Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Luận văn: Thực trạng quản lý HĐ giáo dục GTS, KNS cho HS trong các trường Tiểu học huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Khái quát về giáo dục Tiểu học huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương

Bình Giang là một trong 12 huyện thuộc tỉnh Hải Dương. Bình Giang có quốc lộ 5, quốc lộ 38 chạy qua, cách thành phố Hải Dương 20 km.

Huyện Bình Giang có 1 thị trấn, 17 xã và chia thành 3 cụm, mỗi cụm có 6 xã, đó là các cụm: Cụm Tráng Liệt; Cụm Tân Hồng; Cụm Thái Học.

Trên địa bàn toàn huyện hiện có: 62 trường. Bậc Tiểu học: có 18 trường.

Phát huy truyền thống hiếu học của huyện có‘‘Làng Tiến sỹ xứ Đông’’

Chất lượng giáo dục – đào tạo của huyện Bình Giang trong những năm qua không ngừng được nâng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì. Về công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia: đến nay, toàn huyện có: 26 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 15 trường Tiểu học. Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Trong những năm gần đây phong trào thi đua “Hai tốt” đã sớm khởi sắc, đã xuất hiện những thầy cô dạy giỏi, tâm huyết hết lòng vì HS thân yêu, có nhiều những tấm gương HS chăm ngoan, học giỏi tiêu biểu. Các thày cô giáo và các em HS luôn vượt mọi khó khăn vươn lên thi đua hăng say giảng dạy và học tập. Nối tiếp truyền thống đó đến nay phong trào giáo dục của huyện Bình Giang đã phấn đấu không ngừng, trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua

Đến nay đội ngũ giáo viên cơ bản đảm bảo đủ về số lượng, cơ cấu, chất lượng có sự chuyển biến tích cực. Tỉ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn đạt 478/480 – Tỉ lệ: 99,5%.

Năm học 2014 – 2015 tham gia các Hội thi và các sân chơi trí tuệ, toàn huyện có:

Đối với giáo viên:

 • Thi giáo viên – Tổng phụ trách đội giỏi: + Cấp huyện: 11 giáo viên đều được công nhận là giáo viên – Tổng phụ trách đội giỏi cấp huyện, trong đó: 01 giải Nhất; 01 giải Nhì; 02 giải Ba; Cấp tỉnh: Có 01 giáo viên tham dự và đạt giải Khuyến khích.
 • Thi giáo viên giỏi cấp huyện: có 48 giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Đối với HS:

 • Thi tiếng Anh trên mạng Internet:
 • Cấp huyện: Có 13/60 đạt giải cấp huyện; + Cấp tỉnh: Có 01 HS lớp 5 tham dự được lựa chọn thi cấp toàn quốc.
 • Giao lưu ngày hội “Trạng Nguyên nhỏ tuổi”: có 01 HS lớp 5 đạt giải Nhất, được lựa chọn tham dự cấp toàn quốc đạt giải Thám Hoa.
 • Thi Trạng nhí Tiếng Anh: + Giải Xuất sắc: 03; + Giải Nhất: 11; + Giải Nhì: 25; + Giải Ba: 37;

Để có kết quả trên là nhờ việc phát huy sức mạnh tổng hợp của các nhà trường; từ sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên; từ việc biết kết hợp giữa dạy học và giáo dục, giữa giáo dục văn hóa với giáo dục đạo đức nếp sống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Hỗ Trợ Viết Thuê Luận Văn Thạc Sĩ Ngành Quản Lý Giáo Dục

2.2. Giới thiệu về khảo sát Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

2.2.1. Mục đích khảo sát

Làm rõ cơ sở thực tiễn đề xuất các biện pháp quản lý hoạt động GD Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS TH huyện Bình giang

2.2.2. Đối tượng khảo sát

CBQL, giáo viên, HS lớp 4,5, Phụ huynh học sinh của ba trường tiểu học TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học. Số lượng cụ thể là: Cán bộ quản lý: 6 người; giáo viên: 54 người; Phụ huynh HS: 30 người; Cán bộ địa phương: 15 người; học sinh: 180 em (90 em lớp 4, 90 em lớp 5)

2.2.3. Nội dung khảo sát

 • Thực trạng nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh HS cán bộ địa phương về giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống.
 • Thực trạng Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống ở trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học của Huyện.
 • Thực trạng quản lý Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống ở trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học.

2.2.4. Phương pháp khảo sát

 • Khảo sát bằng Phiếu hỏi.
 • Phỏng vấn, trao đổi tọa đàm.
 • Quan sát hành vi, thái độ của HS, sản phẩm Hoạt động của giáo viên, HS.

2.3. Kết quả khảo sát

2.3.1. Thực trạng Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống

Đánh giá về mức độ nhận biết về Kỹ năng sống của HS

Tác giả đã đưa ra bảng đánh giá về 15 Kỹ năng sống theo ba mức độ: biết rõ, biết, chưa biết hoặc phân vân. Kết quả thu được ở bảng 2.1. Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

 • Bảng 2.1. Đánh giá về mức độ nhận biết của HS về các kỹ năng sống
 • Biểu đồ 2.1. Đánh giá về mức độ nhận biết của HS về các kỹ năng sống

Qua kết quả điều tra, khảo sát trên chúng ta có thể thấy mức độ nhận biết về Kỹ năng sống của HS trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học khá khiêm tốn. Một số các kỹ năng được quan tâm và giáo dục cho HS thì mức độ nhận biết đạt cao. Bên cạnh những kỹ năng HS nhận biết được khá tốt, còn một số kỹ năng HS chưa biết hoặc còn phân vân như: kỹ năng kiên định (30%), kỹ năng lập kế hoạch Hoạt động (20%), kỹ năng giải quyết vấn đề (42,2%), kỹ năng tư duy tích cực (40%), kỹ năng kiểm soát tức giận (37,8%),… Chính vì HS chưa nhận biết rõ vì ít được thực hành nên các em nhút nhát, kém tự tin trước đông người; chưa biết cách lập kế hoạch, chưa chủ động thực hiện các công việc cô giáo giao; thiếu sự kìm nén cảm xúc nên HS dễ cãi lộn với nhau; việc phòng tránh tai nạn thương tích ở các em còn chưa tốt, các em chưa có ý thức bảo vệ bản thân nên dễ gặp rủi ro và gây lo lắng cho cha mẹ và thầy cô.

Đánh giá về sự nhận thức các Giá trị sống biểu hiện thông qua hiểu biết, thái độ, hành vi của HS.

Tác giả đã đưa ra bảng đánh giá về 12 giá trị phổ quát của nhân loại, giáo viên lựa chọn sự đánh giá theo ba mức độ; Tốt, khá tốt, chưa tốt. Kết quả thu được ở bảng 2.2.

Bảng 2.2. Đánh giá của Cán bộ quản lý, giáo viên, Phụ huynh học sinh về sự nhận thức các Giá trị sống biểu hiện thông qua hiểu biết, thái độ, hành vi của HS

Biểu đồ 2.2. Đánh giá của Cán bộ quản lý, giáo viên, Phụ huynh học sinh về sự nhận thức các Giá trị sống biểu hiện thông qua hiểu biết, thái độ, hành vi của HS

Với việc khảo sát đánh giá của Cán bộ quản lý, giáo viên, Phụ huynh học sinh về sự nhận thức các Giá trị sống biểu hiện thông qua hiểu biết, thái độ, hành vi của HS, chúng ta nhận thấy phần lớn các em đều nhận thức được 12 giá trị nền tảng. Tuy nhiên, qua trò chuyện, trao đổi với các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy và với cha mẹ HS, tác giả được biết: từ các kiến thức về các Giá trị sống được học các em HS có những sự thay đổi rõ rệt, tuy nhiên cũng không ít HS chưa nhận thức đầy đủ, chưa hiểu rõ và chưa biết áp dụng hiểu biết vào cuộc sống hàng ngày trong cách ứng xử với bạn trong lớp, với người thân trong gia đình… Bài học còn xa rời thực tế, thái độ và hành vi chưa phù hợp với Giá trị sống được học. giáo viên và Phụ huynh học sinh chưa thường xuyên giúp đỡ, nhắc nhở các em thực hiện đúng các chuẩn mực đạo đức, thực hiện nội quy HS, trau dồi các Giá trị sống. Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Thực trạng nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh HS và cán bộ địa phương về mức độ cần thiết phải giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS.

Khi trao đổi với Cán bộ quản lý, giáo viên trong trường và một số Phụ huynh học sinh, cán bộ địa phương, các ý kiến đều khẳng định rằng việc giáo dục Giá trị sống, bồi dưỡng, rèn luyện Kỹ năng sống cho HS tiểu học là cần thiết vì những lý do sau:

 • Ở gia đình các em HS được chiều chuộng, ít được giáo dục về lao động, về ý thức trách nhiệm; việc rèn nề nếp, tác phong trong sinh hoạt, ứng xử cũng không được quan tâm.
 • Đặc điểm nhận thức, tâm sinh lý của các em HS dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, các em dễ bị ảnh hưởng theo thói quen tốt hoặc xấu của những người xung quanh.
 • Việc giáo dục Giá trị sống, bồi dưỡng, rèn luyện Kỹ năng sống cho HS tiểu học là cần thiết, giúp các em tự tin hơn, năng động hơn, biết tự chăm sóc bản thân, yêu thương và giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh, biết say mê học tập, tìm tòi, khám phá khoa học, biết tự bảo vệ bản thân,…

Thực trạng nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường về trách nhiệm giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS

Tác giả đã thực hiện khảo sát nhận thức của 60 Cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường về trách nhiệm giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS và nhận được kết quả như sau:

Bảng 2.3. Đánh giá mức độ nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về trách nhiệm giáo dục giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS

Biểu đồ 2.3. Đánh giá mức độ nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên về trách nhiệm giáo dục giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS

Như vậy, qua những số liệu ở trên cho ta thấy hầu hết các Cán bộ quản lý, giáo viên đều nhận thức được sự cần thiết phải giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong nhà trường (85%) và theo họ để thực hiện tốt giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống thì cần phải có sự phối hợp của các lực lượng Giáo dục, thực hiện đồng loạt ở 3 môi trường: Nhà trường – Gia đình – Xã hội (100%). Theo tác giả đây là một tín hiệu tích cực đáng mừng, bởi khi họ đã nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của Hoạt động này thì họ sẽ tích cực, chủ động tham gia vào Hoạt động ấy và điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Hoạt động này diễn ra và mang lại hiệu quả cao nhất. Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Thực trạng Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống thông qua Hoạt độngGDNGLL

Qua nghiên cứu và nắm bắt tình hình thực tế, tác giả thấy Hoạt động giáo dục GTS, Kỹ năng sống thông qua Hoạt độngGDNGLL được tổ chức trong năm như sau:

Bảng 2.4. Thống kê mật độ tổ chức các Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS thông qua Hoạt động GD ngoài giờ lên lớp

Các Hoạt động trên đã thu hút được đông đảo HS tham gia. Sau mỗi chương trình các em thấy vui hơn, tự tin hơn, nhanh nhẹn hơn, có ý thức kỷ luật và trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng và hiểu biết thêm về cách bảo vệ sức khỏe, bảo vệ an toàn cho bản thân, biết cách chuẩn bị đồ dùng cá nhân, tập thể cho các chuyến đi xa, có hiểu biết thêm các giá trị văn hóa, lịch sử, biết cách ứng xử khi ở mỗi nơi các em được đến.

Đánh giá chung về hiệu quả của công tác Đội trong việc giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS có những thành công đáng khích lệ, tuy nhiên việc tổ chức các Hoạt động trên chưa thường xuyên, tính chuyên nghiệp chưa cao do vậy hiệu quả còn đạt ở mức khiêm tốn.

2.3.2. Thực trạng quản lý hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS

 • Thực trạng quản lý chương trình, nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong việc tích hợp vào các môn học của giáo viên

Nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS được thực hiện tích hợp vào các bộ môn văn hóa. Để đánh giá việc tích hợp giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống của giáo viên vào các môn học, tác giả đã tiến hành khảo sát 54 giáo viên của nhà trường. Kết quả thể hiện ở bảng 2.5.

Bảng 2.5. Kết quả đánh giá mức độ thực hiện giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống thông qua việc tích hợp vào các môn học của giáo viên

Biểu đồ 2.5. Kết quả đánh giá mức độ thực hiện giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống thông qua việc tích hợp vào các môn học của giáo viên Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Như vậy, đa số giáo viên chưa xây dựng kế hoạch tích hợp giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống vào môn học, chỉ có 38,9% được hỏi tự đánh giá việc xây dựng kế hoạch ở mức khá và trung bình.

Có 50% giáo viên được hỏi tự đánh giá tổ chức quá trình dạy học có sự tích hợp giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống ở mức độ trung bình và khá, tuy nhiên việc lựa chọn nội dung giáo dục phù hợp với từng bài dạy chưa được giáo viên chú trọng, việc chuẩn bị phương tiện tài liệu cho Hoạt động còn yếu, chỉ có 20,4% giáo viên làm việc này, đánh giá kết quả nhận thức của HS sau các tiết dạy cũng rất ít giáo viên thực hiện 18,5%, việc đúc rút kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sau thực hiện mới chỉ có 11,1%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, là do giáo viên chưa xác định được cách thức tổ chức, cũng như những kỹ năng cần thiết để tích hợp nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống vào bài học. Phương tiện tài liệu của nhà trường cho Hoạt động này lại nghèo nàn, giáo viên phải tự sưu tầm là chủ yếu, bởi vậy họ chưa tích cực. Mặt khác chưa có văn bản quy định bắt buộc giáo viên bộ môn phải thực hiện tích hợp giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống vào các môn học. Cán bộ quản lý nhà trường mới chỉ phát động mà chưa yêu cầu giáo viên bộ môn phải thực hiện dạy học tích hợp giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống vào môn học. Công tác dự giờ thăm lớp của Cán bộ quản lý, của tổ, nhóm chuyên môn, cũng chỉ tập trung các tiêu chí đánh giá giờ dạy theo góc độ chuyên môn là chủ yếu, chưa xây dựng các tiêu chí đánh giá giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống vào giờ dạy, vì vậy giáo viên có tâm lý “làm cũng được, không làm cũng được” nên kết quả còn hạn chế.

 • Thực trạng quản lý chương trình, nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong công tác chủ nhiệm của giáo viên

Để đánh giá thực trạng quản lý thực hiện chương trình, nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong công tác chủ nhiệm của giáo viên, tác giả đã tiến hành khảo sát 30 giáo viên chủ nhiệm, kết quả thu được ở bảng 2.6.

Bảng 2.6. Kết quả đánh giá mức độ thực hiện giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống thông qua công tác chủ nhiệm của giáo viên

Kết quả điều tra việc thực hiện giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của giáo viên chủ nhiệm cho thấy:

Việc xây dựng kế hoạch Hoạt động và triển khai kế hoạch Hoạt động đến HS trong lớp còn yếu. giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường để giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong lớp, nhưng công tác này cũng chưa làm tốt và ít được tiến hành thường xuyên, đội ngũ cán bộ lớp cũng ít được bồi dưỡng năng lực tổ chức Hoạt động. Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Việc tổ chức các Hoạt động nhằm giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trong các giờ sinh hoạt lớp giáo viên chủ nhiệm chưa được tốt, giáo viên chủ nhiệm chủ yếu sử dụng giờ sinh hoạt lớp để kiểm điểm, phê bình HS mắc khuyết điểm.

Qua điều tra HS là cán bộ lớp tôi nhận thấy: đa số giáo viên chủ nhiệm không triển khai kế hoạch trước tập thể lớp mà chủ yếu gặp riêng cán bộ lớp để trao đổi công việc. Khi tổ chức các Hoạt động xong, giáo viên chủ nhiệm ít rút kinh nghiệm và đánh giá theo các tiêu chí đánh giá, giáo viên chủ nhiệm ít khi cho các tổ nhóm HS tự đánh giá, nếu có thì cũng không công bố kết quả đánh giá, vì vậy hiệu quả thực hiện kế hoạch của giáo viên chủ nhiệm chưa cao.

Việc phối hợp giáo dục của giáo viên chủ nhiệm với giáo viên bộ môn và với Phụ huynh học sinh cũng thực hiện chưa tốt, chủ yếu tập chung nắm bắt tình hình thực hiện nội quy học đường trong các giờ học, chưa quan tâm đến việc lựa chọn tích hợp Giá trị sống, Kỹ năng sống vào giáo dục cho HS lớp mình. Đối với Phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm cũng chủ yếu phản ánh tình hình học tập các môn văn hóa và việc rèn luyện ý thức đạo đức chứ chưa khai thác ở Phụ huynh học sinh sự giúp đỡ để tổ chức Hoạt động, lý do mà giáo viên chủ nhiệm đưa ra là ngại không muốn làm phiền Phụ huynh học sinh, một phần là Phụ huynh học sinh không nhiệt tình, bận rộn, phần nữa là một bộ phận Phụ huynh học sinh còn kém hiểu biết…

Như vậy nhận thức của một số giáo viên chủ nhiệm còn chưa đúng, đa số giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự dành tâm huyết cho việc tổ chức Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS. Một nguyên nhân có thể kể đến là công tác kiểm tra đánh giá của Hiệu trưởng về Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS còn lỏng lẻo, chưa sát sao, chưa có những quy định, tiêu chí bắt buộc, chặt chẽ, chưa có kế hoạch thống nhất nội dung tiết sinh hoạt trong từng tháng cho từng khối lớp. Vì vậy việc thực hiện giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS của giáo viên chủ nhiệm chưa đạt hiệu quả cao.

 • Thực trạng quản lý chương trình, nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS thông qua các Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Để đánh giá thực trạng quản lý thực hiện chương trình, nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS thông qua các Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tác giả đã tiến hành khảo sát 60 Cán bộ quản lý và giáo viên, kết quả thu được ở bảng 2.7.

Bảng 2.7. Kết quả đánh giá mức độ thực hiện giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của Ban phụ trách Đội qua Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Biểu đồ 2.7. Kết quả đánh giá mức độ thực hiện giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của Ban phụ trách Đội qua Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Kết quả điều tra ở bảng 2.7 cho thấy Ban phụ trách Đội đã xây dựng kế hoạch Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống lồng ghép với kế hoạch Hoạt động của công tác Đội và phong trào thiếu nhi hàng năm, triển khai kế hoạch Hoạt động đến giáo viên và HS trong trường, tổ chức nhiều Hoạt động theo chủ điểm, chủ đề để tạo điều kiện cho HS rèn luyện thực tiễn, theo dõi, đánh giá thi đua của các khối lớp cụ thể từng tuần, từng tháng và từng đợt thi đua. Tuy nhiên Ban phụ trách Đội của trường chưa xây dựng riêng kế hoạch Hoạt động giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống cho HS mà chủ yếu là lồng ghép vào kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi, bởi vậy kế hoạch không chi tiết. Tổ chức các Hoạt động giáo dục trong các tiết sinh hoạt Đội và các lớp sao nhi đồng từng tháng chưa tốt, vì vậy HS chưa hưởng ứng tích cực. Nội dung các buổi chào cờ đầu tuần còn sơ sài, nặng về phổ biến và phê bình kiểm điểm, chưa huy động được lực lượng giáo viên trong chi đoàn giáo viên và các lực lượng khác trong và ngoài nhà trường tham gia vào các Hoạt động giáo dục của Đội, nên hiệu quả giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống thông qua Hoạt động này cũng chưa cao.

Nguyên nhân có nhiều, song một trong những nguyên nhân chủ yếu là Ban phụ trách Đội ít được tập huấn về việc tổ chức Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS; Công tác giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống được Phòng giáo dục, huyện Đoàn đề ra nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Mặt khác kinh phí Hoạt động của Đội của trường còn nhiều hạn chế, đó cũng là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Hoạt động giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống chưa đạt kết quả cao.

Việc quản lý chương trình, nội dung Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của Ban giám hiệu nhà trường có nhiều hạn chế. Việc quản lý nội dung, chương trình Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống qua Hoạt động giáo dục NGLL được chú ý hơn; Việc quản lý nội dung, chương trình giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống dạy tích hợp vào bài học và giáo dục thông qua công tác chủ nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường bị đánh giá ở mức độ thấp. Với đặc thù riêng ở tiểu học là giáo viên chủ nhiệm đảm nhận dạy hầu hết tất cả các môn, việc soạn giáo án và giảng dạy sao cho vừa đảm bảo mục tiêu về nội dung chương trình, phương pháp phù hợp với lứa tuổi HS vừa phải lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống qua bài dạy là một việc làm khó. Thêm vào nữa việc tổ chức các Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS qua công tác chủ nhiệm lớp cũng làm giáo viên ngại thực hiện. Ban giám hiệu chưa quan tâm đến việc quản lý nội dung, chương trình giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống dạy tích hợp vào bài học và giáo dục thông qua công tác chủ nhiệm một cách thích đáng nên kết quả giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS của nhà trường chưa đạt kết quả như mong muốn.

 • Thực trạng quản lý việc xây dựng kế hoạch Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS

Qua khảo sát, phỏng vấn tác giả nhận thấy như sau: Việc quản lý xây dựng kế hoạch Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống chưa thực sự được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, hầu hết các nội dung điều tra đánh giá ở mức độ bình thường và chưa tốt, kế hoạch Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống chủ yếu là lồng ghép vào kế hoạch khác của nhà trường, như kế hoạch năm học, kế hoạch của ban chuyên môn, kế hoạch của các Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mà chưa có kế hoạch chi tiết, cụ thể về nội dung, đối tượng, thời gian và kinh phí, lực lượng phối hợp thực hiện, hình thức kiểm tra đánh giá. Như vậy ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường chưa có kế hoạch cụ thể, chi tiết về Hoạt động này, kế hoạch chuyên môn vẫn được Ban giám hiệu nhà trường chú trọng hơn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả của Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống trong nhà trường chưa cao.

 • Thực trạng quản lý công tác kiểm tra, đánh giá kết quả Hoạt động giáo dục GTS, Kỹ năng sống cho HS

Để đánh giá thực trạng công tác kiểm tra đánh giá Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của Ban giám hiệu nhà trường, tác giả đã đưa ra nội dung của công tác kiểm tra đánh giá để các giáo viên và Cán bộ quản lý nhà trường đánh giá kết quả thực hiện theo bốn mức độ, kết quả thu được ở bảng 2.8.

Bảng 2.8. Kết quả đánh giá hiệu quả thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống của Ban giám hiệu nhà trường Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Kết quả điều tra ở bảng 2.8 cho thấy việc xây dựng các tiêu chí kiểm tra đánh giá Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống trong nhà trường còn chưa cụ thể, chủ yếu thông qua các tiêu chí đánh giá chung của Ban phụ trách Đội nhà trường, công tác kiểm tra đánh giá của Ban giám hiệu nhà trường cũng được đội ngũ cán bộ quản lý nhà trường đánh giá ở mức độ thấp (50%), việc kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất việc thực hiện Hoạt động này của Ban giám hiệu nhà trường được đánh giá chưa tốt ở mức độ cao (25 – 45%), đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giáo viên nhà trường ít tổ chức Hoạt động này, hoặc có tổ chức thì nội dung cũng đơn điệu, nhàm chán, không phát huy được tính tích cực tham gia của HS.

 • Thực trạng quản lý sự phối hợp các lực lượng trong trường và ngoài xã hội để tổ chức các Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống

Qua khảo sát, phỏng vấn các lực lượng tham gia giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS ở trong và ngoài nhà trường, tác giả nhận thấy công tác quản lý sự phối hợp của các lực lượng thực hiện khá hiệu quả. Các đoàn thể như Chi bộ Đảng, Đoàn thanh niên, Công đoàn, Ban phụ trách Đội có sự chỉ đạo và phối hợp để tổ chức các Hoạt động lớn cho HS được an toàn và thành công. Tuy nhiên sự tư vấn, thúc đẩy thể hiện vai trò và sự tích cực của Đoàn thanh niên, Công đoàn, các giáo viên chủ nhiệm chưa rõ nét. Mặt khác, nhà trường thường xuyên có sự phối hơp với các ban ngành đoàn thể khác của địa phương như công an, y tế, Đoàn TN, Hội cựu chiến binh, phụ nữ, trung tâm thể dục thể thao, nhà thiếu nhi, nhà văn hóa… tổ chức tuyên truyền, chăm sóc, theo dõi và giáo dục HS. Thông qua các Hoạt động đó giúp các em có thêm hiểu biết và các kiến thức cần thiết cho cuộc sống. Các Hoạt động đó cũng chưa thường xuyên, hình thức tổ chức khô cứng chưa hấp dẫn… cần có sự đổi mới phong phú, sáng tạo hơn.

 • Thực trạng quản lý cơ sở vật chất phục vụ Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống

Nhà trường quản lý và sử dụng khá tốt những Cơ sở vật chất hiện có để tổ chức các Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống như: âm ly, loa đài, đầu video, đàn, dụng cụ thể thao và kinh phí Hoạt động. Tiết kiệm, cân đối hợp lý nguồn ngân sách được giao hàng năm để mua sắm thêm Cơ sở vật chất, tài liệu cho Hoạt động, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của hội Phụ huynh học sinh, của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hỗ trợ cho Hoạt động.

Về tài liệu: Sách “Giáo dục Giá trị sống và Kỹ năng sống cho HS tiểu học – Tài liệu dùng cho giáo viên tiểu học” là cẩm nang dành cho giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu, Ban phụ trách Đội những lực lượng nòng cốt thực hiện chương trình giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống chưa đủ. Các loại sách tham khảo bổ trợ các môn học, sách giáo dục đạo đức, pháp luật… còn ít chưa đáp ứng được tốt nhu cầu của giáo viên.

2.3. Đánh giá chung đối với việc quản lý Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học huyện Bình Giang Trên cơ sở phân tích SWOT: điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – nguy cơ (thách thức) để thấy được thực tế của quản lý giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học hiện nay:

2.3.1. Điểm mạnh

Về nhà trường: Cả ba nhà trường đều có truyền thống về “dạy tốt – học tốt”. Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS. Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và công nghệ thông tin. Cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên có trách nhiệm trong công việc, đoàn kết trong tập thể, có thái độ ứng xử phù hợp với các đối tượng. HS ngoan, có ý thức chấp hành nội quy, quy định của trường, lớp. Các nhà trường có cơ ngơi khang trang, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học ngày càng hiện đại và đầy đủ.

Về phụ huynh: Phụ huynh học sinh có nhận thức tốt về Giáo dục, ủng hộ các chủ trương chính sách của nhà trường đề ra trong công tác giáo dục HS, có sự phối kết hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm để quản lý và giúp các em HS tiến bộ trong học tập cũng như trong việc tu dưỡng đạo đức.

Về chính quyền địa phương: Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành ở địa phương quan tâm tới công tác Giáo dục, việc phối hợp các lực lượng trong công tác giáo dục với nhà trường tốt. Môi trường xã hội lành mạnh, địa bàn phường ổn định về an ninh trật tự.

2.3.2. Điểm yếu

Về công tác quản lý: mục tiêu, kế hoạch của công tác giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống chưa được xác định rõ ràng, Chưa có chỉ đạo cụ thể về nội dung chương trình và kế hoạch giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống trong giảng dạy, trong công tác chủ nhiệm. Việc tổ chức riêng các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên về Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống chưa được thực hiện. Việc tổ chức, chỉ đạo và đánh giá hiệu quả cũng chưa thường xuyên, chưa đánh giá được theo giai đoạn của quá trình giáo dục. Nhận thức của một số lực lượng tham gia giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS còn nhiều hạn chế, không đồng đều.

Về giáo viên: mặc dù đã thực hiện hình thức dạy học lồng ghép giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS song chưa thường xuyên, chưa mang tính thực tiễn cao, hiệu quả còn hạn chế. Do áp lực của các kỳ thi, quỹ thời gian có hạn nên giáo viên chú trọng nhiều đến việc dạy kiến thức cho HS để đáp ứng các kỳ thi Toán, Tiếng Anh trên internet, thi khảo sát chất lượng HS giỏi toán, tiếng Việt, thi chữ đẹp các cấp. Ngoài ra, trình độ và năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho học sinh của giáo viên còn nhiều hạn chế.

Về kinh phí và Cơ sở vật chất: nhà trường còn thiếu về cơ sở vật chất phục vụ Hoạt động giáo dục thể chất như bãi tập, nhà thi đấu; trang thiết bị dạy học hiện đại vong thiếu; Ngân sách địa phương chi cho các nhà trường ít, kinh phí của trường hạn hẹp. Việc tổ chức các Hoạt động lớn giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống thông qua GD HĐ NGLL của Ban phụ trách Đội chưa được liên tục, công tác khen thưởng ít vì kinh phí chi cho các Hoạt động không đủ đáp ứng nhu cầu. Mặt bằng kinh tế của nhân dân địa phương còn nghèo do vậy sự ủng hộ đóng góp của phụ huynh về vật chất rất hạn chế.

2.3.3. Cơ hội Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

 • Các cấp quản lý từ Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT, Phòng GD &ĐT đến các nhà trường đặc biệt quan tâm chỉ đạo giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS.
 • Hiện nay có nhiều tài liệu, tư liệu về giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống.
 • Khoa học công nghệ phát triển, các nhà quản lý, các thầy cô giáo và các lực lượng giáo dục có thể tìm kiếm được trên Internet nhiều cách thức giáo dục GTS, Kỹ năng sống.
 • Sống trong xã hội thông tin giáo viên, cha mẹ HS, HS có hiểu biết nhận thức thuận lợi hơn về giáo dục nói chung và giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống nói riêng.

2.3.4. Những thách thức

 • Môi trường sống có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều khi gia đình và nhà trường không kiểm soát hết.
 • HS được tiếp xúc với nhiều kênh thông tin, có cả mặt tích cực và mặt tiêu cực.
 • Công nghệ thông tin, trò chơi điện tử, truyện tranh tiêu cực…cũng có ảnh hưởng nhiều tới HS.
 • Cha mẹ HS quá bận bịu với công việc của xã hội hiện đại, với kiếm sống, với làm giàu…

Trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học được đánh giá là ba đơn vị mạnh trong các trường tiểu học ở huyện Bình Giang. Với những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và nguy cơ thách thức vừa phân tích ở trên, để chỉ đạo tốt việc thực hiện Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS, nhà trường cần tận dụng cơ hội và phát huy điểm mạnh đã có, đặc biệt là điểm mạnh về truyền thống “dạy tốt – học tốt” và điểm mạnh về đội ngũ các nhà giáo có trình độ cao, yêu nghề. Cần bồi dưỡng nâng cao nhận thức và kỹ năng tổ chức Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho đội ngũ giáo viên. Đó chính là người dìu dắt dạy bảo, uốn nắn HS từng giờ, từng ngày, phối hợp với gia đình và các lực lượng XH tạo điều kiện tốt nhất cho các em HS. Trường phải có biện pháp khắc phục điểm yếu, nhất là điểm yếu trong công tác quản lý, chỉ đạo để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, hóa giải các nguy cơ tụt lùi về chất lượng giáo dục HS. thực hiện hiệu quả trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” mà Bộ GD &ĐT phát động.

Tiểu kết Chương 2 Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

Qua điều tra nghiên cứu thực trạng việc tổ chức Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống và quản lý Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống trong các trường tiểu học trường TH Tráng Liệt, trường TH Tân Hồng, trường TH Thái Học, chúng tôi rút ra một số nhận định sau:

Từ khi Bộ giáo dục và Đào tạo phát động phong trào “xây dựng trường học thân thiện HS tích cực” cả ba nhà trường đã đưa Hoạt động giáo dục Kỹ năng sống vào nhà trường, đã có sự phát động, chỉ đạo các lực lượng giáo dục trong nhà trường như giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn, Ban phụ trách Đội, phối hợp với công đoàn, Đoàn TN, hội CMHS và các ban ngành ở địa phương như: Trung tâm Thể dục thể thao huyện Bình Giang, huyện Đoàn, Đảng ủy, UBND xã Tráng Liệt, xã Tân Hồng, xã Thái Học huyện Bình Giang và các đoàn thể của xã như công an, y tế, hội cựu chiến binh tham ra giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS nhà trường, bước đầu cũng tạo được sự chuyển biến về nhận thức cho giáo viên, HS, CMHS trong công tác giáo dục Kỹ năng sống cho HS, tuy nhiên nhà trường mới quan tâm đến giáo dục Giá trị sống cho HS là chủ yếu, chưa quan tâm tới việc giáo dục Kỹ năng sống cho HS, Kỹ năng sống của HS còn nhiều hạn chế.

Trường chưa xây dựng được kế hoạch chi tiết cụ thể cho Hoạt động, cũng như chưa có những giải pháp tích cực trong việc quản lý, tổ chức, chỉ đạo Hoạt động giáo dục Giá trị sống, Kỹ năng sống cho HS Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Luận văn: Biện pháp Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học

One thought on “Luận văn: Thực trạng Quản lý giáo dục giá trị sống trường Tiểu học

 1. Pingback: Luận văn: Quản lý hoạt động giáo dục giá trị sống trường Tiểu học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464