Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

Chia sẻ chuyên mục Đề tài Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long hay nhất năm 2023 cho các bạn học viên ngành đang làm khóa luận tham khảo nhé. Với những bạn chuẩn bị làm bài khóa luận tốt nghiệp thì rất khó để có thể tìm hiểu được một đề tài hay, đặc biệt là các bạn học viên đang chuẩn bị bước vào thời gian lựa chọn đề tài làm khóa luận thì với đề tài Khóa luận: Khai thác E-marketing (marketing online) trong quảng bá, xúc tiến du lịch – Áp dụng tại công ty cổ phần du lịch Hạ Long, Quảng Ninh dưới đây chắc hẳn sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát hơn về đề tài này.

3.1. Chính sách Marketing của Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh

Trong năm 2017 – 2018 vừa qua, Công ty đã đề ra 2 mục tiêu chính cho chiến lược E-Marketing của mình, đó là Serve và Save:

Serve là Tạo ra các giá trị tăng thêm dành cho khách hàng: Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

Ban lãnh đạo Công ty yêu cầu phải thu hút thêm 25% khách hàng mục tiêu tiếp xúc với các công cụ E-Marketing mà doanh nghiệp sử dụng và 50% trong số đó cảm thấy hài lòng về chiến lược E-Marketing của công ty. Bởi thực tế hiện nay, chiến lược của Công ty mới chỉ đạt được một nửa chỉ tiêu đã đề ra. Thậm chí, các công cụ E-Marketing mà công ty sử dụng chỉ có thể tiếp xúc trực tiếp với 11,8% đối tượng khách hàng mục tiêu (theo Phòng Kinh doanh – Marketing).

Save – Tiết kiệm chi phí:

Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long,Quảng Ninh mong muốn có thể tiết kiệm được 15% chi phí dành cho các hoạt động in ấn, liên lạc, chi trả cho nhân viên,… khi thực hiện chiến lược E-Marketing trong suốt năm 2017 – 2018. Mặc dù, đội ngũ nhân viên Marketing của Công ty đã cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu này. Tuy nhiên, chính vì muốn tiết kiệm chi phí nên họ đã bỏ qua rất nhiều công cụ E-Marketing hữu hiệu, cũng như chỉ thực hiện chiến dịch với quy mô nhỏ, thiếu tính chuyên nghiệp, không đủ khả năng phủ sóng và tác động đến phần lớn khách hàng. Hơn nữa, chiến lược E-Marketing của công ty trong thời gian qua đã không đem lại hiệu quả kinh doanh khả quan cho Công ty nên có thể thấy việc đặt ra mục tiêu tiết kiệm chi phí là chưa thực sự phù hợp. Bởi dù chi phí bỏ ra có ít đi nhưng doanh thu của Công ty vẫn liên tục có sự sụt giảm nên việc tiết kiệm này là hoàn toàn không đáng kể.

Chính bởi lẽ đó, công ty cần cân nhắc để có thể thiết lập được những mục tiêu phù hợp và hiệu quả hơn cho chiến lược E-Marketing trong thời gian tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM ĐẾN DỊCH VỤ: 

===>>> Dịch Vụ Viết Thuê Khóa Luận Tốt Nghiệp Việt Nam Học

3.1.1. Xác định mục tiêu chiến lược Marketing Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

a. Ưu tiên 1 – Bán hàng (Sell)

Mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của công ty được xác định vẫn là tăng trưởng doanh số bán hàng thông qua doanh thu trực tuyến.

Định vị thương hiệu, gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng qua đó gia tăng thị phần.

Ưu tiên 2 – Dịch vụ khách hàng (Serve)

 • Đầu tư cho Website để làm tăng lượt truy cập và thời gian dừng lại website của khách hàng.
 • Thiết kế E-Brochures cho sản phẩm với đường dẫn đến thông tin, hình ảnh, video trực quan cho sản phẩm.

Ưu tiên 3 – Truyền thông (Speak)

Nhằm mở rộng thương hiệu trực tuyến, tăng cao niềm tin cho khách hàng vào thương hiệu công ty. Thông điệp truyền thông: “All for adventurous aspiration” – “Tất cả cho khát vọng phiêu lưu”.

Ưu tiên 4 – Tiết kiệm (Save)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm nâng cao thứ hạng của website công ty trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

3.1.2. Xác định thị trường mục tiêu mà chiến lược Marketing hướng tới a. Phân đoạn thị trường

Tiêu thức được lựa chọn để phân loại thị trường là theo hành vi, với đặc điểm hành vi thị trường khách hàng mục tiêu được lựa chọn là:

 • Thường xuyên tiếp xúc với Internet do tính chất công việc hoặc để giải trí.
 • Phải là người quan tâm hoặc là người quyết định việc chi tiêu trong gia đình – tổ chức.

Lựa chọn thị trường mục tiêu

Đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến khách hàng có khả năng chi trả từ vừa đến cao:

 • Du khách (cả quốc tế lẫn nội địa) lưu trú tại các resort, khách sạn cao cấp tại miền Bắc và khách tàu biển: Đây là nguồn khách lớn và là nguồn khách cơ bản nhất.
 • Khách hàng Việt Kiều và người nước ngoài hiện đang sống và làm việc tại các dự án hoặc khu công nghiệp tại miền Bắc.
 • Khách đi công tác của cơ quan hành chính địa phương.

3.2. Đề xuất giải pháp vận dụng các công cụ E-Marketing nhằm nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch tại Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh

3.2.1. E-Marketing thông qua mạng xã hội Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

3.2.1.1. Facebook, zalo, Instagram…

Các trang mạng xã hội hiện đang trở thành một xu hướng mới được rất nhiều đối tượng quan tâm trong thời gian gần đây. Do sở hữu khả năng tạo hiệu ứng lan truyền (viral) mạnh mẽ, nó đã mở ra một cơ hội Marketing đầy triển vọng cho những doanh nghiệp trên thị trường, trong đó có Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh.Rất nhiều người có thói quen chụp ảnh những nơi họ đã đến và đưa lên mạng xã hội để khoe. Những hoạt động vui chơi, sự kiện quan trọng đáng nhớ đều được chia sẻ nhiệt tình. Vì vậy số người tương tác với nhau trên mạng xã hội là rất lớn. Hãy tận dụng nguồn tài nguyên của mạng xã hội để quảng bá doanh nghiệp du lịch, lữ hành của bạn. Đây là cách làm Marketing online du lịch vô cùng hiệu quả. Hiện nay, mạng xã hội Facebook đang được yêu thích nhất ở mọi lứa tuổi. Các công ty du lịch nên tận dụng kênh này để quảng bá các sản phẩm về tour du lịch của mình bằng Fanpage, Group sau đó kết nối với website… Hoặc có thể quảng cáo theo nhiều hình thức khách như CPM, CPC. Dưới dây là một số gợi ý cho Công ty cổ phần du lịch Hạ Long cho việc sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook cho chiến lược E – Marketing của mình:

 • Facebook
 • Kết nối Facebook với Website của công ty: Theo Jesse Stay, tác giả của nhiều cuốn sách viết về Facebook, cho biết: “Điều đầu tiên bạn có thể làm là kết nối Facebook với Website. Việc này đơn giản có thể làm được bằng cách chèn một đoạn code lấy từ Facebook vào Website. Sự kết nối này sẽ là công cụ rất hiệu quả giúp gia tang mức độ nhận biết thương hiệu”.
 • Có rất nhiều cách để chèn Facebook vào Website, nhưng cách đơn giản nhất là chèn biểu tượng “Thích” (Like) của Facebook. Biểu tượng này giúp bạn biết chính xác số lượng fan và những ai đang là fan.
 • Sử dụng quảng cáo trên Facebook: Tạo một quảng cáo trên Facebook cực kỳ đơn giản. Chúng ta chỉ cần vào mục quảng cáo của Facebook và nhấn vào nút “Tạo quảng cáo”, sau đó làm theo hướng dẫn.
 • Tận dụng “Friends of Connections”: Sau khi đã tạo quảng cáo trên Facebook, thì mẹo dưới đây sẽ giúp tang hiệu quả của quảng cáo: Theo Dave Kerpen, tác giả của cuốn “Likeable Social Media”, tính năng của Friends of Connections cho phép Fan của bạn tham gia vào mẫu quảng cáo: Giả sử bạn đang xem chương trình truyền hình yêu thích, thì lại bị gián đoạn bởi quảng cáo. Thông thường thì bạn sẽ chuyển kênh hoặc tranh thủ làm một việc gì đó, nhưng lần này bạn lại thấy ở góc dưới bên phải xuất hiện hình ảnh của bạn mình đang nói rằng họ thích mẫu quảng cáo đó, và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tò mò và bị lôi cuốn theo.
 • Biến Facebook thành một cộng đồng: Bạn có thể biến Facebook thành một điểm họp mặt của những người có chung sở thích và càng gắn kết với họ càng nhiều càng tốt. Hãy đặt ra các câu hỏi và khuyến khích Fan chia sẻ trên tường của bạn. Đừng tự hỏi rằng “Chúng ta nên chia sẻ những gì?” mà hãy hỏi “Fan của chúng ta muốn cia sẻ những gì?”, sau đó hãy đưa ra các chiến lược để trả lời câu hỏi trên. Hãy biến trang của bạn thành nơi mà các Fan có chung sở thích có thể kết nối và chia sẻ với nhau.
 • Fanpage: hiện công ty đang có khá nhiều lượt “thích” trên fanpage chính thức của mình. Mặc dù sở hữu một số lượng người theo dõi khá lớn nhưng doanh nghiệp lại chưa tận dụng nó để thúc đẩy việc truyền thông một cách hợp lý.

Dưới đây là một số đề xuất nhằm cải thiện hoạt động fanpage.

Tích cực đăng tải những bài viết và hình ảnh, video thú vị, hấp dẫn đặc biệt chú trọng đăng tải vào khung giờ cao điểm mà có lượng người truy cập cao nhất (11-13h trưa, 20-22h tối). Có thể sử dụng lại khung của những bài viết đã đăng trên website hoặc những trang web liên kết.

Đăng tải nhiều hình ảnh sinh động, hấp dẫn bởi những người dùng Facebook thường có xu hướng bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp mắt và “like” chúng nhiều hơn là những bài viết khô khan, dài dòng. Thường xuyên bày tỏ sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người dùng bằng cách “like” và trả lời những bình luận hoặc câu hỏi của họ. Tránh tình trạng để khách hàng cho rằng công ty yếu kém trong vấn đề quản trị mối quan hệ với khách hàng. Có thể nói, cũng giống như website, mạng xã hội Facebook cũng chính là bộ mặt mà doanh nghiệp dùng để tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng khách hàng mục tiêu. Vì vậy, Công ty nên thành lập một nhóm quản trị fanpage, có trách nhiệm giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng trong mục tin nhắn (inbox) và dưới các bình luận (comment). Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

Hãy tạo nhiều sự kiện, mini game trên các mạng xã hội có số lượng người dùng lên con số khủng như hiện nay như facebook, twitter, youtube,…..

Những hoạt động này sẽ thu hút lượng khách hàng follow và biết đến bạn. Có thể làm một số app hoặc các cuộc thi ảnh về chụp địa điểm du lịch đẹp kèm theo giải thưởng cũng là một ý kiến không tồi. Như vậy độ yêu thích đối với thương hiệu của bạn sẽ ngày càng tăng theo thời gian.

Group: lập ra một cộng đồng những người sử dụng sản phẩm mang thương hiệu Công ty. Tại đây, các thành viên có thể chia sẻ thông tin về sản phẩm, kinh nghiệm kết hợp các sản phẩm du lịch, các xu hướng du lịch mới, các điểm đến tiềm năng, các chương trình, sự kiện hấp dẫn của công ty… Đây là một “sân chơi” chính thức giúp kết nối những khách hàng trung thành của Công ty lại với nhau. Ngoài ra, nó cũng là một kênh truyền thông hiệu quả mà công ty có thể tận dụng nhằm quảng bá, tạo sự biết đến rộng rãi cho việc tung ra các dòng sản phẩm mới hay tổ chức các chương trình, sự kiện…

Công ty cũng nên khuyến khích các gương mặt đại diện (mời những nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng hiện nay như Chi Pu, Sơn Tùng – MTP…) đăng tải những bài viết có liên quan tới thương hiệu và sản phẩm trên trang Facebook cá nhân của họ. Ví dụ như, Chi Pu: “Cả nhà ơi Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh đang có tour du lịch ABC rất đặc biệt. Mọi người hãy truy cập vào địa chỉ www.halongtour.com.vn để trải nghiệm và những chia sẻ của mình cho Chi xem với nhé!”. Qua đó, sản phẩm và thương hiệu công ty sẽ có khả năng tiếp cận trực tiếp với những đối tượng khách hàng mục tiêu trẻ tuổi, đồng thời cũng là fan hâm mộ theo dõi Facebook của những gương mặt đại diện cho Công ty.

Bên cạnh đó, Công ty cần tích cực chạy quảng cáo trên trang mạng xã hội này bằng 2 hình thức rất hiệu quả để tạo hiệu ứng lan truyền và tác động tới khách hàng mục tiêu: Facebook Ads và Sponsored. Đặc biệt, Công ty nên chú trọng vào công cụ Sponsored Stories. Ví dụ, khi doanh nghiệp đăng một nội dung lên Facebook và sử dụng chức năng Sponsored thì những đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ có nhiều khả năng trông thấy và bị thu hút bởi bài viết đó. Hơn nữa, chức năng này còn hiển thị danh sách bạn bè – những người đã like bài viết. Mà thông thường mọi người sẽ có tâm lý tò mò về nội dung mà bạn bè mình đã like và có xu hướng cũng click vào để xem. Từ đó, sẽ tạo nên hiệu ứng lan truyền “word of mouse” mạnh mẽ.

Có thể thấy, marketing qua mạng xã hội gần như là marketing truyền miệng bởi tốc độ lan truyền chóng mặt của nó, tiếng lành của doanh nghiệp có thể đồn xa 1 thì tiếng dữ có thể đồn xa 10. Vì vậy, muốn làm tốt tiếp thị qua mạng xã hội cần rất nhiều đến sự khéo léo và nhiều ý tưởng mới lạ thu hút và làm hài lòng khách hàng nếu muốn danh tiếng doanh nghiệp vang xa.

Instagram

Mặc dù mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram hiện đang rất phát triển về cả chất lượng cũng như số lượng người dùng nhưng công ty chưa có bất kỳ một tài khoản chính thức nào. Công ty cần tạo một tài khoản để thường xuyên cập nhật

và tích cực đăng những bức ảnh đính kèm nội dung có liên quan đến thương hiệu và sản phẩm lên Instagram. Công ty nên chụp những bức ảnh đẹp hoặc thực hiện một số đoạn video quảng cáo có thời lượng ngắn về những sản phẩm dịch vụ, đặc biệt khi viết chú thích nên dùng nhiều hashtag (#) đặc thù, tạo cảm hứng, gây được nhiều sự chú ý đối với công chúng nói chung và khách hàng mục tiêu nói riêng.

3.2.1.2. Tik Tok và Youtube Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

a) Tick Tok

Tik Tok là một nền tảng cho phép một người chia sẻ các video ngắn không quá 15 giây. Trong khi sử dụng nền tảng này, bạn được cung cấp một số bài hát và nhiều tùy chọn bộ lọc để tùy chỉnh video.

Nền tảng này có ích cho mạng xã hội và tiếp thị. Nó thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty Trung Quốc. Tại Trung Quốc, nền tảng này được gọi là Douyin.

Tik Tok phải mất vài năm để thu hút sự công nhận của thế giới. Đến tháng 7 năm 2018, nó đã tự hào với 500 triệu người dùng tích cực trên toàn thế giới. Trên thực tế, nền tảng này lớn hơn Twitter.

Các hình thức quảng cáo của Tik Tok Ads:

Tại thị trường Việt Nam, hiện tại Tik Tok cung cấp 2 loại hình chính:

 • Brand Takeover: Quảng cáo sẽ được hiển thị đầu tiên trên giao diện chờ (launching screen) khi người dùng truy cập ứng dụng Tik Tok. Thời gian hiển thị quảng cáo từ 3s (đối với ảnh) và dưới 5s (đối với ảnh gif và video). Loại hình quảng cáo này sẽ điều hướng người dùng về landing page của nhãn hàng.
 • In Feed Ads: Quảng cáo (dưới dạng video với thời lượng từ 5-15s) sẽ được hiển thị trong luồng video khi người dùng lướt ứng dụng. Với hình thức quảng cáo này, công ty có thể lựa chọn 2 loại hình:
 • One Day Max: Video của nhà quảng cáo sẽ được hiển thị vị trí đầu tiên trong luồng video quảng cáo.
 • Brand Premium: Video của nhà quảng cáo sẽ được hiển thị ngẫu nhiên trong 80 video đầu tiên khi người dùng lướt Tik Tok.
 • In Feed Ads điều hướng khách hàng đến Landing Page của nhãn hàng hoặc App Download.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhờ đến những người nổi tiếng, những ca sĩ nổi tiếng dùng phần mềm tik tok quảng cáo cho Công ty, hay quảng cáo những sản phẩm tour du lịch của công ty, vì những lượt theo dõi của những người nổi tiếng được rất rất nhiều người theo dõi, xem và thậm chí là chia sẻ, giới thiệu với bạn bè.

b) Youtube

Kênh Youtube của Công ty hiện nay có lượng xem còn rất khiêm tốn. Thậm chí tài khoản này dường như đã “đóng băng” do không có hoạt động đăng tải video trong suốt 3 năm qua. Vì vậy doanh nghiệp cần tạo quảng cáo video Trueview trên Youtube dựa trên nền tảng công cụ AdWords. Về cơ bản Youtube là một mạng xã hội mà tại đây mọi người sẽ chia sẻ những video trực tuyến với nhau. Nên nội dung những đoạn quảng cáo đăng trên Youtube cũng cần được xây dựng khác biệt hóa so với quảng cáo truyền thống. Những quảng cáo trên Youtube phải đảm bảo có một trong những yêu cầu: khác biệt, độc đáo, mang tính cảm xúc, đánh mạnh vào tâm lý người xem hơn là chỉ chăm chăm nói về sản phẩm và thương hiệu theo lối mòn.

Ngoài ra, nguyên tắc để quảng cáo hiệu quả trên Youtube là phải chọn từ khóa và miêu tả nội dung có liên quan một cách chính xác đồng thời những từ khóa thường phải tượng trưng cho những vấn đề mà người dùng hiện đang quan

tâm. Hoặc công ty cũng có thể đăng một đoạn quảng cáo với nhiều tài khoản khác nhau, và tạo các từ khóa và nội dung có liên quan nhưng sử dụng các ngôn từ khác nhau để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu.

3.2.2. Duy trì và nâng cao Website của Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh

Việc thiết kế web du lịch riêng cho doanh nghiệp đã trở thành một phần tất yếu không thể thiếu trong kinh doanh bán tour. Một website du lịch chuẩn sẽ giúp cho người quản trị đỡ vất vả hơn trong công việc quản lý, cũng như thuận lợi trong việc điều chỉnh, đưa thông tin lên, hay thay đổi dữ liệu. Không chỉ thế, website còn chính là bộ mặt của công ty, đây chính là cách quảng bá hình ảnh thương hiệu của công ty một cách trực tiếp mà không hề tốn kém về mặt chi phí quá nhiều. Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

Theo nghiên cứu mới nhất, thì có khoảng hơn 2 tỷ người trên thế đang sử dụng Smartphone để tìm kiếm thông tin, trong đó ở Việt Nam có hơn 80% người dùng sử dụng Smartphone hay PC để tìm kiếm thông tin về Tour bằng Internet. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định được sức mạnh và tiềm năng khổng lồ của công nghệ truyền thông là vô hạn. Vì thế, việc thiết kế website du lịch là điều cần thiết nếu muốn cạnh tranh với những hãng du lịch khác không chỉ ở trong nước mà ở cả nướcngoài. Với mỗi doanh nghiệp, công ty du lịch đều phải sở hữu một website riêng để tạo độ uy tín, và tín nhiệm của khách hàng vào thương hiệu của họ. Đây chính là huyết mạch sống còn hiệu quả trên thị trường du lịch. Vì vậy, một thiết kế web du lịch tốt cần có nhiều thông tin bổ ích tới khách hàng, các thông tin cần thiết khách hàng thường xuyên quan tâm cần phải được cập nhật thường xuyên lên website.

Với tình trạng website hiện tại của công ty còn tồn tại khá nhiều bất cập như hiện nay, thiết nghĩ công ty cổ phần du lịch Hạ Long nên cân nhắc thiết kế lại một phiên bản website mới có giao diện đẹp mắt, khoa học, dễ sử dụng, tối ưu hóa diện tích và có tính tương tác cao hơn. Đặc biệt tăng cường thêm nhiều hình ảnh, tour du lịch và các chương trình khuyến mãi. Sau đây người viết xin được trình bày ý tưởng thiết kế lại trang web của công ty

a) Giao diện trang chủ của website

Website của công ty vốn có xu hướng thiên về hình ảnh hơn là cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng. Mặc dù, hình ảnh chiếm vai trò rất quan trọng trong thương mại điện tử nói riêng và E-Marketing nói chung nhưng thông tin về thương hiệu, sản phẩm hay các chương trình xúc tiến vẫn là một phần không thể thiếu trên website của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc công ty thiết kế menu theo chiều dọc cũng gây nhiều cản trở khó khăn trong quá trình tương tác đối với người dùng. Chính vì những lý do trên người viết xin được đề xuất một số hướng khắc phục nhược điểm của website cũ như sau:

 • Những trang liên kết khác dẫn đến cộng đồng những người cùng sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty sẽ đặt ngay trên đầu trang, bên cạnh thanh công cụ tìm kiếm, và được hiển thị dưới dạng Icon. Khi khách hàng click vào một trong những Icon đó sẽ có một đường link dẫn trực tiếp tới các mạng xã hội, forum tương ứng tại một tab khác.
 • Những mục khác như hệ thống chi nhánh, tuyển dụng, liên hệ… được sắp xếp phù hợp tại thanh menu dưới của website nhưng cần lưu ý về màu sắc và font chữ nhằm làm nổi bật những nội dung này.

Bên cạnh đó, công ty cũng cần đầu tư để xây dựng giao diện mới phù hợp và bắt mắt hơn cho công cụ Smart phone, bởi hiện nay hầu hết người dùng và khách hàng đều sử dụng nhữngchiếc điện thoại thông minh làm phương tiện chủ yếu để truy cập Internet và giúp tìm kiếm thông tin một cách thuận lợi và nhanh chóng.

3.2.3. Quảng cáo hiển thị Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và mạng Internet dần được phổ cập tới mọi nhà như hiện nay, thiết nghĩ là một doanh nghiệp du lịch gắn liền với định hướng năngđộng, sáng tạo thì Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long,Quảng Ninh cần tích cực xây dựng một chiến dịch quảng cáo hiển thị phủ khắp các trang mạng phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Hình thức truyền thông này nhằm giúp công ty tăng lưu lượng truy cập cho website chính thức của mình, từ đó góp phần quảng bá cho thương hiệu đồng thời cũng góp phần tăng khả năng bán hàng trực tuyến mà Công ty cung cấp trong thời gian tới.

Công ty nên kết hợp, sử dụng xen kẽ nhiều hình thức quảng cáo hiển thị để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc thu hút sự chú ý cũng như ghi dấu trong tâm trí của những đối tượng khách hàng mục tiêu như:

Banner tĩnh/banner động, banner pop-up: hiện nay tại các website lớn đều có mức chi phí đặt banner quảng cáo là rất cao, hơn nữa để chen chân vào những vị trí bắt mắt tại những website này cũng gặp nhiều khó khăn. Do các vị trí này (bên tay phải hoặc phía trên cùng của website) đều đã được các thương hiệu lớn khác đặt trước. Chính vì vậy, công ty nên lựa chọn các trang web có lượng người dùng trùng với những đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình đang nhắm tới. Ví dụ như đặt banner quảng cáo về hình thức thiết kế sản phẩm và bán hàng trực tuyến mới của công ty trên một số website, diễn đàn như muachung, ione, zalora… Ngoài ra, Công ty có thể đặt thêm trick banner tại vị trí trên cùng của các website nổi tiếng đối với giới trẻ như kenh14, eva, newszing. Tuy nhiên, những banner này sẽ không mang tính chất “bịp bợm” bằng những thông tin gây shock như phát áo miễn phí, bạn đã trúng thưởng… mà để thông báo khi Công ty thực hiện các chương trình khuyến mại, bởi điểm mạnh của trick banner chính là được tích hợp thêm một nút bấm (button) dẫn trực tiếp tới vị trí có thể đặt mua hàng tại website của doanh nghiệp và điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến dịch quảng bá của công ty.

Quảng cáo nổi (Floating ad): Công ty có thể đặt một đoạn quảng cáo động (20-30 giây) chạy xuyên qua màn hình của người sử dụng trên một vài trang web nghe nhạc trực tuyến hiện đang thu hút giới trẻ như mp3 zing, nhaccuatui, chacha… Sau khi quảng cáo chạy hết người dùng mới có thể tiếp tục thao tác trên trang web đó.

Quảng cáo chạy trước nội dung video muốn xem (Pre-roll video): Công ty có thể sử dụng hình thức này để cho chạy mặc định các đoạn quảng cáo của mình trước (hoặc giữa) mỗi nội dung mà người dùng muốn xem trên kênh Youtube và một số trang web xem phim như zingtv, phimhay, phimnhanh… Sau khi đoạn quảng cáo này chạy được 15 giây, người dùng mới có thể tắt nó đi và xem nội dung đã lựa chọn. Với việc kết hợp xen kẽ những loại hình quảng cáo hiển thị trên Công ty không chỉ dễ dàng tiếp cận với những đối tượng khách hàng mục tiêu mà còn gây được sự hứng thú, tò mò đối với họ bởi những hình thức đa dạng, sáng tạo.

3.2.4. Marketing trên điện thoại di động Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

a) Tin nhắn SMS

Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long cần chú trọng sử dụng công cụ E-Marketing này một cách hiệu quả hơn dựa vào một số đề xuất sau.

Tránh sử dụng các số điện thoại lạ (sim rác) để gửi SMS cho khách hàng. Dù đây là hình thức gửi tin rẻ nhất nhưng lại có mức độ nhận diện thương hiệu bằng 0. Tuỳ thuộc vào nội dung tin nhắn mà Công ty nên lựa chọn một trong hai loại tin nhắn từ đầu số tổng đài (8xxx, 1900xxx) và tin nhắn thương hiệu (khi nhận được SMS khách hàng sẽ thấy tên thương hiệu công ty hiển thị tại phần tên người gửi). Đây là những hình thức gửi tin có mức độ nhận diện thương hiệu và độ tin cậy cao hơn rất nhiều.

Thiết kế lịch gửi SMS theo tháng, quý, năm hoặc vào các ngày lễ Tết lớn nhằm duy trì mối quan hệ với khách hàng một cách thường xuyên.

Gửi tin nhắn có nội dung giao dịch, cung cấp thông tin hoặc xúc tiến tương tự hình thức E-mail marketing.

Không gửi tin nhắn vào những khung giờ nhạy cảm như buổi tối hoặc giờ nghỉ trưa tạo cảm giác khó chịu và bị làm phiền đối với khách hàng.

Phân loại khách hàng theo những tiêu chí cụ thể để gửi nội dung tin nhắn phù hợp. Ví dụ không nên gửi tin nhắn quảng cáo về sản phẩm du lịch mạo hiểm đến đối tượng khách hàng trung niên, bởi hành động này không chỉ không đem lại giá trị lợi ích cho doanh nghiệp mà còn có khả năng tạo ác cảm trong lòng khách hàng.

Nội dung tin nhắn chỉ nên gói gọn trong 2 trang SMS (tiếng Việt có dấu là 140 ký tự), đây được xem là độ dài tối ưu để khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, dưới mỗi tin nhắn nên đính kèm đường link website của công ty, tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong việc truy cập trên smart phone.

b) Website phiên bản dành cho thiết bị di động (Mobile web)

Mọi công cụ E-Marketing đều có đích đến là website chính thức của Công ty. Mặt khác, hiện nay lượng truy cập website từ các thiết bị di động lại chiếm một phần không nhỏ. Thế nhưng công ty lại chưa triển khai trang web tương thích đối với các thiết bị di động. Chính bởi vậy, Công ty cần thiết kế những phiên bản thích hợp của website và các trang liên kết nổi bật tương thích với giao diện của điện thoại di động với các phiên bản phù hợp với các hệ điều hành (IOS,Window phone, Android…), giúp người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, do giao diện của thiết bị di động có sự khác biệt so với giao diện của máy tính nên doanh nghiệp cần lưu tâm một số vấn đề sau khi triển khai xây dựng Mobile Web nhằm đem lại sự thuận tiện nhất cho người dùng:

 • Ưu tiên khung tìm kiếm nằm ở vị trí trên cùng, dễ nhìn thấy, bởi giao diện di động là giao diện đã rút gọn, không thể hiện thị toàn bộ thông tin như phiên bản website chính thức. Vì thế, khung tìm kiếm sẽ trở thành nơi đầu tiên người dùng cần sử dụng để gõ những thông tin mà họ đang có nhu cầu tìm hiểu.
 • Chắt lọc nội dung và chỉ hiển thị những thông tin có khả năng nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng; tránh làm cho giao diện Mobile web đã vốn thiếu diện tích lại càng trở nên rối mắt, khó thao tác.
 • Menu của trang web sẽ được đặt ở dưới cùng theo chiều dọc nhằm tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí dễ nhìn, dễ thao tác, tạo cảm giác thoải mái, tiện dụng cho khách hàng.

c) Marketing thông qua các ứng dụng trên thiết bị di động

Công ty có thể vận dụng công cụ E-Marketing mới mẻ này để quảng bá truyền thông hiệu quả cho thương hiệu và sản phẩm theo một số cách thức dưới đây: Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

 • Đặt các banner quảng cáo trên các ứng dụng nhắn tin trò chuyện miễn phí (OTT) như beetalk, zalo, snapchat, line…
 • Tài trợ một số trò chơi ăn khách trên điện thoại để hình ảnh thương hiệu có thể xuất hiện trên nền trò chơi đó: flappy bird, candy crush, prirate kings…
 • Tại hệ thống chi nhánh của công ty, đặt các bộ phát wifi miễn phí. Tuy nhiên, khách hàng cần phải vào một trang web có giao diện với bộ nhận dạng thương hiệu của công ty để truy cập wifi. Sau khi nhấn nút truy cập trang web sẽ tự động chuyển hướng sang website chính thức của Công ty.

3.3. Tiểu kết

Cho đến thời điểm này, sức mạnh và hiệu quả của marketing điện tử đã được chứng minh một cáchrõ rang, tuy nhiên cũng không nên phủ nhận vai trò vốn có của các công cụ marketing truyền thống. Tất cả nên là một sự cộng hưởng lẫn nhau để phát huy sức mạnh và mang lại giá trị mong muốn cho doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Do đó trong quá trình thực hiện chiến lược, công ty cổ phần du lịch Hạ Long, Quảng Ninh nên thường xuyên đánh giá và lựa chọn để có thể lồng ghép các công cụ một cách hài hòa, nhằm tạo ra được một chiến lược tổng thể, thu hút và tác động tới đối tượng truyền thông một cách mạnh mẽ hơn, cần xem xét nhằm đưa ra các giải pháp để có thể kết hợp mảng marketing truyền thống và marketing điện tử một cách toàn diện và hiệu quả.

KẾT LUẬN

Cùng với sự phát triển của kinh tế, thương mại điện tử ra đời đã đóng vai trò là một bước ngoặt lớn cho sự phát triển trong mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế và xã hội. Ngày nay, không cần đi đâu xa, chỉ với chiếc máy tính nối mạng và một cú click chuột là có thể biết được mọi hoạt động xảy ra trên khắp thế giới.

Trong quản lý ngành du lịch nói riêng, Thương mại điện tử đã góp phần to lớn trong việc quảng bá hình ảnh đến với du khách, giúp du khách dễ dàng chọn lựa cho mình một nơi du lịch hài lòng nhất, một khách sạn hợp ý nhất và một công ty lữ hành tốt nhất mà không cần phải đi đâu xa. Với những tính năng vượt trội như vậy, ngày nay việc ứng dụng E-Marketing trong quản lý phát triển du lịch trở thành một kênh kinh doanh đặc biệt quan trọng mà không doanh nghiệp nào có thể bỏ qua. Ứng dụng E-Marketing giúp kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp du lịch và khách hàng dễ dàng hơn, đem lại lợi ích cao cho nhà nước và doanh nghiệp trong nhiều mặt. Khi mà mọi thông tin đều được số hóa thì vấn đề bảo mật trở nên an toàn và giúp cho cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng quản lí thông tin của các doanh nghiệp du lịch từ đó đưa ra những nhận xét, báo cáo cũng như lập các dự báo nhu cầu trong tương lai và hoàn thiện hệ thống hiện tại. Về phía các công ty và doanh nghiệp du lịch, E-marketing mang lại những hiệu quả lớn lao và chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với phương thức Marketing truyền thống.

Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, Quảng Ninh đã có rất nhiều năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều biến động và chịu ảnh hưởng từ các yếu tố vĩ mô và vi mô. Tới nay, Công ty đã có được chỗ đứng nhất định trên thị trường nhờ những chiến lược kinh doanh và Marketing cụ thể, tương đối hợp lý trong từng thời điểm. Tuy nhiên, những chiến lược của công ty trong thời gian gần đây vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục cũng như chưa bắt kịp được xu hướng E-Marketing mới trên thị trường. Xuất phát từ thực tiễn đó, em viết bài khóa luận này với mong muốn phân tích thực trạng chiến lược E-Marketing hiện tại của Công ty, qua đó đề xuất một số giải pháp xây dựng chiến lược mới phù hợp hơn dưới góc nhìn của một sinh viên năm cuối.

Dựa trên việc tìm hiểu cơ sở lý luận về E – marketing cũng như phân tích thực trạng thực hiện chiến lược marketing của công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long, khóa luận đã phần nào đưa ra một chiến lược E-Marketing tổng thể dựa trên tình hình thực tế từ Công ty. Trong quá trình thực hiện, vì giới hạn đề tài được giao cũng như sự eo hẹp trong thời gian thực hiện nên đề tài có thể còn nhiều hạn chế như chưa phân tích toàn diện hết tất cả các yếu tố vĩ mô tác động lên hoạt động của công ty. Tuy nhiên, các phân tích đã thực hiện là được dựa trên tình hình thực tiễn tại công ty, và những yếu tố tiên quyết nhất để đưa ra chiến lược và kế hoạch hành động có thể tin tưởng và triển khai được. Với những đề xuất của mình, đề tài cũng hi vọng có thể giúp ích cho Công ty Cổ phần Du lịch Hạ Long nói riêng và là gợi ý cho các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành nhỏ và vừa nói chung, có thể nghiên cứu để triển khai thực hiện một hình thức Marketing mới với thời gian ngắn và không gian không hạn chế, hiệu quả cao và chi phí thấp với sức lan tỏa và tác động toàn diện hơn. Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

XEM THÊM NỘI DUNG TIẾP THEO TẠI ĐÂY 

===>>> Khóa luận: Khai thác E-marketing của Cty du lịch Hạ Long

One thought on “Khóa luận: Giải pháp Marketing để nâng cao khách đến Hạ Long

 1. Pingback: Khóa luận: Thực trạng về Marketing du lịch tại Cty du lịch Hạ Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0906865464