Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa hay nhất năm 2022 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Tìm hiểu khả năng khai thác và phát triển một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sa Pa dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.1. Giới thiệu khái quát về Sa Pa

2.1.1. Lịch sử hình thành Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Lịch sử

Năm 1897, chính quyền thuộc địa Pháp quyết định mở một cuộc điều tra về người dân tộc thiểu số miền núi vùng cao. Những đoàn điều tra đầu tiên đến Lào Cai vào năm 1898.

Mùa đông năm 1903, trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ, đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương đã khám phá ra cảnh quan thung lũng Mường Hoa. Nơi đây được người Pháp so sánh với dãy núi Alps của họ.

Năm 1905, người Pháp đã thu thập được những thông tin đầu tiên về địa lý, khí hậu, thảm thực vật…Sa Pa bắt đầu được biết tới với không khí mát mẻ, trong lành và cảnh quan đẹp. Năm 1909, một khu diều dưỡng được xây dựng. Năm 1917, một văn phòng du lịch được thành lập tại Sa Pa, và một năm sau, người Pháp bắt đầu xây dựng những biệt thự đầu tiên. Năm 1920, tuyến đường sắt Hà Nội – Lào Cai hoàn thành, Sa Pa được xem như thủ đô mùa hè của miền Bắc. Tổng cộng người Pháp đã xây dựng tại Sa Pa gần 300 biệt thự.

Tên Sa Pa chính thức hình thành sau khi thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907). Tuy nhiên, Sa Pa bị tàn phá nhiều trong chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979. Hàng ngàn ha rừng thông bao phủ thị trấn bị đốt sạch, nhiều tòa biệt thự cổ do Pháp xây cũng bị phá hủy. Vào thập niên 1990, Sa Pa được xây dựng, tái thiết trở lại, và đang nỗ lực tìm lại hình ảnh thơ mộng của “xứ mận xứ đào” với bốn mùa khí hậu luân chuyển trong một ngày trong lòng du khách từng biết đến nơi này. Nhiều khách sạn, biệt thự mới được xây dựng. Từ 40 phòng nghỉ vào năm 1990, lên tới 300 vào năm 1995. Năm 2003, Sa Pa có khoảng 60 khách sạn lớn nhỏ với 1.500 phòng. Lượng khách du lịch tới Sa Pa tăng lên 2.000 khách vào năm 1991 đến 60.000 khách vào 2002.

Nguồn gốc tên gọi

Tên Sa Pa có nguồn gốc từ tiếng Quan Thoại. Trong tiếng Quan Thoại phát âm là Sa Pá hay Sa Pả tức “bãi cát” do ngày trước khi có thị trấn Sa Pa thì nơi đây chỉ có bãi cát mà cư dân bản địa thường họp chợ. Ngoài ra, Sa cũng có thể là cách nói lệch đi theo phiên âm tiếng Tàu là Sha (沙) cũng có nghĩa là Cát.

Từ hai chữ “Sa Pả”, người phương Tây phát âm không dấu, thành Sa Pa và họ đã viết bằng chữ Pháp hai chữ đó thành “Cha Pa” và một thời gian rất dài sau đó người ta dùng “Cha Pa” như một từ tiếng Việt. Về sau, từ này viết được thống nhất là Sa Pa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Tốt Nghiệp Khóa Luận Văn Hóa Du Lịch

2.1.2. Điều kiện tự nhiên Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Sa Pa là một thị trấn vùng cao, là một khu nghỉ mát nổi tiếng thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Nơi đây ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu của tự nhiên, phong cảnh thiên nhiên với địa hình của núi đồi, màu xanh của cây, tạo nên bức tranh có bố cục hài hòa, có cảnh sắc thơ mộng và hấp dẫn từ cảnh quan đất trời vùng đất phía Tây Bắc.

Địa hình

Sa Pa có địa hình đặc trưng của miền núi phía Bắc, độ dốc lớn, trung bình từ 35 – 400, có nơi có độ dốc trên 450, địa hình hiểm trở và chia cắt phức tạp. Nằm ở phía Đông của dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình nghiêng và thoải dần theo hướng Tây – Tây Nam đến Đông Bắc. Điểm cao nhất là đỉnh Phan Xi Păng cao 3.143 m và thấp nhất là suối Bo cao 400 m so với mặt biển. Sa Pa nằm trên một mặt bằng ở độ cao 1.500 đến 1.650 mét ở sườn núi Lô Suây Tông. Đỉnh của núi này có thể nhìn thấy ở phía Đông Nam của Sa Pa, có độ cao 2.228 mét. Từ thị trấn nhìn xuống có thung lũng Ngòi Dum ở phía Đông và thung lũng Mường Hoa ở phía Tây Nam.

Sa Pa là một huyện nhỏ vùng cao phía Bắc tỉnh Lào Cai, nằm phía sườn Đông dãy Hoàng Liên, cách thị xã Lào Cai 38 km, cách Hà Nội khoảng 400 km về phía Tây Bắc cách biên giới Trung Quốc chưa đầy 40 km, nằm trên trục đường liên tỉnh Hà Nội – Lai Châu, gần với tuyến đường sắt liên vận Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc). Ngoài con đường chính từ thành phố Lào Cai, để tới Sa Pa còn một tuyến giao thông khác, quốc lộ 4D nối từ xã Bình Lư, Lai Châu. Mặc dù phần lớn cư dân huyện Sa Pa là những người dân tộc thiểu số, nhưng thị trấn lại tập trung chủ yếu những người Kinh sinh sống bằng nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

Thị trấn Sa Pa nằm trên độ cao 1.600m so với mực nước biển, đồng thời huyện Sa Pa lại sở hữu đỉnh núi cao nhất của Việt Nam – đỉnh Phan Xi Păng – cao 3.143m. Thuộc địa phận huyện Sa Pa có Vườn quốc gia Hoàng Liên, chiếm khoảng 44% tổng diện tích huyện và chứa đựng một khu hệ thực vật núi cao đặc hữu vùng Đông Dương trong đó có cả rừng mây (còn gọi là rừng lùn, rừng rêu).

Khí hậu

Sa Pa có khí hậu mang sắc thái ôn đới và cận nhiệt đới, không khí mát mẻ quanh năm. Thời tiết ở thị trấn một ngày có đủ bốn mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân; buổi trưa thời tiết như vào hạ, thường có nắng nhẹ, khí hậu dịu mát; buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu; và ban đêm là cái rét của mùa đông.

Sa Pa nằm sát chí tuyến trong vành đai Á nhiệt đới Bắc bán cầu, có khí hậu ôn đới lạnh với hai mùa điển hình. Mùa hè mát mẻ, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, mùa đông lạnh giá, ít mưa kéo dài từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Do ảnh hưởng của các yếu tố địa hình, địa mạo phức tạp, bị chia cắt mạnh và với vị trí địa lý đặc biệt nên khí hậu Sa Pa có các đặc trưng riêng.

Do địa hình cao, chia cắt phức tạp, phía Tây và Tây Nam được dãy Hoàng Liên Sơn bao bọc, khí hậu Sa Pa có những nét điển hình riêng và phân chia thành hai vùng khí hậu là vùng cao và vùng thấp, tạo nên sự đa dạng về sản xuất nông lâm nghiệp. Khí hậu Sa Pa mát mẻ và trong lành là nơi nghỉ mát lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên các hiện tượng tuyết rơi, băng giá, mưa đá, sương muối cũng ảnh hưởng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Thủy văn

Sa Pa có mạng lưới sông suối khá dày, bình quân khoảng 0,7 -1,0 km/km2, với hai hệ thống suối chính là hệ thống suối Đum và hệ thống suối Bo.

Hệ thống suối Đum: Có tổng chiều dàu khoảng 50 km, bắt nguồn từ vùng núi cao phía Bắc dãy Hoàng Liên Sơn được phân thành hai nhánh chính và phân bố ở hầu hết các xã phía Bắc và Đông Bắc gồm các xã Sa Pả, Trung Chải, Tả Phìn với tổng diện tích lưu vực khoản 156 km2.

Hệ thống suối Bo: Có chiều dài khoảng 80 km, bắt nguồn từ các núi cao phía Nam dãy Hoàng Liên Sơn với diện tích lưu vực khoảng 578 km2 chạy dọc theo sườn phía Tây và Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn gồm các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ, Nậm Sài, Thanh Phú, Hầu Thào, Thanh Kim và Bản Phùng. Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Các suối hầu hết có lòng hẹp, dốc, thác ghềnh nhiều, lưu lượng nước thất thường và biến đổi theo mùa, mùa mưa thường có lũ lớn với dòng chảy khá mạnh (suối Bo 989 m/s) dễ gây nên các hiện tượng lũ ống, lũ quét, nhất là đối với vùng thấp. Mùa khô các suối thường cạn.

Tài nguyên thiên nhiên

Sa Pa với sự độc đáo về khí hậu, sự đa dạng về địa hình của một vùng núi cao xen lẫn các thung lũng với hệ thống đường mòn, suối, thác, sinh vật phong phú, nguyên sơ giúp cho việc thiết kế nhiều chương trình du lịch Trekking. Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Hoàng Liên Sơn (thành lập năm 1994) nay là Vườn quốc gia Hoàng Liên (thành lập năm 2002) với diện tích khoảng 30.000 ha, bao gồm “nóc nhà Đông Dương”: đỉnh núi Phan Si Păng, là điểm hấp dẫn lớn nhất đối với khách du lịch Trekking. Khí hậu ở đây mang cả tính chất nhiệt đới, á nhiệt đới và ôn đối, do đó Vườn quốc gia Hoàng Liên có nhiều kiểu hệ sinh thái khác nhau phân bổ liên tục từ độ cao 400m – 3143m. Đặc biệt một số hệ sinh thái còn được gọi là rừng rêu, rừng mây mù đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho hoạt động du lịch Phan Si Păng. Có thể tìm thấy ở đây các loại đỗ quyên và phong lan, đặc biệt là những loại mà du khách Việt Nam ưa thích. Một số loài động vật ở đây thuộc loại quý hiếm hay đang có nguy cơ tuyệt diệt. Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện còn chưa đến 30% diện tích có rừng nguyên sinh che phủ, trong khi đó nhiều bản làng còn nằm bên trong phạm vi Vườn quốc gia và người dân ở đây đã sử dụng tài nguyên rừng cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm ở sườn phía Đông dãy Phan Si Păng, là phần kéo dài của dãy Ailao-Shan ở Trung Quốc, thuộc phần kéo dài phía Đông Nam của dãy Himalayas. Đây là dãy núi cao nhất và có địa hình phức tạp nhất ở Việt Nam. Ngoài đỉnh Phan Si Păng cao 3.143m, còn có hàng loạt các đỉnh khác cao trên dưới 3.000m như Làng Cung, Pu Luông, Sa Pin… Địa hình phần lớn là núi cao hiểm trở, với những con dốc liên tục, trung bình từ 350-500m, có khi dựng đứng đến 800-900m. Độ chia cắt sâu rất dữ dội, độ chênh lệch giữa các đỉnh và thung lũng rất lớn, nhiều nơi sâu từ 1.000m-1.500m. Tuy rằng địa hình chủ yếu vẫn là đồi núi, nhưng bên cạnh đó vẫn có một số thung lũng khá rộng, đất đai màu mỡ như các thung lũng xã Tả Van, Lao Chải, Bản Hồ, Thân Thuộc.

Hang động Tả Phìn nằm trên lưng chừng núi Chẻ Séng xã Tả Phìn, cách thị trấn Sa Pa 12km về phía Đông Bắc là hệ thống hang khô, sâu, có nhiều nhũ đá đẹp, có lối thông sang địa bàn huyện Bát Xát, là phần thưởng thú vị cho du khách sau một chuyến hành trình bộ khá dài và vất vả. Ngoài ra, Sa Pa còn sở hữu những điểm thiên nhiên có cảnh quan đẹp có thể kết hợp trong các tour Trekking như: suối Cát Cát, thác Bạc, núi Hàm Rồng, đèo Ô Quý Hồ, suối nước khoáng Tắc Kô, suối Mường Hoa…

Hệ thực vật:

Với những nét đặc thù về khí hậu, thời tiết, địa hình của Hoàng Liên, đã hình thành tại nơi đây hệ động – thực vật vô cùng phong phú. Theo đánh giá của các nhà khoa học, Vườn quốc gia Hoàng Liên là một trong những trung tâm đa dạng sinh vật vào bậc nhất của Việt Nam, đặt biệt là hệ thực vật rừng. Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện có 2.847 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 1.064 chi của 229 họ, trong 6 ngành thực vật.

Tuy có tính đa dạng cao nhưng hiện nay do ảnh hưởng tác động các hoạt động kinh tế – xã hội của cộng đồng dân cư sống trong khu vực Vườn quốc gia

Hoàng Liên nên khu hệ thực vật ở đây không còn tự nhiên, nguyên vẹn liền khoảnh mà chỉ tồn tại tập trung ở những vùng cao, xa xôi, hiểm trở hoặc theo dải, theo đám dọc theo các khe suối, sườn núi đá.

Hệ động vật:

Với khí hậu mát và lạnh mang tính ôn hòa, nhiệt độ tối cao bình quân không vượt quá 20oC, nhiệt độ tối thấp tuyệt đối không dưới -2oC, và với nhiệt độ trung bình hàng năm 16 – 18oC. Chính do các yếu tố khí hậu ôn hòa đã làm nền móng cho sự hình thành các hệ sinh thái tự nhiên. Trong đó có sự phong phú, đa dạng của các loài động vật hoang dã trên dãy Hoàng Liên và vùng phụ cận. Khu hệ động vật Vườn quốc gia Hoàng Liên đã thống kê được 555 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó 96 loài thú; 346 loài chim; 63 loài bò sát và 50 loài lưỡng thể, đặc biệt có loài ếch gai rất hiếm vừa được phát hiện.

Loài đặc hữu, loài ưu tiên cần bảo vệ:

Vườn quốc gia Hoàng Liên có 149 loài cây quý hiếm (chiếm 5,2%). Trong đó số loài quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam là 133 loài, 16 loài thuộc nhóm có nguy cơ bị diệt vong trên phạm vi thế giới. Mức độ quý, hiếm của chúng được xếp vào các nhóm như sau: Cấp E có 29 loài; Cấp T có 28 loài; Cấp R có 40 loài; Cấp V có 27 loài; Cấp K có 09 loài; Chưa xếp hạng ở Việt Nam có 16 loài (KK). Trong tổng 149 loài trên có 23 loài có tên trong Nghị định 18; 27 loài có tên trong Nghị định 48; Những loài thực vật quý, hiếm, đặc trưng của Vườn quốc gia Hoàng Liên như: vân sam, thiết sam, liễu sam, dẻ tùng, thông đỏ, tam thất, đảng sâm, bảy lá một hoa… Các loài thực vật quý, hiếm đã được nêu trong danh sách trên, ở Vườn quốc gia Hoàng Liên chúng đều trong tình trạng ít gặp và cần phải được bảo vệ.

Trong số 555 loài động vật có xương sống đã được ghi nhận ở Hoàng Liên, có 60 loài động vật quý, hiếm ghi trong Sách đỏ Việt Nam (1992), 33 loài trong Danh lục đỏ IUCN/2004, 05 loài chim đặc hữu cho Việt Nam và 55 loài chim khác đặc hữu cho vùng núi cao của Hoàng Liên Sơn; Yếu tố đặc hữu còn cao hơn nữa đối với khu hệ lưỡng thê (06 loài) và có thể nói Vườn quốc gia Hoàng Liên đang bảo tồn nguồn gen của một nửa loài ếch nhái có ở Việt Nam và có thể được xem như điểm nóng về đa dạng của nhóm động vật này. Tuy có tính đa dạng cao, nhưng do tình trạng nguồn lợi động vật nên nhiều loài đang bị đe dọa, trong đó có nhiều loài gần như đã rơi vào tình trạng bị tiêu diệt ở Hoàng Liên như: vượn đen, hồng hoàng, cheo cheo, vooc bạc má. Những loài bò sát, lưỡng cư có giá trị thương mại hoặc dược liệu như: Các loài rùa, kỳ đà và các loài rắn hiện trở nên rất hiếm và cũng trong tình trạng bị đe dọa cao.

2.1.3. Dân cư Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Dân số Sa Pa vào khoảng 59.176 người thuộc 6 tộc người là Mông chiếm 51,65%, Dao 23,04%, Tày 4.74%, Giáy 1,36%, Phù Lá 1,06% và Kinh 17,91%. Đa số người Kinh đến mảnh đất này từ năm 1969. Hầu hết họ sinh sống tại thị trấn Sa Pa. Phần lớn cộng đồng dân tộc thiểu số vẫn duy trì tập quán canh tác cổ truyển tự cung tự cấp và lối sống truyền thống. Do điều kiện khí hậu, đất đai canh tác hạn chế và sự suy thoái của tài nguyên thiên nhiên, người nông dân chỉ đủ ăn từ 6 đến 10 tháng trong một năm. Các sản phẩm ngoài gỗ bổ sung thêm cho sự thiếu hụt lương thực này. Nhiều dự án khuyến nông khác nhau đang khuyến khích trồng các lại cây lương thực và cây công nghiệp khác nhau (chủ yếu để thay thế cây thuốc phiện) với những thành công nhất định.

Các tộc người tại Sa Pa đều có những lễ hội văn hóa mang nét đặc trưng:

  • Hội Roóng Pọc của người Giáy tổ chức vào tháng giêng âm lịch.
  • Lễ Tết Nhảy của người Dao tổ chức vào tháng tết hàng năm.
  • Lễ Nhặn SồngNào Sồng của người Dao đỏ tổ chức vào những ngày tốt của tháng đầu năm hàng năm.
  • Hội Gầu Tào của người Mông tổ chức vào tháng Giêng hàng năm.
  • Lễ Quét Làng của người Xá Phó tổ chức vào ngày ngọ, mùi tháng hai âm lịch.
  • Lễ hội Xuống Đồng Sa Pa, Lào Cai tổ chức vào sáng ngày mồng 8 Tết hàng năm.
  • Tết đón hồn lúa mới (Tết cơm mới) của người Xá Phó tổ chức trước một mùa thu hoạch mới.

Những ngày phiên chợ tại Sa Pa nhộn nhịp vào tối thứ bảy kéo dài đến chủ nhật hàng tuần. Chợ Sa Pa có sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách từ phương xa tới. Người ta còn gọi nó là “chợ tình Sa Pa” vì ở đây nam nữ thanh niên người dân tộc Mông, Dao đỏ có thể nhờ âm thanh của khèn, sáo, đàn môi, kèn lá hay bằng lời hát để tìm hay gặp gỡ bạn tình.

2.2. Sơ lược hoạt động du lịch tại Sa Pa

Bên cạnh các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa nhộn nhịp của một vùng biên giới thì người ta còn biết đến Lào Cai với tư cách một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Nổi bật nhất là điểm du lịch Sa Pa.

Với những gì đang sở hữu, Sa Pa đã và đang chứng tỏ là một điểm du lịch quan trọng của du lịch Việt Nam. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, Sa Pa được xác định là một điểm du lịch quan trọng cấp quốc gia thuộc Tiểu vùng du lịch miền núi Tây Bắc của vùng du lịch Bắc Bộ

Sa Pa là một điểm du lịch trên Tuyến du lịch quốc gia Hà Nội – Lào Cai và tuyến du lịch nối liền các tỉnh vùng Đông Bắc đồng thời cũng là điểm du lịch quan trọng trên tuyến biên giới Việt – Trung.

Sa Pa đã trở thành nơi thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước vì thắng cảnh núi non, khí hậu mát mẻ cũng như sự phong phú đa dạng về văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số. Loại hình du lịch chủ yếu vẫn là nghỉ dưỡng và thăm thú đời sống dân tộc vùng cao thiểu số Việt Nam.

Du khách nước ngoài lần đầu tiên đặt chân lên Sa Pa là vào thời kỳ Pháp thuộc, khi thị trấn huyện được thành lập như một trạm nghỉ dưỡng với hơn 200 biệt thự [Phạm Thị Mộng Hoa và Lâm Thị Mai Lan, 2000, tr.19]. Ngày nay một số phụ nữ cao tuổi người Mông hay người Dao bán đồ thủ công trên đường phố Sa Pa vẫn có thể nói được tiếng Pháp và đó chính là dấu ấn của thời kỳ đó.

Sau khoảng 40 năm tạm lắng, do điều kiện lịch sử, thời gian mà điểm du lịch này chỉ thi thoảng đón các đoàn khách của Đảng và Nhà nước Việt Nam được bao cấp, du lịch Sa Pa đã thực sự khởi sắc trở lại vào đầu những năm 1990 và phát triển nhanh, đưa du lịch trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của huyện (hai ngành kia là nông nghiệp và lâm nghiệp). Sa Pa đã lớn lên từ một thị trấn chỉ có hai khách sạn vào năm 1998 [DiGregorio et al, 1998; Grindley, M., 1998]. Năm 1997 đã có khoảng 30.800 du khách dến Sa Pa trong đó có 9.000 du khách ngoại quốc [Phạm  Thị Mộng Hoa  và  Lâm  Thị Mai Lan,  2000, tr20]. Trong những năm gần đây, lượt khách đều tăng với tốc độ rất cao năm 2015: 2.090.631, 2016: 2.769.821,2017: 3.503.934. Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 12 năm 2018, Sa Pa đã thu hút hơn 4,2 triệu lượt khách đến du lịch. Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Hiện nay, Sa Pa có gần 500 cơ sở lưu trú với trên 6.000 phòng, sức chứa được khoảng 13.000 lượt khách. Dù hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ tại khu vực thị trấn đã hết phòng nhưng du khách vẫn có thể nghỉ dưỡng tại các khu lưu trú, homestay tại các bản làng, khu du lịch như Cát Cát, Tả Van. Ngoài những công ty du lịch, hầu hết các đơn vị kinh doanh lưu trú trên có dịch vụ lữ hành, thiết kế và bán tour cho khách du lịch (chủ yếu là những du khách đang nghỉ tại cơ sở lưu trú của mình), trong đó có du lịch Trekking.

Như thế, Sa Pa phục vụ hai thị phần du lịch chính: du khách nội địa là những người chủ yếu đến Sa Pa vào mùa hè trốn nắng nóng oi ả của vùng đồng bằng và thưởng thức khí hậu mát mẻ miền núi và du khách quốc tế là những người bị hấp dẫn bởi tính đa dạng của các cộng đồng dân tộc thiểu số và môi trường miền núi của họ. Hai nhóm còn có thể được phân biệt bởi hình thức hoạt động (nghỉ ngơi thư giãn, đi dạo đối lập với du lịch Trekking và thăm quan các làng bản dân tộc); nguyện vọng và nhu cầu (nhà nghỉ hiện đại, nhà hàng, các tiện nghi du lịch và giải trí đối lập với các trang thiết bị đích thực, truyền thống và những điều hấp dẫn còn ít người biết đến); hành vi đối với môi trường (ví dụ như việc du khách nội địa tìm mua phong lan của Vườn quốc gia Hoàng Liên là khá phổ biến). Các cơ quan chức năng đã vấp phải tình thế nan giải là phải đồng thời vừa thỏa mãn cả hai loại du khách vừa phải đảm bảo cho quá trình phát triển du lịch bền vững.

Đối với khách nội địa, các tour du lịch dường như chỉ gói gọn ở các dịch vụ chính và thăm quan một vài điểm quen thuộc như Thác Bạc, Cầu Mây, chợ, nhà thờ, khu du lịch Hàm Rồng… thêm chút cảm nhận bản dân tộc Cát Cát cách Sa Pa vài chục phút đi bộ. Nói chung hoạt động du lịch ở đây đã đáp ứng được nhu cầu của một số đông du khách nội địa đến Sa Pa nghỉ dưỡng là chính. Nhưng chính sự thụ động trong việc tổ chức của các cơ sở du lịch và sự thụ động trong khuynh hướng du lịch thụ hưởng của du khách (mà chủ yếu là du khách nội địa) đang và sẽ làm cho hình ảnh du lịch Sa Pa thiếu đi sức hấp dẫn một cách không đáng có.

Từ 1993, khi du khách quốc tế bắt đầu đến Sa Pa với số lượng lớn, chính quyền địa phương đã kiểm soát và hạn chế việc du khách ngủ lại trong làng bản. Tuy nhiên, cho đến nay, đã có sự chuyển biến lớn về quan điểm và chính quyền địa phương đã bắt đầu quan tâm đến việc mở cửa và phát triển các tuyến Trekking được cấp phép chính thức. Sự quan tâm của du khách quốc tế đã giúp cộng đồng tại Sa Pa nhận thức được một tiềm năng du lịch mới.

Trong những năm đầu thế kỷ 21 này, đa dạng hóa loại hình, đưa vào khai thác những loại hình du lịch ở trình độ cao, khai thác những mặt còn ẩn giấu của tài nguyên, đảm bảo tính sinh thái – bền vững, không tương khắc với cộng đồng – là cách mà nhà quản lý và đặc biệt là những nhà kinh doanh du lịch tại Sa Pa đã làm và đang mang đến hình ảnh mới cho du lịch của điểm đến này, cũng là mang đến cho du khách sự háo hức khám phá một hình ảnh mới của Việt Nam. Du lịch Trekking chính là loại hình du lịch có thể coi là điểm nhấn hiện tại, cũng là mấu chốt của các biện pháp làm mối điểm đến truyền thống này, và là sự đảm bảo cho một giai đoạn phát triển tiếp theo trong tương lai của Sa Pa.

Cho đến nay Sa Pa vẫn đang trong quá trình hiện thực hóa một kế hoạch chiến lược tổng thể về du lịch theo hướng bền vững. Chính quyền huyện còn thiếu nguồn lực và những nhà quy hoạch có kinh nghiệm, thiếu các nhà quản lý và những người có hiểu biết về du lịch bền vững. Các quá trình ra quyết định, lập kế hoạch du lịch và thực hiện còn thiếu sự tham gia của cộng đồng, và còn tồn tại sự cạnh tranh quyết liệt giữa các đối tượng khác nhau ví dụ như giữa các chủ khách sạn.

Tuy nhiên, những sáng kiến ban đầu như sự ra đời của Phòng du lịch và Ban chỉ đạo hỗ trợ du lịch là những bước đi tích cực quan trọng hướng tới việc cải thiện tình trạng nêu trên. Những hoạt động này phản ánh sự cam kết của chính quyền huyện nhằm tìm ra những giải pháp cho các tồn tại về du lịch trong huyện, đồng thời phản ánh nguyện vọng của họ sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng hay cơ chế mới nhằm đạt được du lịch bền vững.

Tựu chung, Sa Pa là một điểm đến thuận lợi, có tầm cỡ cũng như từng có kinh nghiệm du lịch suốt gần một thế kỷ qua . Lịch sử này cũng góp phần khẳng định uy tín của Sa Pa trước khách du lịch nói chung, trong đó có du khách Trekking.

2.3. Hoạt động Trekking và loại hình du lịch Trekking tại Sa Pa Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Du lịch Sa Pa vài năm gần đây đạt tốc độ phát triển khá cao, số lượng khách nội địa và khách quốc tế đến Sa Pa ngày càng gia tăng. Khách quốc tế đến Sa Pa chủ yếu theo loại hình du lịch Trekking đến các bản làng để tìm hiểu văn hóa các dân tộc thiểu số và khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia Hoàng Liên. Điều tra cho thấy tỷ lệ khách nội địa đến Sa Pa với động cơ tham gia du lịch Trekking là không cao (3%), chủ yếu là đến Sa Pa với lý do: khí hậu và nghỉ ngơi (96%), cảnh quan (82%), các dân tộc ít người (57%). Ngược lại, du khách quốc tế đến Sa Pa tham gia du lịch Trekking là rất cao (41%). Ngoài ra họ còn đến Sa Pa với các lý do khác: cảnh quan (92%), các dân tộc ít người (84%), nghỉ ngơi (9%) [Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch Sa Pa, 2002, Dự án Hỗ trợ Du lịch bền vững Sa Pa,

Nắm bắt được xu thế chuyển dần từ du lịch thụ động sang chủ động, Sa Pa rõ ràng đang tự làm mới mình.

Tài nguyên nhân văn

Sa Pa là vùng đất xinh đẹp không chỉ vì cảnh quan mà còn bởi sự hội tụ của nhiều sắc tộc cùng chung sống. Các bản dân tộc thiểu số nằm xen kẽ trong 17 xã huyện Sa Pa (trừ xã San Sả Hồ, vùng núi, hầu như không có người ở) đều là những điểm Trekking đầy hấp dẫn và không phải tất cả các thôn, bản với cuộc sống đầy nguyên sơ đều có thể đến một cách dễ dàng. Điều này thu hút, kích thích du khách rất lớn. Họ muốn được tự tìm đến những vùng hẻo lánh, ít dấu ấn của văn minh đô thị để tận mắt chứng kiến cuộc sống với những sinh hoạt đời thường; trang phục; nhạc cụ dân tộc: khèn, đàn môi, đàn lá, sáo, bộ gõ…; phong tục tập quán: cưới hỏi, ma chay…; lễ hội; nghề thủ công truyền thống: làm giấy (dân tộc Dao), đan lát (dân tộc Xá Phó), rèn (dân tộc Mông), dệt thổ cẩm (dân tộc Dao, Mông) …

Đến nơi đây ngày chợ phiên du khách sẽ không khỏi thích thú với đủ mọi váy áo rực rỡ của các dân tộc Mông Đen, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó. Mỗi dân tộc là một sự khác biệt về trang phục, lối sống, tập tục, phương thức canh tác…, cùng những bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và bí ẩn. Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Hiện dân tộc Thái còn lưu trữ hơn 100 bộ sách bằng chữ Pali ra đời từ thế kỉ XIII; dân tộc Tày, Dao, Giáy có hàng nghìn bản sách cổ bằng chữ Nôm. Đặc biệt tại huyện Sa Pa có bãi đá cổ được chạm khắc hoa văn thể hiện các hình tượng, bản đồ, chữ ký, ký hiệu… Hơn nữa, những biến động trong lịch sử đã để lại cho Lào Cai nhiều di tích nổi tiếng như đền Bảo Hà, đền Thượng, kiến trúc nhà Hoàng A Tưởng… Không chỉ nhiều di sản vật thể và phi vật thể được phát hiện, bảo tồn mà một kho tàng văn học dân gian đồ sộ đến nay vẫn chưa được khám phá hết.

Các dân tộc có tiếng nói và phong tục tập quán riêng. Người H’Mông sau cách mạng tháng 8 năm 1945 đã có chữ viết riêng của dân tộc mình. Người Dao còn dùng chữ nho để ghi chép. Do sống chung và xen kẽ nhau trong các làng, bản nên mỗi dân tộc có thể biết tiếng của dân tộc khác và am hiểu phong tục tập quán của nhau.

Nhân dân các dân tộc luôn đoàn kết cùng tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các ngày lễ hội truyền thống như hội “Gâu xtao” của người Mông, “Lễ tết nhảy” của người Dao, lễ hội “Xuống đồng” của người Dáy, múa “Mừng được mùa” của người Xã Phó, lễ hội “Hát then” của người Tày, hội “Rước đèn, múa lân, tế lễ” của người Kinh. Các buổi chợ phiên vùng cao, chợ tình Sa Pa không chỉ là nơi giao lưu kinh tế đơn thuần, mà còn hàm chứa nét văn hoá sống động truyền thống của nhân dân các dân tộc vùng cao.

Cơ sở hạ tầng

Ngoài lợi thế đến từ phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp, lợi thế về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường giao thông ngày một hoàn thiện, một mặt đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại của người dân, mặt khác đã tạo sự thông suốt cho các tour du lịch tại các xã, thị trấn. Cụ thể, việc 100% các xã có đường ô tô đến trung tâm đã tạo thuận lợi cho sự lưu thông hàng hóa, nhu cầu thiết yếu đến tay du khách. Nếu như trước đây, du khách phải đến thị trấn Sa Pa hay thành phố Lào Cai mới mua được hàng hóa thiết yếu thì ngày nay, nhờ hệ thống đường giao thông phát triển, chỉ cần đến trung tâm xã hay ngay tại thôn, bản cũng mua được.

Lào Cai được xác định là “cầu nối” các tuyến du lịch cho du khách Việt Nam sang Trung Quốc và du khách Trung Quốc qua Lào Cai sang thăm các danh thắng của Việt Nam; đây cũng là một trong những điểm đến nằm trong Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang). Vì vậy, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư và cải thiện đáng kể, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện ngày một thông suốt và kết nối với hệ thống đường giao thông trong tỉnh nói riêng cũng như cả nước nói chung cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Khách du lịch trong và ngoài nước đến với Sa Pa đang ngày một tăng. Hình thức du lịch Trekking, “homestay” đặc biệt thu hút khách du lịch nước ngoài đến với các làng bản đã tạo điều kiện cho người dân cải thiện đời sống, phát triển kinh tế cộng đồng. Hệ thống đường giao thông phát triển gắn liền với phát triển du lịch đã được thể hiện trên con số khách du lịch và số thu từ du lịch tăng lên từng năm.

Sa Pa đang thu hút được nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn; hệ thống đường giao thông, bãi đỗ xe tĩnh được quan tâm đầu tư. Huyện cũng tích cực phát triển các sản phẩm du lịch, tăng cường nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá, đầu tư cơ sở hạ tầng… tạo ra thế và lực mới để thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Có thể nói, Đảng và chính quyền đang nỗ lực chuẩn bị cơ sở hạ tầng du lịch tại Sa Pa – Lào Cai. Những năm gần đây, một loạt các công trình lớn được xây dựng như tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (2014), tuyến giao thông Sa Pa – Hải Phòng – Quảng Ninh (2016), cao tốc Lào Cai – Sa Pa (2016), sân bay quốc tế Lào Cai (2020), … Hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Lào Cai – Sapa, sân bay Bảo Yên và cáp treo Fansipan Legend được xây dựng đã góp phần rút ngắn thời gian di chuyển của du khách, tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Chính những sự nỗ lực này đã mang cảnh sắc tuyệt đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ và nền văn hóa dân tộc thiểu sổ đặc sắc của núi rừng Sapa đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất kỹ thuật và các dịch vụ du lịch

Cơ sở lưu trú

Về dịch vụ du lịch, trong năm 2018 Sa Pa hiện có 1.198 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 4 đến 5 sao có 7 cơ sở, khách sạn từ 2 đến 3 sao có 66 cơ sở và hệ thống cơ sở lưu trú tại gia, nhà nghỉ, nhà hàng… với trên 9.000 lao động tham gia vào lĩnh vực du lịch – dịch vụ; 34 đơn vị kinh doanh lữ hành. Huyện đã có nhiều giải pháp trong việc quản lý hoạt động dịch vụ du lịch, quản lý giá và các tour, tuyến du lịch cộng đồng.

Với nhiều người, du lịch đơn thuần là một cuộc dạo chơi, cưỡi ngựa xem hoa tại điểm đến. Nhưng theo sự phát triển của xã hội, tri thức và nhu cầu khám phá; du lịch đã chuyển sang nhiều dạng hình khác nhau, ứng với nhu cầu của từng lứa tuổi và sở thích. Homestay là cách lựa chọn để đi và trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm chính mình trên mảnh đất xa lạ nào đó.

Khách du lịch nước ngoài sau một ngày Trekking trong rừng sẽ rất thích thú khi được trú ngụ trong ngôi nhà của đồng bào dân tộc tại Sa Pa. Ở đó họ sẽ được tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của người dân bản địa. Đồng thời, khách du lịch sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời như một người bản xứ, như đi bộ và đạp xe qua những nương lúa bậc thang và vườn chè, được tắm lá thuốc, thưởng thức ẩm thực truyền thống, tham gia các ngày hội, những chương trình văn nghệ đặc sắc đậm đà bản sắc địa phương. Tại Sa Pa, mô hình homestay còn hấp dẫn khách du lịch hơn bởi những ngôi nhà làm bằng gỗ Pơmu quý hiếm mọc lên giữa núi rừng hay khung cảnh bình yên của thung lũng Mường Hoa thơ mộng và đại ngàn Hoàng Liên xanh thẳm.

Để chuyến du lịch Trekking trở nên thú vị hơn, du khách hoàn toàn có thể lựa chọn nghỉ homestay tại các địa chỉ sau:

Phơri’s house homestay Sa Pa: nằm tại Tả Van, Sa Pa, tạo cho du khách cảm giác thân thuộc như ở nhà. Trước mắt là không gian rộng lớn của núi rừng bao la hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang với các gam màu xanh vàng, những mái nhà dân tộc thấp thoáng dưới thung lũng.

The Haven Sa Pa Camp Site: nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 1,5km trên con đường đi vào bản Cát Cát, cách trung tâm khoảng 2km nên rất dễ để du khách đi bộ vào thị trấn tham quan. Không khí rất an nhiên, trong lành, thiên nhiên khoáng đạt, gần gũi.

Hmong Mountain Retreat: được tạo thành từ tổ hợp của những căn nhà sàn và nhà lá có tuổi đời trên 70 năm, nơi cảm nhận sự gắn kết giữa đất trời và thiên nhiên Sa Pa một cách rõ rệt nhất.

Nam Cang Riverside Lodge: nằm trong một ngôi làng Nậm Cang, nơi cư trú và sinh sống của tộc người Dao Đỏ, Sa Pa. Đi bộ qua một chiếc cầu treo bắc ngang dòng sông nhỏ là tới nơi.

VietTrekking Homestay: nằm ở cuối con đường Hoàng Liên Sơn, là một địa chỉ quen thuộc với du khách, đặc biệt là du khách yêu thích cảm giác gần gũi với thiên nhiên, thích săn mây.

Eco Palms House: tọa lạc tại bản Lao Chải với view nhìn ra đỉnh núi Hoàng Liên Sơn và thung lũng Mường Hoa. Homestay có thiết kế rất đặc biệt, bao gồm tổng 5 bungalow, mỗi bungalow mang đặc trưng thiết kế không gian nhà cửa của các dân tộc sinh sống ở đây như Mông, Dao Đỏ, Tày, Giáy và Xá Phó.

Gem Valley: nằm ở bản Cát Cát, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 2km. Đây vừa là quán cafe đẹp nhất Sa Pa, vừa là khu homestay đẹp nhất Sa Pa mà bất cứ du khách nào cũng muốn một lần ghé thăm, thưởng thức cafe và cảnh đẹp.

Sali House: nằm ở thung lung thiên đường bản Tả Van, được mệnh danh là thiên đường hạ giới ẩn mình ngay chân núi Hoàng Liên Sơn, chỉ cách trung tâm thị trấn Sa Pa 20 phút. Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Cơ sở phục vụ ăn uống

Đối với khách du lịch Trekking, họ thường thích ăn ở những nơi có các món đặc sản địa phương. Họ không cần những nơi quá sang trọng, cầu kỳ. Những quán xá càng mang không khí dân dã càng tốt. Đến với Sa Pa, du khách sẽ bị thu hút bởi nhiều điểm ăn nổi tiếng và hấp dẫn. Nổi tiếng như:

Trại nuôi cá Hồi: nằm ngay dưới chân thác Bạc, quán được thiết kế theo lối kiến trúc dân tộc, không gian thoáng đãng, đầu bếp chuyên nghiệp. Du khách có thể thưởng thức tất cả các món ngon được chế biến từ loài các độc đáo này.

Fansipan Sapa: là nhà hàng chuyên bán các món truyền thống, đặc sản ở Sa Pa như lợn mán, xôi… Với không gian sang trọng mà ấm cúng luôn tạo cho du khách cảm giác quen thuộc và gần gũi.

Phong quán: là một quán ăn lâu đời ở Sa Pa phục vụ món ăn chủ đạo là thịt lợn mẹt. Thịt lợn ở đây được chế biến thành rất nhiều món nhưng đặc điểm chung là món nào cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Mỗi món ăn sẽ mang đến cho du khách một cảm giác khác nhau chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên và thích thú.

Quán Anh Nguyên: là quán ăn ngon rẻ có tiếng ở Sa Pa với đặc sản thắng cố ngựa. Tại quán món thắng cố được chế biến theo đúng công thức gia truyền bằng các vị đặc trưng độc đáo riêng vùng cao mới có.

Thắng cố A Quỳnh: là một địa chỉ ăn uống ngon rẻ nổi tiếng nhất Sa Pa, tại đây không chỉ phục vụ món thắng cố mà còn phục vụ các món ăn truyền thống như: cơm lam, thịt hun khói, gà đồi, rau cải Sa Pa…

2.4. Điều kiện về chủ thể tham gia

2.4.1. Thị trường khách

Những năm gần đây, khách du lịch quốc tế đến Sa Pa ngày càng tăng, đã gần ngang với số khách trong nước. Họ đến Sa Pa quanh năm và vào tất cả các ngày trong tuần. Trong số đó có đến 90% chỉ mua các tour 1 ngày vì nhiều lý do: họ không phải là các đối tượng khách chuyên Trekking, không có thông tin, hiểu biết về các điểm Trekking xa thị trấn, ngại đi dài ngày, phải qua đêm ở bản dân tộc phải trình báo, chưa tin tưởng trình độ tổ chức du lịch Trekking của các đơn vị kinh doanh tổng hợp, các văn phòng tour địa phương… Số 10% khách quốc tế còn lại chính là những khách chuyên Trekking, có khả năng chi trả cao, muốn được mua tour của một đơn vị khinh doanh chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa điều kiện và sự an toàn cho chuyến đi theo tiêu chuẩn quốc tế. Đối tượng này hiện nay chưa nhiều, song ở góc độ kinh doanh loại hình du lịch Trekking, họ cần được chú trọng vì là tập khách tiềm năng, có kinh nghiệm Trekking, quý trọng tài nguyên và sẵn sàng chi trả các chi phí mà nhiều du khách đi lẻ từ chối như phí thắng cảnh, phí bảo vệ môi trường, phí bảo hiểm… Mặt khác, nhu cầu cao của họ giúp nhà cung ứng chuẩn hóa các cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như các nghiệp vụ tổ chức tour phục vụ khách, tiến đến tính chuyên nghiệp cao trong kinh doanh loại hình du lịch này.

Thời gian qua, ngoài một số lượng không đáng kể khách trong nước, chủ yếu thực hiện các tour Trekking cấp độ 1, có khá nhiều khách du lịch quốc tế muốn thử sức với đỉnh Phan Si Păng (cấp độ 4 – cấp độ du lịch Trekking cao nhất ở Sa Pa). Các chuyến thăm các bản dân tộc cũng diễn ra phổ biến, các điểm đến chủ yếu là các bản Tả Phìn, Lao Chải, Cát Cát, Tả Van. Khách nước ngoài tới Sa Pa chủ yếu là người Châu Âu, đặc biệt là Pháp, bởi từ lâu người Pháp đã từng đến Sa Pa. Ngoài ra khách đến từ các nước khác có sử dụng tiếng Anh: Hoa Kỳ, Australia, New Zealand… Khách Trung Quốc đến đây cũng nhiều với lý do tiện đường biên giới. Mua tour Trekking của các đơn vị kinh doanh tổng hợp, các văn phòng tour địa phương chủ yếu là khách không chuyên Trekking, khách bình dân, khách “ba lô”, học sinh, sinh viên, những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Các đoàn thể thao trong nước cũng như xuyên quốc gia cũng đến lấy Sa Pa làm điểm tập kết. Đối tượng mua tour Trekking cũng khá đa dạng, từ các nhà văn, thương nhân, nhà khoa học cho đến các đoàn leo núi, các nhà thám hiểm, những du khách chuyên Trekking (Trekkers), coi Trekking như một sở thích (hobby).

2.4.2. Nhà quản lý và cộng đồng địa phương Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Hướng dẫn viên và dịch vụ hướng dẫn

Với những chuyến đi du lịch Trekking đầu tiên thì du khách nên lựa chọn đi theo các tour của công ty lữ hành tổ chức. Vì ở đây sẽ có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch Trekking chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn. Họ được đào tạo rất bài bản, dày dặn kinh nghiệm. Những hướng dẫn viên cho tour này thường là các huấn luyện viên, họ đã từng tham gia các tour trước đó để trau dồi kinh nghiệm nên họ hiểu rõ về địa hình ở nơi đến và những khó khăn, trở ngại có thể gặp phải.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch Trekking

Các cơ sở chuyên kinh doanh du lịch Trekking: Hiện phần lớn những công ty đang khai thác loại hình này ở Việt Nam là tự học lẫn nhau và học trên mạng. Mặt khác ở Việt Nam không có quy chuẩn gì đối với loại hình này, ngay cả huấn luyện viên cũng không có chứng chỉ chuyên môn, chủ yếu là tự đúc kết kinh nghiệm. Hướng dẫn viên càng không có nghiệp vụ, nhiều người chỉ làm nhiệm vụ trông khách. Trong khi những người này có trách nhiệm hướng dẫn khách tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn. Để loại hình này phát triển, thu hút nhiều khách quốc tế đến thì Nhà nước cần phải đặt ra các quy chuẩn, rà soát lại những đơn vị nào không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu thì phải đóng cửa… Một số doanh nghiệp tổ chức du lịch mạo hiểm đều đầu tư trang thiết bị chuyên dụng, khảo sát điểm đến, đảm bảo an toàn cho du khách, thậm chí có cả chuyên gia nước ngoài huấn luyện và tư vấn. Nhược điểm của nhiều công ty Việt Nam là rất coi thường an toàn, từ tính mạng đến thực phẩm, giao thông.

Du lịch Trekking ở nước ngoài là loại hình chuyên biệt, an toàn gần như tuyệt đối, huấn luyện viên và hướng dẫn viên đều có chứng chỉ hành nghề. Du khách khi tham gia phải kiểm tra sức khỏe, được huấn luyện và thực hành trước. Từ việc đóng bảo hiểm, trực cứu hộ cho đến trang thiết bị phải đảm bảo.

Hiện nay, thị trường du lịch Trekking ở nước ta đã bắt đầu “hồi sinh” mạnh mẽ nhờ các doanh nghiệp đã nỗ lực cố gắng chuyên nghiệp hơn, dam khai phá những ý tưởng mới lạ để tạo ra những sản phẩm mang màu sắc riêng của đơn vị.

Các tổ chức, hội nhóm thuộc du lịch Trekking: Họ có niềm đam mê với các loại hình mới, nơi có cơ hội thể hiện bản thân. Từ một cá nhân khởi xướng, nêu ra ý tưởng thành lập nên mọt nhóm tham gia. Những tổ chức này đáp ứng được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng kinh nghiệm dày dặn của những người sáng lập dẫn đoàn sẽ tạo cho chuyến du lịch Trekking trở nên đúng nghĩa và thú vị hơn. Được biết nhiều nhất là nhóm “phượt”, mặc dù hầu hết các câu lạc bộ đều có nội quy khá nghiêm ngặt, có huấn luyện viên hướng dẫn, có đội quản lý thành viên rất cẩn thận nhưng vẫn xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

2.5. Một số tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking tại Sa Pa

2.5.1. Một số tuyến Trekking Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Tuyến Phan Si Păng

Đối với nhiều du khách quốc tế thích mạo hiểm và cảm giác mạnh thì điều thú vị nhất của họ là đến Sa Pa để được thử sức mình qua việc chinh phục đỉnh Phan Si Păng cao 3.143m, từng được mệnh danh là nóc nhà của Đông Dương.

Những năm đầu thế kỷ XX, người Pháp đã lên đến đỉnh Phan Si Păng. Lúc đầu là những người có nhiệm vụ khảo sát địa hình, do vẽ bản đồ, thu thập tài liệu về địa chất, sinh thái và dân tộc học. Trên độ cao 2.963m họ còn để lại một cột mốc được xây dựng từ năm 1905.

Năm 1960 một đoàn chuyên gia địa chất Ba Lan đã đến đỉnh Phan Si Păng trong một chuyến khảo sát công phu khắp vùng rừng núi Tây Bắc, họ đã xây dựng ở đây một cột trụ bằng bê tông nhưng nay đã bị nứt vỡ vì thời tiết.

Năm 1984 một đoàn vận động viên leo núi người Nga và Đức đã dùng các dụng cụ leo núi chuyên nghiệp để chinh phục đỉnh Phan Si Păng. Đoàn này đã để lại trên đỉnh Phan Si Păng một khối kim loại hình chop bằng inox cao 70cm, đáy mỗi cạnh 50cm và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đến 1995 tuyến leo núi chinh phục đỉnh Phan Si Păng đã bắt đầu được một số đơn vị kinh doanh du lịch tại Sa Pa và Hà Nội khai thác.

Các tuyến Trekking Phan Si Păng khác nhau: cho đến nay người ta đã tìm ra 3 lối mòn lên đỉnh Phan Si Păng phổ biến nhất. Đây là tên các điểm xuất phát và kết thúc của những hành trình leo núi. Các địa điểm này nằm ở các khu vực khác nhau dưới chân núi và ở các độ cao cũng tương đối khác nhau. Và đây cũng là 3 tuyến Trekking Phan Si Păng đang được các công ty lữ hành khai thác.

Như vậy, nếu không tính những đoạn đường có thể di chuyển bằng các phương tiện cơ giới thì độ dài các tuyến Trekking Phan Si Păng là: tuyến 1: 11km, tuyến 2: 15km, tuyến 3: 22km. Trong 3 tuyến này thì tuyến 1 là dễ đi hơn cả (độ dốc nhỏ và mức độ nguy hiểm không cao); tuyến 2 mức độ khó là trung bình; tuyến 3 mức độ khó là cao nhất, tuyến này rất dốc và tính nguy hiểm cao.

Mỗi tuyến leo núi có độ dài và độ khó khác nhau, do đó, tùy sở thích, sức khỏe, điều kiện thời tiết mà du khách có thể lựa chọn tuyến đi phù hợp.

Tuyến Sa Pa – Núi Hàm Rồng – Bản Cát Cát – Tả Van – Thung lũng Mường Hoa

Từ bao đời nay ở vùng cao Tây Bắc, những đồng bào dân tộc ít người đã sống quần tụ thân thiện, đầm ấm và yên bình bên nhau, tạo thành những bản làng cộng đồng giữa thiên nhiên khắc nghiệt, hiểm trở và hùng vĩ. Đâu đó ở những bản làng ở Sa Pa, du khách sẽ luôn tìm thấy những thước hình thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng hay bắt gặp nếp sống mộc mạc, đơn sơ của đồng bào địa phương, mang đến cho du khách nguồn cảm hứng bất tận và những cảm xúc nao lòng khó tả lịch Sapa sẽ đến thung lũng Mường Hoa. Điều đặc biệt tại thung lũng này là bãi đá cổ có khắc nhiều hình khác nhau, nằm xen giữa cỏ cây và những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc. Hàng trăm tảng đá sa thạch có khắc những hình vẽ, những ký tự kỳ lạ đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc và ý nghĩa. Ngày nay, khu chạm khắc cổ này đã được xếp hạng di tích quốc gia, là di sản độc đáo của người Việt cổ. Tại thung lũng Mường Hoa còn có con suối nhỏ xinh đẹp trải dài khoảng 15 km, qua các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ.

Suối Mường Hoa là hạ lưu của thác nước nổi tiếng tên Thác Bạc. Dòng suối như con trăn khổng lồ uốn lượn quanh co, men theo suối là những thửa ruộng bậc thang nhìn tựa như “nấc thang lên thiên đường”. Vào mùa lúa chín, màu vàng long lanh phản ánh trên mặt nước tôn lên vẻ đẹp kỳ diệu của thung lũng này.

Có 22 dòng suối nhỏ bắt nguồn từ những cánh rừng, khe núi đổ vào suối Mường Hoa làm cho dòng chảy này luôn sống động. Để dễ dàng di chuyển qua lại giữa 2 bờ, các cư dân ven sông làm cầu mây bắc qua suối. Những cây cầu đã tô điểm vẻ đẹp cho thung lũng và cũng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch bởi có thể chụp những kiểu ảnh độc đáo.

Dòng suối Hoa, chảy dọc thung lũng Mường Hoa, kéo dài qua suốt các xã Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào… Chính tại nơi này, rải dọc qua các dãy núi là một khu chạm khắc đá kỳ lạ. Trải dài trên chiều dài hơn 4km, rộng 2 km, với ít nhất 159 hòn đá, chứa nhiều hình họa bí ẩn, bãi đá từng là điểm tập trung nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam, Nga, Pháp Australia…

Mọi người tìm thấy nhiều hình khắc tương đồng với văn hóa Đông Sơn, có niên đại 2.300-3.000 năm.

Nhiều nhà khoa học đồng ý rằng đây là một di sản tuyệt vời của con người vì không chỉ có ý nghĩa về nghệ thuật mà còn rất linh thiêng về mặt tâm linh. Bãi đá này thu hút khách du lịch tò mò về những hình dạng bí ẩn của đá và những câu chuyện thần kì do người dân địa phương kể lại.

Lịch trình, thời gian

Thời gian: 3 ngày 2 đêm

2.5.2. Thông tin cần cung cấp cho du khách trước mỗi chuyến đi Trekking Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

Thông tin trước về tài nguyên thiên nhiên, kiểu thay đổi theo chiều cao: Sa Pa (1.500m), bản Cát Cát (1.245m), núi Hàm qua cầu treo, kiểu trạng thái rừng, để khách chủ động chuẩn bị bị… địa hình liên tục Rồng (1.450m), trang phục, thiết

Thông tin về cộng đồng dân tộc thiểu số, cách ứng xử: ngủ không được quay chân vào ban thờ của người Tày, người trẻ tuổi và đàn bà không được phép ngồi nói chuyện với người đàn ông và người lớn tuổi khi chưa được phép (người Dao) …

Làm quen với các nhân viên đi theo đoàn: hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên khuân vác, …

Thông tin lịch trình, thời gian, mức độ nguy hiểm, khó dễ, …

Thông tin cho du khách

Việc cung cấp thông tin cho khách là một yếu tố ảnh hưởng quyết định dến việc chào bán cũng như chất lượng của một tour du lịch. Các công ty không chuyên Trekking thường cung cấp thông tin về tài nguyên du lịch, quyền và nghĩa vụ của khách qua truyền miệng dựa vào kinh nghiệm cá nhân của hướng dẫn viên và nhân viên khuân vác địa phương. Các công ty chuyên kinh doanh Trekking thường ấn hành sách nhỏ với tiêu đề “Nội dung chỉ dẫn dành cho khách du lịch Trekking”.

Làm quen với các nhân viên đi theo đoàn như: hướng dẫn viên, nhân viên khuân vác hành lý, nhân viên nấu ăn.

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên xuyên tuyến, cung cấp thông tin cho khách vào tối trước ngày đi tour.

Thông báo những thông tin lịch trình, thời gian, mức độ nguy hiểm, khó dễ, trang thiết bị được cung cấp và khách phải mang theo, cách thức sử dụng…

Thông tin về cộng đồng dân tộc thiểu số, cách ứng xử: ngủ không được quay chân vào bàn thờ của người Tày, người trẻ tuổi và đàn bà không được phép ngồi nói chuyện với người đàn ông và người lớn tuổi khi chưa được cho phép (người Dao) …

Chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật cho du lịch Trekking được cụ thể hóa gồm trang thiết bị, dụng cụ, lương thực, thực phẩm, lưu trú… Đối với các công ty không chuyên, bán tour với giá rẻ thường các trang thiết bị cung cấp cho khách rất thô sơ, chất lượng không đảm bảo, dụng cụ y tế không có hoặc không đầy đủ, thực phẩm, đồ uống thường là đò ăn khô, đồ nhanh. Ngược lại các công ty chuyên kinh doanh Trekking cung cấp cho khách đầy đủ và chất lượng cao hướng đến tiêu chuẩn quốc tế.

Tất cả sau khi kiểm kê được bàn giao cho đội nhân viên khuân vác.

2.5.3. Vai trò và nhiệm vụ của các nhân viên phục vụ

Người điều hành

Lấy giấy phép, vé và bảo hiểm cho từng du khách trong tour tại ban quản lý điểm du lịch.

Chọn hướng dẫn phù hợp và giao chương trình cho họ.

TIỂU KẾT CHƯƠNG 2

Có thể nói Sa Pa có tiềm năng to lớn trong việc phát triển loại hình du lịch Trekking. Các điều kiện về tài nguyên thiên nhiên, nhân văn, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật…đều đáp ứng được đầy đủ những gì mà loại hình du lịch Trekking cần phải có. Từ những thuận lợi mà Sa Pa hiện đang có thì việc phát triển thêm các tuyến du lịch phục vụ du lịch Trekking rất dễ dàng và thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhưng bên cạnh đó, cũng vẫn còn tồn tại những hạn chế, ở chương 3 tác giả sẽ đóng góp một số những giải pháp nhằm khai thác hiệu quả hơn các điều kiện phát triển loại hình du lịch Trekking tại Sa Pa. Khóa luận: Tổng quan về tuyến du lịch phục vụ Trekking ở Sa Pa

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY

===>>> Khóa luận: Giải pháp để phát triển du lịch Trekking ở Sa Pa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464