Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

Chia sẻ cho các bạn sinh viên ngành luật bài Báo cáo: Phòng vệ chính đáng. Theo mình biết hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên đang có một vấn đề chung là gặp khó khăn trong khi viết bài: luận văn, khóa luận, báo cáo, tiểu luận. Biết được điều đó nên mình đã ở đây để trợ giúp các bạn những bài báo cáo hay nhất. Sau đây là đề tài đầy đủ và cụ thể cho bài là Báo cáo: Phải coi đây là phòng vệ chính đáng. Hãy liên hệ với mình khi các bạn chưa lên được ý tưởng cho bài làm của mình nhé.

LỜI MỞ ĐẦU

Theo Bản kết luận điều tra số 20/KLĐT ngày 25-3-2001 của Công an huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về vụ án Phạm Đăng Côn gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thành hành công vụ thì có nội dung như sau: Phạm Đăng Côn là nhân viên An ninh quốc phòng, là Công an viên xã Châu Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đêm ngày 20-11-2000, anh Phạm Đăng Côn cùng với anh Phạm Ngọc Sang đi tuần tra trên địa bàn thôn Đa Hội. Khi đi Phạm Đăng Côn có đem theo một khẩu súng CKC, Phạm Ngọc Sang đem theo một đoạn gậy tre làm vũ khí tuần tra. Khoảng 1 giờ ngày 21-11-2000, hai anh Côn và Sang phát hiện thấy một tốp khoảng 4-5 người xuất hiện trong ngõ thuộc xóm 4 – thôn Đa Hội. Do nghi vấn về hành vi của tốp người này, hai anh Côn và Sang đã đến gần mục đích để kiểm tra. Tốp người này đã bỏ chạy. Sau đó, hai anh Côn và Sang đi về nhà nghỉ, mỗi người đi theo một hướng khác nhau về nhà mình, lúc đó khoảng 2 giờ sáng ngày 21-11-2000. Trên đường về nhà, anh Côn đã phát hiện thấy có một số dấu hiệu nghi vấn có hoạt động trộm cắp cụ thể là: cổng nhà chị Trần Thị Hiền mở (sáng hôm sau chị Hiền mới phát hiện khóa cổng bị cắt và mất khóa), anh Côn tiếp tục đi vào 1 ngõ khác vẫn thuộc xóm 4 – thôn Đa Hội, trong ngõ có ánh sáng đèn điện. Đến đầu ngõ, anh Côn phát hiện thấy ba người đang ở trong khu vực cạnh nhà anh Trần Văn Tiến đang công kênh nhau lên để bám vào mái ngói trèo tường nhà anh Tiến. Anh Côn hô “Ai đứng im” thì liền bị ba người này dùng gạch ném, 1 người còn cầm một con dao nhọn, cả ba người đồng thời tấn công về phía anh Côn. Anh Côn hô tiếp “Đứng lại không tôi bắn”, đồng thời anh Côn dương súng CKC bắn chỉ thiên 2 phát để cảnh cáo, nhưng vẫn bị những người đó tấn công. Khi giữa anh Côn và một số người đó cách nhau khoảng 8m anh Côn đã dương khẩu súng CKC chĩa mũi súng xuống chân các đối tượng và bắn 2 phát súng. Hậu quả là hai tên đã bị trúng đạn phải đi bệnh viện điều trị. Sau đó, anh Côn bỏ chạy về nhà. Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ:

===>>> Bảng Giá Viết Thuê báo cáo Môn

I. QUAN ĐIỂM ĐÁNH GIÁ

Về vụ án trên có hai quan điểm khác nhau đối với hành vi sử dụng vũ khí quân dụng của Phạm Đăng Côn. Quan điểm thứ nhất đồng ý với kết luận của Công an huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho rằng hành sử dụng vũ khí quân dụng trong khi thi hành công vụ gây tổn hại cho sức khỏe của người khác của

Phạm Đăng Côn là tội phạm được quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự – Tội gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ, hành vi ấy đã xâm phạm đến sức khỏe của con người nên phải bị xử lý bằng pháp luật hình sự. Quan điểm thứ hai lại cho rằng hành vi của Phạm Đăng Côn là phòng vệ chính đáng, có nghĩa là Phạm Đăng Côn không phạm tội.

Theo chúng tôi, để làm sáng tỏ sự thật khách quan trong vụ án này, cần phân tích cụ thể các khía cạnh pháp lý sau đây:

1. Về hành vi sử dụng vũ khí của Phạm Đăng Côn: Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

Điều 107 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định “Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”. Vấn đề đặt ra là: hành vi sử dụng vũ khí của Côn có phải là “ngoài những trường hợp pháp luật cho phép không? Dùng vũ lực theo điều luật trên đây được hiểu là dùng sức mạnh vật chất tác động lên thân thể người khác. Các hình thức dùng vũ lực có thể dùng tay chân hoặc sử dụng vũ khí… Về vũ khí, theo Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành theo Nghị định số 47/CP ngày 12-8-1996) bao gồm vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn và vũ khí thô sơ. Pháp luật nước ta quy định rất cụ thể những trường hợp được dùng vũ lực khi thi hành công vụ, nếu ngoài những trường hợp đó thì việc dùng vũ lực trong những trường hợp khác đều là trái pháp luật. Theo Nghị định số 94/HĐBT ngày 2-7-1984 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) quy định thì chỉ được nổ súng vào các đối tượng cụ thể sau khi đã hô đứng lại hoặc đã nổ súng cảnh cáo mà đối tượng vẫn không tuân lệnh. Điều 20 Pháp lệnh Cảnh sát nhân dân ngày 28-1-1989 cũng quy định: cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân chỉ được dùng vũ lực khi bị người có hành phạm tội chống cự, ngăn cản hoặc để bắt giữ người có hành vi hung hãn chống đối hoặc chạy trốn khi áp giải. Chỉ được nổ súng vào các đối tượng cụ thể khi đã hô hoặc nổ súng cảnh cáo mà đối tượng đó không tuân lệnh, trừ các trường hợp cấp bách không có biện pháp nào khác để ngăn chặn ngay đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng hoặc để thực hiện quyền phòng vệ chính đáng theo luật định. Đối chiếu các tình tiết khách quan của vụ án với những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi nhận thấy hành vi sử dụng vũ lực của anh Phạm Đăng Côn hoàn toàn đúng pháp luật và được thực hiện trong quá trình đang thi hành công vụ – tức là thuộc trường hợp mà pháp luật cho phép dùng vũ lực. Khẩu súng trường CKC mà anh Côn sử dụng là do Ban chỉ huy quân sự huyện Từ Sơn cấp cho Ban chỉ huy quân sự xã Châu Khê và được giao lại để tuần tra canh gác và thực hiện nhiệm vụ thực tập. Trong quá trình sử dụng vũ lực Phạm Đăng Côn đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và trình tự về sử dụng súng trong khi thi hành công vụ. Cụ thể là: khi phát hiện ra hành vi trái pháp luật của các đối tượng, anh đã hô to để bọn chúng đứng im. Bọn chúng chẳng những không đứng, không chạy mà ngay tức khắc đã phản ứng bằng cách dùng dao, gạch hành hung, tấn công trở lại. Rồi anh Côn hô tiếp để chúng đứng lại nhưng các đối tượng vẫn xông lại gần nên anh đã nổ súng (bắn hai phát chỉ thiên) để cảnh cáo, song vẫn không có hiệu quả, bọn chúng vẫn không tuân theo nên buộc anh phải chĩa súng bắn gây thương tích cho bọn chúng để bảo vệ chính mình.

2. Hành vi sử dụng súng của anh Phạm Đăng Côn Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

Thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng. Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 thì “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà chống trả một cách cần thiết người đang có hành xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”. Như vậy, mục đích của người có hành vi phòng vệ chính đáng là nhằm bảo vệ các lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, đồng thời chống trả lại một cách cần thiết cho chính người có hành vi tấn công. Xem xét toàn bộ nội dung vụ án thì hành vi của anh Côn thỏa mãn các điều kiện của phòng vệ chính đáng.

Thứ nhất, hành vi tấn công xâm hại lợi ích hợp pháp – cơ sở làm phát sinh quyền phòng vệ chính đáng. Ở đây, việc ba đối tượng công kênh nhau trèo tường bám vào mái ngói nhà anh Trần Văn Tiến để chuẩn bị trộm cắp tài sản, anh Côn với cương vị là một người có nhiệm vụ đi tuần tra, đã hô bọn chúng phải đứng im, thì ngay lúc đó bọn chúng đã đồng loạt tấn công anh Côn bằng dao, gạch… nhằm gây tổn hại cho sức khỏe của anh. Việc tấn công của các đối tượng này là đồng loạt, ngay tức khắc và đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của anh Côn.

Thứ hai, hành vi tấn công phải có thật và đang diễn ra chứ không phải do suy đoán tưởng tượng. Sự tấn công phải có thật, có nghĩa là sự xâm hại đối với những lợi ích được pháp luật bảo vệ đang gây thiệt hại thực sự hoặc đe dọa ngay tức khắc cho những lợi ích hợp pháp cần được pháp luật bảo vệ. Đối chiếu với nội dung vụ án cho thấy, khi mình bị tấn công bất ngờ bằng dao, gạch… anh Côn đã ra lệnh cho bọn chúng phải dừng lại thể hiện qua câu nói “Đứng lại không tôi bắn” và đã bắn hai phát súng chỉ thiên để cảnh cáo, song bọn chúng vẫn cùng nhau sấn tới tấn công. Tại thời điểm này, tính mạng, sức khỏe của anh Côn đang bị bọn chúng đe dọa xâm hại ngay tức khắc thực sự. Nếu anh Côn không nổ súng gây thương tích cho những kẻ đang tấn công mình và do dự đôi chút, các đối tượng tiếp cận thêm một khoảng cách gần hơn nữa thì điều gì sẽ xảy ra cho sức khỏe, thậm chí cho cả tính mạng của anh Côn thì chúng ta thật khó mà lường trước được. Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

Thứ ba, phòng vệ chính đáng không chỉ gạt bỏ sự đe dọa, đẩy lùi sự tấn công mà còn có thể phải gây thiệt hại cho chính người đang có hành vi tấn công. Luật hình sự nước ta quy định hành vi phòng vệ phải gây thiệt hại cho chính người đang có hành vi tấn công chứ không được gây thiệt hại cho lợi ích của người khác. Quy định này xuất phát từ mục đích của phòng vệ chính đáng, muốn ngăn chặn được sự tấn công bảo vệ được lợi ích hợp pháp người có hành vi phòng vệ phải hướng sự chống trả của mình vào việc gây thiệt hại cho người đang có hành vi tấn công. Có như vậy nguồn gốc làm phát sinh hành vi tấn công xâm hại lợi ích hợp pháp mới bị loại trừ tận gốc. Do đó, hành vi chống trả bằng cách chĩa mũi súng xuống đất, bắn gây thương tích cho chính những kẻ đang xâm hại, đang tấn công nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình thì hoàn toàn hợp pháp và phù hợp với điều kiện thứ ba này, có nghĩa là anh Côn gây thiệt hại cho chính những đối tượng đang hành hung nhằm đẩy lùi sự tấn công và bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Và cuối cùng, hành vi phòng vệ chỉ được coi là chính đáng khi hành vi đó là hành vi chống trả cần thiết. Đây là một vấn đề rất phức tạp cả trong lý luận cũng như thực tiễn áp dụng pháp luật để xác định chính xác tính chất cần thiết nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại các quyền, lợi ích hợp pháp được luật hình sự bảo vệ. Để xác định hành vi phòng vệ là cần thiết thì điều đó có nghĩa là trong những điều kiện, thời gian, địa điểm và những hoàn cảnh cụ thể xảy ra sự việc, người có hành vi phòng vệ trên cơ sở tự đánh giá về tính chất quan hệ xã hội bị xâm hại, tính chất và mức độ nguy hiểm của công cụ, phương tiện phạm tội, nhân thân người có hành vi xâm hại, cường độ của sự tấn công cũng như những yếu tố khác, để quyết định biện pháp chống trả cũng như mức độ chống trả mà người đó cho là “cần thiết” nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại đến các quyền, lợi ích hợp pháp được luật hình sự bảo vệ. Như vậy, ở đây, chúng ta cần đánh giá, xem xét hành vi phòng vệ của anh Côn (nổ súng bắn gây thương tích cho hai đối tượng) có thực sự “cần thiết” hay không? Theo chúng tôi, với nội dung vụ án như vậy, hành vi phòng vệ của anh Côn hoàn toàn “cần thiết. Bởi lẽ, chúng ta cần đánh giá, xem xét toàn bộ một chuỗi các sự kiện trong vụ án chứ không nên chỉ đơn thuần so sánh người phòng vệ đã sử dụng vũ khí (súng CKC) còn các đối tượng xâm hại chỉ có gậy gộc, dao, gạch đá… đã vội vàng kết luận hành vi của người phòng vệ là quá đáng, là sử dụng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép. Như chúng ta đều thấy, hiện trường lúc đó chỉ có mình anh Côn là người phòng vệ còn phía bên kia (bên xâm hại) có tới ba người che mặt nhằm dấu tung tích nên tương quan lực lượng là không cân bằng. Các đối tượng đã có quyết tâm cao để thực hiện tội phạm đến cùng nhằm gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe cho anh Côn, người nhân viên An ninh quốc phòng, Công an viên xã Châu Khê trong khi anh đang làm nhiệm vụ canh gác, tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự cho thôn xã. Đặc biệt, thời gian xảy ra sự việc lại vào khoảng 2 giờ sáng của một đêm mùa đông lạnh giá, khi tất cả mọi người đã chìm trong giấc ngủ, không gian tĩnh lặng. Địa điểm xảy ra lại ở một ngõ hẻm, nơi mà tình hình an ninh trật tự phức tạp và có nhiều vấn đề. Khoảng cách giữa anh Côn và bọn chúng chỉ còn có khoảng 8m nên trong hoàn cảnh ấy, rõ ràng anh Côn không còn cách lựa chọn nào khác hơn là phải nổ súng gây thương tích cho chúng thì mới bảo vệ được bản thân mình. Có thể khoảng cách 8m cũng không gần nhưng cũng không xa, song với thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, tương quan lực lượng và bọn chúng lại có dao, gạch đá trong tay thì đòi hỏi anh Côn phải lựa chọn một phương án hay một giải pháp khác là điều không thể. Do quá cấp bách, không còn đủ thời gian để lựa chọn và suy nghĩ nên anh Côn đành chọn giải pháp chĩa súng xuống đất bắn vào chân các đối tượng. Nếu anh Côn do dự một chút, các đối tượng tiến gần thêm thì thật khó lường.

Sự thật anh Côn đã nổ súng gây thương tích cho những đối tượng xâm hại khi khoảng cách giữa bọn chúng và anh chỉ còn có khoảng 8m đó là việc làm tích cực. Hành vi của anh Côn có đủ các điều kiện pháp lý để coi là phòng vệ chính đáng, cho nên, theo chúng tôi anh Phạm Đăng Côn không phạm tội. Việc khẳng định như vậy hoàn toàn phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án và các quy định của pháp luật. Có như vậy mới đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, tránh làm oan người vô tội Báo cáo: Phòng vệ chính đáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464