Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Hoàn thiện hoạt động digital marketing tại công ty TNHH Du lịch Xanh Việt dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

2.2 Thực trạng hoạt động digital marketing của công ty TNHH Du lịch Xanh Việt

2.2.1  Mục tiêu của các hoạt động digital marketing Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Công ty TNHH Du lịch Xanh Việt được thành lập đến nay đã hơn 10 năm với tiêu chí luôn luôn phát triển không ngừng, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và sự hài lòng cao nhất. Mục tiêu của công ty k ông chỉ là lợi nhuận mà còn là sự khẳng định thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Trở thành một công ty du lịch có uy tín trên địa bàn thành phố Huế và góp phần xây dựng, phát triển ngành du lịch của địa phương nói riêng, của đất nước nói chung.

Do đó, việc chú trọng đầu tư phát triển các hoạt động marketing có thể nói là một trong những việc quan trọng giúp công ty có thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra. Vì đây là cách iúp cho công ty có thể quảng bá để mọi người biết đến mình một cách nhanh nhất, hiệu quả hất. Các hoạt động marketing được xây dựng, thiết kế một cách tỉ mỉ với chi phí phù hợp với ngân sách của công ty.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Kinh

2.2.2  Các công cụ digital marketing được triển khai

Công ty TNHH Du lịch Xanh Việt luôn bắt kịp xu hướng phát triển nên công ty sử dụng khá nhiều công cụ trong hoạt động kinh doanh của mình như Website, Facebook, Zalo, Email, điện thoại,… Tuy nhiên, tôi chỉ tập trung vào hai công cụ mà công ty sử dụng nhiều nhất để phân tích là Website và Facebook.

2.2.2.1 Website Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Hiện tại công ty đang sử dụng hai website chính đó là: greentravelviet.comdulichxanhviet.com.

Thông qua website giúp công ty có được một lượng khách khá ổn định. Bởi vì, khách hàng có thể truy cập website để tìm hiểu thông tin các tour du lịch và tiến hàng booking tour mọi lúc, mọi nơi không bị giới hạn về không gian và thời gian. Điều này không chỉ giúp thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn gia tă g t êm cơ hội bán hàng của công ty.

Thiết kế website với màu xanh lá cây đặc trưng của công ty gây ấn tượng với khách hàng. Các nội dung được cập nhật một cách thời xuyên và nhanh hóng về những tour du dịch hấp dẫn. Thông tin về các tour du lịch bao gồm giới thiệu chung về tour, lịch trì cụ thể và chi tiết giá. Ngoài ra, website còn có khung tìm kiếm theo từ khóa, địa điểm, số ngày để khách hàng có thể lựa chọn các t ur phù hợp với bản thân một cách nhanh chóng nhất. Website cũng có một k ung c at để khách hàng có thể hỏi các thắc mắc của mình như về giá cả, thời gian tổ chức tour, các dịch vụ đi kèm,…

Hình 3: Giao diện trang chủ website: greentravelviet.com

Hình 4: Giao diện trang chủ website: dulichxanhviet.com

Các chỉ số đánh giá website:

Đánh giá chung về website:

Phiên: Là một nhóm các tương tác của người dùng với website diễn ra trong một

khung thời gian nhất định. Ví dụ nếu ai đó truy cập vào trang chủ của công ty, xem trang “Giới thiệu” và sau đó chuyển sang xem trang “Liên hệ”, thì Google Analytics sẽ ghi nhận là một phiên vì người dùng đang tương tác với các trang trên trang web của công ty. Tro g vò 7 n ày thì tổng số phiên website của công ty là 397 phiên. Đây là một con số khá ổ đối với một công ty có quy mô không quá lớn như công ty Du lịch Xanh Việt.

Người sử dụng: Tổng số người truy cập vào website bao gồm cả người dùng cũ và người dùng mới. Tuy nhiên, người dùng lại dựa trên các Cookie do đó người dùng có thể sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để truy cập vào website. Trong trường hợp người dùng sử dụng laptop hoặc điện thoại truy cập vào website thì sẽ thấy 2 người dùng trong báo cáo của vì mỗi thiết bị có mỗi cookie riêng. Số người dùng của website trong 7 ngày đạt 259 người dùng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 37 người truy cập vào website. Trong đó tỷ lệ người dùng cũ đạt 78% và người dùng mới là 22%. Có thể thấy được, công ty Du lịch Xanh Việt có được một lượng khách hàng cũ quay trở lại để tìm hiểu về các tour du lịch của công ty khá cao. Đây là một lợi thế giúp công ty có được khách hàng mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, số lượng người dùng mới không nhiều có thể thấy được đây cũng là một điều đáng lo ngại. Điều này cho thấy, số lượng khách hàng mới biết đến và muốn tìm hiểu thông tin về công ty cũng như các tour đang còn hạn chế (chiếm 22%). Điều này, đòi hỏi doanh nghiệp đa g gặp vấn đề trong việc truyền thông.

Số lần xem trang: Tổng số trang đã được xem. Số lần xem lặp lại của 1 trang vẫn được tính. Con số này trong vòng 7 ngày của Du lịch Xanh Việt đạt 672 lần.

Số trang/phiên: Cho biết trung bình 1 phiên truy ập đọ bao nhiêu trang trên website. Trung bình mỗi khách hàng khi truy cập vào website của công ty là 1,59 trang. Con số này cho thấy khách hàng không đi đến quá nhiều trang trong một lần truy cập. Điều này có thể là khách hàng không quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ của công ty hoặc cũng có thể là khách hàng đã xác định được một tour du lịch cụ thể nên chỉ lên website để đặt tour.

Thời gian trung bình củ phiên: Thời gian trung bình mỗi lần truy cập. Ở website của công ty con số này là 2 phút 16 giây.

Tỷ lệ thoát: Được tính là tỷ lệ % lượng truy cập vào website và thoát ra mà không có thao tác nào trong khoảng thời gian 30s. Tỷ lệ thoát ở website của công ty là 67,85%. Điều ày cho thấy, tỷ lệ thoát còn khá cao công ty cần có những hoàn thiện ở website để giảm tỷ lệ thoát xuống một con số thấp hơn.

Hình 5: Tổng quan về website của công ty TNHH Du lịch Xanh Việt

Website cho phép Google và các công cụ tìm kiếm Index:

Google Index là một thuật ngữ liên quan đến việc tìm kiếm và phân tích thông tin của công cụ Google.

Giải thích chính xác hơn, Index chính là quá trình Google Bots quét và đánh giá các website dựa trên nội dung mà người dùng Internet đang tìm kiếm. Và cứ sau mỗi quá trình như vậy, Goo le sẽ lưu lại kết quả và so sánh, sau đó đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của dữ liệu đó. Những dữ liệu được Google quét qua và đánh giá với tần suất càng nhiều, thì dữ liệu đó càng có khả năng được Google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Đối với hai trang web của công ty Du lịch Xanh Việt đã được Google Index với tốc độ của trang web greentravelviet.com là 263 kết quả (0,22 giây) và dulichxanhviet.com là 372 kết quả (0,24 giây)

Hình 6: Số lượng Index củ  h i trang web công ty TNHH Du lịch Xanh Việt

Tốc độ tải trang của website:

Một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm của một người dùng với website đó chí h là tốc độ tải trang. Đây là yếu tố then chốt ban đầu giúp doanh nghiệp có thể giữ chân được khách hàng ở lại trang web của mình.

Theo một nghiên cứu của Akamai và Gomez.com về sự ảnh hưởng của tốc độ tải trang với khách hàng. Thì kết qua cho thấy rằng, người dùng web mong muốn rằng một website sẽ tải chỉ trong vòng 2s hoặc ít hơn, thậm chí, nếu website tải trang lâu hơn 3s, họ có xu hướng sẽ rời đi khỏi trang web này. Cùng với đó, 79% người mua sắm trên các trang web cho rằng họ sẽ không quay lại website đó một lần nữa nếu tốc độ tải trang quá chậm và khoảng 44% trong số đó sẽ đưa ra các lời khuyên cho bạn bè, người thân của mình những kinh nghiệm mua sắm trực tuyến đó.

Điều này có nghĩa rằng, ảnh hưởng của tốc độ tải trang đối với người dùng, khách hàng của mình là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến những người đã viếng thăm trang web, mà nó còn lan truyền sang những người thân và bạn bè của họ. Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Website: greentravelviet.com có tốc độ tải đối với thiết bị di động là 32/100 và tốc độ tải của máy tính là 79/100. Tốc độ tải đối với thiết bị di động còn k á thấp, điều này sẽ gây sự khó chịu cho khách hàng khi truy cập vào website của cô g ty. Đối với tốc độ tải của máy tính thì khá ổn nhưng công ty vẫn nên tìm cách tố ưu hóa lên mức 90 – 100 để có thể đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Hình 7: Tốc độ tải trang của website: greentravelviet.com

Website: dulichxanhviet.com có tốc độ tải đối với thiết bị di động là 89/100 và tốc độ tải của máy tính là 100/100. Tốc độ tải của website này ở cả thiết bị di động và máy tính đều đạt mức chuẩn. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể thuận lợi trong việc tìm kiếm thông tin trên website của công ty, nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như tỷ lệ chuyển đổi.

Hình 8: Tốc độ tải trang của website: dulichxanhviet.com

Mức độ thân thiện với thiết bị di động:

Khi tạo ra một trang web thân thiện với thiết bị di động có thể giúp ích cho việc kinh doanh rất nhiều. Google cho biết 94% người dùng điện thoại thông minh “tìm kiếm thông tin địa phương trên điện thoại của họ” ngay cả khi họ có quyền truy cập vào máy tính để bàn. Và khi mọi người lựa chọn tìm kiếm doanh nghiệp địa phương, họ thường sẵn sàng mua hàng. Khi tìm kiếm thông tin trên các thiết bị di động, khách hàng thường tìm kiếm những website cung cấp đầy đủ những thông tin mà họ cần, hiển thị đẹp, thuận tiện. Có thể thấy được những lợi ích khi xây dựng được website có mức độ thân thiện với thiết bị di động như:

  • Không còn sự bất tiện và khó khăn, phải zoom khi đọc nội dung website.
  • Giúp website tương tác tốt hơn với người dùng.
  • Thu hút khách hàng khi đến với website của mình.
  • Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
  • Được Google đánh giá là website thân thiện với mọi thiết bị, và tăng thứ bậc cho website của doanh nghiệp khi tìm kiếm trên Google.

Hình 9: Mức độ thân thiện với thiết bị di động của website công ty

Trong 2 website của công ty Du lịch Xanh Việt theo phân tích của Google’s Mobile Friendly Test có thể thấy:

  • Website:greentravelviet.com được đánh giá là thân thiện với thiết bị di động. Có giao diện phù hợp cho các khách hàng tìm kiếm thông tin bằng điện thoại.
  • Website: dulichxanhviet.com lại được đánh giá là không thân thiện với thiết bị di động với nhiều nguyên nhân được đưa ra: các phần tử có thể nhấp quá gầ au, c ưa đặt cửa sổ xem, sử dụng plugin không tương thích, chữ quá nhỏ để đọc. Cô g ty cần phải sớm khắc phục những lỗi này để trang web có thể tối ưu hóa với thiết bị di động.

2.2.2.2 Facebook

Cùng với website thì mạng xã hội Facebook cũng là một ông cụ digital marketing mà công ty thường xuyên sử dụng. Công ty thành lập fanpage với tên gọi: Du Lịch Xanh Việt – Green Travel Viet với khoảng 1250 lượt thích trang fanpage.

Hình 10: Trang bìa fanpage: Du Lịch Xanh Việt – Green Travel Viet

Bảng 2.5 : Thống kê hoạt động của fanpage Du lịch Xanh Việt từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019

Chỉ số

Lượt bài đăng

Số người thích trang

Trung bình lượt tương tác/bài đăng

Số lượt xem trang

Số lượt tiếp cận

ĐVT: lượt

Số lượng

Mặc dù thường xuyên cập nhật thông tin và hình ảnh trên fanpage, tuy nhiên thì lượt tương tác của các bài đăng lại rất ít, mỗi bài đăng của fanpage nhận được rất ít lượt like và bình luận. Số lượt người mà fanpage tiếp cận cũng còn ít với chỉ 1798 lượt tiếp cận trong 2 tháng. Các bài đăng chủ yếu tập trung đăng tải các nội dung về tour du lịch mà công ty sẽ tổ chức bao gồm giá tour, các dịch vụ đi kèm, hình ảnh minh hoa,…

Nhìn tổng quát thì fanpage của công ty không nhận được quá nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Ngoài fanp ge thì các nhân viên sales của công ty cũng sử dụng các tài khoản các nhân để đăng bài hoặc chia sẻ các tour du lịch để tìm kiếm khách hàng.

Các nhân viên thường bán các tour bằng tài khoản Facebook cá nhân sẽ thu hút phần nhiều là nhữ g khách hàng quen thuộc đã từng đặt tour hay đã biết đến công ty từ trước.

2.3 Đánh giá của khách hàng về hoạt động digital marketing của công ty TNHH Du lịch Xanh Việt

2.3.1 Đặc điểm mẫu nghiên cứu Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Để có được những thông tin đánh giá cụ thể hơn về hoạt động digital marketing tại công ty TNHH Du lịch Xanh Việt, thì việc thu nhận ý kiến đánh giá từ phía khách hàng là vô cùng quan trọng. Với số lượng 110 phiếu điều tra được phát ra, thu lại 110 phiếu. Đối tượng khảo sát tập ở nhóm khách hàng cá nhân. Đây là nhóm đối tượng thuận tiện cho việc tiếp cận, khảo sát để lấy thông tin đánh giá của khách hàng về công ty TNHH Du lịch Xanh Việt.

Bảng 2.6: Đặc điểm mẫu nghiên cứu

Về giới tính:

Với 110 mẫu điều tra có thể thấy số lượng nam chiếm 41,8% và số lượng nữ chiếm 58,2%. Có thể thấy mức chênh lệch về giới tính ở cuộc khảo sát này không quá nhiều. Qua đó có thể thấy thì nhu cầu về việc đi du lịch, tham quan nghỉ dưỡng không có quá nhiều sự phân biệt về giới tính.

Về độ tuổi:

Qua kết quả khảo sát có thể nhóm khách hàng trẻ, năng động và thích hợp để đi du lịch nhiều nằm trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi với tỷ lệ cao nhất với 47.,3%. Họ luôn muốn tìm kiếm sự mới mẻ, thú vị và đặc biệt thích trải nghiệm nên chú trọng đối lượng này tiếp cận quảng cáo giới thiệu các chương trình dành ho giới trẻ. Bên cạnh đó, nhóm khách hàng từ 35 tuổi đến 45 tuổi cũng chiếm một số lượng đáng kể với 32,7%, đây là nhóm khách hàng có yêu cầu khá cao đối với các loại chất lượng dịch vụ và có khả năng chi trả cao. Hai nhóm khách hàng còn lại chiếm tỷ lệ khá nhỏ nhóm khách hàng dưới 18 tuổi và trên 45 tuổi với tỷ lệ lần lượt là 10,9% và 9,1%.

Để lý giải cho việc này thì có thể thấy đối với nhóm tuổi dưới 18 tuổi là độ tuổi này họ chưa có nhiều khả năng chi trả để đi du lịch nhiều. Đối tượng khách hàng này của công ty thường đi theo đoàn do trường lớp tổ chức để du lịch vui chơi hoặc nghiên cứu học tập. Đối với nhóm khách hàng trên 45 tuổi thì đây là nhóm tuổi bắt đầu có xu hướng không muốn đi đây đi đó nhiều, muốn dành nhiều thời gian cho gia đình hơn.

Về nghề nghiệp:

Tỷ lệ khách du lịch là có nghề nghiệp cán bộ viên chức, nhân viên văn phòng đang chiếm tỷ lệ chiếm 38,2% và kinh doanh chiếm tỷ lệ 27,3%. Khách du lịch công ty chủ yếu vẫn là các đơn vị đơn vị hành chính và các công ty kinh doanh. Hằng năm họ thường tổ chức tour du lịch cho nhân viên với số lượng trong công ty là rất nhiều. Công ty vẫn đang đẩy mạnh các chương trình trọn gói dành cho hai nhóm khách hàng này.

Còn đối với nhóm khách hàng học sinh, sinh viên và lao động phổ thông thì chiếm tỷ lệ lần lượt là 12,7% và 14,5%. Mục tiêu chủ yếu của khách hàng là tham quan trong ngày và trải nghiệm học tập.

Về thu nhập:

Kết quả điều tra cho thấy nhóm thu nhập sẽ bị ảnh hưởng bởi nhóm nghề nghiệp, ta có thể nhận thấy rằng mức thu nhập từ 4 – 7 triệu đồng đang chiếm tỷ lệ cao nhất với 43,6%, tiếp theo là mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng chiếm 26,4%. Xếp lần lượ heo sau là nhóm có mức thu nhập trên 10 triệu đồng và dưới 4 triệu đồng với tỷ lệ là 16,4% và 13,6%.

Kết quả này cho thấy, khách hàng muốn đi du lịch thì cuộc sống của họ đảm bảo và có khả năng chi trả cho các hoạt động du lịch thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Còn đối với chưa có khả năng chi trả nhiều, cụ thể ở đây là nhóm có mức thu nhập dưới 4 triệu đồng thì khi tham gia các hoạt động du lịch hủ yếu là phục vụ cho việc học tập và thường đi theo đoàn. Qua đây, công ty sẽ xây dựng nên nhiều chương trình với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn chuyến đi du lịch phù hợp với khả năng của mình.

2.3.2 Đặc điểm hành vi khách hàng Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

2.3.2.1 Thời gian tìm kiếm thông tin khi tương tác với digital marketing của công ty

Bảng 2.7: Khoảng thời gian tìm kiếm thông tin

Thời khoảng thời gian tìm kiếm thông tin đủ để đưa ra một quyết định tham gia một sản phẩm, dịch vụ bất kỳ của khách hàng thường dao động từ 1 – 4 tuần. Trong đó có thể thấy thời gian từ 3 – 4 tuần chiếm tỷ lệ cao nhất với 57,3%, theo sau là khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần với 22,7%. Còn nhóm khách hàng có sự quyết định khi đưa ra quyết định tham gia một tour du lịch với thời gian tìm kiếm thông tin dưới 1 tuần và trên 4 tuần chiếm tỷ lệ khá nhỏ với 9,1% và 10,9%.

Qua đó, ta có thể nhìn nhận khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin trước khi đưa ra quyết định tham gia tour du lịch thường có một sự chắc chắn nhất định đối với tour du lịch cũng như công ty du lịch mà họ sẽ lựa chọn. Họ thường không vội vàng đưa ra quyết định khi chỉ vừa tìm kiếm thông tin dưới 1 tuần và cũng khô g suy nghĩ quá đắn đo với khoảng thời gian trên 4 tuần. Từ đó, thấy được việc xây dự g uy tín của công ty sẽ góp một phần không nhỏ trong việc đẩy nhanh thời gian khách hàng đưa ra quyết định lựa chọn công ty của mình.

2.3.2.2 Khung giờ tìm kiếm thông tin

Bảng 2.8: Khung giờ tìm kiếm thông tin

Khung giờ tìm kiếm

6 – 8 giờ

10 – 12 giờ

17 – 19 giờ

20 – 22 giờ

Khung giờ khác

Tần suất (lượt trả lời)

Khung giờ khách hàng dành để tìm kiếm thông tin nhiều nhất là 21 – 22 giờ tối chiếm 72,7%, tiếp đến là khung giờ từ 10 – 12 giờ trưa chiếm 39,1%. Vào những khung giờ này mọi người thường được nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian cho việc giải trí, tìm kiếm thông tin. Các khung giờ khác từ 6 – 8 giờ, từ 17 – 19 giờ và khung giờ khác lần lượt chiếm tỷ lệ là 23,6%, 15,5% và 8,2%. Tùy thuộc vào đặc điểm của nghề nghiệp mà mỗi người lại có một thói quen khác nhau trong việc lựa chọn khung giờ tìm kiếm thông tin. Nhưng nhìn chung, khung giờ vàng vẫn tập trung vào khoảng thời gian từ 20 – 22 giờ. Đây chính là khung giờ mà công ty cần tập trung để thực hiện các hoạt động digital marketing.

Một trong những yếu tố quan trọng để quyết một chiến dịch digital marketing có thành công hay không là phải xác định và truyền thông đúng đối tượng, đúng thời điểm, vì vậy nắm được những yếu tố về hành vi của khách hàng như thế này là vô cùng quan trọng.

2.3.2.3 Các kênh thông tin biết đến Du lịch Xanh Việt Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Bảng 2.9: Kênh thông tin biết đến Du lịch Xanh Việt

Kênh thông tin

Bạn bè, người thân

Website

Facebook

Email

Điện thoại của nhân viên

Khác

Tần suất (lượt trả lời)

Trong tổng số 110 đối tượng tham gia khảo sát thì ta có thể thấy, phần lớn khách hàng biết đến công ty Du lịch X nh Việt qua kênh thông tin là website và Facebook với tỷ lệ lần lượt là 76,4% gà 71,4%. Những kênh thông tin này giúp khách hàng bên đến công ty nhiều có thể hiểu là vì công ty tập trung phát triển và thực hiện chủ yếu các hoạt động marketing trên hai kênh này. Bên cạnh đó thì công ty còn được khách hàng biết đến qua các kê h khác cũng chiếm tỷ lệ khá lớn như qua bạn bè, người thân chiếm 50,9% , đây là hình thức quảng cáo truyền miệng. Điều này cho thấy khách hàng đến đã được truyền miệng trước về những ấn tượng tốt về công ty từ đó bắt đầu tìm kiếm thêm nhiều thông tin hơn, đây cũng là một trong những kênh truyền thông rất hiệu quả để công ty không những xây dựng được thương hiệu của mình và còn hiệu quả trong việc tìm kiếm khách hàng và xây dựng được khách hàng trung thành. Một số khác có thể biết đến công ty thông qua email, điện thoại của nhân viên công ty hay nguồn thông tin khách như tự tìm hiểu trên mạng, thông qua các ấn phẩm lưu niệm của công ty tặng cho khách hàng,…

2.3.2.4 Mức độ quan tâm đến các loại thông tin của khách hàng

Thông qua khảo sát về mức độ quan tâm đến các loại thông tin của công ty Du lịch Xanh Việt với 110 khách hàng thì có thể đưa nhận thấy hầu hết các thông tin đều nhận được một sự quan tâm nhất định, tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng mà các mối quan tâm này có sự chênh lệch nhau nhưng không quá nhiều.

Nhìn chung có thể thấy, yếu tố về “giá của các tour, dịch vụ” nhận được nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng nhất với giá trị trung bình là 4,35 nằm ở mức độ rất quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu vì khi đưa ra một quyết thì yếu tố giá cả thường là yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn hay không lựa chọn một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Ngày nay có rất nhiều công ty du lịch khác nhau, và với việc có nhiều công ty tham gia tổ chức các dịch vụ du lịch như vậy, hiển nhiên mức độ cạnh tranh cũng sẽ tăng cao và giá cả luôn là tiêu chí đầu tiên để khách hàng lựa chọn nên sử dụng dịch vụ của công ty nào trong điều kiện những những lợi ích mà khách hàng nhận được là ngang nhau. Việc đưa ra được một mức giá hợp lý đảm bảo lợi ích của cả hai bên sẽ giúp cho các dịch vụ của công ty được nhiều khách hàng lựa chọn.

Yếu tố tiếp theo là “đánh giá của khách hàng” với giá trị trung bình là 4,34 cũng nằm ở mức rất quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọm một sản phẩm, dịch vụ nào đó con người thường có xu hướng thường dựa trên đánh giá, nhận xét của mọi người xung quanh để nhìn nhận được sản phẩm, dịch vụ đó có tốt hay không sau đó mới đưa ra quyết định của mình. Việc công ty nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng sẽ góp một phần không nhỏ trong việc thu hút, lôi kéo khách hàng khác lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của công ty. Ngược lại, nếu nhận được những đánh giá tiêu cực thì công ty có thể sẽ mất một số lượng lớn khách hàng cũng như hình ảnh ủa công ty.

Nhóm nhận được sự quan tâm tiếp theo với các giá trị trung bình lần lượt là “thông tin về các tour, dịch vụ” (4,17), “thông tin về các dịch vụ” (4,10), “các hình ảnh, video của công ty” (3,66) và “các chương trình k uyến mãi” (3,41). Nhóm này cũng nhận được sự quan tâm khá nhiều từ phía khách hàng khi tìm kiếm thông tin.

Cuối cùng là nhóm nhận được mức độ quan tâm bình thường là “các sự kiện nổi bật” với giá trị trung bình là 3,15. Thường khách hàng không dành quá nhiều sự quan tâm cho thông tin này.

Thông qua đó, công ty cần nắm rõ được mức độ quan tâm của khách hàng đối với các loại thông tin. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các chiến dịch digital marketi thà h công. Nhờ việc nắm rõ được mức độ quan tâm công ty có thể xác định được lên ưu tiên và đánh trọng tâm vào những thông tin nào để truyền tới khách hàng một cách hiệu quả nhất.

2.3.2.5 Hành vi của khách hàng khi tìm kiếm thông tin Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Cùng với sự quan tâm đối với các loại thông tin của công ty Du lịch Xanh Việt thì sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động của khách hàng khi tìm kiếm thông tin về công ty. Mỗi khách hàng lại có một hành động khác nhau khi tìm kiếm thông tin.Kết quả khảo sát 110 khách hàng về những hoạt động họ thường làm được tổng hợp ở bảng 2.8

Bảng 2.11: Hành vi của khách hàng khi tìm kiếm thông tin về công ty TNHH Du lịch Xanh Việt

Hoạt động

Đọc thông tin về công ty và các chương trình

Xem đánh giá của các khách hàng

Chia sẻ nội dung đã được đăng

So sánh công ty với các công ty khác về giá cả, chất lượng,…

Hoạt động khác

Tần suất (lượt trả lời)

Hoạt động chắc chắn phải làm khi tìm kiếm thông tin là đọc thông tin về công ty và các chương trình với tỷ lệ là 100%. Xem đánh giá của khách hàng cũng nhận được tỷ lệ khá cao là 65,5% vì như đã nói trên khách  àng có sự quan tâm đến đánh giá của khách hàng khi quyết định một sản phẩm, dịch vụ nên hoạt động này chiếm tỷ lệ cao cũng là điều dễ hiểu. Tiếp theo là hoạt động so sánh công ty với các công ty khác về giá cả, chất lượng với tỷ lệ 49,1%. Còn hoạt động chia sẻ nội dung đã được đăng và hoạt động khác (lưu lại xem sau, nhắc tên bạn bè vào bài đăng,…) chiếm tỷ lệ khá thấp với 20,9% và 7.3%.

2.3.3 Đánh giá của khách hàng đối với công cụ digital marketing của công ty TNHH Du lịch Xa h Việt

2.3.3.1 Đánh giá của khách hàng về website của công ty

Thông qua cuộc khảo sát 110 người thì có 96 người đã từng truy cập website của công ty. Đây là kênh thông tin chủ yếu giúp khách hàng biết đến và tìm hiểu về công ty TNHH Du lịch Xanh Việt. Kết quả của các đánh giá của khách hàng được tổng hợp ở bảng 2.10

Website có tên miền dễ nhớ Website có tốc độ tải trang nhanh

Website được thiết kế đẹp, phông chữ dễ nhìn

Cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp đầy đủ, rõ ràng

Cấu trúc website được thiết kế hợp lí giúp khách hàng dễ thực hiện các thao tác tìm kiếm thông tin

Nhìn chung thì các tiêu chí về website của công ty được khách hàng đánh giá khá cao. Tiêu chí “cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp đầy đủ, rõ ràng” với giá trị trung bình là 4,35 thể hiện mức độ rất đồng ý. Đối với các thông tin của công ty đều được đăng tải một cách rõ ràng, giúp cho khách hàng có thể tìm hiểu kỹ càng, đặt niềm tin vào công ty. Thông tin đối với các tour du lịch được đăng tải bao gồm các hình ảnh minh họa, mô tả về tour, chi phí và lịch trình của tour du lịch. Tất cả các thông tin đều thể hiện một cách đầy đủ, rõ ràng tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc lựa chọn các tour phù hợp với thời gian và khả năng chi trả của từng khách hàng.

Tiếp đến là tiêu chí “cấu trúc website được thiết kế hợp lí giúp khách hàng dễ thực hiện các thao tác tìm kiếm thông tin” nhận được mức đồng ý với giá trị trung bình là 4,17. Đầu tiên có thể nói đến việc sắp xếp các tour thành tour du lịch trong nước, tour du lịch nước ngoài, tour du lịch theo đoàn, tour du lịch nổi bật,…dễ dàng cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, trang web còn có một thanh công cụ tìm kiếm theo từ khóa, địa điểm, số ngày,… Tất cả điều đó tạo nên cho khách hàng một sự tiện lợi để có hể tìm kiếm các thông tin mình muốn một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Bên cạnh đó thì cũng có một số tiêu chí về website là “website được t iết kế đẹp, phông chữ dễ nhìn” và “website có tên miền dễ nhớ” cũng nhận được mức đánh giá khá tốt với giá trị trung bình lần lượt là 4,01 và 4,02. Website của công ty được thiết kế với màu chủ đạo là xanh lá cây đem lại cho mọi người một ảm giác tươi mới, dễ chịu. Các hình ảnh minh cũng được chọn lọc để đem đến những hình ảnh chân thực nhất, đẹp nhất. Ngoài ra có thể thấy được việc lựa chọn một tên miền website dễ nhớ sẽ tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng nhớ đến công ty, cũng như thuận lợi khi tìm kiếm. Đây là một trong những tiêu chí được khách àng đánh giá khá cao của công ty Du lịch Xanh Việt.

Cuối cùng đối với tiêu chí “website có tốc độ tải trang nhanh” có được mức đánh giá trung bình là 3,58. Đây không phải là một con số quá tệ, tuy nhiên công ty vẫn nên tập trung đến việc nâng c o tốc độ tải trang. Nhiều khách hàng đã đưa ra lí do họ không tiếp tục lựa chọn một công ty nào đó vì tốc độ tải trang website của công ty khá chậm, gây khó chịu cho khách hàng.Vì vậy một trang web có tốc độ tải trang nhanh có thể đem đến cho khách hàng sự thoải mái khi tìm kiếm thông tin cũng như giữ chân được khách hà g.

2.3.3.2 Đánh giá của khách hàng về fanpage của công ty Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Thông qua cuộc khảo sát 110 người thì có 94 người đã từng truy cập fanpage “Du Lịch Xanh Việt – Green Travel Viet” của công ty. Kết quả đánh giá được tổng hợp ở bảng 2.11

Ghi chú:

Hai tiêu chí được khách hàng đánh giá cao nhất về fanpage của công ty là ”cung cấp thông tin các tour, dịch vụ của công ty thường xuyên, liên tục” và tiêu chí “các hỏi đáp được phản hồi một cách nhanh chóng” lần lượt nhận được đánh giá trung bình là 3.93 và 3.77. Có thể thấy các nội dung trên fanpage được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục để khách hàng tìm hiểu và lựa chọn những tour du lịch phù hợp với mình.. Các thắc mắc của khách hàng cũng được công ty phản hồi một cách nhanh chóng nhất đem lại cho khách hàng được sự hài lòng.

Các từ ngữ sử dụng ở các bài đăng trên fanpage cũng là những từ ngữ thân thuộc đem lại cho người đọc cảm giác gần gũi, thỏa mái do đó tiêu chí “văn phong, câu chữ của bài viết gần gũi, thân thiện” đạt được đánh giá trung bình là 3.68 nằm ở mức đồng ý.

Tuy nhiên, hai tiêu chí “các hình ảnh, video được đăng tải có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn” và “có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng” nhận được đánh giá của khách hàng khá thấp với mức trung bình là 2.78 và 2.76. Các bài đăng tr n fanpage tuy được đăng tải thường xuyên nhưng nội dung chưa thực sự hấp dẫn để hu hút người đọc. Các chương trình khuyến mãi cũng không được công ty thực hiện quá nhiều.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đặc biệt là facebook tro g hữ g năm gần đây thì fanpage của công ty đóng vai trò hết sức quan trọng cho công ty, đặc biệt là để duy trì, tạo ra mối quan hệ đối với khách hàng và lan tỏa thương hiệu.

2.3.4 Đánh giá chung về hoạt động digital marketing ủa ông ty TNHH Du lịch Xanh Việt Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

Thông qua việc điều tra khảo sát thu thập số liệu từ những khách hàng của công ty và tiến hành phân tích cho thấy những kết quả đạt được cũng như những hạn chế mà công ty TNHH Du lịch Xanh Việt còn đang gặp phải.

Những kết quả đạt được:

Hoạt động digital marketing củ công ty TNHH Du lịch Xanh Việt nhận được sự quan tâm khá lớn từ khách hàng. Trong đó mỗi công cụ đều có những vai trò nhất định trong việc mang lại các tiện ích tìm kiếm thông tin cho du khách, điều này chứng minh ở việc du khách với nhiều tiêu chí đánh giá cao những tiện ích mang lại từ các công cụ digital marketi của công ty.

Đối với website thì nhận được đánh giá khá tích cực từ phía khách hàng. Có thể nói website là công cụ digital marketing được công ty chú trọng đầu tư nhất. Các tiêu chí đánh giá của website đều nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng. Lượt khách hàng ghé thăm và đặt tour ở website khá cao. Chứng tỏ các nỗ lực của công ty trong việc đầu tư phát triển website đã có được một hiệu quả khá tốt.

Đối với fanpage thì các bài đăng được đăng tải một cách thường xuyên, liên tục, sử dụng các từ ngữ thân thuộc cũng mang lại sự gần gũi, thân thiện cho người đọc. Bên cạnh đó, các hỏi đáp, thắc mắc của khách hàng cũng nhanh chóng được nhân viên của công ty trả lời, tư vấn nhiệt tình cho khách hàng trong mọi vấn đề mà khách hàng gặp phải. Từ đó đem lại cho khách hàng được cảm giác chuyên nghiệp trong cách làm việc, mang đến cho khách hàng sự thỏa mãn.

Những hạn chế:

Về website thì tốc độ tải trang web chưa cao do đó công ty cần cải thiện, nâng cấp tốc độ tải trang ở website của công ty để nâng cao trải nghiệm cho khách à g. Việc này cũng đòi hỏi công ty phải bỏ ra một mức chi phí khá cao.

Về fanpage thì có thể thấy được là tỷ lệ tương tác chưa cao. Các bài đăng mặc dù được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục nhưng không nhận được nhiều lượt thích, bình luận hay chia sẻ từ khách hàng. Nguyên nhân phần lớn được đưa ra là do nội dung của các bài đăng không hấp dẫn người đọc. Vì vậy muốn tăng lượng tương tác của khách hàng công ty cần chú trọng nhiều hơn tr ng nội dung được đăng tải để tăng sức thu hút cho khách hàng. Các chương trình khuyến mãi cũng cần được thực hiện nhiều hơn vào những dịp đặc biệt.

Các hạn chế trên chủ yếu là do những thiếu hụt về nguồn nhân lực mà nhất là các nhân viên chuyên về digital m rketing ở công ty. Ngoài ra hạn chế về nguồn tài chính đầu tư cho các hoạt động digit l m rketing và từ đó cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cũng là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả hoạt động digital marketing hiện nay của công ty. Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Giải pháp phát triển marketing tại Cty Xanh Việt

One thought on “Khóa luận: Thực trạng digital marketing tại Cty Du lịch Xanh Việt

  1. Pingback: Khóa luận: Tổng quan chung về Cty Du lịch Xanh Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464