Báo cáo: Thực tiễn áp dụng pháp luật

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Báo cáo: Thực tiễn áp dụng pháp luật. Theo mình biết hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên đang có một vấn đề chung là gặp khó khăn trong khi viết bài: luận văn, khóa luận, báo cáo, tiểu luận. Biết được điều đó nên mình đã ở đây để trợ giúp các bạn những bài tiểu luận hay nhất. Hãy liên hệ với mình khi các bạn chưa lên được ý tưởng cho bài làm của mình nhé.

LỜI MỞ ĐẦU:

Nguyên căn nhà số 73 Tuệ Tĩnh, P.12, Q.11, TP. HCM là nhà ông Trần Văn Châu được mua của Nhà nước theo chính sách bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo Hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và chuyển quyền sử dụng đất ở số 20/HĐ-MBNƠ ngày 12/6/2000 theo phương thức trả tiền mua nhà ở một lần. Do hoàn cảnh độc thân, lại đau yếu thuốc thang, ông Châu không có tiền để trả tiền mua nhà một lần nên đã bán căn nhà này cho ông Huỳnh Huy với giá 55 lượng vàng SJC. Ông Châu đã dùng số tiền này trả tiền mua nhà cho Nhà nước, một phần (25 lượng trả cho vợ chồng ông Trần Mộng (là người cùng ở trong căn nhà), để vợ chồng Trần Mộng chuyển đi chỗ khác giao nhà cho ông Huy, phần còn lại, ông Châu dùng để sinh sống và thuốc thang điều trị bệnh tật. Ông Huy đã nhận nhà và sử dụng vào việc chứa nguyên vật liệu cho sản xuất. Ông Châu chuyển về ở với một người bà con ở nơi khác. Báo cáo: Thực tiễn áp dụng pháp luật

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê báo cáo Môn

Ông Châu đã trả xong tiền mua nhà cho Nhà nước, nộp thuế trước bạ mua bán nhà, chỉ còn chờ đợi UBND quận 11 cấp giấy tờ sở hữu nhà. Do sức khỏe yếu, sợ khó qua khỏi nên ông Châu làm sẵn một tờ di chúc có hai người làm chứng với nội dung để lại căn nhà này cho ông Sầm Vĩnh Quang. Thực chất, ông Châu lập tờ di chúc này chỉ với ước nguyện, nếu ông qua đời thì ông Quang sẽ là người nhận tài sản theo di chúc để tiếp tục hoàn tất việc bán căn nhà này cho ông Huy. Sau đó, ông Châu chết vào ngày 14/7/2000. Sau khi ông Châu qua đời, ông Sầm Vĩnh Quang cầm tờ di chúc lên UBND quận 11 để xin nhận lại giấy tờ nhà của ông Châu thì UBND quận 11 không chấp nhận và ra Thông báo số 644/CV.UB ngày 6/10/2000 với nội dung sẽ quyết định thu hồi kiểm kê quản lý căn nhà vì tờ di chúc này không hợp pháp. Sau đó, căn nhà bị một số cán bộ tự ý đến kê biên niêm phong mà không có một quyết định hành chính nào cả. Ông Huy liên tục làm đơn khiếu nại việc kê biên niêm phong nhà này nhưng sự việc cứ… chìm trong im lặng (!). Trong khi đó, ông Sầm Vĩnh Quang làm đơn khởi kiện UBND quận 11 ra tòa theo trình tự tố tụng dân sự với yêu cầu đòi thừa kế theo di chúc căn nhà số 73 Tuệ Tĩnh. Tòa án nhân dân quận 11 có Thông báo số 105 ngày 15/6/2001 trả lời ông Quang rằng UBND quận 11 đã ra Quyết định số 1357/QĐ-UB ngày 12/10/2000 tạm thời quản lý căn nhà này. Xét quan hệ pháp luật tranh chấp giữa ông Quang và UBND quận 11 là quan hệ pháp luật hành chính, không phải là quan hệ pháp luật dân sự. Việc khởi kiện dân sự về thừa kế theo di chúc của ông Quang với UBND quận 11 không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 11. Sau khi nhận Thông báo này, ông Quang lên UBND quận 11 đề nghị được nhận Quyết định tạm thời quản lý nhà thì được trả lời ông không phải là đối tượng được nhận quyết định này nên Ủy ban không giao cho ông (!).

Ông Huỳnh Huy vì xót tiền bạc đã mua nhà mà tự nhiên bị UBND quận kê biên, niêm phong, có nguy cơ mất tài sản, bèn làm đơn khởi kiện hành chính ra TAND quận 11 với yêu cầu Tòa tuyên xử hủy Quyết định hành chính số 1357/QĐ-UB ngày 12/10/2000 của UBND quận 11 về việc tạm thời quản lý căn nhà số 73 Tuệ Tĩnh vì lý do ông đã mua căn nhà này. Ông Huy lại nhận được Thông báo số 168/TBTA ngày 11/9/2001 của Tòa án rằng, vụ việc này cũng không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án (!).

Vậy là sau gần một năm lặn lội hành trình từ khiếu nại đến khởi kiện, cả hai ông Sầm Vĩnh Quang và Huỳnh Huy vẫn thắc mắc về một câu hỏi: Vậy thì sự việc này thuộc thẩm quyền của ai? Báo cáo: Thực tiễn áp dụng pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464