Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả đối với quản lý gia công xuất khẩu mặt hàng giày da tại Cục Hải quan TP Hải Phòng dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Chiến lược và định hướng phát triển của ngành Hải quan

Để đảm bảo thực hiện chiến lược phát triển hải quan giai đoạn 2015 – 2020 tầm nhìn 2025 với mục tiêu đạt được là “Hệ thống pháp luật Hải quan đầy đủ, minh bạch, phù hợp với chuẩn mực quốc tế; Lực lượng Hải quan đạt được trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu; Thủ tục Hải quan đơn giản, hài hòa, thống nhất, đạt chuẩn mực quốc tế, dựa trên nền tảng ứng dụng CNTT, áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro; Trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và sử dụng công nghệ cao” (Chính phủ, 2011), hoạt động quản lý của Hải quan đối với hoạt động gia công xuất khẩu trong thời gian tới được định hướng như sau:

Thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế

Nghị quyết 48/NQ-TW về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 có nêu: phát huy cao độ nội lực, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế trên cơ sở giữ vững độc lập, chủ quyền, an ninh quốc gia và định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuất phát từ thực tiễn Việt Nam đồng thời tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật (Ban chấp hành trung ương Đảng, 2005). Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Để nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực gia công xuất khẩu cần phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ như:

Nâng cao tay nghề người lao động:

Đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định tới sự phát triển của hoạt động gia công giày da xuất khẩu. Muốn thu hút được các đối tác nước ngoài đặt hàng gia công giày da tại Việt Nam trước tiên chúng ta phải xây dựng được đội ngũ công nhân lành nghề, chất lượng cao. Thực tế hiện nay cho thấy phần lớn đội ngũ người lao động trong hoạt động gia công giày da xuất khẩu phần lớn là những người lao động từ nông thôn ra thành thị để tìm kiếm việc làm. Đại đa số chưa được đào tạo qua bài bản qua trường lớp mà chỉ đơn thuần xin vào làm tại các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công giày da xuất khẩu. Trong quá trình làm việc mới học nghề, tích lũy kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn lao động trong hoạt động gia công giày da xuất khẩu. Bởi vì khi vào làm việc Doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều thời gian để đào tạo lại về tay nghề cho người lao động. Bên cạnh đó ý thức của người lao động cũng là một vấn đề mà Doanh nghiệp cần hết sức quan tâm. Việc tuân thủ các quy định về giờ giấc, tiến độ công việc và các quy định về an toàn lao động, an toàn cháy nổ cũng cần phải được chú trọng để đào tạo, huấn luyện cho người lao động nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ này. Bên cạnh đó, các hình thức khuyến khích lao động như thưởng vượt tiến độ, các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, các chế độ đãi ngộ ốm đau, thai sản cũng là các yếu tố quan trọng để người lao động gắn bó hơn với Doanh nghiệp. Ngược lại Doanh nghiệp cũng có được một lực lượng lao động ổn định và chất lượng.

Nâng cao trình độ quản lý:

Trình độ quản lý của hoạt động gia công giày da xuất khẩu là một trong những vấn đề mà Doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Việc nâng cao trình độ quản lý nhằm giúp Doanh nghiệp có thể điều hành, phân phối các nguồn lực nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. Nếu trình độ quản lý không được nâng cao sẽ dẫn đến việc phung phí hoặc sử dụng các nguồn lực không hợp lý dẫn đến thất thoát các tài nguyên của Doanh nghiệp. Bên cạnh đó nếu trình độ quản lý không được nâng cao sẽ dẫn đến các quyết định sai lầm trong đầu tư, trong sản xuất kinh doanh. Khi đó hậu quả có thể sẽ rất lớn thậm chí không thể khắc phục được. Muốn thực hiện tốt công tác này đòi hỏi Doanh nghiệp cần phải lựa chọn những công chức có trình độ năng lực công tác tốt, tinh thần trách nhiệm cao và có tính sáng tạo. Ngoài ra Doanh nghiệp cần phải thường xuyên tổ chức đưa công chức quản lý đi đào tạo tại các lớp quản lý, học tập mô hình, kinh nghiệm quản lý tại các đơn vị có công tác quản lý tốt, cải tiến áp dụng có hiệu quả cho Doanh nghiệp của mình. Ngoài ra cũng cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho đội ngũ làm công tác quản lý để họ có thể yên tâm công tác, toàn tâm toàn ý dốc hết sức mình cho sự phát triển của Doanh nghiệp.

Đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại:

Trong thời đại khoa học công nghệ hiện nay, Doanh nghiệp kinh doanh trong hoạt động gia công giày da xuất khẩu cần chú ý đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại. Sự phát triển về kinh tế cũng đã khiến cho con người đòi hỏi một tiêu chuẩn ngày một cao hơn về đời sống, đặc biệt là ở các quốc trong trên các khu vực phát triển của thế giới. Họ đặt ra các tiêu chuẩn, chuẩn mực ở một mức độ cao nhằm thỏa mãn nhu cầu của mình. Điều này đòi hỏi các Doanh nghiệp kinh doanh trong hoạt động gia công giày da xuất khẩu cần phải đổi mới về công nghệ sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và khắt khe của thế giới đặc biệt tại các thị trường khó tính. Nếu Doanh nghiệp không có sự đầu tư thỏa đáng để đổi mới công nghệ sản xuất sẽ dẫn đến không đảm bảo được khối lượng công việc cũng như chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Như vậy tức là không đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của khách hàng. Khi không được khách hàng tin tưởng để đặt hàng gia công, Doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng khó khăn, sản xuất bị đình trệ thậm chí phá sản. Đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng hiện đại là công tác cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Doanh nghiệp. Tuy nhiên khi đã thực hiện tốt công tác này sẽ mang lại những hiệu quả rất lớn về kinh doanh, thương hiệu của Doanh nghiệp. Đây là công tác mang tính đột phá nhằm xây dựng hình ảnh Doanh nghiệp hiện đại, thu hút được sự quan tâm của các đối tác, đặc biệt là các đối tác đến từ nước ngoài. Khi tiến hành đổi mới về công nghệ sản xuất, Doanh nghiệp cũng cần phải chú ý tới công tác tập huấn công chức sử dụng, vận hành công nghệ. Bởi nếu có công nghệ sản xuất hiện đại đến thế nào mà không có người biết vận hành, sử dụng thì cũng không thể đem lại hiệu quả trong sản xuất. Ngược lại việc đó còn dẫn tới sự đầu tư một cách lãng phí, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Doanh nghiệp. Khi công nghệ sản xuất được đổi mới, được đầu từ một cách thỏa đáng, chắc chắn vị thế của Doanh nghiệp cũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Hoàn chỉnh các quy định của pháp luật về gia công xuất khẩu

Hiện nay khi Việt Nam đã tham gia vào rất nhiều các tổ chức kinh tế thế giới, ngoài cơ hội để giao lưu thương mại thì Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những thách thức lớn đó là các quy định pháp luật về hoạt động gia công. Những vấn đề Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công giày da cần phải chú ý đó là các quy định về quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, mẫu mã…Đây là những phạm trù mang tính bí mật nên ngay từ khi xây dựng hợp đồng gia công các Doanh nghiệp cũng phải hết sức chú ý và am hiểu cũng như có sự ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên về lĩnh vực này. Các vấn đề pháp lý khác như: Chính sách thuế, việc đưa chuyên gia nước ngoài đến giám sát hoạt động gia công tại Việt Nam cũng cần phải được hoàn chỉnh để tạo thuận lợi cho Doanh nghiệp Việt Nam cũng như đối tác nước ngoài. Có như vậy mới góp phần phát triển hoạt động giày da gia công xuất khẩu của Việt Nam.

Đào tạo CBCC theo hướng chuyên sâu:

Nếu trước đây việc kiểm soát hoạt động XNK của doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở sử dụng các phần mềm hỗ trợ thanh khoản/quyết toán giữa hai đầu hải quan và doanh nghiệp thì hiện nay cơ quan Hải quan không còn công cụ để hỗ trợ việc cân đối lượng nguyên vật liệu nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Để thực sự kiểm soát được việc doanh nghiệp có sử dụng nguyên vật liệu vào đúng mục đích gia công, sản xuất xuất khẩu, không gian lận, trốn thuế, cơ quan Hải quan phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, nhiều kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể quản lý được. Trong khi năng lực, trình độ của cán bộ công chức còn hạn chế, không đồng đều, việc luân chuyển cán bộ công chức giữa các đơn vị diễn ra thường xuyên dẫn đến việc quản lý, theo dõi hoạt động gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất không liên tục.

Do vậy, ngoài việc tăng cường năng lực quản lý dưới hình thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, các kỹ năng phán đoán, khoanh vùng đối tượng quản lý thì việc xây dựng kế hoạch, nội dung đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ công chức hải quan được luân chuyển nhận nhiệm vụ quản lý loại hình gia công, SXXK cần được các đơn vị hải quan quan tâm thực hiện, tránh trường hợp việc theo dõi bị gián đoạn, không liên tục, ảnh hưởng đến quá trình đánh giá tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Các cán bộ công chức được phân công theo dõi loại hình này cần được đào tạo theo hướng chuyên sâu, trở thành đối tượng nòng cốt trong việc thực hiện kiểm tra tình hình sử dụng nguyên vật liệu tại trụ sở doanh nghiệp.

Phù hợp với các Hiệp định và cam kết quốc tế

Việt Nam đã ký kết, gia nhập nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Hải quan và gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào tháng 11/2006. Điều này đã mang đến nhiều cơ hội về giao lưu thương mại nhưng cũng đem lại không ít những thách thức trong phát triển kinh tế của Việt Nam đặc biệt là những thách thức từ các quy định pháp lý đến từ phía nước ngoài. Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Quá trình hội nhập đòi hỏi nước ta khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm thực hiện các cam kết quốc tế nói chung và các cam kết quốc tế về lĩnh vực hải quan nói riêng.

Quản lý hải quan đối với hàng gia công phải đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO và thông lệ quốc tế, nếu không đạt được yêu cầu này vô tình chúng ta đã tự tạo nên rào cản cho hoạt động thương mại nói chung và hoạt động gia công nói riêng. Tuy nhiên việc xây dựng một hệ thống pháp luật phù hợp với các Hiệp định và cam kết đã ký kết với các tổ chức kinh tế thế giới cũng đòi hỏi Việt Nam phải có sự am hiểu tường tận về pháp lý đến từ phía nước ngoài. Từ đó mới có thể xây dựng hệ thống pháp luật phù hợp, đảm bảo lợi ích của các bên tham gia.

Đảm bảo tính minh bạch và thuận lợi hóa thương mại

Trong công tác hải quan, đòi hỏi các quy trình thủ tục phải được truyền tải công khai, minh bạch tới các doanh nghiệp. Thông qua các công tác tuyên truyền, các kênh thông tin hoặc qua các buổi hội thảo, tập huấn, cơ quan hải quan truyền tải, hướng dẫn và hỗ trợ cho doanh nghiệp được tiếp cận với những quy định, chế độ chính sách mới. Thông qua sự tận tình hướng dẫn và thực hiện công khai, minh bạch sẽ thúc đẩy cho cộng đồng doanh nghiệp hiểu và tự giác chấp hành quy định của pháp luật. Mối quan hệ giữa Doanh nghiệp và Cơ quan hải quan cần được phát triển theo chiều hướng hợp tác, tích cực. Doanh nghiệp cần phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định pháp luật về hải quan, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Ngược lại, cơ quan hải quan cũng phải có phải tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp, tránh những hành vi gây khó khăn, cản trở các Doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Đối với các sản phẩm gia công hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu dựa trên ưu thế về nhân công rẻ. Tính độc đáo của các sản phẩm của Việt Nam không cao. Trừ một số ít sản phẩm thủ công mỹ nghệ còn các sản phẩm khác luôn đi sau các nước. Vì vậy, tuy kim ngạch liên tục tăng trưởng trong nhiều năm vừa qua nhưng hiệu quả kinh doanh vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Đời sống của công nhân trong các khu công nghiệp chuyên sản xuất hàng gia công xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, nhà nước cần tạo điều kiện tối đã cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trên trường quốc tế. Bên cạnh đó Doanh nghiệp cũng cần phải chủ động tích cực nhằm cải thiện những mặt còn tồn tại, phát huy những điểm mạnh vốn có để mang lại hiệu quả cao trong hoạt động gia công giày da xuất khẩu.

Công tác quản lý về hải quan phải gắn với kỹ thuật, công nghệ hiện đại và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam

Hiện nay Việt Nam đã gia nhập vào nhiều tổ chức kinh tế thế giới. Hoạt động xuất nhập khẩu đang được thúc đẩy phát triển một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên đó cũng là thách thức đòi hỏi ngành Hải quan cành ngày càng phải được đầu tư mạnh mẽ nhằm hiện đại hóa, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Song song với đó việc áp dụng các công nghệ thông tin hiện đại trong các khâu nghiệp vụ là vấn đề cần được chú trọng và phát triển. Cần triển khai hải quan điện tử trên diện rộng đối với tất cả các địa bàn có hoạt động giày da gia công xuất khẩu phát triển mạnh để tạo điều kiện cho Doanh nghiệp. Công tác này sẽ góp phần làm giảm chi phí đối với các lô hàng gia công xuất khẩu.

Thủ tục hải quan điện tử chứa đựng các thông tin dữ liệu điện tử nhằm phục vụ công tác hải quan và thay thế việc thực hiện bằng hồ sơ giấy như truyền thống. Thủ tục hải quan điện tử đã giúp cho người khai hải quan tiết kiệm được rất nhiều thời gian bằng cách họ có thể nhận dữ liệu từ hệ thống của cơ quan hải quan mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan hải quan để đăng ký tờ khai.

Căn cứ vào kết quả phân tích thông tin từ hệ thống điện tử, cơ quan hải quan sẽ phân luồng và quyết định hình thức mức độ kiểm tra. Trách nhiệm của người khai hải quan là tự khai và nộp thuế cũng như tự chịu trách nhiệm về việc tự khai và nộp thuế của mình.

Thủ tục hải quan điện tử là hệ thống được xây dựng trên các chuẩn mực quốc tế về các thủ tục hải quan như:

 • Tờ khai hải quan
 • Chứng từ hải quan
 • Nguyên tắc trao đổi dữ liệu điện tử

Hệ thống xử lý dữ liệu của hải quan sẽ tự động chối tiếp nhận hồ sơ nếu các doanh nghiệp không chấp hành đúng các quy định về khai báo điện tử.

Hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng thủ tục hải quan điện tử coi đây là công cụ chủ yếu của phương thức quản lý hải quan hiện đại. Trong thời ký hội nhập để phát triển kinh tế và giao lưu thương mại thì việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử là điều hết sức cần thiết. Đây cũng là một bước tiến quan trọng trong công cuộc cải cách hành chính và hiện đại hóa quản lý hải quan tại Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>>  Luận Văn Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh Doanh

3.2. Một số nhóm biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với hàng giày da gia công xuất khẩu tại Hải Phòng Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

3.2.1. Nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý của Hải quan

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế và giao lưu thương mại, cùng với sự phát triển trong ứng dụng thủ tục hải quan điện tử, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công Hải Phòng cần phải nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý hải quan. Chi cục cần tiến hành các biện pháp cụ thể như sau:

 • Trang thiết bị về khoa học công nghệ và công nghệ thông tin cần được bổ sung, trang bị hiện đại hơn
 • Công chức công chức hải quan cần được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ sử dụng tin học
 • Công tác quản lý hoạt động cần được tin học hóa
 • Cơ sở hạ tầng về CNTT cần được đầu tư hơn nữa
 • Các phần mềm cần được thường xuyên cập nhật
 • Có liên kết mạng để trao đổi thông tin trực tuyến giữa cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan.

Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hải quan hiện đại trên nền tảng tập trung hóa xử lý dữ liệu, tích hợp đầy đủ các chức năng, xử lý hồ sơ hải quan điện tử, manifest điện tử, thanh toán điện tử, giấy phép điện tử; xây dựng các trung tâm xử lý dữ liệu cấp vùng đạt mức độ 2+ trở lên, trung tâm xử lý dữ liệu ngành đạt mức độ 3+ trở lên, đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn an ninh, an toàn cao (24/24 và 24/7) và quản lý theo hướng dịch vụ; xây dựng cổng thông tin điện tử kết nối, trao đổi thông tin với các cơ quan liên quan, thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia và một cửa khu vực ASEAN.

Đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, kịp thời của số liệu thống kê nhà nước về hải quan làm cơ sở cho việc theo dõi, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình xuất khẩu, nhập khẩu và các hoạt động khác phục vụ kịp thời cho công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành về các chính sách kinh tế, thương mại và thuế của các cơ quan nhà nước.

Áp dụng CNTT là công tác rất cần thiết và quan trọng bởi tính ưu việt mà nó mang lại. Bên cạnh khả năng thống kê, tổng hợp, phân tích dữ liệu còn có thể đánh giá tình hình hoạt động xuất nhập khẩu. Đây cũng là cơ sở để cơ quan hải quan tham mưu kịp thời cho lãnh đạo để thực hiện công tác điều hành được hiệu quả. Ngoài ra, việc ứng dụng Công nghệ thông tin còn góp phần hoàn thành mục tiêu cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan, xây dựng Chi cục hải quan văn minh, hiện đại. Muốn đạt được kết quả như vậy, Chi cục cần tập trung triển khai một số nội dung như:

Cải cách hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ Doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức trong công chức hải quan tại Chi cục về công cuộc hiện đại hóa hải quan dự trên hiện đại hóa Công nghệ thông tin và coi đó là công việc ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó phải ứng dụng Công nghệ thông tin một cách hiệu quả vào công tác tuyên truyền cũng như tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp thông qua các hình thức trực tuyến như website, thư điện tử.

Tích cực đẩy mạnh việc trao đổi thông tin giữa Chi cục và các cơ quan có liên quan khác để phục vụ công tác quản lý về hải quan.

3.2.2. Kết hợp tuyên truyền và sử dụng chế tài mạnh trong giám sát, xử lý các vi phạm hải quan Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Công tác tuyên truyền để tư vấn, hỗ trợ và cung cấp thông tin cho người khai hải quan là một trong những hình thức mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý hải quan. Công tác này đã được Chi cục thực hiện dưới các hình thức như:

Thành lập các tổ giải quyết vướng mắc

Tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Trả lời các văn bản hỏi của doanh nghiệp

Tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật liên quan về hải quan Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Doanh nghiệp về thông tin phục vụ cho hoạt động kinh doanh XNK thì Chi cục cần phải nâng cao chất lượng của công tác này theo các định hướng sau:

Hoàn thiện công tác tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn bằng cả nội dung và hình thức. Cụ thể như hướng dẫn Doanh nghiệp, người khai hải quan cài đặt và tập huấn cho họ sử dụng thành thạo các quy trình của thủ tục hải quan điện tử.

Nhằm nâng cao mối quan hệ giữa cơ quan hải quan và Doanh nghiệp, người khai hải quan thì việc công khai, minh bạch trong công tác cung cấp thông tin pháp luật về hải quan một cách đầy đủ cho họ là điều hết sức quan trọng. Điều này giúp cho Doanh nghiệp và người khai hải quan kịp thời nắm bắt được các quy định, nhận thức được sự cần thiết của việc phải thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình trong suốt quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Công tác tuyên truyền, hỗ trợ và cung cấp thông tin cho Doanh nghiệp, người khai hải quan cần phải được thống nhất và chuẩn hoá. Phải làm sao cho phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh đó cần phải coi Doanh nghiệp, người khai hải quan là khách hàng để họ tin tưởng vào chất lượng phục vụ của cơ quan hải quan. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng của công tác tuyên truyền pháp luật về hải quan đối với Doanh nghiệp và người khai hải quan.

Gắn trách nhiệm cụ thể và rõ ràng cho các Phòng ban, các Đội của Chi cục trong việc tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ cho Doanh nghiệp và người khai hải quan. Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Nâng cao ý thức tới từng công chức công chức hải quan phải về tầm quan trọng và sự cần thiết của công tác tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ cho Doanh nghiệp và người khai hải quan. Xây dựng đội ngũ công chức công chức hải quan văn minh, hiện đại với các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực chuyên môn được phân công. Bên cạnh đó công chức công chức hải quan tại Chi cục phải thường xuyên rà soát, cập nhật lại các hệ thống văn bản pháp luật mới một cách nhanh chóng. Ngoài ra Chi cục cũng cần xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, văn bản để có thể tra cứu một cách chính xác, kịp thời.

Các hình thức tuyên truyền cần phải được thực hiện dưới nhiều hình thức để tiếp cận với Doanh nghiệp và người khai hải quan đạt hiệu quả hơn. Cụ thể:

 • Hướng dẫn qua điện thoại
 • Hướng dẫn qua hình thức văn bản
 • Hướng dẫn tại trụ sở của Doanh nghiệp và người khai hải quan
 • Tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, đối thoại doanh nghiệp
 • Hướng dẫn sử dụng trang Website của Hải quan
 • Thành lập các diễn đàn trao đổi, cung cấp thông tin hải quan Phát hành tờ rơi, ấn phẩm…

Cần tăng cường mối quan hệ giữa Chi cục và Doanh nghiệp, người khai hải quan để thúc đẩy môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi. Công tác này có thể thực hiện bằng cách tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa Chi cục và Doanh nghiệp, người khai hải quan nhằm tăng cường việc trao đổi thông tin và sự hiểu biết giữa Chi cục và Doanh nghiệp, người khai hải quan.

Việc chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe các Doanh nghiệp gian dối hoặc cố tình làm trái quy định đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng giày da gia công xuất khẩu chị Chi cục. Cơ quan hải quan cần phải xây dựng chế tài xử phạt nghiêm minh, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để các Doanh nghiệp làm ăn chân chính không đánh mất lòng tin vào cơ quan hải quan. Muốn đạt hiệu quả cao trong công tác này, Chi cục cần phải thực hiện một số giải pháp sau:

Căn cứ mức độ chấp hành tiến hành phân loại Doanh nghiệp

Áp dụng các mức độ quản lý khác nhau đối với các Doanh nghiệp sau phân loại.

Tập trung tối đa vào các lô hàng có nguy cơ rủi ro cao.

Xây dựng các chế tài đủ mạnh để giáo dục cho Doanh nghiệp nhận thức được hậu quả pháp lý khi không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Xây dựng các chế tài để xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại cần phải chú ý tới sự tương xứng với trách nhiệm thực thi các loại hình pháp luật.

3.2.3. Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Kiểm tra sau thông quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong tình hình hiện nay. Để đảm bảo các mục tiêu như: giảm chi phí về thời gian và tài chính, thông quan hàng hóa nhanh, tạo điều kiện tốt cho hoạt động xuất nhập khẩu, tăng thu Ngân sách nhà nước đòi hỏi cơ quan hải quan phải có những bước chuyển đổi mạnh mẽ. Cụ thể là sử dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại dựa trên kỹ thuật quản lý rủi ro. Muốn thực hiện được các nhiệm vụ trên có hiệu quả, Chi cục cần phải tập trung vào một số vấn đề sau:

Kiến nghị Tổng cục Hải quan chỉnh sửa, bổ sung các văn bản pháp luật phù hợp với chuẩn mực quốc tế về công tác kiểm tra sau thông quan

Cần có sự đầu tư và quan tâm hơn nữa tới công tác kiểm tra sau thông quan. Cần có sự nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác này trong toàn thể công chức công chức hải quan.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp thông qua việc thu thập, tổng hợp, phân tích và xử lý thông tin về doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần có sự trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng nhằm hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Xây dựng các cấp độ và tiêu chí đánh giá mức độ chấp hành pháp luật về hải quan của doanh nghiệp đối với hàng giày da xuất khẩu.

Công tác bố trí nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác về kiểm tra sau thông quan cần được chú trọng. Song song với đó là công tác đào tạo và đào tạo lại các kiến thức về tài chính, kế toán, thanh tra, điều tra, xử lý vi phạm hành chính, giải quyết khiếu nại …. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, các hội nghị hội thảo để cập nhật kiến thức, kinh nghiệm cho công chức công chức, chia sẻ các kỹ năng kiểm tra sau thông quan cho đội ngũ CBCC. Bên cạnh đó cần ISO hoá quy trình trong lĩnh vựa kiểm tra sau thông quan.

Nâng cao trình độ, năng lực quản lý thuế ngang tầm với các nước trong khu vực. Đảm bảo quản lý thuế công bằng, minh bạch, khả thi, hiệu quả, phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của người nộp thuế, đảm bảo lợi ích quốc gia, hạn chế những thách thức, bất lợi phát sinh trong quá trình hội nhập. Đảm bảo nguồn thu của Ngân sách Nhà nước.

Trong thời đại khoa học công nghệ, việc ứng dụng CNTT là điều tất yếu phải thực hiện trong mọi lĩnh vực công tác. Hoạt động kiểm tra sau thông quan cũng cần phải được bổ sung các trang bị các trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiệp vụ kiểm tra sau thông quan để nâng cao hiệu quả công tác.

Công tác kiểm tra sau thông quan cũng cần sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan cũng như các đơn vị nghiệp vụ. Sự phối hợp này càng chặt chẽ thì hiệu quả của công tác kiểm tra sau thông quan càng cao.

3.2.4. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc tổ chức kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động gian lận thương mại Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, hoạt động giày da gia công xuất khẩu ngày càng có cơ hội để phát triển. Điều này kéo theo sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp gia công. Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp gia công. Tuy nhiên mặt trái của vấn đề này là bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn chân chính đã xuất hiện không nhỏ các doanh nghiệp làm ăn gian dối trên nhiều phương diện như:

 • Buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá
 • Gian lận thương mại trốn thuế, nợ thuế, chây ỳ Các hành vi vi phạm pháp luật khác
 • Muốn giải quyết thực trạng trên đòi hỏi phải các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc và có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan như:
 • Cục hải quan
 • Công an
 • Thuế
 • Quản lý thị trường
 • Các tổ chức tín dụng
 • Chính quyền địa phương….

Ngoài sự phối hợp, các cơ quan chức năng trên cần phải xây dựng quy chế trao đổi, cung cấp thông tin cùng với cơ quan hải quan nhằm chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan của các Doanh nghiệp. Mỗi cơ quan chức năng có trách nhiệm thực thi nhiệm vụ trong lĩnh vực quyền hạn của mình. Cụ thể:

Bộ kế hoạch đầu tư: quản lý thông tin doanh nghiệp Thuế:  cung cấp các thông tin về chấp hành thuế nội địa

Cơ quan công an: truy tìm doanh nghiệp bỏ trốn mất tích

Cơ quan quản lý thị trường: phát hiện các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại

Các tổ chức tín dụng: kiểm soát quá trình thanh toán của doanh nghiệp Khi các cơ quan chức năng trên và cơ quan hải quan có được sự phối hợp đồng bộ, kết hợp với việc áp dụng các biện pháp, chế tài nghiêm minh, đúng theo quy định của pháp luật về hải quan đối với hàng giày da gia công xuất khẩu sẽ đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý về hải quan đối với hoạt động giày da gia công xuất khẩu.

KẾT LUẬN

Hoàn thiện công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với mặt hàng giày da gia công xuất khẩu tại Hải Phòng là nội dung quan trọng mang tính cấp thiết đối với Hải Phòng trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết những hiệp định thương mại song phương và đa phương với khu vực và quốc tế. Qua đó, công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với hàng giày da gia công xuất khẩu là chìa khóa tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh với các quốc gia trên thế giới, đóng góp lớn vào nền kinh tế quốc dân, song bên cạnh đó cũng cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quản lý đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu để đảm bảo các yếu tố liên quan tới an ninh, chính trị, văn hóa, xã hội và y tế nước nhà. Luận văn đã tập trung nghiên cứu những nội dung sau:

 • Luận văn đã hệ thống hóa các được cơ sở khoa học của quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với đối với hàng giày da gia công xuất khẩu.
 • Luận văn tập trung nghiên cứu thực trạng của quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với đối với hàng giày da gia công xuất khẩu tại Hải Phòng.
 • Luận văn cũng đã đưa ra những phương hướng nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan đối với đối với hàng giày da gia công xuất khẩu tại Hải Phòng và một số nhóm giải pháp.
 • Luận văn được thông qua là cơ sở tham khảo cho Cục Hải quan Hải Phòng và các chi cục Hải quan trên cả nước hoàn thiện hơn nữa công tác quản lý. Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Khóa luận: Quản lý xuất khẩu giày da tại TP Hải Phòng

One thought on “Khóa luận: Biện pháp nâng cao quản lý xuất khẩu tại Hải quan

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng quản lý xuất khẩu tại Hải quan Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464