Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – chi nhánh huyện Kiến Thụy dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Định hướng hoạt động tín dụng tại NNo&PTNT – Chi nhánh huyện Kiến Thụy

Định hướng trong thời gian tới

Đối với Ngân hàng, việc phát triển tín dụng là một vấn đề quan trọng bởi ngân hàng không chỉ tăng cường vốn đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho người dân mà còn là vấn đề quyết định sự tồn tại và phát triển của bản thân ngân hàng, do vậy bất cứ một ngân hàng nào cũng đều cố gắng tìm ra các giải pháp để phát triển tín dụng.

Tùy theo đặc điểm riêng của từng ngân hàng, mục tiêu theo đuổi và tình hình phát triển kinh tế của thời kỳ đó mà mỗi ngân hàng có quan điểm riêng về phát triển tín dụng và cố gắng tìm ra giải pháp thích hợp cho mình.

Đối với Agribank, hoàn cảnh hiện nay đã khác trước khi mà có sự cạnh tranh gay gắt khiến nhóm khách hàng truyền thống của Agribank đã bị lôi kéo ít nhiều, vì vậy ban lãnh đạo Ngân hàng đã xác định để phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Định hướng chung của NHNo&PTNT Việt Nam

 • Tập trung xây dựng NHNo&PTNT thành tập đoàn tài chính
 • Huy động tối đa nguồn vốn trong và ngoài nước để phục vụ đầu tư kinh tế, đặc biệt phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 • Duy trì mức tăng trưởng tín dụng hợp lý, kết hợp với phát triển và mở rộng các sản phẩm dịch vụ khác.
 • Mở rộng cho vay khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ. Tập trung vào các nông sản hàng hóa xuất khẩu mang lại ngoại tệ cho nền kinh tế.
 • Không ngừng đổi mới và phát triển công nghệ ngân hàng, cung cấp ngày càng đa dạng các sản phẩm tín dụng, tiện ích và nâng cao chất lượng hoạt đọng dịch vụ đáp ứng yêu câu cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.

Định hướng hoạt động tín dụng tại NHNo&PTNT – Chi nhánh huyện Kiến Thụy

Căn cứ vào định hướng chung của NHNo&PTNT Việt Nam mà NHNo&PTNT – Chi nhánh huyện Kiến Tụy đã xây dựng định hướng cụ thể về hoạt động tín dụng trong thời gian tới như sau: mở rộng tín dụng trên cơ sở đảm bảo an toàn, chất lượng, đáp ứng như cầu vay vốn của khách hàng giải quyết nhưng khoản nợ quá hạn cũ, không để phát sinh tăng các khoản nợ quá hạn, nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn. Giữ vững thị trường khách hàng truyền thống, đặc biệt là các khách hàng có uy tín nhiều năm với ngân hàng, đồng thời không ngừng mở rộng ra các đối tượng khách hàng khác thông qua đa dạng hóa các sản phẩm cho vay. Cụ thể là:

 • Chuyển hướng đầu tư cho vay từ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế chủ yếu sang cho vay tư nhân cá thể
 • Tập trung khai thác và mơ rộng cho vay các thành phần kinh tế hoạt động kinh doanh có hiệu quả, dự án khả thi, tình hình tài chính lành mạnh, đáp ứng đàu đủ quy định về vay vốn chú trọng khai thác đầu tư đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ sản xuất.
 • Tiến hành phân loại dư nợ cho vay, phân tích chất lượng dư nợ cho vay đồng thời có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vay vốn, tạo ra năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực tài chính các các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, phấn đấu giảm thấp tỷ lệ nợ quá hạn và đảm bảo luôn ở mức dưới 7% và nợ xấu từ 3%.
 • Thực hiện quan điểm kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận và tối đa hóa lợi nhuận kết hợp với thực hiện chính sách kinh tế – xã hội để tạo ra thế và lực trong kinh doanh, đây là mục tiêu chính xuyên suốt trong quá trình hoạt động tín dụng.
 • Tăng dư nợ tín dụng.
 • Giảm yếu tố chủ quan của người thẩm định trong công tác thẩm định
 • Giảm áp lực tác nghiệp, chuyên môn hóa công tác bán hàng.

Các mục tiêu chung

Áp dụng công nghệ trong xây dựng và phát triển khai sản phảm tín Giảm thủ tục, thơi gian tác nghiệp xử lý khoản vay.

Chuẩn hóa các mẫu biểu hợp đồng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tài Chính Ngân Hàng

3.1.1. Các mục tiêu cụ thể Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Để có định hướng phát triển tín dụng cá nhân một các rõ ràng và hiệu quả,

Agribank đã đặt ra các mục tiêu cụ thể sau:

Định vị thị trường và thị phần

 • Mục tiêu đến các năm tới, nền khách hàng bán lẻ chiếm khoảng 40% dân số ( khoảng khách hàng )
 • Hiệu quả hoạt động: Nâng cao tỷ trọng thu nhập từ hoạt động kinh doanh bán lẻ từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Khách hàng mục tiêu

 • Đối với khách hàng là cá nhân: tập trung phát triển khách hàng có thu nhập cao và thu nhập trung bình khá trở lên, bao gồm:
 • Nhóm khách hàng thu nhập cao như lãnh đạo, doanh nhân, nhà quản lý…
 • Nhóm khách hàng thu nhập trung bình khá trở lên và có nghề nghiệp ổn định: công chức, cán bộ công nhân viên tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các công ty lớn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài..
 • Đối với khách hàng là hộ sản xuất kinh doanh: tập trung phát triển khách hàng trong các linh vực sản xuất, thương mại, dịch vụ, gia công, …

Địa bàn mục tiêu

Tập trung phát triển hoạt động Ngân hàng bán lẻ tại các đô thị loại đặc biệt, loại 1, loại 2 và loại 3 ( là các thành phố trực thuộc trung ương hoặc trực thuộc tỉnh, với chức năng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch, dịch vụ, đầu mỗi giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế có vai trò thúc đầy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ liên tỉnh hoặc của cả nước.)

Các loại đô thị nêu trên là những nơi có mật độ dân số đông, dân cư có thu nhập khá trở lên, có nhu cầu chỉ tiêu hưởng thụ cuộc sống từ đó sẽ có nhu cầu vay vốn để thỏa mãn chỉ tiêu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, do đó tạo ra nhiều tiềm năng để phát triển tín dụng cá nhân.

Sản phẩm tín dụng

Sản phẩm tín dụng cung cấp cho khách hàng mục sản phẩm tín dụng hấp dẫn, đa dạng, đa tiện ích và phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

 • Đối với các sản phẩm tín dụng truyền thống:
 • Nâng cao chất lượng và tiện ích thông qua cải tiến quy trình nghiệp vụ.
 • Đơn giản hóa thủ tục giao dịch và thân thiện với khách hàng.
 • Cung cấp sản phẩm hiện đại:
 • Bắt kịp với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
 • Phát triển nhanh trên cơ sở sử dụng đòn bẩy công nghệ hiện đại để cung cấp cho khách hàng trọn gói sản phẩm dịch vụ tài chính cá nhân.

Phát triển đa dạng, đầy đủ tất cả các sản phẩm để có thể đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng. Nhưng có lựa chọn tạp trung phát triển một số sản phẩm chiến lược như: cho vay bất động sản, cho vay kinh doanh tài lộc, cho vay tín chấp, cho vay mua ô tô,..

3.2. Một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng tín dụng của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy

3.2.1. Nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ tín dụng Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Cán bộ, nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng. Do đó, để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ ngân hàng và tạo được hình ảnh thân thiện trong lòng khách hàng thì việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên chính là một giải pháp quan trọng, có giá trị trong mọi giai đoạn phát triển của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy.

Theo khảo sát, trình độ và thái độ phục vụ của cán bộ tín dụng của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy được đánh giá khá cao, 12/12 cán bộ tín dụng có trình độ đại học. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu phát triền trong cơ chế thị trường và trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt trên địa bàn hiện nay, Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ tín dụng theo hướng: Đảm bảo đủ số lượng cán bộ làm công tác tín dụng trên cơ sở có thời gian kiểm soát, quản lý khoản vay một cách đầy đủ, chặt chẽ từ khi phát sinh đến khi thu hồi nợ. Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, tín dụng, đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh và hội nhập trong điều kiện hiện nay.

Theo đó, cán bộ tín dụng phải đủ yếu tố về kiến thức, năng lực chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Về trình độ chuyên môn: Tất cả cán bộ tín dụng phải có năng lực chuyên môn vững vàng, cũng như hiểu biết về tình hình kinh tế, xã hội, thị trường, cũng như hiểu biết về tình hình kinh tế, xã hội thị trường, pháp luật. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhìn nhận tố, nắm bắt nhanh, sáng tạo những phương pháp thẩm định mới, nhanh nhạy, linh hoạt trong xử lý công việc, tình huống phát sinh, sử dụng thành thạo các trang thiết bị hỗ trợ, khai thác, xử lý thông tin. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Về đạo đức nghề nghiệp: Phải nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, phẩm chất đạo đức tốt, trung thưc, bản lĩnh vững vàng và có ý thức tự rèn luyện, bồi dưỡng, góp sức mình vào sự phát triển của cơ quan. CBTD nếu không có đạo đức nghề nghiệp tốt thì mọi tiêu chuẩn khác sẽ không có giá trị vì dễ bị vật chất cám dỗ dẫn đến đưa ra những quyết định sai lệch với sự thật là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu phát sinh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo các hướng sau: Đào tạo lại cán bộ để thực hiện tốt các nghiệp vụ của ngân hàng, tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ ngân hàng gắn liền với thu nhập, tuyển dụng nguồn nhân lực trẻ, có trình độ cao, có chính sách sử dụng và khuyến khích thỏa đáng nguồn nhân lực có trình độ về làm việc tại các ngân hàng.

Để xây dựng được đội ngũ CBTD vừa có tầm vừa có tâm, chi nhánh cần chú ý đến công tác đào tạo và thường xuyên thông qua các chương trình về nâng cao trình độ, tập huấn nghiệp vụ, tổ chức các buổi hội thảo, có chính sách đại ngộ về vật chất và tinh thần tốt, thường xuyên rà soát và đánh giá và bố trí cán bộ phù hợp với tính chất công việc, năng lực và sở trường của mỗi cá nhân.

3.2.2. Hoàn thiện quy chế cho vay

Tuyệt đối tuân thủ các bước trong quy trình cấp tín dụng, nếu như trước đây tài sản chế chấp được xem như yếu tố quan trọng hàng đầu trong điều kiện cấp tín dụng thì hiện nay ngân hàng thường quan tâm đến phương án, dự án sản xuất kinh doanh, doành tiền dự án,khả năng tài chính của khách hàng, các yếu tố này quan trọng hơn rất nhiều so với tài sản thế chấp. Cần tránh trường hợp chỉ quan tâm đến tài sản thế chấp, không quan tâm đến phương án, dự án, khae năng tài chính của khách hàng, vì điều này dễ xảy ra hậu quả tín dụng là nợ xấu sẽ tăng cao lúc đó chất lượng tín dụng sẽ không tốt.

Tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề có tính chất nguyên tắc trong quy trình cấp tín dụng, như: Năng lực pháp lý của khách hàng, tư cách của khách hàng, hiệu quả của phương án, dự án sản xuất kinh doanh, mục đích vay vốn, khả năng tài chính của khách hàng, khả năng kiểm soát khoản vay.

Coi trọng kết quả đánh giá, xếp hạng tín dụng có hệ thống làm căn cứ phân loại khách hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quyết định chính sách tín dụng cho mỗi loại đối tượng khách hàng, là cơ sở xác định chính sách, chế độ ưu tiên về lãi suất, các mức phí áp dụng, các chính sách ưu đãi khách hàng khác.

3.2.3. Xây dựng chiến lược phát triển khách hàng Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Xác định rõ đối tượng khách hàng, địa bàn hoạt động của mình là lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn thì cần có biện pháp thu hút khách hàng sao cho phù hợp với đối tượng của mình cần phục vụ. Bằng hình thức hàng năm mỗi cán bộ tín dụng phải thực hiện điều tra cơ bản tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn mình quản lý để thu nhập chính xác thông tin nhưng đối tượng đầu tư tín dụng: Số doanh nghiệp, số hộ kinh doanh, tổng đàn gia súc, gia cầm, cây trồng, … để từ đó có chiến lược tiếp cận, tiếp thị để khơi thông nguồn vốn tín dụng trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập.

Trong xây dựng chính sách khách hàng, chi nhánh cần căn cứ vào nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau để từ đó đề ra chính sách phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau và mục tiêu trong hoạt động tín dụng của chi nhánh.

Phân loại khách hàng truyền thống, khách hàng mới và khách hàng tiềm năng, để có chính sách ưu đãi phù hợp, có chính sách quan tâm đến việc phát triển khách hàng thay vì khách hàng tự tìm đến.

Chi nhánh cần có bộ phận quản lý riêng các hồ sơ giấy tờ của khách hàng kể cả với những khách hàng mới không có quan hệ tín dụng với ngân hàng. Đây cũng sẽ là nguồn thông tin quan trọng trong nhiều trường hợp cần thiết.

Chú trọng nguồn thông tin đại chúng vì đây là nguồn thông tin quan trọng nhất. Mặt khác, Chi nhánh cần có sự hợp tác và trao đổi thường xuyên với những tổ chức tín dụng khác, các cơ quan, tổ chức chính quyền địa phương và giữ tốt mối quan hệ với khách hàng vì đôi khi họ có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin quý báu. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Chủ động tư vấn cho khách hàng để tạo ra những dự án, phương án khả thi, có hiệu quả. Ngân hàng nên tăng cường công tác mở rộng khách hàng, mở rộng các đối tượng khách hàng thông qua tổ chức hội nghị khách hàng, qua đó có thể rút ra được những kinh nghiệm từ những ý kiến đóng góp của khách hàng.

Tuyên truyền, quảng bá những sản phẩm ngân hàng và những tiện ích khi khách hàng đến vay tại chi nhánh.

Tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhằm đẩy nhanh quá trình hợp tác với khách hàng. Ngân hàng có thể mở rộng các hoạt động tư vấn không chỉ dừng lại ở mức độ giải thích các quy định, yêu cầu của ngân hàng trong quá trình cho vay mà còn cùng khách hàng xem xét tính khả thi của dự án để lập phương án/dự án sản xuất kinh doanh. Ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng các thông tin về công nghệ, thị trường, tình hình kinh tế xã hội. Ngoài ra, ngân hàng do có nhiều quan hệ với nheieuf khách hàng ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau nên có thể giới thiệu các đối tác làm ăn uy tín, hiệu quả cho các khách hàng của mình, giúp các doanh nghiệp có thêm dự án hoặc công việc mới, ngân hàng có nguồn thu mới ổn định với chính những khách hàng truyền thống của mình.

3.2.4. Thực hiện tốt công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay

Công tác kiểm tra, kiểm soát phải được tiến hành ngay trước trong và sau khi cho vay và trong suốt quá trình vay vốn cho đến khi thu hồi toàn bộ khoản vay. Do hoạt động tín dụng là hoạt động có nhiều rủi ro xảy ra nhất, vì vậy việc kiểm tra – kiểm soát của ngân hàng có ý nghĩa cực kì quan trọng, đảm bảo cho hoạt động tín đụng dạt chất lượng cao và được coi là hoạt động thường xuyên của công tác kiểm tra – kiểm soát và phân tích thực trạng chất lượng tín dụng để kịp thời phát hiện những sai phạm, kịp thời khắc phục và ngăn ngừa những sai sót phát sinh, tránh những sai soi được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trong công tác kiểm tra lĩnh vực sản xuất kinh doanh thương mại được đặc biệt quan tâm do đặc thù lĩnh vực này có nhiều biến động, đòi hỏi ngân hàng sau khi cho vay phải bám sát, nắm vững tình hình, trên cơ sở đó đưa ra những đợt kiểm tra không chỉ dừng lại ở mặt hồ sơ mà còn đối chiếu kiểm tra thực tế tình hình kinh doanh của khách hàng, tình hình thực hiện dự án, phương án kinh doanh, thực trạng tài sản đảm bảo, việc làm này có ý nghĩa quan trọng trong công tác tín dụng.

Trong quá trình giám sát, nếu có phát hiện khách hàng sử dụng vốn vay sai mục đích cán bộ giám sát có thể kiến nghị thu hồi nợ trước hạn hoặc chuyển nợ quá hạn. Như vậy, khi kiểm tra giám sát tín dụng được thực hiện trước, trong và sau để xác định xem khách hàng có khả năng trả nợ không, có thực hiện đúng theo hợp đồng tín dụng không, là cơ sở để đánh giá chất lượng khoản vay, trích lập dự phòng và xử lý rủi ro tín dụng. Sau khi kiểm tra tín dụng Chi nhánh tổ chức kiểm điểm lại những việc sai sót từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

3.2.5. Hoàn thiện công tác đảm bảo tiền vay Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Đảm bảo tiền vay được xem là nguồn trả nợ cuối cùng của khách hàng, vì vậy để nâng cao chất lượng tín dụng chi nhánh cần thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của khách hàng đối với đối tượng bắt buộc phải có tài sản bảo đảm. Mặc dù tài sản bảo đảm có ý nghĩa rất lớn trong hạn chế rủi ro tín dụng nhưng tại chi nhánh một số các bộ tín dụng chưa nhận thực được vai trò của nó, có đảm bảo là cơ sở để quyết định cho vay, còn các yếu tố khác không chú trọng đúng mức, đây chính là nguyên nhân làm giảm chất lượng tín dụng.

Hiện nay, chi nhánh thực hiện các biện pháp đảm bảo tiền vay theo Quyết định số 35/QĐ-HĐTV-HSX ngày 15/1/2014 về việc ban hành quy dịnh giao dịch bảo đảm cấp tín dụng trong hệ thống Agribank nhưng để bảo đảm tiền vay phát huy đúng ý nghĩa của nó thì ngân hàng phải:

 • Kiểm tra tính đầy đủ pháp lý của tài sản bảo đảm
 • Tài sản có đủ điều kiện giao dịch không
 • Đánh giá tài sản không được vượt quá giá trị thị trường của tài sản
 • Thường xuyên đánh giá lại giá trị tài sản bảo đảm
 • Thường xuyên đánh giá lại giá trị tài sản bảo đảm

Với tốc độ phát triển khoa học công nghệ như hiện nay tài sản dễ hao mòn vô hình nhanh chóng, bên cạnh đó môt số tài sản tại chi nhánh là các máy móc thiết bị thường xuyên ở ngoài trời, cường độ sử dụng cao do đó tốc độ hao mòn rất nhanh.

Đặc biệt các tài sản đảm bảo là các bất động sản mà chi nhánh định giá theo giá thị trường hay có sự biến động lớn như hiện nay, vì vây phải thường xuyên theo dõi, cập nhật và định giá lại, nếu có biến động giảm thì yêu cầu khách hàng bổ sung tài sản hoặc giảm dư nợ tương ứng với giảm giá tài sản.

3.2.6. Thực hiện công tác thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu

Cán bộ tín dụng trong trường hợp phát hiện một khoản vay để phát sinh nợ quá hạn gốc hoặc lại thì việc đầu tiên mà CBTD phải làm là xác định tính nghiêm trọng của vấn đề thông qua việc trực tiếp xuống kiểm tra, phân tích từ các nguồn thông tin khác nhau. Ngân hàng có thể dựa vào kết quả phân tích để đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp.

Tư vấn cho khách hàng nhằm khôi phục tình hình tài chính: Nhân viên ngân hàng có thể cùng trào đổi bàn bạc với khách hàng về các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải. Tìm hiểu xem nguyên nhân của những khó khăn đó bắt đầu từ đâu, việc làm nào chưa hiệu quả. Nhân viên khách hàng có thể đưa ra những lời khuyên cho khách hàng như lời khuyên về cách thức bán hàng, cách thức tổ chức quản lý, cách thức sử dụng vốn và quy vòng vốn, quản lý hàng tồn kho… sao cho hợp lý và có hiệu quả hơn.

Giảm bớt kế hoạch mở rộng. Nếu ngân hàng cảm thấy quy mô hoạt động của doanh nghiệp, công suất hoạt động và số lượng nhân lực alf quá lớn so với tính hình thực tế của doanh nghiệp về vốn, về kinh nghiệm quản lý và tại thời điểm hiện tại là quá sức đối với doanh nghiệp thì ngân hàng có thể khuyên doanh nghiệp xem xét đến vấn đề thu hẹp quy mô, tiết kiệm chi phí, tập trung vò các thế mạnh của mình, tránh đầu tư tràn lan và hiệu quả không cao. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

Khuyến khích thu hồi các khoản nợ chậm trả: Sự chậm trả tiền hàng từ phía các đối tác làm doanh nghiệp bị thiếu hụt vốn trong kinh doanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự án toàn và ổn định nguồn vốn cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Ngân hàng có thể tư vấn cho các doanh nghiệp các cách thức thu hồi nợ, làm giảm giá trị các khoản phải thu để doanh nghiệp có nguồn vốn đảm bảo cho sản xuất kinh doanh.

Trong trường hợp này các biện pháp nghiệp vụ ngân hàng đưa ra không mang lại hiệu quả, khách hàng cố tình dây dưa, để nợ quá hạn kéo dài thì ngân hàng cần sử dụng các biện pháp cứng rắn, kết hợp với sự hỗ trỡ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng phát mãi tài sản thế chấp như: Khởi kiện ra tòa, cưỡng chế để thu hồi nợ. Tuy nhiên, đây là biện pháp cuối cùng, bởi vì để thu hồi một khoản nợ thông qua khởi kiện đến khi thi hành án được tài sản phải mất thời gian khá dài và tốn kém chi phí.

Nhìn chung, đối với những khoản nợ khó đòi, ngân hàng cần cử cán bộ tín dụng xuông xem xét lại tình hình thực tế của khách hàng để đưa ra quyết định xiết nợ kịp thời tránh tình trạng để khách hàng không có khả năng trả nợ hoàn toàn mới xiết nợ. Hiện nay, nợ quá hạn với nợ xấu của các doanh nghiệp tương đối cao, đối với mỗi khoản nợ quá hạn mà ngân hàng không thu hồi được đều gây ra những tổn thất nhất định cho ngân hàng, Do đó, việc xử lý nợ quá hạn thế nào để đảm bảo vừa thu hồi được nợ cho ngân hàng vừa không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là một vấn đề rất khó kahwn đặt ra cho ngân hàng đòi hỏi ngân hàng phải có những biện pháp thích hợp.

KẾT LUẬN

Với mục tiêu nghiên cứu của đề tài là tổng hợp lý luận, phân tích đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy trong tiến trình hội nhập, khóa luận đã thực hiện được những nội dung chủ yếu sau:

Một là, khóa luận trình bày tổng quan lý luận cơ bản về tín dụng ngân hàng và hệ thống các chỉ tiêu đánh giá chất lượng tín dụng ngân hàng. Trong đó đề cập khái niệm, đặc điểm; vai trò của tín dụng đối với các chủ thể trong nền kinh tế; các sản phẩm tín dụng; những chỉ tiêu đánh giá sự phát triển tín dụng của NHTM. Khóa luận đưa ra những trường hợp ngân hàng nước ngoài thành công trên thị trường ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam từ đó chỉ ra bài học kinh nghiệm phát triển tín dụng cho các ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung và cho Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy nói riêng.

Hai là, khóa luận đi vào nghiên cứu thực trạng, giải pháp và biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy giai đoạn 2016 – 2018. Đồng thời, cũng nêu lên những hạn chế cần khắc phục như: chưa tạo được sản phẩm dịch vụ mang tính đột phá, tổ chức bộ máy bán lẻ chưa chuyên nghiệp, khâu quảng bá, tiếp thị còn yếu… và những nguyên nhân của những hạn chế đối với việc phát triển hoạt động tín dụng và nâng cao chất lượng tín dụng tại Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy như: chưa chú trọng đúng mức đến vấn đề hoàn thiện và phát triển tín dụng một cách toàn diện, hạn chế do trình độ quản lý, mạng lưới kênh phân phối hoạt động hiệu quả chưa cao, thiếu tính đồng bộ trong triển khai bán lẻ từ Hội sở chính đến chi nhánh và phòng giao dịch.

Ba là, trên cơ sở những nguyên nhân hạn chế và những định hướng phát triển của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy, khóa luận đưa ra 4 giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tín dụng đối với Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy như: (1) giải pháp phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn của CBTD;

Thành lập bộ phận phân tích, dự báo thông tin vĩ mô; (3) Đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng; (4) Nhóm các giải pháp hỗ trợ khác.

Những giải pháp nêu trên cần phải được triển khai một cách đồng bộ và vững chắc nhằm thực hiện được chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ song hành với bán buôn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và giữ vững vị thế của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy trong thời kỳ cạnh tranh và hội nhập.

Đây là đề tài không mới nhưng là nội dung quan tâm của Agribank – Chi nhánh huyện Kiến Thụy nói riêng và của những ngân hàng trước đây chỉ tập trung hoạt động kinh doanh nói chung. Vì trong tình hình hội nhập, có sự cạnh tranh gay gắt không chỉ ở các ngân hàng trong nước mà còn ở các ngân hàng nước ngoài khiến cho mảng hoạt động kinh doanh bán buôn trước đây không còn là lợi thế so sánh nữa. Khóa luận: Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Nâng cao chất lượng tín dụng ngân hàng Nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464