuyên nghiệp, rộng khắp. Tuyển dụng đại lý thành công sẽ vừa nâng cao được hiệu quả hoạt động của công ty, vừa tiết kiệm thời gian cho cá nhân và sức lao động cho xã hội.

3.2.1.1. Xác định nhu cầu tuyển dụng cho thời gian tới

Để xác định một các tương đối nhu cầu tuyển dụng cho năm tới, cần căn cứ vào các yếu tố như: Kế hoạch doanh thu công ty giao cho đội ngũ đại lý; tốc độ tăng doanh thu trung bình của đại lý trong các năm trước; ước tính số lượng nghỉ việc trong năm. Từ đó tình toán số lượng đại lý cần tuyển mới và xác định tuyển thành mấy đợt, sau đó tiến hành đăng tin tuyển dụng qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các kênh tìm kiếm khác nhau.

3.2.1.2. Xác định tiêu chuẩn chọn lựa

Đại lý bảo hiểm là một nghề rất đặc thù, không phải bất cứ ai có bằng cấp, có trình độ học vấn cũng có thể làm tốt được công việc này. Vì vậy không nên đặt ra yêu cầu cao mà phải chý ý đến các đặc tính tâm lý cá nhân.

Việc tuyển dụng đại lý không chỉ chạy theo số lượng cho hoàn thành kế hoạch mà phải chú ý đến chất lượng, sự phù hợp của ứng viên với công việc để một mặt không gây lãng phí chi phí đào tạo của công ty, mặt khác lại tránh tình trạng đại lý nghỉ việc chỉ sau thời gian làm việc ngắn gây lãng phí thời gian cho cá nhân nói riêng và lãng phí sức lao động cho xã hội nói chung.

Về tuổi tác, độ tuổi tối thiểu là 18, theo nghiên cứu tổng kết của Tổng công ty thì độ tuổi có kết quả hoạt động cao nhất là từ 20 đến 60 tuổi.

Trình độ văn hóa, trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp trung học phổ thông. Tư cách đạo đức trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của đại lý và uy tín của công ty trong mắt người tiêu dùng.

Đại lý cũng phải là người có khả năng giao tiếp tốt, có tài thuyết phục. Vì vậy trong quá trình tuyển chọn phải chý ý chọn những người có năng khiếu giao tiếp sau đó sẽ đào tạo thêm cho họ các kỹ năng cần thiết khác trong khai thác.

3.2.1.3. Xác định nguồn tuyển dụng Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Việc xác định nguồn tuyển dụng có ảnh hưởng đến cách thức thông báo tuyển dụng và từ đó có ảnh hưởng tới kết quả của công tác tuyển dụng đại lý. Công ty có thể tuyển đại lý từ nhiều nguồn khác nhau như:

Từ các nhân viên đang làm việc cho công ty: đặc biệt quan tâm tới những người đang làm cộng tác viên. Đây là những người đã có hiểu biết về công việc, đã có kinh nghiệm hoạt động thực tế, nên xem xét đối với những người có kết quả hoạt động tốt chuyển họ thành đại lý để họ gắn bó lâu dài với công ty.

Từ các cơ sở giáo dục đào tạo như các trường đại học, cao đẳng, các trường trung cấp dạy nghề. Đây là nguồn cung cấp những ứng viên có chất lượng cao, đã có hiểu biết nhất định về kinh tế xã hội.

Từ các đối thủ cạnh tranh và các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực. Đây là biện pháp trong cạnh tranh, có tác dụng rất lớn đối với doanh nghiệp vì đây là những ứng viên đã hiểu biết về công việc, có thể sử dụng được ngay nhưng sẽ phải có chính sách đãi ngộ cao. Tuy nhiên xét trên góc độ toàn xã hội thì đây không phải là biện pháp hiệu quả, nó chỉ di chuyển sức lao động từ công ty này sang công ty khác mà không tạo thêm việc làm mới.

Nguồn từ khách hàng; quảng cáo trực tiếp thông qua các phương tiện thông tin như báo chí, truyền hình, website, các văn phòng phục vụ khác hàng của công ty, Thông qua các văn phòng việc làm và tư vấn khách hàng. Vì công ty có hệ thống các phòng phục vụ khách hàng dải trên tất cả các quận huyện nên sử dụng phương pháp tìm kiếm ứng viên thông qua các phòng này sẽ có hiệu quả cao mà không tốn kém. Thực tế cho thấy các ứng viên thông qua giới thiệu của các nhân viên đang làm việc cho công ty là những người có mức độ phù hợp cao với công việc. Bởi vậy mỗi lần tuyển dụng cần thông báo rộng rãi tới toàn bộ nhân viên trong công ty và khuyến khích họ giới thiệu người quen đến phỏng vấn tuyển dụng.

Hiện nay lực lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ của các công ty BHNT đã có mặt đông đảo tạo tất cả các tỉnh thành, đây là lực lượng đã được đào tạo nhiều kỹ năng khai thác và có nhiều kinh nghiệm khai thác bảo hiểm. Công ty định hướng cho các cán bộ sử dụng mạng lưới đại lý nhân thọ tại địa phương thông qua việc hợp tác với các văn phòng đại lý của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Nguồn khách hàng của BIC và BIDV là nguồn khách hàng rất tiềm năng đối với các đại lý nhân thọ, đây là lợi thế lớn của BIC trong việc thu hút các công ty BHNT và đại lý của họ cộng tác với BIC. Việc hợp tác với các đại lý nhân thọ có thể theo các hình thức:

 • Tuyển dụng đại lý nhân thọ làm đại lý phi nhân thọ của BIC.
 • Khuyến khích và hỗ trợ đại lý cá nhân của BIC cộng tác với các đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Việc cộng tác với đại lý BHNT cần được đặc biệt ưu tiên tại các thành phố lớn và khu vực đô thị các tỉnh thành khác.

Trong điều kiện các công ty cạnh tranh nhau trong việc thu hút đại lý, Công ty quy định nhiệm vụ tìm kiếm ứng viên làm đại lý cho các cán bộ quản lý đại lý, cán bộ khai thác và các trưởng phòng kinh doanh tại công ty, cần coi việc phát triển mạng lưới đại lý là một trong những nhiệm vụ kinh doanh quan trọng của công ty.

3.2.1.4. Tiến hành tiếp nhận hồ sơ và tuyển chọn Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Mỗi lần thông báo tuyển dụng nên kéo dài một tháng và tiến hành tiếp nhận hồ sơ trong thời gian đó. Trong quá trình thu nhận hồ sơ, loại ngay những hồ sơ không đủ điều kiện để tiết kiệm thời gian cho ứng viên và chi phí của Công ty.

Tiến hành phỏng vấn tuyển chọn: trắc nghiệp tâm lý nghề nghiệp và phỏng vấn trực tiếp thông qua đó chọn ứng viên thích hợp cho công việc đại lý bảo hiểm.

Việc tiến hành tiếp nhận hồ sơ và chọn lựa là bước có ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công của công tác tuyển dụng, nếu chọn lựa được người phù hợp với công việc đại lý thì sẽ mang lại hiệu quả hoạt động cao, đại lý sẽ làm việc lâu dài và công ty sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí trong công tác này.

3.2.2. Nhóm giải pháp về đào tạo

Nâng cao chất lượng đại lý thông qua công tác đào tạo đại lý bảo hiểm. Đại lý phải được trang bị đủ khả năng, kỹ năng và trình độ thì mới có điều kiện hoàn thành tốt công việc và thể hiện là người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện những công việc được uỷ quyền theo hợp đồng đại lý. Cần có các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đại lý định kỳ, phổ cập kinh nghiệp khai thác và phổ biến tình hình thị trường cho đại lý, giúp họ có những kiến thức và kinh nghiệm nghiệp vụ vững chắc để từng bước đưa họ khai thác và giải quyết quyền lợi bảo hiểm tốt hơn và phát triển theo định hướng cung cấp sản phẩm đến từng khách hàng, từng gia đình, từng doanh nghiệp.

Yếu tố con người luôn là yếu tố có tính chất quyết định, công ty có phát triển được thì phải có những cán bộ và nhân viên có năng lực, trình độ tương. Nhân tố đề này càng đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, do đặc điểm của sản phẩm bảo hiểm là sản phẩm vô hình nên chất lượng nguồn nhân lực lại càng quan trọng. Bởi vậy, cần tổ chức đào tạo và đào tạo thường xuyên đội ngũ đại lý và cán bộ khai thác, có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ toàn diện cho đại lý bảo hiểm phi nhân thọ chuyên nghiệp, trong đó tập trung vào các vấn đề khai thác, bồi thường, đánh giá rủi ro, bổ sung và cập nhật các kiến thức mới trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Để có đội ngũ đại lý hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả, BIC cần đặc biệt chú trọng công tác đào tạo đại lý bài bản ngay từ đầu và đào tạo thường xuyên. Ngoài việc đảm bảo thời lượng và nội dung đào tạo theo quy định của Bộ Tài chính, BIC cần thường xuyên đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng cho đại lý. Mỗi đại lý của BIC phải nắm vững nghiệp vụ và có khả năng tư vấn tốt cho mọi khách hàng (bao gồm cả khách hàng chưa tham gia bảo hiểm tại BIC).

BIC cần có đội ngũ giảng viên là các cán bộ nghiệp vụ tại các chi nhánh (mỗi chi nhánh cần có ít nhất 2 giảng viên kiêm chức). Đội ngũ giảng viên này không chỉ đào tạo đại lý mà còn đào tạo nghiệp vụ tại chỗ cho cán bộ. Các cán bộ kiêm giảng này sẽ được Tổng Công ty trang bị các các kỹ năng đào tạo cần thiết để có đủ khả năng đứng lớp đào tạo đại lý. Ngoài ra, Tổng Công ty cần quy định nhiệm vụ đào tạo đại lý cho Lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ tại các công ty. Ngoài đào tạo đại lý, Tổng Công ty cần đào tạo kiến thức và kỹ năng quản lý đại lý cho cán bộ quản lý đại lý tại các công ty thành viên.

Các chương trình đào tạo đề xuất:

 • Đào tạo đại lý mới tuyển để cấp chứng chỉ đại lý theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Đào tạo các kỹ năng mềm cho đại lý (kỹ năng bán hàng, dịch vụ khách hàng, kỹ năng giao tiếp…).
 • Đào tạo quản lý đại lý dành cho cán bộ làm công tác quản lý đại lý.
 • Đào tạo giảng viên cơ sở.

Nội dung của các chương trình đào tạo ngoài các vấn đề về bảo hiểm nên tập trung đi sâu vào marketing; kỹ năng giao tiếp và khai thác sản phẩm bảo hiểm. Tùy theo từng khóa học để sắp xếp thời gian phù hợp nhằm đạt chất lượng cao nhất có thể, không co ngắn thời gian khiến chất lượng không đảm bảo.

Việc cung cấp các khóa học cho đại lý bảo hiểm cần phải được tiến hành thường xuyên để một mặt vừa nâng cao trình độ, kỹ năng tư vấn, kỹ năng khai thác cho đại lý bảo hiểm, mặt khác để tuân theo quy định của pháp luật.

Một thực thế hiện nay là các công ty bảo hiểm trong việc đào tạo đại lý chỉ chú trọng đến các kỹ năng khai thác, kỹ năng bán hàng mà coi nhẹ việc trang bị các kiến thức cơ bản về bảo hiểm cho đại lý, dẫn đến đại lý không nắm trắc về sản phẩm bảo hiểm và khả năng tư vấn bị hạn chế. Gần đây, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đã đề xuất phương án: các công ty phải gửi đại lý về Trung tâm đào tạo bảo hiểm Việt Nam để trung tâm đào tạo các kiến thức cơ bản về bảo hiểm, sau đó các công ty mới phụ trách đào tạo phần kỹ năng khai thác và kỹ năng bán hàng sau. Đây cũng là một giải pháp tốt, công ty nên hưởng và thực hiện theo.

3.2.3. Nhóm giải pháp về quản lý hoạt động Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Tiếp tục triển khai mạng lưới theo hình thức tổ nhóm, giao trách nhiệm cho các tổ trưởng đại lý về sự hoạt động của các thành viên trong tổ mình, cụ thể trong tổ có đại lý có thành tích cao thì tổ trưởng cũng được khen thưởng và ngược lại, trong tổ có người bị kỷ luật thì tổ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Cùng với tăng thêm trách trách nhiệm cho tổ trưởng thì cũng phải có chính sách đãi ngộ tốt hơn đối với họ. Việc tổ chức thành mạng lưới sẽ tăng khả năng kiểm soát của công ty với đại lý thông qua các tổ trưởng đại lý và các trưởng phòng khu vực, từ đó giảm nguy cơ phi phạm đạo đức nghề nghiệp của đại lý, đặc biệt là trong vấn đề chiếm dụng phí bảo hiểm.

Đại lý bảo hiểm phi nhân thọ là một kênh phân phối sản phẩm hiệu quả và việc tổ chức thành mạng lưới là hết sức cần thiết. Mạng lưới đại lý rộng khắp sẽ giúp công ty phân phối được các sản phẩm của mình tới người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng hiểu biết hơn về các sản phẩm bảo hiểm và từ đó phát sinh nhu cầu về bảo hiểm. Ngoài ra trong quá trình khai thác, đại lý còn phát hiện ra các ưu nhược điểm của sản phẩm so với các sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, giúp công ty hoàn thiện sản phẩm hơn, nâng cao sức cạnh tranh hơn trên thị trường. Như vậy, công ty muốn hoạt động tốt thì phải có đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp và để đại lý hoạt động có hiệu quả cao thì việc tổ chức thành mạng lưới là hết sức cần thiết.

3.2.4. Các giải pháp nhằm duy trì và phát triển lực lượng đại lý

Phát động các phong trào thi đua: Theo hàng quý, theo 6 tháng, theo năm và hưởng ứng tích cực các phòng trào thi đua do Công ty hay Tổng công ty phát động. Trong bình xét khen thưởng, phải xác định cụ thể tiêu chí khen thưởng, Số lượng đại lý được thưởng không cố định mà căn cứ vào kết quả đạt được so với các chỉ tiêu thưởng, đảm bảo tính công bằng để tạo được tâm lý thi đua cho các lần sau. Bất kỳ một hoạt động nào có tổ chức và muốn đạt hiệu quả đều cần đến quy chế thưởng phạt đối với các thành viên của mình. Với hoạt động đại lý, do đặc thù là các giao dịch trực tiếp với khách hàng, đại lý khá chủ động về mặt thời gian và thường nắm giữ một khối lượng tiền lớn nên quy chế này lại càng phải thực hiện nghiêm minh. Tuy nhiên, bên cạnh mục tiêu phòng ngừa sai phạm, răn đe những hành vi tiêu cực thì quy chế thưởng phạt còn nhằm tạo động lực và khuyến khích đại lý khai thác. Việc khen thưởng – kỷ luật cần đảm bảo nguyên tắc chung là phải tạo ra tâm lý thoải mái cho đại lý trong việc chấp hành, không nên quá gò bó khắt khe, thưởng phạt phải tương xứng. Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Tiếp tục áp dụng chế độ hỗ trợ thu nhập cho đại lý : Nên áp dụng hai mức hỗ trợ đối với đại lý giỏi, đại lý khá và đại lý khác. Mức hỗ trợ đề xuât: mức 1.000.000đ/người/tháng cho đại lý giỏi; 800.000đ/người/tháng cho đại lý khá và 500.000đ/người/tháng với các đại lý còn lại. Mục đích của công tác hỗ trợ thu nhập là tạo cho đại lý có nguồn thu nhập cố định hàng tháng, yên tâm hơn trong công tác, gắn bó lâu dài với công ty và cũng là để tăng cường đãi ngộ đối với đại lý khá giỏi, giảm thiểu tình trạng chuyển sang công ty bảo hiểm khác. Xác định đại lý khá, giỏi dựa và kết quả hoạt động của năm trước và xét lại sau mỗi quý. Mức đánh giá đề xuất như sau: nếu vượt kế hoạch doanh thu từ 10% trở lên sẽ bình xét là đại lý giỏi, thực hiện từ 100% đến dưới 110% kế hoạch sẽ bình xét là đại lý khá, ngoài ra còn phải căn cứ vào một số yếu tố khác như tinh thần thái độ làm việc, chấp hành các nội quy, quy định của công ty.

Tổ chức hội nghị đại lý giỏi mỗi năm: trao đổi kinh nghiêm, kết hợp tham quan du lịch, thể hiện sự quan tâm của công ty, tạo tâm lý phấn khởi cho đại lý.

Về con đường thăng tiến cho các đại lý, việc bổ nhiệm các đại lý làm tốt lên những chức vụ cao hơn là biện pháp có tác dụng kích thích rất hiệu quả. Để khích lệ đại lý vươn lên trong công việc thì Công ty rất cần quan tâm tới việc ra hướng phát triển từ đại lý thành cán bộ công ty. Mặc dù đại lý và cán bộ công ty là hai tư cách khác nhau và khó có thể nói rằng đây là thăng tiến, tuy nhiên việc tuyển cán bộ cho Công ty từ những đại lý giỏi, có kinh nghiệm khai thác và quản lý sẽ tạo điều kiện cho hoạt động quản lý và giám sát của Công ty được chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Mặt khác, cũng đáp ứng được nguyện vọng của những đại lý giỏi muốn trở thành cán bộ quản lý, muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Để đại lý gắn bó lâu dài với Công ty, thì Công ty phải đề xuất với Tổng công ty về việc nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện cho những đại lý hoạt động lâu năm và có doanh thu tốt.

Tổ chức tốt các hoạt động phong trào, đoàn thể. Khi lựa chọn công việc làm đại lý bảo hiểm phi nhân thọ chuyên nghiệp, ngoài mong muốn về thu nhập, các đại lý còn nhiều mục tiêu khác như có công ăn việc làm tại một công ty nhà nước, có cơ hội thăng tiến, được giao tiếp với mọi người, mở rộng quan hệ xã hội, … có thể khẳng định rằng phần lớn đại lý đều có nguyện vọng được tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp không phải với tư cách của một người làm việc theo hợp đồng đại lý mà như là một nhân viên của Công ty. Vì thế, để khuyến khích đại lý gắn bó với nghề, với cơ quan, Công ty nên tăng cường hơn nữa việc tổ chức các hoạt động phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao… tạo cơ hội và điều kiện để đại lý được tham gia sinh hoạt vào các tổ chức đoàn thể tại

đơn vị. Để thực hiện được điều này, Đoàn thanh niên cần đuợc quan tâm phát triển một cách đúng mức. Tổ chức các hoạt động văn hoá – văn nghệ, thể dục thể thao, thành lập 1 đội văn nghệ: tham gia biểu diễn trong các dịp hôi nghị của công ty và các hôi nghị do Tổng công ty tổ chức. Thành lập đội bóng đá nam thi đấu giao lưu với các công ty trên địa bàn vừa là để thúc đẩy phong trào thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe, vừa là để mở rộng quan hệ với khách hàng sẽ rất có ích trong công việc chào bán sản phẩm bảo hiểm về sau.

3.2.5. Một số đề xuất đối với Công ty bảo hiểm BIDV Hải Phòng và Tổng công ty bảo hiểm BIDV Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Trong điều kiện cạnh tranh hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm dùng chi phí để dành dịch vụ và thu hút đại lý. Do đó, ngoài hoa hồng theo quy định của Bộ Tài chính, Tổng Công ty cần có chính sách hỗ trợ chi phí để đại lý có thể tồn tại với nghề và gắn bó với công ty.

Đối với đại lý mới chưa có kinh nghiệm và nguồn khách hàng, Tổng Công ty có chế độ trợ cấp học nghề trong 3 tháng đầu để đại lý có thu nhập ban đầu (đây là thời gian quyết định đại lý có gắn bó với công ty hay không).

Để động viên đại lý làm việc, công ty xây dựng chính sách khen thưởng cho những đại lý có kết quả khai thác cao, đại lý có nhiều cố gắng trong công việc, phát động các đợt thi đua để khuyến khích đại lý khai thác.

Vào các dịp đặc biệt trong năm, bên cạnh các chế độ đối với người lao động, Tổng Công ty cũng cần có chế độ để thể hiện sự quan tâm đối với đại lý, cũng như để đại lý không có cảm giác bị phân biệt đối xử. Ngoài ra, Tổng Công ty cũng có chế độ đối với các sự kiện cá nhân của đại lý.

Để đảm bảo thực hiện cơ chế động lực đúng đối tượng, việc thực hiện chế độ khen thưởng, phúc lợi cho đại lý sẽ do văn phòng các công ty thực hiện tập trung. Các Phòng kinh doanh thực hiện chi hoa hồng và hỗ trợ chi phí khai thác cho đại lý trong phạm vi định mức chi phí kinh doanh công ty giao.

Với từng công ty, nên xác định và duy trì một số lượng đại lý vừa đủ thay vì tuyển dụng nhiều đại lý hoạt động không hiệu quả. Tổng Công ty định hướng và hỗ trợ đại lý phát triển mạng lưới các cộng tác viên. Mỗi đại lý sẽ là một tổng đại lý, các công ty hỗ trợ đại lý trong việc đào tạo và tổ chức quản lý mạng lưới cộng tác viên của mình.

 • Tổng Công ty quy định chế độ tập trung sinh hoạt của đại lý hàng tuần tạo môi trường làm việc tập thể cho đại lý, gắn kết đại lý với công ty và với các đại lý khác
 • Tổng Công ty khuyến khích các đại lý cộng tác với những người cung cấp các dịch vụ không cạnh tranh như các cửa hàng bán xe máy, gara ô tô,trạm xăng…
 • Trong giai đoạn đầu phát triển kênh phân phối đại lý cá nhân, chi phí xây dựng mạng lưới khá cao, chi phí này nên được nhìn nhận là một khoản đầu tư dài hạn.

KẾT LUẬN CHUNG

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện nay được các chuyên gia nhận định sẽ gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là đối với các nghiệp vụ bảo hiểm xây dựng, tài sản …. do nguồn vốn ngân sách của nhà nước bị cắt giảm, các doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn do tác động của kinh tế – đây là một trong những dịch vụ chiếm tỷ trọng doanh thu lớn cho Các công ty bảo hiểm trong những năm qua.

Do đó việc Phát triển mạng lưới bán lẻ sẽ là kênh bảo hiểm mà các doanh nghiệp bảo hiểm phải tập trung, chú trọng khai thác bởi nó vừa mang lại nguồn doanh thu đều đặn, thường xuyên, vừa tạo được công ăn việc làm cho cán bộ, đại lý, tạo thu nhập và là động lực cho đại lý làm việc, bên cạnh đó việc triển khai bán lẻ còn tăng cường quảng bá thương hiệu của BIC trên địa bàn rất tốt, điều này thể hiện thông qua các biển quảng cáo bán lẻ gửi tại các điểm giao dịch, cửa hàng, showroom vv..

Qua nghiên cứu cơ sở lý luận, khảo sát thực tế và phân tích thực tiễn công tác phát triển và quản lý đại lý bảo hiểm của BIC Hải Phòng đề xuất các nhóm giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế và góp phần nâng cao chất lượng công tác phát triển và quản lý đại lý bảo hiểm của BIC Hải Phòng. Tạo lập được môi trường làm việc tạp thể cho đội ngũ đại lý của Công ty, gắn kết giữa các đại lý với nhau và giữa Công ty với đại lý.

Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của gia đình, của các bạn bè đồng nghiệp, sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô trong , đặc biệt em xin chân thành cảm ơn Cô giáo Phạm Thị Nga đã nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo và hướng dẫn em trong việc nghiên cứu đề tài và hoàn thành bản báo cáo Khóa luận này Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Quản lý bảo hiểm phi nhân thọ tại công ty BIDV

One thought on “Khóa luận: Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng quản lý bảo hiểm nhân thọ tại Cty BIDV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464